กดแชร์เอาไว้อ่านทีหลัง หรือแชร์ให้เพื่อน คลิกด้านล่างเลยจ้า
CAMPHUB up level

ศาลเจ้าแม่ทับทิมกำลังจะเปลี่ยนไป? มารู้จักศาลเจ้าแม่กัน!

🫣 บางคนคงคุ้นชื่อเจ้าแม่ทับทิมกันบ้างใช่มั้ยนะ? เจ้าแม่ทับทิมถือเป็นเทวดาจากจีนที่แพร่หลายในไทยมากองค์หนึ่งเลย ถ้าใครรู้จัก ‘แม่ย่านาง’ จริงๆ แล้วก็เจ้าแม่ทับทิมนี่แหละที่เป็นที่มาของแม่ย่านางที่เรารู้จักกัน 😲 ส่วนที่มาของชื่อก็มาจากการที่เจ้าแม่มีเครื่องทรงเป็นสีแดง คนไทยก็เลยเรียกว่าเจ้าแม่ทับทิมนั่นเอง!

💥 อย่างที่บอกไปว่าเจ้าแม่ทับทิมเนี่ย ถือว่าแพร่หลายมากในไทย ศาลของเจ้าแม่ทับทิมจึงมีอยู่หลายที่ทั่วประเทศไทยเลย อย่างในกรุงเทพก็มีมากกว่าหนึ่งให้เลือกไปสักการะ แต่วันนี้เราจะมาพูดถึงศาลเจ้าแม่ทับทิมที่อยู่ตรงสะพานเหลืองกัน 😌

ศาลของเจ้าแม่ทับทิมที่สะพานเหลืองเนี่ย อยู่คู่ชุมชนมามากกว่าร้อยปีเลยและเรียกได้ว่าเป็นสัญลักษณ์หนึ่งเดียวของชุมชนที่ตอนนี้แม้ตัวชุมชนจะไม่ค่อยมีแล้วแต่ศาลเจ้าก็ยังคงอยู่

ศาลเจ้าแม่ทับทิม สะพานเหลือง ถูกสร้างด้วยสถาปัตยกรรมแบบจีนแต้จิ๋วที่เรียกว่า ‘เตี่ยวโผกิก’ ลักษณะเด่นคือ หน้าบัน(บริเวณเหนือประตูทางเข้า) ของศาลมักจะเป็นรูปทรงเรขาคณิตที่ความเชื่อกระแสหลักเกี่ยวกับเรื่องธาตุ ซึ่งสถาปัตยกรรมแบบจีนแต้จิ๋วเองเนี่ยก็เริ่มหายไปเช่นเดียวกัน ถ้าใครชื่นชอบเกี่ยวกับสถาปัตยกรรมหรือเป็นสายมูก็บอกเลยว่าเจ้าแม่ทับทิมให้พรเด็ดๆ มาแล้วนักต่อนัก ใครอยากไปไหว้ขอเรื่องการเรียนก็แนะนำสุดๆ ลองรีบไปกันก่อนที่ศาลเจ้าแม่จะไม่อยู่แล้ว ศาลอยู่ที่ซอยจุฬาฯ 9 ตรงไซต์ก่อสร้างข้างตลาดสามย่านเลย ✨

🤩 สำหรับคนที่สนใจด้านสถาปัตยกรรมและอยากรู้จักกับโลกนี้ให้มากขึ้น เราก็มีค่ายมาแนะนำด้วย นี่เลย!

💕 Open House Architecture (ทำความรู้จักอาชีพสถาปนิก)

camphub.in.th/open-house-architecture-jul2023

💕 INTERIOR DESIGN สร้างสรรค์ สถาปัตย์ภายใน

camphub.in.th/interior-design-jul2023

👉 หรือค่ายอื่นๆ อีกเพียบที่ camphub.in.th/architect-finearts

กดแชร์เอาไว้อ่านทีหลัง หรือแชร์ให้เพื่อน คลิกด้านล่างเลยจ้า

ข้อมูลผู้เขียน

พัด

ความฝันวัย 5 ขวบคือการเป็นนางเงือก ความฝันวัย 15 ปี คือนักการทูต ความฝันวัย 18 ปี คือผู้กำกับ ความฝัน ณ ปัจจุบันคือการเป็นแม่มด