CAMPHUB review

รีวิวค่าย CE Smart Camp#11 วิศวะคอม ลาดกระบัง [EP.58]

สิ่งที่น้องๆ จะได้รู้จากรีวิวนี้

  • เจาะลึกวิศวะคอม ลาดกระบัง คณะนี้เรียนอะไร เหมาะกับใครบ้าง EP.นี้มีคำตอบให้
  • บุกค่าย CE Smart Camp ค่ายดีค่ายฟรีที่จะพาน้องๆ ไปรู้จักกับโลกของวิศวะคอมผ่านเวิร์คช็อปและกิจกรรมตลอด 6 วัน

กลับมาเจอกันอีกแล้วนะคะน้องๆ แคมป์รีวิว EP.58 นี้เราก็ยังคงอยู่กับคณะวิศวกรรมศาสตร์ค่ะ หลังจากมีรีวิววิศวะ ธรรมศาสตร์และวิศวะ บางมดไปแล้ว รอบก็เป็นคิวของวิศวะ ลาดกระบังค่ะ  พี่ดรีมจะพาน้องๆ ทุกคนไปบุกค่าย CE Smart Camp 11 ที่จัดโดยพี่ๆ วิศวะคอมค่ะ  วันนี้ไม่เกริ่นยาวเดี๋ยวเจ็บคอ ไปทำความรู้จักกับวิศวะคอมและค่าย CE Smart Camp กันเลยดีกว่า Go Go!

INSIGHT วิศวะคอมกับพี่ค่าย CE Smart Camp 

ใครอยากรู้จักคณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาคอมพิวเตอร์ ลาดกระบังผ่านมุมมองของคนที่เรียนอยู่คณะนี้จริงๆ บ้างยกมือขึ้น ไปคุยกับพี่ต๊ะ ประธานค่าย และพี่อ้อน พี่ค่าย CE Smart Camp กันดีกว่า รับรองเลยว่าน้องๆ จะได้ข้อมูลคณะอินไซต์เจาะลึกแบบที่หาไม่ได้ง่ายๆ ใน Google  ถ้าพร้อมแล้วไปกันเลย

วิศวะคอมลาดกระบังเรียนอะไรกันบ้างนะ

พี่ต๊ะ : ภาควิชาของเราส่วนใหญ่จะเรียนเรื่องการทำงานของระบบคอมพิวเตอร์ครับ ตั้งแต่การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ ของคอมพิวเตอร์ การเขียนโปรแกรมและสร้าง Application ขึ้นมาเพื่ออำนวยความสะดวกหรือควบคุมอุปกรณ์ได้ รวมถึงการสื่อสารกันของอุปกรณ์ต่างๆ ด้วยครับ
พี่อ้อน : การเรียนวิศวะคอมเป็นการเรียนการสร้างเครื่องมือ ชุดคำสั่งหรืออุปกรณ์เพื่อมารองรับและแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น สิ่งที่เรียนหลักๆ จะแบ่งออกได้เป็น 3 สาย คือ Software Hardware และ Network  การเรียนในสายนี้สิ่งที่เน้นเป็นการเรียนแบบปฏิบัติจริงและศึกษาด้วยตัวเองค่ะ

วิศวะคอมเหมาะกับใครบ้าง

พี่ต๊ะ : ภาควิชานี้เหมาะสำหรับคนที่สนใจด้านการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ รวมถึงชอบการวิเคราะห์เหตุการณ์ต่างๆ และพร้อมที่จะศึกษาเทคโนโลยีใหม่ๆ ครับ
พี่อ้อน : อย่างที่บอกไปว่าการเรียนวิศวะคอมเน้นการปฏิบัติจริงและใช้ความรู้มาแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น ปัญหาที่จะได้เจอจะมีความหลากหลายมาก ไม่มีคนสามารถตอบคำถามเราได้ทุกครั้ง ทำให้เราควร’คิด’อย่างมีกระบวนการเพื่อแก้ปัญหาที่เราจะต้องเจอ คนที่เหมาะกับวิศวะคอมควรมีความกระตือรือร้น ความใฝ่เรียนรู้ในการเรียน ที่สำคัญควรที่จะติดตามข่าวสารเกี่ยวกับเทคโนโลยีอยู่เสมอค่ะ

เขียนโปรแกรมไม่เป็น เรียนวิศวะคอมได้มั้ย

พี่ต๊ะ : ทางภาควิชาเรามีการสอนการเขียนโปรแกรมเบื้องต้นครับ คือจะเริ่มสอนตั้งแต่พื้นฐานเลย น้องๆ ที่สนใจ แต่คิดว่าตัวเองพื้นฐานยังไม่แน่น หรือว่ายังไม่มีพื้นฐานเลย ก็สามารถเริ่มเรียนรู้ไปได้ครับ
พี่อ้อน : การเข้ามาเรียนภาควิชานี้ไม่ต้องมีพื้นฐานก็สามารถเรียนทีนี่ได้เพียงแค่มีความพยายามค่ะ

เรื่องที่คนอื่นชอบเข้าใจผิดเกี่ยวกับวิศวะคอม

พี่ต๊ะ : มีประเด็นหลักๆ เลยครับที่คนชอบเข้าใจผิดในวิศวะคอมคือแค่ชอบเล่นเกมก็สามารถเรียนวิศวะคอมได้แล้ว แต่ที่จริงไม่ใช่เลย เราเป็นคนเขียนโปรแกรมเพื่อสร้างเกมและเขียนระบบเพื่อดูแลเกมนั้นๆ เผื่อน้องๆ นึกภาพไม่ออก น้องๆ ลองนึกว่า เราจะออกแบบระบบยังไงให้คนล็อกอินเกมพร้อมกัน 10,000 คนแล้วไม่ล่มเป็นต้นครับ
พี่อ้อน : ต้องบอกก่อนเลยว่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ไม่ได้เรียนเป็นช่างซ่อมคอมพิวเตอร์ค่ะ เราเรียนจบไปทำงานได้หลายอย่าง โปรแกรมเมอร์ ผู้ดูแลเว็บไซต์ นักวิเคราะห์และออกแบบระบบ สุดท้ายแล้วอาชีพต่างๆ ที่เลือกชึ้นอยู่กับความชอบและความสนใจเพราะวิศวคอมพิวเตอร์สอนให้เราคิดให้เป็น ที่สำคัญไม่ต้องชอบเล่นเกมก็เข้ามาเรียนในสายนี้ได้นะคะ

 ไปตะลุยค่าย CE Smart Camp กันดีกว่า

ค่าย CE Smart Camp เป็นค่ายที่จะพาน้องๆ ม.ปลายไปรู้จักกับโลกของวิศวะคอม  โดยปีนี้ค่ายจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 10 แล้ว จุดประสงค์ของค่ายคือต้องการให้น้องๆ ได้รู้จักและเข้าใจวิศวะคอมมากขึ้นผ่านกิจกรรมสนุกๆ และเวิร์คช็อปที่น้องๆ จะได้ลงมือทำจริงๆ ตลอดค่าย 6 วัน ที่สำคัญคือค่ายนี้เปิดโอกาสให้น้องๆ เข้ามาสัมผัสกับวิศวะคอมแบบฟรีๆ ไม่มีค่าใช้จ่ายเลย

พี่อ้อน : ค่ายปีนี้เป็นธีมเกี่ยวกับ ‘นักรบ’ มี 4 ชนเผ่า คือ อินเดียแดง ซามูไร สปาตัน และ อัศวิน เหมือนกับทุกคนต่างมีความต้องการที่ต่างกัน แต่มีจุดมุ่งหมายเดียวกัน แม้จะมาจากต่างที่เมื่อมารวมกันก็สามารถอยู่รวมกัน ทำงานด้วยกันและช่วยเหลือกันได้ – พี่ิ่ิอ้อน พี่ค่าย

พี่อ้อน : ในค่ายแบ่งออกเป็น 2 สาย คือ IoT สอนเกี่ยวกับการใช้ Arduino ที่เขียนด้วยภาษาซีเบื้องต้น การเขียนคำสั่งใช้อุปกรณ์ Sensor ต่างๆ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ โดยระหว่างการเรียนจะมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากๆ แทรกอยู่เสมอ และอีกสายคือ Robot ที่สอนเกี่ยวกับการเขียนภาษาซีเบื้องต้นและให้น้องๆ ได้ศึกษาและออกแบบหุ่นยนต์ในความคิดของตัวเองออกมา โดยจะมีโจทย์ออกมาให้น้องๆ ได้เอาหุ่นของตัวเองมาทดลองเล่นและท้าทายกัยโจทย์ต้องผ่านไปให้ได้ ตลอด

คุยกับน้องค่าย

แนะนำตัวกันหน่อยจ้า

น้องบั๊มพ์ : สวัสดีครับ ผมกันตพัฒน์ สุวรรณหงษ์  เรียกบั๊มพ์ก็ได้นะครับ ตอนนี้กำลังศึกษาอยู่ชั้นม.5 โรงเรียนชลประทานวิทยาครับ
น้องดรีม : สวัสดีค่ะ ดรีม ชนิสรา สุวรรณจินดา ตอนนี้เป็นนักศึกษาปี 1 คณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาคอิเล็คทรอนิกส์และโทรคมนามา ที่มจธ. ค่ะ

รู้จักค่าย CE Smart Camp ได้ยังไงเอ่ย

น้องบั๊มพ์ : ผมรู้จัก CE Smart camp ได้จากเพื่อนที่รู้จักแนะนำผมมาครับ
น้องดรีม : รู้จักผ่าน CampHUB ค่ะ คือหนูเป็นชอบออกค่ายอยู่แล้ว

สมัครค่าย CE Smart Camp แปลว่าสนใจวิศวะคอมกันอยู่แล้วรึเปล่า

น้องบั๊มพ์ : ผมเลือกสมัครค่ายนี้ก็เพราะค่ายนี้เหมือนมีแรงดึงดูดให้ผมกดสมัครแบบไม่ลังเลเลยครับ ตัวค่ายน่าสนใจ อีกอย่างผมก็สนใจทางด้านวิศวกรรมคอมพิวเตอร์อยู่ก่อนแล้วด้วย ก็อยากลองไปสัมผัสดูว่าจริงๆ วิศวะคอมจะเป็นยังไงครับ
น้องดรีม : ส่วนตัวไม่ได้สนใจที่วิศวะคอมเป็นพิเศษค่ะ อยากไปค่ายเพราะชอบที่เนื้อหาที่สอนในค่ายพวกโปรแกรมและโรบอทมากกว่าค่ะ ดรีมชอบเขียนโปรแกรมเพราะเขียนแล้วมันสนุกดีค่ะ ยากและท้าทายดี

เข้าค่ายนี้แล้วได้อะไรบ้าง

น้องบั๊มพ์ : เข้าค่าย CE Smart camp อย่างแรกเลยพี่ค่ายค่อยดูแลตลอดค่ายเลย (ฮาๆ)  แล้วก็ได้เพื่อนใหม่ๆ ที่มีความสนใจในแนวเดียวกัน ยังได้ประสบการณ์มากมายที่ไม่ได้อยู่ในห้องเรียน ได้ลองสิ่งใหม่ๆ ที่ไม่เคยทำ แล้วได้รู้ว่าอย่าต่อสายไฟผิด (หัวเราะ)  ได้รู้ว่าตัวเองเหมาะไหมที่จะเรียนทางด้านนี้  ได้นำทักษะที่เรียนรู้จากค่ายนี้มาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้ ผมได้เอาสิ่งที่เรียนจากค่ายไปทำโครงงานพอดีเลย และยังได้ความทรงจำดีๆ ที่จะติดตัวเราตลอดไป อยากให้ลองไปสัมผัสค่ายนี้ดู เพราะค่ายนี้ให้อะไรเราได้เยอะมากจริงๆ ครับ อีกทั้งการไปค่ายนี้ได้ผมรับรองว่าจะได้รับความรู้ ความสนุก และความทรงจำดีๆ ตลอดค่ายอย่างแน่นอนครับ
น้องดรีม : ก่อนมาค่ายคิดว่าต้องได้เล่นโรบอท Lego Mindstorm อีกครั้งแน่ๆ คือม.3 ที่ดรีมเรียนหุ่นยนต์ครั้งแรกเคยได้เล่นครั้งเดียวแล้วไม่ได้เล่นอีกเลย อยากเล่นอีก แล้วก็เรื่องของกิจกรรมสันทนาการที่อยากเก็บไปใช้ต่อในค่ายของดรีมเอง กับคอนเนคชั่นกับคนอื่นๆ ไว้คอยช่วยเหลือตอนมีปัญหาเรื่องโปรแกรมค่ะ ซึ่งจบค่ายมาก็ได้อย่างที่หวังหมดเลย55555

แอบเมาท์พี่ค่ายกันหน่อยดีกว่า

น้องบั๊มพ์ : รุ่นพี่นี่ดูแลดีมาก (ก.ไก่ พันล้านตัว) และน่ารักด้วย พี่ๆ ดูแลคอยถามปัญหาของน้องๆ แต่ละคน ชวนน้องคุย ชวนน้องเล่นตลอดเวลาที่อยู่ร่วมกัน สรุปง่ายๆ คือดีอ่ะ! ดูแลเหมือนไข่ในหินเลยครับ ต้องมาลองสัมผัสดูครับ
น้องดรีม : พี่ค่ายดูแลเราเหมือนเจ้าหญิงเลยค่ะ (หัวเราะ) เหมือนมีบอดี้การ์ด 24 ชั่วโมง ดรีมไม่เคยเดินไปไหนมาไหนคนเดียวเลย จะเข้าห้องน้ำ ลงบันได ไปกินข้าว ไปเอาของ มีพี่ไปด้วยตลอด ดรีมกำลังจะขึ้นปี 1 พี่ก็คอยแนะนำบอกให้เราตั้งใจเรียนนะ ปรับตัวอาจจะยากหน่อย แต่ต้องทำให้ได้  พี่ค่ายจะแนะนำเรื่องการใช้ชีวิตมหาลัยให้ด้วยค่ะ

กิจกรรมไหนประทับใจที่สุดในค่าย

น้องบั๊มพ์ : ความจริงแล้วผมประทับใจทุกกิจกรรมที่พี่ๆ จัดให้พวกเรามากเลยครับ แต่ถ้าที่สุดจริงๆ ก็คงต้อง CE festival  เป็นกิจกรรมสุดวิเศษที่ผมอยากให้เพื่อนๆ ไปลองสัมผัสดูนะครับ ส่วนรายเอียดของกิจกรรมนี้ขอ จุ๊ๆไว้ก่อน มันสนุกเลยนะต้องมาลองเอง!  อีกกิจกรรมสุดโปรดของผมเลยคือการฟังนิทานเรื่องกระต่ายกับเต่าในฉบับของ CE smart camp มันส์มาก ผมชอบมากจริงๆ
น้องดรีม : ช่วงบายศรีค่ะ เป็นกิจกรรมเหมือนรับน้อง ให้รุ่นพี่ผูกด้ายที่ข้อมือน้อง ซึ่งค่ายมี 6 วัน แต่เหมือนเราอยู่ด้วยกันมานานมากเลย หนูว่ามันอบอุ่นมาก ก็เลยชอบช่วงบายศรีมากที่สุดค่ะ  อีกกิจกรรมที่ชอบก็คือแข่งซูโม่โรบอทค่ะ ในค่ายเราจะได้เขียนโปรแกรมและประกอบโรบอท แล้วจะได้ซูโม่ เอาโรบอทเราไปชนกับของคนอื่นให้ตกสนามถึงจะชนะค่ะ

ทำยังไงถึงจะเจอสิ่งที่เราชอบหรืออยากทำ แนะนำเพื่อนๆ น้องๆ ที่กำลังอ่านอยู่หน่อย

น้องบั๊มพ์ : สำหรับเพื่อน ๆที่ยังค้นหาเส้นทางของตนเองอยู่ ผมคิดว่าการหาสิ่งที่ชอบคือการไปลองทำ ไปศึกษา ดูข้อมูลไว้มากๆ ครับ ถ้าเรามีข้อมูลเราก็จะรู้จักสิ่งที่ชอบได้ง่ายมากยิ่งขึ้นครับ ลองปรึกษากับเพื่อนสนิทก็ได้ ผมเองก็ชอบปรึกษาเกี่ยวกับสิ่งที่เหมาะกับตัวเราเหมือนกัน เพื่อนสนิทรู้จักเราและรู้บางสิ่งที่เราอาจจะลืมนึกไปก็ได้ครับ
น้องดรีม : ในความคิดดรีมสิ่งที่ชอบก็คือสิ่งที่เราทำบ่อยๆ นั่นแหละค่ะ สังเกตง่ายๆ ถ้าเราพอใจที่จะทำอะไร แม้ทำแล้วมันจะเหนื่อยหรือยาก เราก็ยังอยากจะทำมัน นั่นแหละเราเจอแล้วสิ่งที่เราชอบแล้ว

การหาสิ่งที่ชอบคือการไปลองทำ

ถ้าเราพอใจที่จะทำอะไร แม้ทำแล้วมันจะเหนื่อยหรือยาก เราก็ยังอยากจะทำมัน นั่นแหละเราเจอแล้วสิ่งที่เราชอบแล้ว

สุดท้ายแล้ว ชวนเพื่อนๆ มาค่าย CE Smart Camp ในปีหน้ากันเถอะ

น้องบั๊มพ์ : อยากชวนเพื่อนๆ พี่ๆ และน้องๆ ที่มีความสนใจในด้านของวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ก็ดี หรืออยากมาลองเปิดประสบการณ์ใหม่ก็ดี ค่าย CE smart camp จะพาทุกคนไปเรียนรู้ว่าสิ่งที่วิศวะคอมฯ เขาเรียนกัน มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในพี่น้องของ CE smart camp  กันเถอะครับ มีกิจกรรมสนุกๆมากมาย พร้อมทั้งสาระความรู้ !!  ปีหน้ามาสมัครกันนะครับ!!
น้องดรีม : มาค่ายนี้ไม่ว่าจะหวังอะไร รับรองไม่ผิดหวังแน่นอน คนที่กลัวเป็นค่ายวิชาการ เครียด บอกเลยสันทนาการมันส์มากค่ะ ต้องมาลองเอง บางอย่างถ้าเราไม่ลองก็ไม่มีทางรู้ว่าชอบรึเปล่า

คุยกับพี่ค่าย

แนะนำค่าย CE Smart Camp กันหน่อย

พี่ต๊ะ : ค่าย CE Smart Camp เป็นค่ายที่ให้ความรู้ด้านต่างๆกับน้องๆ ครับ ไม่ว่าจะเป็นทางด้านการเขียนโปรแกรมเพื่อควบคุมหุ่นยนต์และด้าน Internet of Things ครับ ในค่ายมีทั้งการเรียนวิชาการและกิจกรรมมากมาย มีทั้งพี่ดูแลตอบปัญหาที่น้องๆ ไม่เข้าใจตลอดค่ายเลยครับ ค่ายนี้นอกจากน้องๆจะได้ความรู้กลับไปแล้ว น้องๆ ยังได้รู้จักเพื่อนใหม่ รุ่นพี่วิศวะคอมและยังรู้จักอาจารย์ของทางภาควิชาด้วย รับรองไม่ผิดหวังแน่นอนครับ

ทำไมค่ายปีนี้ถึงต้องเป็น Robot สาขา IoT (Internet of Things)

พี่ต๊ะ : ทั้งสองหัวข้อเป็นหัวข้อที่ครอบคลุมและอธิบายหลายๆ อย่างทางด้านวิศวะคอมได้ดีครับ ด้าน Robot จะเป็นเน้นไปทางการเขียนโปรแกรม ส่วนด้าน IoT จะเน้นทางด้านการใช้ Sensor และอุปกรณ์ต่างๆครับ ซึ่งทั้งคู่เป็นพื้นฐานของวิศวะคอมครับ

กิจกรรมที่เด็ดที่สุดของค่าย

พี่ต๊ะ : อันนี้ทางเราขอเก็บเป็นความลับสำหรับเซอร์ไพร์สน้องๆ นะครับ อีกกิจกรรมในค่ายที่อยากแนะนำคือทางค่ายจะมีกิจกรรมใหญ่ครับ ธีมงาน festival จัดให้น้องเล่นเกมซุ้มๆต่าง เหมือนน้องเดินเล่นงานวัด งานเทศกาลกับเพื่อนๆ
พี่อ้อน : สำหรับปีนี้กิจกรรมที่น่าสนใจมากๆ เลยคือ CE Festival ที่เป็นการจัดกิจกรรมให้น้องๆ และพี่ๆ รวมไปถึงอาจารย์ด้วยได้ทำกิจกรรมร่วมกัน ภายในงานจะมีสกุลเงินเป็นของตัวเอง ต้องผ่านกิจกรรมต่างๆ เพื่อจะได้เงินนั้นมา และสามารถนำไปแลกของรางวัลได้อีกด้วย

อยากให้น้องๆ ได้อะไรจากค่าย

พี่ต๊ะ : ผมอยากให้น้องๆ ทุกคนได้ความรู้กลับไปไม่มากก็น้อยครับ แต่ที่ขาดไม่ได้เลยคือผมอยากให้น้องๆ รู้สึกสนุกไปกับการเรียนและกิจกรรม การเจอเพื่อนใหม่ และให้น้องค้นพบตัวเองว่าตัวน้องนั้นชอบวิศวะคอมจริงๆ
พี่อ้อน : อยากให้น้องๆ ได้พื้นฐานไปเพื่อนำไปใช้ศึกษาต่อยอดเองได้

ชวนน้องๆ ให้มาติดตามค่ายกันหน่อย

พี่ต๊ะ : น้องๆ คนไหนที่สงสัยหรืออยากรู้ว่าตัวเองเหมาะกับวิศวะคอมหรือไม่ พี่ขอแนะนำให้มาค่ายนี้ดู น้องๆสามารถติดตามข่าวสารของค่ายนี้ได้ทางเพจของ CE Smart Camp โดยตรงหรือผ่านทาง CampHUB ก็ได้ครับ พี่ๆ รอน้องอยู่นะ
พี่อ้อน : สำหรับน้องๆที่สนใจในด้านคอมพิวเตอร์ไม่ว่าจะเป็น Internet of thing หรือ Robot แล้ว ก็แนะนำให้มาเลยค่ะ ที่สำคัญค่ายนี้อัดแน่นไปด้วยวิชาการและกิจกรรมให้น้องๆ เข้าร่วมได้อย่างเต็มที่ ถ้าอยากรู้ว่าสนุกขนาดไหนต้องมาให้ได้นะคะ

 

เป็นยังไงกันบ้างคะกับแคมป์รีวิว EP. นี้  พี่ดรีมหวังว่ารีวิวรอบนี้จะช่วยให้น้องๆ ได้รู้จักวิศวะคอมกันมากนะคะและช่วยให้น้องๆ อยากออกไปค้นหาสิ่งที่ตัวเองชอบรวมถึงคณะที่ใช่ผ่านการเข้าค่ายและการทำกิจกรรมนะคะ  อย่างที่น้องบั๊มพ์ได้บอกเอาไว้ด้านบน การหาสิ่งที่ชอบคือการไปลองทำ เนอะ

สำหรับน้องๆ คนไหนที่อยา่กบอกเล่าเรื่องราวดีๆ ประสบการณ์ดีๆ ที่ได้จากค่าย สามารถส่งเรื่องของน้องๆ มายัง dhanamon@camphub.in.th หรือส่งมาในเฟซบุ๊กแฟนเพจของแคมป์ฮับก็น้า ไม่ต้องกลัวว่าเราจะเขียนไม่ดีเพราะพี่ๆ แคมป์ฮับรอช่วยแนะนำน้องๆ อยู่  แล้วเจอกันใหม่แคมป์รีวิวนะคะ บ้ายบายค่ะ ?

เขียนโดย  พี่ดรีม แคมป์ฮับ
ขอขอบคุณ ภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

 

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

Dreamwk (พี่ดรีม)