CAMPHUB idol บทความ

[แคมป์ไอดอล EP.2] พี่ข้าวปั้น.. พี่ค่ายสุดน่ารัก นักกิจกรรมจากรั้ว ม.เกษตร

สวัสดีครับน้อง ๆ แคมป์สเตอร์ น้อง ๆ คงได้รู้จัก “แคมป์ไอดอล” และ “พี่ลูกตาล” ไปเมื่อ EP. ที่แล้วนะครับ ในบทความนี้ “พี่โอ” จะพาน้องๆ มารู้จักกับ “พี่ข้าวปั้น” กันครับ โดยส่วนตัวที่พี่โอรู้จักพี่ข้าวปั้น นอกจากความน่ารักที่พี่ข้าวปั้นมีแล้ว ยังพาความเก่งในด้านการทำงานมาอีกด้วยครับ เกริ่นมาพอสมควรแล้ว เรามาพบกับบทสัมภาษณ์ของพี่ข้าวปั้นกันเลยดีกว่าครับ ;)

DSC_0667s

พี่โอ : หวัดดีครับน้องข้าวปั้น แนะนำตัวกับน้องๆแคมป์ฮับกันหน่อยครับ
พี่ข้าวปั้น : สวัสดีค่า ชื่อข้าวปั้น ปติมา จงยิ่งศิริ ค่ะ ปัจจุบันกำลังศึกษาอยู่ ชั้นปีที่ 1 สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ค่ะ ปกติก็เป็นคนชอบทำกิจกรรมอยู่แล้ว แล้วก็ทำงานเองด้วยเรียนไปด้วยค่ะ

พี่โอ : แล้วตอนเลือกคณะเกษตรนี่ทางบ้านมีความเห็นว่ายังไงบ้างครับ
พี่ข้าวปั้น : รู้สึกยังไงหรอคะ แม่ชอบคณะนี้เพราะเหมือนแบบบ้านมีธุรกิจส่วนตัวก็คือไอศกรีมโฮมเมดอยู่ พอได้เรียนอาหารและโภชนาการ ก็มันก็ลิงค์กันได้ด้วย ไปประยุกต์กันได้ก็เลยไม่มีปัญหาอะไรเลยค่ะ 5555

แต่ว่าก็จะมีแค่ช่วงตัดสินใจ เพราะว่าจริงๆ ติดแพทย์แผนจีนด้วย ก็ลังเลว่าจะไปแพทย์แผนจีนหรืออันนี้ดี สุดท้ายก็เลือกมาที่อาหารและโภชนาการมากกว่าค่ะ :)

พี่โอ : แล้วข้าวปั้น แอดมิชชั่นหรือรับตรงเข้ามาครับ
พี่ข้าวปั้น : รับตรงค่ะ

พี่โอ : เข้ามาเรียนมหาลัยแล้วรู้สึกยังไงบ้างครับ
พี่ข้าวปั้น : ก็ยากนะ เราต้องตั้งใจกว่าเดิมเยอะเลย เพราะปกติปั้นไม่ค่อยชอบอ่านหนังสืออยู่แล้ว ก็เลยตั้งใจตอนสอบมิดเทอม เทอม 1 ค่ะ

พี่โอ: โหย นั่นเร็วแล้วนะครับ 55555555

DSC_0643s

พี่โอ : ตอน ม. ปลาย น้องปั้นเคยเข้าค่ายไหนที่รู้สึกประทับใจบ้างครับ
พี่ข้าวปั้น : ตอน ม.ปลาย เคยไป 2 ค่ายที่ประทับใจ ก็คือ ค่าย “Dream Camp #7” เป็นค่ายของ ม.รังสิต ของคณะเภสัชฯ ค่ะ
ค่ายนั้นก็ประทับใจนะ จริงๆ ตอนนั้นอยากเป็นเภสัชด้วย ก็เลยไปลองเข้าค่ายดู แต่ว่าคะแนนไม่ถึงก็เลยตัดไปก่อน ฮ่าๆๆ ไม่ได้เป็นเภสัชแล้ว

ส่วนอีกค่ายที่ไปก็ “ค่ายอบรมนักกิจกรรม” ก็สนุก เหมือนเราได้ประสบการณ์แล้วก็ได้ความรู้ ได้รู้จักเพื่อนและพี่ๆ ที่มีคอนเนคชั่นมากขึ้นค่ะ

13219540_799359566865911_742465427_n

พี่โอ : มีได้เป็นพี่ค่ายบ้างไหมครับ
พี่ข้าวปั้น : ก็มีหลังจากนั้นได้ทำค่ายเองค่ะ ช่วง ม.5-6 จัด 3 ค่ายเลย มี “ค่ายความรู้สู่ทางฝัน” เกี่ยวกับวันเด็ก เหมือนเป็นค่ายอาสาค่ะ ไปจัดกิจกรรมให้น้องๆ แล้วก็ เกี่ยวกับกิจกรรมวันแม่ ที่ไปจัดกิจกรรมให้น้องๆ ส่วนค่ายสุดท้ายก็คือ “ค่ายอบรมนักกิจกรรม”

พี่โอ : ก็คือค่ายที่เราเคยเป็นน้องค่ายใช่มั้ยครับ
พี่ข้าวปั้น : ใช่ค่ะ

13224334_799359683532566_1424310452_o

พี่โอ : แล้วข้าวปั้นคิดว่าการเป็นพี่ค่ายกับน้องค่ายแตกต่างกันยังไงบ้างครับ
พี่ข้าวปั้น : โหห แตกต่างกันทุกอย่างเลย คือเหมือนตอนเป็นน้องค่ายเราจะเห็นว่าเค้าให้อะไรแล้วเราได้อะไรบ้าง เราสนุก แล้วก็ได้เพื่อน รู้สึกแค่นั้น แต่พอได้มาเป็นพี่ค่ายจริงๆ น่ะมันมีอะไรที่ต้องคิดเยอะมากว่าแบบกิจกรรมนี้น้องจะได้รับอะไร แล้วมันจะชัดไปหรือเปล่าที่จะให้เค้าวิเคราะห์เองหรือว่าจะให้เค้าไปเลยแบบนั้น แต่ละกิจกรรมก็จะต้องผ่านกระบวนการเยอะมากกกก อย่างลำดับสันทนาการที่ต้องเรียงลำดับเลเวลความสนุกหรือการดูพฤติกรรมน้องอะไรอย่างงี้ค่ะ ก็ได้ประสบการณ์ในอีกแบบหนึ่ง

พี่โอ : การที่เราไปเรียนแล้วกลับบ้านกับได้ทำกิจกรรมอย่างอื่นบ้างเนี่ยมันให้อะไรกับเราได้มากแค่ไหนครับ
พี่ข้าวปั้น : ก็ทำกิจกรรมมันให้อะไรมากกว่าเรียนอยู่ในห้องหรือว่าติวเตอร์ เพราะว่าในชีวิตจริงเราไม่ใช่แค่ว่าเราจะไปทำข้อสอบแล้วเราจะอยู่ได้ ก็เหมือนที่มีคนเคยบอกว่า “การเรียนทำให้คนมีงานทำ กิจกรรมทำให้คนทำงานเป็น” เหมือนสิ่งสำคัญมันอยู่ที่การทำงานว่าเราทำงานเป็นแค่ไหนแล้วบริษัทที่รับเราไปเค้าต้องการคนที่ทำงานเป็นอยู่แล้ว ก็ถ้าสมมุติถ้าเราเรียนแค่ทฤษฎีอย่างเดียว บางทีปฏิบัติมันอาจจะไม่เหมือนกัน ก็อยากให้น้องๆ ลองทำกิจกรรมกันดูค่ะ ^_^

พี่โอ : คำว่า “ค่าย” ในความหมายของน้องปั้นมีความหมายว่ายังไงครับ
พี่ข้าวปั้น : ค่ายเป็นเหมือนที่ๆ นึงที่คนที่มีมุมมองเดียวกัน ชอบในสิ่งเดียวกัน ได้มาทำกิจกรรมร่วมกัน แล้วได้เกิดสังคมใหม่ ๆ เหมือนได้เรียนรู้ไปพร้อมกันค่ะ ด้วยระยะเวลาที่ได้อยู่ด้วยกันมากกว่าปกติด้วย

13230976_799359686865899_1110125640_o

พี่โอ : เหมือนค่ายที่โรงเรียนจัดให้ไหม
พี่ข้าวปั้น : ก็ไม่ต่างนะ ของที่โรงเรียนจัดให้เค้าก็มีจุดประสงค์ให้คนรวมกันเพื่อทำสิ่งๆ นึงเหมือนกัน

พี่โอ : ตอนนี้นอกจากที่เรียนในมหาวิทยาลัยปกติแล้ว น้องปั้นยังทำกิจกรรมอะไรอย่างอื่นไหมครับ
พี่ข้าวปั้น : ก็… ถ้างานก็จะเป็นงานแสดง ผ่านโฆษณา แล้วก็ MV มีละครบ้างค่า

พี่โอ : ฝากผลงานให้น้อง ๆ ติดตามหน่อยครับ
พี่ข้าวปั้น : ผลงานล่าสุดมีโฆษณารองเท้านักเรียน Gerry Gang ค่ะ แล้วก็โฆษณา SmoothE Cream เร็วๆ นี้กำลังจะออก MV เพลง with you ของ กลม The Voice ค่า

DSC_0655s

พี่โอ : แล้วการที่เราทำงานไปด้วยเนี่ย มันส่งผลกับการเรียนของเราบ้างหรือเปล่า
พี่ข้าวปั้น : ส่งผลการตารางชีวิตมากกว่าค่ะ เหมือนเราต้องแบ่งเวลาให้งาน ให้กิจกรรมและอ่านหนังสือ เวลาที่เราไปเที่ยวหรือเจอกับเพื่อนๆ ก็จะลดลง แต่ก็ไม่ใช่ไม่มีเลย เราก็ต้อง manage เวลาดีๆ ว่าควรจะให้น้ำหนักไปทางไหนมากกว่ากันค่ะ

พี่โอ : น้องปั้นคิดว่ามันไปด้วยกันได้ไหม การเรียนกับการทำกิจกรรมไปด้วยกัน
พี่ข้าวปั้น : ไปด้ายยย ก็เนี่ยปั้นทำมาตั้งกี่ปีแล้ว 55555 เราจัดการเวลาดีๆ ยังไงมันก็ควบคู่กันไปได้ เรื่องเรียนบางทีเราก็เรียนรู้ผ่านกิจกรรมได้ อาจจำได้ดีกว่าด้วย ฮ่าๆๆ

พี่โอ : สุดท้ายแล้ว น้องปั้นมีอะไรฝากถึงน้องๆ ทางบ้านไหมครับ
พี่ข้าวปั้น : ถ้าใครที่ยังหาตัวเองไม่เจอ มันจะมีพวกค่ายแต่ละคณะที่เค้าเปิดให้น้องๆ เข้าไปศึกษาได้ ก็อยากให้เราได้ไปเข้าดู เราจะได้สัมผัสจริงๆ ว่าในคณะนั้นเรียนอะไรยังไงบ้าง บุคลิกของคนในคณะนั้นเป็นยังไงบ้าง ชอบหรือใช่กับเราหรือเปล่า น้องๆ ก็เข้ามาดูพวกกิจกรรมค่ายต่างๆ ได้ที่เว็บ “แคมป์ฮับ” ด้วยนะคะ ลองมาเข้าค่ายอบรมนักกิจกรรมดูด้วยก็ได้ ฮาาาาาา

พี่โอ : ค่ายอบรมนักกิจกรรมจะจัดขึ้นอีกทีช่วงไหนครับ
พี่ข้าวปั้น : ช่วงต้นปีหน้าค่ะ จัดปีละครั้ง รับน้องๆ ม.ปลาย ทั่วประเทศเลยนะคะ

พี่โอ : แล้วถ้าน้องๆ ที่เข้าแล้วอยากเข้าอีกมาสมัครได้มั้ยครับ
พี่ข้าวปั้น : ก็ได้น้า ฮ่าๆๆๆ ลองส่งใบสมัครมาก็ได้ แต่ปกติหลังจบค่ายก็จะมีกิจกรรมต่อเนื่องเรื่อยๆ ค่ะ น้องที่สนใจก็มาเป็นพี่ค่ายได้เหมือนกัน :D

DSC_0667s

พี่โอ : สุดท้ายแล้วจริงๆ พี่โอ และ แคมป์ฮับ ต้องขอบคุณน้องข้าวปั้นมากๆ นะครับที่มาให้คำแนะนำดีๆ กับน้องๆ
พี่ข้าวปั้น : ขอบคุณค่ะ ไม่รู้จะช่วยได้มากรึเปล่า แต่ก็แบ่งปันจากประสบการณ์ของปั้นเอง เป็นกำลังใจให้น้อง ม.ปลายทุกๆ คนนะค้า มีโอกาสก็อยากให้ทำกิจกรรมไปด้วย มันเป็นประสบการณ์ที่ดีจริงๆ ค่ะ

จบไปแล้วนะครับกับบทสัมภาษณ์ “พี่ข้าวปั้น” สาวน่ารักจากคณะเกษตร ม.เกษตรศาสตร์ บางเขน ได้รู้ถึงการทำกิจกรรมของน้องปั้นตั้งแต่เรียนอยู่ ม.ปลาย จนถึงมหาวิทยาลัยแล้ว พี่โอบอกได้คำเดียวว่าคุ้มค่าสุดๆ น้องๆ คนไหนที่กำลังตัดสินใจว่าชีวิต ม.ปลาย ของเราจะเป็นยังไง พี่โอหวังว่าน้องๆ ก็คงได้แนวทางเพิ่มขึ้นนะครับ แล้ว แคมป์ไอดอล EP. หน้า พี่ๆ จะพาน้องไปรู้จักนักกิจกรรมหรือแคมป์สเตอร์คนไหน คงต้องรอติดตามแล้วล่ะครับ รับรองว่าาาาา.. เด็ด! >_<

DSC_0663s

แคมป์ไอดอล : ปติมา จงยิ่งศิริ (พี่ข้าวปั้น)
เฟสบุ๊ค : Patima Jongyingsiri
ไอจี : @patima_jong
พี่ตากล้อง : พี่โอ แคมป์ฮับ
สัมภาษณ์ : พี่โอ แคมป์ฮับ
ขอขอบคุณสถานที่ : ทรูคอฟฟี่ สาขามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

Tanat Oo

แคมป์ฮับใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวได้ที่นี่

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเปิดหรือปิดใช้งานคุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้นคุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    แคมป์ฮับใช้คุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าชมเว็บไซต์และใช้งานได้อย่างเป็นปกติ คุณไม่สามารถปิดใช้งานคุกกี้ประเภทนี้ในเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้งานคุกกี้ประเภทนี้ แคมป์ฮับจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า