บทความ แคมป์รีวิว

รีวิวค่าย YOUTH Camp for Next Step 2016 “เก่ง ดี มีจิตอาสา” [EP.20]

สวัสดีค่าน้องๆ แคมป์รีวิว EP. นี้ พี่มนจะพาน้องๆ ไปตะลุยค่ายผู้นำเยาวชนกัน และนั่นก็คื๊อออออ… “YOUTH Camp for Next Step” นั่นเองงง ค่ายนี้เพิ่งจัดผ่านไปเมื่อวันที่ 24-28 เมษายน 2559 ณ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง บางคนอาจจะคิดว่าค่ายพัฒนาเยาวชนอย่างนี้ มันต้องน่าเบื่อแน่ๆ เลย แต่พี่มนขอรับประกันว่า ค่ายนี้มีอะไรสนุกๆ ให้ทำมากกว่าที่น้องๆ คิดกันแน่นอน เอาล่ะ ใครที่กำลังสนใจค่ายนี้กันอยู่ มาเริ่มกันที่รู้จักค่ายนี้กันก่อนเลยดีกว่าเนอะ

มารู้จัก YOUTH for Next Step กันเถอะ!

13423717_245236512535298_3864998064146605415_n

นึง ส่อง ซั่ม ชีส

YOUTH for Next Step : Community of Young Change Makers
ชุมชนของเยาวชนนักเปลี่ยนแปลงสังคม เราคือกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่หลงใหลในกิจกรรมทำดีทุกรูปแบบ
พวกเรากลุ่มเยาวชนตัวเล็กๆ หัวใจใหญ่ ฝันเปลี่ยนโลกทั้งใบให้ดีกว่าเดิม จึงเริ่มเปลี่ยนจากจุดที่เล็กที่สุด คือ การเปลี่ยนแปลงที่ตนเอง ในจุดที่สำคัญที่สุดคือ การเปลี่ยนแปลงจิตใจของตัวเรา ไปกับการพัฒนาจุดแข็ง แก้ไขนิสัยแย่ๆ เผยแพร่สู่คนรุ่นต่อไปให้เป็น Butterfly Effect ฝากไว้ให้โลกใบนี้
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการเปลี่ยนโลกนี้ไปกับเรา
– YOUTH for Next Step –
We do create the best volunteer for the world.

13450963_245232819202334_3939510862314001064_n

ผมเตรียมบินละครับ !!

ค่ายยูธคืออะไรกันนะ?

YOUTH Camp for Next Step เป็นโครงการหนึ่งของเครือข่ายเยาวชนพัฒนาศักยภาพ YOUTH for Next Step เกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อ 10 ต.ค. 2548 โดยการนำแกนนำนักเรียนของแต่ละโรงเรียนมาเข้าค่ายร่วมกัน เนื่องจากการที่พี่ๆ YOUTH for Next Step ต้องการเห็นสังคมที่เต็มไปด้วยคน เก่ง ดี มีจิตอาสา และเชื่อว่าการปลูกฝังสิ่งดีๆ ควรเริ่มตั้งแต่วัยเยาวชนที่มีความสามารถอยู่ในตัว โดยหลักสูตรของโครงการ YOUTH Camp จะเน้นเรื่องการพัฒนาด้านคุณธรรม ความดีในจิตใจ รวมถึงศักยภาพภายในที่มีอยู่ของเยาวชนผ่านกิจกรรมต่างๆ ซึ่งรับประกันได้ว่า น้องๆ จะได้ทำกิจกรรมสนุกๆ และมีประโยชน์แก่ตัวน้องๆ เองแน่นอนค่า

กิจกรรมในค่ายมีอะไรบ้างน้า

20160427_135245

ขัดๆ ถูๆ

สำหรับ YOUTH Camp for Next Step ในครั้งที่ผ่านมา วันแรกๆ ก็จะมีกิจกรรม Walk Rally แล้วก็กิจกรรมสันทนาการทั่วไป เป็นการละลายพฤติกรรมของน้องค่าย วันถัดมาก็จะมีการฟังบรรยายจากวิทยากร ที่จะมาให้ความรู้ในเรื่องของการพัฒนาศักยภาพของน้องๆ ในด้านต่างๆ ซึ่งหัวข้อและวิทยากรก็จะเปลี่ยนไปในแต่ละวัน อย่างเช่น กิจกรรม The Face ที่ให้น้องๆแบ่งออกเป็น 3 ทีม 3 เมนเทอร์ ทีมละ 2 สี แล้วก็ให้น้องทำกิจวัตรทั่วไปเป็นปกติ แต่จะฝึกให้น้องมีระเบียบมากขึ้น จะวางรองเท้าก็ให้วางให้ส้นรองเท้าชิดเส้นที่มีให้ โดยกิจกรรมเดอะเฟสจะมีทุกวันตอนเย็นๆ จะมีการถ่ายรูปกระเป๋า รองเท้าของน้องๆ ที่วางไม่เป็นระเบียบ แล้วก็จะโดนหักคะแนนทั้งกลุ่ม กลุ่มไหนโดนหักน้อยที่สุดก็เป็นทีมที่ชนะ ส่วนวันที่ 4 ของค่ายก็จะมีการลงชุมชน ซึ่งเป็นการลงไปทำจิตอาสากับสถานที่จริงๆ เลย

13709619_1214871928531992_855468725_o

YOUTHOPIA เยาวชน.. สร้างสังคมอุดมคติ

และแต่ละปีจะมีโปรเจคให้น้องๆ ซึ่งปีนี้เป็นโปรเจค YOUTHOPIA โดยให้น้องๆ แกนนำนักเรียนที่มาเข้าค่าย ไปก่อตั้งชมรมยูธในโรงเรียน เพื่อหาเพื่อนที่ๆ มีใจรักในการทำจิตอาสา โดยจะมีการกิจกรรมจิตอาสาในโรงเรียน โดยที่น้องๆ จะเป็นคนคิดกิจกรรมกันเองและมีพี่ๆ คอยช่วยเหลือและเป็นที่ปรึกษาให้

อู้หูวววว ยิ่งใหญ่ไปอีก จบค่ายแล้วก็ยังมีกิจกรรมให้ทำต่อ เป็นค่ายที่ต่อยอดความเป็นเด็กเก่ง ดี มีจิตอาสาได้อย่างต่อเนื่องมากๆ เลยนะเนี่ย เอาล่ะ! น้องๆ คงรู้สึกสนใจกันมากขึ้นแล้วใช่ไหมล่ะ ไปดูบทสัมภาษณ์พี่ค่ายและน้องค่ายกันต่อเลย!!

13508983_245235489202067_5745535638338723465_n

รูปใครบ้างเนี่ยยย

เริ่มด้วยพี่ประธานค่าย

13692398_1214862438532941_1609004167_o

พี่โมจิ พี่ประธานค่าย และอาจารย์ที่ปรึกษาชมรม KMITL YOUTH for Next Step

พี่มน – สวัสดีค่า ช่วยแนะนำตัวหน่อยนะคะ
พี่โมจิ – สวัสดีค่ะ ชื่อนางสาวสิรภัทร สรวลสันต์ ชื่อเล่นโมจิ เรียนอยู่คณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากรค่ะ กำลังจะขึ้นปี 3 แล้วว

พี่มน – ทำไมถึงตัดสินใจมาเป็นประธานค่ายนี้เอ่ย
พี่โมจิ – เอาจริงที่ได้เป็นเพราะการตัดสินใจของเพื่อนๆ และก็พี่ๆ อะค่ะ ฮ่าๆๆๆ โดยส่วนตัวก็เห็นว่าเป็นตำแหน่งที่ท้าทายความสามารถดี และก็อยากส่งต่อสิ่งดีๆ ให้กับรุ่นน้องด้วย ก็เลยตีดสินใจรับตำแหน่งนี้ค่ะ

พี่มน – อะไรที่ยากที่สุดของการทำค่ายนี้คะ
พี่โมจิ – ยากที่สุดคงเป็นช่วงเตรียมค่ายอะค่ะ เพราะสต๊าฟแต่ละคนอยู่กันคนละที่ เวลาจะรวมตัวกันทีก็ลำบากนิดหน่อย แต่ก็แก้ปัญหาโดยการอัพเดทงานผ่านกลุ่มไลน์อีกทีค่ะ

พี่มน – พี่โมจิคิดว่าอะไรที่เป็นจุดเด่นของค่ายยูธที่ต่างจากค่ายวิชาการทั่วไปคะ
พี่โมจิ – ในความคิดเห็นส่วนตัวนะคะ คิดว่าค่ายยูธเป็นค่ายที่ไม่ได้เน้นการให้วิชาการค่ะ แต่เป็นค่ายที่ทำให้เราเห็นคุณค่าของตัวเอง เห็นศักยภาพภายในตัวเอง ทำให้เราได้รู้ว่าตัวเราสามารถไปช่วยเหลือคนอื่นได้ ช่วยเหลือสังคมได้ โดยที่เราไม่จำเป็นต้องมีความรู้ หรือมีเงินทองมากมาย แค่เรามีใจที่พร้อมจะให้ก็พอค่ะ

มารวมความคิดกันนน..

มารวมความคิดกันนน..

พี่มน – จากการที่ได้เป็นประธานค่ายนี้ มีความประทับใจอะไรบ้างคะ เล่าให้ฟังหน่อยย
พี่โมจิ – ความประทับใจคงเป็นประทับใจตัวพี่ๆ สต๊าฟทุกคนเลยคะ เหมือนได้เห็นจากน้องค่ายปีที่แล้ว ได้ก้าวมาเป็นพี่คน ได้เห็นพี่สต๊าฟทุกคนทุ่มเทให้กับการทำค่ายๆ นี้ออกมา กิจกรรมทุกกิจกรรม บรรยากาศค่ายที่ดีที่ออกมา เป็นเพราะพี่สต๊าฟทุกคนเลย และก็ดีใจที่เห็นน้องค่ายทุกคนมีความสุขกับทุกกิจกรรมด้วยคะ

พี่มน – สุดท้ายค่า ฝากอะไรถึงน้องๆ ที่สนใจอยากจะมาเป็นครอบครัวยูธหน่อยค่ะ
พี่โมจิ – ถ้าคุณเป็นคนเก่ง ดี มีจิตอาสา และอยากทำให้สังคมนี้น่าอยู่ขึ้น ครอบครัว YOUTH for Next Step ยินดีต้อนรับค่ะ

พี่มน – โอเคค่า ขอบคุณค่าาาา
พี่โมจิ – ขอบคุณเช่นกันค่า

หากคุณคือเยาวชน ที่พร้อมจะก้าวจากกรอบเดิมๆ มาเปิดโลกแห่งการทำความดี กับค่ายผู้นำเยาวชนต้นแบบ “เก่ง ดี มีจิตอาสา” YOUTH Camp for Next Step

– คำนิยาม พี่โมจิ ประธานค่าย YOUTH Camp for Next Step ประจำพื้นที่ภาคตะวันออก 2016

มาคุยกับพี่ค่ายกันต่อ

พี่คอม พี่ผู้ชายคนกลางชูสองนิ้ว กำลังทำอะไรอยู่น้า

พี่คอมพิวเตอร์ พี่ผู้ชายคนกลางชูสองนิ้ว กำลังทำอะไรอยู่น้า

พี่มน – สวัสดีค่า ช่วยแนะนำตัวหน่อยค่ะ
พี่คอม – ชื่อนายศราวุธ ศรีบุรี ชื่อเล่น คอมพิวเตอร์ อยู่ม.6 โรงเรียนวัดป่าประดู่ ครับ

พี่มน – มาเป็นพี่ค่ายยูธได้ยังไงเอ่ย
พี่คอม – เริ่มจาก มีพี่ที่รู้จักคนหนึ่ง แนะนำผมมา ครั้งแรกเลยได้ไปค่ายยูธชุมชนกับพี่ๆ แล้วต่อมาก็สมัครเป็นน้องค่าย ตั้งแต่ ปี 2556 หลังจากนั้นก็เข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ของยูธมา จนกระทั้งได้เป็นพี่ค่ายในปี 2558 ครับ

พี่มน – เตรียมค่ายเป็นยังไงบ้าง ยากมั้ยคะ
พี่คอม – ยากพอสมควรเลยครับ จะต้องมา ประชุมสัมนา เรื่องรูปแบบของการจัดค่าย กำหนดสถานที่ กิจกรรม ระยะเวลา แล้วก็ในเรื่องของ อุปโภคบริโภค แล้วก็ในเรื่องของการรวมพี่ๆ ฝ่ายต่างๆ มาประชุมด้วยครับ เพราะ สถานที่ของแต่ละคนอยู่ห่างกันมากครับ

พี่มน – มีเหตุการณ์ไหนที่ประทับใจมากที่สุดมั้ย เล่าให้ฟังหน่อยย
พี่คอม – ชอบพิธีอำลาครับ เพราะเป็นคืนสุดท้ายก่อนจากกัน น้องๆ จะเปิดความในใจ แล้วก็ดูประมวลภาพที่ประทับใจตั้งแต่วันแรกจนถึงวันก่อนสุดท้าย แล้วก็กิจกรรมไปลงชุมชน ไปทำความสะอาดให้กับชุมชนแล้วก็สร้างรอยยิ้ม ให้กับคนในชุมชนครับ

13466486_245235649202051_7835404966396940817_n

พิธีอำลา.. ก่อนจะจากน้องๆ

พี่มน – แล้วในค่ายมีเหตุการณ์อะไรพีคๆ บ้างมั้ยคะ แบบฮาสุด สนุกสุด
พี่คอม – ก็จะมีเป็นกิจกรรม The Face อะครับ จะเป็นการประกวดการถ่ายรูปกับรางรถไฟอะครับ ก็จะทีพีค เป็นรูปที่คาดไม่ถึงแล้วก็จะมีการแฉกันในเรื่องของ ความไม่เรียบร้อยของการวางรองเท้า เรื่องของเสื้อผ้าที่เก็บไม่เรียบร้อย แล้วก็จะมาคนหาว่าเป็นของใคร

พี่มน – ความรู้สึกหลังจบค่ายเป็นยังไงคะ
พี่คอม – รู้สึกภูมิใจครับ ที่ทุ่มเทกับการทำค่ายจนสำเร็จและก็รู้สึกดีใจปลื้มใจที่ได้พาน้องทำกิจกรรมต่างๆ ที่เปลี่ยนตัวเองเพื่อให้เป็นประโยชน์ต่อสังคม

พี่มน – สุดท้ายย ฝากอะไรถึงน้องๆ ที่สนใจจะเข้าค่ายยูธหน่อยจ้าา
พี่คอม – ค่าย Youth Camp  ยินดีต้อนรับน้องอย่างอบอุ่น เรามาร่วมสร้างสิ่งดีๆ ให้แก่ตัวเราและผู้อื่นกัน แค่ลงมือทำกันคนละนิด แต่ช่วยกันทำก็สามารถทำให้สังคมเปลี่ยนได้แล้วนะครับ มาร่วมกันเปลี่ยนแปลงสังคมให้ดียิ่งขึ้นไปอีกนะครับ

พี่มน – ขอบคุณมากๆ เลยน้า
พี่คอม – ครับผม ขอบคุณนะครับ

สิ่งเล็กๆ ที่เราทำก็อาจจะสะเทือนไปทั้งจักรวาล ถ้าพวกเราร่วมมือกัน นี่แหละ เก่ง ดี มีจิตอาสา YOUTH for Next Step

 – คำนิยาม พี่คอมพิวเตอร์ พี่ค่าย YOUTH Camp for Next Step ประจำพื้นที่ภาคตะวันออก 2016

มาคุยกับน้องค่ายกันหน่อยยย

น้องลิลลี่

ขอทาสีแป๊บนึงนะคะ

พี่มน – สวัสดีค่าาา ช่วยแนะนำตัวหน่อยย
น้องลิลลี่ – ชื่อนางสาวดวงแก้ว เอี่ยมรัชนี ชื่อเล่นลิลลี่ค่ะ ศึกษาอยู่ชั้นม.6 โรงเรียนเซนต์ปอลคอนแวนต์ จังหวัดชลบุรีค่ะ

พี่มน – แล้วรู้จักค่ายนี้ได้ยังไงคะ
น้องลิลลี่ – รู้จักค่ายนี้มาจากเว็บไซต์แคมป์ฮับค่ะ

พี่มน – น่อว ดีใจที่เว็บไซต์ของเราได้มีส่วนช่วยให้น้องได้เจอค่ายดีๆ น้าาา มุมมองของค่ายนี้ก่อนเข้า กับหลังเข้าแตกต่างกันมั้ยคะ
น้องลิลลี่ – ต่างค่ะ มุมมองก่อนเข้าคือคิดว่าเป็นค่ายจิตอาสาทั่วไปที่ไปทำประโยชน์ให้กับสังคมแค่นั้นเมื่อทำเสร็จก็คงจบไป แต่พอได้เข้าไปร่วมในค่ายจริงๆ ทำให้มุมมองเราเปลี่ยนไปค่ะ ค่ายนี้ให้อะไรเรามากกว่าการไปค่ายจิตอาสาอ่ะค่ะ ได้รู้จักตัวเองรู้จักการอยู่ร่วมกับคนอื่น การวางแผนการทำงาน การเป็นคนดีของสังคม ทำให้เรารู้ว่าเราเกิดมาเพื่ออะไรและจะทำอะไรต่อไปค่ะ

แดดแรง เราก็สู้ !!

แดดแรง เราก็สู้ !!

พี่มน – เล่าให้ฟังหน่อยว่ากิจกรรมไหนที่น้องประทับใจมากที่สุด
น้องลิลลี่ – ที่ชอบมากทีสุดเป็นกิจกรรมอาสายูธชุมชนค่ะ เราไปที่สถานีรถไฟมักกะสัน พอได้ไปทำกิจกรรมที่สถานีเราก็ได้ทำตามหน้าที่ของตัวเองที่ได้แบ่งไว้ ตัวหนูได้ทำทาสีจุดรอรถไฟ สิ่งที่เราได้รับคือรอยยิ้มของที่มาใช้สถานีนี้ มีคุณป้าคนนึง ได้ให้เงินจำนวนนึงมาเพื่อเป็นเงินสมทบในการทำกิจกรรม ความรู้สึกของเราคือเพียงแค่เงินจำนวนนึงมันมีพลังมากทำให้เรามีกำลังมีพลังที่จะทำเพื่อสังคมต่อไป ก่อนกลับเราก็ได้ทำให้ความสุขกับผู้โดยสารบนรถไฟโดยการเต้นให้เขาดูแล้วก็พูดว่า “ขอให้เดินทางโดยสวัสดิภาพนะคะ จากพวกเรา YOUTH for Next Step ค่ะ” คนบนรถไฟก็ยิ้มกลับให้เรามีทำให้เรามีความสุขมากกว่าสิ่งอื่นใด รู้สึกว่ากิจกรรมนี้ทำให้เราได้รู้ว่าเราไม่ได้มีชีวิตแค่เพื่อตัวเอง แต่ต้องมีชีวิตเพื่อคนอื่นด้วยค่ะ

พี่มน – แล้วอยากทำค่ายยูธต่อมั้ยคะ แบบมาสมัครเป็นพี่ค่าย
น้องลิลลี่ – อยากค่ะ อยากไปให้สิ่งดีๆ ที่เราได้รับจากการเป็นน้องส่งต่อๆ ไปค่ะ

พี่มน – เห็นน้องอยากสานต่อแบบนี้ พี่ค่ายต้องดีใจกันแน่ๆ เลย มีอะไรอยากฝากถึงเพื่อนๆ ที่กำลังสนใจค่ายนี้มั้ยคะ
น้องลิลลี่ – ก็ถ้าใครที่ยังมองหาว่าชีวิตจะต้องทำยังไงต่อไปหรือคนที่กำลังหมดหวังกำลังใจ ลองมาค่ายนี้ค่ะแล้วเราจะได้คุณค่าชีวิตของเรากลับมา ทำให้เราได้รู้ว่าเราไม่ได้อยู่บนโลกใบนี้เพียงคนเดียว ครอบครัวยูธยินดีต้อนรับทุกๆ คนเสมอค่ะ

พี่มน – โอเคจ้าาา ขอบคุณมากๆ เลยน้า
น้องลิลลี่ – ด้วยความยินดีค่าาา

ค่ายที่ให้คุณค่าชีวิตของเรากลับมา เพื่อเป็นคนเก่ง คนดี มีจิตอาสาและร่วมกันเปลี่ยนแปลงสังคมของเราให้ดียิ่งขึ้นไป

– คำนิยาม น้องลิลลี่ น้องค่าย YOUTH Camp for Next Step ประจำพื้นที่ภาคตะวันออก 2016
น้องมอสยืนตรงกลางหลังสุดตัวสูงสุดเสื้อเทา

น้องมอส และเพื่อนๆ (ให้ทาย ผมอยู่ไหน)

พี่มน – สวัสดีค่าาา ช่วยแนะนำตัวหน่อยจ้า
น้องมอส – ครับ สวัสดีครับผมชื่อมอสนะครับ เดชสถาพร เอื้อการณ์ เรียนอยู่ โรงเรียน ปราจีนกัลยาณี ม.6 เเล้วครับ

พี่มน – เล่าให้ฟังหน่อยย มีกิจกรรมไหนที่น้องประทับใจมากที่สุดคะ
น้องมอส – เป็นกิจกรรมออกนอกสถานที่ครับ ผมได้ออกไปทำจิตอาสาที่สถานีมักกะสัน วันนั้นพวกเรานั่งรถไฟจากสถานีพระจอมเกล้า สนุกมากเลย ได้ใส่เสื้อยูธด้วย เเล้วไปเยี่ยมชม พิพิธภัณฑ์เเรงงานไทยด้วย ได้ทำจิตอาสากับสถานีรถไฟ เช่นล้างห้องน้ำ ทาสี สร้างรอยยิ้ม เก็บขยะครับ เเล้วมีป้าคนนึงชื่นชมการที่พวกเราทำจิตอาสาครับ บอกว่าพวกเรา ทำดีเเล้ว  ป้าเขาก็ได้สนับสนุนเงินมาช่วยครับ ต้องขอบคุณ ป้าเขามากจริงๆ ครับ ทำให้พวกผมมีกำลังใจมากเลย

พี่มน – พี่เพิ่งสัมภาษณ์น้องลิลลี่มา น้องเขาก็บอกว่าชอบกิจกรรมนี้เหมือนกันเลย
น้องมอส – ฮ่าๆ ผมมีกำลังใจมากเลยครับ ที่มีคนเห็นในสิ่งที่พวกผมทำ ทำให้ผมมีกำลังใจในการที่จะทำในสิ่งนี้ต่ออีกเยอะเลย  วันนั้นสนุกจริงๆ

ผมอยู่นี่ไง แฮ่..!!

ผมอยู่นี่ไง แฮ่..!!

พี่มน – ได้อะไรจากค่ายนี้คะ
น้องมอส – ผมได้ความคิดที่เป็นผู้ใหญ่มากขึ้นครับ ผมได้ฟังการฟังธรรมจากวิทยากร หรือใครหลายๆ คน ทำให้ผมย้อนกลับมาคิดดูที่ตัวเองว่าตัวผมเป็นเเบบนั้นหรือเปล่า เเละควรที่จะเเก้ไขมันยังไงให้ดีขึ้น

พี่มน – น้องอยากทำค่ายยูธต่อมั้ยคะ แบบสมัครเป็นพี่ค่ายเลย
น้องมอส – ผมตั้งใจอยู่เเล้วครับ ผมอยากทำต่ออยู่เเล้วครับ ผมก็ติดต่อกับพี่ค่ายเพื่อนค่ายกันตลอด

พี่มน – มีอะไรอยากฝากถึงเพื่อนๆ ที่กำลังสนใจค่ายนี้บ้างมั้ยเอ่ย
น้องมอส – อยากบอกน้องๆ ที่สนใจค่ายนี้นะครับ  มันมีอะไรที่น้องๆ จะได้รับมากมาย เเล้วน้องๆ จะได้รู้จักการทำจิตอาสาจริงๆ น้องจะมีความสุขกับมัน ถ้าน้องเข้ามาค่ายนี้ น้องจะได้รู้จักความสุขจริงๆ ครับ ค่ายนี้ไม่เหมือนค่ายอื่นเลย เเล้วก็อยากให้น้องๆ  สนุกกับการเป็นเด็กอาสาครับ

พี่มน – โอเคจ้า ขอบคุณมากๆ น้าาา
น้องมอส – ขอบคุณเช่นกันค้าบบบ

ค่ายยูธ คือค่ายอาสา ค่ายที่ทำให้เรารักกัน

– คำนิยาม น้องมอส น้องค่าย YOUTH Camp for Next Step ประจำพื้นที่ภาคตะวันออก 2016

ส่งท้ายการคุยกับน้องค่ายและพี่ค่ายเก่า

พี่แบงค์และพี่โอปอ

พี่แบงค์ และพี่โอปอ

พี่มน – สวัสดีค่ะ แนะนำตัวหน่อยค่า
พี่โอปอ – ชื่อโอปอค่ะ ดนยา สร้างสุข ตอนนี้กำลังจะขึ้นปีสอง ไอทีลาดกระบัง เป็นเด็กค่ายยูธ กรุงกลาง 1 ค่ะ เป็นค่ายที่รวมกรุงเทพกับภาคกลางรุ่นแรก นับเป็นกทมรุ่น 10 มั้ง
พี่แบงค์ –  สวัสดีคร้าบบบ ชื่อแบงค์ครับ เป็นเด็กค่ายยูธ ภาคกทม. รุ่น 9 ครับ ตอนนี้กำลังศึกษาอยู่ไอทีลาดกระบังครับ

พี่มน – แล้วพี่ๆ ทั้งสองคนรู้จักค่ายยูธได้ยังไงคะ แล้วทำไมถึงสมัครเข้าค่ายนี้
พี่โอปอ – รู้จักเพราะเคยไปค่ายนึงชื่อ YAC แต่ใช้สตาฟชุดเดียวกัน เลยได้รู้จักพี่ๆ ที่เคยเข้าค่ายยูธมาก่อน เราเห็นเค้าสนิทกันมากก็เลยสงสัย พอรู้ว่าทำยูธกันมาเลยอยากลองมาเข้าบ้าง
พี่แบงค์ – คือตอนแรกมีรุ่นพี่ที่โรงเรียนมาชวนไปทำยูธเดย์อ่ะครับ ชื่องานยูธโชว์ของ พอได้ไปทำก็รู้สึกชอบ ก็เลยมาสมัครค่ายดูครับ

พี่มน – ได้ข่าวมาว่า ถ้าเข้าค่ายนี้แล้ว นอกจากเป็นน้องค่ายแล้ว ยังมีโอกาสได้เป็นพี่ค่ายสานต่อกิจกรรมดีๆ แบบนี้ด้วย พี่โอปอกับพี่แบงค์ได้มาเป็นพี่ค่ายมั้ยคะ แล้วทำไมถึงทำต่อ
พี่แบงค์ – แน่นอนอยู่แล้วครับว่าเป็น พี่รู้สึกว่ายิ่งทำยิ่งได้อะไรดีๆ เยอะครับ มันทำให้เราพัฒนาอะไรหลายๆ อย่างได้ดีขึ้น และพี่ก็อยากทำให้น้องค่ายรุ่นต่อไป ได้รับสิ่งดีๆ อย่างที่พี่เคยได้รับครับ
พี่โอปอ – ได้ทำค่ายกทม. ให้น้องรุ่นต่อมา เหมือนเราเคยได้รับอะไรดีๆ เราก็อยากส่งต่อ อยากฝึกตัวเองด้วย แล้วบรรยากาศของค่ายตอนเป็นพี่กับตอนเป็นน้องมันต่างกัน จริงๆ ตอนแรกเคยแอบรู้สึกไม่อยากทำ แต่เพื่อนเราก็ยังอยู่ พี่เราก็ยังอยู่ น้องก็กำลังจะเข้ามา ก็เลยทำดีกว่า

ถ่ายรูปกันหน่อย แชะ !!

ถ่ายรูปกันหน่อย แชะ !!

พี่มน – สุดท้ายนี้ฝากอะไรถึงน้องๆ ที่สนใจจะเข้าค่ายนี้หน่อยยย
พี่แบงค์ – พี่อยากให้น้องๆ ลองเข้าค่ายนี้ดูสักครั้งนะครับ อย่าเพิ่งคิดว่าเป็นค่ายศีล 8 ค่ายจิตอาสา มันมีอะไรมากกว่านั้น พี่รับรองว่าน้องต้องได้อะไรดีๆ กลับไป
พี่โอปอ – ค่ายทุกค่ายมันมีทั้งสิ่งดีและไม่ดีรวมกันอยู่ ไม่มีค่ายไหนที่ดีไปหมด แต่ก็ไม่มีค่ายไหนที่ไม่ดีไปทั้งหมดเหมือนกัน แต่ในค่ายยูธเรากล้าพูดว่าสิ่งที่ดีมันมีอยู่เยอะมากๆ อยากให้ลองเข้ามารู้จักกับยูธ มารับสิ่งดีๆ ที่เราตั้งใจมอบให้ เก็บอะไรที่ดีและมีประโยชน์กับตัวน้องกลับไป อย่างน้อยที่สุดน้องๆ จะต้องได้เพื่อนที่ดีที่สุดในชีวิตกลุ่มนึงแน่นอน

พี่มน – โอเค ขอบคุณค่าาา
พี่โอปอ – ขอบคุณเช่นกันจ้า
พี่แบงค์ – ขอบคุณเช่นกันก้าบบบ

สิ่งที่ทำให้เราเห็นโอกาสในการทำดีให้กับสังคมและคนรอบข้าง ไปพร้อมๆ กัน

– คำนิยาม พี่โอปอ พี่ค่ายและน้องค่าย YOUTH Camp for Next Step รุ่น 10

เยาวชนต้นแบบไม่ใช่คนเด่นดังและมีชื่อเสียง แต่เป็นคนที่สามารถเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับใครหลายๆ คน

– คำนิยาม พี่แบงค์ พี่ค่ายและน้องค่าย YOUTH Camp for Next Step รุ่น 9

รวมภาพบรรยากาศสนุกๆ ของค่ายยูธ

บทสรุป

เอ้า.. เฮ่

เอ้า.. เฮ่

YOUTH Camp for Next Step ค่ายผู้นำเยาวชน เก่ง ดี มีจิตอาสา หลายๆ คนอาจจะมองว่าค่ายนี้ เป็นค่ายคุณธรรม หรือค่ายพัฒนาเยาวชนที่ไม่ค่อยมีอะไรน่าสนุกเท่าไหร่ แต่จากที่อ่านแคมป์รีวิว EP. นี้ น้องๆ คงได้รู้ว่ามันน่าสนุกมากๆ เลยใช่มั้ยล่า สำหรับน้องๆ ที่กำลังมองหาค่ายจิตอาสา พี่มนขอแนะนำค่ายนี้ นอกจากจะได้ทำจิตอาสาแล้ว ยังได้อะไรมากกว่านั้นอีกมาก แล้วการทำจิตอาสาก็ไม่ได้น่าเบื่ออย่างที่คิด แถมมีโปรเจคให้ได้ทำต่อ เป็นการต่อยอดสิ่งที่เราชอบได้ตลอดปีเลยทีเดียว

หากสนใจร่วมเป็นครอบครัว YOUTH for Next Step น้องๆ สามารถติดตามข่าวค่ายและกิจกรรมต่อไปได้ >>ที่นี่<< นอกจากนี้ก็ยังรอติดตามข่าวสารจากแคมป์ฮับ เว็บไซต์ของเราได้อีกด้วยน้าาา สัปดาห์หน้าพี่ๆ แคมป์ฮับจะขนค่ายไหนมารีวิวให้น้องๆ ได้ดู ต้องติดตามกันต่อน้า สำหรับวันนี้พี่มนกับแคมป์รีวิว ตอน YOUTH Camp for Next Step 2016 “เก่ง ดี มีจิตอาสา” ต้องขอลาไปก่อน สวัสดีค่า

เขียนโดย : พี่มน แคมป์ฮับ
พี่ตากล้อง : ทีมพี่ๆ ตากล้อง ค่ายยูธทุกคน

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

Dhanamon (พี่มน)