แคมป์รีวิว

รีวิวค่าย เตรียมพอร์ตให้ฉลาด.. ไม่พลาดทุกสนาม #1 [EP.40]

เห่นโหลววว.. สวัสดีครับน้องๆ แฟนๆ แคมป์ฮับ ทุกคน น้องๆ อาจจะสงสัยว่า “ทำไมแคมป์รีวิวตอนนี้มาเร็วจังคะ” ไม่ใช่ว่าพี่ๆ แคมป์ฮับปิดเทอมแล้วว่างนะ 55555 แต่แคมป์รีวิวตอนนี้พิเศษจริงๆ ต้องหลีกทางให้เค้านิดนึง เพราะว่าเว็บไซต์แคมป์ฮับของเรา กำลังจะจัดงาน “เตรียมพอร์ตให้ฉลาด.. ไม่พลาดทุกสนาม Vol.2” งานเวิร์กช็อปทำพอร์ตดีๆ ที่ให้น้องๆ ไฟต์กับ TCAS #61 อย่างมั่นใจ ซึ่งงานนี้ได้รับการสนับสนุนจากพี่ๆ สถาบันกวดวิชาออนดีมานด์อีกแช่นเคยจ้า

มาแวะถ่ายรูปกันนิดนึง

ซึ่งอย่างที่น้องๆ ทราบกันว่า TCAS ถูกแบ่งเป็น 5 รอบ ซึ่งรอบแรก คือรอบ “รับโดย Portfolio” ถ้าเราเตรียมพอร์ตอย่างมั่นใจซะแล้ว รอบนี้ก็ติดกันแบบชิลล์ๆ ให้เพื่อนๆ อิจฉาตาร้อนกันได้เลย ซึ่งงานในครั้งนี้ จะปิดรับสมัครในวันอาทิตย์ที่ 23 กรกฎาคมนี้แล้ว!! ใครที่ยังไม่สมัครต้องรีบแล้วล่ะ แต่ถ้าใคร ยังลังเลกันอยู่ ว่าสมัครดีมั้ย งั้นมาดูรีวิวงานนี้ในครั้งที่แล้วกันก่อนดีกว่า..

พี่โบ๊ชแคมป์ฮับของเรา พาน้องๆ เล่นเกมกันซักนิด

งานนี้เกิดขึ้นได้ยังไง

พี่โหน่ง ออนดีมานด์ มาทักทายน้องๆ ก่อนเริ่มเวิร์กช็อป

แคมป์ฮับ เว็บไซต์ที่รวบรวมข่าวสารเกี่ยวกับ ค่าย งานเปิดบ้าน และหลากหลายกิจกรรมสำหรับน้องๆ ม.ปลาย โดยเฉพาะ ได้พบปะกับน้องๆ ทางออนไลน์มาแล้วกว่า 4 ปี น้องๆ หลายๆ คนที่ได้ติดตามแคมป์ฮับ ก็ได้กลายร่างเป็น เด็กล่าค่าย กันไปหลากหลายคน กันเลยทีเดียว แต่เอ๊ะ.. ทั้งค่ายต่างๆ ที่น้องๆ ได้เข้า และกิจกรรมต่างๆ ที่น้องๆ ได้ทำ สามารถนำมาใส่ Portfolio ได้หนิ ซึ่ง Portfolio ก็เป็นเครื่องมือสำคัญ ในการสัมภาษณ์เข้าศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา ทั้งรอบโควตา และรอบสอบตรง (รวมถึงรอบรับพอร์ต ใหม่ล่าสุด ใน TCAS) แต่จะเรียบเรียงยังไงล่ะ ให้ออกมาดูดี กระชับ และเข้าตากรรมการ

เขียนอะไรกันอยู่นาาา..

แคมป์ฮับ จึงเล็งเห็นปัญหาของน้องๆ ในจุดนี้ จึงต่อยอดจากเว็บไซต์ที่พบปะน้องๆ ทางออนไลน์ มาพบปะกับน้องๆ ตัวเป็นๆ กันในงาน “เตรียมพอร์ตให้ฉลาด.. ไม่พลาดทุกสนาม” ซึ่งก็ได้ผู้ใหญ่ใจดีอย่าง สถาบันกวดวิชาออนดีมานด์ สถาบันกวดวิชา วิทย์-คณิต อันดับ 1 ของประเทศ ที่เล็งเห็นความสำคัญในการเรียนต่อของน้องๆ เช่นเดียวกับแคมป์ฮับ ร่วมสนับสนุนการจัดงานเวิร์กช็อปในครั้งนี้ เพื่อให้น้องๆ เด็กล่าค่าย ได้เรียนรู้การทำ Portfolio อย่างถูกวิธี และรับประสบการณ์ ความฮา ความสนุก ความอบอุ่น กลับบ้านกันไปเต็มกระเป๋า ซึ่งเราก็ได้ พี่เพชร จาก PortfolioHub พี่วิทยากรสุดแนว ที่ปรึกษาด้านการทำ Portfolio มานานกว่า 6 ปี มานำทัพเวิร์กช็อปในครั้งนี้กันอีกด้วย

ตั้งใจกันใหญ่

พูดคุยกับพี่เพชร พี่วิทยากรสุดแนว

พี่เพชร PortfolioHub

แนะนำตัวกันซักนี้ด

พี่เพชร พชร บุตตะโยธี วิทยากรสุดแนว ที่ปรึกษาด้านการทำ Portfolio มานานกว่า 6 ปี !!

  • วิทยากรงาน “เตรียมพอร์ตให้ฉลาด…ไม่พลาดทุกสนาม รุ่น 1”
  • วิทยากรงาน “เตรียมพอร์ตให้ฉลาด…เตรียมสัมภาษณ์ให้ฉลุย” ครั้งที่ 1-3
  • ผู้ก่อตั้งเพจ Portfolio Hub
  • ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ปัญดิษฐ์ศึกษา จำกัด

การศึกษา เกียรตินิยมอันดับ 2 สาขาวิชาการออกแบบเครื่องประดับ คณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร

ทำความรู้จักกับพี่เพชรได้ต่อที่.. petchlayer.wixsite.com/petchlayer/resume

อันนี้ต้องจดค่ะ

ชูให้พี่เพชรดูนิดนึง

จุดเริ่มต้น.. ที่พี่เพชรสอนน้องๆ ทำพอร์ต

เริ่มจากการออกแบบ ให้คำปรึกษาเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ในเรื่องการทำ Portfolio มานานกว่า 6 ปี ผ่านทางเพจ Portfolio Hub ทำให้ทราบว่าเด็กไทย ยังไม่มีความเข้าใจในการทำ Portfolio และยังไม่สามารถเรียบเรียงข้อมูลเพื่อสื่อสารตัวตน ความสามารถและความสนใจ นำมาพรีเซนต์ให้น่าสนใจเท่าที่ควร พี่จึงอยากนำความรู้และประสบการณ์ มาแบ่งปันให้น้องๆ หลายๆ คนได้เรียนรู้ ทั้งในการทำ Portfolio และการสัมภาษณ์

อร่อยที่ซู้ดดดด..!!

น้องๆ ครั้งที่แล้วน่าร้ากกกก ><

น้องๆ มาจากหลากหลายจังหวัด หลากหลายเป้าหมาย ทั้งคณะสายวิทย์ สายศิลป์ ทุกคนตั้งใจเก็บเกี่ยวความรู้กันเป็นอย่างมาก เวลาที่พี่บอกทริคในการทำ Portfolio ทุกคนก็ตั้งใจฟัง ทุกครั้งที่พี่ให้ร่วมทำควิซ (แบบจับเวลา) ทุกคนพยายามคิด และหาคำตอบกันจนวินาทีสุดท้าย ดูท่าทางน้องๆ จะชอบช่วงการดูผลงานตัวอย่างของรุ่นพี่ปีก่อนๆ เวลาจำลองสถานการณ์สัมภาษณ์ หลายๆ คนตอบคำถามได้ดี มีไหวพริบ

นึง ส่อง ซั่ม แชะ กับเกม “บิ่งโก้” ในตำนาน กับพี่ออฟ แคมป์ทริค

ช่วงที่เป็นไฮไลต์ที่สุดก็น่าจะเป็นช่วงที่ให้น้องๆ ได้ทำต้นแบบ Portfolio ขึ้นมาจริงๆ และได้เป็นกรรมการตัดสินผลงาน น้องๆ กันเอง จะมีไอเดียที่แปลกใหม่ และได้มุมมองที่แตกต่างไปจากเดิม ซึ่งพี่และทีมงานเองก็ได้เรียนรู้ไปพร้อมๆ กับน้องๆ ด้วย

หน้าปกพอร์ตผมเองครับเพื่อนๆ

เพอร์สเปคทีฟนิดนึงนะคะ

พี่เพชรขอชวนน้องๆ

สำหรับงานเวิร์กช็อป “เตรียมพอร์ตให้ฉลาด…ไม่พลาดทุกสนาม” ครั้งที่ 2 นี้ ในส่วนของกิจกรรมเราจัดเต็มกว่าเดิม เพื่อให้น้องๆ ได้เตรียมรับมือกับ TCAS รูปแบบใหม่นี้ด้วย ถ้ามาในงานนี้ จะได้ทั้งทริคในการทำ Portfolio ที่สามารถนำไปใช้ต่อได้ทั้งชีวิตไม่ว่าจะเป็นการทำเพื่อฝึกงาน สมัครงาน หรือเรียนต่อ ได้เห็นรูปแบบเทรนด์ของ Portfolio ที่เกิดขึ้นในอดีตจนถึงปัจจุบัน เทคนิคการออกแบบที่ใช้หลักจิตวิทยามาปรับให้เหมาะกับการวิเคราะห์คณะกรรมการ รับรองว่ายื่นเข้าที่ไหนก็ติดแน่นอน

ชูสองนิ้วให้กล้องแป๊บนึง

นอกจากนี้ยังได้ทำ ต้นแบบ Portfolio ของตัวเอง และให้พี่ทีมงานและเพื่อนๆ ในคลาสได้ช่วยกันคอมเมนต์ผลงานของเรา เพื่อนำไปปรับปรุง พัฒนาให้ดีขึ้น และท้ายที่สุด ได้สัมภาษณ์และพูดคุยกับพี่ๆ จากหลากหลายคณะที่พร้อมมาให้ความรู้และคำแนะนำกับน้องๆ แบบจัดเต็มไม่หยุด ทุ่มไม่อั้นกันเลยทีเดียว

ตรงนี้ต้องย้ำหน่อยนะคะเพื่อน

มีความไล่สี

เจอะเจอกับน้องๆ ทั้งสอง

น้องเมฆ น้องแทน หนึ่งหนุ่ม กับหนึ่งสาว เด็กล่าค่ายตัวจริง !!

แนะนำตัวกันนิดนึง

น้องเมฆ : สวัสดีครับ ผมชื่อเมฆ ธนินท์รัฐ ถิรโพธิวัจน์ ตอนนี้กำลังเรียนชั้น ม.5 โรงเรียนเซนต์ดอมินิกครับ

น้องแทน : สวัสดีค่ะ หนูชื่อแทน ธัญวิมล สมทม ตอนนี้กำลังเรียนชั้น ม.5 โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา (ฝ่ายมัธยม) ค่ะ

เข้มเชียว

น่าร้ากกก

พวกเรานี่แหละ เด็กล่าค่ายตัวจริง!!

น้องเมฆ : เคยเข้าค่าย MultiCamp #16 CMM บางมด คนชอบกล #2 วิศวเครื่องกล ม.เกษตร To Be Dent Camp #17 ทันตะ มอ. CE Camp #2 วิศวโยธา มหิดล ค่ายเพื่อนกาวน์ #12 สหเวช จุฬาฯ ดงตาลแคมป์ #12 วิศวะ ม.เกษตร TU Sci #13 วิทยาฯ มธ. New Blood #6 วิศวะ ศิลปากร ค่ายพระธาตุพนมทองคำวิทยานุสรณ์ #6 แพทย์+ทันตะ มข. ค่ายเคยูโลกจิต #9 จิตวิทยา ม.เกษตร ค่ายวิศวะเหลาดินสอ #13 วิศวะ มธ. Young Sharp #1 วิศวะอินเตอร์ มธ. Health Camp #12 สาธารณสุข มหิดล และ YC Camp #3 วิศวโยธา ม.เกษตร ครับ (พี่ฟิวส์ – อะไรจะเยอะขนาดเน้)

น้องแทน : เคยเข้าค่าย เพื่อนกาวน์ #12 สหเวช จุฬาฯ และ ค่ายคนทำขา กายอุปกรณ์ ศิริราช-มหิดล ค่ะ

ผู้ปกครองของน้องๆ มาดูผลงานกันซักนิดนึง

สาระก็จัดหนัก เฮฮาก็จัดเต็ม

น้องเมฆ : เพื่อนๆ ในงานก็เฮฮาดี 5555 บรรยากาศและการเรียนการสอนนี่สนุกมาก พลาดไม่ได้เลย และยังมีบิงโกให้เล่นอีกด้วย เวิร์กช็อปนี่ก็สนุกมาก ได้จำลองการทำพอร์ต ณ ตอนนั้นเลย เป็นอะไรที่พลาดไม่ได้เลย และก็มีพี่ๆ คอยให้คำแนะนำระหว่างเวิร์กช็อปด้วย และที่สำคัญมีให้โหวต 3 อันดับ พอร์ตที่สวยที่สุดอีกด้วยครับ

น้องแทน : เพื่อนๆ น่ารักมากๆ เลยค่ะ วันที่ไปวันนั้นหนูไปคนเดียว ไม่รู้จักใครเลย แต่เพื่อนๆ เฟรนลี่มากๆ คอยชวนคุย คอยช่วยเหลือต่างๆ คือสนุกมากกก ไม่มีเบื่อเลย พอหิวหน่อยก็มีของกิน 5555 แล้วพี่เพชรก็สอนเข้าใจมากๆ เลยค่ะ ทำให้รู้ว่าการทำพอร์ตนั้น ตรงไหนควรเพิ่มควรแก้ สนุกมากๆ ค่ะ

มามะ มาลงคะแนนกันเถอะ

สิ่งที่ได้จากงานนี้ พูดเลยว่าเพียบ

น้องเมฆ : ได้รู้วิธีการทำพอร์ตที่ดีและน่าสนใจ สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับพอร์ตของเราได้ และงานนี้ยังสอนวิธีการจัดรูปแบบพอร์ตให้ดีเหมาะสมกับคณะที่เราอยากเข้า และจัดข้อมูลลงพอร์ตให้เหมาะสมและไม่เยอะเกินไป นอกจากนี้ งานนี้ยังทำให้เราได้รู้จักเพื่อนใหม่ ประสบการณ์กับความรู้แบบใหม่อีกด้วยครับ

น้องแทน : ทำให้ได้รู้ว่าการทำพอร์ตนั้นก็จำเป็นมากๆ เราไม่ควรทำแบบให้มันเสร็จๆ ไป แต่ควรตั้งใจทำค่ะ เพราะมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่จะรับนักเรียนจากการดูพอร์ตในรอบแรก พอร์ตนั้นจะต้องน่าดึงดูดน่าสนใจ และยังทำให้ได้รู้ว่า การที่เราอยากจะเข้าคณะนั้นๆ เราควรจะเตรียมหรือมีผลงานอย่างไรบ้าง เพื่อนำไปลงพอร์ตค่ะ

Start Here Let’s go !!

สไมล์ ชีสสส..

งานพอร์ตรอบสอง จัดเต็มกว่าเดิม!!

มีเขียว มีชมพู สลับกันไป

น้องๆ ที่ได้อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว ก็คงจะมองภาพกันออกแล้วแหละ ว่างานของเราเป็นอย่างไรกันบ้าง แต่ถ้าเกิดอยากมาสัมผัสด้วยตัวเอง “เตรียมพอร์ตให้ฉลาด.. ไม่พลาดทุกสนาม Vol.2” เปิดรับสมัครแล้ว ซึ่งก็จะปิดรับสมัครกันในวันอาทิตย์นี้แล้ว!! (อะไรจะเปิดสั้นแบบนี้) ซึ่งครั้งก่อน น้องๆ ก็เรียกได้ว่าสมัครกันมาอย่างท่วมท้นมากมาย ครั้งนี้เราก็จัดกันไปเลย 2 รอบ !! เลือกได้ตามวันที่สะดวก ทั้งเสาร์ที่ 5 และอาทิตย์ที่ 6 สิงหาคมนี้ โดยครั้งนี้จัดที่สยามสแควร์ที่เดิม แต่ขอเขยิบอาคารกันซักนิด จากศูนย์หนังสือจุฬาฯ มาที่ LearnHub+ The Co-Learning Space ชั้น 4 ธนาคารกรุงเทพ สยามสแควร์ ซอย 5

รวมน้องๆ TOP 6 ของเรา

อ๊ะๆ ทำความเข้าใจตรงกันก่อนว่า.. มางานนี้ น้องๆ จะยังไม่ได้ Portfolio เล่มสมบูรณ์เลยนะ แต่น้องๆ จะได้แนวทางในการทำ Portfolio ที่รับรองเลยว่า ทำออกมาได้ปัง และเหล่าคณะอาจารย์อ้าปากค้างแน่นอน ซึ่งพอน้องๆ กลับบ้านไปทำเล่มสมบูรณ์แล้ว ยังสามารถส่งกลับมาให้พี่เพชร หรือพี่ๆ แคมป์ฮับ ช่วยดูให้ได้อีกด้วยนะ สบายใจได้เลย ดูแลให้ตลอดรอดฝั่งจ้า ถ้าน้องๆ คนไหนสนใจ ก็คลิกมาดูรายละเอียดและสมัครกันเลย ..ที่นี่.. อยากให้สมัคร บอกกันตรงๆ สำหรับวันนี้ พี่ฟิวส์ต้องขอลาไปก่อน แล้วมาพบกันที่งานนะ บั๊ยบายยย ฟิ่วววว~~

รายละเอียดเพิ่มเติม

เขียนโดย : พี่ฟิวส์ แคมป์ฮับ
รูปภาพโดย : พี่ซัน แคมป์ฮับ

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

FusePlus (พี่ฟิวส์)

พี่ชื่อฟิวส์ ตอนนี้จบวิศวเคมี บางมดแล้ว ตอน ม.ปลาย ก็เป็นเด็กล่าค่ายประมาณนึงเลย พูดเลยว่า ถ้าไม่ได้เข้าค่าย ก็ไม่ได้มาทำแคมป์ฮับนะเออวววว์