CAMPHUB review บทความ

รีวิวค่าย Junior Webmaster Camp #JWC6 [Ep.5]

สวัสดีค่ะ วันนี้ก็กลับมาพบกันอีกแล้วนะคะกับ “แคมป์รีวิว” หลังจากที่ห่างหายกันไปหนึ่งสัปดาห์ และครั้งนี้คือครั้งที่พิเศษที่สุด เพราะทีมงาน CampHUB.in.th ของเรา เหมือนกลับไปคืนถิ่นฐาน เยี่ยมบ้านของพวกเราค่ะ เพราะครั้งนี้เราได้กลับไปยังค่าย Junior Webmaster Camp ที่จัดโดยสมาคมผู้ดูแลเว็บไทย และทีมงาน CampHUB.in.th เกือบทั้งหมด ก็มาในฐานะสต๊าฟค่ายนี้ด้วยค่ะ เพราะฉะนั้น EP นี้จะ “ยาวมาก” เอาล่ะค่ะ เรามาทำความรู้จักกับค่ายๆ นี้กันเล้ย

ถ่ายรูปรวม กับท่าประจำค่าย

ถ่ายรูปรวม กับท่าประจำค่าย

ค่าย Junior Webmaster Camp หรือที่นิยมแท็กกันว่า #JWCth นั้น เป็นค่ายที่จะคัดเอาเหล่าผู้กล้า ม.ปลาย จากทั่วประเทศ มากินอยู่หลับนอนร่วมกัน 3 วัน 2 คืน โดยน้องๆ จะได้รับความรู้เกี่ยวกับการทำเว็บไซต์ ที่เป็นของจริง ไม่ใช่แค่การเขียนเว็บ แต่คือกระบวนการตั้งแต่การคิดว่า จะทำเว็บอะไร? ทำไปทำไม? ใครจะใช้? แล้วจะเอาเงินจากไหน? จะเอาไปเสนอคนอื่นยังไง? ซึ่งเมื่อรู้แล้วน้องก็จะได้ทำจริงๆ ไม่สิต้องบอกว่า เราบังคับให้น้องทำมันออกมาจริงๆ! โดยค่ายนี้จะมีการคัดเลือกผู้สมัครจากทั่วประเทศโดยแบ่งออกเป็น 3 สาขา ได้แก่ Web Content, Web Design, Web Marketing สาขาหนึ่งรับเพียงแค่ 16 คนท่านั้น (ขีดเส้นใต้ว่า 16 คน) จากผู้สมัครปีล่าสุดยอดรวม 613 คน หลังจากนั้นน้องๆ ทั้ง 3 สาขา จะกระจัดกระจายไปอยู่ตามกลุ่มต่างๆ เพื่อรังสรรค์เว็บไซต์ออกมาอย่างที่ได้พี่จาบอนได้เล่าไว้ค่ะ

น้องๆ จะได้รับความรู้เกี่ยวกับการทำเว็บไซต์ ที่เป็นของจริง ไม่ใช่แค่การเขียนเว็บ แต่คือกระบวนการตั้งแต่การคิดว่า จะทำเว็บอะไร? ทำไปทำไม? ใครจะใช้? แล้วจะเอาเงินจากไหน? จะเอาไปเสนอคนอื่นยังไง?

อยากทำเว็บหรอ? เดี๋ยวจัดให้

อยากทำเว็บหรอ? เดี๋ยวจัดให้

พี่โมชิเล่นเกมกับน้องๆ หลังจากสอนเรื่อง Domain name และ Hosting

พี่โมชิเล่นเกมกับน้องๆ หลังจากสอนเรื่อง Domain name และ Hosting

ซึ่งตรงนี้นี่เองเป็นเอกลักษณ์ของค่าย JWC ที่แตกต่างอย่างมากกับค่ายวิชาการอื่นๆ เนื่องจากเราจะเน้นไปที่ไอเดีย มากกว่าการเขียนโปรแกรมค่ะ ค่ายนี้จะไม่ได้เอาน้องมาหัดเขียน HTML CSS JS แต่น้องจะต้องคิด คิด คิด แล้วก็คิด กลั่นกรองความฝันของตัวเองออกมาเพื่อให้มันกลายเป็นเว็บไซต์ที่ตรงตามโจทย์สุดหินแต่ละปีออกมาให้ได้ โดยปีนี้มีโจทย์ว่า “เว็บไซต์สร้างสรรค์ ร่วมกันสร้างชาติ – Create your Thailand” น้องก็ต้องทำเว็บที่มันสร้างสรรค์ และสร้างชาติด้วย โอ้โห พี่จาบอนฟังแล้ว ยังเหงื่อตกเลยนะคะ

พี่เหมือนแพร มามอบความรู้ในแก่น้องๆ สาขา content ค่ะ

พี่เหมือนแพร มามอบความรู้ในแก่น้องๆ สาขา content ค่ะ

เรียนไปอีกกกก

เรียนไปอีกกกก

แต่ไม่ต้องห่วงค่ะ เพราะตลอดค่าย น้องจะมีพี่ๆ คอยชวนแนะนำ วิพากษ์วิจารณ์ และสับ.. ความคิดของน้องๆ อยู่ตลอดเวลา ซึ่งพี่ๆ เหล่านี้ ก็เคยผ่าน ณ จุดๆ นี้มาแล้วทั้งนั้น จึงเป็นเหมือนคนที่จะมาคอยอุดรูรั่วต่างๆ ให้น้องค่ะ ซึ่งเมื่อถึงวันสุดท้าย น้องๆ ก็ต้องมาขึ้นเวที เพื่อขายไอเดียเว็บไซต์ของตัวเอง ให้แก่กรรมการกิตติมศักดิ์ในค่าย ซึ่งปีนี้ได้แก่ พี่ปอนด์ ผู้ก่อตั้งและเว็บมาสเตอร์เว็บไซต์ Dek-D.com พี่โน๊ต ผู้ก่อตั้งและเว็บมาสเตอร์เว็บไซต์ Dek-D.com ซึ่งตอนนี้ดูแลส่วนของ Dogilike ด้วย และสุดท้าย พี่บอย แห่ง Pantip.com และดำรงตำแหน่งนายกสมาคมผู้ดูแลเว็บไทยด้วยค่ะ โดยน้องๆ จะต้องออกมานำเสนอว่า เว็บของกลุ่มตัวเองทำขึ้นเพื่ออะไร และจะได้รับฟังคำคอมเมนท์ดีๆ และมีประโยชน์จากเหล่ากรรมการ ซึ่งจุดนี้ถือเป็นไฮไลท์ของค่ายนี้เลยค่ะ เพราะไม่ใช่แค่กรรมการเท่านั้น แต่ทุกคนในค่าย ทั้งเพื่อนๆ ทั้งพี่สต๊าฟ พี่ๆ YWC (ํYoung Webmaster Camp ขั้นกว่าของ JWC) ที่ทั้งติดตามจากในห้องส่งและบางคนก็ดูออนไลน์หรือติดตามจากทวิตเตอร์

น้องๆ จะต้องออกมานำเสนอว่า เว็บของกลุ่มตัวเองทำขึ้นเพื่ออะไร และจะได้รับฟังคำคอมเมนท์ดีๆ และมีประโยชน์จากเหล่ากรรมการ ซึ่งจุดนี้ถือเป็นไฮไลท์ของค่ายนี้เลยค่ะ

พิธีเปิดค่ายโดยนายกสมาคมผู้ดูแลเว็บไทย พี่บอย Pantip นี่เองงง

พิธีเปิดค่ายโดยนายกสมาคมผู้ดูแลเว็บไทย พี่บอย Pantip นี่เองงง

ขวาสุด พี่เอ็ม @khajochi มาดูแลน้องๆ วันแรกค่ะ ในฐานะผู้จัดการค่ายนี้

ขวาสุด พี่เอ็ม @khajochi มาดูแลน้องๆ วันแรกค่ะ ในฐานะผู้จัดการค่ายนี้

ของที่ระลึกจาก Pantip.com ผู้ใหญ่ใจดีของเราค่ะ

ของที่ระลึกจาก Pantip.com ผู้ใหญ่ใจดีของเราค่ะ

ระหว่างรอเรียน น้องๆก็จะมีพี่ๆ คอยดูแล อย่าง .. เอ่อะ . ใกล้ชิด สังเกตดีๆ น้องๆ ทุกคน จะได้กระเป่าผ้าจาก Dek-D.com ด้วย เท่มาก รวมถึง สมุด ปากกา อีก

ระหว่างรอเรียน น้องๆก็จะมีพี่ๆ คอยดูแล อย่าง .. เอ่อะ . ใกล้ชิด สังเกตดีๆ น้องๆ ทุกคน จะได้กระเป่าผ้าจาก Dek-D.com ด้วย เท่มาก รวมถึง สมุด ปากกา อีก

โอโห้ อ่านมาถึงขนาดนี้ เริ่มจะเครียดแล้วรึเปล่าคะ? ไมต้องกลัวค่ะ ค่ายนี้เราอยู่กันแบบครอบครัว และมิตรภาพ เรามีกิจกรรมสนุกๆ อยู่มากมาย ตั้งแต่วันแรกถึงวันสุดท้าย น้องๆ จะได้รับความรัก ความใส่ใจจากพี่ๆ น้องๆ จะได้เจอคนดังในโลกออนไลน์ เช่นผู้จัดการค่ายสุดหล่อของเรา พี่เอ็ม แฟนพันธุ์แท้สตีฟ จ็อบส์ ผู้ก่อตั้ง www.macthai.com พี่ๆ จาก Pantip.com , Dek-D.com , Sanook.com ก็มาค่ะ (และที่สำคัญ พี่บอส พี่ดอส พี่มะตูม พี่ออฟ พี่โอ พี่จาบอน จาก CampHUB.in.th ก็มานะ อิอิ) ปีที่แล้วก็มี อ.ศุภเดช จากแบไต๋ไฮเทค มาด้วยนะคะ แล้วแต่ว่าปีนั้น พี่ๆ เหล่านี้ว่างวันไหน ก็จะกลับมาเยี่ยมเยียนค่ายค่ะ เพราะฉะนั้น น้องๆ จะได้รับฟังเรื่องราวหลังไมค์ต่างๆ ประสบการณ์ทำงานในแวดวงเว็บไซต์จริงๆ ที่หาที่ไหนไม่ได้นะคะ และเว็บไซต์ที่น้องทำ ก็เก็บเข้า Portfolio ได้อีก

ส่วนกิจกรรมนั้น ก็ขนนนนน กันมาให้น้องเล่น ตั้งแต่ก้าวแรกที่น้องเข้ามา จะถูกพี่ๆ ทักเป็นรายคนๆ ไปเลย บางคนก็ต้องออกมารับการสัมภาษณ์หน้าเวที ต้องหาป้ายชื่อตัวเอง ต้องถามชื่อพ่อเพื่อน – -. ต้องรู้จักเพื่อนในกลุ่ม พร้อมๆ กับการตามล่าเงิน J Dollar ที่เอาไว้ใช้ในค่าย คืนที่สองน้องจะได้เอาเงิน J Dollar มาใช้จับจ่ายอุปกรณ์และเสื้อผ้า สิ่งที่รู้สึกฮามากของพี่จาบอน คือการที่น้องบ้ากับเงิน J สุดๆ เรียกได้ว่า เงินอยู่ไหน น้องก็พร้อมพลีกาย ตบตีกันแย่งชิงเงินปลอมๆ ของค่ายเรา เอ่อ น้องคะ กับเงินจริงน้องเป็นขนาดนี้มั้ยลูก?

เงินของข้าา

เงินของข้าา

งานเลอะต้องมี งานเล่นต้องมา

งานเลอะต้องมี งานเล่นต้องมา

ปะแป้งค่ะ

ปะแป้งค่ะ

เล่นเกมๆ

เล่นเกมๆ

หาป้ายชื่อตัวเอง

หาป้ายชื่อตัวเอง

นาย พ่อชื่ออะไร = =? กิจกรรมแรกของเราค่ะ

นาย พ่อชื่ออะไร = =? กิจกรรมแรกของเราค่ะ

ให้หนูทำอะไร TT_TT

ให้หนูทำอะไร TT_TT

รวมมิตรชาวค่าย

อีกสิ่งหนึ่งที่น้องจะได้แน่ๆ คือมิตรภาพจากหลากหลายที่ พี่จาบอนมาค่ายนี้ทีไร จะต้องได้เจอน้องจากค่ายอื่นๆ อยู่เสมอ เช่นน้องจาก ITCamp น้องหลายคนก็มาจาก CS Camp, WipCamp และน้องจะได้เจอพี่ๆ จากต่างมหาวิทยาลัย มาช่วยจัดค่ายให้น้องค่ะ ไม่ใช่แค่มหาวิทยาลัยเดียวเท่านั้น เพราะฉะนั้น น้องสามารถหลังไมค์สอบถามเรื่องการเรียน ชีวิตความเป็นอยู่ได้จากพี่ๆ เหล่านี้เลยค่ะ เรียกได้ว่า มาค่ายเดียว เหมือนแนะแนวสิบมหาวิทยาลัยเลย และที่สำคัญ ค่ายนี้ ฟรี! และจะได้ของติดไม้ติดมือกลับบ้านไปอีกมากมายจากผู้ใหญ่ใจดีของเรา เช่น กระเป๋าผ้า หนังสือ สมุด ปากกาจาก Dek-D พวงกุญแจ ตุ๊กตาจาก Pantip โฮสติ้งจาก P&T Hosting ฯลฯ เยอะแยะมากเลยค่ะ

น้องจะได้เจอพี่ๆ จากต่างมหาวิทยาลัย มาช่วยจัดค่ายให้น้องค่ะ ไม่ใช่แค่มหาวิทยาลัยเดียวเท่านั้น

งานฟรีต้องมา

งานฟรีต้องมา

JWC และ YWC

ค่าย JWC นั้น มีอีกหนึ่งสิทธิพิเศษที่ต่างจากที่อื่น คือความเป็นค่ายพี่น้องกับ YWC ดังนั้น ก็เสมือนเป็นการฝึกฝีมือ และหาคอนเนคชั่นตัวเอง ก่อนจะก้าวเข้ามาเป็นครอบครัว YWC นั่นเองค่ะ น้องๆ จะได้รับการใส่ใจจากพี่ๆ YWC หลังจบค่ายนี้แล้ว น้องคนไหนสนใจจะทำเว็บไซต์ของตัวเองต่อ ก็ปรึกษาพี่ๆ เหล่านี้ได้เลย เราจึงเหมือนเป็นครอบครัว มีการดูแลกันต่อๆไป ไม่ใช่การเป็นพี่น้องกันแค่ 3 วัน 2 คืน เท่านั้นค่ะ และที่ผ่านมา ก็มีสมาชิก JWC ที่ผลิตเว็บไซต์จริงๆ ออกมาให้เราได้ชมอยู่พอสมควรเลยนะคะ ปลื้มใจจริงๆ ค่ะ :) โดยเว็บไซต์ที่น้องกำลังอ่านอยู่นี้ ก็เป็นอีกหนึ่งผลงานที่พี่ YWC เป็นคนสร้าง และให้น้อง JWC มาเป็นทีมงานค่ะ เพราะฉะนั้น การกลับคืนสู่บ้านในครั้งนี้ จึงทำให้พวกเราทีมงาน ได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตากันนานๆ เป็นครั้งแรกเลยนะคะ ดีใจจัง >///<

เว็บไซต์ CampHUB ที่น้องกำลังอ่านอยู่นี้ ก็เป็นอีกหนึ่งผลงานที่พี่ YWC เป็นคนสร้าง และให้น้อง JWC มาเป็นทีมงานค่ะ

ทำเว็บอะไรกันดีคะ?

ทำเว็บอะไรกันดีคะ?

กลุ่ม Earth กำลังคิดปัญหาเพื่อมาทำเว็บ หนึ่งในนั้นคือปัญหา "สับสนเพศตัวเอง" O_o!

กลุ่ม Earth กำลังคิดปัญหาเพื่อมาทำเว็บ หนึ่งในนั้นคือปัญหา “สับสนเพศตัวเอง” O_o!

ความประทับใจจากน้องค่าย

เอาล่ะค่ะ น้องๆ คงจะเบื่อพี่จาบอนกันแล้ว งั้น เราไปสัมภาษณ์น้องค่ายกันเล้ยยยย

พี่จาบอน – แนะนำตัวกันหน่อยค่ะ
น้องเฟิร์น
– เรณุกา เกษรอนันตระกูล ชื่อเล่น เฟิร์น เรียนอยู่โรงเรียนศึกษานารี พึ่งจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ค่ะ
น้องกรีน
– พงศธร ผดุงเกียรติวงส์ ขื่อเล่น กรีน ศึกษาอยู่โรงเรียนเซนต์ดอมินิก ขึ้น ม.6 ครับ

ค่ายวิชาการ จริงๆนะจ๊ะ

ค่ายวิชาการ จริงๆนะจ๊ะ

ก้บอกว่าค่ายวิชาการรรรร

ก้บอกว่าค่ายวิชาการรรรร

อะ ขรึมก็ได้

น้องค่ายผุ้ให้การกับเรา

พี่จาบอน – รู้จักค่ายนี้ได้ยังไงคะ?
น้องกรีน – รุ่นพี่ที่โรงเรียนแนะนำครับ พอดีพี่เค้าเป็น YWC ก็เลยแนะนำเราให้มาเข้า JWC ดูครับ
น้องเฟิร์น – พี่สาวเป็น YWC ค่ะ แล้วก็ชวนหนูมาหลายปีนี้ ปีนี้เลยมาลองเข้าดูค่ะ

พี่จาบอน – พอรู้ตัวว่าติด รู้สึกยังไงบ้างคะ แล้วเตรียมตัวยังไงเอ่ย?
น้องเฟิร์น – ตกใจมาก เพราะรู้มาว่าคนสมัครเยอะทุกปี แล้วรับสาขาละไม่กี่คนเอง เรื่องเตรียมตัวก็ทบทวนค่ะ มาฟื้นๆ พวกโปรแกรม Photoshop ใหม่อีกรอบ เพราะไม่ได้ทำมานาน
น้องกรีน – ตอนแรกงงครับ ว่าติดได้ยังไง เพราะสมัครก็สมัครวันสุดท้าย แล้วก็สมัครเล่นๆ เพราะว่าพี่แนะนำมา แต่พอได้เข้ามาแล้ว ก็รู้สึกดีใจที่เราได้มีโอกาสเข้ามาตรงนี้ ส่วนเรื่องเตรียมตัวนี่ไม่มีอะไรมากครับ แค่เตรียมตัวเรื่องเอกสารต่างๆ เพื่อยืนยันสิทธิ์

พี่จาบอน – เป็นยังไงบ้างคะ ความรู้สึกแรกที่ได้เข้ามาสัมผัสค่ายนี้
น้องกรีน – ตอนแรกเดินเข้ามา ก็พบว่าพี่ๆ กำลังคุยกันเฮฮากับน้องค่ายที่มาก่อนผม แล้วอยู่ดีๆ พี่ก็เรียกผมไปสัมภาษณ์หน้าห้อง ก็รู้สึกแบบว่า ทำไมเค้าถึงสนใจเรา ตกใจ
น้องเฟิร์น – คือ หนูก็ตกใจอะ หนูไปค่ายอื่นพี่ๆ เค้าก็ไม่ได้สนใจอะไร แต่ค่ายนี้พอเข้ามาถึงแล้วพี่พิธีกร (ก็คือพี่จาบอนอีกนั่นแหละ) เรียกขึ้นไปสัมภาษณ์บนเวทีเลยค่ะ งงมาก ตกใจด้วย

เมื่อคืนนอนตีสามครึ่งค่ะ คือทุกคนเข้ามาประชุมจนดึกขนาดนั้น เพื่อให้งานมันสำเร็จ

เมื่อคืนนอนตีสามครึ่งค่ะ คือทุกคนเข้ามาประชุมจนดึกขนาดนั้น เพื่อให้งานมันสำเร็จ

พี่จาบอน – รู้สึกยังไงกับพี่ค่าย?
น้องเฟิร์น – พี่ค่ายใจดีมากเลย คอยดูแลตลอดค่ะ ขาดอะไรพี่เค้าก็หามาให้ได้ อย่างเวลากินข้าว พี่เค้าก็คอยหาข้าวหาน้ำให้ตลอดเป็นพิเศษ เวลาทำกิจกรรมพี่ก็เข้ามาดูตลอด เช่น อย่างเมื่อวานนี้ ค่ายนี้จะต้องทำเว็บใช่มั้ยคะ พอเราเริ่มงงตอน Workshop พี่เค้าก็เข้ามาดู มาแก้โค๊ดให้ มาให้คำปรึกษาตลอดค่ะ
น้องกรีน – ก็รู้สึกดีที่พี่ทุกคนดูแลเราอย่างดีมาก ดูใส่ใจกรีนมาก เวลามีปัญหาพี่ก็จะเข้ามาช่วย หรือตอนกินข้าวพี่ก็เข้ามาชวนคุย ว่าเป็นยังไงบ้าง หรืออย่างเช่นตอน Workshop พี่ก็เข้ามาแนะนำเราตลอด ว่าเรามีปัญหาอะไร ติดตรงไหน ให้พี่ช่วยตรงไหนมั้ย แล้วถ้าเรามีปัญหา พี่ก็จะเข้ามาใส่ใจ แก้ปัญหาให้ครับ

พี่จาบอน – มีเหตุการณ์อะไรพิเศษ ที่ประทับใจที่เกิดขึ้นในค่ายมั้ยคะ?
น้องเฟิร์น – หนูประทับใจตอนกลางคืนค่ะ ที่เพื่อนมาช่วยกันคิดงานจนดึก เมื่อคืนนอนตีสามครึ่งค่ะ คือทุกคนเข้ามาประชุมจนดึกขนาดนั้น เพื่อให้งานมันสำเร็จ ทุกคนในกลุ่มให้ความร่วมมือตลอดเลย และยังมีพี่ๆ เข้ามาดู มาเคาะห้อง ตีสองตีสามก็เอาของมาให้กิน
น้องกรีน – ประทับใจ.. มันทุกอย่างเลยครับ ไม่ใช่แค่เหตุการณ์ใดเหตุการณ์หนึ่ง (หัวเราะ) คือมันดีกว่าที่เราคิดไว้มาก เราสนุก เราเอ็นจอยกับการมาเข้าค่ายครั้งนี้มาก

พอเข้ามามันเซอร์ไพรส์มาก ได้อะไรมากกว่าที่เราคิดจริงๆ

พอเข้ามามันเซอร์ไพรส์มาก ได้อะไรมากกว่าที่เราคิดจริงๆ

พี่จาบอน – นิยามความเป็นค่าย JWC ในมุมมองเราหน่อยสิ เป็นยังไง ต่างจากค่ายอื่นยังไง
น้องเฟิร์น – คือมันเป็นค่ายที่ได้ทั้งความรู้และสนุกแบบของจริงค่ะ ไม่เครียดเลยเพราะพี่พยายามคลายเครียดค่ะ แล้วความรู้นี่ก็เอาไปใช้ได้จริงด้วยค่ะ คือค่ายนี้มันเวิร์คช็อปจริงจังมากค่ะ ต่างจากค่ายอื่น ก็คือแบบ มีการแข่งขันกันด้วย มีกรรมการที่ประสบการณ์สูงมากกกกก มาคอมเมนท์เราด้วยว่าเรายังมีข้อผิดพลาดตรงไหนอยู่ค่ะ
น้องกรีน – มันเป็นค่ายแรกของกรีนที่มาเข้าค่ายอย่างนี้นะครับ แต่ถ้าให้เราบอกว่าค่ายนี้คืออะไร คือค่ายที่ให้ทุกๆ อย่างกับเราเลย ทั้งความสนุก ความรู้ ความสัมพันธ์ต่างๆ เพราะในหนึ่งวันมีอะไรให้เราทำตลอด แล้วกิจกรรมพวกนี้ก็ได้ความรู้จากพี่ที่มีประสบการณ์จริงๆ เป็นกูรูที่มามาคอมเมนท์งานของเรา ซึ่งโอกาสนี้หายากมากในค่ายอื่นๆครับ

JWC เป็นค่ายที่ได้ทั้งความรู้และสนุกแบบของจริง ไม่เครียดเลยเพราะพี่พยายามคลายเครียด แล้วความรู้นี่ก็เอาไปใช้ได้จริงด้วย – น้องเฟิร์น

JWC เป็นค่ายที่ให้ทุกๆ อย่างกับเราเลย ทั้งความสนุก ความรู้ ความสัมพันธ์ต่างๆ เพราะในหนึ่งวันมีอะไรให้เราทำตลอด แล้วกิจกรรมพวกนี้ก็ได้ความรู้จากพี่ที่มีประสบการณ์จริงๆ – น้องกรีน

พี่จาบอน – อยากบอกอะไรกับคนที่เค้ากำลังสนใจค่ายนี้อยู่ค่ะ
น้องกรีน – อยากให้ทุกคนที่สนใจมาลองสมัครดู เพราะตอนแรกเนี่ย กรีนก็สมัครเล่น คิดว่าคงไม่ได้อะไรมากหรอก มาเล่นๆ แต่พอเข้ามามันเซอร์ไพรส์มาก ได้อะไรมากกว่าที่เราคิดจริงๆ กับการฝึกทำงานเป็นทีมแบบจริงจัง ยังไงก็สมัครกันดูนะครับ และที่สำคัญ ค่ายฟรีด้วยครับ (ยิ้ม)
น้องเฟิร์น – อยากให้สมัครจริงๆค่ะ เพราะถ้าเราได้มาจะพบกับประสบการณ์ที่หาที่ไหนไม่ได้อีกเลยค่ะ ทั้งมิตรภาพและการแข่งขันแบบนี้ ความสนุกและความรู้แบบนี้ อย่าพลาดนะคะ จริงๆ

สอบปากคำค่ะ

สอบปากคำค่ะ

พี่กิ๊ฟ พี่โมชิ พี่ตั้ม ก็มาาา

พี่กิ๊ฟ พี่โมชิ พี่ตั้ม ก็มาาา

จากใจพี่ค่าย

ทำความรู้จักกับน้องๆแล้ว ทีนี้ เรามาสอบปากคำพี่สต๊าฟกันบ้างนะคะ

พี่จาบอน – แนะนำตัวหน่อยค่ะ เป็นใคร ตำแหน่งอะไร ทำอะไรในค่ายคะ?
พี่เม่นมา – ชื่อพี่เม่นมาค่ะ เป็นประธานค่าย JWC#6 ในค่ายนอกจากจะจัดการนั่นนู่นนี่แล้ว ยังเป็นพิธีกรไม่ให้น้องเครียดจากการทำงานด้วยค่ะ ตอนนี้ทำงานแล้วตำแหน่ง Social Media Specialist ค่ะ

พี่จาบอน – ทำไมถึงได้มีโอกาสมาทำค่าย JWC6 นี้คะ?
พี่เม่นมา – เพราะพี่เคยเข้าค่าย YWC#11 มาก่อนและเรามีหน้าที่ที่จะต้องจัด JWC ต่อตามธรรมเนียม ซึ่งตัวพี่เองก็ถูกเพื่อนๆ เลือกให้มารับหน้าที่ประธานค่าย ซึ่งพี่ก็ชวนเพื่อนๆในค่ายมาร่วมงานและยังมีน้องๆ JWC#5 มาช่วยอีกด้วยค่ะ

พี่จาบอน – มีความรู้สึกยังไงที่ได้มาทำค่าย (ได้ข่าวว่าเป็นค่ายแรก อะไรแบบนี้)
พี่เม่นมา – ก็รู้สึกไม่มั่นใจว่าค่ายที่เราทำมันจะออกมาดีไหม เพราะพี่ก็เพิ่งเคยทำค่ายนี้เป็นค่ายแรก การบริหารจัดการหลายๆ อย่างก็อาจจะยังไม่ค่อยลงตัว ก็ค่อยๆ ปรับกันไป แต่พอถึงวันค่ายแล้วพี่รู้สึกดีใจมากที่เห็นน้องๆ ได้ร่วมกิจกรรมอย่างสนุกสนาน ได้รับความรู้มากมายจากพวกพี่ๆ ได้เห็นมิตรภาพที่เกิดขึ้นมากมาย มันทำให้ทีมงานคนที่ทำค่ายทุกคนรู้สึกหายเหนื่อยและภูมิใจกับสิ่งที่เราได้สร้างมันขึ้นมา (ตอบนางเอกมากค่ะ – พี่จาบอน)

พี่เม่นมา และพี่วีค่ะ

พี่เม่นมา และพี่วีค่ะ

พี่จาบอน – มีเหตุการณ์ประทับใจอะไรในค่ายมั้ย ที่อยากบอกต่อ
พี่เม่นมา – เหตุการณ์ประทับใจในค่ายเหรอ ก็คงจะเป็นคืนของวันที่สองของค่ายที่ให้น้องๆ ตัวแทนแต่ละกลุ่มพูดความในใจ แล้วมีน้องผู้หญิงคนนึงร้องไห้ คือเราไม่คิดไงว่าค่ายเพียงแค่สามวันสองคืนจะทำให้น้องๆ ผูกพันธ์กับค่ายได้มากขนาดนี้ รู้สึกประทับใจมากๆ เลย ทั้งๆที่คืนนั้นเราก็ไม่ได้บิ้วซึ้งเลย คือทำกันสนุกๆ คุยกันสนุก แล้วน้องคนนี้พูดๆ อยู่ ก็ร้องไห้ออกมาเลยค่ะ ด้วยความซึ้งใจ

พี่จาบอน – คำถามนี้น้องๆ อยากรู้มาก มีการคัดน้องยังไงคะ?
พี่เม่นมา – ค่ายของเราจะมีคำถามให้น้องๆที่อยากจะเข้าค่าย JWC ได้เข้ามาตอบกัน จากนั้นพวกเราจะตั้งกรรมการชุดนึงขึ้นมาเพื่อตรวจคำตอบของน้องๆ ว่าน้องๆ คนไหนที่ตอบคำถามของเราได้ถูกต้องครบถ้วนสมบูรณ์ที่สุดก็จะมีสิทธิ์เข้าค่าย JWC ของเรานั่นเองค่ะ

พี่จาบอน – อยากฝากบอกอะไรน้องๆ ที่กำลังสนใจค่ายนี้อยู่ในอนาคต
พี่เม่นมา – ก็ค่าย JWC เป็นอีกค่ายนึงที่ไม่ได้สอนเพียงแค่ให้น้องทำเว็บไซต์เป็นอย่างเดียว ค่ายนี้ฝึกและสอนให้น้องๆ เป็นในหลายๆ อย่างพร้อมๆ กัน เช่นฝึกการทำงานเป็นทีม ฝึกการใช้เหตุผล ฝึกความคิดสร้างสรรค์ ฝึกการอยู่ร่วมกับผู้อื่น เพื่อที่น้องๆ จะได้นำความสามารถเหล่านี้ไปใช้ในอนาคต อีกทั้งค่ายเรายังสอนจริยธรรมในการทำเว็บอีกด้วยนะ ยังไงก็อย่าลืมมาสมัครค่าย JWC#7 กันเยอะๆนะจ๊ะ

ประธานค่าย มอบของที่ระลึกให้กับพี่บอยค่ะ

ประธานค่าย มอบของที่ระลึกให้กับพี่บอยค่ะ

จากน้องค่าย JWC5 สู่พี่ค่าย JWC6

เอาล่ะค่ะ เราได้สัมภาษณ์พี่สต๊าฟจาก YWC แล้ว คราวนี้ เรามาดูพี่สต๊าฟที่มาจากการเป็นน้องค่าย JWC กันบ้างนะคะ

พี่จาบอน – แนะนำตัวหน่อยค่ะ
พี่โอ – ชื่อพี่โอครับ content JWC#5 ในค่ายหน้าที่หลักคือถ่ายภาพนิ่งและหน้าที่รองคือช่วยพี่ๆ คนอื่นครับ เป็นแม่งาน Dropbox ด้วยย (คือซองจดหมายที่ให้สำหรับเขียนความในใจของแต่ละคน เพื่อให้ไปอ่านเมื่อได้ออกจากค่ายแล้วค่ะ – พี่จาบอน)

พี่จาบอน – ทำไมถึงมาเป็นพี่ค่ายได้คะ?
พี่โอ – ต้องขอบอกเลยว่าปีนี้เป็นปีที่พิเศษมาก ที่เปิดโอกาสให้เด็ก JWC รุ่นก่อนมาร่วมทำค่ายครับ และพี่กับเพื่อนอีกส่วนนึงก็เป็น JWC#5 จึงเป็นอันว่าจะกลับมาช่วยค่ายอันเป็นที่รักอย่างแน่นอนน

พี่โอ ศิษย์เก่า JWC#5

พี่โอ ศิษย์เก่า JWC#5

พี่จาบอน – มีเหตุการณ์ประทับใจอะไรเกิดขึ้นในค่ายบ้างคะ? จะเบื้องหน้าหรือเบื้องหลังก็ได้
พี่โอ – ขอแบ่งเป็นเรื่องของพี่ค่ายกับน้องค่ายนะครับ ส่วนพี่ค่าย ผมประทับใจมากในการแบ่งหน้าที่ ที่มีโอกาสให้ JWC รุ่นก่อนอย่างพวกเราได้แสดงฝีมืออย่างเต็มที่ในกิจกรรมหลายๆ อย่างครับ ส่วนของน้องตอนทำกิจกรรม น้องสามารถสลัดความเครียดออกจากหัวได้เร็วมากครับ ถือเป็นเรื่องที่ดีเพราะเราได้เล่นสนุกกันอย่างเต็มที่และเก็บภาพความทรงจำนั้นได้สวยงาม

พี่จาบอน – แล้วเป็นยังไงบ้างคะที่ได้กลับมาในครั้งนี้
พี่โอ – รู้สึกดีใจครับ ที่ได้กลับมาที่เดิม ในหน้าที่ใหม่ ได้มีโอกาสดูแลน้อง เหมือนที่พี่ๆ เคยทำกับเรา ได้ทำให้น้องมีความสุขและเครียดไปในเวลาเดียวกัน 5555 ทำให้รู้เลยว่าความอบอุ่นมันยังไม่หายไปครับ ยังวนเวียนอยู่ใน JWC แห่งนี้

พี่จาบอน – อยากบอกอะไรกับน้องๆ ที่กำลังสนใจค่ายนี้อยู่คะ
พี่โอ – ค่ายนี้เป็นค่ายวิชาการที่ให้น้องมากกว่าความรู้ครับ มันรวมไปถึง ความสนุก ความสุข วิชาชีวิต การทำงานเป็นทีม ให้โอกาสใหม่ๆ และให้น้องมีครอบครัวเพิ่มขึ้นมาอีก1ครอบครัวครับ

ค่ายนี้เป็นค่ายวิชาการที่ให้น้องมากกว่าความรู้ มันรวมไปถึง ความสนุก ความสุข วิชาชีวิต การทำงานเป็นทีม ให้โอกาสใหม่ๆ และให้น้องมีครอบครัวเพิ่มขึ้นมาอีกหนึ่งครอบครัว – พี่โอ

พี่บอส และน้องบอส ชื่อเเหมือนกัน แต่ไซส์ต่างกันนะคะ พี่จาบอนว่า

พี่บอส และน้องบอส ชื่อเเหมือนกัน แต่ไซส์ต่างกันนะคะ พี่จาบอนว่า

พี่โอและพี่มะตูม มาร่วมจัดค่ายค่ะ

พี่โอและพี่มะตูม มาร่วมจัดค่ายค่ะ

พี่จาบอน – สุดท้ายนี้ พี่โอคิดว่าค่ายนี้ แตกต่างจากค่ายอื่นยังไงเอ่ย?
พี่โอ – พี่ไม่เคยเข้าค่ายไหนที่เหมือนค่ายนี้มาก่อน ด้วยเวลา3วัน2คืน พี่สามารถสนิทกับเพื่อนได้อย่างรวดเร็ว กิจกรรมหลายๆอย่างในค่ายนี้ สร้างบางสิ่งที่ทำให้น้องกล้าเปิดใจกับเพื่อนในกลุ่มฟรือในห้อง การจัดกลุ่มที่ทำให้น้องๆรู้จักกันทั้งค่าย มันทำให้ค่ายนี้ต่างจากค่ายวิชาการอื่นๆมากครับ

ส่งท้าย

เป็นยังไงบ้างคะ กับบทสัมภาษณ์ของน้องๆ พี่ๆ ค่ายจบอารมณ์ไม่จบ ถ้าอ่านมาถึงตรงนี้ยังไม่หนำใจ เรายังมีที่พี่น้องคนอื่นเขียนลงบล็อก ให้ได้อ่านกันนะคะ

สำหรับวันนี้ก็ขอจบการรีวิวไว้เท่านี้นะคะ ต้องขอขอบคุณพี่ๆ น้องๆ ชาวค่าย JWC ที่ให้ CampHUB เข้าไปร่วมเป็นส่วนหนึ่งของค่าย เอาล่ะค่ะ รวมพลังเด็กค่ายกันหน่อย ไหนใครเด็กค่าย JWC บ้าง ส่งเสียงหน่อยจ้าาาาาาาาาาาาาาาา

 

เราคือ Camphub.in.th และ JWCth

เราคือ CampHUB.in.th และ JWCth

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

พี่จาบอน

พี่จาบอน ผู้สมัครใจเป็นชาวค่ายครั้งแรกตั้งแต่ ม.1 หลังออกค่าย 5 วัน 4 คืนนั้นก็พบว่าติดโรค "หลงค่าย" | บำบัดด้วยการเข้าทุกค่ายที่ท้าทาย เรียกได้ว่าอยู่ค่ายมากกว่าอยู่บ้าน เพราะทุกครั้งเราจะพบโลกใบใหม่มาอีกหนึ่งใบ | สิริรวมแล้วเคยผ่านการเข้าค่ายมามากกว่า 50 ครั้ง | จับพลัดจับพลูมาอยู่คณะไอที

แคมป์ฮับใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวได้ที่นี่

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเปิดหรือปิดใช้งานคุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้นคุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    แคมป์ฮับใช้คุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าชมเว็บไซต์และใช้งานได้อย่างเป็นปกติ คุณไม่สามารถปิดใช้งานคุกกี้ประเภทนี้ในเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้งานคุกกี้ประเภทนี้ แคมป์ฮับจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า