CAMPHUB idol

[แคมป์ไอดอล EP.21] “พี่เฟิร์ส” หนุ่มเหนือผู้คว้าแชมป์มาสเตอร์เชฟ ประเทศไทย คนที่ 2

ALL ABOUT P’FIRST

  • “พี่เฟิร์ส ธนภัทร สุยาว” หนุ่มเหนือจากจังหวัดน่าน มีอาชีพพ่อค้าขายลูกชิ้นแต่มีฝันอันยิ่งใหญ่ไปเป็นถึงระดับเชฟ
  • การวิ่งตามความฝันทำให้พี่เฟิร์สได้มาคว้าแชมป์จากรายการ MasterChef Thailand Season 2 มื่อต้นปีที่ผ่านมา
  • เป้าหมายต่อไปของพี่เฟิร์สคือการเปิดร้านอาหารเป็นของตัวเอง

สวัสดีฮะน้องๆ แคมป์ฮับทุกคนนนน ขออนุญาตให้แคมป์ไอดอล EP.21 นี้เข้าธีมสีแดงอันดุเดือด! ร้อนแรงเหมือนเตาไฟในครัว! เพราะพี่มนและพี่โอก็ได้มีโอกาสมาสัมภาษณ์ไอดอลในใจของใครหลายๆ คน ที่เราได้เห็นเขาผ่านหน้าจอทีวีกันมาเมื่อต้นปีที่ผ่านมา นั่นคือแชมป์จากรายการ MasterChef Thailand Season 2 “พี่เฟิร์ส” นั่นเอง!!

แอบบอกนิดนึงว่าพอได้รู้ว่าตัวเองจะได้มาทำบทความของเฟิร์สก็ตื่นเต้นสุดๆ เพราะพี่มนก็เป็นแฟนรายการนี้อยู่แล้ว >_< เอาล่ะ กลับเข้าเรื่อง! บางคนอาจจะงง MasterChef Thailand คืออะไร ไม่เคยดูรายการนี้มาก่อนเลย อะไปอ่านกันต่อเลย

รายการ Masterchef Thailand 

รายการเกมโชว์ทำอาหารที่ค้นหาคนทำอาหารมือสมัครเล่น (Home Cook) โดยจะเปิดรับสมัครผู้เข้าแข่งขันตั้งแต่อายุ 18 ปีขึ้นไป ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร ทำอาชีพอะไร ขอแค่ให้มีใจรักในการทำอาหาร แล้วพร้อมที่จะโชว์ฝีมือของออกมาให้โลกประจักษ์ว่า เราเนี่ยแหละเหมาะกับตำแหน่งมาสเตอร์เชฟที่สุดแล้ว!! ถ้ามั่นใจเบอร์นี้ก็สมัครเข้ามาแข่งขันชิงรางวัลกันเลย

แต่แค่มีความขิงในตัวเองมันไม่เพียงพอ ผู้เข้าแข่งขันต้องผ่านด่านทดสอบสุดหินในแต่ละรอบด้วย ตั้งแต่รอบคัดเลือก วัดความละเอียด และความแม่นยำ การเป็นหัวหน้าทีม ความคิดสร้างสรรค์ และอื่นๆ และเกมนี้จะตัดสินโดยกรรมการสุดโหด 3 ท่าน ได้แก่ หม่อมป้อม หม่อมภาสันต์ และเชฟเอียน ผู้ที่จะมาลิ้มรสอาหารเราว่าจะได้ไปต่อรึไม่

หม่อมภาสันต์ หม่อมป้อม และเชฟเอียน (ขอบคุณภาพจาก: เพจ MasterChef Thailand – มาสเตอร์เชฟ ประเทศไทย)

รายการมาสเตอร์เชฟ ประเทศไทยก็ได้ถ่ายทำมาทั้งหมด 2 ซีซั่นแล้วด้วยกัน ออกอากาศผ่านทางช่องเจ็ดสี ถ้าใครอยากดูย้อนหลังก็เข้าไปดูได้ที่ Youtube Channel ของรายการได้เลย และใครที่กำลังประสบการณ์ที่จะพาเราไปสู่การเป็นเชฟมืออาชีพได้ ก็เตรียมตัวเพื่อมาสมัครในซีซั่นที่ 3 กันน้า

พอให้ขายรายการกันไปแบบกรุบกริบ ก็วกกลับมาที่การสัมภาษณ์พี่เฟิสของเราต่อกันเลย พออยากรู้จักเขาคนนี้กันขึ้นมาบ้างรึยังล่ะ พี่มนจะสรุปแบบรวบยอดตัวตนของพี่เฟิร์สจากในรายการมาให้แบบเบาๆ เผื่อใครยังไม่เคยดู…

พี่เฟิร์ส หนุ่มเหนือจากจังหวัดน่าน เป็นผู้เข้าแข่งขันที่มีอายุน้อยที่สุดในซีซั่นที่ 2 และเป็นผู้มีพรสวรรค์และพรแสวงในด้านการทำอาหาร เมื่ออยู่รายการไปได้พักใหญ่ เขาก็เริ่มฉายแววของความเก่งกาจออกมา แม้จะพูดว่าไม่เคยทำอันนี้ อันโน้น อันนั้นมาก่อน แต่ด้วยความพยายาม ความตั้งใจ และการนำความรู้ ทักษะที่ตัวเองเก็บเกี่ยวประสบการณ์เอาไว้มาใช้ ทำให้เขาได้รับคำชมจากกรรมการในทุกๆ รอบ จนได้แชมป์จากรายการนี้ไป

ไม่พูดพร่ำทำเพลงให้ยาวเหยียดไปกว่านี้ เรามาทำความรู้จักกับเส้นทางสู่ความฝันของพี่เฟิร์ส อะไรที่ทำให้เขาตัดสินใจมาแข่งขันในรายการนี้ หรือพี่เขามีเคล็ดลับอะไรที่ทำให้เป็นแชมป์ในรายการนี้ ไปดูกันเลยดีกว่า!

สวัสดีค่า แนะนำตัวคร่าวๆ ให้น้องๆ ได้รู้จักกันซักหน่อย

สวัสดีครับ ผมเฟิร์สครับ ตอนนี้เพิ่งจะอายุ 22 ปี อาชีพตอนนี้คือ ขายลูกชิ้นครับ ขายตั้งแต่ก่อนเข้าแข่งขัน

ตอนเด็กๆ อยากเป็นเชฟมาตั้งแต่แรกรึเปล่า

แรกๆ เลยตอนเด็กๆ อยากจะเป็นนักฟุตบอลอาชีพครับ แต่พอได้ช่วงม.ปลายได้ดูรายการทำอาหาร MasterChef ของอเมริกา (US) ได้เห็นคนหลากหลายอาชีพที่มีความฝันเดียวกันมาร่วมแข่งขันทำอาหารกัน ชอบที่มีความท้าทายและความตื่นเต้นในการทำอาหาร ก็เลยเกิดแรงบันดาลใจทำให้อยากเป็นเชฟขึ้นมาครับ

ชอบที่มีความท้าทายและความตื่นเต้นในการทำอาหาร ก็เลยเกิดแรงบันดาลใจทำให้อยากเป็นเชฟขึ้นมาครับ
ชอบทำอาหารแบบนี้ แสดงว่าเคยทำอาหารให้คนที่บ้านกินด้วยใช่มั้ยเนี่ย

ปกติไม่ค่อยได้ทำให้คนที่บ้านทานครับ มักจะทำให้กับเพื่อน เวลาเพื่อนมาเที่ยว หรือไปเที่ยวกับเพื่อน ส่วนใหญ่ก็ทำข้าวผัด ผัดคะน้า ผัดกะเพรา ชอบทำผัดกะเพราที่สุดแล้วครับ

เคยเรียนทำอาหารมาจากที่ไหนบ้างมั้ย

เคยเรียนปริญญาตรีด้านการอาหารจากมหาฯ ลัย หนึ่งครับ แต่ได้คะแนนไม่ดีมากนัก เลยตัดสินใจปรึกษากับอาจารย์ เขาก็บอกว่ามันก็มีอีกหนทางที่ทำให้เข้าใกล้อาชีพเชฟมากขึ้น คือไปเรียนที่โรงเรียนสอนทำอาหาร ซึ่งไม่มีเรียนวิชาการเหมือนกับที่เรียนมหาฯ ลัย เป็นสอนทำอาหารโดยเฉพาะไปเลย

มีไอดอลหรือครูที่ชอบในด้านการทำอาหารมั้ย เขาคือใคร แล้วทำไมถึงชอบเขา

ไอดอลที่ชอบเป็นพิเศษไม่มีนะครับ แต่ผมชอบดูเชฟทุกคนเลย เวลาว่างๆ ก็จะเข้าไปดูคลิปสอนทำอาหาร เชฟเอียน เชฟกระทะเหล็ก ที่เขามีชื่อเสียงผมดูทุกคนเลยครับ แต่ที่ดูบ่อยๆ ผ่านทาง Youtube ก็จะเป็นเชฟพล เขาให้เกร็ดความรู้แล้วก็สอนเข้าใจได้ง่าย ทำให้อาหารทุกจาน ดูทำง่าย และใครๆ ก็สามารถทำได้ครับ

ธุรกิจขายลูกชิ้นปิ้ง มีจุดเริ่มต้นมาจากอะไร

เริ่มมาจากช่วงมัธยมต้นคุณแม่ขายของครับ แล้วผมเห็นร้านข้างๆ บ้านเขาขายของเหมือนกัน ก็สงสัยทำไมร้านเขาขายดี ก็อยากเอามาขายบ้าง ช่วงแรกก็ขายนม ผลไม้ แซนด์วิช ขายไปเรื่อยๆ ครับ รายได้ดีบ้างไม่ดีบ้าง แล้วช่วงม.6 ปลายๆ ก็เปลี่ยนมาขายลูกชิ้น

คิดว่าอะไรคือสิ่งที่ยากที่สุดของการทำอาหาร

การทำอาหารจะประสบความสำเร็จได้ก็ต้องทำให้มีคนอยากทานของเราครับ แล้วมันก็ต้องมี…หนึ่งคือชื่อเสียงของเราเอง สองคืออาหารต้องทำให้ออกมาน่าทาน ซึ่งเป็นสิ่งที่ยากที่สุดครับ

ทำไมถึงตัดสินใจมาสมัครแข่งขันในรายการมาสเตอร์เชฟ

เป็นความชอบส่วนตัวตั้งแต่เด็กครับ เราก็ตั้งตารอว่าจะเมื่อไหร่จะมาเปิดแข่งที่ไทย พอมาเปิดซีซั่นแรก ผมก็ไปสมัครแต่ก็ตกรอบแรกไปครับ เลยมาสมัครครั้งที่สองอีกครั้ง โดยมีคุณแม่เป็นแรงผลักดันจากคำพูดของคุณแม่ที่บอกว่าผมพูดเหมือนทำได้ทุกอย่าง แต่ทำไมไปแข่งแล้วตกรอบ เลยอยากเอาชนะคำพูดนั้นครับ แล้วก็เตรียมตัวไปทำงานพาร์ทไทม์ ดูรายการทำอาหาร ดูเชฟมืออาชีพ อ่านหนังสือ ลองทำสิ่งที่เราไม่เคยทำมาลองทำเรื่อยๆ ครับ

มีการเตรียมตัวยังไงบ้างในแต่ละช่วงการแข่งขัน

พอรู้ว่าติดรอบ 20 คนสุดท้ายก็เข้าไปหาดูรายการทำอาหารเทปเก่าๆ ว่าเขาเลือกวัตถุดิบอะไรมาใช้แข่ง ตอนนั้นคิดว่าน่าจะคล้ายๆ กัน แต่ของจริงโหดมากครับ แล้วยิ่งตอนผ่านรอบสองคนสุดท้าย ต้องทำการบ้าน คิดเมนูว่าจะทำอะไรดี ต้องรอบคอบกว่าตอนแรกๆ หรือที่จะผ่านมาแต่ละวีคๆ ครับ

ตอนแข่งขันต้องทำทั้งอาหารเพื่อแข่งกับเวลา มีวิธีการรับมือความกดดันนี้ยังไงบ้าง

ที่กดดันที่สุดคือต้องคิดเมนูอาหารครับ ถ้าผมยังคิดเมนูไม่ออก จะวิ่งไปหยิบของก่อนเลยครับ แล้วค่อยคิดระหว่างนั้น พอถึงเวลาเขาถามผมก็จะบอกน้อยๆ ก่อน แล้วก็ค่อยๆ ทำไป แล้วก็ค่อยเพิ่มไป ถ้าเกิดเราพูดมากไป แล้วทำไม่ได้กลัวว่าจะโดนด่า (ฮา)

จากที่แข่งขันรายการมาสเตอร์เชฟมา รายการมักจะชอบให้ยกระดับอาหารไทยไปสู่สากล แล้วในความคิดของพี่เฟิร์สอยากต่อยอดธุรกิจขายลูกชิ้นปิ้งของเฟิร์สให้ไประดับสู่สากลยังไง

ตอนนี้กำลังวางแผนกับที่บ้านว่าทำยังไงให้ลูกชิ้นเป็นที่รู้จักมากขึ้น ทำรายได้มากขึ้น ในราคาไม้ละ 2 บาท จริงๆ หลังจากออกรายการก็ขายดีมากขึ้น เร็วๆ นี้จะมีข่าวดีแน่นอนครับ ว่าจะทำอะไรต่อ ติดตามกันนะครับ

พูดถึงกรรมการสุดโหดทั้งสามท่านบ้างดีกว่า รู้สึกยังไงบ้าง

ผมคิดว่าทั้งสามท่านมีคาแรกเตอร์ที่แตกต่างกัน เขาจะคอยซัพพอร์ตในทุกด้าน

  • หม่อมป้อม มาแนวโหด แนวเตือน ผมคิดว่าที่จริงเขาให้ข้อคิด มาสอนมากกว่าครับ
  • หม่อมหลวงภาสันต์ เขาเข้ามาย้ำความมั่นใจของเราว่าเราตัดสินใจทำแบบนี้ ถูกมั้ย ก็จะมาบอกให้ตั้งใจทำนะ
  • เชฟเอียน ก็เป็นสายช่วยให้ผ่อนคลายมากขึ้นในเวลาเราเครียดๆ ครับ
รายการนี้ให้อะไรกับพี่เฟิร์ส

ทำให้ผมได้เข้าใกล้กับอาชีพในฝันของผมมากขึ้นครับ ทั้งงานโชว์ทำอาหาร ทำให้ผมฝึกฝนมากขึ้น แต่ละวันคิดแต่เรื่องอาหาร ได้อยู่กับอาหารอย่างที่เราชอบ ได้ค้นคว้าทุกวัน

หลังจากที่จบรายการมาคิดจะเรียนต่อด้านอาหารเพิ่ม หรือจะพัฒนาทักษะการทำอาหารอีกรึเปล่า

มีแผนจะเรียนต่ออาหารฝรั่งครับ มีมองๆ คอร์สที่จะลงเรียนไว้ แล้วก็อยากจะพัฒนาตัวเองไปเรื่อยๆ ไม่หยุดครับ

ได้ข่าวมาว่าอยากจะเปิดร้านอาหารเหนือที่น่าน ตอนนี้ได้ทำตามความฝันรึยังเอ่ย

มีคิดไว้บ้างครับ แต่อาจจะไม่ใช่อาหารเหนือเพียวๆ จะเป็นแบบฟิวชั่นกับร้านลูกชิ้นของผม เริ่มแรกว่าจะเปิดที่น่านก่อนครับ ดูเชิงในบ้านเกิดตัวเองก่อนครับ

มองตัวเองในอนาคตไว้ว่ายังไงบ้าง

อยากเป็นเชฟมืออาชีพครับ ทำอาหารในสไตล์ตัวเองอย่างมีความสุข เริ่มจากอาหารที่ผมชอบผสมกับอาหารเหนือ นำเสนอออกมาในแบบที่เป็นตัวของผมเอง

สำหรับน้องๆ ที่มีความฝันอยากเป็นเชฟ วันนี้น้องๆ ควรเริ่มต้นจากอะไรดี

ในส่วนตัวผม การเริ่มต้นของแต่ละคนมันไม่เหมือนกัน แต่ผมมองว่าควรเริ่มจากสิ่งที่เราทำได้ เข้าถึงได้ง่าย อาจจะเริ่มจากทำให้ที่บ้าน ทำให้เพื่อน หรือออกไปทำงานพาร์ทไทม์ แต่สิ่งสำคัญคือการเรียนครับ แต่อาจจะไม่ได้ยึดว่าต้องเข้ามหาลัย จบป.ตรีเท่านั้นก็ได้ครับ มาเข้าโรงเรียนทำอาหารโดยเฉพาะอย่างผม หรือสมัครเรียนคอร์สสั้นๆ หรือหางานทำ ก็เป็นอีกแนวทางหนึ่งครับ ทำยังไงก็ได้ครับ ทำให้ดีที่สุดเพื่อไปถึงอาชีพที่เราอยากทำครับ

การเริ่มต้นของแต่ละคนมันไม่เหมือนกัน แต่ผมมองว่าควรเริ่มจากสิ่งที่เราทำได้ เข้าถึงได้ง่าย

สำหรับน้องๆ ที่อยากเป็นเชฟ แต่ยังทำอาหารไม่อร่อย ผมว่าต้องเริ่มที่ตัวเราก่อน ถ้าเรามองว่าอาหารที่เราทำไม่อร่อย เราอาจจะไม่ตั้งใจทำรึเปล่า ถ้าตั้งใจ มันต้องอร่อยครับ ระหว่างปรุงก็ชิมได้

ฝากอะไรกับน้องๆ ที่กำลังไล่ล่าหาฝัน กำลังค้นหาตัวเองว่าชอบที่จะทำอะไร

ฝากถึงคนที่เพิ่งเรียนจบครับ อย่ามองแค่ว่าการเรียนสามารถเรียนตามเพื่อน ตามใจพ่อแม่ได้ แค่นั้นจะจบ แต่อยากให้มองในสิ่งที่ตัวเองชอบ เพราะเป็นตัวเราเองที่จะอยู่กับมันไปทั้งชีวิต อยากให้มองหาสิ่งที่มีความสุขกับตัวเรา แล้วทำให้เต็มที่ ไม่ว่าทำอะไรก็ย่อมเจออุปสรรคอยู่แล้ว อยากให้ทุกคนเอาสิ่งที่เราชอบมาเป็นแรงผลักดันในการประกอบอาชีพมากกว่า ถ้าทำออกไปแล้วไม่มีความสุข เราก็ไม่อยากทำ

อยากให้มองในสิ่งที่ตัวเองชอบ เพราะเป็นตัวเราเองที่จะอยู่กับมันไปทั้งชีวิต

พูดถึงรายการ MaterChef Junior Thailand หน่อยค่า

ฝากรายการมาสเตอร์เชฟจูเนียร์ด้วยนะครับ ตอนนี้เพิ่งเริ่มออกอากาศไป เด็กๆ มีฝีมือทุกคนเลย ผมก็แอบเห็นว่าจัดจานได้สวย น่ากลัวเลยทีเดียวครับ ถือว่าเป็นโอกาสที่ดีที่จะเริ่มต้นทางสายนี้นะครับ ผมเห็นรายการของต่างประเทศ เด็กก็เก่งมากๆ แล้วมาเทียบกับของเมืองไทยก็เก่งไม่แพ้กันเลยครับ

เป็นยังไงกันบ้างเอ่ยกับเรื่องราวของมาสเตอร์เชฟคนที่ 2 ของประเทศไทย ในแคมป์ไอดอล EP.21 นี้ พี่มนหวังว่าบทความนี้จะช่วยให้น้องๆ ตัดสินใจเส้นทางชีวิตของตัวเองได้ง่ายขึ้น นี่เป็นหนึ่งในแนวทางเส้นทางการใช้ชีวิตให้ไปสู่เป้าหมายที่เราต้องการ แต่อย่างที่พี่เฟิร์สบอกว่าแต่ละคนก็มีเส้นทาง มีจุดเริ่มต้นเป็นของตัวเอง แล้วพี่มนก็คิดว่าคนเราก็ไม่จำเป็นต้องทำตามไอดอลของเราไปซะทุกอย่าง เพราะชีวิตเราไม่เหมือนกัน ฉะนั้นหาสิ่งที่ตัวเองชอบ แล้วก็เลือกทางเดินที่ใช่สำหรับตัวเราเองจะดีที่สุด

สำหรับใครที่อยากจะติดตามรายการทำอาหารดีๆ อย่างมาสเตอร์เชฟ ตอนนี้ รายการ MasterChef Junior Thailand เริ่มออกอากาศแล้ว ทุกวันอาทิตย์ เวลา 18.20 – 19.50 น. ช่อง 7 HD มาร่วมลุ้น ร่วมเชียร์กับน้องๆ มาสเตอร์เชฟจูเนียร์กันด้วยน้าาา 

สำหรับวันนี้พี่มน พี่เฟิร์ส และพี่ๆ แคมป์ฮับต้องขอลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่น้า บ๊ายบายยยย

แคมป์ไอดอล: พี่เฟิร์ส ธนภัทร สุยาว
บทสัมภาษณ์: พี่มน และพี่ฟิวส์ แคมป์ฮับ
บทความ:
พี่มน และพี่โอ แคมป์ฮับ
ถ่ายภาพ: พี่โอ แคมป์ฮับ และเพจ MasterChef Thailand
กราฟิก: พี่อัยย์ แคมป์ฮับ
ขอขอบคุณสถานที่: สวนน้ำแฟนตาเซียลากูน เดอะมอลล์ บางกะปิ

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

พี่มน