แคมป์ฮับ รีวิว

รีวิวค่าย IT CAMP #13 ไอทีลาดกระบัง [EP.50]

ค่าย IT Camp ครั้งที่ 15 เปิดรับสมัครแล้ว รายละเอียดคลิกเลย!!

เฮ้ยๆๆ เดินทางมาครึ่งร้อย EP. แล้ว กับ “แคมป์รีวิว” สวัสดีจ้า น้องๆ แคมป์ฮับทุกคนเลย วันนี้แคมป์รีวิวตอนที่ 50 (มาไกลเหมือนกันนะเนี่ย) จะมาขอเสนอค่ายที่น้องๆ สายคอมและไอทีอยากเข้ามากที่สุด ค่ายนึงเลย !! กับ “IT CAMP” ซึ่งก่อนที่จะไปเข้าค่ายกันในครั้งที่ 14 ในปีนี้ พี่ฟิวส์ พี่มน และพี่จ๊อบ ก็ขอพาน้องๆ ย้อนกลับไปสัมผัสบรรยากาศในครั้งที่ 13 กันก่อน มาดูกันซิว่า ปีที่แล้วมีกิจกรรมอะไรให้น้องๆ ร่วมกันสนุกเฮฮา และมีอะไรบ้างให้น้องๆ เรียนรู้ไปกับโลกแห่งไอทีกันบ้าง เลื่อนลงไปข้างล่างกันเลยจ้า

รู้จัก “ไอทีลาดกระบัง”

คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง หรือที่เราเรียกสั้นๆ ว่า ไอทีลาดกระบัง ถูกสถาปนาเป็นส่วนราชการขึ้น เมื่อ 27 กุมภาพันธ์ 2539 ซึ่งเป็นโครงการที่ริเริ่มโดยศาสตราจารย์ ดร.ไพรัช ธัชยพงษ์ อธิการบดี ในขณะนั้นได้มีวิสัยทัศน์ และเล็งเห็นถึงบทบาทความสำคัญ และแนวโน้ม ของเทคโนโลยีสารสนเทศ ต่อการพัฒนาประเทศ ประกอบกับความต้องการ ของตลาดแรงงานที่ขาดแคลนบุคลากร ที่มีศักยภาพในด้านนี้อยู่มาก โดยแรกเริ่ม ได้เปิดสอนในระดับปริญญาโทก่อน ต่อมาในปี 2546 ได้เปิดรับนักศึกษาในระดับปริญญาตรีเป็นรุ่นแรก และปริญญาเอก ในปี 2547

มีอะไรบ้างให้เราได้เรียนรู้ใน “ไอทีลาดกระบัง”

สำหรับหลักสูตรสำหรับน้องๆ ที่กำลังจะขึ้นมาศึกษาต่อในระดับปริญญาตรี มี 3 สาขาด้วยกัน ซึ่งน้องๆ จะต้องเลือกกันตั้งแต่สอบเข้า ผ่านระบบ TCAS เลย ได้แก่…

 • Business Information Technology (BIT) สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศทางธุรกิจ (หลักสูตรนานาชาติ)
 • Data Science and Business Analytics (DSBA) สาขาวิชาวิทยาการข้อมูลและการวิเคราะห์เชิงธุรกิจ

สองสาขาวิชาแรก เป็นสาขาวิชาน้องใหม่ล่าสุด จากการปรับปรุงหลักสูตรในปี 2559 และสำหรับใครที่แน่ใจว่าตัวเองไม่ใช่สายธุรกิจ หรือ Data Scientist แน่ๆ พี่มนขอแนะนำ…

 • Information Technology (IT) สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ และในสาขานี้ยังได้แยกย่อยออกอีก 3 แขนงด้วยกัน ซึ่งน้องๆ จะได้เลือกกันอีกทีตอนที่อยู่ ปี 2 เทอม 2 ยังพอมีเวลาให้ได้ตัดสินใจเลือกกันอีกนิด ได้แก่…
  • Software Engineering แขนงวิชาวิศวกรรมซอฟต์แวร์
  • Network and System Technology แขนงวิชาเทคโนโลยีเครือข่ายและระบบ
  • Multimedia and Game Development แขนงวิชาการพัฒนาสื่อประสมและเกม

เห็นชื่อทั้ง 3 สาขา และ 3 แขนงแล้ว ใครที่รู้ตัวตนแน่นอนว่าไม่ใช่สายโค้ดดิ้ง อาจจะหาทางหนีทีไล่ไปสาขาอื่นๆ เช่น BIT แต่ใช่ว่าถ้าน้องๆ เข้าไปแล้วจะไม่เจอโค้ด พี่มนขอบอกเลยนะจุดๆ นี้ว่าขึ้นชื่อว่าคณะไอทีแล้ว “เจอโค้ดทุกสาขาจ้า” 55555 แต่จะไม่ได้เรียนเข้มข้นเท่ากันเท่านั้นเอง

ขอแนะนำสองสาขาน้องใหม่ต่ออีกซักหน่อย สำหรับสาขา BIT จะเป็นหลักสูตรนานาชาติ ที่น้องๆ จะได้เรียนกับอาจารย์ชาวต่างชาติเลย เน้นทั้งภาษาอังกฤษ และด้านการบริหารธุรกิจไอที บัญชง บัญชีพื้นฐาน ก็มาให้น้องๆ ได้เรียนรู้เช่นกัน และสำหรับ DSBA ก็จะให้น้องๆ ได้เข้าสู่โลกแห่ง Big Data การวิเคราะห์ข้อมูลในโลกดิจิทัล พฤติกรรมต่างๆ เพื่อนำไปปรับใช้กับธุรกิจต่างๆ และการใช้ชีวิตของมวลมนุษยชาติ !! ถ้าน้องๆ สนใจข้อมูลของไอทีลาดกระบังเพิ่มเติม สามารถคลิกไปดูได้ที่ เว็บไซต์ของคณะฯ กันได้เลยจ้า..

ไอที วิทยาการคอมฯ วิศวะคอม ต่างกันยังไง?

พี่จ๊อบขอยกตัวอย่างง่ายๆ ด้วย 3 สาขาที่เรียนด้านคอมพิวเตอร์เหมือนกันละกัน ได้แก่

วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ (CPE)

CPE จะเน้นไปทางการพัฒนาหรือสร้างฮาร์ดแวร์มากกว่าซอร์ตแวร์ และส่วนอื่นๆ จะมีการเรียนในส่วนของระบบไฟฟ้า การทำงานของวงจรต่างๆ

วิทยาการคอมพิวเตอร์ (CS)

CS จะเน้นไปทางการพัฒนาซอร์ฟแวร์ เจาะลึกไปในส่วนนี้มากกว่าภาควิชาอื่นๆ อย่างเช่น สร้างระบบปฎิบัติการ (OS) วิเคราะข้อมูล ออกแบบระบบ ที่เน้นไปด้านของวิทยาศาสตร์มากขึ้น แต่ยังมีการเรียนในส่วนของระบบไฟฟ้าหรือการทำงานของคอมพิวเตอร์อยู่เช่นกันคล้ายกับ CPE

เทคโนโลยีสารสนเทศ (IT)

IT นั้นจะเน้นการใช้งานโปรแกรม รวมถึงฮาร์ดแวร์ต่างๆ และระบบเน็ตเวิร์ก ที่ได้จากการพัฒนาโดย CS และ CPE ให้เกิดประโยชน์ และประสิทธิภาพสูงสุด และยังมีบทบาทในการพัฒนาหรือสร้างซอร์ฟแวร์และฮาร์ดแวร์เช่นกัน

สุดท้ายแล้วทุกภาควิชาจะเน้นการเรียนการสอนที่แตกต่างกัน สำหรับวิชาที่เรียนถึงแม้จะมีวิชาหรือการเรียนการสอนในส่วนที่คล้ายกัน แต่ก็ไม่ลึกเทียมเท่าภาควิชาที่เน้นโดยตรง เช่น

 • CS อาจจะมีการเรียนในส่วนของไฟฟ้าเหมือนกับ CPE แต่ก็ไม่ลึกหรือมีรายละเอียดเท่าอยู่ดี
 • CPE และ IT อาจจะมีวิชาที่สอนในส่วนของอัลกรอลิทึมหรือรูปแบบข้อมูล แต่ก็ไม่ลึกเท่า CS อยู่ดี
 • CPE และ CS อาจจะมีวิชาที่สอนการใช้งานโปรแกรมหรือออกแบบในส่วนของโปรแกรม หรือออกแบบเน็ตเวิร์ก ก็ไม่ลึกเท่า IT ได้

ดังนั้นในส่วนของวิชาการเรียนการสอนของแต่ละภาควิชา จึงอาจไม่สามารถแทนกันได้ แต่สุดท้ายแล้วสำหรับสายคอมพิวเตอร์ มันสำคัญที่สุดในเรื่องของการศึกษาค้นคว้าเอาเองมากกว่า ถ้าน้องศึกษาในด้านที่ชอบซึ่งอยู่ในอีกสาขามากๆ น้องก็สามารถเชี่ยวชาญในด้านนั้นๆ ได้เช่นกัน ดังนั้น..

วิชาที่เรียนในห้องอาจไม่สำคัญเท่าคุณหามันด้วยตัวน้องเอง แต่ก็ต้องเลือกในสาขาที่น้องชอบวิชาที่อยากจะเน้นมากกว่า

ที่มาที่ไปของ.. IT CAMP

IT CAMP ถือกำเนิดขึ้นจากความตั้งใจของพี่ๆ ไอทีลาดกระบัง ที่อยากมอบความรู้เกี่ยวกับไอทีให้กับน้องๆ ม.ปลาย เพื่อให้น้องๆ ได้รู้จักกับคำว่า “ไอที” มากยิ่งขึ้น เป็นตัวช่วยสำคัญในการเลือกเส้นทางในการเข้าศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัยของน้องๆ อีกทั้งพี่ๆ นักศึกษา ก็จะได้ฝึกความสามารถของตนเองในการมาเป็นพี่ค่ายในหน้าที่ต่างๆ กันอีกด้วย

สำหรับใน IT CAMP ครั้งที่ 13 นี้ มาในธีมของ “ไวรัส” ที่ชวนน้องๆ มาเป็นผู้พิทักษ์แห่งโลกไซเบอร์ที่เต็มไปด้วยไวรัส มาร่วมทีมปราบไวรัสวายร้ายทั้ง 5 ชนิดที่กำลังกัดกินโลกไซเบอร์ของเรากับ 5 ค่ายย่อยที่จะพัฒนาน้องๆ ไปสู่ทีมที่แข็งแกร่ง ได้แก่..

 • AppVira เรียนรู้วิธีการเขียนแอปฯ เบื้องต้น ซึ่งในครั้งนี้ มาสอนการเขียนแอปบนแพลตฟอร์ม iOS (iPhone) ด้วยภาษา Swift (อ้ะๆ.. ในหัวนึกถึงรถ ไม่ก็นักร้องน่ะสิ ไม่ใช่นะ 55555)
 • Gamepersky เรียนรู้วิธีการสร้างสรรค์เกมเบื้องต้น โดยโปรแกรม Construct 2 ที่จะช่วยน้องสรรสร้างเกมออกมาได้สุดแสนจะง่ายดายเพียงแค่คลิก ลากและวางเท่านั้น
 • NetworkTon น้องๆ จะได้พบกับความรู้เกี่ยวกับโครงสร้างโครงข่ายอันแสนซับซ้อน ที่เข้าใจได้ไม่ยาก ด้วย Cisco Packet Tracer โปรแกรมจำลองสร้างระบบเครือข่ายอย่างง่ายอีกด้วย
 • IoTSecure ทุกอย่างรอบตัว ต่อเน็ตได้ !! เรียนรู้การทำอุปกรณ์ต่อกับบอร์ด Arduino ลองเขียนโปรแกรมควบคุมอุปกรณ์ เช่น โปรแกรมเซนเซอร์วัดความชื้นในอากาศ และอีกมากมาย
 • DataScan ค่ายย่อยน้องใหม่ไฟแรง กับโลกแห่ง Big Data พาน้องๆ ไปเรียนรู้กับการนำข้อมูลที่มีอยู่รอบตัว มาวิเคราะห์ เพื่อเอาข้อมูลนั้นไปต่อยอด ใช้ประโยชน์ได้ในอนาคต

อ่านมาถึงจุดนี้แล้ว ก็ได้รู้จักกับที่มาของคณะฯ หลักสูตรมีอะไรบ้าง สาขาการเรียนเกี่ยวกับคอมแต่ละสาขาต่างกันยังไง ที่มาที่ไปของค่ายกันไปพอสมควรแล้ว สำหรับวันนี้ ต้องลาไปก่อ.. เดี๋ยวๆ ยังไม่จบ ต่อจากนี้เราไปพูดคุยกับพี่ๆ น้องๆ ในค่ายกันบ้างซิว่า ในค่ายเป็นยังไงบ้าง อ้ะๆ เลื่อนไปดูกันต่อเลย..

พี่กรณ์ – พี่แองเจิ้ล 2 พี่ค่าย แห่ง IT CAMP

พี่ฟิวส์ : สวัสดีค้าบ พี่ๆ ทั้งสอง แนะนำตัวให้น้องๆ รู้จักกันซักหน่อย..
พี่กรณ์ : สวัสดีครับ พี่ชื่อพี่กรณ์ กรณศักดิ์ วงษ์จินดา ตอนนี้อยู่ปี 3 แขนงวิชาการพัฒนาสื่อประสมและเกม สาขาไอที คณะไอทีลาดกระบัง ในค่ายรับหน้าที่เป็นรองประธานค่ายในครั้งนี้ครับ
พี่แองเจิ้ล : สวัสดีค่าน้องๆ พี่ชื่อแองเจิ้ล พิมพ์พิชชา ปิติโชติโชคโภคิน ตอนนี้อยู่ปี 2 สาขาไอที คณะไอทีลาดกระบังเช่นกัน แต่ว่ายังไม่เลือกแขนงย่อยนะคะ ในค่ายรับหน้าที่เป็นผู้ช่วยสอน หรือที่เรียกว่า TA(Teacher Assistant) จ้า

พี่ฟิวส์ : พี่ๆ ทั้งสอง มาเป็นพี่ค่ายกันได้ยังไง..
พี่กรณ์ : ก็เริ่มมาจากตอนผมเรียนอยู่ปี 1 ทางคณะเราก็มีจัคค่ายนี้เหมือนกันซึ่งจะมีประจำทุกปีเลย แต่ตอนนั้นผมเป็นแค่สต๊าฟของค่าย ซึ่งความรู้สึกตอนนั้นมันดีมากเลยกับการที่ได้จัดค่ายนี้ขึ้นเพื่อให้น้องๆ ที่สนใจในด้านไอทีได้สัมผัสกับเนื้อหาและกิจกรรมต่างๆ ภายในค่าย เลยเป็นที่มาพอผมได้มีโอกาสจะลองจัดค่ายในปีถัดมา เลยคิดว่าอยากจะจัดค่ายดีๆ แบบนี้ให้กับน้องๆ ที่สนใจได้มาร่วมกันอีกครับ
พี่แองเจิ้ล : อาจจะเป็นเพราะตอนสมัยมัธยมไม่ค่อยได้ทำกิจกรรม มันก็เลยมีความอยากรู้อยากลอง เลยค่อนข้างทำกิจกรรมหลายอย่างในคณะ และ IT CAMP ก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่เราได้เข้าร่วมค่ะ

พี่ฟิวส์ : อะไรที่ทำให้แองเจิ้ลอยากเรียนไอที..
พี่แองเจิ้ล : ก็อาจจะเป็นเพราะเป็นคนชอบดูหนัง ดูการ์ตูน อ่านนิยายเยอะแล้วชอบไปคิดว่าอย่างนี้จริงๆ มันเจ๋งมาก ถึงกับเคยคิดว่าอยากมี AI เป็นของตัวเอง ชื่อ Mr.Lean เป็นเหมือนคุณพ่อบ้านผู้รู้และมากความสามารถ มันเป็นความคิดสมัยเด็กที่เป็นฝันที่สนุกสนาน พอฟังแบบนี้แล้วถามว่าเลือกคณะไอทีเป็นอันดับแรกเลยรึป่าว ตอบเลยว่าไม่ ในใจตอนนั้นคิดแค่ว่าไปเรียนสายที่จบมามีงานแน่ๆ ดีกว่า แต่มันก็มีส่วนลึกที่อยากจะมาเลยมาลองสอบไอทีลาดกระบังดูเฉยๆ ผลคือสอบติดจ้า แถมได้ทุนเรียนฟรีอีก เอาล่ะ ทีนี้ลังเลมากว่าจะเอาไม่เอาดี ตอนนั้นคือหาข้อมูล หาเหตุผล มาประกอบการตัดสินใจเยอะมากๆ ด้วยความเราก็ไม่เคยแตะต้องการเขียนโปรแกรมมาเลย จนผลสรุปก็เลือกมาเรียนที่นี่ค่ะ เพราะเราคิดว่าในอนาคตสายงานนี้มีโอกาสต่อยอดได้ ด้วยความที่ปัจจุบันเราพึ่งเทคโนโลยีเยอะมากๆ ทั้งสังคมก้มหน้า ทั้งเครื่องจักรแทนคน เรียกว่าถ้าเราทุ่มสุดๆ กับสายนี้ก็ไม่เสียหาย

พี่ฟิวส์ : การสมัครเข้ามาของน้องๆ ทางค่ายมีเกณฑ์ในการคัดเลือกน้องยังไงบ้างครับ..
พี่กรณ์ : ในส่วนนี้ต้องบอกก่อนว่าในแต่ละปีเกณฑ์ในการรับสมัครค่าย IT CAMP จะเปลี่ยนไปแล้วแต่ปี ซึ่งสำหรับเกณฑ์ในปีที่ผ่านมา ค่ายเราเน้นไปที่น้องๆ กลุ่มที่มีความสนใจในด้านเทคโนโลยีที่พอมีพื้นฐานบ้าง และสามารถที่จะมีส่วนร่วมกับกิจกรรมต่างๆ ภายในค่ายได้ด้วย เรียกได้ง่ายๆ คือน้องๆ ที่เรียนและเล่นได้ เพื่อไม่ให้บรรยากาศของค่ายตึงเครียดเกินไป

พี่ฟิวส์ : น้องๆ ในค่ายได้ข่าวว่าน่าร้ากกก.. กันทุกคน เล่าให้ฟังกันหน่อย ว่าน่ารักยังไง..
พี่กรณ์ : น่าร้ากมากครับ เกินความคาดหมายเยอะมากๆ เลย เพราะน้องๆ ส่วนมากเลยสามารถเรียนได้เกินที่คาดไว้ รวมทั้งพร้อมทำกิจกรรมอีก เรียกว่าผิดคาดก็ได้ครับ โดยเฉพาะค่ายใหม่ที่เพิ่งเปิดอย่าง Data Sci แบบน่าจะเป็นค่ายที่เนื้อหายากที่สุด แต่น้องๆ กับสนุกไปกับเนื้อหาและเรียนได้อย่างเต็มที่มากๆ ครับ
พี่แองเจิ้ล : มีเด็กๆ ในค่ายมีหลายแบบเลยค่ะ ตั้งเเต่ตั้งใจเรียนมากๆ แบบที่พี่กรณ์ได้บอกไปข้างบน ไปจนถึงติดเล่น มีครบทุกเเบบ พอๆ กับห้องเรียนของเราสมัยมัธยมเลยค่ะ ตอนเด็กเราเป็นยังไงน้องก็เป็นแบบนั้น เลยทำให้ค่อนข้างเข้าใจความรู้สึกน้องๆ อยู่บ้าง แต่หน้าที่ก็สำคัญกว่าความรู้สึกนะ 5555

พี่ฟิวส์ : IT CAMP ครั้งที่ 13 ต่างกับครั้งก่อนๆ ยังไงบ้างครับ..
พี่กรณ์ : ค่ายนี้ต่างกับครั้งก่อนๆ ก็ตรงค่ายย่อยน้องใหม่อย่าง Data Sci นี้แหละครับ เป็นค่ายที่เพิ่งเปิดมาใหม่ใน IT CAMP ครั้งนี้เลย

พี่ฟิวส์ : โมเมนต์อะไรในค่าย ที่พี่ๆ ทั้งสองประทับใจมากที่สุด..
พี่กรณ์ : ข้อนี้ยากเลยแฮะ เพราะเอาจริงๆ ตัวผมชอบเยอะมากๆ แต่ถ้าเอาที่ชอบที่สุดและประทับใจมากที่สุด ก็คงเป็นตอนก่อนกลับบ้านของน้องๆ อะครับ เพราะมันเป็นช่วงเวลาที่มีค่าที่สุดของทั้งพี่ค่ายและน้องค่ายที่จะได้เก็บความทรงจำดีๆ เป็นครั้งสุดท้ายก่อนจะต้องแยกย้ายกัน ผมถึงกับแอบน้ำตาซึมเลยแหละ TT
พี่แองเจิ้ล : เหตุการณ์กำเนิด Datawart มั้งคะ (งานปาร์ตี้ในค่าย) มันเหมือนเป็นการปล่อยผีของพี่ๆ มาก มีความบ้าบอ ถามว่าบ้ายังไง ก็คือพี่ๆ แต่ละคนต้องไปสรรหาอุปกรณ์ สิ่งของมาแต่งให้เข้ามากที่สุด ผ้าคลุมมา หมวกมา ไม้กายสิทธิ์มา พอกลับไปคิดถึงทีไรก็จะแบบ โอ๊ย.. ทำไปได้ไง 55555 เป็นภาพจำจนวันนี้

พี่ฟิวส์ : อีนคนก็ซึ้งน้ำตาไหล อีกคนก็ฮาไม่หยุด 55555 ตอนนี้ค่ายก็จบไปแล้ว หวังว่าน้องจะได้อะไรไปจากเราบ้าง..
พี่กรณ์ : ก็ไม่ได้หวังอะไรมากมายหรอกครับ ก็แค่พวกเราพี่ค่ายก็อยากให้น้องๆ ที่มาค่ายได้ความรู้ ความสนุก ความประทับใจกลับไปอยู่แล้ว ซึ่งพวกเราดีใจนะครับ ที่เห็นน้องๆ ได้ความรู้ใหม่ๆ และรอยยิ้มกลับไป
พี่แองเจิ้ล : ก็อยากจะให้ว่าน้องๆ จะได้ความรู้กลับไปกันเยอะๆ นะคะ ซึ่งพี่ๆ ทุกคนก็พยายามกันอย่างเต็มที่ เพื่อให้น้องได้ความรู้กลับไปมากที่สุด นอกจากนี้ก็หวังว่าสิ่งที่น้องจะได้รับมากที่สุด เป็นความรู้สึกเมื่อคิดถึงค่ายเลย ก็คือ “ความสุข” สุขจากการได้มาพบพี่ๆ ทุกคนในค่าย มาใช้ชีวิตร่วมกัน ทำกิจกรรมร่วมกัน ได้พูดคุยกัน มาปวดหัวด้วยกัน มาบ้าบอด้วยกัน

พี่ฟิวส์ : ค่ายนี้ให้อะไรกับเรา
พี่กรณ์ : จริงๆ ก็ให้มากมายหลายอย่างเลยนะครับ แต่ที่ผมรู้สึกว่าได้มากที่สุดคือการได้รู้จักน้องๆ ที่บางทีในอนาคตน้องๆ เหล่านั้นอาจจะเข้ามาอยู่ร่วมกันในรัวมหาลัยด้วยกันก็ได้นะ อิอิ
พี่แองเจิ้ล : ให้รอยคล้ำใต้ตา (TwT) หยอกๆ สิ่งที่ได้ก็น่าจะความรู้จากการเป็น TA นี่แหละค่ะ มันทำให้เราได้เจอสายอาชีพในไอทีที่อยากไปทำ นอกจากนั้นการเป็น TA ทำให้เพิ่งเข้าใจประโยคที่ว่า “ตอนเป็นน้องทำไม่ได้ไม่เป็นไรแต่พอเป็นพี่ต้องทำได้ทุกอย่าง” คือมีน้องถามอะไร ก็ต้องตอบได้ น้องติดอะไร ก็ช่วยได้ มีกิจกรรมอะไร ก็เล่นได้ มีท่าอะไร ก็เต้นได้

พี่ฟิวส์ : เชิญชวนน้องๆ แคมป์ฮับมาเข้า IT CAMP #14 กันหน่อยจ้า
พี่กรณ์ : ก็สำหรับน้องๆ ที่กำลังหาตัวเองอยู่หรือกำลังสนใจในด้านเทคโนโลยี ก็ลองมาค่าย IT CAMP #14 ได้นะครับ พี่รับรองว่าน้องๆ มาแล้ว ต้องไม่ผิดหวังแน่นอน นอกจากจะได้ความรู้กลับไปแล้ว ก็จะได้ความประทับใจกลับไปแน่นอนครับ
พี่แองเจิ้ล : สิ่งที่ฟังๆ เค้าเล่ามาก็เป็นได้แค่สิ่งที่เค้าเล่ามา ถ้าอยากรู้ว่ามันเป็นยังไง มันต้องมาลองด้วยตัวเองสิถึงจะของจริง!

ค่ายที่จะทำให้ทุกเวลาที่น้องๆ อยู่ในค่าย ได้พบกับอะไรที่แปลกใหม่ และความสนุกสนานจากพี่ๆ (?)
– คำนิยามของ IT CAMP #13 ในแบบฉบับของพี่กรณ์

It provides opportunities to find your inspiration in the technology.
– คำนิยามของ IT CAMP #13 ในแบบฉบับของพี่แองเจิ้ล

น้องจาจ้า – น้องก้อง น้องค่ายสุดแนว แห่ง IT CAMP

พี่ฟิวส์ : ฮาโหล น้องๆ ทั้งสองคน ทักทายเพื่อนๆ ทางบ้านกันหน่อยจ้า..
น้องจาจ้า : สวัสดีค่ะ หนูชื่อจาจ้า กรมาดา พิริยะเกียรติสกุล เพิ่งจบ ม.5 ที่โรงเรียนชลราษฎรอำรุง สายวิทย์ – คณิต ค่ะ
น้องก้อง :  สวัสดีครับ ผมชื่อก้อง พีรพัฒน์ คุณปสุต ครับ เพิ่งจบ ม.6 ที่โรงเรียนสวนกุหลาบ ธนบุรี สายศิลป์ – จีน ครับ

พี่ฟิวส์ :  น้องๆ ทั้งสองเคยเข้าค่ายที่ไหนกันมาบ้างเอ่ย..
น้องจาจ้า : ก็มี E-Camp, JWC 9, Marine Camp 36 จุฬาฯ,  SCG Sci-Camp 26, JPC 13 บางมด, Jubjit 6 ธรรมศาสตร์, NYC 11/1, ClickCamp 9 มหิดล, เตรียมพอร์ตให้ฉลาด.. ไม่พลาดทุกสนาม VOL.2 ของแคมป์ฮับ และก็ IT CAMP ที่นี่ค่า
น้องก้อง : ถ้าเป็นค่ายที่เข้ากับมหาวิทยาลัย ที่นี่ที่แรกเลยครับ

พี่ฟิวส์ : แล้วอะไร ทำให้น้องๆ ถึงมาตกลงปลงใจมาเข้าค่ายนี้..
น้องจาจ้า : หนูอยากหาตัวเองว่าชอบไม่ชอบอะไร บางทีมองเผินๆ หรือฟังๆ มาหนูว่ามันไม่ตรงเท่าไปดูเอง หนูสนใจพวกคอมเลยลองหาค่ายแนวๆ นี้ และชอบที่นี่ตรงไม่ได้แนะแนวอย่างเดียว แต่มีอบรบ มีเวิร์กช็อปด้วย ถ้ารู้สึกว่าไม่ชอย อย่างน้อยก็ได้ความรู้ได้อะไรกลับไป แต่ถ้าชอบ ก็ได้ดูๆ ไปด้วยเลย ว่าสังคมที่นี่เป็นไง ต้องทำอะไร มีไลฟ์สไตล์แนวไหนอะไรยังไง
น้องก้อง : เพราะว่าสนใจในด้านของ IT อยู่แล้วครับ เห็นว่าเป็นของลาดกระบังด้วย ก็เลยสนใจสมัครครับ อีกทั้งกิจกรรมจัดถึง 5 วัน น่าจะสนุกดี

พี่ฟิวส์ : น้องๆ ทั้งสองมาเข้าค่ายนี้ แล้วเลือกค่ายย่อยค่ายไหนเอ่ย..
น้องจาจ้า : AppVira ค่ะ เอาจริงๆ ลังเลหลายอันเลยค่ะ แต่คิดว่าแอปฯ น่าสนใจสุด
ละ น่าจะกลับมาฝึกต่อที่บ้านได้ถ้าเราชอบ
น้องก้อง : IoTSecure ครับ เพราะมองแล้วเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวที่ต้องเจอในทุกๆ วัน คิดว่าเมื่อได้รับความรู้น่าจะนำมาประยุกต์ใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน

พี่ฟิวส์ : แน่นอนว่า มาเข้าค่ายนี้ จะได้ลงมือทำโปรเจกต์กันด้วย !! น้องๆ ทั้งสองทำโปรเจกต์อะไร เล่าให้เพื่อนๆ ฟังกันหน่อย..
น้องจาจ้า : โจทย์ที่ได้มาเหมือนกันทุกกลุ่ม จะเป็นแอปฯ Mobile Banking ค่ะ โดยพี่ๆ จะกำหนดฟังก์ชันพื้นฐานที่ทุกกลุ่มต้องมีมาให้ และทีนี้แต่ละกลุ่มก็ต้องไปดีไซน์ให้แอปฯ มีหน้าตายังไง ธีมของแอปฯ ไอคอน สี ฟอนต์ต่างๆ เป็นยังไง และก็ให้มีฟังก์ชั่นเสริมในรูปแบบสไตล์ของกลุ่มเราเอง อย่างของกลุ่มหนู ก็จะมีแบบ กดปุ่มนี้แล้วมีเสียงนะ มีประวัติการฝากถอนเงิน ประมาณนี้ค่ะ แต่ละกลุ่มก็มีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันออกไปเลยค่ะ
น้องก้อง : ทำโปรเจกต์ Home secure ครับ เกี่ยวกับการรักษาความปลอดภัยของบ้าน ด้วยการใช้อุปกรณ์ต่างๆ อย่างเช่น Arduino ตัวจิ๋วครับ (ได้ที่สองของสาขาด้วยยย..)

พี่ฟิวส์ : โมเมนต์อะไรในค่าย ที่เราประทับใจมากที่สุด..
น้องจาจ้า : หนูชอบตอนที่เรียนมากที่สุดค่ะ เพราะพี่ๆ สอนดีมากกก.. คือสอนเข้าใจและก็สนุกด้วย ประทับใจตรงพี่จะคอยอยู่ด้วยตลอด ใส่ใจ ทุ่มเท เวลาเราถามเรื่องที่พี่เขาไม่แน่ใจ พี่เขาก็ไปหาคำตอบมาให้จนได้อะ คือพี่ๆ ใจดีละก็น่ารักมากๆ เลยค่ะ
น้องก้อง : คงเป็นเวลาที่เราเขียน Coding ต่างๆ แล้วเกิดปัญหา หรือเวลาเจอ Bug แล้ว พี่ๆ TA เข้ามาให้ความช่วยเหลือ จนเกิดความเข้าใจในทุกๆ ด้านครับผม

พี่ฟิวส์ : ถ้าให้กลับไปชวนเพื่อนๆ มาเข้าค่าย เราอยากเอาอะไรในค่ายไปบอกต่อกับเพื่อนๆ มากที่สุด..
น้องจาจ้า : ก็ต้องเป็นเรื่องแอปฯ ที่เราทำเองอยู่แล้วว 5555 คือค่ายนี้สามารถทำให้คนที่ไม่รู้อะไรเลย เขียนแอปแบบพื้นฐานได้อะ! หนูว่ามันเจ๋งมากค่ะ
น้องก้อง : ก็น่าจะเป็นโปรเจกต์ของตัวเองที่ทำไว้เนี่ยแหละครับ เพราะคิดว่ามัน Advance ในระดับนึง เป็นชิ้นงานที่พี่ๆ TA ปีสองยังไม่เคยทำเลยครับ แต่พี่ๆ และเพื่อนๆ ก็ยังสามารถทำให้มันสำเร็จได้ครับ

พี่ฟิวส์ : แล้วเราคิดว่า จะเลือกเรียนต่อในเส้นทางสายไอทีมั้ย..
น้องจาจ้า : อยู่ในชอยส์ต้นๆ ในตอนเลือกคณะเลยค่ะ
น้องก้อง : จะเข้าครับ ถ้าสอบติดนะ 😂

พี่ฟิวส์ : ค่ายนี้ให้อะไรกับเรา..
น้องจาจ้า : ให้ความรู้ ให้ความทรงจำดีๆ ให้เพื่อน คือเพื่อนๆ พี่ๆ ดีมากกก.. หนูรู้สึกโตขึ้นนิดนึงด้วยค่ะ เพราะโปรเจกต์ที่ทำ สอนให้หนูรู้จักรับผิดชอบและก็อดทนมากขึ้น เป็นไม่กี่วันที่สนุก และก็มีความหมายมากๆ เลยค่ะ
น้องก้อง : ค่ายนี้ให้ความรู้ในการใช้อุปกรณ์ต่างๆ เช่น Arduino และการต่อวงจรต่างๆ ครับ อีกทั้งยังให้ Connection กับเพื่อนๆ พี่ๆ ที่ชอบในด้านเดียวเดียวกัน จนจบค่ายแล้วยังติดต่อกับเพื่อนๆ ในค่ายอยู่เลยครับ คอลล์กลุ่มกันตลอด

พี่ฟิวส์ : เชิญชวนน้องๆ ม.ปลาย มาเข้าค่าย IT CAMP #14 กันหน่อยจ้า
น้องจาจ้า : มาค้นหาตัวเอง มาเจาะลึกสิ่งที่ชอบ มาหากิจกรรมสนุกๆ ทำ มาสร้างชิ้นงานจากความรู้ที่ได้ด้วยตัวเอง ทั้งอิ่มใจและอิ่มท้อง (เพราะของกินค่ายนี้เยอะมากก แทบกลิ้งออกจากค่ายเลยค่ะ) มาเถอะะ มัน-ดี-มากกกก
น้องก้อง : ก็อยากจะชวนให้น้องๆ ที่สนใจในด้านของ IT อยู่แล้ว หรือว่าคนที่ยังไม่รู้ว่าตัวเองชอบอะไร และอยากที่จะเข้ามาค้นหาตัวตนของตัวเอง ให้มาที่ค่าย IT CAMP ครั้งต่อๆ ไป ของทางไอทีลาดกระบังด้วยนะครับ รับรองว่าสนุกมากกก.. ปล.พี่ๆ สตาฟน่ารักทุกคนครับบบ..

ค่ายวิชาการที่สนุกจนแทบไม่รู้สึกว่าเรียนอยู่ เหมือนมาเล่นกับเพื่อน มาจอยกับพี่ๆ แต่รู้ตัวอีกที ก็คือได้ความรู้กลับไปด้วยนะ.. (งงมะ 5555)
– คำนิยามของ IT CAMP #13 ในแบบฉบับของน้องจาจ้า

เป็นที่ที่มอบประสบการณ์ใหม่ๆ ที่น่าจดจำ ขอยกค่ายนี่ให้เป็น Best camp of the year เลย..
– คำนิยามของ IT CAMP #13 ในแบบฉบับของน้องก้อง

ลงเอย..

อ๊ะๆ อ่านมาถึงตรงนี้กันแล้ว เตรียมหยิบปากกามาเขียนใบสมัครแล้วล่ะสิ ใจเย็นก่อนนะ 5555 ค่ายนี้เปิดรับสมัครทางออนไลน์ และยังไม่เปิดรับสมัครจ้า สำหรับ IT CAMP #14 ใกล้จะมาแล้ว ถ้าค่ายเปิดรับปุ๊บ แคมป์ฮับก็จะรีบมาบอกน้องๆ ปั๊บกันเลย เห็นมั้ยว่าโลกของดิจิทัล ในระดับมหาวิทยาลัย ที่เราแบ่งเป็น วิศวะคอม ไอที และวิทยาการคอมฯ แล้ว ในตัวไอทีเอง ก็ยังแบ่งยิบย่อยลงไปอีก เพราะฉะนั้นแล้ว ถ้าน้องๆ สนใจโลกของดิจิทัลจริงๆ ก็อย่าลืมถามตัวเองนะว่า เราอยากทำอะไรส่วนไหนในโลกของดิจิทัล สู้ๆ จ้า

สำหรับน้องๆ คนไหนที่เข้าค่ายมา แล้วอยากรีวิวค่าย อยากบอกต่อสิ่งดีๆ ที่เราเจอในค่ายมา มาบอกต่อกับเพื่อนๆ สามารถส่งรีวิวค่ายในรูปแบบไดอารี่ของน้องๆ มาที่ dhanamon@camphub.in.th หรือที่เฟซบุ๊กแฟนเพจของแคมป์ฮับก็ได้จ้า ไม่ต้องกลัวว่าเราจะเขียนไม่ดี ถ้าใจมันบอกว่าอยากเล่า แล้วจะรออะไร ส่งมากันได้เลย เดี๋ยวพี่ๆ แคมป์ฮับ จะช่วยแนะนำน้องๆ ว่าต้องเพิ่มตรงไหน อะไรยังไงให้จ้า สำหรับ EP. นี้ พี่ฟิวส์ พี่มน และพี่จ๊อบ ก็ต้องขอตัวไปก่อน แล้วพบกันในโอกาสหน้า สวัสดีจย้าาาาา.. !! บั๊ยบาย ฟิ่ววว~~

เขียนโดย : พี่ฟิวส์ พี่มน พี่จ๊อบ แคมป์ฮับ
ขอขอบคุณข้อมูล : คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (ไอทีลาดกระบัง)
ขอบคุณภาพถ่าย :
เฟซบุ๊คเพจค่าย IT CAMP | KMITL

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

FusePlus (พี่ฟิวส์)

พี่ชื่อฟิวส์ ตอนนี้จบวิศวเคมี บางมดแล้ว ตอน ม.ปลาย ก็เป็นเด็กล่าค่ายประมาณนึงเลย พูดเลยว่า ถ้าไม่ได้เข้าค่าย ก็ไม่ได้มาทำแคมป์ฮับนะเออวววว์

ข้อมูลผู้เขียน

Dhanamon (พี่มน)

ข้อมูลผู้เขียน

JobAntronic (พี่จ๊อบ)

#ywc14 #jwc7 #wip6 #jpcx #tedxkmutt #jwc8 #camphub #DEKCOMSTORY #jpc12