กดแชร์เอาไว้อ่านทีหลัง หรือแชร์ให้เพื่อน คลิกด้านล่างเลยจ้า
CAMPHUB up level

ชวนมา “Self talk” สิ่งง่ายๆ ทำให้ได้เข้าใจตัวเองขึ้น!

มีน้องๆ คนไหนเคยคุยกับตัวเองบ้าง? 🙋🏼‍♀️ น้องๆ รู้ไหมว่าการคุยกับตัวเองเนี่ยมีประโยชน์มากกว่าที่คิดนะ 😻 เพราะคนที่อยู่กับเราได้มากที่สุด และคนที่ควรจะเข้าใจเราดีที่สุดก็ควรที่จะเป็นตัวเราเอง 

วันนี้เราเลยจะมาชวนน้องๆ มา Self talk กัน สิ่งง่ายๆ ที่ทำให้เราได้เข้าใจตัวเองกันมากขึ้น! แต่ก่อนอื่นเราต้องมาทำความรู้จัก Self talk กันก่อน! 🗣️

Self talk คือ การสื่อสารภายในตนเองอย่างหนึ่ง ซึ่งเอาจริงๆ เราทุกคนแทบจะทำมันตลอดเวลา โดยที่ว่าเราอาจจะพูดหรือไม่พูดออกมาก็ได้ ซึ่งการฝึกคุยกับตัวเองจะทำให้เราสามารถจัดการอารมณ์ความรู้สึกของตัวเองได้ ทำให้เข้าใจตัวเองมากขึ้น ที่สำคัญยังส่งผลให้เราสามารถสื่อสารกับคนรอบข้างได้ดีมากขึ้น จนทำให้ความสัมพันธ์กับคนรอบข้างดีขึ้นอีกด้วย! 👨‍👩‍👧‍👦❤️

ผลงานวิจัยของ Ethan Kross นักจิตวิทยาจาก University of Michigan เผยว่า Self talk กับตัวเองอย่างสร้างสรรค์สามารถทำได้ด้วยวิธีเหล่านี้!

📌 สำรวจความรู้สึกของตนเอง

ถามตัวเองว่าตอนนี้เรารู้สึกอย่างไรอยู่ โกรธ เศร้า เหงา โดดเดี่ยว แล้วเราชอบหรือไม่ชอบอย่างไรที่เรารู้สึกแบบนี้ เพื่อให้เราสามารถจัดการกับความรู้สึกของตัวเองได้และเข้าใจว่าตัวเองกำลังรู้สึกอะไร

📌 รับฟังความต้องการของตนเอง

เราต้องการอะไร? หรือไม่ต้องการอะไร? อะไรทำให้เราคิดแบบนั้น จะทำให้เราได้ตกตะกอนกับตัวเองมากขึ้น และทำให้เราเลือกที่จะทำหรือไม่ทำบางอย่างที่อาจส่งผลเสียต่อตัวเราได้ดีมากขึ้น

📌 ไม่โทษตัวโทษจนเกินไป

หากทำอะไรผิดพลาดหรือเกิดเรื่องแย่ๆ ขึ้น อย่ามัวแต่โทษตัวเอง แต่คุยกับตัวเองเพื่อให้ตัวเองได้เรียนรู้จากความผิดพลาดนั้น และอย่างลืมสร้างกำลังใจให้เราเป็นคนที่เจ๋งขึ้นสำหรับตัวเราให้ได้!

📌 ชมตัวเองเสริมกำลังใจ

การพูดกับตัวเองในเชิงบวกจะช่วยให้เรารักตัวเองมากขึ้น อย่างเช่น “วันนี้ฉันเก่งมากเลย!” “สู้ๆ!!”  “สวยมาก!” คำเหล่านี้สามารถสร้างแรงใจและเป็นภูมิคุ้มกันทางใจที่แข็งแรงของเราให้มีแรงสู้!

การ Self talk ไม่ใช่สิ่งที่ยากเลย! การที่น้องๆ พูดคุยกับตัวเองอย่างพอดีจะทำให้เราเข้าใจความรู้สึกของตัวเองมากขึ้น ทั้งความต้องการเล็กๆ น้อยๆ ในชีวิตประจำวันหรือแม้แต่เส้นทางชีวิตใหญ่ๆ อย่างคณะที่ชอบมหาวิทยาลัยที่ใช่ในอนาคต ยังไงก็อย่างลืมไปลองทำกันนะ เป็นยังไงอย่าลืมมาคอมเมนต์บอกกันล่ะ! 💪🏼💕

อ้างอิง

psychologytoday.com/us/basics/self-talk 

facebook.com/digitalmarketingacademythailand/photos/a.1711209812485224/2823633997909461/?type=3 

กดแชร์เอาไว้อ่านทีหลัง หรือแชร์ให้เพื่อน คลิกด้านล่างเลยจ้า

ข้อมูลผู้เขียน

กล้วยหอม

เด็กสาวผู้ชอบดื่มชาเขียว อ่านหนังสือ ฟังเพลง และท่องเที่ยวใต้แสงตะวัน