CAMPHUB review บทความ

รีวิวค่ายพิกุลงามนามพยาบาลศิริราช #15 [EP.38]

ฮัลโหลๆ เป็นไงกันบ้างเอ่ย น้องๆ ชาวแคมป์ฮับทุกคน เข้าสู่เดือนที่เจ็ดของปีกันแล้ว น้องๆ คนไหนที่ยังมองหาค่ายที่ชอบ คณะที่ใช่ยังไม่เจอ แล้วกำลังมองๆ หาคณะแนวๆ พยาบาลกันอยู่ล่ะก็…พี่มนควงแขนน้องเบลล์ มาแบ่งปันเรื่องราวสนุกๆ จากค่ายปีที่แล้วมาเล่าสู่กันฟัง ไม่ต้องเดากันให้ยากค่ายที่พูดถึงคือ ค่ายพิกุลงามนามพยาบาลศิริราช ที่เพิ่งจะจัดผ่านไปเมื่อปีที่ผ่านมานี้เอง (20-22 พฤษภาคม 2559) โดยพี่ๆ สโมสรนักศึกษาคณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล อย่ารอช้า! ไปอ่านกันเล้ยยย

มาทำความรู้จักกับ พยาบาลศิริราช กัน!!

คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้วิวัฒนาการมาจาก โรงเรียนหญิงแพทย์ผดุงครรภ์ แลการพยาบาลไข้ ได้รับพระราชทานกำเนิดขึ้นในปี พ.ศ. 2439 โดยสมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว นับเป็น “โรงเรียนผดุงครรภ์และหญิงพยาบาลแห่งแรกในประเทศไทย” และเป็นสถาบันแห่งแรกที่มีการเปิดสอนหลักสูตรระดับปริญญาตรี โท เอก และหลักสูตรการศึกษาอบรมการพยาบาลเฉพาะทาง ซึ่งทางคณะฯ ได้ให้ความสำคัญกับการพัฒนานักศึกษาและการพัฒนาหลักสูตรทุกระดับอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันได้เปิดสอนทั้งหมด 6 หลักสูตรได้แก่

  • หลักสูตรพยาบาลศาสตร์บัณฑิต
  • หลักสูตรพยาบาลศาสตร์บัณฑิต นานาชาติ
  • หลักสูตรพยาบาลศาสตร์มหาบัณฑิต
  • หลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิตวิชาสาขาการพยาบาล (หลักสูตรนานาชาติและหลักสูตรร่วมกับมหาวิทยาลัยในต่างประเทศ)
  • หลักสูตรพยาบาลศาสตร์ดุษฎีบัณฑิต
  • หลักสูตรการพยาบาลเฉพาะทาง

พอจะรู้จักคณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลับมหิดลได้หอมปาหอมคอกันแล้ว พร้อมอ่านรีวิวของน้องเบลล์กันรึยังเอ่ย? ถ้าพร้อมแล้ว รออะไรกันอยู่ ไปอ่านต่อกันเถอะ…

เข้าสู่ช่วงรีวิวค่ายในฝัน…ผ่านมุมมองน้องเบลล์กันเล้ย

ในรูปนี้มีน้องเบลล์มั้ยน้า…

สวัสดีเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ แคมป์ฮับทุกคนนะคะ วันนี้เราจะมารีวิวค่ายพิกุลงามนามพยาบาลศิริราช ครั้งที่ 5 ตอน Nurse of The Land  ซึ่งจัดขึ้นโดยพี่ๆ สโมสรนักศึกษาคณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

ก่อนอื่นเราต้องขอแนะนำตัวก่อนเลย เราชื่อนางสาวสุทธารัตน์ จันทร์ผาย ชื่อเล่นเบลล์  เรียกสั้นๆ ว่าเบลล์ ก็ได้นะ เราเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบในอาชีพพยาบาลมาก เข้าขั้นว่าคลั่งไคล้เลยก็ว่าได้ ช่วงนั้นเป็นช่วงที่ใกล้จะจบ ม.3 เห็นเพื่อนเค้าแชร์ค่ายกัน แต่เป็นค่ายหมอ (มันมีค่ายแบบนี้ด้วยเหรอ) ดูแล้วน่าสนุกดีนะ อยากไปเข้าค่ายแบบนี้จัง

เราก็เลยนั่งคิดวนไป เอ…เราชอบพยาบาลหนิ ก็เลยลองหาข้อมูลค่ายเกี่ยวกับค่ายพยาบาลดู ประกอบกับมีรุ่นพี่ที่โรงเรียนเค้าสมัครค่ายพยาบาลค่ายหนึ่ง ซึ่งเค้าก็เลยชวนสมัคร แต่เกณฑ์รับสมัครของเรามันไม่ตรงตามนั้นน่ะ เขารับ ม.ปลาย แต่เราพึ่งจะจบ ม.3 เลยสมัครไม่ได้ 555 (แอบเสียใจนิดๆ) แต่ไม่เป็นไร ยังไม่เลิกละความพยายามหาข้อมูลต่อ เลยไปสะดุดค่ายค่ายหนึ่ง นั่นก็คือค่ายพิกุลงามนามพยาบาลศิริราช ครั้งที่ 5 ในเพจ “แคมป์ฮับ” เกณฑ์รับสมัครเราได้หนิ ก็เลยชวนเพื่อนที่สนิทกันมากๆ สมัคร แต่เพื่อนไม่สมัครด้วย แต่ในขณะนั้นดันเป็นช่วงที่ใกล้จะปิดรับสมัคร (โชคไม่เข้าข้างเรายังไงก็ไม่รู้) แต่ก็รีบพิมพ์ใบสมัครมากรอก และแล้วทางค่ายก็ขยายเวลาการรับสมัครออกไปอีก 3 วัน (โชคคงเข้าข้างเราแล้วสิ อิอิ)

พอถึงวันประกาศผล ตื่นมานั่งจ้องมือถือตั้งแต่เช้ายันค่ำ ถึงเวลาประกาศผล (ติดจ้าติด) ร้องลั่นบ้านด้วยความดีใจ เพราะเป็นค่ายแรกที่สมัครไปแล้วติดเลย ตื่นเต้นมากๆ สถานีต่อไปเตรียมตัวเข้าค่าย

วันแรกของการเข้าค่าย

พอรถแล่นมาถึงที่หอพักคณะพยาบาลศาสตร์มหาวิทยาลัยมหิดล วินาทีแรกที่ก้าวลงจากรถ พี่ๆ ค่ายทุกคนให้การต้อนรับดีมาก คอยดูแล พูดคุย ให้คำแนะนำดีมาก จากนั้นก็ไปลงทะเบียนเข้ากลุ่มตามที่ได้จัดไว้และทำกิจกรรมต่างๆ มากมาย  กิจกรรมพิธีเปิด กิจกรรมละลายพฤติกรรม (เต้น…เต้น…เต้น…แล้วก็เต้น) พี่ๆ ทีมสันเต้นเก่งมาก ชมวิดิทัศน์แนะนำคณะ เข้าฐานต่างๆ ซ้อมพิธีถวายสักการะพระราชบิดา และที่เป็นไฮไลท์ของงานก็คือ การแสดงของแต่ละกลุ่มคะ บอกได้เลยว่าสนุกสนานมากๆ และยังมีการแสดงจากพี่นักศึกษาอีกด้วย (อันนี้บอกเลย ฮาหนักมากกกก)

วันที่สอง ไปทัวร์ศาลายากันนนน…

วันนี้ต้องเดินทางไปมหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตศาลายา วินาทีแรกที่ไปถึง โอ้ววว! บรรยากาศมันน่าอยู่มากอะ และวันนี้ก็ทำกิจกรรมอีกเช่นเคย มีอะไรบ้าง จะสนุกแค่ไหน ไปดูกันเลย สถานีฝึกพยาบาล การล้างมือ ห่อตัวทารก ลูบตัวคนไข้ ตรวจเต้านม วัดสัญญาณชีพ การล้างแผล

ตกบ่ายนั่งรถชมวิวสวยๆ รอบมหาลัย (หนุ่มๆ วิศวะหล่อมากกกก) และศึกษาร่างอาจารย์ใหญ่ ครูผู้ไม่เคยหลับไหล

หลังจากนั้นเดินทางกลับหอพักคณะพยาบาล ทำแบบทดสอบวัดความรู้ และกิจกรรมเกมไฮไลท์ นอกจากนี้ที่สุดซึ้งทำเอาน้ำตาไหลไปพร้อมๆ กันคือ พิธีเทียน เป็นการเปิดอกคุยกันในการเรื่องต่างๆ การแนะนำ แนะแนวทางในการเรียนพยาบาล และที่ขาดไม่ได้ก็คือ การเฉลยพี่เนียน (พีคมากๆ) ไม่คิดว่าพี่จะเป็นพี่เนียน 555

และแล้ววันสุดท้ายของการเข้าค่ายก็มาถึง…

วันนี้พวกเราเดินทางมุ่งหน้าสู่โรงพยาบาลศิริราช เพื่อสักการะพระราชบิดา และรับประทานอาหาร แลกเปลี่ยนความคิดกัน เป็นวันสุดท้ายของค่ายแล้วที่จะได้อยู่กับพี่ที่น่ารัก เพื่อนที่แสนดีที่มาเพื่อจุดประสงค์ “ความฝัน” เดียวกัน คือ พยาบาล นี่แหละชีวิตมีพบต้องมีจากกัน ถ้าบุญวาสนามีพวกเราคงได้พบกันอีก

ของแจกเพียบบบ…

สุดท้ายนี้…ขอขอบคุณกิจกรรมดีๆ จากพี่ๆ นักศึกษาพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล และอาจารย์ หรือผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทุกคนมากๆ ที่มอบความรู้ รอยยิ้ม เสียงหัวเราะ ประสบการณ์ดีๆ ให้กับพวกเราทุกคนที่ได้มีโอกาสมาเข้าค่ายนี้ จะเก็บความทรงจำนี้ตลอดไปค่ะ สัญญา

สำหรับเพื่อนๆ หรือน้องๆ คนไหนที่ยังลังเลว่า ตัวเองชอบอะไร หรือไม่ชอบอะไร อยากเรียนอะไร เราก็ขอฝากค่ายนี้เลย ค่ายพิกุลงามนามพยาบาลศิริราชไว้ด้วยละกัน ซึ่งจะทำให้ทุกคนได้ค้นพบคำตอบที่ใช่ ว่าเราเหมาะกับอะไรมากที่สุด สำหรับวันนี้ก็ต้องขอตัวลาก่อน บ๊าย บาย

ก่อนจากกัน…

เป็นยังไงกันบ้างเอ่ย ดูน่าสนุกใช่มั้ยล่าาา ขอบคุณน้องเบลล์มากๆ เลยน้าที่ใจดีมาเล่าเรื่องราวแบ่งปันความสนุกให้เพื่อนๆ ได้ฟังกัน เรียกได้ว่าเป็นการปลุกขวัญและกำลังใจให้กับเพื่อนๆ ได้เยอะเลยทีเดียว น้องๆ คนไหนที่กำลังรอค่ายพิกุลงามฯ อยู่ล่ะก็ ต้องอดใจรอกัน และคอยติดตามว่าจะมีค่ายนี้อีกทีในเดือนไหน ไม่ต้องกังวลว่าจะตกข่าวเพราะพี่ๆ แคมป์ฮับพร้อมช่วยเหลือน้องๆ อยู่แล้ว!!

ส่งท้ายเล็กๆ น้อยๆ สำหรับน้องๆ ที่สนใจอยากจะเล่าความประทับใจ ความสนุกสนานเกี่ยวกับค่ายที่ตัวเองไปมาแบบน้องเบลล์ ง่ายมากๆ แค่ส่งบทความเนื้อเรื่องของน้องๆ มาที่ dhanamon@camphub.in.th หรือทาง แฟนเพจแคมป์ฮับก็ได้ เพียงเท่านี้น้องๆ ก็จะได้มีรีวิวค่ายเป็นของตัวเองกันแล้ว!! ไม่ต้องห่วงว่าจะเขียนออกมาได้ไม่ดี พี่ๆ แคมป์ฮับจะคอยเช็กให้น้องๆ เองจ้า
สำหรับวันนี้พี่มน และน้องเบลล์ต้องขอลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่นะคะ บ๊ายบายยยย

เขียนโดย : พี่มน แคมป์ฮับ และน้องเบลล์
ขอขอบคุณรูปภาพ : เพจค่ายพิกุลงามนามพยาบาลศิริราช
ขอขอบคุณข้อมูล : คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

พี่มน