แคมป์รีวิว

รีวิว STAMFORD Open House 2018 (ทางที่ใช่ไปได้เร็ว) งานเปิดบ้านบรรยากาศครอบครัวนานาชาติ [EP.60]

บทความนี้ได้รับการสนับสนุนจากมหาวิทยาลัยนานาชาติสแตมฟอร์ต

สิ่งที่น้องๆ จะได้รู้จากรีวิวนี้

  • สัมผัสบรรยากาศการเรียนการสอนแบบมหาวิทยาลัยนานาชาติ
  • โอกาสที่จะได้รับเมื่อเข้าเรียนที่ Stamford International University
  • แต่ละคณะเรียนอะไรกันบ้าง เรียนรู้ทางที่ใช่ก่อนใคร เพื่อใช้ในการวางแผนอนาคต

ฮัลโหลชาวแคมป์ฮับทุกคนนน วันนี้พี่จั๊มพ์ กับ พี่เหมี่ยว จะอาสาพาน้องๆ ไปเคาะประตูเปิดบ้านในงาน “STAMFORD Open House 2018 : ทางที่ใช่ไปได้เร็ว” ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 7 – 8 กันยายน 2561 ที่ผ่านมา ณ มหาวิทยาลัยนานาชาติแสตมฟอร์ด วิทยาเขตพระราม 9 สถานศึกษาที่อบอวลไปด้วยบรรยากาศอบอุ่น น่ารักแบบครอบครัวนานาชาติ

ก่อนเปิดประตู ก้าวเข้าไปดูว่ามีกิจกรรมอะไรบ้าง เรามาทำความรู้จักกับ “มหาวิทยาลัยนานาชาติแสตมฟอร์ด”  หรือ “Stamford International University” กันก่อนดีกว่า

ทำความรู้จักกับ Stamford International University

มหาวิทยาลัยนานาชาติแสตมฟอร์ด เป็นมหาวิทยาลัยเอกชนนานาชาติ ที่เป็นหนึ่งในกลุ่มมหาวิทยาลัยในเครือลอรีเอท (Laureate International Universities) ซึ่งเป็นเครือข่ายการศึกษาที่ใหญ่ที่สุดในโลก ทำให้การเรียนการสอนเป็นไปตามมาตรฐานสากล มหาวิทยาลัยนานาชาติแสตมฟอร์ด มี 2 วิทยาเขต คือ วิทยาเขตพระรามเก้า และวิทยาเขตหัวหิน อีกทั้งยังมี ศูนย์การศึกษา อโศกแคมปัส ใจกลางกรุงเทพฯ สำหรับหลักสูตรปริญญาโท MBA

ถ้าน้องๆ คนไหนอยากทราบรายละเอียดหลักสูตรและอื่นๆ เพิ่มเติมแบบจุใจ กดอ่านที่นี่ได้เลยย เอาล่ะ! ถ้าพร้อมกันแล้ว เปิดประตูแล้วก้าวขาตามพี่ๆ กันมาเลย

เปิดประตูดูกิจกรรม “ทางที่ใช่…ไปได้เร็ว”

คนแรกที่มารอต้อนรับหน้าประตูอย่างอบอุ่น ก็คือ ดร.แอนดรูว์ สกาวน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยนานาชาติแสตมฟอร์ด ที่มากล่าวต้อนรับน้องๆ พร้อมด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม อารมณ์ขัน ที่บอกให้น้องๆ ทุกคน Have Fun กับกิจกรรมในวันนี้

ทำความรู้จัก นักศึกษาที่สร้างชื่อเสียง

เมื่อเปิดประตูเข้ามา กิจกรรมที่เรียกเสียงฮือฮา ต้องนี่เลย กับ กิจกรรมมอบรางวัลให้นักศึกษาที่สร้างชื่อเสียงให้กับมหาวิทยาลัย สำหรับคนแรกที่ขึ้นรับจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก พี่ปัญ BNK48 ไอดอลหน้าใส ขวัญใจเหล่าโอตะ ที่ตอนนี้กำลังศึกษาในสาขาการจัดการธุรกิจระหว่างประเทศ ที่นอกจากสร้างชื่อเสียงให้มหา’ลัยแล้ว ยังดังไกลถึงต่างประเทศด้วย น้องๆ ในงานนี่ฟินไปตามๆ กันเลย

ก็ยิ้มหวานขนาดนี้ไม่ให้ฟินได้ไง~

และคนต่อไปที่ไม่พูดถึงไม่ได้ นั่นก็คือ พี่บอมเบย์ จากสาขาการออกแบบสื่อสร้างสรรค์ แชมป์โลกเหรียญทอง Adobe Certified Associate World Championship จาก USA และยังเป็นถึงแชมป์กราฟิกดีไซน์คนแรกของประเทศไทยจากการประกวด Thailand Design Creator Competition 2018 อีกด้วย

cr.aritthailand

สนุนสนานกับชมรม Dance Club และ Music Club

และกิจกรรมที่สะกดสายตาทุกคู่ให้ดูที่เวทีอีกครั้ง ก็คือการแสดงจากชมรม Dance Club ที่ทั้งแข็งแรงและเซ็กซี่ เรียกได้ว่าหนุ่มๆ นี่มองกันตาค้างเลย นอกจากนั้นในช่วงบ่ายยังมีดนตรีเพราะๆ จากชมรม Music Club มาเล่นในงานสร้างความสนุกสนานเพลิดเพลินให้กับน้องๆ อีกด้วย

นอกจากชมรม Dance Club และ Music Club แล้ว ที่แสตมฟอร์ด ยังมีชมรมอีกมากมายที่ให้นักศึกษาได้เลือกเข้าตามความสนใจ มีทั้งชมรมจิตอาสา ชมรมฝึกการพูด ชมรมกีฬา และต่างๆ อีกมากมาย ทำให้ได้พบปะกับเพื่อนๆ และทำกิจกรรมที่สนใจร่วมกันในสังคมแบบนานาชาติ

สปีคอิงลิชฟุดฟิดฟอฟัน กับ คริส เดลิเวอรี่

แน่นอนว่ากิจกรรม Hightlight ที่น้องๆ สนใจกันเป็นพิเศษ ก็คือ Talk Show ภาษาอังกฤษ แค่“คริส”ก็มันส์แล้ว โดยคุณคริสโตเฟอร์ ไรท์ พิธีกรรายการ อิงลิช เดลิเวอรี่ ที่มาในหัวข้อ “4.0 Success” จะเรียกว่าเป็นเดี่ยว ไมโครโฟน ฉบับเรียนภาษาอังกฤษ เลยก็ได้ เพราะเป็นการสอนภาษาอังกฤษสอดแทรกกับความตลกขบขัน น้องๆ นั่งฟังกัน พร้อมเสียงหัวเราะคิกคัก และกล้าพูดคุยตอบคำถาม ทำให้บรรยากาศการดูเป็นกันเองสไตล์นานาชาติมากๆ เลยแหละ

หลังจากดูกิจกรรมหลักๆ ไปแล้ว ถ้าน้องๆ เกิดหิว หรือหัวเราะจนเสียงแหบเสียงแห้ง ก็มาเดินดูรอบๆ งานที่มีบริการอาหาร และเครื่องดื่มจากพี่ๆ ให้น้องๆ เลือกทานกันจนอิ่มหน่ำสำราญกันไปเลย นอกจากบูธอาหารแล้วยังมีบูธที่ไว้สำหรับ entertain น้องๆ โดยเฉพาะ อย่างบูธคอสเพลย์ และบูธแคสเกม ไว้ให้น้องๆ ได้เล่นกันสนุกสนานอีกด้วย

สัมผัสประสบการณ์จาก ตัวจริงแต่ละคณะ

เปิดประตูเข้ามาถึงตรงนี้แล้ว จุดนี้แหละที่จะทำให้น้องๆ ได้สัมผัส และรู้จักกับคณะสาขาวิชาต่างๆ อย่างใกล้ชิด ผ่านกิจกรรมที่พี่ๆ และอาจารย์แต่ละสาขาจัดเตรียมมาให้น้องๆ แบบจัดเต็ม

ขอเริ่มกันที่หลักสูตร Stamford English Program ซึ่งเป็นหลักสูตรการปรับพื้นฐานด้านภาษาอังกฤษก่อนการเรียนในหลักสูตรปกติ ฉะนั้นน้องๆ ที่ยังไม่ค่อยเก่งภาษาก็เรียนได้แน่นอน แล้วกิจกรรมที่ให้น้องๆ ได้ร่วมสนุก ก็คือการถามข้อมูลจากพี่ๆ และอาจารย์เป็นภาษาอังกฤษ ได้ฝึกภาษา ได้ทำความรู้จักกับพี่ๆ และอาจารย์ แล้วยังสนุกสนานเอ็นจอยกันอีกด้วย

ต่อมา International Hotel Management หรือ การจัดการโรงแรมนานาชาติ ที่ยกขบวนกิจกรรมมาแบบแน่นเอี๊ยด ในส่วนของ Food & Baverage ที่น้องๆ จะได้เรียนรู้สิ่งที่พี่ๆ ได้เรียนกันจริงๆ และได้ลงมือทำจริง ผ่านกิจกรรมสนุกๆ เช่น

กิจกรรมสอนทำ Mocktail โดยอาจารย์จากประเทศเยอรมัน และรุ่นพี่ในสาขา โดยให้น้องๆ ได้ลองผสม Mocktail ตามรสชาติที่ชอบ หลังจากนั้นก็เชคๆ กันอย่างเมามันส์เลย

กิจกรรมศิลปะการพับผ้าเช็ดปาก ที่พับออกมาได้รูปที่หลากหลายมาก มีรุ่นพี่คนญี่ปุ่นมาสอนน้องๆ แบบใกล้ชิดเลย แล้วพี่ๆ ยัง แอบกระซิบมาว่า แต่ละครั้งที่เรียนไม่เคยพับซ้ำกันซักแบบ

กิจกรรมตกแต่งคัพเค้ก ที่สอนโดยพี่ๆ นานาชาติเลย บรรยากาศเป็นกันเองดูอบอุ่นมาก และน้องๆ ยังได้คัพเค้กที่ทำกลับบ้านด้วย ได้เรียนจริงแล้วยังอิ่มอร่อยอีก ฟิน~

Front Office ห้องจำลองที่พี่ๆ ใช้เรียนกันจริงๆ ที่ให้น้องๆ ได้ลอง Check-in จริงกับระบบ Opera น้องๆ ตั้งใจเรียนกันใหญ่เลย

Housekeeping พี่ๆ เปิดห้องที่จำลองแบบโรงแรมนานาชาติที่ใช้เรียนจริง ให้น้องๆ มาลองสัมผัสและได้ลงมือทำกันจริงๆ เลย

มาต่อกันที่สาขาที่จะมีพี่ๆ สวยๆ หล่อๆ มายืนต้อนรับมากมาย กับ สาขา Airline Business Management หรือการจัดการธุรกิจการบิน ที่กิจกรรมก็น่าสนใจมากๆ นั่นคือการจำลองสถานการณ์เหมือนน้องๆ ทุกคนกำลังอยู่บนเที่ยวบิน ที่มีทั้ง แอร์โฮสเตส และกัปตัน โดยเป็นพี่ๆ และอาจารย์ ที่มาให้การแนะนำน้องๆ อย่างใกล้ชิด

สาขา Finance and Banking หรือ การเงินและการธนาคาร ที่ได้เปิดห้องปฏิบัติการ Bloomberg เทคโนโลยีสุดล้ำ ที่มีไม่กี่มหาลัยในภูมิภาค ASEAN ที่จะมีห้องนี้ ซึ่งเป็นห้องที่พี่ๆ ใช้ในการดูข้อมูลทางการเงินต่างๆ นอกจากนั้นยังมีกิจกรรม Accounting Bingo (บิงโกบัญชี) ที่มีอาจารย์ชาวต่างชาติมาสอนน้องๆ ด้วยตัวเองเลย

สาขาต่อไป Creative Media Design หรือการออกแบบสื่อสร้างสรรค์ ในชั้นแรก จะพบกับนิทรรศการจัดแสดงผลงานนักศึกษาจากสาขาการออกแบบสื่อสร้างสรรค์ที่ไปกวาดรางวัลทั้งในและต่างประเทศมามากมาย มีผลงานอาร์ตสวยๆ เต็มไปหมดเลย ทั้งงานสื่อสิ่งพิมพ์ งานออกแบบผลิตภัณฑ์ และอื่นๆ อีกมากมาย

 

นอกจากนิทรรศการยังมีกิจกรรมให้น้องๆ ได้ลองทำ surprise card ไอเดียของน้องแต่ละคนนี่เจ๋งไม่เบาเลยน้าา

Communication Art หรือ นิเทศศาสตร์ ของที่นี่จะแบ่งออกเป็น 2 สาขา คือ 

Broadcast and Journalism หรือวารสารศาสตร์และการกระจายเสียง ที่เตรียมกิจกรรมมาเซอร์ไพรส์น้องๆ กันแบบจัดเต็ม โดยพี่ๆ ได้แสดงบทบาทการทำงานจริงๆ ในการถ่ายทำหนัง ที่เล่นจริง! ด่าจริง! พี่ผู้กำกับจอมโหดก็สวมบทบาทได้สมจริงมาก น้องๆ นี่นั่งกันเงียบเลย(อิอิ) แล้วก็มาสรุปอีกทีเพื่อเป็นการสอนให้น้องๆ ได้เห็นถึงการทำงานจริงๆ ที่มีทั้งความกดดัน และความเครียด แต่เชื่อว่าถ้าน้องๆ ที่ชอบจริงๆ ก็จะสนุกกับมันแน่ๆ

Advertising and Public Relations หรือการโฆษณาและการประชาสัมพันธ์ กิจกรรมที่ให้น้องๆ ได้ลองคิดโฆษณาขายสินค้ากันแบบจริงๆ ด้วยการจับกลุ่มกันทำ Storyboard และออกมาขายไอเดียด้วยตัวเอง น่าสนุกมากๆ เลย

น้องๆ มีสีหน้าหลากหลายอารมณ์มาก555

มาถึงคณะสุดท้ายที่จะพาน้องๆ เดินชมแล้ว นั่นก็คือ Information Technology หรือคณะ IT เป็นห้องกิจกรรมที่อาจารย์อยู่กันเยอะมากกก น้องๆ มีคำถามข้อสงสัยอะไร สามารถถามอาจารย์ได้แบบใกล้ชิดแน่นอน พี่เข้าไปยังรู้สึกอบอุ่นตามไปด้วยเลย แล้วกิจกรรมต่างๆ ที่พี่ๆ และอาจารย์คิดมาก็ทำให้น้องๆ ได้รู้มากขึ้นว่าคณะนี้เรียนเกี่ยวกับอะไร เช่น เกมส์การเขียนโค้ด พัฒนาโปรแกรม และอื่นๆ อีกมากมาย ดูจากจำนวนน้องๆ  ที่เข้ามาแล้ว น้องๆ ผู้ชายให้ความสนใจกันเยอะมากก

จริงๆ แล้วยังมีสาขาที่น่าสนใจอีกเยอะมากกก ที่พี่ไม่ได้เอามารีวิวให้ฟัง แต่น้องๆ สามารถกดเข้าเว็บไซต์ www.stamford.edu เพื่อให้เจอทางที่ใช่ ได้เร็วกว่าใคร ได้เลยย

ความรู้สึกจากน้องๆ ที่เข้าร่วมงาน

สนุกมากค่ะ อาจารย์และพี่ๆ เฟรนลี่มาก

น้องๆ จากโรงเรียนสารศาสตร์วิเทศร่มเกล้า

มาแค่วันเดียว ได้รู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษมากขึ้น ได้กล้าพูดมากขึ้น

น้องๆ จากโรงเรียนกรรณสูตศึกษาลัย

นอกจากความสนุก โอกาสที่น้องๆ จะได้รับจาก STAMFORD

  • ได้เรียนรู้ในสังคมนานาชาติอย่างแท้จริง ทั้งจากเพื่อน และอาจารย์จากหลากหลายประเทศทั่วโลก
  • ได้เลือกเรียนทั้งหลักสูตรแบบนานาชาติ และแบบสองภาษา
  • ได้โอกาสในการเดินทางไปแลกเปลี่ยนในต่างประเทศ และการเรียนแบบ 2 ปริญญาในต่างประเทศ
  • ได้โอกาสในการเรียนรู้ และฝึกงานจากภาคธุรกิจที่เป็นพันธมิตรจากทั่วโลก
  • ได้โอกาสในการเริ่มทำงานจริงก่อนเรียนจบ ด้วยความได้เปรียบทางด้านภาษา

เป็นยังไงกันบ้างคะน้องๆ พี่จั๊มพ์ กับ พี่เหมี่ยว พาทัวร์จนเรียกได้ว่าทุกซอกทุกมุม ของ Stamford International University กันเลยทีเดียว  หวังว่าการพาน้องๆ เปิดบ้านครั้งนี้ จะช่วยให้ชาวแคมป์ฮับเจอทางที่ใช่และไปได้เร็ว ในทางที่ตัวเองฝัน และตั้งใจไว้นะคะ สำหรับวันนี้พี่ๆ ขอตัวลาไปก่อน แล้วเจอกันใหม่รีวิวหน้า บ๊าย บายยยย

เขียนโดย : พี่เหมี่ยว และ พี่จั๊มพ์ แคมป์ฮับ
ถ่ายภาพ : พี่จั๊มพ์ แคมป์ฮับ

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

MaKeaSanG (พี่เหมี่ยว)

ADVERTISING | ICT | SU |^^|