CAMPHUB review บทความ

รีวิวค่าย HyperCube XXIII ค่ายคอมพิวเตอร์สุดมันส์จากพี่ๆ วิศวลาดกระบัง [Ep.1]

ค่าย HyperCube ปีที่ 27 รับสมัครแล้วนะ ^^ ใครสนใจลองดูรายละเอียดได้เลยคร้าบ

สวัสดีครับน้องๆ วันนี้พี่บอสขอแนะนำคอลัมน์ “แคมป์รีวิว” คอลัมน์น้องใหม่ของแคมป์ฮับที่จะพาน้องๆ ไปทำความรู้จักกับค่ายต่างๆ แบบเกาะติดวงใน พาน้องๆ ไปแอบดูกิจกรรมต่างๆ ในค่าย ทั้งวิชาการและกิจกรรมสนุกสนาน ร่วมสัมผัสบรรยากาศค่าย เหมือนได้ไปเข้าค่ายเองกันเลย

สำหรับแคมป์รีวิวตอนแรกนี้พี่บอสจะพาน้องๆ ไปเยี่ยมชมค่ายคอมพิวเตอร์ที่มีชื่อเท่ๆ ว่า ค่าย HyperCube จัดโดยพี่ๆ จากชุมนุมคอมพิวเตอร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ซึ่งในปีนี้ก็เป็นปีที่ 23 แล้ว ถือว่าเป็นค่ายที่จัดมาอย่างต่อเนื่องยาวนานกันเลยทีเดียวครับ

4

ที่มาที่ไปของค่าย HyperCube

ก่อนอื่นก็ต้องบอกก่อนว่า ค่ายนี้เป็นค่ายที่ให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องคอมพิวเตอร์ จัดขึ้นโดยพี่ๆ ชุมนุมคอมพิวเตอร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ พระจอมเกล้าลาดกระบัง ซึ่งค่ายนี้มีจุดประสงค์เพื่อเพิ่มศักยภาพให้น้องๆ ที่เข้าร่วมโครงการ ให้สามารถนำความรู้ที่ได้ไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน โดยในแต่ละปีก็จะมีหัวข้อที่แตกต่างกันออกไป สำหรับปีนี้ก็เป็นปีที่ 23 ซึ่งมีหัวข้อหลักคือ “กด RESET แล้ว GET START” ที่หมายถึงการรีเซ็ตความรู้เดิมๆ เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ แล้วมาเริ่มเรียนรู้กันใหม่กับพี่ๆ ตั้งแต่พื้นฐานไปจนถึงเคล็ดลับเด็ดๆ ที่สามารถนำไปใช้ได้จริงครับ ซึ่งค่ายนี้ก็จะจัดขึ้นในช่วงเวลา 5 วัน 4 คืน โดยมีที่พักให้น้องๆ ได้พักค้างคืนกันอย่างสะดวกปลอดภัยหายห่วงเลยทีเดียว

33

ค่ายนี้จัดโดยชุมนุมคอมพิวเตอร์ ซึ่งมีชื่อเล่นว่า C-Square ซึ่งย่อมาจาก Computer Club (C2) และชื่อของค่ายนี้ก็มีที่มาจาก Computer Camp by Computer Club ถ้าย่อให้สั้นลงก็จะเป็น C4 โดยที่ C3ก็คือลูกบาศก์ หรือ Cube เมื่อยกกำลัง 4 ก็จะเรียกว่า HyperCube นั่นเอง (พูดไปชักเริ่มงง เอาเป็นว่าถ้าน้องงงก็ข้ามๆ ไปละกันครับ 555555+)

กิจกรรมภายในค่ายทำอะไรกันบ้าง

ค่ายนี้ก็จะเป็นค่ายที่ไม่เครียดมากครับ จะเน้นทั้งในส่วนของวิชาการและส่วนของกิจกรรม โดยจะมีกิจกรรมให้น้องๆ มีส่วนร่วมในกันและกัน คือมีความผูกพันกันและช่วยดูแลกันในค่าย โดยกิจกรรมในวันแรกเมื่อมาพบหน้ากัน น้องๆ ก็จะได้แบ่งกลุ่มกัน ซึ่งเรียกว่า “บ้าน” โดยดูจากป้ายชื่อ ซึ่งป้ายชื่อแต่ละบ้านจะไม่เหมือนกัน โดยพี่ๆ สตาฟจะช่วยกันทำป้ายชือให้น้องๆ

18

เมื่อน้องได้รวมกลุ่มกับเพื่อนๆ ในบ้านแล้วก็จะมีการเปิดตัวบ้าน แนะนำทำความรู้จักกัน เพื่อให้น้องๆ ได้ทำความรู้จักกับเพื่อนๆ กันก่อน จากนั้นก็จะเข้าสู่กิจกรรมครับ มีเรียนรู้การประกอบคอมเบื้องต้น แล้วก็ความรู้เกี่ยวกับส่วนประกอบต่างๆ ของคอมพิวเตอร์ ส่วนวันต่อๆ มาก็จะมีกิจกรรมวิชาการต่างๆ เช่น การเข้าหัวสายแลน การติดตั้งระบบปฏิบัติการลงในเครื่องคอมพิวเตอร์ เป็นต้น

10

นอกจากนี้ก็จะมีกิจกรรมผ่อนคลายต่างๆ เช่น การเขียนความประทับใจลงในสมุดกระจก ถ่ายรูปเก็บความทรงจำ เล่นเกมฐานแรลลี่ เพื่อไม่ให้น้องๆ เครียดกันเกินไปครับ

32

[facebook][tweet][Google]

คุยกับพี่ค่าย

หลังจากที่เราได้รู้เรื่องราวเกี่ยวกับค่ายนี้กันไปพอสมควรแล้ว พี่บอสจะพาน้องๆ ไปคุยกับพี่ๆ ที่เป็นผู้จัดค่ายนี้กันดีกว่าครับ

int1

พี่บอส: สวัสดีคร้าบ แนะนำตัวคร่าวๆ ให้น้องๆ รู้จักหน่อยครับ

พี่ลูกไม้: ชื่อลูกไม้นะคะ ตอนนี้ศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 1 คณะเทคโนโลยีสารสนเทศค่ะ เป็นพี่สตาฟ (พี่บ้าน) ของค่าย HyperCube ค่ะ
พี่ข้าวทิพย์: สวัสดีค่ะ ชื่อข้าวทิพย์นะคะ อยู่ชั้นปีที่ 1 สาขาวิศวกรรมโทรคมนาคมค่ะ เป็นพี่บ้านของค่าย HyperCube เช่นกันค่ะ
พี่ไอซ์: พี่ชื่อพี่ไอซ์นะคร้าบ อยู่ปี 2 สาขาวิศวกรรมการวัดคุม เป็นน้องค่าย HyperCube รุ่น 21 แล้วก็มาเป็นสตาฟค่ายรุ่น 22 ตอนนี้เป็นเบื้องหลังค่ายรุ่น 23 ครับ ^^

พี่บอส: รู้มาว่าค่ายนี้มีคนสมัครกันเยอะมาก พอจะแอบบอกได้มั้ยครับว่าเรามีหลักการคัดเลือกน้องยังไง ดูเกรดด้วยมั้ยครับ

พี่ไอซ์: ไม่ดูเกรดเลยครับ อย่างที่บอกว่าคอนเซปต์ของเราคือ “กด Reset แล้ว Get Start” เพราะฉะนั้นน้องๆ อาจจะมีความรู้ก็ได้ หรือไม่มีก็ได้ เพราะเราก็จะ Reset น้องๆ อยู่ดี โดยเราก็จะคัดจากการตอบคำถามครับ โดยคำถามก็จะมีทั้งคำถามที่เป็นวิชาการและ EQ เราก็จะดูจากคำตอบว่าน้องเป็นคนยังไง ดูสไตล์ของน้องว่าจะสามารถเข้ากับคนอื่นได้มั้ย มีทัศนคติยังไง โดยเราก็ไม่ได้คัดโดยพี่คนใดคนหนึ่งนะครับ เราจะให้พี่ๆ ในชุมนุมช่วยกันลงคะแนนแล้วก็มารวมคะแนนกันว่าจะรับน้องคนไหนเข้ามา จะไม่มีการเส้นกันแน่นอนครับ ก็ขอให้น้องๆ ตอบคำถามและแสดงไอเดียของตัวเองออกมาให้เต็มที่ครับ

พี่บอส: คิดว่าค่าย HyperCube มีจุดเด่นที่ “เจ๋ง” กว่าค่ายอื่นยังไงครับ

พี่ข้าวทิพย์: ก็น่าจะเป็นในเรื่องของกิจกรรมที่สร้างความผูกพันกันค่ะ กิจกรรมต่างๆ ที่พี่ค่ายจัดขึ้นมาก็จะทำให้น้องๆ และพี่ๆ ได้มีความผูกพันกัน โดยไม่ได้มีการจำกัดว่าคุณมาเข้าค่ายนี้แล้วจะต้องมาเรียนต่อที่คณะนี้เท่านั้น หลังจากค่ายนี้ทุกคนคือพี่น้องกันหมดไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนค่ะ

34

พี่บอส: แล้วอย่างงี้จบค่ายไปไม่คิดถึงกันแย่หรือครับ

พี่ไอซ์: คิดถึงครับ เราก็จะมีการติดต่อกันกับน้องค่ายเรื่อยๆ ครับ แล้วก็ในค่ายของเราก็จะมีวันนึงที่จะเป็นวันที่เด็กค่ายรุ่นก่อนหน้าจะนัดกันมากิจกรรมโชว์ให้น้องๆ ในค่าย แล้วก็มาเยี่ยมรุ่นน้องกัน
พี่ลูกไม้: นอกจากนี้พอจบค่ายไปประมาณเดือนนึงเราก็จะมีนัดมีตติ้งกันด้วยค่ะ แล้วก็จะมีชวนไปเที่ยวกันบ้าง อะไรบ้าง

พี่บอส: เรียกได้ว่าเราไม่ได้ให้มิตรภาพเหล่านี้อยู่แค่ในค่ายอย่างเดียว เรายังมีความสัมพันธ์กันตลอดไปอีกด้วยสินะครับ

พี่ไอซ์/พี่ข้าวทิพย์/พี่ลูกไม้: ใช่ครับ/ค่ะ

พี่บอส: เห็นว่าน้องลูกไม้ไม่ได้เรียนอยู่คณะวิศวะด้วย เป็นยังไงมายังไงถึงมาเป็นสตาฟค่ายนี้ได้ครับ

พี่ลูกไม้: ลูกไม้เป็นน้องค่ายนี้มาก่อนค่ะ ก็เลยอยากถ่ายทอดสิ่งดีๆ ที่เคยได้รับมาให้กับน้องๆ รุ่นต่อไปค่ะ เพราะคนที่เป็นสตาฟค่ายนี้ก็ไม่ได้จำกัดว่าต้องอยู่คณะวิศวะที่นี่ก็ได้ จะเป็นวิศวะที่อื่น หรืออยู่ที่ลาดกระบังแต่คนละคณะก็มาทำค่ายได้

พี่บอส: นอกจากเรื่องความรู้และเรื่องความสัมพันธ์ น้องๆ จะได้อะไรอีกบ้างครับ

พี่ไอซ์: ก็คงจะเป็นคำว่า “วิศวลาดกระบัง” ครับ เพราะส่วนใหญ่พี่ๆ ที่มาทำค่ายนี้ก็จะมาจากคณะวิศวลาดกระบัง ซึ่งก็อาจจะเป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับน้องที่สนใจคณะนี้ แต่ทั้งนี้เป้าหมายเราก็ไม่ได้ต้องการดึงน้องเข้าคณะนี้นะครับ เราก็จะให้ความรู้กับน้องๆ ครับ
พี่ข้าวทิพย์: อย่างที่พี่ไอซ์พูดไปค่ะว่าพี่ๆ ที่มาทำค่ายนี้ก็จะมาจากหลากหลายคณะ หลากหลายสาขาวิชา พอน้องสนิทกับพี่ๆ ก็สามารถถามพี่ๆ ได้ว่าที่พี่เรียนเป็นยังไงบ้าง สาขานั้นสาขานี้เป็นยังไง ก็จะช่วยให้น้องสามารถตอบตัวเองได้ว่าน้องอยากเรียนต่อสาขาไหน เหมือนเป็นการแนะแนวไปในตัวค่ะ

 

พี่บอส: คุยเรื่องเครียดๆ กันไปเยอะแล้ว อยากรู้บ้างว่ามี feel อะไรที่ประทับใจบ้างไหมครับ กับหลายๆ วันของค่ายที่ผ่านมา

พี่ไอซ์: ก็วันแรกๆ ครับ อย่างที่บอกคือเราก็จะมีกิจกรรมวิชาการซะส่วนใหญ่ ซึ่งน้องบางคนก็อาจจะไม่ได้ชอบอะไรที่เน้นเรียนๆ ขนาดนั้น น้องเขาก็ไปโพสต์ในเฟซบุ๊คทำนองว่า “เบื่อจังเลยยยย” “อยากกลับบ้าน” อะไรอย่างนี้ แต่พอเวลาผ่านไป เราสามารถทำให้น้องเปลี่ยนทัศนคติกับค่ายเราได้ครับ หลังๆ น้องก็โพสต์ว่า “ไม่น่ามองอย่างนี้เลย ไม่อยากกลับแล้ว” อะไรอย่างนี้ครับ พอเห็นแล้วก็รู้สึกดีครับที่เราทำให้น้องชอบได้

พี่บอส: พี่ๆ อยากเชิญชวนน้องที่กำลังอ่านอยู่ให้มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของค่ายยังไงบ้างครับ

พี่ไอซ์: ค่ายพี่นะครับ ไม่จำเป็นต้องมีความรู้มาก่อน ไม่จำเป็นต้องอยู่วิทย์คณิตหรือเป็นมหาเทพมาจากไหน ขอแค่อย่างเดียวคือน้องมี “ใจ” อยากที่จะสนุกไปกับพี่นะครับ เวลา 5 วัน 4 คืนอาจจะดูว่านาน แต่พอได้มาอยู่ในค่ายจริงๆ จะรู้สึกว่าวันผ่านไปเร็วมาก แล้วก็ความสนุกหรือสิ่งต่างๆ ที่น้องจะได้รับจะไม่ได้อยู่แค่ 5 วัน 4 คืนนี้แน่นอนครับ

แอบลักพาตัวน้องค่าย

หลังจากที่เราได้พูดคุยกับพี่ตั้มแล้ว พี่ได้แอบลักพาตัวน้องค่าย 2 คนมาสัมภาษณ์เล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับความรู้สึกที่ได้จากค่ายนี้ครับ

int2

พี่บอส: สวัสดีครับน้องๆ แนะนำตัวกันหน่อยครับ

น้องแพรวว้าว: สวัสดีค่ะ ชื่อนางสาวเบญญาภา เมตตพันธุ์ เรียนอยู่ ม.4 เตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ ชื่อเล่นชื่อแพรวค่ะ แต่ในค่ายชื่อแพรวว้าว 555+
น้องภูมิ: สวัสดีครับ ชื่อภูมิ เตชะเกิดกมล อยู่ชั้น ม.5 ขึ้น ม.6 โรงเรียนอัสสัมชัญครับ อัสสัมชัญบางรัก

พี่บอส: น้องทั้งสองคนมีเป้าหมายในใจกันหรือยังครับว่าอยากเรียนต่อที่ไหนกัน

น้องแพรวว้าว: อยากเรียนต่อที่สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ ลาดกระบังค่ะ
น้องภูมิ: ผมอยากเรียนบัญชีที่จุฬาฯ ครับ

พี่บอส: น้องๆ รู้จักค่าย HyperCube นี้ได้ยังไงครับ

น้องแพรวว้าว: ก็ที่เพจหน้าตาดีของโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการมีพี่ๆ ศิษย์เก่ามาโฆษณา หนูก็เลยสมัครค่ะ
น้องภูมิ: ของผมคือเพื่อนสนิทคนนึงครับ เขาเคยเข้าค่ายพรีแคมป์มาก่อน บอกว่าอยากเข้าค่ายนี้ ผมก็เลยอยากมาเข้ากับเขา ผมก็เลยสมัคร … แต่เพื่อนไม่ได้สมัคร ก็เลยมาคนเดียวครับ -*-

พี่บอส: น้องๆ มีเพื่อนมาด้วยกันไหมครับ หรือมาลุยเดี่ยวเลย

น้องแพรวว้าว: มีคนจากโรงเรียนเดียวกันมาค่ะ แต่… ไม่รู้จัก 555+
น้องภูมิ: ผมมาคนเดียวเลยครับ

พี่บอส: แล้วไม่กลัวหรือครับ มาคนเดียวเลย

แพรวว้าว: ไม่กลัวค่ะ ก็การได้รู้จักเพื่อนใหม่ๆ มันน่าสนุกกว่าเจอคนหน้าเดิมๆ
น้องภูมิ: กลัวนะครับ แต่ก็.. รู้สึกว่ามายังไงก็ได้เพื่อนใหม่ๆ อยู่แล้ว จะกลัวก็แค่วันแรกๆ

พี่บอส: ตอนที่ประกาศผลแล้วติดค่ายรู้สึกยังไงบ้างครับ

น้องแพรวว้าว: รู้สึกว่า … ตัวเองเก่งมากเลยค่ะ 55555+ เพราะว่าเด็กโรงเรียนหนูสมัครกันเยอะใช่มั้ยคะ แล้วแบบ หนูติดหนึ่งใน 3 อ่ะค่ะ ก็แบบว่า “โอ้ววววว” แล้วก็เตรียมตัวด้วยการกินของที่อยากกินก่อนค่ะเพราะมาที่ค่ายคงไม่ได้กินของที่อยากกิน 5555+

พี่บอส: พอมาค่ายแล้ว วันแรกที่เจอเพื่อนๆ รู้สึกยังไงบ้างครับ

น้องภูมิ: ของผมก็มาจากหัวลำโพงครับ ก็เลยเจอพี่ๆ ที่มารับที่หัวลำโพง แต่ก็จะมีเพื่อนๆ ที่มาด้วยกันหลายคน ผมก็กังวลบ้างว่าจะเข้ากับเพื่อนๆ ได้หรือเปล่า แต่เขามีผ่อนคลายนั่งล้อมวงเล่นเกมกันกลางสถานีรถไฟ ก็เลยดีขึ้นครับ ได้คุยกับเพื่อน พอมาถึงค่ายก็ไปกวนคนนั้นทีคนนี้ทีก็ได้เพื่อนมาเยอะเหมือนกัน 555+

พี่บอส: แล้วพอเข้ามาในค่าย พี่เขาให้ทำอะไรบ้างครับ

น้องแพรวว้าว: เค้าก็ให้เรียนๆๆ เรียนอย่างเดียวเลยค่ะ แล้วก็ให้ลองปฏิบัติจริง ที่เรียนก็ใช้ได้ในชีวิตประจำวันได้จริง เช่น เข้าหัวสายแลน ประกอบคอมพิวเตอร์ ลงวินโดวส์ นอกจากนี้ก็มีกิจกรรมให้ร้องเพลง หนูได้เพลงใหม่ๆ มีแต่เพลงแปลกๆ หนูไม่เคยได้ยินมาก่อนเลยค่ะ 555+ แล้วก็มีเล่นเกมอะไรหลายๆ อย่าง
น้องภูมิ: มาวันแรกๆ ก็เรียนครับ เรียนอย่างเดียว ก็จะมีช่วงผ่อนคลายช่วงเย็นนิดหน่อย ชอบช่วงผ่อนคลายมากครับ ได้ขยับตัวไปเรื่อย แอคทีฟดี แล้วก็พอวันหลังๆ พอทำกิจกรรมไปเรื่อยๆ ก็ทำให้ได้สนิทกับเพื่อนมากขึ้น คือกิจกรรมบางอย่างเนี่ยครับมันทำให้เราได้สนิทกันมากขึ้น อย่างเพื่อนบางคนไม่ได้คุยกันเลย แต่พอทำกิจกรรมก็ได้คุยกัน แล้วพอคุยกันครั้งนึงก็จะได้คุยกันต่อไปเรื่อยๆ ครับ

พี่บอส: น้องคิดว่าการที่มาเข้าค่ายที่นี่น้องได้อะไรบ้างครับ

น้องภูมิ: ผมรู้สึกว่าการที่มาเข้าค่ายนี่ข้อแรกเลยคือได้ประโยชน์ คืออย่างน้อยก็ได้ความรู้อยู่แล้ว ข้อสองคือได้เพื่อน ข้อสามคือค่ายนี้เพื่อนผมที่แนะนำมาบอกมาเลยว่า “ค่ายของที่นี่จัดดีมาก แบบว่ามาแล้วจะไม่อยากไปค่ายที่อื่นอีกเด็ดขาดเลย”
น้องแพรวว้าว: หนูเองอยากเข้าวิศวะคอมอยู่แล้วใช่มั้ยคะ แต่ว่าหนูไม่มีพื้นฐานอะไรเลย ก็เลยอยากจะมาปูพื้นฐานที่นี่ แล้วค่ายนี้ก็จัดโดยคณะวิศวกรรมศาสตร์ด้วย ก็เลยอาจจะได้สัมผัสว่าพี่ๆ คณะวิศวะเขาทำอะไรกันบ้าง

พี่บอส: เล่าถึงพี่ๆ ให้ฟังหน่อยสิครับ พี่ๆ ในค่ายเป็นยังไงบ้าง

น้องแพรวว้าว: พี่ๆ ในค่ายน่ารักมากเลยค่ะ ดูแลพวกหนูดีมากกกกกกกกกกก แล้วก็ไม่เคยดุพวกหนูเลยค่ะ จะมีดุบ้างก็ตอนที่หนูเล่นโทรศัพท์เพราะว่าเค้าอยากให้คุยกันมากกว่า ก็เข้าใจค่ะ
น้องภูมิ: ผมรู้สึกชื่นชมพี่ๆ ทุกคนมากเลยครับ พี่ๆ เค้าต้องมีความอดทนมากก เพราะเด็กๆ เราบางทีก็ซนไปตามเรื่อง แต่ก็ดีครับทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายกันเองกับพี่มาก สนิทกับพี่ได้เร็วมาก

15

พี่บอส: สุดท้ายนี้น้องทั้งสองคนอยากฝากอะไรถึงเพื่อนๆ น้องๆ ที่อยากจะมาค่ายนี้บ้างครับ

น้องแพรวว้าว: มาเถอะค่ะค่ายนี้คุ้ม! ได้ทั้งประสบการณ์ ได้ทั้งมิตรภาพ ได้ทุกอย่างเลยค่ะ
น้องภูมิ: อยากฝากว่าค่ายนี้ยังไงมาก็ไม่เสียเปล่าอยู่แล้ว แล้วค่ายนี้ผมอยากแนะนำเป็นพิเศษเลยเพราะว่าเค้าจัดดีจริงๆ พี่ทุกคนกันเองมาก ความรู้แน่นมาก กิจกรรมสุดยอดครับผม

ส่งท้าย

เป็นยังไงกันบ้างครับน้องๆ ก็ได้ชิมบรรยากาศของค่าย HyperCube XXIII กันไปพอหอมปากหอมคอกันแล้ว รู้สึกอยากไปสัมผัสกับค่ายนี้กันขึ้นมาแล้วสิท่า อิอิ  ค่ายนี้เขาจัดกันแค่ปีละครั้ง ใครที่อยากสมัครก็ต้องรอไปปีหน้าเลย น้องๆ ที่สนใจอย่าลืมติดตามอัพเดตกันที่เว็บแคมป์ฮับนะครับ จะได้ไม่พลาดค่ายเด็ดในดวงใจ สุดท้ายนี้ขอขอบคุณพี่ๆ ทีมงานค่าย HyperCube XXIII ที่อนุญาตให้พี่บอสและทีมงานแคมป์ฮับเข้าไปเยี่ยมชมค่ายและเก็บบรรยากาศมาฝากน้องๆ ของคุณน้องๆ ที่สละเวลาสนุกๆ ในค่ายมาให้เราสัมภาษณ์ สำหรับวันนี้พี่บอสก็ขอลาไปเท่านี้ พบกันใหม่ในแคมป์รีวิวสัปดาห์หน้าคร้าบบบ

>>ชมภาพบรรยากาศภายในค่าย<<

footer

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

ทีมข่าวค่าย/กิจกรรม CAMPHUB

ส่งข้อมูลค่ายและกิจกรรมการศึกษามาประชาสัมพันธ์ที่เว็บแคมป์ฮับ ฟรี! คลิกเลยที่ www.camphub.in.th/sendcamp