CAMPHUB review บทความ

รีวิวค่าย NARIT Youth Camp #9/2 [EP.31]

โย่ว !! พี่ฟิวส์ กลับทักทายน้องๆ ทุกคนกันอีกครั้งใน แคมรีวิว กันเช่นเคย เมื่อพุธที่แล้ว น้องๆ ก็ได้พบกับ “ค่ายสวมกาวน์ก้าวสู่โดม #3” ผ่านการเล่าเรื่องของ “น้องปอม” กันมาแล้ว แคมป์รีวิวสัปดาห์นี้ก็ยังเป็นรีวิวจากทางบ้านอีกเช่นเคย (พูดเลย ส่งมากันเยอะมากกก !!) ซึ่งในวันนี้ น้องๆ ก็จะได้พบกับ “น้องมายด์” ที่จะมาเล่าประสบการณ์สุดที่พิเศษที่ได้ไปสัมผัสค่าย NYC มา หรือชื่อเต็มๆ ก็คือ NARIT Youth Camp (ค่ายเยาวชนคนดูดาวและแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม) นั่นเอง

เดินตามมาๆๆ

NARIT Youth Camp คือค่ายที่จะพาน้องๆ มาดูดาว ณ จุดที่เรียกว่าท้องฟ้าดีที่สุดของไทยสูงที่สุดในไทย ซึ่งก็คือ “ดอยอินทนนท์” นั่นเอง ซึ่งนอกจากจะดูดาวแล้ว ก็ยังมีกิจกรรมสนุกๆ อีกมากมายที่รอน้องๆ มาสัมผัสกันอยู่ นั้นก่อนที่น้องๆ จะไปพบกับรีวิวจากน้องมายด์นั้น เรามารู้จักกับค่ายนี้กันก่อนดีกว่า

ทำความรู้จักกับ “NARIT Youth Camp”

ส่วนกลุ่มเรา ไม่ต้องปิดตาจ้า 5555

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (NARIT) ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ดำเนินงานทางด้านดาราศาสตร์ของประเทศไทย ได้เล็งเห็นความสำคัญของการส่งเสริมบรรยากาศการเรียนรู้ด้านดาราศาสตร์ของเยาวชนไทย โดยเฉพาะเยาวชนจากสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ให้ได้เข้ามามีส่วนร่วมในกิจกรรมดาราศาสตร์ และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นรวมทั้งศึกษาความแตกต่างทางวัฒนธรรมและภาษาของแต่ละภูมิภาค ผ่านเยาวชนที่ได้รับการคัดเลือกให้เข้ามาร่วมกิจกรรมค่ายฯ รวมทั้งได้รับความสนุกสนานและเพลิดเพลินไปกับการทัศนศึกษาทางธรรมชาติ

ต๊ะยอนๆ ต๊ะยอนๆ

เพื่อเปิดโอกาสให้เยาวชนทั่วทุกภาคของประเทศไทยได้มีโอกาสเข้าร่วมกิจกรรมค่ายอย่างทั่วถึง ทาง NARIT จึงได้จัดกิจกรรมค่ายเยาวชนคนดูดาวและแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมขึ้น ณ ศูนย์บริการข้อมูลสารสนเทศและฝึกอบรมทางดาราศาสตร์ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่

ตอนนี้น้องๆ ก็น่าจะรู้จักกับ NARIT Youth Camp กันประมาณนึงแล้ว ถ้าอย่างนั้น เราไปสัมผัสบรรยากาศสุดพิเศษที่เกิดขึ้นในค่าย กับน้องมายด์กันเลยจ้า

รีวิวค่ายสุดมหัศจรรย์.. จากมุมมองของน้องมายด์

ดูซิเราอยู่สีไหนหว่า ?

สวัสดีค่ะ ไม่ได้เขียนบทความอะไรยาวๆ มานานมากแล้ว วันนี้รู้สึกอยากรีวิวค่ายที่ตัวเองไปมา ซึ่งเป็นค่ายที่เรียกได้ว่าจัดสูงสุดของประเทศไทยเลยก็ว่าได้ นั่นก็คือ ค่ายเยาวชนคนดูดาว และแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม NARIT Youth Camp หรือ NYC นั่นเองค่ะ

ค่ายนี้นะคะจะรับสมัครเป็น 2 ช่วงคือช่วงเดือนธันวาคมและเดือนเมษายน ซึ่งบรรยากาศในการเข้าค่ายแต่ละช่วงแต่ละรอบ ก็จะแตกต่างกันไป ใครที่ติดช่วงเดือนธันวาคมก็ไปสัมผัสบรรยากาศที่หนาว เย็นยะเยือก สุดขั้วหัวใจกันเลยทีเดียว เพราะมันตรงกับช่วงหน้าหนาวพอดีด้วย ก็ขึ้นไปสัมผัสอุณหภูมิ 0 องศาอะไรอย่างงี้ 5555 แต่ถ้าเป็นช่วงเดือนเมษาก็จะตรงกับหน้าร้อนพอดี อากาศข้างบนดอยอินทนนท์ก็จะเย็นสบายพอเหมาะ ไม่ร้อนไม่หนาวมาก ก็ยังมีทะเลหมอกให้ได้เห็นกันอยู่อะไรงี้

เจอเพื่อนๆ ที่อยู่สีเดียวกัน

มายด์ไปเข้าค่าย NYC ปีที่ 9 รอบที่ 2 ก็คือรอบเดือนเมษา ในใจก็อยากไปอยู่แล้ว ทีแรกก็ไม่ติดตัวจริง ติดตัวสำรองก็ยังมีหวัง แอบหวังในใจว่า ใครก็ได้สละสิทธิ์เถอะ 5555 อยากไป แล้วก็มีพี่ทีมงาน พี่สตาฟโทรมาบอกว่า “ตอนนี้มีคนสละสิทธิ์ไปจะมาได้ไหม” มายด์ก็รีบตอบทันทีเลยว่า “ไปได้ค่ะ” 5555 ดีใจมาก ที่มีโอกาสไปอยู่..

กลับเข้าเรื่องรีวิวกันต่อดีกว่า เมื่อมาถึงค่าย ก็ให้เราไปลงทะเบียน ไปรวมตัวกันหน้าศูนย์การค้าเมญ่า เชียงใหม่ ตรงลานน้ำพุ พอลงทะเบียนเสร็จ พี่ๆ ก็จะให้ถุงผ้ากับเรามา ซึ่งในถุงผ้านั้น ก็จะมีป้ายชื่อเอามานั่งเขียนชื่อเอง มีผ้าพันคอเป็นสีประจำกลุ่ม และก็เอกสารอยู่เยอะแยะมากมาย รับอาหารว่างยามเช้า ขนมนมเนยอะไรก็ว่าไป แล้วก็นั่งรอคนมาครบแล้วก็เดินทางขึ้นสู่ยอดดอยอินทนนท์

นั่งรถแดงขึ้นดอยอินทนนท์

ระหว่างทางจากเมญ่าไปดอยอินทนนท์ก็คิดชื่อกลุ่ม ท่าเต้นประจำกลุ่ม รวมทั้งสโลแกนของกลุ่ม เพื่อที่จะไปทำกิจกรรมสันทนาการตอนที่ไปถึงที่พักของเรา ก็สนุกสนานบนรถกันไป ก็ระยะทางไม่ใกล้ไม่ไกลมาก นั้งรถก็ประมาณชั่วโมงสองชั่วโมง ก็ไปถึงบนดอยอินทนนท์แล้ว ~~

ปรึกษาเรื่องสโลแกน ท่าเต้นประจำกลุ่ม

พอเราไปถึงสถานที่ ซึ่งก็คือศูนย์บริการข้อมูลสารสนเทศและฝึกอบรมทางดาราศาสตร์ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ (กม.31) ก็จะแบ่งที่พักกันเป็นหลังๆ หลังละประมาณ 4-5 คนต่อหลัง บ้านไหนหลังเล็กก็ 4 คนอะไรงี้ เอาของอะไรไปเก็บก่อน แล้วลงมาทำกิจกรรมสันทนาการ สานสัมพันธ์กับเพื่อนในกลุ่มและนอกกลุ่ม มอบหมายภารกิจของแต่ละกลุ่ม ซึ่งก็เอามานำเสนองานกันตอนวันสุดท้ายของค่าย เสร็จแล้วก็ฝังบรรยายเรื่อง “การดูดาวเบื้องต้น” โดยวิทยากรจาก NARIT เมื่อเรารับประทานอาหารเสร็จ ทำธุระส่วนตัวเสร็จก็มาสร้างเครื่องวัดมุมอย่างง่าย แล้วก็จะให้น้องค่ายไปเตรียมตัวเพื่อขึ้นสู่ยอดดอยอินทนนท์

ฟังบรรยายเรื่องการดูดาวเบื้องต้น

กิจกรรมบนดอยอินทนนท์ก็จะเป็นการสังเกตกลุ่มดาวฤดูหนาว ให้น้องค่ายนอนราบกับพื้นลงไปเลย แล้วมันก็มืดไง เราจะเดินไปนอนข้างใครก็ได้ 5555 แล้วก็จะมีพี่ๆ จาก NARIT มานำเราดูดาว ก็สนุกสนานกันไป และก็จะมีดูดาวเคราะห์ผ่านกล้อง หลักๆ ก็ดาวพฤหัสบดี ดาวศุกร์ ดาวเสาร์ พอดูเสร็จก็กลับที่พักที่เดิม

นอนดูดาวกัน

วันที่ 2 ของค่ายเราตื่นกันเช้ามากก (ก.ไก่ล้านตัว) เราตื่นกันตั้งแต่ ตี 2 ตี 3 มายด์เกือบตื่นไม่ทัน 5555 คือมันเช้ามาก แล้วอากาศมันก็หนาวด้วย ก็ไม่อยากตื่น แต่ก็ต้องตื่นอะนะ เพราะว่าเขาจะให้เราไปทำกิจกรรมบนดอยอินทนนท์ตอนตี 4 มายด์ก็ไปหลับบนรถต่อ ตื่นมาก็คือเห็นทางช้างเผือกเลยอะ คือสวยมากจริงๆ เราจะเห็นมันเป็นฝ้าสีขาวๆ เทาๆ เป็นแถบยาวเลยสวยมากกกกก คุ้มค่ามากที่ตื่นมาแล้วเห็นเลย 5555 พอเวลาผ่านไป ก็ไปดูพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าที่หน้ากิ่วแม่ปาน สวยมากกกกกก บรรยากาศดีมาก

ถ่ายรูปกับทางช้างเผือกหน่อย

พอดูพระอาทิตย์ขึ้น ถ่ายรูปอะไรกันเสร็จแล้วก็นั่งรถต่อไปที่หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา ซึ่งก็ไปดูว่าที่หอดูดาวเขาทำงานยังไง ดูดาวกันแบบไหน แล้วก็ไปรับประทานอาหารเช้ากันที่นี่เลย ก็จะเป็นข้าวห่อเล็ก แต่กินไม่หมด 5555 พอเราเข้าไปดูการทำงานในหอดูดาวเสร็จแล้ว ก็ไปไปศึกษาธรรมชาติที่กิ่วแม่ปานต่อ

เข้าชมหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา

เข้าชมหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา

พูดถึงกิจกรรมเดินป่าศึกษาธรรมชาติที่กิ่วแม่ปาน มันเป็นอะไรที่เหนื่อยมาก แต่ก็สนุกมากเช่นกัน เดินขึ้นๆ ลงๆ ภูเขา บรรยากาศก็ดี ได้ใกล้ชิดธรรมชาติมาก มากถึงมากที่สุดเลยก็ว่าได้ แล้วก็จะมีกิจกรรมเล็กๆ น้อยๆ ระหว่างทาง ก็ไม่อยากบอกว่าเป็นกิจกรรมอะไรแต่ประทับใจแน่นอนค่ะ สำหรับคนที่ไปค่ายนี้

อ้าแขนกว้างๆ..

เดินกิ่วแม่ปาน

ออกจากกิ่วแม่ปานเราก็กินข้าวกลางวันต่อ ค่ายนี้กินแหลกจ้า แอบบอกว่าน้ำหนักมายด์ขึ้นมา 2 โลเลย 5555 รับประทานอาหารเสร็จก็จะมีบรรยายเรื่องการใช้กล้องโทรทรรศน์เพื่อใช้งานจริง แล้วก็บรรยายเรื่องการนับจุดบนดวงอาทิตย์ โดยทีมวิทยากรจาก NARIT แล้วก็ให้เราไปลงพื้นที่จริงก็คือให้เราไปตั้งกล้องโทรทรรศน์เอง ลองปรับค่าอะไรเองดู มันก็จะทำให้เราเข้าใจมากขึ้น บางคนก็ตั้งเป็นอยู่แล้วก็จะทำให้มีความแม่นยำมากขึ้นด้วย

ฝึกตั้งกล้องโทรทรรศน์เอง

นับจุดบนดวงอาทิตย์

ตกกลางคืนก็มีกิจกรรมแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม มีคอนเสิร์ตจากพี่ๆ NYC (พี่ๆ ร้องเพลงเพราะมากก 5555 อันนี้ไม่ได้ประชดนะคะ เพราะจริงๆ) วันสุดท้ายของค่ายช่วงเช้าก็จะเป็นการนำเสนองาน ภารกิจที่ได้มอบหมายตั้งแต่วันแรก โดยนำเสนอเป็นกลุ่มๆ ไป จากนั้นก็มีการสันทนาการ ก็เล่นเกมมีเล่นแป้งเล่นลิปสติกกัน ละก็ลงไปกินข้าวสภาพนั้นเลย ขำตัวเอง 5555 นี่ก็แปลกใจทำไมไม่มีพิธีบายศรี เพราะว่าค่ายอื่นๆ มีไง ค่ายนี้มาแปลกไม่มีบายศรีเลย

คอนเสิร์ตของ NYC band

พอกินข้าวเสร็จก็มารับเกียรติบัตรเข้าร่วมค่าย รับอะไรเสร็จแล้วพี่ๆ ก็ให้น้องๆ หลับตาก็เป็นพิธีอำลาของพี่ค่าย คือพี่ค่ายจะมาอยู่รอบๆ เราแล้วร้องเพลงให้เราฟัง และก็บอกความรู้สึกพี่ที่มีต่อน้องค่าย ประทับใจมาก ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่อบอุ่นและมีค่าสำหรับเรามาก เป็นการจบความทรงจำในการเข้าค่าย NYC ของเราได้อย่างดีเยี่ยมเลย

การนำเสนอภารกิจ งานที่ได้รับมอบหมาย

แล้วพอจะจบค่ายก็มีพิธีปิดตามระเบียบค่ะ รวมทั้งยังมีการตอบคำถาม ตอบได้ก็มีรางวัลแจก ก็จะเป็นหมอนดาราศาสตร์บ้าง ปฏิทินดาราศาสตร์บ้าง แต่ละอย่างคือสวยมาก เกิดกิเลสขึ้นในใจเลย ก็ได้ของติดไม้ติดมือกลับบ้านเยอะมาก คุ้มค่ามากที่มาค่ายนี้ ได้ทั้งเพื่อนต่างศาสนา เพื่อนต่างแดน ได้ความรู้ด้วย ได้ผ่อนคลายด้วย เป็นอะไรที่คุ้มค่ามากจริงๆ ค่ะ

นึง ส่อง ซั่ม แชะ !!

ก่อนจากกันไปเราอยากฝากถึงพี่ๆ ที่เกี่ยวข้องกับค่ายนี้ทั้งหมด “ขอบคุณพี่ๆ จริงๆ นะคะ ทั้งพี่ๆ ที่คอยดูแลอยู่ทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง ขอบคุณสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (NARIT) ที่จัดค่ายนี้ขึ้น ขอบคุณพี่ๆ ที่ทุ่มเทให้ ขอบคุณมากๆ ที่สละเวลา พี่ๆ บางคนแทบไม่มีเวลาเลยก็ยังมาเป็นพี่สตาฟค่าย ขอบคุณพี่ๆ มากที่ทำให้มันเป็นความทรงจำที่ดีความทรงจำหนึ่ง รักพวกพี่มากๆ นะคะ และหวังว่าเราจะได้เจอกันใหม่นะคะ”

ขอบคุณพี่ๆ จริงๆ รักพวกพี่มากๆ นะคะ ❤️❤️

[facebookpost https://www.facebook.com/NaritYouthCamp/videos/1139064362801306/]

เป็นยังไงกันบ้างเอ่ย สำหรับรีวิวค่าย NARIT Youth Camp #9 โดย น้องมายด์ พอพี่ได้อ่านสิ่งที่น้องมายด์ส่งมา พี่รู้สึกเลยว่านะ “ตอนม.ปลาย พลาดค่ายแบบนี้ได้ไง” จะมีสักกี่ค่าย ที่จะให้เราไปดูดาวพร้อมกับบรรยากาศในการเข้าค่ายแบบนี้ นอกจากค่ายต่างๆ ที่น้องๆ ได้เข้าไปค้นหาตัวเองแล้ว ค่ายแบบนี้ พี่ฟิวส์ก็อยากให้น้องๆ ได้ไปกันด้วยนะ พี่ฟิวส์ขอไม่การันตีว่าสนุกมั้ย แต่น้องมายด์พูดได้เต็มปากเต็มคำเลยว่า “สนุกแน่นอน” ซึ่งตอนนี้ ค่าย NYC กำลังจัดครั้งที่ 10 รอบที่ 2 ตอนนี้กำลังเปิดรับสมัครอยู่ น้องๆ คนไหนสนใจ ก็คลิก ที่นี่ เลยจ้า

และสำหรับน้องๆ คนไหนที่ไปค่ายมาแล้วมีความประทับใจที่อยากมาแชร์กับเพื่อนๆ แบบน้องมายด์นั้น ก็สามารถส่งบทความรีวิวค่ายมาให้พี่ฟิวส์ได้ที่ nizefuse@camphub.in.th หรือทาง แฟนเพจแคมป์ฮับ ก็ได้น้าาา.. ไม่ต้องกลัวว่าเราจะเขียนออกมาไม่ดี ยังไงก็ลองส่งกันเข้ามาก่อน เดี๋ยวพี่ฟิวส์ และทีมงานแคมป์ฮับ จะช่วยดูให้น้องๆ เองจ้า !! สำหรับวันนี้ พี่ฟิวส์ และ น้องมายด์ ต้องไปแล้ว แล้วเจอใหม่ บ้ายบายจ้า ฟิ่ววววว ~~~~~

เขียนโดย : พี่ฟิวส์ แคมป์ฮับ และน้องมายด์ กัลยรัตน์ ปวนกาศ
ขอขอบคุณรูปภาพ : เฟซบุ๊กแฟนเพจ ค่ายเยาวชนคนดูดาวและแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม
ขอขอบคุณข้อมูล : NARIT Youth Camp

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

พี่ฟิวส์

พี่ชื่อฟิวส์ ตอนนี้จบวิศวเคมี บางมดแล้ว ตอน ม.ปลาย ก็เป็นเด็กล่าค่ายประมาณนึงเลย พูดเลยว่า "ถ้าไม่ได้เข้าค่าย ก็ไม่ได้มาทำแคมป์ฮับนะ" อยากให้น้องๆ หาโอกาสไปลองเข้าค่าย ทำกิจกรรมกันดูนะ เผื่อเราจะได้เจอคำตอบว่า "เราอยากเรียน อยากทำสิ่งๆ นี้ จริงๆ มั้ย?"

แคมป์ฮับใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวได้ที่นี่

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเปิดหรือปิดใช้งานคุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้นคุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    แคมป์ฮับใช้คุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าชมเว็บไซต์และใช้งานได้อย่างเป็นปกติ คุณไม่สามารถปิดใช้งานคุกกี้ประเภทนี้ในเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้งานคุกกี้ประเภทนี้ แคมป์ฮับจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า