บทความ แคมป์รีวิว

รีวิวค่ายเยาวชนเศรษฐศาสตร์กับสังคม #13 [EP.37]

ยู้ฮูวววว.. เซย์ฮาย น้องๆ ทุกคน วันนี้ก็กลับมาพบกับพี่ฟิวส์ ในแคมป์รีวิว กันอีกครั้ง หลังจากที่ไม่ได้เจอกันนานมากกกก..!! ตั้งแต่ EP. 26 สำหรับวันนี้ ใน EP. 37 พี่ฟิวส์และแคมป์ฮับ ขอพาน้องๆ ไปเที่ยวกันที่ค่าย.. “TUYEC #13” ค่ายเยาวชนเศรษฐศาสตร์กับสังคม โดยพี่ๆ คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งจัดขึ้น ในวันที่ 19-22 พฤศจิกายน 2559 ที่ผ่านมา

เรียกได้ว่าน้องๆ ที่อยากเรียนในสายการเงินหรือเศรษฐศาสตร์ ก็มีเล็งๆ ที่จะเข้าค่ายนี้กันอย่างแน่นอนใช่มั้ยล่า เราก็ไม่พลาดที่จะพาพี่ค่ายน้องค่ายจากค่ายนี้ มาพบปะกับน้องๆ ทางบ้านกัน เอาเป็นว่า ก่อนจะไปเจอะเจอกับพวกเค้า เรามาทำความรู้จักกับคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์กันก่อนดีกว่า..

ทำความรู้จักกับ.. เศรษฐศาสตร์ มธ.

คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นคณะเศรษฐศาสตร์แห่งแรกของประเทศไทย สำหรับผู้ที่ต้องการศึกษาเกี่ยวกับเศรษฐศาสตร์ในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การเงิน ระหว่างประเทศ อุตสาหกรรม การเกษตร ฯลฯ

โดยคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีการเรียนการสอนแบ่งออกเป็น 2 หลักสูตรด้วยกัน สำหรับโครงการปริญญาตรี ทั้งหลักสูตรภาคไทยและหลักสูตรนานาชาติ โดนสอนเป็นภาษาอังกฤษทุกวิชา และเปิดสอนหลักสูตรปริญญาโท สาขาเศรษฐศาสตร์ธุรกิจ รวมทั้งยังได้เปิดสอนหลักสูตรปริญญาเอกอีกด้วย

ถ้าน้องๆ คนไหน อยากรู้จักกับที่นี่มากยิ่งขึ้น ก็ตามไปอ่านกันต่อได้ที่นี่เล่ยยย.. www.econ.tu.ac.th

บัญชีกับเศรษฐศาสตร์ต่างกันยังไง..??

ก่อนจะเจอกับพี่จั๊มพ์ข้างล่าง พี่จั๊มพ์อยากบอกกับน้องๆ ที่กำลังสงสัยระหว่างบัญชีกับเศรษฐศาตร์ ต่างกันยังไง ว่า.. บัญชีกับเศรษฐศาสตร์เนี่ยหลายคนอาจจะคิดว่าคล้ายๆ กัน แต่จริงๆ แล้วมันค่อนข้างที่จะแตกต่างนะ อย่างบัญชี ชื่อเต็มๆ ก็บอกอยู่ว่า “พาณิชยศาสตร์และการบัญชี” เค้าก็จะเรียนอะไรก็ตามในเทอมของการพาณิชย์ การบริหารธุรกิจ การบัญชี เพื่อที่จะทำให้องค์กรเกิดประโยชน์

แต่ในแง่การเรียนเศรษฐศาสตร์เนี่ย เราจะเรียนในเชิงสังคมโดยรวม ทั้งในระดับจุลภาค หรือการดำเนินงานของบริษัทต่างๆ และในระดับมหาภาคที่เป็นเชิงนโยบายเศรษฐกิจของประเทศ

ตะลุยค่าย.. TUYEC #13

“TUYEC #13” ค่ายที่พี่ๆ ร่วมแรงร่วมใจกันจัดขึ้นมาให้น้องๆ ม.ปลาย ที่สนใจในวิชาเศรษฐศาสตร์หรือน้องๆ ที่ยังไม่รู้ว่าตัวเองชอบเศรษฐศาสตร์หรือเปล่า ได้เข้ามาค้นหาตัวตน โดยกิจกรรมในค่ายนี้ เรียกได้ว่าค่ายนี้ไม่เหมือนค่ายแนะแนวทั่วไปจริงๆ เพราะมีกิจกรรมจิตอาสาด้วย เรียกได้ว่า มาค่ายนี้ครบ ทั้งวิชาการ ทั้งสันฯ และยังมีจิตอาสาอีกซะด้วย งั้นเราไปอินไซด์กันเลยว่า กิจกรรมมีอะไรกันบ้าง..

กิจกรรมจำลองการเรียนในรั้วมหาวิทยาลัย ก็จะเป็นกิจกรรมที่ทำให้น้องๆ ได้ลองสัมผัสการเรียนในรั้วมหาลัย โดยอาจารย์ในคณะจะเป็นคนสอนเองเลย ซึ่งขนาดพี่ๆ ปี 1 ที่ดูแลน้อง ยังต้องตั้งใจฟังไว้ใช้สอบกันเลยทีเดียว รวมทั้งยังมีพี่ๆ ที่จบแล้ว ที่ทำงานในสายงานต่างๆ ได้มาแบ่งปันประสบการณ์ให้กับน้องๆ ว่าเรียนจบคณะนี้ไปแล้ว ทำงานอะไรได้บ้าง ได้เปรียบกว่าคณะอื่นๆ ยังไง

กิจกรรมสนุกๆ ปนความรู้ ก็ไม่เชิงวิชาการทีเดียว แต่เป็นกิจกรรมที่นำความรู้ทางเศรษฐศาสตร์มาประยุกต์ใช้ โดยนำความรู้ที่ได้จากการจำลองเรียนวันแรกมาใช้ ซึ่งกิจกรรมที่พิเศษสุดๆ สำหรับคนที่มาค่ายก็คือ.. “เกมเศรษฐ์” เป็นเกมที่มีให้เล่นเฉพาะค่ายนี้กับค่ายรับน้องเท่านั้น ซึ่งเกมเศรษฐ์เป็นการให้น้องๆ รับบทจำลองบทบาททางเศรษฐศาสตร์ ไม่ว่าจะเป็น ผู้บริโภค ผู้บริโภค ภาครัฐ ฯลฯ ซึ่งตัวละครจะปรับตามธีมในค่ายนั้นๆ

และกิจกรรมที่ไม่เหมือนใคร อย่าง กิจกรรมจิตอาสา เป็นการปลูกฝังความมีจิตอาสาให้น้องๆ นำความรู้มาใช้เพื่อส่วนรวม มาทำประโยชน์ให้สังคมมากกว่าตนเอง ซึ่งปีนี้ ทางค่ายก็ให้น้องๆ ไปปลูกป่าชายเลนกัน ให้น้องๆ ได้ทำความดี อนุรักษ์ธรรมชาติ สร้างพื้นที่สีเขียวให้กับโลกใบนี้มากขึ้น มีคน มีต้นไม้ มีสัตว์ป่าาาา..!! (อันนี้ก็อลังไป 55555)

อ่านกันมาถึงตรงนี้แล้ว เริ่มอยากเข้าค่ายกันแล้วใช่มั้ยล่ะ ใจเย็นกันก่อน มาพบปะกับพี่ๆ น้องๆ ในค่ายนี้กันก่อนดีกว่า งั้น.. ไปเจอกับพี่ประธานค่ายกันก่อนเลยจ้า..

ชวนคุยกับพี่ประธานค่าย พี่จั๊มพ์

พี่จั๊มพ์ ประธานค่าย TUYEC #13 ของเรานี่เอง เอง เอง เอง..

พี่ฟิวส์ : สวัสดีครับพี่จั๊มพ์ ช่วยแนะนำตัวให้น้องๆ ทางบ้านรู้จักกันซักนิดนึงครับ
พี่จั๊มพ์ : สวัสดีครับ พี่ชื่อพี่จั๊มพ์ กาจบัณฑิต บัณฑิตสกุลพล กำลังศึกษาอยู่ที่คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กำลังจะขึ้นปี 4 ครับ

พี่ฟิวส์ : ไปๆ มาๆ ยังไงครับ พี่จั๊มพ์ถึงได้มาเป็นประธานค่ายในครั้งนี้
พี่จั๊มพ์ : คือค่ายนี้เป็นค่ายที่เป็นเหมือนแนะแนว ไกด์น้องที่สนใจจะเรียนต่อในคณะเศรษฐศาสตร์ ว่าตรงกับที่น้องได้คิดไว้หรือหวังไว้หรือไม่ รวมทั้งความเป็นอยู่ต่างๆ การเรียน การใช้ชีวิตในแบบ มธ. ดังนั้นค่ายนี้ก็เปรียบเสมือนรีวิวให้น้องก่อนที่จะมาศึกษาต่อคณะนี้ครับ ซึ่งพวกพี่เอง ก็เป็นคณะกรรมการของคณะ ก็เลยรับหน้าที่เป็นคนดูแลค่ายนี้ เพื่อที่จะทำให้น้องได้สัมผัสความเป็นเศรษฐศาสตร์ มธ. ให้ได้มากที่สุด และผมก็เป็นผู้รับผิดชอบในการประสานงานและเป็นประธานค่ายครั้งนี้ครับ

พี่ฟิวส์ : ก่อนหน้านี้ที่เป็นพี่ค่าย กับตอนนี้ที่พี่เป็นประธานค่าย ต่างกันยังไงบ้างครับ
พี่จั๊มพ์ : คือตอนปี 2 ได้เป็นผู้ช่วยพี่อะครับ ก็เลยทำงานไปสนุกๆ เฮฮากันไป แต่พอมาปี 3 ที่เราเป็นเฮดแล้ว ต้องคอยสอนงานน้องไปในตัว มันก็เลยค่อนข้างที่จะมีความกดดันพอสมควรด้วยครับ ซึ่งพอมาถึงวันสุดท้ายความรู้สึกนี่ปลื้มปิติมาก เพราะเป็นงานที่เราทุ่มเทกับมันจริงๆ

พี่ฟิวส์ : น้องๆ ที่มาเข้าค่ายในครั้งนี้ เป็นยังไงกันบ้างครับ
พี่จั๊มพ์ : น้องที่มาค่ายนี่แหละที่ทำให้พวกผมมีความภูมิใจในการทำค่ายนี้มากๆ เพราะตัวน้องๆ เอง ก็ให้ความร่วมมือกับกิจกรรมตลอด น้องๆ มีอัธยาศัยที่ดีมากครับ มีการสร้างความสัมพันธ์กับเพื่อนๆ และพี่ๆ ค่อนข้างเร็ว เลยทำให้ภาพที่ออกมานั้นดีเกินคาดไว้เยอะครับ

พี่ฟิวส์ : สำหรับพี่จั๊มพ์ กิจกรรมไหนพีคสุดสำหรับพี่ครับ
พี่จั๊มพ์ : เป็นกิจกรรมในคืนสุดท้ายพ่วงกับวันสุดท้ายครับ คือเป็นกิจกรรมที่อยากให้พี่ไลน์ (พี่แต่ละกลุ่ม) กับน้องๆ ได้รู้ถึงความรู้สึกที่มีให้กันตลอดเวลา ตั้งแต่ก่อนมาค่าย จนถึงวันสุดท้ายที่อยู่ด้วยกันอะครับ คือคืนวันสุดท้าย เราก็จะให้น้องทำของให้พี่ๆ แต่ละกลุ่ม แล้วก็จะเซอร์ไพรส์พี่ๆ วันสุดท้ายอะครับ (งานซึ้งก็มา 5555) ตอนแรกก็ไม่ได้หวังจะให้มันซึ้งมากมายอะไรนะครับ แต่ก็ด้วยที่พี่ๆ ทุกคนเองก็ดูแลน้องๆ เป็นอย่างดี ทุกคนตั้งใจดีมาก และน้องเองก็ได้รับรู้สึกถึงสิ่งที่พี่ๆ ทำให้ ภาพที่ออกมามันเลยเป็นหนึ่งในความทรงจำที่ทุกคนจะจดจำไว้ในค่ายนี้ครับ

พี่ฟิวส์ : จากหลากหลายค่ายมหาลัยที่ไม่มีให้น้องทำจิตอาสา ไปมายังไง ค่ายนี้ถึงมีจิตอาสาให้น้องๆ ทำด้วยครับ
พี่จั๊มพ์ : คือพวกเราคิดว่าบางทีการเรียนรู้แต่ในห้องเรียนอย่างเดียวมันไม่พอครับ เราควรออกไปเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ข้างนอกด้วย แถมการเรียนที่ให้ได้สัมฤทธิ์ผลจริง ควรจะสามารถเอาไปใช้ประโยชน์ต่อเพื่อส่วนรวมและสังคมได้ พร้อมทั้งการสร้างจิตสำนึกดี ทำประโยชน์ให้แก่ส่วนรวมด้วยครับ

พี่ฟิวส์ : ผ่านไป 4 วัน 3 คืน ค่ายจบดั่งที่พี่ตั้งเป้าหมายเอาไว้มั้ยครับ
พี่จั๊มพ์ : ดีกว่าที่คิดไว้เยอะเลย คืออย่างที่บอกว่ามันเป็นค่ายที่เอาน้องๆ ม.ปลายมาอยู่กับเรา ซึ่งผู้ปกครองของน้องๆหรือตัวน้องเองย่อมหวังที่จะได้อะไรหลายๆอย่างจากค่ายนี้แน่นอน พร้อมทั้งเรื่องความปลอดภัยและสวัสดิการต่างๆต้องดูแลน้องอย่างดี ทำให้คนทำงานเองต่างก็คิดมาก คิดแล้วคิดอีกว่าน้องจะโอเคกับสิ่งที่เราทำให้หรือไม่ กังวลอยู่พอสมควร ว่าเราเตรียมงานดีพอหรือยัง ซึ่งผลที่ออกมาก็ดีเกินคาดกับสิ่งที่เราหวังไว้แต่แรก ถึงในงานมันก็มีสิ่งที่เราพลาดหรือผิดหวัง แต่มันก็จะเป็นบทเรียนไว้ให้เราได้ปรับปรุงไว้สานต่อปีหน้า

พี่ฟิวส์ : ตอนนี้ ก็จบค่ายไปแล้ว พี่จั๊มพ์รูปสึกอย่างไรบ้างครับ
พี่จั๊มพ์ : มันก็ภูมิใจอะนะ งานที่เราทุ่มเทเตรียมงานกันมาเป็นครึ่งปี ได้บรรลุผลตามที่เราหวังเอาไว้และได้รับตอบกลับจากน้องๆ พี่ๆ หรือสตาฟเองเป็นอย่างดี แบบว่าเราทำได้ เพราะงานนี้เป็นงานใหญ่ๆ ของคณะเรางานหนึ่งเลย

พี่ฟิวส์ : ขอเหตุผลสั้นๆ ว่าทำไมน้องถึงต้องมาค่ายนี้ครับ
พี่จั๊มพ์ : ค่ายนี้ พี่คิดว่าน้องๆ จะได้อะไรที่ไม่เหมือนกับค่ายอื่นๆ กิจกรรมที่ไม่เหมือนใคร และกิจกรรมที่มีเฉพาะที่นี่เท่านั้น ประกอบกับค่ายนี้มันไม่ได้มีแค่กิจกรรมสนุกๆ แต่ยังแฝงไปด้วยการเรียนรู้สิ่งต่างๆ เปิดโลกมากกว่าที่เคยเจอในรั้วมัธยมที่น้องๆ ได้เจอ มามะ มา TUYEC14 กัน

พี่ฟิวส์ : สุดท้ายนี้ ยังให้พี่จั๊มพ์ ฝากถึงน้องๆ ที่อยากเรียนที่เศรษฐศาสตร์ มธ. กันซักหน่อยครับ
พี่จั๊มพ์ : ก็สำหรับน้องๆ ที่สนใจอยากเรียนคณะนี้นะครับ ถ้าได้ลองเข้ามาเรียนแล้ว น้องจะรู้ว่าเศรษฐศาสตร์จริงๆ แล้วนั้นมีอะไรให้เรียนรู้มากกว่าที่เคยได้เรียนใน ม.ปลายเยอะเลย จะเจอความรู้อะไรใหม่ๆ มากมายที่ทำให้ถึงกับอึ้งทีเดียว ถ้าใครคิดว่าอ่อนเลขแล้วจะเรียนไม่ได้นะครับ ไม่ต้องห่วงครับ คณะนี้มีเลขก็จริง แต่ก็ไม่ได้ยากเกินกว่าจะทำความเข้าใจได้ยาก ยังไงก็ขอให้น้องๆ ที่อยากเข้าที่นี่ ได้เข้ากันถ้วนหน้ากันทุกคนนะครับ ติดอย่างที่หวัง สาธุครับ เลิฟๆ จุ๊ฟๆ

เป็นกุญแจที่จะไขคำตอบว่าเศรษฐศาสตร์คืออะไรสำหรับน้อง เป็นความฝันของพี่ๆ ทุกคน ที่อยากดูแลน้องๆ
– คำนิยามของ TUYEC #13 ในแบบของพี่จั๊มพ์

กว่าจะมาเป็นค่ายที่ให้น้องๆ ได้เข้ามาเข้าร่วมหาความรู้พร้อมความสนุกกันเนี่ย ที่มาที่ไป ไม่ธรรมดาเลยนะ พอกับพี่จั๊มพ์แล้ว ไปเจอะเจอกับพี่เชอร์รี่ พี่ค่ายสุดคิวต์กันต่อเลยจย้าาา..

แวะทักทายกับพี่ค่ายปี 1 พี่เชอร์รี่

พี่เชอร์รี่ พี่ไลน์หน้าใส ขวัญใจน้องๆ นะจ้ะ นะจ๊าาา..

พี่ฟิวส์ : สวัสดีจ้าน้องเชอร์รี่ แนะนำตัวให้น้องๆ แคมป์ฮับรู้จักกันหน่อย
พี่เชอร์รี่ : สวัสดีค่ะ พี่ชื่อเชอร์รี่ ธนวรรณ เหรียญทิพยะสกุล ตอนนี้เรียนอยู่ที่เศรษฐศาสตร์ มธ. กำลังจะขึ้นปี 2 แล้วค่า

พี่ฟิวส์ : พี่ผ่าน ม.ปลายมาปีนึง ตอน ม.ปลาย เคยเข้าค่ายที่ไหนรึเปล่าเอ่ย
พี่เชอร์รี่ : เคยเข้าค่ายแพทย์ของ ม.บูรพาค่ะ ตอนอยู่ ม.5

พี่ฟิวส์ : แล้วเหตุไฉน ถึงมาลงตัวที่เศรษฐศาสตร์ได้ล่ะ..?
พี่เชอร์รี่ : รู้สึกว่าตัวเองชอบวิเคราะห์เกี่ยวกับเศรษฐกิจ และชอบกระบวนการคิดของเศรษฐศาสตร์ เศรษฐศาสตร์ยังเกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันเราด้วยค่ะ ตั้งแต่เราตื่นนอนยันเข้านอน ก็เกี่ยวข้องกับเศรษฐศาสตร์หมดเลย วิชานี้จะช่วยให้เราเลือกและตัดสินใจได้ดีขึ้น และวิชานี้ ยังสามารถปรับใช้ได้กับหลากหลายสายอาชีพเลยค่ะ

พี่ฟิวส์ : อย่างค่ายนี้ จะให้พี่ๆ นักศึกษา ปี 1 มาเป็นพี่ค่ายเลย หรือว่ายังไงเอ่ย
พี่เชอร์รี่ : จะให้แต่ละคนเลือกค่ะ ว่าอยากทำอะไร ซึ่งสำหรับเราเอง เราเลือกที่จะมาเป็นพี่ไลน์ ซึ่งก็คือพี่เลี้ยงประจำกลุ่มน้องๆ นี่เอง

พี่ฟิวส์ : ทำไมเราถึงเลือกที่จะมาเป็นพี่ไลน์เอ่ย
พี่เชอร์รี่ : อยากหาประสบการณ์ และอยากรู้จักกับน้องๆ คนใหม่ๆ ด้วยค่ะ

พี่ฟิวส์ : ทำค่ายให้น้องๆ ครั้งแรก รู้สึกยังไงบ้างเอ่ย
พี่เชอร์รี่ : รู้สึกประทับใจ เป็นประสบการณ์ใหม่ๆ ทำให้เราต้องโตขึ้น และมีความรับผิดชอบมากขึ้นด้วย คิดถึงตัวเองให้น้อยลงและคิดถึงคนอื่นให้มากขึ้น

พี่ฟิวส์ : กิจกรรมไหน ที่น้องเชอร์รี่ อยากจะนำเสนอให้กับน้องๆ แคมป์ฮับรู้จักมากที่สุด..?
พี่เชอร์รี่ : “เกมเศรษฐ์” เลยค่ะ จะเป็นเกมที่จำลองระบบเศรษฐกิจ ตามที่พี่จั๊มพ์ได้เล่าไปตอนต้นบทความเลย เป็นเกมที่สนุกมากกกก.. อยากให้มาลองเล่นกันมากๆ มีเฉพาะที่เศรษฐศาสตร์ มธ. เท่านั้นนะค่า

พี่ฟิวส์ : ในค่ายนี้ มีเหตุการณ์อะไรรึเปล่า ที่ทำให้น้องเชอร์รี่รู้สึกแปลกใจ
พี่เชอร์รี่ : ต้องเป็นอันนี้เลยค่ะ เหตุการณ์ที่น้องๆ มาเซอร์ไพรส์พี่ไลน์ ซึ้งมาก ประทับใจมวากกก..

พี่ฟิวส์ : เล่าซิเล่า เหตุการณ์เป็นยังไงบ้าง
พี่เชอร์รี่ : รุ่นพี่…อ๊ะๆๆ บอกไป ก็ไม่เซอร์ไพรซ์สิ… ถึงเล่าไม่ได้ แต่ประทับใจมากๆ น้ำตาคลอเลย

พี่ฟิวส์ : มีความเล่นใหญ่.. ไฟแรงเฟร่อ มีความรัชดาลัยผสมกับสยามพิฆเนศ
พี่เชอร์รี่ : ใช่เลย ก็คือรุ่นพี่รวมหัวกับน้องๆ ค่ายนี่เอง 55555

พี่ฟิวส์ : แล้วน้องๆ ค่าย เป็นยังไงบ้างเอ่ย
พี่เชอร์รี่ : น้องๆ ค่ายน่ารักมากกก แต่ละคนมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว น้องๆ ให้ความร่วมมือกับกิจกรรมมากๆ เลยค่ะ รู้สึกสนิทกันเร็วมากๆ อยู่ค่ายด้วยกันแล้วผูกพันเลย รู้สึกว่าไม่อยากให้ค่ายจบเลย

พี่ฟิวส์ : ตอนนี้ก็จบค่ายไปแล้ว รู้สึกยังไงบ้างเอ่ย
พี่เชอร์รี่ : จบค่ายแล้ว ก็รู้สึกคิดถึงมาก คิดถึงมิตรภาพต่างๆ คิดถึงความสนุกสนานกิจกรรมต่างๆ อยากกลับไปเจอะเจอกับน้องๆ กับบรรยากาศในค่ายอีก

พี่ฟิวส์ : สุดท้ายนี้ ก็อยากจะให้น้องเชอร์รี่ ฝากถึงน้องๆ ที่อยากเข้าค่ายนี้ในปีต่อๆ ไปกันหน่อยจ้า
พี่เชอร์รี่ : ก็ฝากน้องๆ ที่สนใจค่ายนะคะ ถ้าน้องมาค่ายนี้ ไม่ใช่แค่จะได้ความรู้ แต่น้องๆ จะได้ทั้งมิตรภาพ ความสนุกสนาน เปิดมิติใหม่ ของเศรษฐศาสตร์ ที่น้องๆ ไม่เคยพบใครห้องเรียนแน่นอน ไม่มาถือว่าพลาดมากๆ เลย อยากให้มาจริงๆ น้า

เป็นบ้านเล็กๆ ที่พรั่งพร้อมไปด้วยประสบการณ์ และมิตรภาพ
– คำนิยามของ TUYEC #13 ในแบบของพี่เชอร์รี่

น้องๆ แคมป์ฮับ ก็ได้รู้จักกับค่าย TUYEC #13 ผ่านมุมมองของพี่ๆ ทั้งสองคนกันไปแล้ว มารู้จักกับค่ายนี้ ในมุมมองของน้องๆ ค่ายกันบ้างดีกว่า งั้นเราไปพบกับน้องๆ กันเล่ยยย..

เจอะเจอกับน้องค่าย  น้องปัน น้องมีน

สวัสดีครับ ผมชื่อปัน

พี่ฟิวส์ : เฮนโหลวๆ น้องๆ ทั้งสองคน แนะนำตัวให้เพื่อนๆ ทางบ้านรู้จักกันหน่อย
น้องปัน : สวัสดีครับ ผมชื่อปัน ปราโมทย์ เจริญรัตน์ ตอนนี้อยู่ ม.6 แล้ว ที่โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัยธนบุรีครับ
น้องมีน : สวัสดีค่ะ หนูชื่อมีน ธิดา เกื้อกูลพิทักษ์ ตอนนี้จบ ม. 6 แล้ว จากโรงเรียนราชินีบนค่ะ

พี่ฟิวส์ : น้องๆ ทั้งสอง เคยเข้าค่ายกันที่ไหนบ้างเอ่ย
น้องปัน : นอกจากค่ายนี้ ก็มี To Be True B.E. ของเศรษฐศาสตร์ มธ. อินเตอร์ Biz Camp ของบัญชี จุฬาฯ BBA  CAMP ของ BBA จุฬาฯ และก็ PRE-CAMP #24 ของนิติ มธ. ครับ
น้องมีน : TUYEC #13 ที่แรกเลยค่ะ

หนูมีนเองค่ะ คนซ้ายนะคะ ไม่ใช่คนขวา ถ้าเป็นคนขวา นี่ฮากร๊ากเลยนะคะ

พี่ฟิวส์ : น้องๆ สนใจอะไรในเศรษฐศาสตร์..?
น้องปัน : สนใจเรื่องการมองโลกในแบบของนักเศรษฐศาสตร์ครับ คือแบบว่าโลกเราเดินไปได้ด้วยเศรษฐกิจ และเศรษฐกิจจะเดินไปได้อย่างไรนั้น.. วิชาเศรษฐศาสตร์สามารถบอกได้ครับ
น้องมีน : มันเหมือนเป็นพื้นฐานของอะไรหลายๆ อย่างในชีวิต จริงๆ แล้ว ไม่ว่าจะทำอะไร มันมีหลักของเศรษฐศาสตร์ปนอยู่ด้วยเสมอ เลยรู้สึกว่า เออ.. มันเป็นเรื่องที่ควรรู้ไว้ เพราะมันสามารถไปประยุกต์ใช้ได้กับแทบทุกอย่างในชีวิตของเรา จะบอกว่ามันคล้ายๆ อริยสัจ 4 ก็อาจจะดูธรรมะธรรมโมไปหน่อย แต่มันก็เหมือนกันที่มันมีอยู่ แค่เราจะรับรู้หรือไม่ว่ามันมีหรือไม่มี ซึ่งถ้าเรารู้ว่ามันมีแล้ว เราใช้มันให้ถูก ชีวิตเราก็ดีไปอีกนิดนึงเลยนะ!

พี่ฟิวส์ : สายการเงิน เศรษฐกิจ ก็มีบัญชี บริหาร แล้วทำไมเราถึงมาสนใจอะไรในเศรษฐศาสตร์
น้องปัน : เพราะบัญชีกับบริหาร ดูเป็นธุรกิจ หรือกิจกรรมทางเศรษฐกิจในวงแคบกว่าครับ
น้องมีน : อันนี้คิดว่าแล้วแต่คนชอบเลย เหมือนที่โรงเรียนมีน แผนศิลป์-คำนวน เขาจะให้เรียนวิชาเพิ่มเป็น ม.4 บริหาร ม.5 บัญชี ม.6 การตลาด ส่วนเศรษฐศาสตร์มันจะอยู่ในวิชาสังคม ทำให้รู้เลยว่าไม่ชอบบัญชี มีนรู้สึกว่ามันเฉพาะเกินไปสำหรับมีน มีนไม่ชอบอะไรตายตัวขนาดนั้นด้วย ชอบอะไรที่มันแบบคิดๆ วิเคราะห์มากกว่า ส่วนบริหารกับการตลาดก็ชอบนะ แต่มันเหมือนเป็นวิชาที่เราเอาไว้ใช้ต่อยอด เหมือนคนส่วนใหญ่เขาก็โทบริหาร โทมาร์เก็ตติ้งกัน เลยรู้สึกว่าเก็บไว้เรียนโทก็ไม่เสียหาย ก็เลยสนใจเศรษฐศาสตร์มากสุด เพราะมันเป็นเหมือนพื้นฐานด้วย ถ้าพื้นฐานเศรษฐศาสตร์ดี วิเคราะห์ได้ เข้าใจเศรษฐกิจ ไปทำอย่างอื่น เราก็เอาเศรษฐศาสตร์มาประยุกต์ได้ไม่ยาก

พี่ฟิวส์ : น้องๆ มาค่าย TUYEC คนเดียว หรือควงแขนมากับเพื่อนๆ เอ่ย
น้องปัน : มาคนเดียวครับ
น้องมีน : มาคนเดียวเหมือนปันเลยค่ะ แต่ก็มาบังเอิญเจอรุ่นน้องที่ค่ายนี้

พี่ฟิวส์ : ชอบกิจกรรมไหน มากที่สุดในค่ายนี้..?
น้องปัน : เกมเศรษฐ์ครับ เป็นเกมที่แบ่งเมืองแล้วแข่งกันทำภารกิจตามเวลาที่กำหนดครับ เพราะว่าได้ลองทำธุรกิจแบบสมจริงมาก มีการต่อรอง ซื้อขาย และมีการวางแผนที่สมจริงมากครับ
น้องมีน : กิจกรรมที่ทำของให้พี่ไลน์ค่ะ คือเราสนิทกับพี่ไลน์มาก ชอบทะเลาะกัดๆ กันตลอด (อันนี้คือสนิทแล้วนะ 5555) แต่วันนั้นพี่แบบร้องไห้ เขาให้ทำเป็นตกแต่งแก้วไรงี้ เซอร์ไพรส์ กลุ่มมีนเขียนเป็นคำแบบที่เหมือนเป็นความทรงจำของพี่แต่ละคน ให้พี่ๆ เขา ซึ้งเลย

พี่ฟิวส์ : เพื่อนๆ ค่าย พี่ค่าย พี่ไลน์ เป็นยังไงบ้าง
น้องปัน : ดีมากๆ เลยครับ พี่ๆ ก็ดูแลดีมาก คอยช่วยเหลือทุกๆ อย่างเลยครับ ส่วนเพื่อนก็นิสัยดี น่ารักมากๆ เลยครับ
น้องมีน : รู้สึกดีนะ ในกลุ่มเรา เราอยู่ ม.6 เลยกลายเป็นโตสุดเลย 5555 ที่เหลือก็เป็นน้องๆ ใสๆ หลายๆ แนว ก็สนุกดี เราค่อนข้างสนิทกับพี่ที่ดูแลอะ มีพี่คนนึง เรายังคุยกับพี่เขาจนถึงตอนนี้เลย คุยเล่น คุยปรึกษาทุกเรื่องตลอด ดีมากๆ เลย

พี่ฟิวส์ : เพื่อนๆ พี่ๆ น่ารักแบบนี้ แล้วบรรยากาศค่ายล่ะ ในมุมมองเรา รู้สึกกันยังไงบ้าง
น้องปัน : บรรยากาศน่ารักมากๆ ครับ มีความรู้สึกอบอุ่นมากๆ เลย มีความรู้สึกเหมือนอยู่กันแบบเป็นครอบครัว เป็นแบบพี่น้องกัน
น้องมีน : บรรยากาศก็ดีนะ สนุกดี มันก็หลายๆ ฟิลล์อะ แป้กๆ ซึ้งๆ ฮาๆ มีหมด กิจกรรมก็สนุกมากกก ชอบเล่นเกมในค่ายมาก พูดเลย

พี่ฟิวส์ : พอตอนที่เราต้องจากลากับพี่ๆ เพื่อนๆ แล้ว เป็นยังไงบ้าง
น้องปัน : ตอนแรกก็รู้สึกเศร้ามาก แต่พอพวกพี่ๆ บอกว่าให้ตั้งใจอ่านหนังสือ แล้วสอบให้ได้ จะได้เจอกันอีกก็รู้สึกดีมากครับ ตอนนี้กำลังเตรียมตัวสอบเข้าที่นี่ ก็ขอให้ติดที่นี่นะ 5555
น้องมีน : มันก็มีแบบ เออ.. ยังอยากอยู่เล่นอะไรต่อ รู้สึกว่ามันยังแบบอยากทำกิจกรรมนู่นนี้อีก ไม่ค่อยเศร้านะ เพราะเรารู้สึกว่า.. นั่นไม่ใช่วันสุดท้ายที่จะได้เจอกันอีกแน่ๆ อ๊ะน่อววว

พี่ฟิวส์ : ค่ายนี้ให้อะไรกับเรา
น้องปัน : ให้ความมั่นใจครับว่า เศรษฐศาสตร์คือคณะที่ใช่สำหรับผม
น้องมีน : ได้เรียนรู้เกี่ยวกับเศรษฐศาสตร์จริงๆ เชื่อว่าทุกคนที่มาค่ายนี้ จะได้รู้จักเศรษฐศาสตร์จริงๆ ได้รู้ว่า ตกลงแล้ว ตัวเองชอบเศรษฐศาสตร์จริงๆ ใช่มั้ย และกิจกรรมก็สนุกมากๆ ทุกกิจกรรมเลย ชอบมากๆ และมันทำให้เราสนิทกับเพื่อนๆ พี่ๆ อีกด้วย ทำให้สุดท้ายเราก็ยังได้มิตรภาพดีๆ กลับมาจากค่ายนี้อีกเด้อค่ะเด้อออออ!!

พี่ฟิวส์ : สุดท้ายนี้ พี่ฟิวส์อยากให้น้องๆ ทั้งสองคน ฝากถึงเพื่อนๆ น้องๆ ที่อยากเข้าค่ายนี้กันซํกหน่อย
น้องปัน : ตั้งใจเขียนใบสมัครนะ เพราะค่ายนี้มีอะไรดีเกินกว่าที่คิด?
น้องมีน : ไม่มาละจะเสียใจ!! ไม่รู้ว่าใครหวังอะไรบ้างจากการมาค่ายนี้ แต่สำหรับเรามันเกินที่เราหวังไปมากในทุกๆ ด้าน จริงๆ นะ ยกเว้นประธานค่ายไม่ได้หล่อขนาดนั้น ล้อเล่นนะพี่จั้มพ์ อันหลังหนูล้อเล่น พี่ฟิวส์อย่าเอาลงนะ

พี่ฟิวส์ : น้องมีน พี่ขอโทษ TT พี่เผลอเอาลงมาด้วย 55555

บันไดขั้นแรกสู่เป้าหมายในอนาคต
– คำนิยามของ TUYEC #13 ในแบบของน้องปัน

ห้องแนะแนวของตัวเอง
– คำนิยามของ TUYEC #13 ในแบบของน้องมีน

นึง ส่อง ซั่ม แชะ!!

ก็จบกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับแคมป์รีวิว “TUYEC #13” กันใน EP นี้ ถ้าน้องๆ คนไหนที่ชอบเรื่องธุรกิจการเงิน เศรษฐศาสตร์ หรือกำลังคิดว่าเราจะเรียนบัญชี หรือเศรษฐศาสตร์ดี พี่ฟิวส์แนะนำเลย TUYEC คือคำตอบสำหรับน้องแน่นอน อ่านบทความแค่เนี้ย ไม่เต็มอิ่มหรอก พี่ๆ เค้ารอน้องๆ มาสัมผัสประสบการณ์สุดอบอุ่นกันอยู่นะ สำหรับค่าย TUYEC #14 มาเร็วๆ นี้แน่นอน มาเมื่อไหร่ พี่ๆ แคมป์ฮับจะรีบมาสะกิดไหล่ บอกน้องๆ กันเลยน้า (สะกิดไหล่ก็เกินไป 55555) สำหรับแคมป์รีวิว EP หน้า จะเป็นรีวิวจากแคมป์ฮับ หรือรีวิวจากทางบ้าน ก็ต้องคอยติดตามกัน สำหรับ EP นี้ พี่ฟิวส์ และ TUYEC #13 ต้องขอลาไปก่อน แล้วเจอกันใหม่ บ๊ะบายยย ฟิ่ววว~~

เขียนโดย : พี่ฟิวส์ แคมป์ฮับ
ขอขอบคุณรูปภาพ : TUYEC Facebook Fanpage และ ECON Photo Facebook Fanpage

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

FusePlus (พี่ฟิวส์)

พี่ชื่อฟิวส์ ตอนนี้จบวิศวเคมี บางมดแล้ว ตอน ม.ปลาย ก็เป็นเด็กล่าค่ายประมาณนึงเลย พูดเลยว่า ถ้าไม่ได้เข้าค่าย ก็ไม่ได้มาทำแคมป์ฮับนะเออวววว์