บทความ

9 ประสบการณ์ดีๆ.. ที่รอน้องๆ มาพบเจอ ใน “Summer Camp 2018”

บทความนี้ได้รับการสนับสนุนจาก สถาบัน EF Education First

ฮาโหลว.. ทักทายน้องแคมป์ฮับทุกคน ถึงตอนนี้ มีนาคมก็เป็นช่วงปิดเทอมของน้องๆ กันแล้วใช่มั้ยเอ่ย ปิดเทอมใหญ่แบบนี้ 2 เดือนครึ่ง หรือน้องๆ ที่เพิ่งจบ ม.6 ก็อาจจะลากยาวถึงเดือน 6 เดือน 7 กันเลย ไม่รู้จะทำอะไรดีกันใช่มั้ย ถ้าจะนั่งๆ นอนๆ รอเปิดเทอมไปวันๆ ก็คงจะไม่ได้ทำอะไรเลย แต่ถ้าน้องคิดว่าสกิลล์ภาษาของตัวเองถึงเวลาที่ต้องพัฒนาแล้ว ค่ายภาษา หรือ “Summer Camp” ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่น่าสนใจไม่ใช่น้อย เพราะทักษาจะไม่ใช่สิ่งเดียว ที่น้องๆ จะได้รับจากการเข้าค่าย แต่น้องๆ จะได้หลายสิ่งหลายอย่างมากมายเลยทีเดียว ว่าแต่ว่า.. แล้วจะได้อะไรล่ะ ถ้างั้นเราก็เลื่อนลงไปดูกันเลย

1. ได้ทักษะภาษาที่ดีขึ้น

ไม่ว่าเราจะไปค่ายภาษา ภาษาไหนก็ตาม อังกฤษ จีน ญี่ปุ่น หรือภาษาอื่นๆ แน่นอนว่าการเรียนรู้ภาษา ในครั้งนี้ไม่ได้จำกัดอยู่แค่ในห้องเรียนเท่านั้น แต่ทุกๆ สถานที่ที่เราเดินไป จะเป็นที่แห่งการเรียนรู้ของภาษานั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นการฟัง พูด อ่าน เขียน เราก็จะได้เจอทุกรูปแบบ เรียกได้ว่านอกจากการเรียนในห้องเรียน น้องๆ ก็จะได้มีโอกาสนำทักษะภาษาไปใช้ในชีวิตประจำวันอีกด้วย

2. ได้เปิดหูเปิดตากับที่ท่องเที่ยวมากมาย

การไปเข้าค่ายภาษาในต่างประเทศนั้น ก็เป็นโอกาสดีๆ ที่น้องๆ จะได้ไปท่องเที่ยวในสถานที่ ที่น้องๆ อยากไปมากมาย ถ้าไปกรุงปารีส น้องก็ต้องไปหอไอเฟล ถ้าไปลอนดอน ก็ต้องไปดูบิ๊กเบน ถ้าไปซิดนีย์ ก็ต้องไปเห็นโอเปร่าเฮ้าส์ให้ได้กับตาตัวเอง การฝึกทักษะภาษาโดยการท่องเที่ยว จะทำให้น้องๆ สามารถฝึกทักษะการฟัง การพูด และการอ่าน ไม่ว่าจะเป็นการได้พูดคุยกับคนในท้องถิ่น การสั่งอาหาร หรือการถามทางต่างๆ (ถึงแม้จะมีแอปแผนที่ แต่เราก็อาจจะมึนงงในบางครั้งก็ได้นะ) ก็จะทำให้น้องๆ ได้หยิบทักษะที่ได้เรียนจากห้องเรียนมาใช้ตลอดทริปการเดินทางของน้องๆ เลย

3. ได้เซย์ไฮกับเพื่อนๆ จากหลากหลายมุมทั่วโลก

การเข้าค่ายภาษา แน่นอนอยู่แล้วว่าน้องๆ จะไม่ได้เจอกับแค่คนของชาตินั้นๆ และคนจากไทยเพียงอย่างเดียว แต่น้องๆ จะได้เจอะเจอกับเพื่อนๆ จากหลากหลายเชื้อชาติที่มีจุดมุ่งหมายในการพัฒนาภาษาเช่นเดียวกับเรา ไม่ว่าเพื่อนๆ คนนั้นจะมาจากประเทศไหน มุมไหนของโลก น้องๆ ก็จะได้สร้าง Connection กับเพื่อนๆ รอบโลกเลยทีเดียว ไม่แน่นะ ในวันที่เราต้องไปใช้ชีวิตอยู่ประเทศๆ นึง น้องๆ ก็จะได้มีเพื่อนที่อยู่ประเทศนั้นๆ ไว้ให้อุ่นใจ ไม่ต้องกลัวเหงาก่อนจะไปแล้ว

4. ได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์

ปิดเทอมของน้องบางคน อาจจะแค่นั่งๆ นอนๆ หาอะไรทำไปวันๆ ไม่ได้เกิดประโยชน์อะไร แต่ถ้าน้องๆ ได้มาเข้าค่ายภาษา ระยะเวลาปิดเทอมที่เรามีเท่ากับคนอื่น น้องๆ ก็จะได้ทักษะภาษาไปอย่างมากมาย ได้พบปะผู้คนใหม่ๆ ใช้เวลาไปกับการเข้าค่ายภาษา คุ้มค่าแน่นอน

5. ได้พัฒนาทักษะต่างๆ

ทักษะที่น้องๆ จะได้ ก็คงเรียกรวมๆ ว่า “ทักษะการใช้ชีวิต” ทั้งเรื่องของการตรงต่อเวลา การแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า การจัดการตารางเวลาชีวิตของตัวเอง รวมทั้งได้รู้จักกับความรับผิดชอบที่เราต้องมีต่อเรื่องต่างๆ อีกด้วย ทักษะเหล่านี้ถือว่าเป็นทักษะพื้นฐานของชีวิตที่ไม่มีโรงเรียนไหนๆ จะสอนให้กับน้องๆ แต่น้องๆ สามารถฝึกฝนได้เองจากเหตุการณ์รอบๆ ตัวเรา และแน่นอนว่า ทักษะเหล่านี้จะเป็นพื้นฐานที่สำคัญต่อการก้าวหน้าไปเป็นผู้ใหญ่ที่ดีในอนาคต

6. ได้พักสายตาจากหน้าจอ แล้วมองออกไปรอบๆ ตัว บนโลกอันแสนกว้างใหญ่ใบนี้

ก็จริงอยู่ว่า Social Network ก็ถือว่าเป็นประโยชน์สำคัญต่อการใช้ชีวิต ได้ติดต่อกับเพื่อน ได้ติดตามข่าวสารให้ก้าวท่วงทัน แต่ถ้าเราใช้เวลากับ Social Network มากเกินไป เราก็จะลืมกับความสุขที่อยู่รอบๆ ตัวเรา บางที การได้พักสายตาจากจอมือถือ ก็อาจจะทำให้เราได้พบกับอะไรใหม่ๆ ก็ได้นะ

7. ได้เรียนรู้วัฒนธรรมใหม่ๆ ที่เราไม่เคยได้สัมผัส

โลกของเราเติบโตมาได้จนถึงทุกวันนี้ ส่วนหนึ่งก็มาจากความหลากหลายของวัฒนธรรม วัฒนธรรมหลายๆ แห่งก็มีเสน่ห์และมนต์ขลังที่ชวนน่าค้นหาแตกต่างกันออกไป การที่น้องๆ ได้มาค่ายภาษา น้องๆ ก็จะมีโอกาสได้พูดคุยกับเพื่อนๆ หลากหลายวัฒนธรรม ได้แลกเปลี่ยนความคิด ได้รู้จักกับวัฒนธรรมใหม่ๆ ที่เราไม่เคยรู้จักมาก่อน บางที การที่เราได้รู้จักกับวัฒนธรรมหรือแนวคิดของคนอื่น ก็อาจจะทำให้เราเข้าใจความคิดของคนรอบข้างได้ดียิ่งขึ้นนะ

8. ได้พบเจอกับเรื่องราวใหม่ๆ

หลายๆ คนอาจจะมีโอกาสได้ไปเที่ยวต่างประเทศ แต่จะมีสักกี่คนที่จะมีโอกาสได้ไปเรียนภาษา ได้ท่องเที่ยวในโลกกว้าง ได้ทำกิจกรรมต่างๆ และได้รู้จักกับผู้คนใหม่ๆ จากทั่วทุกมุมโลกไปพร้อมๆ กัน ประสบการณ์ดีๆ ที่ให้ทั้งความรู้ และความสนุกไปพร้อมๆ กัน ประสบการณ์แบบนี้ เซเว่นไม่มีขาย ต้องไปหาด้วยตัวเอง การเปิดโลกกว้างครั้งนี้ น้องๆ อาจจะได้พบเจอเรื่องราวสุดมหัศจรรย์สำหรับชีวิตของน้องๆ เองเลยก็ได้นะ รับรองว่า น้องๆ จะไม่มีวันลืมโมเมนต์ๆ นี้แน่นอน

9. ได้โปรไฟล์ดีๆ ให้โดดเด่นมากยิ่งขึ้น

การเข้าค่ายต่างประเทศแบบนี้ ก็จะเป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้ประวัติส่วนตัวหรือพอร์ตฯ ของเราดูโดดเด่นมากยิ่งขึ้น จาก 9 ข้อที่พี่ฟิวส์ได้บอกมาก่อนหน้านี้ ก็จัดว่าโหดไม่ใช่น้อย ใครเห็นโปรไฟล์แบบนี้ก็ต้องสะดุดตา เพราะทักษะเหล่านี้ก็เป็นทักษะที่บริษัทหลากหลายแห่งต้องการกันอยู่แล้ว โปรไฟล์ดีๆ แบบนี้ต้องบอกว่า “10 10 10 ไปเลยจ้า”

ทั้ง 9 สิ่งที่เราจะได้จากการเข้าค่ายภาษา แต่ละข้อไม่ธรรมดาเลยใช่มั้ย เพราะสิ่งที่เราได้รับไม่ใช่แค่ทักษะภาษาเพียงอย่างเดียว แต่ทักษะการใช้ชีวิตและประสบการณ์ใหม่ๆ ก็เป็นสิ่งที่น้องๆ จะได้รับไปเช่นเดียวกัน อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว อยากไปค่ายภาษา หรือ “Summer Camp” กันแล้วละสิ ถ้างั้นตอนนี้สถาบันสอนภาษาชั้นนำอย่าง “EF” Education First ก็กำลังจะมี Summer Camp 2018 ถ้าน้องๆ สนใจก็สมัครกันได้เลย สำหรับวันนี้ พี่ฟิวส์ก็ขอตัวไปหาเรื่องราวดีๆ ไว้มาเล่าให้น้องๆ แคมป์ฮับได้ฟังกันใหม่ในครั้งต่อไป แล้วเจอกันใหม่ในโอกาสหน้า ไปล้าาา บ๊ะบายยย :D

บทความนี้ สนับสนุนโดย “EF” Education First

เขียนโดย : พี่ฟิวส์ แคมป์ฮับ
กราฟิก : พี่อัยย์ แคมป์ฮับ
ขอขอบคุณข้อมูล : “EF” Education First

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

บทความนี้ได้รับการสนับสนุน

ข้อมูลผู้เขียน

FusePlus (พี่ฟิวส์)

พี่ชื่อฟิวส์ อยู่วิศวเคมี บางมด ปี 4 ตอน ม.ปลาย ก็เป็นเด็กล่าค่ายประมาณนึงเลย พูดเลยว่า ถ้าไม่ได้เข้าค่าย ก็ไม่ได้มาทำแคมป์ฮับนะเออวววว์