บทความ แคมป์รีวิว

รีวิวค่ายความฝันสู่เภสัชกร ม.รังสิต #DreamCamp10 โดย “น้องเอิร์ท” [Ep.18]

เมื่อต้นปี 2559 ที่ผ่านมา ผมเจอ “ค่ายความฝันสู่เภสัชกร ครั้งที่ 10” ในเพจ CampHUB แห่งนี้เอง พอเห็นค่ายนี้เปิดรับสมัคร และได้อ่านรายละเอียดเห็นว่าน่าสนใจดี ก็เลยลองสมัครดู ตอนกรอกใบสมัครนี่เครียดมากเพราะมีโจทย์คำถามเยอะได้อีก ทั้งแบบเขียนตอบ 9 ข้อ ที่พี่ๆ เว้นช่องว่างมาให้ข้อละ 10 กว่าบรรทัด และแบบเลือกชอยส์อีก 14 ข้อ ที่วัดความรู้เกี่ยวกับด้านเภสัช ก็ตอบคำถามให้ดีที่สุดแล้วส่งไปรษณีย์ไปให้พี่ๆ แต่ในใจแทบไม่คาดหวังเลย คิดว่าคงไม่ติดหรอก T__T

ตอบคำถามให้ดีที่สุดแล้วส่งไปรษณีย์ไปให้พี่ๆ…

1481-12654510_587081998106084_147925860457118580_n

COUNTDOWN

และแล้วก็ถึงเวลาเคาท์ดาวน์นประกาศผล ตอนนั้นจำได้ว่าลุ้นมากกกก นั่งรอทั้งวัน พอผลประกาศออกมาสรุปว่าผมติดค่าย!! ตอนนั้นดีใจจนตกรถเลย (ผมนั่งเล่นอยู่หลังรถมอเตอร์ไซค์ 55555) ในส่วนของการเตรียมตัวไปค่าย ผมแทบไม่ได้เตรียมเลยอะ มัวช่วยงานเทศกาลชุมชนอยู่ >_< พอก่อนถึงวันค่ายผมก็นั่งรถมารอที่แถวมหาลัยก่อนหนึ่งคืน เนื่องจากผมเป็นเด็กต่างจังหวัดไม่สะดวกเดินทางไปตอนเช้าวันค่าย…

DAY 1

วันนี้ผมตื่นแต่ตี 5 (กลัวไม่ทัน) เนื่องจากไม่รู้ทางก็เลยให้พี่วินซิ่งไปส่งที่คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต พอเดินเข้าไป สิ่งที่ประทับใจเเรกเลยคือ พี่เดินมาช่วยถือของเนื่องจากของผมเยอะ 5555 และแล้วเรามาถึงจุดลงทะเบียน สถานที่ลงทะเบียนเป็นใต้ถุนของอาคารเรียนของพี่ๆ เภสัชครับ เดินไปถึงนี่พี่ๆ ยิ้มให้และชวนคุยอย่างเป็นกันเองมาก พอลงทะเบียนเสร็จเราก็นั่งรอเพื่อนๆ ที่กำลังทยอยเดินทางมาถึง และด้วยความที่อากาศเมืองไทยมันร้อน แต่พี่ๆ ก็ไม่ยอมให้น้องร้อนคับ ไปหาพัดมาพัดให้น้องๆ ก็ค่อยยังชั่วหน่อย (ขอบคุณนะครับพี่ๆ) จังหวะนั้นเริ่มมองหาทักทายเพื่อนๆ ร่วมค่ายที่จะต้องอยู่ด้วยกันไปอีกหลายวัน เพื่อนๆ นี่น่ารักกันทุกคนเลยครับ กันเองเฮฮาแบบแฮปปี้มากๆ

บรรยากาศตอนลงทะเบียน

บรรยากาศตอนลงทะเบียน

พี่ๆ คอยพัดให้น้อง (ความจริงหลายคนกว่านี้นะ)

พี่ๆ คอยพัดให้น้อง (ความจริงหลายคนกว่านี้นะ)

หลังจากนั้นก็ไปเข้าห้องแอร์ทำพิธีเปิดครับ ในช่วงพิธีเปิดนี้มีช่วงให้เราถามอาจารย์หรือรุ่นพี่ที่จบเเล้วได้ด้วยครับ

อาจารย์ยื่นไมค์ให้พวกเราถามข้อสงสัยเกี่ยวกับการเรียนเภสัช แบบกันเองมากๆ

อาจารย์ยื่นไมค์ให้พวกเราถามข้อสงสัยเกี่ยวกับการเรียนเภสัช แบบกันเองมากๆ

พี่ไอซ์พี่เกี่ยวก้อย MC ภาคสนามของพวกเราฮะ

พี่ไอซ์พี่กิ่งก้อย MC ภาคสนามของพวกเราฮะ

หลังจากพิธีเปิดเราก็เอาของไปเก็บ และเปลี่ยนชุดเพื่อเริ่มทำกิจกรรมกัน พี่ๆ ก็จะมีกิจกรรมเข้าฐานให้พวกเราเล่นเกม ซึ่งทุกๆ เกมล้วนแฝงไปด้วยความรู้ให้เรานำไปใช้ พอหลังจากเข้าฐานเสร็จพี่ๆ สรุปกิจกรรมให้ฟัง แล้วเราก็มาสันทการครับ อันนี้มันส์สุด 55555

พี่ๆ ไม่ได้แกล้งเล๊ยยยยยยย 555

พี่ๆ ไม่ได้แกล้งเล๊ยยยยยยย 555

นั่งรอกินละค่ะ 55555

นั่งรอกินละค่ะ 55555

แกล้งน้องไว้เยอะต้องโดนแกล้งกลับ 555555

แกล้งน้องไว้เยอะต้องโดนแกล้งกลับ 555555

หลังจากอาบน้ำเสร็จเราก็ทานข้าวและรวมตัวกันไปเวียนเทียนครับจากนั้นรวมกลุ่มทำละครไว้แสดงในเย็นวันถัดมาครับ แต่แยกดาวกับเดือนออกไปทำการแสดงต่างหากนะครับ

สวดมนต์ก็ต้องแอบมีโพยนิดนึง :P

สวดมนต์ก็ต้องแอบมีโพยนิดนึง :P

DAY2

วันนี้เราจะมาเข้าสู่บทเรียนกัน โดยเราจะมาดูว่าเภสัชเรียนอะไรกันบ้าง ซึ่งเราจะได้ไปลองสัมผัสห้องเรียนจริงๆ กับบรรยากาศการเรียนในเบื้องต้นกันครับ โดยแยกเป็นรายวิชาให้พวกเราแบ่งกลุ่มเวียนกันเข้าเรียน โดยแต่ละฐานมีดังนี้

Pharmacology (ภาควิชาเภสัชวิทยา)

ฐานนี้เราจะได้เรียนการตรวจการเเข็งตัวของเลือดโดยใช้เลือดหนู (หนูที่ร้องจี๊ดๆ อะนะ) และการทดสอบสารก่อมะเร็ง ได้ฝึกใช้เครื่องไมโครปิเปตต์

พี่แทน พี่ฐาน Pharmaco สุดหล่อของเรา

พี่แทน พี่ฐาน Pharmaco สุดหล่อของเรา

Pharmaceutical Botany (ภาควิชาเภสัชพฤกษศาสตร์)

ฐานนี้เราจะมาเรียนการทำยาหม่องครับ ตื่นเต้น 5555 แล้วก็จะมาดูการเรียนเกี่ยวกับสมุนไพร เครื่องสกัดสมุนไพรครับ ที่เรียกว่าซ็อกเล็ต แล้วก็เรียนรู้เกี่ยวกับอันตรายและประโยชน์ของสเตอรอยด์

มาๆ มาเรียนปรุงยากันนน

มาๆ มาเรียนปรุงยากันนน

ภาควิชากายวิภาคศาสตร์ (Anatomy)

ฐานนี้เราเรียนกับอาจารย์ใหญ่ครับ (ตอนแรกแอบกลัว 5555) โดยเราจะมาเรียนอวัยวะของมนุษย์ รู้จักกับส่วนต่างๆ ของมนุษย์และได้สัมผัสจริงๆ ด้วย 555 พี่ๆ ก็สอนอย่างละเอียดเลยแถมยกขึ้นให้จับไปด้วย ใครใจไม่ถึงนี่ก็มีงิ่ดแหละ

นี่น้องค่ายเหมือนกันนะ ไม่ใช่รุ่นพี่ 55555

นี่น้องค่ายเหมือนกันนะ ไม่ใช่รุ่นพี่ 55555

Pharmaceutical Quality Control (ภาควิชาเภสัชควบคุมคุณภาพ)

ฐานนี้เราจะไปเรียนการตรวจสอบคุณภาพสารครับ โดยใช้เครื่อง เครื่องวัดค่าการหักเหแสงแบบตั้งโต๊ะความละเอียดสูง (Abbe Refractometer) ใช้ส่องสารครับโดยมีน้ำกลั่นเป็นตัวกลาง เราจะวัดค่าดัชนีหักเห

น้องเอิร์ทขอแก้นิด: ที่จริงเครื่องนี้ไม่ได้ใช้น้ำเป็นตัวกลางนะ น้ำเป็นเพียงสารที่ใช้ calibrate ก่อนใช้เครื่อง ตัวกลางจะเป็นสารที่เราทดสอบกับปริซึมที่แสงผ่าน

เรียนการตรวจสอบคุณภาพสารโดยใช้เครื่อง Abbe refractometer

เรียนการตรวจสอบคุณภาพสารโดยใช้เครื่อง Abbe refractometer

Pharmaceutical Clinic (ภาควิชาเภสัชกรรมคลินิก)

ฐานนี้เราได้เข้าร้านขายยาของคณะครับ โดยจะมีพี่ๆ ให้ความรู้เกี่ยวกับยาเบื้องต้นที่เราใช้ในชีวิตประจำวันเเละได้สอนบทบาทหน้าที่ของเภสัชกรในร้านขายยา

พี่ๆ ผู้ให้ความรู้เราจากฐานคลินิกครับ

พี่ๆ ผู้ให้ความรู้เราจากฐานคลินิกครับ

Pharmaceutical Technology (ภาควิชาเทคโนโลยีเภสัชกรรม)

ฐานนี้เราจะได้ฝึกทำยาแกรนูล โดยพี่ๆ พาทำยาลดกรดครับ พี่เค้าจะบอกวิธีการทำให้กับเรา และให้เราได้ลงมือทำเองครับ สนุกดีด้วย ได้ยากลับบ้านด้วย แต่ไม่รู้จะกินแล้วหายมั้ยนะ 55555

Pharmaceutical Manufacturing (ภาควิชาเภสัชอุตสาหกรรม)

ฐานนี้เราจะเรียนการทำยาเม็ดครับ ได้รู้ประโยชน์ของยาเม็ด ประเภทของยาเม็ด

หลังจากที่เราเรียนเสร็จก็จะเรียกรวมเเละมาสรุปวิชาที่เราเรียนกันครับ แล้วก็จะไปทานข้าวอาบน้ำ ซ้อมการเเสดงเย็นนี้ครับ การเเสดงตอนเย็นนี่แทบไม่มีกลุ่มไหนซ้อมเลยครับแต่ทุกโชว์มีความฮาสูง มีโชว์จากพี่ๆ ปี 1 ปี 2 ปี 3 ด้วย สนุกมากกกกก โชว์ดาวเดือนก็สนุก หลังจากละครเสร็จก็จะมีพิธีบายศรีให้น้อง แบบพี่ๆ ให้ปิดตาละเดินไปอีกตึกพี่ๆ ก็จะคอยพาเราผ่านอุปสรรคไป เป็นพิธีที่ประใจมากๆ ในค่ายเพราะพี่ๆ คอยพยุงน้องระหว่างตึก 4/2 มา 4/1 ซึ่งน้องๆ ถูกปิดตาแต่พี่ๆ ก็ค่อยๆ พาเรามาจนถึงพิธี เมื่อถึงสถานที่บายศรีพี่ๆ ก็จะร้องเพลงให้เเละ เปิดตาให้น้องผูกแขนให้น้อง ช่วงเวลานี้ซึ้งมากกกกกกก น้ำตาจะไหล หลังจากจบนี้เราก็เเยกย้ายกันไปนอนครับ …

ดาวเดือนของแต่ละบ้านครับสวยหล่อทุกคน

ดาวเดือนของแต่ละบ้านครับสวยหล่อทุกคน

โชว์ดาวเดือนบ้านสองเชิญเดือนบ้านอื่นมาเเจมด้วย

โชว์ดาวเดือนบ้านสองเชิญเดือนบ้านอื่นมาเเจมด้วย

อันนี้โชว์จากพี่ๆ ครับ

อันนี้โชว์จากพี่ๆ ครับ

พี่ไอซ์ MC ของพวกเราจำได้มั้ยล้าาาา 555

พี่ไอซ์ MC ของพวกเราจำได้มั้ยล้าาาา 555

พี่ก้อย MC คู่หูพี่ไอซ์มีความทะเล้นสูง

พี่ก้อย MC คู่หูพี่ไอซ์มีความทะเล้นสูง

พี่ดิวผู้ใจดีติวแลปกริ๊งให้น้องผู้ชายตอนก่อนนอน

พี่ดิวผู้ใจดีติวแลปกริ๊งให้น้องผู้ชายตอนก่อนนอน

พิธีบายศรีให้น้องๆ ครับ

พิธีบายศรีให้น้องๆ ครับ

พิธีบายศรีให้น้องๆ ครับ

พิธีบายศรีให้น้องๆ ครับ

DAY3

และเเล้วก็มาถึงวันสุดท้ายยย ตอนเช้าเราสอบแล็บกิ๊งครับ แล็ปกิ๊งคือการสอบของพี่ๆ ในมหาลัยสายวิทย์สุขภาพครับ พี่ๆ จำลองให้เราสอบโดยข้อสอบจะออกจากสิ่งที่พวกผมเรียนมาในวันที่ 2 และมีคำถามคลายเครียดสนุกๆ นิดๆ ครับ ในการสอบจะมีการเดินเวียนครับ ทำข้อสอบข้อละ 1 นาที ตื่นเต้นมาก 5555

หลังจากนั้นทำพิธีปิดมีการรับเกียรติบัตร พี่ๆ มาร้องเพลงให้ก่อนจากกันน้ำตาไหลเลย (ซึ้งงงงง) หลังจากนั้นเราก็ไปเต้นสันทนาการก่อนกลับบ้านกันครับ เอาให้สุด 5555 ช่วงนี้ก็จะมีการแลกช่องทางการติดต่อกันครับ มีการถ่ายภาพ และไปเราความรู้สึกที่พี่ๆ และเพื่อนๆ เขียนให้ ที่พี่ๆ มีจุดให้เขียนครับ และกลับบ้านช่วงนี้เพื่อนๆ ก็จะทยอยกลับบ้านครับเพราะจะมีรถไปส่งตามจุดต่างๆ ครับ แยกกันเราก็เเยกกันเเต่ตัวนะครับเพราะใจเราใกล้กันเหมือนเดิมยังติดต่อกันเหมือนเดิม เเชทกลุ่มสนั่นหวั่นไหว 55555

พี่ๆ ไหวมั้ย 5555

พี่ๆ ไหวมั้ย 5555

ถึงแม้มันจะเป็นระยะเวลาสั้นๆ 3 วันที่เราได้ใช้ชีวิตร่วมกัน แต่มันคือ 3 วันที่คุ้มค่าเเละมีความสุข มันเกินกว่าที่จะอธิบายได้หมด…

สุดท้ายนี้เอิร์ทก็อยากบอกเพื่อนๆ พี่ๆ DreamCamp10 ทุกคนว่า ถึงแม้มันจะเป็นระยะเวลาสั้นๆ 3 วันที่เราได้ใช้ชีวิตร่วมกันแต่มันคือ 3 วันที่คุ้มค่าเเละมีความสุข มันเกินกว่าที่จะอธิบายได้หมด พี่ๆ ทุกคนดูแลเราอย่างดีและคอยถามไถ่น้องๆ ว่าต้องการอะไรมั้ย นอนได้มั้ย ทานได้มั้ย วันนี้เป็นยังไงมั่งเหนื่อยมั้ย ส่วนเพื่อนๆ ก็ผ่านอะไรๆ ด้วยกันเยอะได้ทำกิจกรรมร่วมกันเรียนด้วยกันนอนด้วยกัน เจอกันสามวันเหมือน 10 ปี รู้สึกว่าผูกพันธ์ ซึ่งผมอยากให้ผู้อ่านทุกๆ คนมาสัมผัสเหมือนกับผมมันมีมากกว่าที่ผมเล่าต้องให้ทุกคนมาสัมผัสเองด้วยตัวของทุกคนเอง ค่ายที่มีมากกว่าการเรียนรู้ มันอาจไม่ได้สะดวกสบายเหมือนอยู่บ้านหรือสบายเหมือนนอนโรงแรม แต่การที่ทุกคนมีเพื่อนๆ ที่มาต่างสถานที่ต่างโรงเรียนมาใช้ชีวิตร่วมกันแลกเปลี่ยนประสบการณ์มาเเชร์ความคิด มาแกล้งกัน หยอกล้อกัน มาแซวเพื่อนๆ ค่ายพี่ค่ายด้วยกันนี่มันคือช่วงเวลาที่ดีมากๆ เลยนะ พี่ๆ ทุกคนเหนื่อยมากกว่าจะมาเป็นค่ายให้เราได้ทำกิจกรรม แต่พี่ๆ ก็ยิ้มได้เมื่อเห็นน้องๆ มีความสุขเพราะงั้นปีหน้าลองไปกันนะ อยากให้ไป ไม่เเน่ผมอาจจะสอบติดเเล้วไปเป็นพี่ค่ายก็ได้นะ 5555555 เพื่อนๆ สามารถดูภาพในค่ายได้ที่ (ภาพค่ายนี้สวยมาก 55555)

ปล. นี่คือการรีวิวค่ายครั้งแรกของเอิร์ทถ้าผิดพลาดตรงไหนขอโทษเพื่อนๆ ด้วยนะคร้าบบบบบ

เครดิตภาพถ่าย

Dream Camp 10 by Fahtography
พีธีเปิด dream camp 10
Dream camp 10 [day 1] Dream camp 10 [day 2]

สำหรับน้องๆ คนไหนที่ไปค่ายมาแล้วมีความประทับใจที่อยากมาเล่าสู่กันฟังแบบน้องเอิร์ท สามารถส่งบทความแคมป์รีวิว รีวิวค่ายและความประทับใจจากการไปค่าย มาให้พี่ๆ ทีมงานได้ที่ [email protected] หรือพูดคุยกันมาทาง Message ของแฟนเพจแคมป์ฮับก็ได้นะคร้าบ ผลงานใครเข้าตาพี่ๆ จะได้นำมาขึ้นบนเว็บไซต์แบบน้องเอิร์ทด้วยจ้า สำหรับแคมป์รีวิวตอนนี้ก็ขอจบไว้เพียงเท่านี้ พบกันใหม่วันพุธเว้นพุธคร้าบ

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

EARTH PHARMACY

"เอิร์ท" เด็กมัธยมตัวเล็กๆ ที่มีโอกาสได้ไปเข้าค่ายเพื่อค้นหาความฝันและเส้นทางของตัวเอง กับความฝันเล็กๆ ที่อยากเป็นเภสัชกร