แคมป์รีวิว

รีวิวค่าย R-CHECK #2 ลงมือทำจริง.. กับวิศวเคมีบางมด [EP.65]

ALL ABOUT R-CHECK #2

  • R-CHECK#2 คือค่ายที่เปิดโอกาสให้น้องๆ ที่เคยเข้าค่าย CHECK แล้ว ได้กลับมาเข้าอีกครั้ง เพื่อได้ลงมือทำแล็บจริงๆ พรีเซนต์ต่อหน้าคณะอาจารย์จริงๆ ประหนึ่งว่าได้มาเป็นนักศึกษาจริงๆ
  • นอกจากวิชาการแล้ว กิจกรรมสุดสนุกพร้อมความรู้จากพี่ๆ ก็มีให้น้องๆ ได้ร่วมสนุกกันอีกมากมาย
  • พิเศษสุดๆ !! ค่ายนี้ยังให้โอกาสน้องๆ ในการเข้าสัมภาษณ์เข้าศึกษาต่อที่วิศวเคมีบางมดอีกด้วย (TCAS รอบที่ 1 โควตา)
  • ค่ายนี้เป็นหนึ่งในหลายๆ ค่ายของม.บางมด ที่เปิดโอกาสให้น้องๆ ได้มาลงมือทำงานวิจัยจริงๆ และได้สัมภาษณ์เข้าศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัย
ดีจ้า !! ทักทายน้องๆ แคมป์ฮับทุกคนกันอีกเช่นเคย หลังจากที่ พี่ฟิวส์ ห่างหายไปนาน วันนี้ก็ได้กลับมาเจอกับน้องๆ ใน แคมป์รีวิว กันอีกแล้ว (ดีใจ) ซึ่งแคมป์รีวิวที่พี่ฟิวส์จะเอามาฝากน้องๆ กันในครั้งนี้ พูดได้คำเดียว ว่าไม่ธรรมดา เพราะค่ายนี้จะเป็นค่ายที่ให้น้องมาลงมือทำแล็บวิศวเคมีจริงๆ ตลอดจนนำเสนอต่อหน้าอาจารย์ อีกทั้งยังมีสิทธิ์ได้เข้าสัมภาษณ์เพื่อเรียนต่อใน TCAS รอบที่ 1 อีกด้วย ทุกๆ อย่างที่พี่ฟิวส์ได้บอกไปมะกี๊ ได้เกิดขึ้นมาแล้ว ในค่าย “R-CHECK #2” ว่าแต่ว่า รายละเอียดของค่ายนี้เป็นยังไง ใครจัด แล้วเกิดขึ้นได้ยังไง เลื่อนลงไปอ่านได้เลยจ้า

ที่มาที่ไปของ.. R-CHECK

ก่อนจะเล่าถึงค่าย R-CHECK ต้องขอย้อนกลับไปเล่าถึงค่าย CHECK กันก่อน ค่าย CHECK (ย่อมาจาก Chemical Engineering Camp at KMUTT) คือค่าย 4 วัน 3 คืน ที่ภาควิชาวิศวกรรมเคมี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี หรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่าวิศวเคมีบางมด ได้จัดขึ้นมา เพื่อเปิดโอกาสให้น้องๆ ม.ปลาย ทั่วประเทศ ได้เข้ามาสัมผัสถึงความเป็นวิศวเคมีบางมด ทั้งการเรียน การทำแล็บ พาไปชมโรงงานในอุตสาหกรรมวิศวเคมี ตลอดจนกิจกรรมสุดสนุกมากมายที่จัดโดยรุ่นพี่วิศวเคมีบางมด อ่านรีวิวค่าย CHECK.. คลิกที่นี่

สำหรับค่าย R-CHECK คือค่ายให้น้องๆ ที่เคยผ่านการเข้าค่าย CHECK มาแล้ว ได้สมัครเข้ามาอีกครั้งหนึ่ง เพื่อให้น้องๆ ได้มาสัมผัสความเป็นวิศวเคมีในระดับที่เข้มข้นมากยิ่งขึ้น ทั้งการได้มาลงมือทำในการทดลองทางวิศวกรรมเคมี ที่พี่ๆ นักศึกษาได้ใช้เรียนกันจริงๆ (กว่าพี่ๆ จะได้ทำ ต้องอยู่ปี 3 ปี 4 อันนี้ได้ทำก่อนอีกแหนะ) การนำเสนอผลการทดลองต่อหน้าคณะกรรมการที่เป็นอาจารย์ของภาควิชาฯ และที่พิเศษสุดๆ คือได้สิทธิ์ในการเข้าสัมภาษณ์เพื่อโควตาในการเข้าเรียนต่อที่นี่ใน TCAS รอบที่ 1 อีกด้วย (ถ้าสัมภาษณ์ติด ก็ติดมหาวิทยาลัยก่อนใครๆ เลยนะ!) ซึ่ง ตัวอักษร R ที่เพิ่มเติมมาจาก CHECK ก็ย่อมาจาก Recruitment ที่แปลว่าการรับสมัครนั่นเอง

สำหรับในปี 2561 ที่ผ่านมา ค่าย R-CHECK ได้จัดขึ้นมาเป็นครั้งที่ 2 แล้ว ตลอด 11 วัน 10 คืน มีอะไรมากมายที่เกิดขึ้นในค่าย ทั้งการทำแล็บ การนำเสนอผลงาน และการเข้าสัมภาษณ์ โดยในวันนี้ น้องดิวส์ 1 ใน 20 คนที่ผ่านการเข้าค่ายมา ได้เก็บเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นในค่ายมาเล่าให้เพื่อนๆ ทางบ้านได้อ่านกัน ถ้าอย่างงั้น อย่ารีรอ เลื่อนลงไปอ่านกันเลย..

R-CHECK Diary by N’Duse

วันที่ 1 : เริ่มต้นวันแรก

แชะ !! (ไม่ใช่ผมนะ)

สวัสดีครับเพื่อนๆ ทุกคน ผมดิวส์ ปัญจพล บุญญะกิจวัฒนา ตอนนี้เรียนอยู่ชั้น ม.6 ที่โรงเรียนบางปะกอกวิทยาคมครับ วันนี้จะพาเพื่อนๆ ทางบ้านมาลุยค่าย R-CHECK #2 กัน งั้นเรามาเริ่มกันที่วันแรกเลย

เดินทางมาที่ภาควิชาวิศวกรรมเคมี เป็นคณะที่อยู่ใกล้เซเว่น และมีตึกเป็นของภาคเองด้วย พี่ๆ นัดลงทะเบียนตอน 8 โมงครึ่ง พอถึงเวลา 9 โมง ขึ้นห้องเพื่อทำพิธีเปิด ฟังบรรยายเกี่ยวกับภาควิชานี้ ชี้แจงรายละเอียดกิจกรรม และมอบหมายหัวข้อโปรเจกต์ให้ไปศึกษาโดยทำหัวข้อละ 2 คน ผมได้ทำเกี่ยวกับเรื่อง Flash Evaporator (การกลั่นเพื่อให้สารละลายมีความเข้มข้นมากขึ้นอย่างรวดเร็ว) มีสมุด ปากกา คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก พร้อมรหัส Wi-Fi ฟรีแจกให้ด้วย จากนั้นพี่ๆ ก็พาเอาสัมภาระไปเก็บไว้ที่ห้องพัก ผู้หญิงนอนที่หอหญิง ส่วนผู้ชายนอนที่ชั้นดาดฟ้าของคณะเลย อยู่ได้ 10 คน และแอร์เย็นมาก เก็บสัมภาระเสร็จแล้วพี่ๆ ก็พาไปกินข้าวมื้อแรกที่โรงอาหารใต้หอชาย อาหารหลากหลาย กินอะไรก็ได้ตามใจชอบเลย โดยมื้อแรกของผมคือคั่วกลิ้งกับต้มข่าไก่ อร่อยมากๆ

ถ่ายรูปเอาฤกษ์เอาชัย

พอกินเสร็จ ก็กลับภาควิชาแล้วขึ้นห้องเพื่อเรียนเสริมทักษะในวันแรกเลย ใช้เวลาไป 3 ชั่วโมงครึ่ง เนื้อหาเกี่ยวกับการทบทวนเนื้อหาเคมี ม.ปลายใหม่ เรียนเสร็จตอน 4 โมงเย็น พี่ๆ ก็ให้พักผ่อนตามอัธยาศัย พร้อมกับกินข้าวเย็นมาด้วย และนัดเจอกันอีกทีตอน 6 โมงเย็น แต่อาจารย์ได้นัดผมและคู่ของผมในการปรึกษาการทำโปรเจกต์นี้ จึงใช้เวลานี้ในการไปหาอาจารย์ ผมและเพื่อน รู้สึกเกร็งและตื่นเต้นมาก เพราะว่าเป็นครั้งแรกที่พบและกลัวว่าอาจารย์จะไม่พอใจ พอได้พบอาจารย์ อาจารย์ก็ได้สอนความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับเรื่องนี้และให้โจทย์ไปศึกษาความรู้เพิ่มเติม ในระหว่างปรึกษาอาจารย์มีพี่ๆ ปี 4 คอยอยู่ด้วยตลอด (พี่ฟิวส์ แคมป์ฮับเป็นหนึ่งในนั้น)

พี่ๆ เต็มไปหมดเลย

หลังจากปรึกษาเสร็จพี่ๆ ก็ได้ให้คำแนะนำและช่วยหาข้อมูลเพิ่มเติมด้วย หลังจาก 6 โมงเย็นไป ก็ได้พบกับพี่ๆ ปี 1 เป็นการต้อนรับที่อบอุ่นและสนุกสนานมาก จากนั้นก็ได้ทำกิจกรรมสันทนาการ ทำความรู้จักกับเพื่อนๆ และพี่ๆ และเล่นเกมที่พี่ๆ ได้จัดเตรียมไว้ให้หลายเกม ในวันนี้เป็นวันเกิดเพื่อนในค่ายคนนึงพอดี พี่ๆ เลยจัดเซอร์ไพรส์เค้กวันเกิดให้ ประทับใจมากๆ (แม้จะไม่ใช่เจ้าของวันเกิดก็ตาม 5555) รู้สึกสนุกสนานจนเพลินถึงเวลา 4 ทุ่ม ก็ถึงเวลาเข้าห้องพัก พอถึงห้องก็ผลัดกันอาบน้ำและเข้านอน พี่ๆ ได้ตั้งกฎไว้ว่าห้ามลงจากตึกหลัง 4 ทุ่ม เป็นวันแรกที่รู้สึกตื่นเต้นมากๆ เลย

วันที่ 2 : เตรียมตัวก่อนทำแล็บ

นั่งฟังเพื่อนๆ อย่างตั้งใจ

ตื่นนอน 8 โมงเช้าพร้อมกับเพื่อนๆ อาบน้ำ แล้วไปกินข้าวกันที่หอหญิง จากนั้นไปฟังบรรยายและแนะนำการเรียนเกี่ยวกับภาควิชาวิศวกรรมเคมี และกระบวนการต่างๆ กับอาจารย์ ตั้งแต่ 9 โมงเช้าถึงเที่ยง อาจารย์ได้ฝากงานกลุ่มให้ไปช่วยกันทำด้วย เกี่ยวกับเรื่อง กระบวนการผลิต พอเที่ยงไปกินข้าวกลางวัน บ่ายโมงกลับมาเรียนเกี่ยวกับการทำรายงานและวิธีการใช้ Excel เบื้องต้นในการใช้คำนวณ เลิกเรียนตอนบ่าย 4 โมงครึ่ง จากนั้นก็พักผ่อนตามอัธยาศัย และกินข้าว ถึง 6 โมงเย็น

อุปกรณ์เพียบ

หลังจากนั้นทำกิจกรรมสันทนาการของพี่ๆ ปี 1 ของอีกกลุ่มนึง เป็นแนวให้น้องๆ ช่วยกันประดิษฐ์ ทำยังไงก็ได้ให้ลูกโป่งใส่น้ำที่โยนมาจากข้างบนไม่แตกจากวัสดุที่พี่ให้มา และใช้วัสดุที่พี่ให้มาทำที่ตักเม็ดโฟมให้ได้มากที่สุด กิจกรรมสนุกไม่น้อยไปกว่าเมื่อวานเลย และยังได้ทำความรู้จักกับเพื่อนๆ ได้มากขึ้นด้วย ถึงเวลา 4 ทุ่ม พี่ๆ ก็ปล่อยตามอัธยาศัย อาบน้ำ ศึกษาเกี่ยวกับหัวข้อที่ได้ และเข้านอน ก่อนนอนมีพี่ๆ มาเล่าเรื่องเกี่ยวกับภาควิชานี้ให้ฟัง สนุกสนานกันก่อนนอนเลย (เอ๊ะ! เรื่องอะไรนะ พี่ฟิวส์สงสัย) ในช่วงนี้เราจะได้ยินเสียงอะไรแปลกๆ ตอนกลางคืน ไม่ใช่เสียงหมาหอนนะ แต่เป็นเพราะช่วงที่เราไปเข้าค่ายเป็นช่วงที่พี่ๆ เตรียมงาน Freshy Games กันพอดี (งานกีฬาสีของปี 1 ทั้งมหาวิทยาลัย) ทำให้ได้ยินเสียงซ้อมหลีด และเตรียมงานตลอดทั้งคืน

วันที่ 3 : วันแรกที่ลงมือทำ

เพื่อนๆ มองกล้องหน่อย

วันนี้เป็นวันจันทร์จึงมีพี่ๆ นักศึกษาวิศวเคมีมาเรียนหนังสือกันตามปกติ ทำให้รู้สึกเหมือนเรียนอยู่ในมหาวิทยาลัยจริงๆ เลย วันนี้เริ่มเข้าสู่การทำโปรเจกต์ที่ได้รับ อาจารย์ได้นัดคุยเกี่ยวกับการทำแล็บตอน 8 โมงเช้า ซึ่งผมจะได้ทำแล็บกันในวันนี้เพื่อจะนำผลที่ได้ไปวิเคราะห์และทำสไลด์นำเสนอกับรูปเล่ม หลังจากนั้นจึงไปเตรียมตัวและกินข้าว ที่ภาควิชานี้มีห้องให้นั่งทำงานตลอดทั้งวัน แอร์เย็นมีปลั๊กไฟให้ใช้เยอะมาก เรียกกันว่าห้องไทยออยล์ (ไทยออยล์เป็นผู้สนับสนุน) หลังจากนั้น เวลาบ่าย 2 โมง ก็ถึงเวลาทำแล็บ ผมได้ทำแล็บพร้อมไปกับพี่ๆปี 4 ที่เรียนในวิชาแล็บเลย และถูกดุพร้อมกับพี่ๆ เลยด้วย 5555 ทำให้รู้สึกตื่นเต้นและต้องตั้งใจกับการทำแล็บครั้งนี้ การทำแล็บที่ใหญ่แบบนี้เป็นครั้งแรกของผม ทำให้ได้เรียนรู้อะไรหลายๆ อย่าง และได้ลองทำด้วยตนเองดู พอทำแล็บเสร็จ ได้ผลออกมา ก็จดบันทึกผล

ผศ.ดร.อำไพ ชนะไชย อาจารย์ที่ปรึกษาของโปรเจกต์ผมเอง

ตอนนั้นเวลาก็ล่วงเลยมาถึงทุ่มครึ่งแล้ว เพื่อนๆ คนอื่นๆ ก็ได้เข้าไปทำกิจกรรมสันทนาการกันก่อน ส่วนผมไปกินข้าวกับเพื่อนที่ทำแล็บด้วยกัน และได้ตามไปทีหลัง วันนี้กิจกรรมสนุกเหมือนทุกๆ วัน ใช้ห้องในการเล่นถึง 2 ห้อง มีกิจกรรมต่อหอคอยจากหนังสือพิมพ์ และเกมที่จำลองมาจาก PUBG (แต่จะโดดร่มแบบในเกม อาจจะเสี่ยงตายไปหน่อย) แต่วันนี้กิจกรรมจบเร็ว ประมาณ 3ทุ่ม พวกผมจึงไปเซเว่นเพื่อหาอะไรขึ้นไปกินกันบนห้องก่อนนอน หลังจากนั้นก็ผลัดกันอาบน้ำ ระหว่างรอเพื่อนก็เริ่มทำโปรเจกต์ไปนิดหน่อย แล้วก็นอน พวกเราเปิดเพลงไปด้วยฟังกันไปด้วยตลอดทั้งคืนเลย (จะนอนหลับกันมั้ยเนี่ย)

วันที่ 4 : ทั้งเรียน ทั้งเล่น

เพื่อนๆ เชื่อมั้ยครับ ผมมีพลังวิเศษ

วันนี้อากาศสดใส ตื่นเช้ามาล้างหน้าแปรงฟัน แล้วไปกินข้าวเช้ากับเพื่อน วันนี้คิดว่าเป็นวันแรกที่เรียนแบบจริงจังมาก เริ่มเรียนตั้งแต่ 9 โมงเช้า วิชาเคมีและเรื่องสมดุลในทางวิศวกรรมเคมี พักเที่ยงกินข้าวแล้วมาเรียนต่อถึง 5 โมงเย็น เอาซะมึนเลย 5555 แต่พี่ๆ สอนสนุกและทำให้เข้าใจได้ดีมาก จากนั้นก็ไปกินข้าวเย็นกัน

เห็นมั้ยครับ ผมเสกให้มันออกมาเป็นหุ่นยนต์ได้ ผ่านพาม !!

วันนี้พวกเราออกไปกินข้างหน้ามอกัน อยากลองไปหาอะไรใหม่ๆ กินกัน มีร้านให้เลือกหลากหลายเลย แล้วได้ชานมไข่มุกกลับไปกินในมออีกด้วย วันนี้ก็ไปทำสันทนาการกับพี่ๆ เหมือนเดิม แต่กิจกรรมในวันนี้ต้องใช้ความสามัคคีมากๆ พี่ๆ ให้สร้างหุ่นยนต์จำลองจากตัวต่อให้เหมือนต้นแบบ โดยให้มีคนเห็นต้นแบบแค่เพียงคนเดียวเท่านั้น จึงทำให้ยากมากๆ ต้องสื่อสารกันให้ดีๆ เลย เป็นกิจกรรมที่สนุกดี และได้ถ่ายรูปร่วมกันด้วย พอเสร็จกิจกรรมแล้วก็ปล่อยตามอัธยาศัยเหมือนเดิม เราจึงไปเซเว่นกันซื้อขนมกินนิดหน่อย เพื่อที่จะไปกินระหว่างทำงานกันคืนนี้ ในคืนนี้ผมกับเพื่อนในกลุ่มได้ทำงานที่อาจารย์สั่งจนเสร็จ จากนั้นก็ทำงานต่อของตัวเองต่อ แล้วก็อาบน้ำ นอน

เรานอนดึกกันได้เป็นปกติแล้ว เพราะเหมือนปรับตัวกับเวลานอนได้แล้ว ผมคิดว่าช่วงเวลากลางคืนเป็นช่วงที่ดีที่สุดเพราะว่าเป็นช่วงที่เราจะทำงาน และร้องเพลงกันชิลล์ๆ เพื่อนๆ ผู้ชายอยู่ด้วยกัน และพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ อย่างสนุกสนานเลย แฮปปี้มากๆ

วันที่ 5 : เริ่มทำรูปเล่ม

มาถ่ายรูปอวดผลงานกันหน่อย

วันนี้ตื่นนอนตอนเช้าและทำกิจวัตรตามปกติ วันนี้เป็นวันที่ไม่มีเรียนเพราะเป็นช่วงที่ให้เราได้ทำโปรเจกต์ของเราได้ตลอดทั้งวันเลย และไปทำที่ไหนก็ได้ด้วย เราจึงไปกินข้าวกินตอนเช้า และไปนั่งทำกันที่ห้องไทยออยล์ทั้งวันเลย ส่วนบางคู่ที่ในวันนี้อาจารย์นัดทำแล็บก็ไปทำ วันนี้ผมได้เริ่มทำรูปเล่มแล้ว ตอนแรกนึกไม่ออกเหมือนกันว่าจะเริ่มจากตรงไหน แต่ก็มีพี่ๆ มาช่วยแนะนำ และเห็นตัวอย่างของที่พี่ๆ ทำมา จึงค่อยๆ ทำไปเรื่อยๆ จนถึง 5 โมงเย็น แล้วไปกินข้าว เสร็จแล้วมาทำกิจกรรมสันทนาการเหมือนเดิม

ร้านบัวลอยไข่หวานที่จัดจ้านในย่านนี้

กิจกรรมวันนี้ค่อนข้างใช้ความคิด วิเคราะห์เยอะนิดนึง โดยใช้หลักการ SWOT Analysis (Strength จุดแข็ง Weakness จุดอ่อน Opportunity โอกาส และ Threat อุปสรรค) มาวิเคราะห์และสร้างสรรค์ผลงานในแต่ละกลุ่ม เสร็จตอน 3 ทุ่มครึ่ง จากนั้นก็ปล่อยตามอัธยาศัย ในคืนนี้พวกเราจะไปหาอะไรกินกันอีกเช่นเคย อิ่มกันไปเลย เสร็จแล้วจึงกลับมาที่มอ ขึ้นห้องไปอาบน้ำ ทำรูปเล่มต่อ แล้วก็นอน

ค่ายนี้เป็นค่ายที่อิสระมาก เพราะเหมือนจำลองการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยเลย นอนกี่โมงก็ได้ อยากไปทำงานที่ไหนก็ได้ กลับกี่โมงก็ได้ แต่มีขอบเขตให้อยู่ในละแวกรอบๆ ของมอ และพอถึงเวลาเรียกรวมมาทำกิจกรรมก็กลับมาทำให้ได้ ฝึกการแบ่งเวลาและความรับผิดชอบไปในตัวด้วย

วันที่ 6 : เปลี่ยนบรรยากาศ

อร่อยกันอย่างต่อเนื่อง

วันนี้เป็นวันที่พี่ๆ ปล่อยทำงานได้ตามอิสระเหมือนเมื่อวานเลย เลยตื่นสายๆ ได้หน่อย วันนี้ผมไปนั่งทำงานที่ร้านกาแฟในละแวกมอ ส่วนเพื่อนๆ บางคนก็ทำงานอยู่ที่ห้องไทยออยล์เหมือนเดิม บางคนก็ไปทำแล็บ ผมออกจากมอตอน 10 โมง เพราะกะจะไปกินข้าวเช้าที่ร้านเลย วันนี้ไปแบบฉายเดี่ยว ร้านที่ผมไปเป็นร้านแนววินเทจนั่งได้ชิลล์ๆ ทั้งวัน มี Wi-Fi ให้ใช้ด้วย ไปถึงก็สั่งแซนด์วิชกับกาแฟกินเลย น่ากินมากๆ ผมไปนั่งทำงานตั้งแต่ 10 โมงครึ่งและออกมากินข้าวที่ศูนย์อาหารข้างๆ นี่เอง

เพื่อนๆ สงสัยกันใช่มั้ยครับ ว่าพวกเรากำลังทำอะไรอยู่.. ใช่ครับ เพื่อนๆ คิดถูก พวกผมกำลังสร้างเรือดำน้ำอยู่

อิ่มแล้วก็กลับมาทำรูปเล่มต่อ จนถึงประมาน 5 โมง แล้วกลับมอไปกินข้าวเย็นกับเพื่อนๆ และสันทนาการตอน 6 โมงเหมือนเดิม วันนี้เป็นคืนสุดท้ายแล้วที่เราจะทำกิจกรรมกัน กิจกรรมวันนี้เป็นกิจกรรมเล็กๆ เกี่ยวกับลูกปิงปอง สร้างเครื่องยิงปิงปอง และคีบปิงปองด้วยตะเกียบ หลังจากทำกิจกรรมเสร็จประมาน 3 ทุ่มครึ่ง พวกเราทุกคนได้นัดกันไปหาอะไรกินที่หน้ามอกันด้วย จากนั้นก็กลับมาทำโปรเจกต์กันต่อ ระหว่างทำก็ดูบอลไปเพลินๆ คืนนี้อยู่ยาวกันทุกคนเลย ง่วงมากๆ แต่ก็ได้ประสบการณ์การทำงานไปด้วย และก็ได้ยินเสียงพี่ๆ ทั้งคืนเช่นเคย ตอนก่อนนอน ผมกับเพื่อนได้ไปดูพี่ๆ ซ้อมหลีด และไปซื้อนมกินที่เซเว่น หลังจากนั้นถึงได้ขึ้นมานอน

วันที่ 7 : จากชิลล์ๆ เครียดซะงั้น

กว้างใหญ่จริงๆ

วันนี้ผมก็ตื่นสายได้แบบเมื่อวาน แต่ไปได้ออกไปหาที่ทำงานที่ไหน เพราะว่าตอนช่วง 4 โมงเย็น อาจารย์นัดคุยเกี่ยวกับโปรเจกต์และหัวข้อการนำเสนอ เช้าของวันนี้ผมจะลองไปกินข้าวที่โรงอาหารของมอนี้ดู ผมน่าจะเป็นคนสุดท้ายในกลุ่มแล้วที่ยังไม่เคยไป 5555 ที่นี่ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามภาควิชา เดินอ้อมสนามบอลไปก็เจอแล้ว พอเดินขึ้นไปก็ค่อนข้างตกใจเพราะมีโต๊ะและร้านอาหารเยอะเกินกว่าที่คิดไว้ ผมได้ไปสั่งอาหารตามสั่งเจ้านึง กิน อร่อยไม่แพ้ใต้หอหญิงเลย ที่โรงอาหารนี้ เค้าเรียกกันอีกชื่อว่า KFC ตอนแรกก็เข้าใจกันว่าเป็นร้านขายไก่ทอดแต่จริงๆ มันคือโรงอาหาร ซึ่ง KFC ย่อมาจาก King Mongkut’s Food Center นั่นเอง (แต่จริงๆ ชื่อภาษาอังกฤษของโรงอาหารนี้ คือ KMUTT Canteen)

ตั้งใจทำงานสุดๆ ครับ !!

พอกินเสร็จแล้วก็กลับมาทำงานต่อ จากนั้นก็มีพี่ๆ ปี 4 ที่เป็นที่ปรึกษามาคอยแนะนำอยู่ข้างๆ พอถึงเวลาประมาน 5 โมงเย็นก็ไปพบอาจารย์ ไปพร้อมกับพี่ๆ เลย จากที่คุยกับอาจารย์ อาจารย์ได้พบข้อผิดพลาดในการทำแล็บของผม บรรยากาศตอนนั้นเลยตึงเครียด เพราะว่าผมได้ทำแล็บไปผิดพลาดขั้นตอนจากแผนที่อาจารย์วางไว้ให้บางส่วน พวกผมเลยไปคุยกับพี่ๆ ว่าจะแก้ไขปัญหานี้อย่างไรดี จากนั้นจึงเข้าไปคุยกับอาจารย์อีกรอบ ก็โอเคขึ้น จริงๆ แล้วอาจารย์เป็นคนใจดีนะ แต่ผมคิดว่าท่านต้องการให้งานอกมามีประสิทธิภาพและหวังดีกับพวกผม เลยต้องเข้มงวดบ้าง

ณ ห้องไทยออยล์ พี่ๆ ก็มาให้คำปรึกษากันอย่างต่อเนื่อง

พอคุยเสร็จแล้ว ผมก็ไปพักกินข้าวเย็น วันนี้มีพี่ๆ ปี 4 พาไปกินข้าวข้างนอก เป็นร้านอาหารตามสั่ง อร่อยทุกเมนู อีกอย่างพี่ๆ ก็ใจดีมากๆ เลี้ยงข้าวพวกเราด้วย พอกินเสร็จแล้วก็เดินกลับไปภาควิชา วันนี้เป็นวันแรกที่เราได้ไปทำงานในห้องประชุม แอร์เย็นและก็นั่งสบายมากๆ นั่งทำงานกันได้ชิลล์ๆ ทั้งคืนเลย นั่งทำงานกันไป แล้วก็สลับกันขึ้นไปอาบน้ำแล้วก็ลงมาทำกันต่อ พอดึกๆ หน่อยพวกผมลงไปซื้อของกินที่เซเว่น ยังเห็นพี่ๆ ซ้อมกันอยู่เลย ฟิตมากๆ จากนั้นก็กับขึ้นมาทำงานประมาณครึ่งชั่วโมง แล้วก็ขึ้นห้องไปนอนพร้อมกัน พรุ่งนี้ต้องตื่นไปทำบุญตอนเช้าด้วย

ในมหาวิทยาลัยแห่งนี้มีห่านเยอะมากๆ เวลาเดินกลับเข้ามาหรือเดินออก จะเจอมันนอนและเดินเล่นอยู่แถวๆ ประตูทางเข้าเป็นประจำ แต่จับไม่ได้เพราะดุพอสมควรเลย (ห่านหรือเสือ จะดุอะไรขนาดนั้น)

วันที่ 8 : อิ่มหนำสำราญ

จริงๆ บทความนี้ไม่ใช่รีวิวค่ายนะครับ แต่เป็นรีวิวอาหาร

วันนี้เป็นเสาร์ และมีงาน ChemEng Night เป็นงานเลี้ยงที่รวบรวมศิษย์เก่าของภาควิชานี้กลับมาเจอกัน งานนี้ 4 ปีมีครั้งเท่านั้น ซึ่งในช่วงกลางวัน ทางภาควิชาได้นิมนต์พระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ อาหารในงานนี้มีเยอะมาก ทำให้ข้าวกลางวันในวันนี้ เราไม่ต้องไปซื้อที่ไหนกิน กินเสร็จแล้วผมจะไปนั่งทำงานที่ร้านกาแฟร้านเดิมแต่วันนี้มีเพื่อนไปด้วย 1 คน ไปถึงก็สั่งขนมปังกับน้ำกินไปเรื่อยๆ และก็ทำงานไปด้วย

นี่ผมมาเข้าค่ายจริงๆ หรือเนี่ย

จนถึงประมาน 6 โมงเย็น เพื่อนของผมก็บอกว่าวันนี้งานกินเลี้ยงงานใน ChemEng Night พวกเรา R-CHECK สามารถเข้าไปร่วมได้ด้วย พวกเราทุกคนดีใจมาก เพราะงานนี้เป็นโต๊ะจีนราคาแพงพอสมควรเลย แล้วก็กำลังหิวกันด้วย พวกเราเดินเข้าไปที่งานพร้อมๆ กัน มีศิษย์เก่าของภาควิชานี้มาเยอะแยะเลย พอนั่งโต๊ะแล้วก็มีอาหารมาเสิร์ฟทีละอย่างๆ จานใหญ่และน่ากินทุกจานเลย ยังไม่ถึงจานสุดท้ายก็อิ่มกันหมดแล้ว 5555 พอกินเสร็จก็มีพี่ๆ ในภาควิชามาร้องเพลงให้ฟัง ร้องเพราะมากๆ

หลังจากนั้นพวกเราก็เดินกลับไปทำงานในห้องประชุมนั้นต่อ วันนี้น่าจะอยู่กันดึกเลย ต้องส่งรูปเล่ม และสไลด์พรีเซนต์ให้เสร็จ เพราะว่าพรุ่งนี้จะมีการซ้อมพรีเซนต์กันก่อนจะถึงวันจริง พอเสร็จแล้วก็ขึ้นไปนอนเลย สนุกมากๆ อิ่มมากๆ แต่ก็เพลียมากๆ เช่นกัน

วันที่ 9 : ปั่นสไลด์ให้สุด แล้วหยุดที่ซ้อมพรีเซนต์

พี่ๆ ห้อมล้อมอยู่เต็มไปหมดเลย

วันนี้ตื่นนอนประมาน 10 โมงเพราะเมื่อคืนนอนดึก อาบน้ำแล้วไปกินข้าว จากนั้นเตรียมตัวมาซ้อมพรีเซนต์กับพี่ๆ ตอนบ่ายโมง พี่ๆ จะเป็นเหมือนกรรมการจำลองให้ จะคอยดูจุดบกพร่องและให้ไปแก้ไข พอถึงใกล้ถึงเวลาพรีเซนต์ ผมรู้สึกตื่นเต้นมากเกินไปหน่อย ทำให้ตอนพรีเซนต์ให้พี่ๆ ฟัง ออกมาไม่ค่อยดีเท่าไหร่นัก ผมเลยต้องทำการบ้าน ฝึกซ้อมให้มากยิ่งขึ้น วันนี้ทั้งวันซ้อมพรีเซนต์อย่างเดียวเลย และในตอนเย็นอาจารย์ได้นัดคู่ของผมมาพรีเซนต์ให้ดูอีกรอบด้วย ทำให้โดนไปแก้สไลด์ไปเยอะเลย ในคืนวันนั้นผมเลยต้องแก้สไลด์ และซ้อมพรีเซนต์ทั้งคืนเลย ตอนนั้นง่วงมากๆ แต่ก็แก้ให้เสร็จก่อนที่จะขึ้นนอน

จะนอนแล้ว ก็ยังต้องทำต่อ

โปรเจกต์ที่ผมทำในค่ายนี้จริงๆ แล้วเป็นโปรเจกต์เดี่ยว แต่ที่เห็นว่าทำคู่เพราะว่าใช้หัวขอเดียวกันในการทำ และก็ช่วยๆ กันหาข้อมูล แต่เวลาทำรูปเล่มกับสไลด์พรีเซนต์จะทำแยกกัน และตอนพรีเซนต์ก็จะพรีเซนต์กันคนละห้องด้วย

วันที่ 10 : ถึงวันพรีเซนต์

บอร์ดเกมกันหน่อย ใครเป็นดุ๊กได้ 3 เหรียญนะ

วันนี้เป็นวันที่น่าตื่นเต้นมากๆ ผมตื่นมาอาบน้ำ และกินข้าว ระหว่างนี้ก็ฝึกพูดพรีเซนต์ไปด้วย ตอนเวลาบ่ายโมงตรง เราแบ่งเป็นห้องละ 10 คนในการพรีเซนต์ ต้องตั้งใจมากๆ เพราะคะแนนก็จะขึ้นอยู่กับการพรีเซนต์ของเราด้วย ผมยังรู้สึกตื่นเต้นมากๆ อยู่เลย ก่อนพรีเซนต์ผมเลยต้องรวบรวมสติ ทำให้ตอนพรีเซนต์กลับออกมาค่อนข้างพอใจสำหรับตัวผมเอง แต่พอช่วงตอบคำถามอาจารย์ได้บ้างไม่ได้บ้าง เพราะอาจารย์ถามเจาะลึกมากๆ และกดดัน ทำให้ผมรู้เลยว่ายังเตรียมตัวมาไม่มากพอ แต่ก็โอเคกับสิ่งที่ผมได้เตรียมตัวไป พอพรีเซนต์เสร็จแล้วรู้สึกโล่งใจสุดๆ เลย

แทบจะเหมาทั้งคัน

หลังจากนั้นก็พักผ่อนกันตามอัธยาศัย ตอนนั้นมีขบวนพาเหรด Freshy Games พอดี โชคดีที่ได้ดู และยังมีตลาดเล็กๆ ในมอให้ไปเดินเล่นกันได้ด้วย ตอนเย็นพี่ๆ ที่ดูแลค่ายพาไปเลี้ยงสเต๊กแถวๆ หน้ามอเนื่องจากมื้อนี้เป็นมื้อสุดท้ายแล้วที่พวกเราจะได้กินพร้อมหน้ากัน เราสั่งกันมาเยอะมากๆ ทั้งของหวานทั้งสเต๊ก อิ่มกันสุดๆ พอกินเสร็จแล้วพวกเราทุกคนก็ไปศูนย์อาหารแถวๆ มอต่อ เพราะในศูนย์อาหารนั้น มีร้านบอร์ดเกมซึ่งพวกเราจะไปเล่นกัน สนุกกันมากๆ ในตอนนั้นเป็นความรู้สึกที่อบอุ่นมากจริงๆ อยากเก็บช่วงเวลาดีๆ นี้ไว้เลย เราเล่นเสร็จกันตอน 4 ทุ่ม แล้วก็กลับมาพักผ่อนและเตรียมตัวสัมภาษณ์ในวันต่อไป คืนนี้เป็นคืนสุดท้ายของพวกเราในค่ายแห่งนี้ 10 วันไวเหมือนโกหกเลย

สนุกสนานกันใหญ่

ค่าย R-CHECK ของวิศวกรรมเคมีแห่งนี้ เป็นค่ายที่ใช้เป็นช่องทางในการรับนักศึกษาเข้าศึกษาในภาควิชานี้ ไม่ใช้คะแนนสอบใดๆ เพราะว่าค่ายนี้เป็นส่วนหนึ่งของ TCAS รอบที่ 1 ที่เป็นรอบโควตา ทำให้ผมคิดว่าทุกกิจกรรม การทำโปรเจกต์ รูปเล่ม และการพรีเซนต์ จะเป็นคะแนนในทุกๆ จุด และคะแนนเหล่านั้นจะรวมกับการสัมภาษณ์ของเรา ซึ่งแน่นอนว่าจะมีผลในการรับเข้าศึกษาต่อที่นี่อีกด้วย เพราะฉะนั้นเราต้องตั้งใจและทำทุกอย่างให้เต็มที่

วันที่ 11 : เป็นทั้งวันสัมภาษณ์และวันสุดท้าย

เป็นวันที่ตอนเช้าอากาศสดใสมากๆ ตื่นมาอาบน้ำ ใส่ชุดนักเรียน แล้วไปกินข้าวเช้าพร้อมกับกลางวันเลย วันนี้ก็เป็นวันสำคัญไม่น้อยกว่าเมื่อวานเลย เพราะวันนี้เป็นวันที่พวกเราจะสัมภาษณ์เข้ามหาวิทยาลัยกัน สัมภาษณ์ตอนบ่ายโมง ทุกคนรู้สึกตื่นเต้น ผมก็เช่นกัน เพราะว่าต้องเข้าไปคุยกับอาจารย์ทั้ง 2 คนในห้อง บางคนเข้าไป 10 นาที บางคนเข้าไปนานกว่านั้น ทุกคนต้องมีสติและไม่เกร็งจนเกินไปถึงจะออกมาได้ดี หลังจากทุกคนเสร็จแล้ว จึงมาถ่ายรูปด้วยกัน และก็เป็นช่วงเวลาสุดท้ายที่เราจะอยู่ด้วยกันในค่ายนี้จริงๆ ผมจะจดจำสิ่งดีดีที่ได้จากค่ายนี้ไปตลอด

ความประทับใจ.. ไม่มีลืม

ที่มีลูกศรสีแดงชี้อยู่ ผมเอง

ตั้งแต่วันแรกที่เข้ามาในภาควิชานี้ ผมรู้สึกตื่นเต้นกับสิ่งที่จะเจอ และได้พบเจอกับเพื่อนๆ บางคนก็เคยเจอหน้ากันตั้งแต่ค่าย CHECK บางคนก็ไม่เคยเห็นหน้ามาก่อนเลย ผมคิดว่าอยากได้ประสบการณ์ดีๆ กลับไป แต่สิ่งที่ได้กลับมามากกว่านั้นหลายๆ เท่า คือได้ทั้งทักษะการทำงาน กระบวนการความคิด เรียนรู้การใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัย และสิ่งที่ผมคิดว่ามีค่ามากที่สุดคือ มิตรภาพและความผูกพันของเพื่อนๆ แม้จะไม่ใช่เวลาที่ถึงกับนานมาก แต่เราก็ได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์และใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันมาตลอด สิ่งเหล่านี้ที่ได้มาถือว่าคุ้มค่ากับการมาเข้าค่ายร่วม 11 วัน ส่วนจะติดที่นี่หรือไม่ก็คนอยู่กับความสามารถของแต่ละคน

อีกอย่างที่ขาดไม่ได้เลยก็คือพี่ๆ ที่คอยดูแลพวกเราและช่วยเหลือให้ทุกอย่างออกมาเป็นผลงานนี้ได้ พี่ๆ ทุกคนเทกแคร์ดีมากๆ เลย ขอขอบคุณมากๆ ครับ

ทิ้งท้าย

ถ้าน้องๆ อยากมีประสบการณ์และความประทับใจดีๆ แบบน้องดิวส์ ทั้งการได้ลงมือทำแล็บจริงๆ คุยกับอาจารย์จริงๆ และความทรงใจดีๆ ที่ได้เพื่อนๆ ในค่าย พี่ฟิวส์ว่า น้องๆ ต้องมาแล้วแหละ สิ่งที่น้องดิวส์ได้มาค่ายนี้ พี่คิดว่าเหมือนได้สวมบทบาทเป็นนักศึกษาจริงๆ เลยนะ มาลองเป็นนักศึกษาก่อนที่จะได้เป็นจริงๆ ตอนขึ้นปี 1 ประสบการณ์แบบนี้ น้อยค่ายนะที่จะให้ได้

อย่างที่พี่ฟิวส์ได้บอกไปตอนแรก ว่าค่าย R-CHECK จะเข้าได้ ต้องเป็นเด็กค่าย CHECK มาก่อน เพราะฉะนั้น ถ้าน้องๆ คนไหนอยากเข้าค่ายนี้ พร้อมกับได้โอกาสในการสัมภาษณ์เข้าศึกษาล่ะก็ ต้องมาเป็นเด็กค่าย CHECK ก่อน ตอนนี้ค่าย CHECK #6 เปิดรับสมัครแล้ว รีบสมัครกันเลย ภายในวันที่ 16 กุมภาพันธ์นี้เท่านั้น รายละเอียดเพิ่มเติม.. คลิกที่นี่เลย แล้วมาเจอกับพี่ฟิวส์ในค่ายนะ เจอหน้ากัน ทักทายได้นะ สำหรับวันนี้ ขอบคุณน้องๆ ทุกคนที่อ่านมาถึงตรงนี้ พี่ฟิวส์ กับ น้องดิวส์ (ชื่อคล้ายกัน แต่ไม่ใช่พี่น้องกันนะ 5555) ต้องลาไปแล้ว บั๊ยบายน้าาาา

ติดตามค่าย CHECK และ R-CHECK

ดูรายละเอียดค่าย

เขียนโดย พี่ฟิวส์ แคมป์ฮับ และน้องดิวส์ ปัญจพล บุญญะกิจวัฒนา
ขอขอบคุณ ภาควิชาวิศวกรรมเคมี คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

FusePlus (พี่ฟิวส์)

พี่ชื่อฟิวส์ ตอนนี้จบวิศวเคมี บางมดแล้ว ตอน ม.ปลาย ก็เป็นเด็กล่าค่ายประมาณนึงเลย พูดเลยว่า ถ้าไม่ได้เข้าค่าย ก็ไม่ได้มาทำแคมป์ฮับนะเออวววว์