บทความ แคมป์รีวิว

[แคมป์รีวิว EP.24] OPEN WORLD “เปิดโลกสายอาชีพ” ตอบทุกข้อสงสัยที่อยากรู้จากคนทำงานจริง

ฮาโหลน้องๆ ทุกคน วันนี้พี่ฟิวส์กลับมากับแคมป์รีวิวอีกครั้ง แต่ครั้งนี้ไม่ใช่รีวิวค่ายนะ แต่เป็นงาน OPEN WORLD “เปิดโลกสายอาชีพ” ตอบทุกข้อสงสัยที่อยากรู้จากคนทำงานจริง น้องๆ เข้าค่ายกันมาก็เยอะแล้ว แล้วทำไมต้องมางานนี้กันอีก คลิกมาดูกันเลยจ้า..

ฮันโหลววววว.. สวัสดีจ้าน้องๆ ทุกคน หลังจากที่ พี่ฟิวส์ ห่างหายมานาน ก็กลับมาเจอกันอีกครั้งใน “แคมป์รีวิว” ซึ่งในครั้งนี้เราขอเปลี่ยนแนวจากการพาน้องๆ ไปเที่ยวค่าย มาเที่ยวงานนี้กัน..!! OPEN WORLD “เปิดโลกสายอาชีพ” เผยหมดเปลือก ตอบทุกข้อสงสัยที่เด็กมัธยมอยากรู้จากคนทำงานจริง โดยจัดขึ้นในวันที่ 29 พฤษภาคม และ 5 มิถุนายน 2559 ที่ผ่านมา ที่ซีอาเซียน ชั้น 10 อาคารไซเบอร์เวิร์ล โดยงานนี้ก็เป็นอีกงานดีๆ ที่ทาง a-chieve (อาชีฟ) จัดขึ้นเพื่อให้น้องๆ สามารถตอบตัวเองได้ดียิ่งขึ้นว่า “งานในสายอาชีพนี้” คืออาชีพที่เราอยากจะเป็นในอนาคต นั้นเราไปดูกันก่อนดีกว่า ว่างาน OPEN WORLD นี้ มีอะไรให้เราทำกันบ้าง

ไปดูกันเล้ย !!

ไปดูกันเล้ย !!

OPEN WORLD คืออะไร..?

ยิ้มแย้มยามเช้า

ยิ้มแย้มยามเช้า

OPEN WORLD คืองานสัมมนาแนะแนวอาชีพที่พี่ๆ a-chieve ได้รวบรวมคนทำงานจากสาขาต่างๆ มากมายในสายอาชีพหนึ่งมาให้ข้อมูลอาชีพ แชร์ประสบการณ์ทำงาน และตอบทุกข้อสงสัยของน้องๆ มัธยมเพื่อช่วยให้น้องๆ สามารถตอบตัวเองได้ดียิ่งขึ้นว่า “งานในสายอาชีพนี้” คืออาชีพที่เราอยากจะเป็นในอนาคต

งานนี้ ผู้ปกครองหรืออาจารย์ ก็มาได้นะ

งานนี้ ผู้ปกครองหรืออาจารย์ ก็มาได้นะ

โดย OPEN WOLRD จะแบ่งเป็น 4 รอบด้วยกัน ทั้ง ธุรกิจและการเงิน นิเทศและออกแบบ แพทย์และวิทย์สุขภาพ และ วิศวกร โดยในแต่ละรอบก็จะมีพี่ๆ จากสายอาชีพต่างๆ และรุ่นพี่ที่กำลังเรียนในคณะในสายอาชีพนั้นๆ มาให้คำแนะนำว่า ต้องเตรียมตัวยังไง อยากรู้ว่าอาชีพนี้ใช่เรามั้ย อาชีพนี้ต้องทำอะไร แต่ละสาขาของสายอาชีพนี้เลือกอันไหนดี จบมาแล้วทำอะไรได้บ้าง และอีกมากมายที่ช่วยเสริมความมั่นใจให้น้องๆ โดย OPEN WORLD ในแต่ละรอบก็จะแบ่งเป็นสามส่วนใหญ่ๆ ดังนั้น

พี่เอิร์ธ พิธีกรประจำทุกงาน ของ a-chieve

พี่เอิร์ธ พิธีกรประจำทุกงาน ของ a-chieve

Workshop

กระบวนการค้นหาตัวเอง โดยพี่ๆ a-chieve ที่จะทำให้น้องๆ รู้จักวิธีในการค้นหาตัวเองและอาชีพที่อยากทำในอนาคต

มารู้จักตัวเองกันซะก่อน

มารู้จักตัวเองกันซะก่อน

Talk Session

พี่ต้นแบบอาชีพ ที่ทำงานในด้านนั้นจริงๆ จะมาบอกเล่าเรื่องราวของอาชีพในทุกด้านที่น้องอยากรู้ ผ่านมุมมองที่ได้เจอจากการทำงานจริงของพี่ต้นแบบเอง

พี่ฟิงเกรียงไกร ผู้กำกับ ฮอร์โมน ซีซั่น 2 และ 3 ก็มาเป็นพี่ต้นแบบอาชีพนะ

พี่ปิงเกรียงไกร ผู้กำกับ ฮอร์โมน ซีซั่น 2 และ 3 ก็มาเป็นพี่ต้นแบบอาชีพนะ

Q&A

ช่วงเวลาที่ น้องๆ จะได้เป็นคนตั้งคำถามกับพี่ต้นแบบอาชีพด้วยตัวเอง ถามทุกปัญหาคาใจที่ไม่รู้จะไปถามใคร ถามไปก็ไม่มีใครตอบได้ แต่งานนี้เรามีคำตอบให้จากคำตอบจริง!

หนูมีคำถามค่ะ !!

หนูมีคำถามค่ะ !!

พี่ฟิวส์ก็เล่ามาประมาณนึงแล้วว่า OPEN WORLD คืออะไร แต่พี่ฟิวส์จะพาน้องๆ ไปรู้จักกับงาน OPEN WORLD ให้มากขึ้นกว่านี้ กับ พี่วิน ผู้จัดงาน OPEN WORLD และผู้ก่อตั้ง a-chieve นั้นอย่ารอช้ากัน ไปพบกับพี่เค้ากันเล้ย..

พี่วิน a-chieve

พี่วิน ผู้จัดงาน OPEN WORLD สุดหล่อของเรานี่เองงงง!!

พี่วิน ผู้จัดงาน OPEN WORLD สุดหล่อของเรานี่เองงงง!!

พี่ฟิวส์ – สวัสดีพี่วินครับผม แนะนำตัวให้น้องๆ ทางบ้านรู้จักกันหน่อยครับผม
พี่วิน – สวัสดีครับ พี่ชื่อวิน นรินทร์ จิตต์ปราณีชัย เป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งกิจการเพื่อสังคม a-chieve “อาชีพที่ใช่ ชีวิตที่ชอบ” ที่ทำเกี่ยวกับการแนะแนวอาชีพและชีวิตให้แก่น้องๆ มัธยมครับ

พี่ฟิวส์ – a-chieve เกิดขึ้นมาได้ยังไง
พี่วิน – เราเริ่มต้นทำธุรกิจเพื่อสังคม a-chieve หลังจากที่เราเรียนจบ เพราะเราใช้เวลาเกือบ 1 ปีในการหาประเด็นทางสังคมที่เราต้องการจะแก้ไข ซึ่งเราก็มีไปหาหมู่บ้านขุนสมุทรจีน หมู่บ้านที่โดนน้ำทะเลกัดเซาะชายฝั่งมากที่สุดในประเทศ มีไปหาคนไร้บ้าน เพื่อดูว่าเราสามารถช่วยอะไรเค้าได้บ้าง

ซึ่งขณะที่ตามหาประเด็นต่างๆ ก็มาพบปัญหาหนึ่งจากคนใกล้ตัว ซึ่งก็คือ น้องชายของเพื่อนในทีม กำลังขึ้น ม.4 แต่เลือกไม่ได้ว่า ตัวเองอยากจะเรียนสายการเรียนอะไร เพราะไม่รู้เลยว่า การเลือกนี้จะนำไปสู่อะไรบ้าง และหากเลือกผิดจะมีผลอย่างไร ดังนั้นพอเราเห็นปัญหาของน้องชายคนนี้ เราเลยมาวิเคราะห์และพบว่า มันไม่ใช่ปัญหาที่เล็กๆ เลย เพราะว่าเด็กส่วนใหญ่ของประเทศนี้ก็เลือกสิ่งที่ตัวเองอยากเรียนไม่ได้เช่นกัน ยิ่งไปกว่านั้นปัญหานี้มันเกิดมานานแล้วตั้งแต่รุ่นพ่อ รุ่นพี่ รุ่นเรา และกำลังเกิดขึ้นกับรุ่นน้องของเราทั่วประเทศอีก ซึ่งเราคิดว่า ปัญหานี้ยังไม่เคยมีใครสนใจและไม่ลงมือแก้ไข ทั้งๆ ที่ปัญหานี้เป็นปัญหาที่ใหญ่มากๆ และมีผลกระทบต่อสังคมไทยมากๆ พวกเราจึงไม่ลังเลเลยที่จะหาทางแก้ไขปัญหาเหล่านี้ด้วยตัวพวกเราเอง

openworld-10

สิ่งที่เราทำคือ การทำให้เด็กมัธยมเริ่มต้นตั้งเป้าหมายระยะยาว “อาชีพที่เค้าอยากจะเป็นในอนาคต” เพราะเราคิดว่า หากเด็กรู้อาชีพที่เค้าอยากจะเป็นในอนาคต เค้าจะรู้ด้วยตัวเองเค้าเองว่า จะเรียนอะไร ไปเพื่ออะไร ซึ่งการมีเป้าหมายจะช่วยให้น้องๆ เหล่านี้ เกิดความรู้สึกอยากพัฒนาตัวเอง อยากค้นหาตัวเอง และอยากที่จะตั้งใจเรียนเพื่อเป้าหมายด้วยตัวของเค้าเอง โดยเราจะมีกิจกรรมและสื่อการเรียนรู้ในรูปแบบต่างๆ ทั้งเวิร์คชอปกระบวนการค้นหาตัวเอง การไป Job Shadow คือ 2 สัปดาห์ที่เด็กมัธยมจะได้ไปเรียนรู้อาชีพกับคนทำงานจริงในที่ทำงานจริง คล้ายๆ การฝึกงานจริงช่วงปิดเทอม หรือจะเป็นงานสัมมนาที่เชิญคนทำงานจริงมาให้ความรู้เกี่ยวกับอาชีพ และเว็บไซด์ฐานข้อมูลอาชีพที่รวบรวมอาชีพไว้ให้ได้มากที่สุดเพื่อให้น้องๆ มัธยมทั่วประเทศสามารถมาใช้ได้

ภาพของสังคมสุดท้ายที่เราเห็น เราอยากเห็นเด็กในรุ่นนี้เติบโตขึ้นเป็นคนที่มีความสุขจากการได้พบ และ ได้ทำในอาชีพที่พวกเค้ารัก ซึ่งเราเชื่อว่า หากคนๆ หนึ่งได้ทำในสิ่งที่เค้ารัก เค้าจะเห็นคุณค่าของตนเองและพร้อมแบ่งปันสิ่งดีๆ แก่สังคมด้วย

พี่ฟิวส์ – OPEN WORLD มีที่มาที่ไปยังไงถึงเกิดงานนี้ขึ้น
พี่วิน – OPEN WORLD เกิดขึ้นจากการที่เราเห็นว่า มีเด็กจำนวนมากที่มีความสนใจในคณะ หรือสายอาชีพหนึ่งแต่ยังไม่รู้ว่าในคณะหรือสายอาชีพนี้มันมีอาชีพอะไรบ้าง และแต่ละอาชีพทำงานอะไรบ้าง เราจึงชวนคนที่ทำงานนั้นในอาชีพจริงๆ มาให้ความรู้ เห็นความหลากหลาย และเข้าใจว่าแต่อาชีพมีวิธีการทำงานและลักษณะของคนที่ทำงานแตกต่างกันอย่างไร ซึ่งไม่ได้รับแค่เด็กมัธยม เรารับผู้ปกครองด้วย เพื่อให้เค้ามาเข้าใจไปพร้อมๆ กันว่า สิ่งที่ลูกสนใจเป็นอย่างไร

openworld-5

พี่ฟิวส์ – พี่ต้นแบบอาชีพหลายๆ ท่านที่พี่วินและทีมงานหามา พี่มีวิธียังไงหรือครับ ในการเลือกมา
พี่วิน – เราจะต้องหาคนที่มีประสบการณ์ทำงานมาพอสมควร ที่สามารถถอดตัวข้อมูลอาชีพของตนเองมาสื่อสารและถ่ายทอดให้น้องๆ เข้าใจได้ โดยที่แต่ละคนที่เราเชิญมาเราจะต้องเข้าไปเพื่อสัมภาษณ์พี่ๆ แต่ละคนก่อนเพื่อรู้ว่า พี่แต่ละคนสามารถมาถ่ายทอดข้อมูลที่งานของเราต้องการให้แก่เด็กๆ ได้ครับ

พี่ฟิวส์ – ฟีดแบคงานนี้เป็นยังไงบ้างเอ่ย
พี่วิน – ฟีดแบคงานนี้ดีครับ เพราะว่าเด็กๆ แต่ละคนก็จะบอกว่าเค้าได้รับข้อมูลอาชีพที่สามารถนำไปตัดสินใจเลือกคณะที่เค้าอยากจะเรียนได้ดีขึ้น ส่วนผู้ปกครองก็มีเข้ามาพูดคุยกับเราว่าอยากจะให้มีกิจกรรมดีๆ แบบนี้เกิดขึ้นอีก เพราะเป็นสิ่งที่ช่วยให้ลูกของเขาว่า “จะเลือกเรียนอะไร” และอยากให้ลองไปจัดที่โรงเรียนด้วย เพราะโรงเรียนยังไม่สามารถให้ข้อมูลและวิธีคิดแบบนี้แก่เด็กๆ ได้ครับ

openworld-13

พี่ฟิวส์ – น้องๆ ได้รู้จักอาชีพมากขึ้นมั้ยเอ่ย เพราะอย่างหลายๆ อาชีพ ในสายนิเทศ ก็มีหลายอาชีพเกิดใหม่ที่น้องๆ ยังไม่รู้จักกัน
พี่วิน – ก็ต้องบอกก่อนว่า เราคิดว่าน้องๆ พอจะรู้จักอาชีพที่เราพามาบ้างแล้วแหละว่า เค้าทำอะไรยังไง แต่ยังไม่รู้แบบลึกๆ หรือเห็นภาพว่า ถ้าแต่ละวันจะต้องใช้ชีวิตอยู่กับอาชีพนี้น้องๆ จะต้องเจอกับอะไรบ้าง ต้องผ่านอะไรมาบ้าง ซึ่งพี่ๆ ที่เราเชิญมาหลายๆ ท่านก็สามารถให้ภาพเหล่านี้กับน้องๆ ได้อย่างดี เพราะจากการประเมินก็มีน้องๆ ส่วนใหญ่เลยที่ บอกเราว่า เข้าใจในอาชีพแต่ละอาชีพที่เรานำมาให้ความรู้เค้าเพิ่มขึ้นมาก

พี่ฟิวส์ – ฝากถึงน้องๆ ที่กำลังค้นหาตัวเองอยู่
พี่วิน – อยากจะฝากไว้อย่างหนึ่งครับว่า น้องๆ ส่วนใหญ่มักจะตั้งคำถามว่า “อนาคตอยากจะเรียนอะไร” ซึ่งเป็นเป้าหมายระยะสั้น แต่ยังไม่เคยตั้งคำถามให้ไกลกว่านั้น คือ “อนาคตหลังเรียนจบเราอยากที่จะทำอาชีพอะไร?”

ที่เราอยากฝากไว้และชวนให้ลองคิดใหม่ เพราะว่า “อาชีพ” คือ เป้าหมายของการเรียน เพราะเราต้องอยู่กับมันไปมากกว่าครึ่งชีวิตที่เหลือ ดังนั้นถ้าเรารู้ว่าเราอยากที่จะทำ “อาชีพ” อะไรตั้งแต่ตอนนี้ ทุกๆ วันที่เราเรียนอยู่ตอนนี้ เราจะรู้ว่า เราเรียนไปเพื่ออะไร

ซึ่งแน่นอนครับ การหาอาชีพที่ใช่ ไม่ได้หากกันง่ายๆ ถ้าน้องยังนั่งอยู่ในห้องเรียน ตลอด 7 วัน โดยไม่ออกไปค้นหาตัวเอง หาข้อมูลของสิ่งที่เราอยากจะทำ หากิจกรรมและไปมีประสบการณ์กับอาชีพที่เราอยากจะเป็นให้มากที่สุด มันก็ยากที่เราจะหาสิ่งนี้เจอ

openworld-12

ดังนั้น อยากชวนให้ใช้เวลาในการค้นหาตัวเองเยอะๆ โดยเราสามารถหาได้ทุกทางแหละครับ ทั้งการออกไปทำกิจกรรม เซิร์ชจากกูเกิล ช่องทางโซเชียลมีเดียต่างๆ ไปพูดคุยกับคนทำงานที่เราสนใจ หรือถ้าคิดว่างานของ a-chieve จะเป็นประโยชน์ต่อน้องก็ลองมาสมัครดูได้ครับ

เชื่อเถอะครับ ถ้าน้องได้เจอสิ่งที่น้องอยากจะทำ ได้พบอาชีพและชีวิตที่น้องอยากจะให้มันเป็นเมื่อไร น้องจะกลายเป็นคนที่มีความสุขที่สุดในโลก เพราะเราจะตื่นขึ้นมาในทุกๆ วัน โดยเรารู้ว่า เราเรียน เราทำงาน เราใช้ชีวิตไปเพื่อ “ความสุข” ของเราครับ

openworld-19

ฟังจาก พี่วิน ผู้จัดงานกันไปแล้ว นั้นเราไปฟังพี่ต้นแบบกันบ้าง ซึ่งก็ไม่ใช่ใครที่ไหน พี่แคนดี้ พี่ต้นแบบทัตแพทย์ ใน OPEN WORLD รอบแพทย์นี่เอง นั้นไปเจอกับพี่แคนดี้กันเลยจ้า

พี่แคนดี้ พี่ต้นแบบอาชีพ

พี่แคนดี้ พี่ต้นแบบอาชีพ "ทันตแพทย์"

พี่แคนดี้ พี่ต้นแบบอาชีพ “ทันตแพทย์”

พี่ฟิวส์ – สวัสดีครับ แนะนำตัวให้น้องๆ ทางบ้านรู้จักหน่อยครับผม
พี่แคนดี้ – สวัสดีค่ะ พี่ชื่อแคนดี้ ทพญ. ปารีนารถ พุ่มประกอบศรี ตอนนี้ทำงานอยู่คลินิกเอกชน และคลินิกของตัวเอง ทั้งปารินาตเดนทัลคลินิก แฮปปี้สไมล์เดนทัลคลินิก เนเชอรัลสไมล์เดนทัลคลินิก และก็แอลดีซีค่ะ

พี่ฟิวส์ – พี่แคนดี้จบทันตแพทย์มาจากที่ไหนหรือครับ
พี่แคนดี้ – จบจากมหาวิทยาลัยมหิดลค่ะ

พี่ฟิวส์ – จากที่ฟังพี่แคนดี้เล่าบนเวที พี่แคนดี้ชอบเรียนศิลป์แล้วทำไมถึงมาเรียนทันตะอ่าครับผม
พี่แคนดี้ – พี่มีความประทับใจที่อยู่กับหมอฟันมาตั้งแต่เด็กๆ พี่ชอบทางด้านวิทยาศาสตร์ ภาษา และศิลปะ คือถ้าไปเรียนด้านศิลป์เลย ก็รู้สึกเสียดายความรู้ทางวิทย์ คือทันตแพทย์จะประกอบไปด้วย วิทยาศาสตร์ด้านต่างๆ ศิลปะ แล้วก็ภาษาด้วย มันก็เลยตรงกับทันตแพทย์พอดี

openworld-20

พี่ฟิวส์ – ทำไมศิลปะถึงมาเกี่ยวกับทันตแพทย์ได้อย่างไรอะครับ
พี่แคนดี้ – เพราะว่างานฝีมือค่อนข้างเยอะ อย่างเช่น ถ้าคนไข้ฟันแหว่งหรือฟันห่างมาหาเรา เราจะอุดฟันยังไงให้สวย ถ้าเราไม่มีฝีมือด้านศิลปะ แค่เลือกสีก็ยากแล้ว ต้องอุดให้สวย มีแสงเงา มีเฉด มีมุมที่พอดี เพราะฉะนั้น ฟันของคนไข้ก็จะดูออกมาเป็นธรรมชาติ ไม่ใหญ่เกินไป ถ้าทำได้สวย คนไข้ก็แฮปปี้

พี่ฟิวส์ – พี่แคนดี้รู้สึกยังไงครับรู้สึกไงที่มาเจอน้องวันนี้
พี่แคนดี้ – น้องๆ น่ารักมาก น้องๆ ให้ความสนใจ และก็มีคำถามที่ไม่คิดว่าน้องๆ จะคิดคำถามแบบนี้มาได้ แปลว่าน้องๆ มีความสนใจจริงๆ มีการหาข้อมูลมาก่อน

พี่ฟิวส์ – ฝากถึงน้องๆ ที่อยากเป็นทันตแพทย์ หรือถึงสาขาอื่นๆ ในสายอาชีพแพทย์หน่อยครับผม
พี่แคนดี้ – อยากให้น้องๆ สู้ๆ ละก็ลองหาตัวเองให้เจอ เราชอบอะไร พี่อยากให้เราตั้งเป้าเลยว่า ถ้าเราอยากเป็นอะไร ก็พยายามตั้งเป้าไว้ และทำคะแนนให้ได้ เพื่อที่จะได้สอบได้ ถ้าสอบไม่ได้ก็อย่าเพิ่งท้อ ก็ลองหาทางเรียนต่อที่ต่างประเทศ และกลับมาสอบใบประกอบก็ได้ สู้ๆ ไม่มีอะไรยากเกินกว่าที่เราตั้งใจจะทำได้

พี่ฟิวส์ – ขอบคุณพี่แคนดี้มากๆ ครับผม
พี่แคนดี้ – ขอบคุณเช่นกันค่ะ

openworld-2

ฟังทั้งพี่วิน และพี่แคนดี้ไปแล้ว อยากไปงาน OPEN WORLD กันแล้วล่ะสิ อย่าเพิ่งๆ ยังมีอีกคนให้น้องๆ รอเจออยู่ กับ น้องมิ้งค์ ผู้ร่วมงาน OPEN WORLD ในรอบแพทย์มา ถ้าอย่างนั้นไปเจอน้องมิงค์กันเลยจ้า..

น้องมิ้งค์

พี่แคนดี้และน้องมิ้งค์

พี่แคนดี้และน้องมิ้งค์

พี่ฟิวส์ – สวัสดีจ้าน้องมิงค์ แนะนำตัวให้เพื่อนๆ ทางบ้านรู้จักหน่อย
น้องมิ้งค์ – น้องมิงค์ – สวัสดีค่ะ หนูชื่อมิงค์ วีราวัลย์ รักธรรมวาที ตอนนี้กำลังศึกษาอยู่ชั้นม.4 โรงเรียนโยธินบูรณะค่ะ

พี่ฟิวส์ – น้องมิ้งค์รู้จักงาน OPEN WORLD มาจากไหนเอ่ย
น้องมิ้งค์ – พอดีเพื่อนเจอในทวิตเตอร์ค่ะ ก็เลยชวนมิ้งค์มาด้วย

พี่ฟิวส์ – น้องมิ้งค์ฝันว่าอยากเป็นอะไรเอ่ย
น้องมิ้งค์ – ตอนนี้ยังไม่แน่ใจค่ะ แต่คงมุ่งไปที่หมอมากกว่า

openworld-3

พี่ฟิวส์ – น้องมิ้งค์มางานนี้ หวังว่าจะได้อะไรจากงานนี้บ้างเอ่ย
น้องมิ้งค์ – หวังว่าจะได้รู้จักตัวเองมากขึ้นว่าชอบทางไหนกันแน่ เห็นมุมมองหลายๆ ด้าน ความจริงที่ไม่เคยมีใครมานำเสนอให้เรารู้ค่ะ

พี่ฟิวส์ – น้องมิงค์ชอบอะไรในงานนี้มากที่สุด..?
น้องมิ้งค์ – ชอบที่ได้รู้ข้อเท็จจริงจากพี่ต้นแบบที่อยู่ในเหตุการณ์จริงๆ ค่ะ เหมือนได้ประสบการณ์ใหม่ๆ เข้ามาด้วย

พี่ฟิวส์ – สำหรับน้องมิ้งค์เอง งานนี้ช่วยให้เราเตรียมตัวในการสอบเข้าเรียนต่อยังไงบ้างเอ่ย
น้องมิ้งค์ – ช่วยอย่างมากเลยค่ะ ในการเลือกคณะที่เหมาะกับเรา แล้วก็จะได้เตรียมตัวตั้งแต่เนื่นๆ จะได้ไม่มีเสียใจภายหลัง

openworld-8

พี่ฟิวส์ – พอได้มางานนี้ เรามั่นใจมากขึ้นมั้ย ว่ายังไงเราก็มาสายนี้แน่ๆ
น้องมิ้งค์ – มั่นใจขึ้นมากๆ เลยค่ะ มั่นใจว่าเราชอบทางนี้แล้วอยากมีชีวิตประมาณนี้ค่ะ

พี่ฟิวส์ – สุดท้าย ให้น้องมิ้งค์ฝากถึงเพื่อนๆ ที่สนใจมางาน OPEN WORLD ในปีหน้าหน่อยจ้า
น้องมิ้งค์ – ก็อยากจะฝากถึงเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ที่ยังไม่แน่ใจว่ามาสายนี้แล้วใช่หรือเปล่า เหมาะกับเรามั้ย มางานนี้รับรองว่าได้รับประโยชน์มากมายแน่น่อนค่า

พี่ฟิวส์ – ขอบคุณน้องมิ้งค์มากๆ ครับผม :D
น้องมิ้งค์ – ขอบคุณเช่นกันค่ะ

openworld-16

ก่อนจากกัน

openworld-17

งาน OPEN WORLD หนึ่งในงานดีๆ ที่พี่ๆ ทีมงาน a-chieve ตั้งใจทำออกมา เพื่อให้น้องๆ ได้รู้ว่าอาชีพต่างๆ ที่เราฝัน ที่เราอยากเป็น นั้นใช่เรารึเปล่า ค่ายที่จัดโดยพี่ๆ มหาลัย ให้น้องๆ ได้สัมผัสกับสิ่งที่น้องต้องเจอในตอนเรียนมหาลัย แต่ OPEN WORLD ให้น้องๆ มาเจอกับพี่อาชีพต้นแบบหลากหลายสาขามากมาย ถ้าอย่างงั้น ก็เข้าทั้งสองอย่างเลย เย่!! น้องๆ ก็จะได้สัมผัสทั้งที่เรียนที่เราอยากเรียน และอาชีพที่เราอยากเป็น ออกมาเปิดโลกกว้างนอกห้องเรียนกัน จะได้มั่นใจในสิ่งที่เราอยากเป็น :D สำหรับน้องๆ คนไหนที่พลาดงานนี้ ก็อย่าเสียใจไป เมื่องาน OPEN WORLD ครั้งต่อไปเปิดเมื่อ ทาง แคมป์ฮับ จะรีบมาบอกน้องๆ เลยน้า

แต่ถ้ารองานนี้กันไม่ไหว ถ้าอย่างนั้นมางานนี้กันดีกว่า “a-chieve shadow โตแล้วไปไหน? 11” ชวนน้องๆ ม.3 – ม.6 เข้าร่วมปฏิบัติการค้นหาตัวเอง โดย 50 คนที่ผ่านคัดเลือกจะได้มาร่วมเวิร์คชอปค้นหาตนเอง และได้เข้าไปเรียนรู้อาชีพที่น้องอยากเป็น เสมือนฝึกงานจริงๆ กับพี่ๆ ที่ประกอบอาชีพนั้นจริงๆ ทั้งหมอ ทนาย สถาปนิก นักพัฒนาเกม อาจารย์มหาวิทยาลัย บรรณาธิการนิตยสาร และอีกมากมาย ยังไงก็ลองดูรายละเอียดเพิ่มเติม >>ที่นี่<< น้า สำหรับ “แคมป์รีวิว” EP. หน้า ยังอยู่กับพี่ฟิวส์ต่อ ส่วนจะเป็นค่ายไหนกัน ต้องรอติดตามกันน้า สำหรับวันนี้ “พี่ฟิวส์” และ “แคมป์รีวิว” ต้องขอตัวลาไปก่อน สวัสดีจ้า บ๊ายบาย.. ฟิ่ววววววววววว ~~~

บั๊ยบายยยยย :D

บั๊ยบายยยยย :D

เขียนโดย : พี่ฟิวส์ แคมป์ฮับ
รูปโดย : พี่เนม อารียา อ่อยอารีย์

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

FusePlus (พี่ฟิวส์)

พี่ชื่อฟิวส์ ตอนนี้จบวิศวเคมี บางมดแล้ว ตอน ม.ปลาย ก็เป็นเด็กล่าค่ายประมาณนึงเลย พูดเลยว่า ถ้าไม่ได้เข้าค่าย ก็ไม่ได้มาทำแคมป์ฮับนะเออวววว์