กดแชร์เอาไว้อ่านทีหลัง หรือแชร์ให้เพื่อน คลิกด้านล่างเลยจ้า
บทความ

รีวิวค่าย AFTERKLASS Business KAMP ปีที่ 4 สัมผัสการเป็น Startup ตัวจริง! EP.2

เอาใจน้องๆ ที่สนใจค่ายสายธุรกิจอีกเช่นเคย วันนี้เป็น EP.2 ที่พี่พรีมจะพาน้องๆ ไปตะลุยดูค่าย AFTERKLASS Business KAMP ปีที่ 4 ค่ายที่เปิดโอกาสให้น้องๆ มัธยมทั่วประเทศได้ครีเอตไอเดียนวัตกรรมที่ตอบโจทย์ความยั่งยืน รวมถึงเรียนรู้กระบวนการทำแผนธุรกิจจากผู้เชี่ยวชาญโดยตรง และลงมือปฏิบัติจริง ภายใต้ธีม Innovation for a Sustainable Society Hackathon 2023 โดยวันนี้พี่พรีมจะพาน้องๆ ไปดูรอบ Hackathon เวทีสุดท้ายของทั้ง 6 ทีมเรียกได้ว่าเข้มข้นมากๆ จะเป็นยังไง ไปดูกันเลย!


กิจกรรม ‘Hunting Shark’

กิจกรรมนี้น้องๆ จะได้ลองฝึก Pitching ในบรรยากาศคล้ายกับรายการ Shark Tank โดยที่แต่ละกลุ่มก็จะได้โจทย์ธุรกิจที่แตกต่างกันไป แล้วต้องออกมา Pitch ต่อหน้าคณะกรรมการ และที่พิเศษมากคือน้องๆ จะได้ผลัดกันเป็นกรรมการตัดสินการ Pitch ของกลุ่มอื่นผ่านการฝึกตั้งคำถามแบบ “อะไร-ทำไม-อย่างไร”

เช่น “นวัตกรรมที่คิดมาคืออะไร” “ทำไมนวัตกรรมนี้ถึงดีกว่าสิ่งอื่น” “นวัตกรรมนี้จะช่วยลูกค้าให้ลูกค้าไปถึงเป้าหมายของความต้องการอย่างไร” หรือ “แผนการต่อยอดในอนาคตเป็นอย่างไร”

ซึ่งกิจกรรมนี้จะช่วยอัพสกิลการนำเสนอต่อหน้ากรรมการ และน้องๆ ยังสามารถนำไปใช้หลังจบค่ายได้อีกด้วย


Inspiration Talk เรียนรู้จากผู้เชี่ยวชาญตัวจริง: ออกแบบแผนธุรกิจให้รอบด้าน

พาน้องๆ เรียนรู้เรื่อง ออกแบบแผนธุรกิจให้รอบด้าน ของการเปลี่ยนธุรกิจจาก Startup เป็น Scale up’ ผ่านการแบ่งปันจากประสบการณ์ตรงโดย ‘พี่เบนซ์ ธรรมสร มีรัตน์’ กรรมการผู้จัดการบริษัท โรบอท เมคเกอร์ จำกัด

พี่เบนซ์ได้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับทักษะที่ควรมีในการทำแผนธุรกิจให้รอบด้าน ดังนี้

  1. การมองเห็นโอกาส เพราะธุรกิจคือการแก้ปัญหา ลองหยิบปัญหาง่ายๆ ที่ตัวเราเจอ หรือปัญหาที่ยังไม่มีคนแก้ แล้วคิดว่าเราะสามารถแก้ให้ดีกว่า เร็วกว่า ถูกกว่า ได้อย่างไร
  2. การป้องกันการเสียหาย การทำธุรกิจคล้ายกับการทำอาหาร คือเราต้องรู้องค์ประกอบหรือวัตถุดิบ เพราะถ้ารู้องค์ประกอบไม่ครบก็อาจจะทำไม่สำเร็จ ดังนั้นควรมี Feasibility คือการทำ Business plan ให้เข้าใจองค์ประกอบของสิ่งที่จะทำ
  3. การจัดการที่ดี เมื่อธุรกิจของเราขยายตัว เป็นเรื่องปกติที่เราต้องผันตัวจากผู้ประกอบการ ที่ทำหลายๆ อย่างด้วยตนเอง มาเป็นผู้บริหาร เราจำเป็นต้องมีการจัดการบริหารที่ดี ซึ่งคือ Operation เช่น เราต้องทำอย่างไรให้ระบบหลังบ้านสามารถรองรับสิ่งที่จะขายได้

รีวิวจากน้องๆ 3 ทีมที่ได้รับรางวัล

จากกิจกรรมในวันแรก ก็มาต่อกันด้วยกิจกรรมวันที่สอง ซึ่งถือว่าเป็นวันที่สำคัญมากๆ นั่นก็คือวันพรีเซนต์โปรเจกต์ของน้องๆ พร้อมประกาศผลภายในวันนี้เลยว่า ทีมไหนจะได้รางวัลชนะเลิศนี้ไป!! แล้วน้องๆ 3 ทีมที่ชนะเลิศ จะรู้สึกยังไงกันบ้างตั้งแต่เริ่มโครงการจนถึงวันสุดท้าย ตามไปดูกันเลย!

Q: น้องๆ ทั้งสามทีม เล่าให้เพื่อนๆ รู้จักกับโปรเจกต์ของกลุ่มเราหน่อย คืออะไร มีที่มายังไงบ้าง

ทีมเก๋ากี่: กลุ่มเราทำแอปพลิเคชันที่มีชื่อว่า ‘How are you’ เป็นแพลตฟอร์ม ที่เปรียบเสมือนกับเพื่อนที่ พร้อมจะรับฟัง ให้กำลังใจ และเป็นที่พักใจสำหรับทุกคน เรามีแรงบันดาลใจจากการคนใกล้ตัวที่กำลังประสบปัญหานี้ ทำให้ตระหนักว่าปัญหาสุขภาพจิตเป็นเรื่องที่ใกล้ตัว เราไม่รู้เลยว่าคนที่เราพบเจออาจกำลังประสบปัญหานี้ และไม่ใช่ทุกคนที่กำลังประสบปัญหาสุขภาพจิตแล้วจะมีใครสักคนอยู่ข้างๆ เราจึงมีเป้าหมายที่จะป้องกันการเกิดปัญหาสุขภาพจิต และช่วยคนที่มีความเสี่ยงให้ได้รับการรักษาที่ถูกต้อง

ทีม AngsanaNew: พวกเราทำนวัตกรรม River Ranger เรือหุ่นยนต์เก็บขยะทางน้ำเพื่อลำคลองสะอาด ไอเดียเราเริ่มจากโรงเรียนพวกเราน้ำท่วมบ่อย แล้วมีขยะลอยส่งกลิ่นเหม็น เลยอยากสร้างเครื่องเก็บขยะขึ้นมา โดยเครื่องของเราใช้พลังงานแสงอาทิตย์ เปลี่ยนการใช้แรงงานคนช้อนขยะเป็นสายพาน ทำให้เครื่องเก็บขยะเราเก็บได้มากกว่า

ทีม Flying Turtle: กลุ่มของพวกเราทำ Track Point Sensor เซนเซอร์บนหมวกกันน็อคนิรภัยและแอปพลิเคชันเพื่อจูงใจผู้ขับขี่จักรยานยนต์ให้สวมหมวกกันน็อคมากขึ้น มีฟีเจอร์เอาระยะทางที่คนขับขับมาเป็นพ้อยท์ ใช้ซื้อประกันหรือส่วนลดภาษี พวกเรานั่งมอเตอร์ไซต์กันบ่อย แต่หลายครั้งเจอปัญหาเรื่องความไม่ปลอดภัย เพราะไม่มีหมวกกันน็อคให้ เราจึงคิดนวัตกรรมนี้ขึ้นมาเพื่อสนับสนุนให้เกิดการรักษาความปลอดภัยที่มากขึ้นค่ะ

Q: ทักษะที่ได้เรียนรู้จากค่ายนี้

ทีมเก๋ากี่: ได้เรียนรู้เกี่ยวกับการ Pitching แบบละเอียดตั้งแต่วิธีการพูด เทคนิคการโน้มน้าว เพราะต่อให้เราเตรียมข้อมูลทุกอย่างมา แต่ด่านสุดท้ายสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการสื่อสารให้คนฟังเกิดความเข้าใจมากที่สุด พอได้เรียนรู้เรื่องนี้แล้วก็ได้เอาไปใช้จริงในการแข่งขันค่ะ เป็นประโยชน์มากๆ

ทีม Flying Turtle: ได้เรียนรู้วิธีการทำ Business ว่าการทำธุรกิจไม่ใช่แค่เรื่องกำไร ต้นทุน แต่ต้องมีความเข้าใจกลุ่มลูกค้า วิธีการทำ product ออกมาให้ตอบโจทย์ และได้เรียนรู้การออกแบบ product ที่ดีด้วยค่ะ

Q: แนะนำค่ายนี้ให้เพื่อนๆ ที่สนใจ

ทีมเก๋ากี่: จริงๆ ปีที่แล้วพวกเราเคยมาแข่ง แต่ไม่ได้ผ่านเข้ารอบ ปีนี้ก็เลยลองสมัครใหม่ แคมป์นี้ได้ความรู้เกี่ยวกับการทำธุรกิจกลับไปเยอะมากค่ะ ได้รู้จักเพื่อนใหม่จากต่างโรงเรียนที่มีความสนใจในเรื่อง Innovation เหมือนกัน พวกเราอยากชวนเพื่อนๆ มารับความรู้และประสบการณ์ที่ดีจากค่ายนี้

ทีม AngsanaNew: แนะนำว่าเพื่อนๆ ที่สนใจอยากเข้าร่วม ลองหาไอเดียคร่าวๆ เกี่ยวกับนวัตกรรมไว้ และมาเรียนรู้เพิ่มจาก Mentor ที่ค่ายนี้ ได้ความรู้อีกเพียบที่จะสามารถเอามาต่อยอดไอเดียที่มีให้ออกมาเป็นนวัตกรรมเจ๋งๆ ได้ เพราะ Mentor จะคอยให้คำแนะนำตลอด ทำให้เรารู้ว่าต้องพัฒนาตรงไหนบ้าง เป็นการเรียนรู้ที่หาในห้องเรียนไม่ได้

ทีม Flying Turtle: เราว่าธุรกิจเป็นเรื่องของทุกคน ไม่ว่าจะเรียนอะไร ก็สามารถใช้ความรู้ที่มีคิดออกมาเป็นนวัตกรรมมาเป็นธุรกิจได้ อย่างพวกเรา พอได้มาร่วมกิจกรรมที่ค่ายนี้ก็ได้ความรู้เกี่ยวกับกระบวนการทำธุรกิจ เห็นภาพชัดและได้ลองลงมือทำ ใครที่สนใจค่ายนี้อยู่ ลองส่งนวัตกรรมที่คิดมาดูนะฮะ


AFTERKLASS Business KAMP ถือเป็นค่ายแรกๆ ของไทยที่จัดให้น้องๆ ม.ปลายให้ได้มาปล่อยของ ได้เรียนรู้เข้มข้นในทุกมิติของการเป็นสตาร์ทอัพ และได้สัมผัสแข่งขันในรูปแบบ Hackathon ซึ่งในปีนี้มีความท้าทายกว่าปีที่ผ่านมา คือ น้องๆ 6 ทีมสุดท้าย จะได้เข้าร่วมโปรแกรมพิเศษ ได้ทำ MVP (Minimum Viable Product) พัฒนาตัวต้นแบบผลิตภัณฑ์ เพื่อนำไปทดสอบกับผู้ใช้งานจริงๆ ว่าสามารถแก้ปัญหาที่ต้องการได้หรือไม่ โดยทางมูลนิธิเพาะพันธุ์ปัญญาเข้ามาร่วมสนับสนุนทุนหลักสูตรช่วง MVP เพื่อให้น้องๆ ได้ฝึกฝนและลองทำจริง ทดสอบกับผู้ใช้จริงเพื่อรับข้อคิดเห็น และปรับปรุงผลิตภัณฑ์ เพื่อให้ตอบโจทย์มากที่สุด

อีกทั้งยังได้ความรู้ใหม่ๆ จากพี่ๆ Mentor จาก BASE Playhouse เพื่อสร้างนวัตกรรมทั้งจากความต้องการของผู้ใช้ และความเป็นไปได้ในแง่มุมธุรกิจทั้งด้านความคุ้มทุน การวิเคราะห์ตลาด และความเป็นไปได้ของเทคโนโลยี ถือเป็นเวทีที่เปิดโอกาสให้น้องๆ ได้ลองทำงานแบบ Startup โดยตรง เช่น ทำงานเป็น Squad กับเพื่อนร่วมทีมที่มีความถนัดต่างสายทั้งด้านธุรกิจ การออกแบบ และเทคโนโลยี และการตลาด ตลอดจนการนำเสนอนวัตกรรมต่อหน้านักลงทุนในการขอเงินทุนนำไอเดียไปพัฒนาให้สำเร็จตามแผน ประสบการณ์ดีๆ ที่หาที่ไหนไม่ได้ น้องๆ ที่สนใจเตรียมตัวไว้สิงหาปีหน้า เจอกันแน่นอน!


นอกจากค่ายนี้ AFTERKLASS ก็ยังมีอีกหลากหลายกิจกรรมดีๆ มากมายที่จะมามอบประสบการณ์และความรู้ ทั้งการเงิน การทำธุรกิจ และอีกหลากหลาย Skill ให้กับน้องๆ จัดตลอดทั้งปีเลย ใครที่กำลังหาความรู้และประสบการณ์ใหม่ๆ เข้ามาดูกันได้เลยที่ www.afterklass.com สำหรับวันนี้พี่พรีม CAMPHUB และ AFTERKLASS ขอตัวลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่น้า

กดแชร์เอาไว้อ่านทีหลัง หรือแชร์ให้เพื่อน คลิกด้านล่างเลยจ้า

ข้อมูลผู้เขียน

พี่ฟิวส์

พี่ชื่อฟิวส์ ตอนนี้จบวิศวเคมี บางมดแล้ว ตอน ม.ปลาย ก็เป็นเด็กล่าค่ายประมาณนึงเลย พูดเลยว่า "ถ้าไม่ได้เข้าค่าย ก็ไม่ได้มาทำ CAMPHUB นะ" อยากให้น้องๆ หาโอกาสไปลองเข้าค่าย ทำกิจกรรมกันดูนะ เผื่อเราจะได้เจอคำตอบว่า "เราอยากเรียน อยากทำสิ่งๆ นี้ จริงๆ มั้ย?"

ข้อมูลผู้เขียน

พี่พรีม

ถ้าไม่เขียนก็คงจะลืม แต่ก็ต้องไม่ลืมที่จะเขียน