CAMPHUB review บทความ

[แคมป์รีวิว Ep.4] ค่ายเพราะครู เพาะคน ครั้งที่ 4 ค่ายสำหรับน้องที่อยากสัมผัสกับคำว่าครูให้ใกล้ชิดมากยิ่งขึ้น

สวัสดีครับน้องๆ พบกับพี่ออฟอีกครั้งกับ Ep. ที่ 4 นี้นะครับหลังจากสัปดาห์ที่แล้วพี่ออฟได้เขียนรีวิวค่ายปล่อยจิตครั้งที่ 6 ไปแล้ว ในสัปดาห์นี้พี่ออฟก็ได้ไปสอดส่องดูค่าย “เพราะครู เพาะคน ครั้งที่ 4” โดยเราจะพาไปดูเส้นทางสู่การเป็นครูว่าครูนั้นเหมาะกับเราและใช่สำหรับเรารึเปล่า กับพี่ๆ ชมรมนิสิตครู มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ครับ

Ep4-4

ค่ายนี้เป็นค่ายที่สร้างความเป็น “ผู้ให้”ของครู ที่ไม่ได้หมายถึงการให้เพียงสิ่งของหรือความรู้เพียงอย่างเดียว แต่รวมถึงการให้ความคิด ความเมตตา และจิตวิญญาณ เพราะครูเป็นผู้สร้างคน ทำให้คนดีได้เพราะครู และน้องๆ จะได้เรียนรู้ว่าการเป็นครูต้องทำยังไงบ้าง?  และคำว่าครูนั้น “ใช่” สำหรับเรารึเปล่า?

ความเป็นมาของค่ายเพราะครู เพาะคน

ค่ายเพราะครู เพาะคนนั้นจัดขึ้นเพราะว่าพี่ๆ อยากให้ มศว ซึ่งเป็นหนึ่งในสถาบันที่เป็นแหล่งผลิตครู ได้มีกิจกรรมที่ส่งเสริมให้เด็กที่อยากเป็นครูได้เรียนรู้ว่าครูนั้นเป็นอย่างไร หนทางสู่การเป็นครูที่จะต้องเจอนั้นเหมาะสมกับตัวเรารึเปล่า โดยผ่านทางกิจกรรมต่างๆ ซึ่งปีนี้ก็จัดมาเป็นครั้งที่ 4 แล้ว และได้กระแสตอบรับดีมากๆ เลยครับผม

Ep4-5

กิจกรรมของค่าย

กิจกรรมของค่ายเพราะครู เพาะคนนั้นจะเป็นกิจกรรมฐานครับ ซึ่งจะเปลี่ยน Theme งานทุกๆ ปี ในปีนี้ก็จะเป็น Theme รายวิชาศึกษาศาสตร์สู่มาตรฐานวิชาชีพครู กิจกรรมก็ประมาณเช่น จิตวิทยาของครู การทำสื่อการสอน การทำวิจัย เป็นต้น แต่ไม่ได้มาบอกน้องว่าการเป็นครูดีอย่างนั้น ดีอย่างนี้ แต่จะให้น้องได้เรียนรู้ว่าการเป็นครูนั้นจะเจอกับอะไรบ้างโดยผ่านทางกิจกรรม และพวกพี่จะคอยดูว่าถ้าน้องเจอแบบนี้จะรับได้รึเปล่า ถ้าน้องไหว น้องสู้ ที่เหลือก็แค่พยายามทำให้สำเร็จค้าบ

Ep4-2

[facebook] [tweet] [Google]

เรามาสัมภาษณ์พี่ค่ายกันครับ

พี่ออฟ:: สวัสดีครับอยากให้พี่แนะนำตัวหน่อยครับ
พี่ปุ้น: พี่ชื่อปุ้นครับผม ตอนนี้เป็นประธานค่ายเพราะครู เพาะคน ครั้งที่4 ครับ

พี่ออฟ:: พี่ปุ้นคิดว่าค่ายนี้มีเอกลักษณ์ยังไงครับ
พี่ปุ้น: พี่คิดว่าเอกลักษณ์ของค่ายนี้ คือ เราจะไม่บังคับเด็กว่าเป็นครูนั้นดี แต่เราจะให้เด็กได้เจอสภาพจริงว่า ถ้าเป็นครูจะเจอกับอะไรบ้าง และให้น้องถามตัวเองว่าพร้อมรึเปล่า ถ้าพร้อมก็หาหนทางสู่ความสำเร็จ ถ้า ไม่พร้อมพี่ก็จะช่วยแนะนำว่าน้องควรจะไปทางไหนดี

เราจะไม่บังคับเด็กว่าเป็นครูนั้นดี แต่เราจะให้เด็กได้เจอสภาพจริงว่าถ้าเป็นครูจะเจอกับอะไรบ้าง และให้น้องถามตัวเองว่าพร้อมรึเปล่า ถ้าพร้อมก็หาหนทางสู่ความสำเร็จ – พี่ปุ้น

Ep4-3

พี่ออฟ:: พี่มีเกณฑ์การคัดเลือกผู้มาเข้าค่ายยังไงครับ
พี่ปุ้น: ใช้ใบสมัครครับผม ใบสมัครจะเปลี่ยนฟอร์มทุกปี ส่วนมากจะเป็นเขียน-ตอบ มีกรรมการคัดเลือกหลายคน เกณฑ์การผ่าน คือต้องผ่านกรรมการ 80% ขึ้นไปครับถึงจะผ่าน

พี่ออฟ:: แล้วคำตอบนี้เน้นแบบคำตอบดีหรือตอบแบบฮาอะครับ
พี่ปุ้น: แบบดี หรือ แบบฮาอ่ะหรอ อันนี้กรรมการจะมีเกณฑ์ส่วนตัว คือถ้าจริงจังเกิน กรรมการจะไม่ให้คะแนน แต่ถ้าเอาฮาเกินกรรมการก็จะไม่ให้เหมือนกัน ถ้าจะให้พี่แนะนำก็คือน้องต้องตอบยังไงให้อยู่ในกรอบของคำว่าพอดีอ่ะ พอดีระหว่างจริงจัง จริงจังกับปัญหาจริงจัง และความสนุกสนานที่ดูแล้วแบบโอเคอ่ะ

พี่แนะนำก็คือน้องต้องตอบยังไงให้อยู่ในกรอบของคำว่าพอดีอ่ะ พอดีระหว่างจริงจัง จริงจังกับปัญหาจริงจัง – พี่ปุ้น

พี่ออฟ:: เอาแบบที่เป็นตัวเรามากที่สุดใช่มั้ยครับ
พี่ปุ้น: ใช่ครับ ไม่ต้องตอบโลกสวย เพราะพวกพี่ผ่านมาเยอะอ่ะ บางทีเจอคำตอบโลกสวยก็ไม่เอาเลย เอาความเป็นจริง อะไรที่เราคิดว่าเป็นวิธีแก้ อะไรคือสิ่งที่เราคิดว่าเป็นอย่างนั้น ก็ตอบตามนั้นเลย

Ep4-6

พี่ออฟ:: สุดท้ายนี้มีอะไรอยากจะฝากถึงน้องๆที่มีความสนใจอยากจะมาค่ายนี้บ้างมั้ยครับ
พี่ปุ้น: ถ้าน้องคิดว่าเราอยากเป็นครู เราคิดว่าครูมันใช่ตัวของเราอ่ะ ก็อยากให้ลองมา แล้วมาดูกันว่ามันใช่สำหรับเรารึเปล่า ถ้าเราต้องพบเจอกับเหตุการณ์ที่เป็นอุปสรรค เราจะแก้ปัญหาหรือหาทางออกยังไง มาลองดูกันได้ครับ

คราวนี้เรามาสัมภาษณ์น้องค่ายกันเถอะ

พี่ออฟ:: น้องๆช่วยแนะนำตัวหน่อยค้าบ
น้องแก้ว: ชื่อแก้ว สุชาดา ศรีพิทักษ์ โรงเรียนสาธิตศิลปากร นครปฐม อยู่ชั้น ม.6 ค่ะ
น้องเฟรม: ผม จุลเทพ สุขแสน ชื่อเฟรม อยู่ชั้น ม.6 โรงเรียนสุราษฏร์พิทยาครับ

พี่ออฟ:: น้องๆมีความสนใจยังไงถึงมาสมัครค่ายนี้อะครับ
น้องแก้ว: คือแก้วเป็นคนที่ชอบภาษาไทย แล้ว มศว นี้เป็นมหา’ลัยที่อยากเข้าอยู่แล้วด้วย ทีนี้พอรู้ว่าทางค่ายมีค่ายครู คือเป็นของชมรมนิสิตครู ก็เลยมาลองสมัครเพื่อที่จะได้รู้ว่า อาชีพครูภาษาไทยที่แก้วอยากเป็นจริงๆ อะ มันเป็นอาชีพที่เหมาะสมกับแก้วจริงรึเปล่า
น้องเฟรม: สำหรับผมก็คือ ผมเนี้ยส่วนตัวคือยังไม่รู้ว่าผมจะไปต่อที่ไหนดี จึงอยากจะลองคิดดูว่าเรานั้นเหมาะกับอาชีพครูรึเปล่า ผมเองก็คิดว่ามันน่าจะใช่เรานะ แต่เรายังไม่แน่ใจเท่าไหร่ ก็เลยอยากลอง

Ep4-7

พี่ออฟ:: น้องๆ มีความรู้สึกยังไงที่มาค่ายนี้ครับ
น้องเฟรม: หลายคนคิดว่าค่ายเนี้ย จะมีแค่ว่าแค่มารู้ว่า ชีวิตครูเรียนยังไง ชีวิตครูเป็นยังไงซึ่งพอมาค่ายนี้จริงๆ ก็พบว่าค่ายนี้สอนให้เรานั้นกล้าแสดงออกอะครับ
พี่ออฟ:: แล้วพี่ๆ สตาฟนั้นดูแลดีรึเปล่า
น้องแก้ว: ดีมากค่ะ พี่สตาฟดูแลดีมาก คือตอนแรกที่มาคือคิดว่าพี่สตาฟนั้น นิ่งๆ ขรึมๆ อะซึ่งทำตามสไตส์นิสิตครู แต่พอมาเจอกับตัวเองแล้วแบบว่าพี่เขาเฟรนลี่มาก คุยสนุกมากๆ เลย
น้องเฟรม: ดีดีมากครับ

พี่สตาฟดูแลดีมาก คือตอนแรกที่มาคือคิดว่าพี่สตาฟนั้น นิ่งๆ ขรึมๆ อะซึ่งทำตามสไตส์นิสิตครู แต่พอมาเจอกับตัวเองแล้วแบบว่าพี่เขาเฟรนลี่มาก คุยสนุกมากๆ เลย – น้องแก้ว

พี่ออฟ:: พอรู้ว่าติดค่ายนี้น้องๆมีการเตรียมตัวยังไงบ้างครับ
น้องแก้ว: แพคกระเป๋า 555+ และหาข้อมูล แก้วหาข้อมูลของชมนิสิตครู รายละเอียดเกี่ยวกะค่ายนี้ว่าจัดขึ้นที่ไหน แล้วกิจกรรมมีอะไรบ้าง แล้วก็เตรียมความพร้อมให้เต็มที่
น้องเฟรม: พอรู้ว่าติดก็ตื่นเต้นมากคับ  มีจัดกระเป๋าล่วงหน้า แล้วก็เตรียมตัวประมาณว่า เรานั่งรถมาจากสุราษฯ มากรุงเทพฯ ก็นานมากระหว่างทางเราจะทำอะไรจะเอาอะไรมาบ้าง แล้วก็คิดว่าพอมาแล้วจะพูดอะไรกับเพื่อนจะเล่นอะไรกัน แอดเฟสเพื่อนตั้งแต่ยังไม่รู้จักเลยคับ
พี่ออฟ:: แล้วน้องเฟรมคิดว่าคุ้มมั้ยคับที่เราต้องนั่งรถมาจากสุราษฯ
น้องเฟรม: คุ้มซะยิ่งกว่าคุ้มคับ สุดยอด คุ้มมาก

พี่ออฟ:: น้องๆ ได้อะไรกับค่ายนี้ แล้วอยากฝากอะไรถึงเกี่ยวเพื่อนๆ น้องๆ ที่อยากเข้ามาค่ายนี้บ้างครับ
น้องแก้ว: ได้รู้อ่าว่าอาชีพครูมันเหมาะกับเราจริงๆ รึเปล่า แล้วถ้ามันเหมาะจริงเราต้องพยายามแค่ไหนถึงจะสมหวังและแนะนำให้น้องๆ ลองมาค้นหาตัวเองว่าใช่อาชีพครูจริงรึเปล่า และมาเจอเพื่อนๆ ที่น่ารัก พี่ๆ ที่นี่น่ารักทุกคน
น้องเฟรม: ส่วนผมก็ที่เรามามันได้ตอบโจทย์เราอะครับ เราอยากเป็นครูจริงๆ รึเปล่า และเราก็ได้ทุกอย่างครับ ได้เทคนิคการพูดบ้าง การเข้าร่วมกิจกรรมอื่นว่าเราจะทำยังไงให้เด็กมาสนใจครูอย่างเราอะครับ

Ep4-8

พี่ออฟ:: คือตอนแรกน้องแก้วนั้นอยากที่จะเป็นครูอยู่แล้ว ส่วนน้องเฟรมที่ยังไม่ได้อยากเป็นครู ถ้าจบค่ายนี้ไปคิดว่าจะมาความคิดเปลี่ยนไปจากเดิมมั้ยอะครับ เช่นน้องแก้วจะมีความอยากเป็นครูมากขึ้นและน้องเฟรมนั้นสนใจอยากเป็นครู
น้องแก้ว: แก้วว่าน่าจะได้นะ เพราะว่าจะได้คำตอบว่าอาชีพเราอะแบบมันเหมาะ ไอที่เราคิดไว้จะเป็นอะมันเหมาะกับเราจริงรึเปล่า ส่วนเพื่อนงี้อาจจะได้คำตอบที่ตัวเองหวังไว้ก็ได้ แบบอยากเป็นครูอะไรอย่างงี้
น้องเฟรม: แน่นอนครับคิดว่าเปลี่ยนแน่ๆ แต่มันอาจจะใช่หรือไม่ใช่มันขึ้นอยู่กับที่เราชอบอยู่รึเปล่า ถ้าเราชอบเราก็ต้องเดินตามความฝันเราครับ

แน่นอนครับคิดว่าเปลี่ยนแน่ๆ แต่มันอาจจะใช่หรือไม่ใช่มันขึ้นอยู่กับที่เราชอบอยู่รึเปล่า ถ้าเราชอบเราก็ต้องเดินตามความฝันเราครับ – น้องเฟรม

พี่ออฟ:: สุดท้ายนี้ก็อยากจะฝากถึงน้องๆ ค่ายว่าเป็นค่ายที่ดีแล้วก็อยากให้น้องๆมากัน ถึงแม้น้องจะอยากเป็นครูหรือไม่อยากเป็นครูก็ตาม ก็อยากให้มาลองเข้าค่ายนี้ดูเพื่อที่จะได้พิสูจน์ว่าคำว่าครูนั้น มันใช่กับเรารึเปล่าสินะครับ
น้องแก้ว: ค่ะ
น้องเฟรม: ครับ ลองมาพิสูจน์กันดู

Ep4-10

และสุดท้ายนี้

เป็นยังไงกันบ้างครับน้องๆ กับค่ายเพราะครู เพาะคนนี้ ซึ่งเป็นค่ายที่ให้คนที่อยากเป็นครูหรือคนที่อยากจะค้นหาตัวเองว่าคำว่าครูนั้นใช่กับเรารึเปล่า ได้เจอกับสถานการณ์จริงๆ แล้วเราก็แก้ปัญหานั้นเอง และพี่ๆ ของค่ายนี้ก็น่ารักทุกคนครับ สำหรับน้องๆ ที่สนใจอยากจะเป็นครูนะครับ ก็เตรียมตัวสมัครค่ายนี้ได้เลยซึ่งจัดปีละครั้งหรือจะดูค่ายครูต่างๆ ได้ที่เว็บไซต์เราเลยนะครับ ทางเราก็ขอขอบคุณพี่ปุ้นแห่งค่าย เพราะครู เพาะคน ครั้งที่ 4 ที่พาพวกผมไปเยี่ยมชมบรรยากาศค่ายและดูแลเรื่องของว่างครับผม และครั้งหน้านั้นเราจะพาไปรีวิวค่ายอะไรก็ติดตามได้ที่ “แคมป์รีวิว ทุกวันพฤหัส เวลา 6 โมงเย็นนะค้าบ อย่าลืมกันล่ะ :D

Ep4-9

>>ชมภาพบรรยากาศภายในค่าย<<

button_fb

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

พี่ออฟ

เราพี่ออฟ สาระไม่ค่อยมีหรอก หน้าตาดีไปวันๆ :p
หากน้องๆ มีปัญหาอะไร เข้ามาสอบถามได้น้า เดะตอบได้จะตอบให้