CAMPHUB idol

[แคมป์ไอดอล EP.20] “พี่เทนนิส” เทควันโดแชมป์โลก.. กับชีวิตนิสิตในรั้วจุฬาฯ

ALL ABOUT P’TENNIS

  • พี่เทนนิส พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ” นักกีฬาสาว เทควันโดทีมชาติไทย ที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ในวัยเรียนที่กำลังจะขึ้นปี 3 ที่คณะวิทย์กีฬา จุฬาฯ กับดีกรีแชมป์โลก และชัยชนะจากการแข่งขันในรายการต่างๆ มากมาย
  • จุดเริ่มต้นที่ทำให้พี่เทนนิส สนใจในกีฬาเทควันโด ก็เพราะว่าเห็นพี่ชายใส่ชุดเทควันโดกลับมาที่บ้านเพื่อฝึกซ้อมต่อ ก็เลยทำให้พี่เทนนิสอยากเล่นบ้าง
  • ใน 1 วัน พี่เทนนิสต้องมีวินัยในการใช้ชีวิตอย่างเคร่งครัด ตั้งแต่ตื่นนอน ซ้อม ไปเรียน กลับมาซ้อมต่อ ทบทวนบทเรียน จนกระทั่งเข้านอน
  • เป้าหมายสูงสุดของพี่เทนนิสในตอนนี้ คือการคว้าเหรียญทองจากโอลิมปิก 2020 ที่โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในอีก 2 ปีข้างหน้า

แคมป์ไอดอลห่างหายไปนานมากกกก.. วันนี้กลับมาแล้ว !! สวัสดีจ้า น้องๆ เด็กค่ายทุกคน เดินทางมาถึง EP. ที่ 20 พอดี วันนี้พี่ฟิวส์ก็เลยจะขอพาน้องๆ ไปเจอะเจอ และทำความรู้จักกับ “พี่เทนนิส” หรือที่ในวงการกีฬาจะเรียกกันว่า “น้องเทนนิส” พี่สาวคนเก่ง นักเทควันโดหญิงทีมชาติไทย กับดีกรีสุดไม่ธรรมดา !! ด้วยรางวัลแชมป์เทควันโดโลก จาการคว้าเหรียญทอง รายการใหญ่ระดับ “เวิลด์ กรังด์ปรีซ์ ไฟนอล” ในเดือนธันวาคม 2560 ที่ผ่านมา รวมถึงรายการอื่นๆ อีกมากมาย ที่พี่เทนนิสคว้ารางวัลอย่างไม่ขาดสาย

น้องๆ ที่กำลังอ่านบทความนี้อยู่หลายๆ คน น่าจะได้รู้จักกับพี่เทนนิส จากการที่พี่เทนนิส ได้ไปแข่งขัน “ซีเกมส์” ที่มาเลเซีย ในเดือนสิงหาคม 2560 กับคลิปไวรัลที่แชร์กันสนั่นโซเซียลมากๆ ที่พี่เทนนิส ได้เจอผู้ต่อสู้จากเจ้าบ้านอย่างมาเลเซีย ซึ่งได้ชนะคาบ้านอย่างถล่มทลาย 39-1

แต่วันนี้ พี่ฟิวส์จะขอพาน้องๆ ไปทำความรู้จักกับพี่เทนนิสให้มากยิ่งขึ้น.. ว่าทำไมพี่เทนนิสถึงมาลงเอยกับกีฬาเทควันโด และกว่าที่จะมาเป็นนักกีฬาทีมชาติที่ประสบความสำเร็จขนาดนี้ ต้องเจอะเจอกับอะไรบ้าง เลื่อนลงไปอ่านต่อข้างล่างนี้กันเลยจ้า..

สวัสดีจ้าน้องเทนนิส แนะนำตัวให้น้องๆ รู้จักกันหน่อย..

สวัสดีค่ะ พี่ชื่อเทนนิส พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ตอนนี้กำลังจะขึ้นปี 3 ที่คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และก็เป็นนักกีฬาเทควันโดทีมชาติไทยด้วย

ที่ชื่อว่า “เทนนิส” มีที่มาจากไหนเอ่ย..

ที่ชื่อว่าเทนนิส เพราะว่าที่บ้านเป็นครอบครัวนักกีฬา คุณพ่อกับคุณแม่ชอบเล่นกีฬามากๆ เลย ก็เลยตั้งชื่อให้ลูกๆ เป็นชนิดของกีฬาหมดเลย พี่สาวชื่อโบว์ลิ่ง พี่ชายชื่อเบสบอล ส่วนตัวเราเองชื่อเทนนิส

คุณพ่อกับคุณแม่ชอบเล่นกีฬามากๆ เลย ก็เลยตั้งชื่อให้ลูกๆ เป็นชนิดของกีฬาหมดเลย พี่สาวชื่อโบว์ลิ่ง พี่ชายชื่อเบสบอล ส่วนตัวเราเองชื่อเทนนิส

มีคนมาถามเยอะมั้ยว่า ชื่อเทนนิส แล้วทำไมถึงมาเล่นเทควันโด..

ก็รู้สึกตลกดี ที่มีคนมาถามคำถามนี้ คือเราเคยลองเล่นเทนนิสแล้ว แต่เล่นไม่เก่ง เล่นไม่เป็นเท่าไหร่

แล้วไปมายังไง ทำไมเราถึงมาชื่นชอบในกีฬาเทควันโด..

เริ่นสนใจในกีฬาเทควันโดก็เพราะว่าพี่ชายไปเรียน แล้วก็ใส่ชุดเท่ๆ ของเทควันโด กลับมาฝึกซ้อม มาเตะที่บ้านต่อ พอเราเห็น ก็เลยสนใจ อยากลองเล่นดูบ้าง

เมื่อได้เล่นกีฬานี้ครั้งแรกแล้ว แล้วทำไมถึงรู้สึกติดใจอยากเล่นต่อ..

ตอนแรกที่ได้เล่นเทควันโดก็สนุกดี แต่พอคุณพ่อจะให้ลงแข่งขันกีฬาเทควันโดครั้งแรก ก็กลัว ไม่อยากลงแข่ง เพราะว่าเห็นคนอื่นเล่นกันแรง เตะกันแรง แต่พอลงแข่งครั้งแรกแล้วได้เจอเพื่อนที่สนิทกัน ก็กลายเป็นว่าแพ้ โดนเพื่อนล้อ หลังจากนั้นกลับมา ก็ตั้งใจฝึกซ้อม เพื่อจะไปแข่งกับเพื่อนคนนี้ใหม่อีกที

เทควันโดมีเสน่ห์อะไรสำหรับตัวน้องเทนนิสเอง..

สำหรับตัวเทนนิสเอง คิดว่ากีฬาเทควันโดมีเสน่ห์ตรงที่กีฬานี้มีความท้าทาย ได้เจอคู่ต่อสู้ใหม่ๆ และยังเป็นกีฬาที่ต้องใช้ไหวพริบปฏิภาณ แค่เสี้ยววินาที เราต้องหลบ ต้องหลีก หรือว่าต้องเตะคู่ต่อสู้ให้ได้

เทควันโด เป็นกีฬาที่ต้องใช้ไหวพริบปฏิภาณ แค่เสี้ยววินาที เราต้องหลบ ต้องหลีก หรือว่าต้องเตะคู่ต่อสู้ให้ได้

“พี่จูเนียร์ รามณรงค์ เสวกวิหารี” นักกีฬาเทควันโดทีมชาติไทย – ไทยรัฐออนไลน์

น้องเทนนิสมีใครเป็นไอดอลในกีฬาเทควันโด..

คงเป็นเพื่อนของเทนนิสเอง “พี่จูเนียร์” รามณรงค์ เสวกวิหารี เพราะว่าเขาเป็นคนที่รูปร่างเล็ก เสียเปรียบคู่ต่อสู้มากๆๆ แต่ว่าเพื่อนคนนี้ใจสู้มากๆ ตั้งใจฝึกซ้อม ทำให้เขาก็สามารถทำได้

เป้าหมายสูงสุดในกีฬาเทควันโดของน้องเทนนิสคืออะไร..

เป้าหมายสูงสุดของเทนนิสตอนนี้ ก็คงเป็นการได้เหรียญทอง จากโอลิมปิก 2020 ที่โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เพราะว่าครั้งที่แล้ว 2016 ที่บราซิล ก็ทำได้เพียงเหรียญทองแดง แพ้เกาหลีใต้ไปแค่นิดเดียว ตอนนั้นก็เลยรู้สึกเสียดาย เสียใจ ผิดหวังมากๆ ตอนนี้ก็เลยจะพยายามให้เต็มที่มากๆ ที่สุด สุดความสามารถ อยากคว้ามาให้ได้ อยากทำความฝันอันนี้ให้เป็นจริง เพราะไม่ได้เป็นความฝันของแค่เราคนเดียว แต่ยังเป็นความฝันของทั้งคุณพ่อคุณแม่ และทั้งครอบครัวอีกด้วย

อยากทำความฝันอันนี้ให้เป็นจริง เพราะว่าไม่ได้เป็นความฝันของแค่เราคนเดียว แต่ยังเป็นความฝันของทั้งคุณพ่อคุณแม่ และทั้งครอบครัวอีกด้วย

ครอบครัวของเทนนิสให้การสนับสนุนในการเล่นกีฬาของน้องเทนนิสยังไงบ้าง..

ครอบครัวของเทนนิสสนับสนุนทุกเรื่อง ทุกๆ อย่าง ในการเล่นกีฬา และยังสอนอีกว่าเล่นกีฬาแล้วก็อย่าทิ้งเรื่องการเรียน ทำทั้งสองอย่างควบคู่กันไป ในเรื่องของเทควันโด คุณพ่อก็สนับสนุนเทนนิสมากๆ ทั้งพาไปแข่งในที่ต่างๆ แบบว่าเราเป็นเด็กต่างจังหวัดจากสุราษฎร์ธานี ไม่มีโอกาสสักเท่าไหร่ แต่คุณพ่อก็พยายามส่งให้ขึ้นมาแข่ง มาหาประสบการณ์ที่กรุงเทพฯ บ่อยๆ จนทำให้เรามีประสบการณ์ และก็เก่งมากยิ่งขึ้น

ความภาคภูมิใจแรกที่น้องเทนนิสมีต่อเทควันโดคืออะไร เล่าให้น้องๆ ฟังกันหน่อย..

ถ้าถามถึงความภาคภูมิใจครั้งแรก ก็ต้องขอยกให้เป็นการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติที่อุตรดิตถ์ค่ะ ตอนนั้นเราก็เป็นเด็กบ้านนอกคนนึงที่ได้มามีโอกาสแข่งกีฬารายการนี้ ซึ่งก็ได้เหรียญทองกลับมา หลังจากนั้นก็เลยทำให้เราได้ถูกเรียกเก็บตัวเข้าไปฝึกซ้อมคัดตัวเพื่อไปเป็นทีมชาติ รู้สึกดีใจมากๆๆๆ ที่สุด ทำให้เราตั้งใจฝึกซ้อม เพื่อที่จะได้ติดทีมชาติ

รู้สึกดีใจมากๆๆๆ ที่สุด ทำให้เราตั้งใจฝึกซ้อม เพื่อที่จะได้ติดทีมชาติ

จากคลิปที่แชร์ที่กันทั่วบ้านทั่วเมือง ในการแข่งขันซีเกมส์ 39-1 ผลออกมาแบบนี้ น้องเทนนิสรู้สึกยังไงบ้าง..

รู้สึกดีใจที่ทำได้ และได้เหรียญทองกลับมา เพราะว่าเคยแข่งซีเกมส์ครั้งแรกที่พม่า ตอนนั้นยังค่อนข้างเด็กอยู่ ได้เจอคู่ต่อสู้ที่เป็นเจ้าภาพ ใน 3 วินาทีสุดท้าย เขาเตะโดนไหล่ แต่กรรมการกดให้เขาได้ 3 คะแนน ทำให้เราแพ้ ตอนนั้นรู้สึกโกรธมาก และโกรธตัวเองด้วย ที่ไม่เตะให้คะแนนห่างเพื่อไม่ให้เขาสามารถตีตื้นเราได้ มาคราวนี้ก็เลยคาดหวังว่าอยากได้เหรียญทอง

แต่สิ่งที่กลัวตอนนั้นก็คือ กลัวตัวเองจะเตะเขาไม่ได้ หรือคะแนนไม่ขึ้น เพราะว่าในเรื่องของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ที่ใช้ในการตัดสิน ในวันแรกที่พวกเรามา เพื่อนก็ไม่ได้รับความเป็นธรรมจากอุปกรณ์ตัวนี้ ก็เลยกลัวว่าเราจะโดนบ้าง แต่พอเราได้เข้าไปแข่ง แล้วแข่งเสร็จออกมา ก็รู้สึกดีใจมากๆ รู้สึกภูมิใจมากที่ได้เหรียญทองกลับมา วันนั้นที่บ้านเกือบทั้งครอบครัวก็ไปเชียร์เราด้วย เพราะว่าครอบครัวของเทนนิสอยู่ภาคใต้ ไม่ไกลมากจากกัวลาลัมเปอร์มากเท่าไหร่

(3 คะแนน ต้องได้จากการเตะบริเวณศรีษะ – สมาคมเทควันโดแห่งประเทศไทย

ทำไมน้องเทนนิสถึงสนใจในคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา ที่จุฬฯ..

ที่สนใจในคณะนี้ เพราะว่าเป็นคณะที่เกี่ยวข้องกับการกีฬาโดยตรง และยังได้เรียนในแง่ของวิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับการเล่นกีฬาต่างๆ เทนนิสคิดว่ายังสามารถนำความรู้ตรงนี้ ไปต่อยอดในเรื่องอื่นๆ ได้อีกด้วย

น้องเทนนิสคิดว่า การมาเรียนที่นี่ จะได้ประโยชน์อะไรในการมาปรับใช้กับตัวเอง..

มาเรียนที่นี่ ก็ต้องได้ประโยชน์แน่นอน เพราะว่าตอนนี้เราก็เป็นนักกีฬาอยู่ และก็ยังได้เรียนในเรื่องที่เกี่ยวกับร่างกายของตัวเอง ทั้งเรื่องอนาโตมี หรือสรีระ และการเคลื่อนไหนในส่วนต่างๆ ของร่างกาย ก็หลังจากที่เราเลิกเล่นกีฬาแล้ว เราก็ยังสามารถใช้ประโยชน์จากการเรียนตรงนี้ เพื่อไปเป็นโค้ช ในการสอน และฝึกนักกีฬาคนอื่นๆ ให้เก่ง ให้มีความสามารถสูงสุดค่ะ

กว่าที่น้องเทนนิสจะมาถึงจุดนี้ได้ ก็ต้องซ้อมเยอะมากๆ ใช่มั้ยเอ่ย แล้วเทนนิสแบ่งเวลาเรียน กับเวลาซ้อมยังไงบ้าง..

ตื่นเช้าขึ้นมา ตั้งแต่ตี 5 ครึ่ง จนถึง 8 โมงครึ่ง ก็จะซ้อมเช้า จากนั้นก็จะไปเรียนที่จุฬาฯ จนถึงประมาณ 4 โมงเย็น หลังจากนั้นถึงที่สมาคมฯ ประมาณ 5 โมงเย็น ก็จะเป็นช่วงเวลาที่ซ้อมรอบเย็นจนถึง 2 ทุ่มครึ่ง หลังจากซ้อมเสร็จ ก็จะมีเวลาทบทวน อ่านหนังสือ ทำการบ้านต่างๆ จนถึงเวลาประมาณ 4 ทุ่มกว่าๆ และหลังจากนั้นก็จะเป็นเวลานอน ให้ร่างกายพักผ่อนเพื่อพร้อมที่จะซ้อมในวันต่อๆ ไป คือเราต้องมีวินัยมากๆ ในการใช้ชีวิต เพราะว่าถ้าเราบาลานซ์เวลาไม่ได้ ก็จะทำให้เราทำผลงานออกมาได้ไม่ดีพอ ทั้งในเรื่องงาน และเรื่องเรียน

คือเราต้องมีวินัยมากๆ ในการใช้ชีวิต เพราะว่าถ้าเราบาลานซ์เวลาไม่ได้ ก็จะทำให้เราทำผลงานออกมาได้ไม่ดีพอ ทั้งในเรื่องงาน และเรื่องเรียน

ไลฟ์สไตล์วันว่างๆ น้องเทนนิสชอบทำอะไรเป็นพิเศษเอ่ย..

วันว่างๆ ส่วนใหญ่ เราก็จะชอบหาร้านสวยๆ ไปถ่ายรูป ไปหาอะไรกินอร่อยๆ ส่วนตัวเป็นคนที่ชอบถ่ายรูปมากๆ มันเป็นสิ่งที่ทำให้ราได้เก็บบรรยากาศสวยๆ เป็นความทรงจำดีๆ ที่สามารถส่งต่อให้คนอื่นได้เห็นแบบที่เราเห็นได้

ฝากถึงน้องๆ ม.ปลาย ที่อยากมาเป็นนักกีฬาทีมชาติแบบน้องเทนนิสกันหน่อย..

ฝากถึงน้องๆ ที่มีความฝันอยากเป็นนักกีฬาทีมชาติ อันดับแรกเลย ก็ต้องมีความตั้งใจ อดทน ขยัน มุ่งมั่น ในการฝึกซ้อม เพื่อที่จะทำให้เราพัฒนา แข่งขันชนะ จนสามารถเข้ามาคัดตัวได้ การเข้ามาอยู่ในทีมชาติ ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ มันเหนื่อยกว่าการเป็นนักกีฬาปกติมากๆ ต้องมีระเบียบวินัยที่มากยิ่งขึ้นกว่าเดิม การฝึกซ้อมเข้มข้น และก็หนักขึ้นมาก อีกทั้งเราเป็นตัวแทนทีมชาติไทย เราก็ต้องมีความรับผิดชอบทั้งต่อตัวเอง และต่อประเทศชาติ ก็จะทำให้น้องๆ ประสบความสำเร็จในที่สุด !!

และฝากให้กำลังใจน้องๆ ม.ปลาย ที่กำลังค้นหาตัวเองว่าอยากเรียนอะไรหน่อยจ้า..

สำหรับน้องๆ ม.ปลาย ที่กำลังตัดสินใจว่าจะเรียนอะไรดี ก็อยากให้เลือกในสิ่งที่ตัวเองชอบ ที่ตัวเองถนัดมากกว่าการที่จะโดนคนอื่นบังคับให้เรียนอย่างนั้น อย่างนี้ หรือว่าเลือกตามเพื่อน ถ้าเราเจอในสิ่งที่เราไม่ชอบ หรือเราไม่ถนัด เราอาจจะเรียนไม่จบ หรืออาจจะเสียเวลาในการซิ่วก็ได้ ไม่มีความสุขด้วย แต่ถ้าเราเรียนในวิชาที่ตัวเองชอบ และถนัด เราก็จะมีความสุขในการที่ได้ไปมหาวิทยาลัยในทุกๆ วัน แล้วเรียนจบออกมาอย่างแฮปปี้เอนดิ้ง !!

ถ้าเราเรียนในวิชาที่ตัวเองชอบ และถนัด เราก็จะมีความสุขในการที่ได้ไปมหาวิทยาลัยในทุกๆ วัน แล้วเรียนจบออกมาอย่างแฮปปี้เอนดิ้ง !!

ถ้าน้องๆ อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว น้องๆ ก็จะรู้ว่า เส้นทางสู่การเป็นนักกีฬาทีมชาติของพี่เทนนิสไม่ใช่ง่ายๆ เลย กว่าที่พี่เทนนิสจะมาถึงจุดนี้ได้ ก็ต้องพยายาม มุ่งมั่น และมีระเบียบวินัยมากๆ ทั้งในเรื่องการเรียน และการฝึกซ้อม น้องๆ คนไหนที่กำลังจะมุ่งมั่นทำอะไรก็ตาม ทั้งอยากจะเป็นนักกีฬาทีมชาติ อยากเข้าคณะที่ชอบ หรือทำสิ่งอื่นๆ ก็ต้องพยายาม มุ่งมั่น และเคร่งครัดในการมีระเบียบวินัยกับตัวเองแบบที่พี่เทนนิสทำ พี่ๆ แคมป์ฮับเชื่อว่า น้องๆ ทำได้แน่นอนจ้า

และสำหรับการแข่งขันครั้งต่อไปของพี่เทนนิส ทั้งรายการ 2018 El Hassan Open Tournament ในต้นเดือนกรกฎาคมนี้ ที่ประเทศจอร์แดน และเอเชียนเกมส์ 2018 ที่ประเทศอินโดนีเซีย ในเดือนสิงหาคมนี้ น้องๆ ก็อย่าลืมส่งกำลังใจไปให้พี่เทนนิส ให้คว้าเหรียญทองมาฝากพี่น้องชาวไทย และทำตามความฝันให้สำเร็จกันด้วยน้า !! สำหรับ EP. นี้ พี่เทนนิส พี่ฟิวส์ และพี่ๆ แคมป์ฮับ ต้องลาไปแล้ว เจอกัน EP. หน้า สวัสดีจ้า ฟิ่วววว.. ~~~

แคมป์ไอดอล : พี่เทนนิส พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ
ไอจี : @panipak2540
บทความ : พี่ฟิวส์ แคมป์ฮับ
เสื้อผ้า : พี่โบ๊ช แคมป์ฮับ
กราฟิก : พี่เตย แคมป์ฮับ
ถ่ายรูป : พี่นิว YWC #14
แต่งหน้า : พี่เอิร์น YWC #14
ขอขอบคุณ : สมาคมเทควันโดแห่งประเทศไทย และราชมังคลากีฬาสถาน การกีฬาแห่งประเทศไทย

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

พี่ฟิวส์

พี่ชื่อฟิวส์ ตอนนี้จบวิศวเคมี บางมดแล้ว ตอน ม.ปลาย ก็เป็นเด็กล่าค่ายประมาณนึงเลย พูดเลยว่า "ถ้าไม่ได้เข้าค่าย ก็ไม่ได้มาทำแคมป์ฮับนะ" อยากให้น้องๆ หาโอกาสไปลองเข้าค่าย ทำกิจกรรมกันดูนะ เผื่อเราจะได้เจอคำตอบว่า "เราอยากเรียน อยากทำสิ่งๆ นี้ จริงๆ มั้ย?"