แคมป์รีวิว

รีวิวค่าย Telecom Next Gen #1 วิศวฯ ลาดกระบัง [EP.48]

สวัสดีค่ะน้องๆ ชาวเด็กล่าค่ายทุกคน สัปดาห์ส่งท้ายปีเก่าในวันนี้พี่มนและพี่เหมี่ยวขอพาน้องๆ มาเปิดโลกการสื่อสารไปกับพี่ๆ คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมโทรคมนาคม สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ในค่าย “Telecom Next Gen #1” กันนน!!

สำหรับน้องๆ ที่กำลังค้นหาตัวเอง หรือว่าที่วิศวกรทั้งหลาย ใครที่ยังสับสนว่าเอ๊ะ จะเรียนสาขาไหนดี และเข้าที่ไหนดี ขอให้ตั้งใจอ่านรีวิวนี้ให้ดี มาเริ่มกันที่ทำความรู้จักกับคณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมโทรคมนาคมกันก่อนเลยจ้า

วิศวฯ โทรคมนาคมคืออะไร?

วิศวกรรมโทรคมนาคม เป็นศาสตร์ทางวิศวกรรมไฟฟ้าที่รวบรวมองค์ความรู้หลายด้าน โดยรวมด้านอิเล็กทรอนิกส์ คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า สายอากาศ คลื่นแสง การประมวลผลสัญญาณดิจิทัลและเครือข่ายข้อมูลและคอมพิวเตอร์เข้าด้วยกัน

ในสถาบันการศึกษาหลายแห่ง ได้จัดตั้งภาควิชาวิศวกรรมโทรคมนาคม แยกออกจากภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า (กำลัง) แต่มีอีกหลายแห่งที่นักศึกษาต้องเลือกเรียนในภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้าแล้วจึงแยกย่อยเป็นวิศวกรรมไฟฟ้าสื่อสาร ดังนั้นวิศวกรรมโทรคมนาคม ก็คือ วิศวกรรมไฟฟ้าสื่อสารในหลายๆ สถาบันการศึกษานั่นเอง

และที่สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบังนั้น ถือว่าเป็นภาควิชาวิศวกรรมโทรคมนาคมที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย และยังมีจำนวนของศาสตราจารย์ทางด้านวิศวกรรมโทรคมนาคมที่มากที่สุดในประเทศไทยอีกด้วย

วิศวกรรมโทรคมนาคมเรียนอะไร
 • ระบบและสัญญาณ การประมวลผลสัญญาณดิจิทัล
 • การสื่อสารอนาล็อก การสื่อสารดิจิทัล
 • คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า สายอากาศ คลื่นแสง
 • วงจรอิเล็กทรอนิกส์ ดิจิทัล ไมโครโพรเซสเซอร์ วงจร FPGA
 • การออกแบบระบบสื่อสารและการออพติไมซ์พารามิเตอร์ต่างๆ
 • ระบบเครือข่ายข้อมูล และคอมพิวเตอร์ การรักษาความปลอดภัยในเครือข่าย
 • การเขียนโปรแกรมพื้นฐานเช่น C, JAVA, Android, IOS, ฯลฯ
 • ระบบการนำร่อง (GPS,Glonass, Beidou) และการสื่อสารดาวเทียม (LEO, MEO, GEO)
 • ระบบสื่อสารโทรศัพท์มือถือ (GSM, CDMA, 3G, 4G, LTE, 5G)
 • มาตรฐานไร้สายต่างๆ เช่น Wi-Fi, Wi-Max, RF-ID
 • การกระจายสัญญาณเสียงและโทรทัศน์ (Digital TV, DVB, วิทยุชุมชน)
 • ระบบสื่อสารผ่านสายเช่น การสื่อสาร xDSL ,การสื่อสารผ่านเคเบิ้ลใยแก้วนำแสง (FTTx)
จบมาทำงานอะไร

ส่วนใหญ่จบมาจะทำงานบริษัทที่เกี่ยวกับการติดต่อสื่อสาร เช่น โทรศัพท์มือถือ หรือทำงานที่ช่องวิทยุโทรทัศน์ โดยจะมีตำแหน่งต่างๆ ยกตัวอย่างเช่น

 • Telecommunications Operators
 • Equipment Manufacturers
 • Service Providers
 • Software Houses
 • Electronic Engineering-based Industries

ใครยังไม่จุใจสามารถอ่านต่อได้ที่เว็บไซต์ของสาขาวิศวกรรมโทรคมนาคมได้เลยจ้า และทีนี้น้องๆ ก็พอจะได้ทราบเกี่ยวกับสาขาวิศวกรรมโทรคมนาคมกันบ้างแล้ว ขอกลับมาที่ค่าย Telecom Next Gen#1 ของเรา หลายคนคงจะตั้งตารออ่าน เอาล่ะ! มาเริ่มกัน…

ค่าย Telecom Next Gen เป็นค่ายกิจกรรมเชิงวิชาการ 5 วัน 4 คืน ที่ผสมกับกิจกรรมนันทการไปด้วยกัน ในส่วนของวิชาการจะเน้นการเรียนรู้โดยการลงมือทำและเล่น (Learning by Doing/Playing) เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ในแบบแผน STEM ศึกษา (Science, Technology, Engineering and Mathematics) โดยเฉพาะทางด้านเทคโนโลยีและวิศวกรรม แล้วค่ายนี้จะทำให้น้องๆ จะคิดว่าเทคโนโลยีเหล่านี้ไม่ได้เป็นเรื่องที่ไกลตัวอีกต่อไป

รายละเอียดกิจกรรมคร่าวๆ ในแต่ละวัน

DAY 1
 • ฟังบรรยากาศจากอาจารย์ ศ.ดร.โมไนย ไกรฤกษ์
 • กิจกรรมนันทนาการจากพี่
 • เรียนเกี่ยวกับวงจรไฟฟ้าพื้นฐาน  ออกแบบวงจรไฟฟ้า และสร้างวงจร โดยจะได้ลงมือปฏิบัติในคาบนี้ด้วย
 • เกมส์ฐานกิจกรรมจากพี่ๆ
DAY 2
 • เรียนรู้เรื่องสายอากาศ และทดลองสร้างสายอากาศเอง
 • เรียนรู้หลักการสื่อสารเบื้องต้นและทดลองสร้างการสื่อสาร AM FM
 • เรียนรู้หลักการสื่อสารการบินเบื้องต้น และทดลองใช้ SDR รับสัญญาณการสื่อสารการบิน
 • กิจกรรมพบปะพี่ทั้ง 4 ชั้นปีของภาควิชาวิศวกรรมโทรคมนามคม เป็นการเล่นเกมส์
DAY 3
 • เรียนรู้และทดลองเขียนโปรแกรมในอุปกรณ์ไมโครโปรเซสเซอร์
 • เรียนรู้ระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ตและทดลองการเข้าหัวสาย RJ45
 • เรียนรู้หลักการ internet of thing และคิดนวัตกรรมของตัวเองที่จะสร้างในฐานวิศวกร
 • แข่งกีฬาพื้นบ้านระหว่างพี่ๆ กับน้องๆ
DAY 4
 • เรียนรู้ระบบดาวเทียมและสร้างดาวเทียมกระป๋อง (CanSat)
 • ทดลองปล่อยดาวเทียมกระป๋อง
 • กิจกรรมประทับใจก่อนกลับ
DAY 5
 • นำเสนอนวัตกรรมที่คิดขึ้น
 • รับเกียรติบัตรและของรางวัล

โอ้โห! บอกเลยว่าความรู้เน้นๆ หลายๆ เรื่องก็ถือว่าเป็นวิชาความรู้ที่พี่ๆ ได้เรียนกันในคณะกันจริงๆ ได้เอามาถ่ายทอดให้น้องๆ ได้สัมผัสบรรยากาศกันไม่มีกั๊กแน่นอน แล้วก็มาถึงในส่วนของการสัมภาษณ์ อย่าปล่อยให้พี่มนได้โม้เยอะ ขอส่งไม้ต่อให้กับพี่เหมี่ยวกันเลย!

คุยกับพี่ประธานค่าย

พี่เหมี่ยว – สวัสดีค่าา ก่อนอื่นเลยแนะนำตัวให้น้องๆ ชาวแคมป์ฮับรู้จักหน่อยค่าา
พี่โอ๊ต – สวัสดีครับน้องๆ ชาวแคมป์ฮับทุกคน พี่ชื่อ ธีระเดช กุศลธรรมรัตน์ (พี่โอ๊ต) ตอนนี้พี่พึ่งสำเร็จการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิชาวิศวกรรมโทรคมนาคม สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบังครับ

พี่เหมี่ยว – อยากให้พี่โอ๊ตช่วยเล่าความเป็นมาของค่าย Telecom Next Gen. ที่จัดขึ้นเป็นปีแรกให้ฟังหน่อยได้มั้ยคะ
พี่โอ๊ต – ได้เลยครับ ค่าย Telecom Next Gen. มีจุดเริ่มต้นมาจากทางภาควิชาวิศวกรรมโทรคมนาคม ลาดกระบัง อยากที่จะเผยแพร่ความรู้ทางด้านเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับการสื่อสารโทรคมนาคมจากระดับอุดมศึกษาสู่ระดับมัธยมศึกษาตอนปลายในแบบแผน STEM ศึกษา (Science, Technology, Engineering and Mathematics) โดยเฉพาะทางด้านเทคโนโลยีและวิศวกรรมครับ ซึ่งเป็นรูปแบบการศึกษาที่น้องๆ จะได้เรียนรู้จากการลงมือปฏิบัติจริงครับ

พี่เหมี่ยว – แล้วไปๆมาๆ ยังไงพี่โอ๊ตถึงมาเป็นประธานค่ายได้คะ
พี่โอ๊ต – เริ่มมาจากพี่เป็นประธานนักศึกษาของทางภาควิชาวิศวกรรมโทรคมนาคม ได้ดูแลกิจกรรมของทางภาควิชามาตลอดจนถึงปีที่จัดค่าย Telecom Next Gen. ซึ่งขณะนั้นพี่กำลังศึกษาอยู่ในชั้นปีที่ 4 พอดี ก็เลยได้มาเป็นประธานค่ายในครั้งนี้ครับ

พี่เหมี่ยว – ค่ายจัดเป็นปีแรกอย่างนี้ ต้องเซ็ตระบบค่ายเองหมดเลย ยากมั้ยคะ
พี่โอ๊ต – ส่วนตัวพี่ก็คิดว่ายากนะครับถ้าพี่ต้องเซ็ตระบบเองทั้งหมดคนเดียว แต่ว่าค่ายนี้ได้รับความร่วมมือร่วมแรงจากคณาจารย์และนักศึกษาทุกชั้นปีของภาควิชาฯ ทำให้ระบบงานในแต่ละส่วนมีการบริหารและจัดการ ทุกคนช่วยกันคิดช่วยกันทำครับ

พี่เหมี่ยว – กิจกรรมไหนในค่ายที่อยากแนะนำกับน้องๆ มากที่สุดคะ
พี่โอ๊ต – กิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีดาวเทียมและอวกาศ ซึ่งเราอาจจะมองว่าเป็นเรื่องไกลตัว แต่ค่ายนี้จะทำให้น้องๆ ได้ทดลองสร้างดาวเทียมขึ้นด้วยตนเอง และทดลองปล่อยดาวเทียมด้วยนะ แล้วน้องๆ จะคิดว่าเทคโนโลยีเหล่านี้ไม่ได้เป็นเรื่องที่ไกลตัวอีกต่อไป

พี่เหมี่ยว – คิดว่าอะไรคือจุดแข็งของค่าย Telecom Next Gen คะ
พี่โอ๊ต – พี่คิดว่าจุดแข็งของค่าย Telecom Next Gen คือ ในค่ายแห่งนี้น้องๆ จะได้เรียนรู้และลงมือทำในทุกๆ ด้านเหมือนกับที่พี่ๆ ภาควิชาวิศวกรรมโทรคมนาคมได้สัมผัสมาตลอด 4 ปี ซึ่งแน่นอนว่าระยะเวลา 4 ปีที่พี่ๆ เรียนรู้มา ย่อให้สั้นเหลือเพียง 5 วันนั้นไม่สามารถทำให้น้องเข้าใจได้ทั้งหมด แต่จะทำให้น้องได้เห็นถึงภาพรวมทั้งหมดและทำให้น้องรู้ว่าตนเองอยากที่จะเป็นวิศวกรสื่อสารโทรคมนาคมรึป่าวครับ เรียกได้ว่าเป็นค่ายที่จะช่วยให้น้องค้นพบตัวตนได้เลย  

พี่เหมี่ยว – พี่โอ๊ตประทับใจสิ่งไหนที่สุด ในฐานะที่เป็นประธานค่ายคะ
พี่โอ๊ต – สิ่งที่พี่ประทับใจมากที่สุดในค่ายแห่งนี้คือ การที่พี่ได้เห็นทุกคนในภาควิชาวิศวกรรมโทรคมนาคมร่วมแรงร่วมใจกันจัดกิจกรรมนี้ขึ้นมาครับ ตลอดระยะเวลาเตรียมตัวเป็นเดือนๆ และช่วงเวลา 5 วันในค่ายแห่งนี้ พี่ๆทุกคนเต็มที่และตั้งใจที่จัดกิจกรรมให้น้องๆ ทุกคนครับ

พี่เหมี่ยว – ตอนนี้ค่าย Telecom Next Gen ครั้งที่ 1 ก็จบลงไปแล้ว รู้สึกยังไงบ้างคะ
พี่โอ๊ต – เวลาแห่งความสุขมักผ่านไปเร็วเสมอเนาะ พี่ก็รู้สึกประทับใจและยังคิดถึงน้องๆ ค่าย Telecom Next Gen ครั้งที่ 1 ทั้ง 80 คนจากทั่วประเทศอยู่เสมอนะครับ

พี่เหมี่ยว – ปีหน้าจะมีจัดอีกมั้ยคะ เผื่อน้องๆ ที่สนใจอยากไปจะได้เตรียมตัว
พี่โอ๊ต – ปีหน้าจัดอีกแน่นอนครับ น้องๆ ม.ปลายคนไหนสนใจรอติดตามข่าวสารประกาศรับสมัครค่าย Telecom Next Gen ครั้งที่ 2 ได้ใน Facebook Page: Telecom Next Gen. ได้เลยครับ หรือจะลองเข้าไปดูรูปภาพและวีดีโอในทุกๆ กิจกรรมของค่ายครั้งที่ 1 ได้นะครับ

พี่เหมี่ยว – อยากให้ฝากอะไร ถึงน้องๆ ที่อยากเข้าวิศวฯ โทรคมนาคมหน่อยค่าาา
พี่โอ๊ต – สำหรับน้องๆ ที่สนใจอยากจะเข้ามาศึกษาต่อในสาขาวิชาวิศวกรรมโทรคมนาคม ลาดกระบัง นั้น พี่ขอให้น้องๆ ตั้งใจ หมั่นฝึกฝน ใช้ช่วงเวลาที่มีอยู่ก่อนสอบเข้าระดับอุดมศึกษาให้เต็มที่ คนที่ประสบความสำเร็จไม่ใช่คนที่เก่งเสมอไป แต่เป็นคนที่พร้อมกว่าครับ สู้ๆ นะ พี่เป็นกำลังใจให้ ส่วนถ้าน้องคนไหนมีคำถามเกี่ยวกับวิศวกรรมโทรคมนาคม สามารถทักมาถามพี่ๆ ใน Facebook Page ได้เลยนะครับ

พี่เหมี่ยว – สุดท้ายอยากให้ชวนน้องๆ มาค่าย ที่จะจัดขึ้นในครั้งหน้าหน่อยค่ะ
พี่โอ๊ต – ถ้าน้องๆ อ่านจนถึงข้อนี้ก็คงจะทราบแล้วว่าค่ายนี้มีอะไรบ้าง ถ้าน้องๆ สนใจอยากจะเรียนรู้สัมผัสจริง และสนุกไปกับการลงมือปฏิบัติด้านวิศวกรรม รวมทั้งกิจกรรมนันทนาการต่างๆ ที่จัดโดยพี่ๆ ชาววิศวกรรมโทรคมนาคม หรืออยากจะรู้ว่าตัวเองเหมาะกับสายอาชีพนี้รึป่าว ไม่ควรพลาดค่ายนี้นะครับ ถ้าพลาดแล้วจะเสียใจ ฮ่าๆ อีกเรื่องที่พี่ลืมบอก ค่ายนี้ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้นด้วยนะ แล้วเจอกันครับน้อง

คุยกับพี่ค่าย

พี่เหมี่ยว – สวัสดีค่าา ช่วยแนะนำตัวให้น้องๆ ชาวแคมป์ฮับรู้จักหน่อยค่าา
พี่แมน – สวัสดีน้องๆ ชาวแคมป์ฮับทุกคนนะครับ พี่ชื่อนายนทีธร  ชุลีกราน  ชื่อเล่นชื่อ แมนครับ เรียนภาควิชาวิศวกรรมโทรคมนาคม สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบังครับ  ปัจจุบันเรียนอยู่ปี 4 ครับ

พี่เหมี่ยว – ในค่าย Telecom Next gen ดูแลรับผิดชอบในส่วนไหนอยู่คะ
พี่แมน – โดยหลักแล้วรับผิดชอบการสอนในเรื่องเกี่ยวกับ Software defined radio SDR กับการสอน การทำเสนอผลงานครับ และก็มีคุยน้องบ้างในส่วนของกิจกรรมในภาพร่วม แต่ถ้าใครไปค่ายครั้งที่ผ่านมาก็ต้องเจอพี่ทุกเย็นแน่นอนครับ

พี่เหมี่ยว – เป็นมายังไงพี่แมนถึงมาทำงานในส่วนนี้ของค่ายได้อ่ะคะ
พี่แมน – ตอนนั้นทางพี่โอ๊ตประธานค่าย ได้ชวนให้เข้ามาร่วมจัดค่ายนี้ขึ้นครับและ  ที่สนใจเข้าร่วมเพราะพี่โอ๊ตกับอาจารย์ในภาควิชาต้องการให้น้องๆ ที่เข้าค่ายได้รู้จักวิศวกรรมโทรคมนาคมมากขึ้น ซึ่งพี่เองก็เห็นว่าเป็นเรื่องที่ดีครับ เพราะตอนพี่เป็นนักเรียนมัธยมการหาข้อมูลด้านวิศวกรรมโทรคมนาคม มันค่อนข้างเห็นภาพยาก บางคนไปสับสนกับ “คมนาคม” ด้วยซ้ำ จากตรงนี้ก็เลยเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในค่ายครับ

พี่เหมี่ยว –  แล้วทำค่ายนี้พี่แมนว่ากิจกรรมไหนในค่ายที่อยากแนะนำกับน้องๆ มากที่สุดคะ
พี่แมน – จริงๆ แล้วกิจกรรมทั้ง 5 วัน พี่อยากแนะนำทุกอันเลยแต่ถ้าให้แนะนำก็ต้องเป็นที่ตัวเองสอน (เข้าข้างตัวเอง) ก็คือในส่วนของการเรียนรู้ระบบการสื่อสารสำหรับอากาศยานซึ่งน้องจะได้เรียนรู้และทดลอง  ฟังประกาศจากหอบังคับการบิน ของสนามบินสุวรรณภูมิซึ่งแน่นอนว่า ใช้อุปกรณ์ที่เรียกว่า SDR และใช้สายอากาศที่ทำเองมารับสัญญาณอีกด้วย คร่าวๆ ก็ประมาณนี้ ใครอยากรู้ว่าหอบังคับการบินเขาประกาศอะไรก็ลองมาเข้าค่ายดูนะครับ

พี่เหมี่ยว – แล้วตอนเป็นพี่ค่ายอะไรในค่ายที่ทำให้พี่แมนรู้จักประทับใจมากที่สุดคะ
พี่แมน – รอยยิ้ม เสียงหัวเราะ ของน้องๆ และก็ที่สำคัญคือใบหน้าที่ภาคภูมิใจเมื่อน้องๆ ที่ได้ลองทำในสิ่งที่ไม่เคยทำสำเร็จครับ

พี่เหมี่ยว – ตอนนี้ค่าย Telecom Nex Gen ครั้งที่ 1 ก็จบลงไปแล้ว รู้สึกยังไงบ้างคะ
พี่แมน – ก็ดีใจครับที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของค่ายครับ และก็คิดถึงบรรยากาศที่ได้อยู่กับน้องๆ ในค่าย มันเป็นประสบการณ์ที่มีค่ามากสำหรับพี่ๆ ครับ

พี่เหมี่ยว – ช่วยแนะนำภาควิชาวิศวกรรมโทรคมนาคม ให้น้องๆ ที่อยากเรียนต่อในคณะนี้หน่อยค่ะ
พี่แมน – สำหรับภาควิชาวิศวกรรมโทรคมนาคมเป็นหนึ่งในภาควิชาที่สำคัญในอนาคตมากครับ ถ้าน้องๆสนใจเรียนทางด้านนี้  เพราะโลกในอนาคตทุกสิ่งทุกอย่างมันสามารถเชื่อมต่อถึงกันได้ อุปกรณ์แทบจะทุกอย่างในอนาคตสามารถติดต่อสื่อสารกันได้  ถ้าน้องเป็นคนชอบเรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ภาควิชาวิศวกรรมโทรคมนาคมเป็นสาขาที่ตอบโจทย์สำหรับน้องแน่นอนครับ

พี่เหมี่ยว – สุดท้ายแล้วว อยากให้ชวนน้องๆ มาค่าย ที่จะจัดขึ้นในครั้งหน้าหน่อยค่าา
พี่แมน – ค่ายนี้ พี่และอาจารย์ทุกคนพยายามอย่างมากที่อยากจะให้น้องๆ ได้รับประสบการณ์ดีๆ ทั้งด้านวิชาการและความสนุกกลับไป  ซึ่งพี่เองในฐานะตัวแทนก็อยากจะบอกน้องทุกคนว่าค่ายนี้เป็นโอกาสที่น้องๆ จะได้เรียนรู้ประสบการณ์ใหม่ๆ และ สร้างมิตรภาพใหม่ๆ  ครับ

คุยกับน้องค่าย

พี่เหมี่ยว – สวัสดีจ้าา แนะนำตัวให้เพื่อนๆ ชาวแคมป์ฮับ รู้จักหน่อยเร็วว
น้องสธร – ผมชื่อนายสธร บุตรแก้ว ชื่อเล่นชื่อฮัท (เรียกผมว่าสธรก็ได้ เพราะคนจะรู้จักชื่อนี้มากกว่า) อยู่ชั้น ม.5 แผนโครงการห้องเรียนศักยภาพวิทยาศาสตร์-คณิตศาสตร์ โรงเรียนวัดทรงธรรมครับ
น้องพลอย – ชื่ออังคณา แซ่อึ้ง ชื่อเล่น พลอย เรียนอยู่ที่ โรงเรียนศึกษานารี ม.5 ค่ะ

พี่เหมี่ยว – รู้จักค่าย Telecon Next Gen ได้ยังไงเอ่ย แล้วทำไมถึงเลือกที่จะมาสมัครค่ายนี้คะ
น้องสธร – รู้จักค่ายนี้เพราะใบปริวที่ได้รับจากงาน ฟักฝันเฟส 2017 ครับ ที่เลือกมาเข้าค่ายนี้ เพราะว่า เป็นสาขาที่น่าสนใจและอยากรู้ว่าสาขานี้ เขาเรียนอะไรกันบ้างครับ
น้องพลอย – รู้จักค่าย Telecom next gen จากทางแคมป์ฮับค่ะ ตอนนั้นพลอยอยากเรียนวิศวะ แล้วมาหาค่ายในแคมป์ฮับแล้วเจอค่ายนี้พอดี คือตามความจริงคือพลอยไม่รู้จักภาคนี้มาก่อนเลย แต่พลอยเคยไปเข้าค่ายวิศวฯ ที่ลาดกระบังมาก่อนแล้ว แต่เป็นสาขาอื่น  เลยคิดว่าอยากลองมาค่ายนี้เผื่อจะเป็นแนวทางในการตัดสินใจว่าจะเข้าสาขาอะไร แล้วยิ่งเห็นว่าเป็นที่นี่ยิ่งอยากมาค่ะ เพราะที่นี่พี่เขาดูแลน้องดีจริงๆ แล้วยิ่งค่ายนี้จัดเป็นครั้งแรกด้วย เลยอยากไปจะได้กลับมาบอกน้องที่โรงเรียน

พี่เหมี่ยว – น้องๆ ชอบกิจกรรมไหนในค่ายบ้าง เล่าให้เพื่อนๆ ฟังหน่อยจ้าาา
น้องสธร – กิจกรรมที่ผมชอบหรอครับ ถ้าเป็นด้านวิชาการก็การใช้โปรแกรม SDR # เป็นโปรแกรมจับความถี่ คลื่นวิทยุยันคลื่นไมโครเวฟ ผ่านตัวรับสัญญาณ (USB dongle tuner) ถ้าด้านนันทนาการจะเป็นกิจกรรมพบปะเพื่อนแต่ละบ้านต่างๆ กับกิจกรรมนันทนาการตามฐานครับ
น้องพลอย – เริ่มจากวันแรกที่มาเข้ามานะคะก่อนลงทะเบียนเลย พี่เค้าก็จะให้ดูสิ่งประดิษฐ์ที่พี่เขาทำกัน แบบมันน่าสนใจมากๆ เลย มีหลายอย่างที่ไม่คิดว่าจะทำได้ พี่เขาว่าค่ายนี้เข้าไปจะได้ทำทุกอย่างที่จะเรียนตลอดห้าปีเลยค่ะ  กัดปริ้น ต่อแผงวงจร ทำทุกอย่างทุกปีจริงๆ จนพี่บางคนก็เหมือนเรียนกับน้องด้วยเลย แต่สิ่งที่น่าสนใจมาก คือ CanSat ค่ะ (CanSat คือ เครื่องที่ขึ้นไปบนอากาศที่สามารถวัดพิกัดทางภูมิศาสตร์ ความกดอากาศ อุณหภูมิแล้วส่งข้อมูลมายังพื้นโลก) อันนี้เป็นโครงงานของพี่ที่เพิ่งจบไป แล้วพี่เขาเอามาให้เราประกอบแล้วก็เอาไปปล่อยด้วยโดรนดูยิ่งใหญ่อลังการมาก และอีกกิจกรรมนึงที่สนุกมากๆ เลยคือ การลองเขียนโปรแกรมเผื่อดักสัญญาณใกล้ๆ โดยที่พี่เขาจะพูดปริศนามาในคลื่นหนึ่ง แล้วให้น้องๆ ฟังแล้วไขปริศนา ใครได้ก่อนจะได้ออกจากห้องก่อน เผื่อออกไปทำภารกิจอื่นๆ แต่ค่ายนี้ไม่ได้มีแค่เรียนอย่างเดียว ค่ายนี้สันทนาการเด็ดมากและยังมีกีฬาสีอีกด้วย

พี่เหมี่ยว – หลังจากเข้าค่ายได้ความรู้อะไรเพิ่มเติมกันบ้าง
น้องสธร – ได้เยอะเลยครับสำหรับคนที่จะมุ่งหวังที่จะเข้าสาขานี้ แต่ความคิดผมสิ่งที่ได้มันมากกว่าความรู้อีกครับ ทั้งความสามัคคี มิตรภาพที่ดี การให้อภัยซึ่งกันและกันและ เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ที่ดีครับ
น้องพลอย – มาค่ายนี้ จะรู้ทุกอย่างที่นักศึกษาวิศวกรรมศาสตร์ สาขาโทรคมนาคม ของลาดกระบังต้องเรียนจริง ครบอัดแน่นมากๆ แล้วหลังจากกลับมาเราจะได้ความรู้มาใช้ต่อเยอะมากๆ แบบกลับมาทำสายอากาศได้เองที่บ้าน ทำสายแลนต่ออินเตอร์เน็ตได้เอง การเขียนโปรแกรม

พี่เหมี่ยว – พี่ๆ ในค่ายให้คำแนะนำเยอะมั้ย
น้องสธร – แนะนำเยอะมากครับ เรื่องการเข้าศึกษาต่อ การเรียนในสาขานี้ คือเหมือนเอาที่เขาเรียนในสาขานี้ 4 ปีย่อรวมในตลอด 5 วันในค่ายเลยครับ
น้องพลอย – ที่ค่าย พี่เป็นกันเองน่ารักมากคอยดูแลตลอด เวลาเรียน ทำสิ่งประดิษฐ์ คิดโปรเจ็ค ก็จะมีพี่มาอยู่ข้างๆ คอยถามว่าเข้าใจไหม ทำได้รึเปล่า ดูแลเอาใจใส่ดีมากๆ เมื่อถามพี่เขาเรื่องสอบเข้า พี่เขาก็จะบอกถึงการเตรียมตัวอย่างไร อ่านอะไรบ้าง ต้องทำอะไรบ้าง บอกละเอียดสุดๆ ไปเลย แต่สิ่งที่พี่เขาไม่ได้บอกคือ ที่นี่อบอุ่นและดีขนาดไหน แต่พี่เขาทำให้รู้เลยว่าเป็นอย่างไร

พี่เหมี่ยว – พอเข้าค่ายแล้วอยากจะเรียนในภาควิชานี้เลยหรือเปล่า
น้องสธร – ก็เป็นตัวเลือกไว้เวลาสอบเข้ามหาวิทยาลัยอะครับ
น้องพลอย – สำหรับตัวพลอยเองพลอย สนใจสาขานี้เลยค่ะ เพราะในอนาคตสาขานี้น่าจะมีบทบาทมากขึ้น แล้วการเรียน หรือสิ่งที่อาจารย์มาสอนตอนอยู่ค่าย มันดีมากๆ เลย แบบมีรุ่นพี่บอกว่าจบค่ายนี้รับปริญญาได้เลย แปลว่าที่เรียนมาทั้งค่ายคือทั้งหมดจริงๆ

พี่เหมี่ยว – สุดท้ายแล้วให้น้อง ชวนเพื่อนๆ มาเข้าค่ายครั้งหน้าหน่อยจร้าา
น้องสธร – เพื่อนๆ ที่สนใจศึกษาต่อสาขาวิศวกรรมโทรคมนาคม หรืออยากมาค่ายนี้ สมัครเข้ามากันเยอะๆน้าา รับรองไม่ผิดหวังแถมได้อะไรมากกว่าที่คิดเลยน้าา
น้องพลอย – อยากให้ทุกคนมา เพราะค่ายนี้ไม่เหมือนค่ายอื่น และเราไม่รู้หรอกว่าคนที่เขามาพูดจะจริงรึเปล่า ต้องลองมาเอง ค่ายนี้ดีจึงบอกต่อ

จบไปแล้วกับการสัมภาษณ์แบบเข้มข้นถึงใจของค่าย Telecom Next Gen ครั้งที่ 1 หวังว่าแคมป์รีวิวครั้งนี้จะช่วยให้ใครหลายๆ คนตัดสินใจได้ว่าจะกล้าลองมาเข้าค่ายที่นี่ดูซักครั้งเพื่อค้นหาเส้นทางในอนาคตของตัวเองรึเปล่า เห็นอย่างนี้แล้วครั้งหน้าน้องๆ พลาดไม่ได้แล้วล่ะ และได้ยินข่าวมาจากพี่ๆ ที่ค่าย Telecom Next Gen จะเปิดรับสมัครอีกครั้งในเดือนพฤษภาคมที่จะถึงนี้ พี่ๆ แคมป์ฮับขอสัญญาว่าจะนำข่าวค่ายมาบอกกล่าวน้องๆ ให้เร็วที่สุด น้องๆ สามารถติดตามได้ผ่านเว็บไซต์ CampHUB.in.th หรือทางเฟซบุ๊ก ไลน์ และทวิตเตอร์ของแคมป์ฮับได้ทุกช่องทาง ทีนี้น้องๆ จะไม่พลาดข่าวสารจากค่ายไหนๆ เลยจ้า

ส่วนน้องๆ คนไหนที่ไปค่ายมาแล้วมีความประทับใจที่อยากมาแชร์กับเพื่อนๆ ด้วยตัวเองนั้น ก็สามารถส่งบทความรีวิวค่ายมาให้ทีมงานแคมป์ฮับได้ที่อีเมล dhanamon@camphub.in.th หรือทาง แฟนเพจแคมป์ฮับ ก็ได้น้า ไม่ต้องกลัวว่าเราจะเขียนออกมาไม่ดี เดี๋ยวพี่ๆ ทีมงานแคมป์ฮับ จะช่วยดูให้น้องๆ เอง!

สำหรับวันนี้พี่มน และพี่เหมี่ยวต้องขอลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่ในแคมป์รีวิวหน้านะคะ บ้ายบายยย…

ติดตามค่าย Telecom Next Gen ได้ที่…

Image may contain: text

เขียนโดย: พี่มน และพี่เหมี่ยว แคมป์ฮับ
ขอขอบคุณรูปภาพ: Facebook ค่าย Telecom Next Gen #1

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

Dhanamon (พี่มน)

ข้อมูลผู้เขียน

MaKeaSanG (พี่เหมี่ยว)

ADVERTISING | ICT | SU |^^|