CAMPHUB review

รีวิวค่าย WIP Camp #10 บางมด [EP.62]

สิ่งที่น้องๆ จะได้รู้จากรีวิวนี้

 • เบื้องหลังการทำงาน “กว่าจะมาเป็น WIP Camp #10” โดยประธานค่ายคนเก่ง
 • ความทรงจำดีๆ ที่รวมกันสร้างมาตลอดระยะเวลา 10 ปี
 • ไอทีบางมดที่ไม่มีแต่ไอที แต่มีอะไรบ้างนั้น ต้องมาดูกัน

สวัสดีค่า น้องๆ ชาวแคมป์ฮับทุกคน กลับมาพบกันอีกครั้งแล้วว กับ แคมป์รีวิว ซึ่ง EP.62 นี้จะพาน้องๆ ร่วมกันค้นหากล่องดวงใจไปกับ ค่าย WIP Camp #10 โดยพี่ๆ ไอทีบางมด นั่นเอง แต่เอ๊ะ! น้องอาจสงสัยว่า “พี่คะ ไอทีมันเกี่ยวอะไรกับกล่องดวงใจหรอ” นั่นก็เพราะว่าค่ายครั้งนี้ มาในธีมที่มีชื่อว่า “ค้นหากล่องดวงใจ” แต่จะเกี่ยวกับไอทียังไงนั้น เดี๋ยวเราตามมาดูกันนน

และที่สำคัญ! ครบรอบ 10 ปีของค่ายทั้งที เราจะมารีวิวค่ายแบบธรรมดาไม่ได้ ดังนั้น EP.นี้ “พี่ฉัน ประธานค่ายคนเก่ง” และ “พี่ต้อง แคมป์ฮับ” ซึ่งก็เป็นสตาฟค่ายนี้ จะขออาสาพาเราไปพับกบ เอ้ย! พบกับเบื้องหลังการทำงานสุด Exclusive ที่ไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อนด้วยตัวเองเลย ถัาพร้อมแล้วไปดูกันนน ~

“คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ” ไม่เท่ากับ IT

อันดับแรกพี่ต้องขอแก้ข้อสงสัยของหลายๆ คนก่อนเลยว่า จริงๆ แล้ว ไอที นับเป็น 1 ในสาขาของ คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ซึ่งปัจจุบันในระดับปริญญาตรี เปิดทำการสอนอยู่ 3 สาขาด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น

 • หลักสูตรวิทยาศาสตรบัญฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ (IT) WIP Camp อยู่ในสาขานี้
 • หลักสูตรวิทยาศาสตรบัญฑิต สาขาวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ หลักสูตรภาษาอังกฤษ (CS)
 • หลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชานวัตกรรมบริการดิจิทัล (DSI)

เราสามารถเรียก 3 สาขารวมกันได้ว่า คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ หรือ “SIT” ซึ่งเป็นชื่อย่อของคณะในภาษาอังกฤษนั่นเอง โดยแต่ละสาขาก็จะสอนเนื้อหาที่แตกต่างกันออกไป ถ้าน้องๆ อยากจะอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม เข้าไปดูได้ที่เว็บไซต์นี้เลย >>> https://www.sit.kmutt.ac.th/

ทำความรู้จักกับ WIP Camp ค่ายไอทีสุดคลู

WIP Camp นั้นย่อมาจาก Ways to IT Professionals Camp เหตุผลที่จัดค่ายนี้ขึ้นมา เพื่อเปิดโอกาสให้น้องๆ ที่มีความสนใจด้านไอที หรือต้องการค้นหาความฝันของตัวเอง ได้เข้ามาสัมผัสชีวิตของการเป็นนักไอทีอย่างแท้จริง เป็นระยะเวลา 5 วัน 4 คืน

ซึ่งภายในค่ายประกอบไปด้วยการแนะนำหลักสูตรฯ การให้ความรู้และลงมือปฏิบัติจริงด้านวิชาการ อาทิเช่น ความรู้พื้นฐานด้านไอที (IT Fundamental), พื้นฐานการเขียนเว็บไซต์เบื้องต้น เป็นต้น อีกทั้งยังมีกิจกรรมสนุกสนานและภารกิจพิชิตความฝันอีกมากมาย รวมไปถึงมิตรภาพจากพี่ๆ เพื่อนๆ ในค่ายทุกคน

ซึ่งตอนนี้น้องๆ คงจะสงสัยกันแล้วสินะว่า “สิ่งเหล่านี้” เกิดขึ้นได้ยังไงกัน! อย่ารอช้า ตามไปพบกับเบื้องหลังอันแสนสนุกกันเลยดีกว่าาา

กว่าจะมาเป็น WIP Camp #10

สวัสดีครับน้องๆ ชาวแคมป์ฮับทุกคน พี่ขออนุญาตแนะนำตัว พี่ชื่อ ฉันทวัฒน์ ประดิษฐ (พี่ฉัน) นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ประธานโครงการค่ายเส้นทางสู่ฝันนักไอทีครั้งที่ 10 หรือที่น้องๆ รู้จักกันในชื่อ WIP Camp 10

เนื่องในโอกาสครบรอบนี้ พี่ขอเป็นตัวแทนเหล่า WIPPER ในการมอบความพิเศษให้กับน้องๆ ทุกคน ไม่ว่าจะเป็นคนที่เคยผ่านการเข้าค่ายนี้มา หรือที่กำลังสนใจอยู่ก็ตาม มาร่วม ค้นหากล่องดวงใจ ไปกับเบื้องหลังการทำงานที่พวกพี่ตั้งใจมอบให้น้องๆ มาตลอด ระยะเวลา 10 ปี กันนะครับ แต่ก่อนอื่นเลยเรามารู้จักบุคคลสำคัญๆ ในการทางเดินครั้งนี้กันก่อนดีกว่า

 • น้องไอติม: น้องค่ายสุดน่ารักของเรานั่นเอง แบ่งออกเป็น 10 กลุ่ม หรือ 10 รสไอติมด้วยกัน
 • พี่ไอติม: พี่กลุ่มประจำรสที่ได้ใกล้ชิดน้องๆ มากที่สุด เรียกได้ว่า 24 ชม. กันเลยทีเดียว
 • WIPPER: แก๊งเหล่าคนสร้างค่าย ซึ่งจะแบ่งออกเป็นฝ่ายต่างๆ อีกมากมาย

เริ่มกันเลย ณ ก่อนวันเปิดเว็บค่าย จนถึง วันปิดรับสมัคร

พี่ๆ WIPPER ทีมพัฒนาระบบ และ ทีมประชาสัมพันธ์ จะทำการเปิดเว็บค่าย (wip.camp) เพื่อแจ้งให้น้องๆ ทุกคนทราบถึงการมาของค่าย ก่อนถึงวันรับสมัครจริง 1 เดือนโดยประมาณ แต่ถ้าไม่อยากพลาดจริงๆ แล้วล่ะก็ พี่ขอแนะนำให้น้องๆ ติดตามจาก แคมป์ฮับ ได้เลยยย

ซึ่งการสมัครนั้นน้องๆ จะต้องได้รับการยินยอมจากผู้ปกครอง และมีการตอบคำถามสำหรับการคัดเลือกเข้าค่ายกันด้วย ใบ้ให้ว่ามีง่ายจนไปถึงยากเลยล่ะ  ช้าก่อน! อย่าเพิ่งกังวลใจไป เพราะเราวัดหลายๆ ด้านรวมกัน แต่ที่สำคัญคือ อย่าเว้นว่างกันน้า มีผลต่อการคัดเลือกจริงๆ นะจะบอกให้

วันตรวจคำตอบ

เป็นวันที่เหล่า WIPPER ทุกคนจะมาตรวจความถูกต้องของเอกสารที่น้องๆ ได้ส่งเข้ามาผ่านระบบรับสมัครอีกครั้งนึง อีกทั้งเพื่อให้คะแนนกับคำตอบของน้องๆ ที่ได้ตอบคำถามกันเข้ามาด้วย เรียกได้ว่าเป็นวันที่ยากต่อการตัดสินใจที่สุดเลยล่ะ ซึ่งปีนี้ใช้เวลาตรวจไปทั้งสิ้น 12 ชั่วโมง!! หน้าดำคร่ำเครียดกันสุดๆ ไปเลย

วันประกาศผล

และแล้วก็มาถึงวันที่น้องๆ รอคอย อย่าว่าแต่น้องที่ตื่นเต้นเลย พี่ๆ เองก็ตื่นเต้นไม่แพ้กัน เห็นได้จากภาพห้องเล็กๆ อย่างนั้นแต่จุพี่ ทีมช่างภาพ ประชาสัมพันธ์ กิจกรรม และพัฒนาระบบ กันอย่างหนาแน่นเลยล่ะ สุดท้ายแอบกระซิบมาจาก พี่ ทีมกิจกรรม และ ทีมประชาสัมพันธ์ เขาได้เตรียมกิจกรรมแจกของรางวัลมาฝากน้องๆ ในวันนี้ด้วย ห้ามพลาดเด็ดขาด!

เอาล่ะครับน้องๆ ตอนนี้เราก็ได้รู้เบื้องหลังในส่วนต่างๆ ของวันก่อนค่ายกันพอหอมปากหอมคอแล้ว พี่ว่าเราไปดูเบื้องหลังในส่วนกิจกรรมวันค่ายไปพร้อมๆ กับ พี่ฉัน และ พี่ต้อง กันต่อเลยดีกว่า ถ้าพร้อมแล้วออกเดินทางได้!

Day 1 – ปริศนากล่องดวงใจ

 • Mood & Tone: กล้าพูด กล้าแสดงออก กล้าที่จะเป็นตัวเองภายในค่าย ร่วมไปถึงการสร้างความคุ้นเคยกับเพื่อนในกลุ่มของตัวเอง รับรู้ตัวตนของเพื่อนในกลุ่มเพื่อปรับตัว

วันนี้กิจกรรมจะเน้นไปในส่วนของการละลายพฤติกรรม อาทิเช่น กิจกรรม Ice breaking แต่ที่พลาดไม่ได้เลยคือ กิจกรรม WIP Secret ที่กลายเป็นกิจกรรมสุดฮิตประจำค่ายของเราไปแล้ว ปีนี้มาในธีมของ “ปริศนากล่องดวงใจ” ให้น้องๆ ออกตามหาเบาะแส เพื่อเป็นกุญแจในการ ค้นหากล่องดวงใจ หรือ ความฝันของน้องๆ นั่นเอง กว่าจะมาเป็นกิจกรรมนี้ พี่ๆ ทีมพัฒนาระบบ ต้องเขียนโค้ดกันขึ้นมาสดๆ เลยแหละ หูววว!

Day 2 – ศึกวารีชิงนาง & เตรียมทัพ

 • Mood & Tone: การทำงานเป็นทีม ความสามัคคีในหมู่คณะ

น้องๆ อาจสงสัยว่า ชื่อธีมของวันนี้มันคืออะไรกันนะ! งั้นเรามาเริ่มกันที่กิจกรรมแรกกันก่อนเลย “ศึกวารีชิงนาง” กิจกรรมกลางแจ้งที่ใหญ่ที่สุดของค่าย! โดยพี่ๆ ทีมกิจกรรม ได้โจทย์มาว่า ต้องเป็นกิจกรรมที่น้องๆ สามารถเล่นพร้อมกันให้ได้มากที่สุด ซึ่งน้องไอติมมีประมาณ 100 คน อือหือ! ถือว่าเป็นโจทย์ที่หินมากๆ เลยใช่มั้ยล่ะ แต่เพื่อความสุขของน้องๆ แล้ว พี่ทำได้เสมอค่ะ ยิ่งเห็นรอยยิ้มด้วยแล้ว พี่รับรู้ได้เลยว่า สิ่งที่พวกพี่ตั้งใจมอบให้ มันไปถึงน้องๆ แล้ว :)

“เตรียมทัพ” กิจกรรมระดมสมองกันภายในรสของตัวเอง เพื่อสร้างสรรค์เทคโนโลยีล้ำยุคแบบไม่จำกัดจินตนาการ แต่เรามีอุปกรณ์ให้อย่างจำกัดนะเอ่อ งานนี้วัดกันที่ความคิดสร้างสรรค์ล้วนๆ แอบกระซิบว่า กิจกรรมมีแจกเงิน WIPDOLAR ด้วย! ใครได้เงินมากสุด มีผลต่อกิจกรรมในคืนวันที่ 3 ด้วยแหละ

Day 3 – กรีธาทัพ & ค่ำคืนแห่งรัตติกาล

 • Mood & Tone: แสดงศักยภาพสูงสุดของทีม

ออกลุยกันต่อผ่านกิจกรรม Walk Rally  “กรีธาทัพ” ซึ่งเป็นกิจกรรมที่จะทำให้เรารู้จักกับพี่ๆ IT ทั้ง 4 ชั้นปี โดยแต่ละฐานก็จะมี มิชชั่น ให้แต่ละรสแข่งกันเพื่อเก็บคะแนนอีกด้วย มาลุ้นกันว่าพี่ๆ เขาเตรียมความสนุกอะไรไว้ให้เราบ้างน้า

มาถึงช่วง “ค่ำคืนแห่งรัตติกาล” ที่น้องๆ แต่ละรสจะได้แสดงศักยภาพสูงสุดในด้านการวางแผน การจัดการ การออกแบบและการคิดอย่างเป็นระบบ เพื่อสร้างสรรค์ผลงานให้ถูกใจ เหล่าเซเลบ (Celebrity) ที่เราได้เชิญมาเป็นกรรมการในค่ำคืนนี้ ซึ่งกิจกรรมนี้พวกพี่ใช้เวลาคิดกันนานมาก เพื่อสร้างสรรค์สิ่งที่ดีที่สุดให้กับน้องๆ ด้วยความที่เป็นกิจกรรมกลางคืน ก็ต้องจัดเต็มทั้งแสง สี เสียง อีกทั้งยังมี เซอร์ไพรส์ แต่ถ้าอยากรู้ว่าเป็นอะไรนั่น ต้องมาเข้าค่ายดูแล้วว

Day 4 – เติมเต็ม WIP Camp

 • Mood & Tone: เติมเต็มความรู้สึกซึ่งกันและกัน

และแล้วค่ำคืนสุดท้ายของการจากลาก็มาถึง… “เต็มเติม WIP Camp” กิจกรรมที่ให้น้องๆ ทุกคนเขียนความรู้สึกและความประทับใจกลับมาให้เหล่าพี่ไอติมและพี่ WIPPER เพื่อประกอบรวมกันเป็น ครอบครัว WIP Camp ที่สมบูรณ์

ในปีนี้พี่ๆ ได้ร่วมกันสร้าง อุโมงค์แห่งความทรงจำ จากนำพักนำแรงของหลายๆ ฝ่าย ที่ไม่ใช่แค่เหล่า WIPPER รุ่นที่ 10 เท่านั้น เรายังได้แรงและกำลังใจจากพี่ๆ ตั้งแต่ รุ่น 1 เลยก็ว่าได้ ที่ไม่ว่าจะค่ายปีไหนๆ พวกพี่เขาจะมาร่วมกันสร้างความทรงจำดีๆ ไปกับพวกเราเสมอ

WIP Camp isn’t just a camp, WIP Camp is family

Day 5 – WIP TOGETHER

 • Mood & Tone: ครอบครัว IT ครอบครัว WIP Camp

ตลอดระยะเวลา 5 วัน 4 คืน มานี้น้องๆ ทุกคนคงจะได้พบ กล่องดวงใจ ของตัวเองกันแล้ว ถ้าหากรู้เส้นทางของตัวเองแล้ว พี่ๆ ก็ขอให้น้องเดินต่อไปและประสบความสำเร็จในเส้นทางนั้น ถึงแม้ว่าที่แห่งนี้อาจไม่ใช่ปลายทางความฝันของน้องๆ แต่พี่ก็ดีใจที่ครั้งหนึ่งเราเคยเดินร่วมทางกัน ได้สร้างความทรงจำดีๆ ไปด้วยกัน  ครอบครัว WIP Camp จะคอยอยู่เคียงข้างๆ น้องเสมอ

ก่อนจากกันพี่ๆ ทุกคนมีสิ่งหนึ่งที่มอบให้น้องๆ ฝากไว้เป็นความประทับใจในความทรงจำของ “น้องไอติม” เป็นของขวัญที่เราจะมอบให้เฉพาะครอบครัว IT เท่านั้น อยากรู้ว่าคืออะไรก็มาเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว IT กับเราสิ

สุดท้ายนี้ พี่ฉัน และ พี่ต้อง ขอส่งท้ายรีวิวด้วยสาระความรู้ดีๆ จากพี่ ทีมวิชาการ ทีมที่มาพร้อมความรู้อย่างเต็มเปี่ยม ที่พร้อมถ่ายทอดให้น้องๆ ตลอดระยะเวลาค่าย แม้ว่าค่ายจะจบ แต่สาระไม่จบนาจา สามารถติดตามความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีใหม่ๆ ได้ทางเพจ WIP Camp เลย

เป็นยังไงกันบ้างคะ กับการเจาะลึกเบื้องหลังความรู้สึกของเหล่า WIPPER ผู้สร้างค่าย WIP Camp #10 ได้รับความรู้เกี่ยวกับคณะ และสัมผัสถึงความตั้งใจที่พี่ๆ อยากมอบให้กับน้องๆ เลยใช่มั้ยล่ะ สำหรับใครที่อ่านแล้ว อยากเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวที่อบอุ่นนี้ สามารถติดตามข่าวสารค่ายได้ที่เพจ WIP Camp หรือเว็บไซด์ wip.camp เลยย

ส่วนน้องๆ คนไหนที่อยา่กบอกเล่าเรื่องราว และประสบการณ์ดีๆ ที่ได้จากค่าย สามารถส่งเรื่องของน้องๆ มาได้ที่ dhanamon@camphub.in.th หรือส่งมาในเฟซบุ๊กแฟนเพจของแคมป์ฮับก็น้า ไม่ต้องกังกลว่าเราจะเขียนไม่ดีเพราะพี่ๆ แคมป์ฮับรอช่วยแนะนำน้องๆ อยู่ EP.หน้าจะไปบุกค่ายไหนนั้น ต้องรอติดตาม สำหรับวันนี้สวัสดีค่าา

เขียนโดย พี่ฉัน ประธานค่าย และ พี่ต้อง แคมป์ฮับ
ขอบคุณภาพถ่าย ค่าย WIP Camp #10 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

พี่ต้อง

ค่ายให้อะไรเรามากกว่าความรู้ในห้องเรียน โดยเฉพาะอย่างยิ่งประสบการณ์และมิตรภาพ การได้พบเพื่อนใหม่ ๆ ที่มีความคิดเหมือนเราบ้าง แตกต่างจากเราบ้าง จะเป็นสิ่งที่ทำให้น้อง ๆ เติบโตขึ้น ดังนั้นมาเข้าค่ายกันเถอะ!!

แคมป์ฮับใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวได้ที่นี่

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเปิดหรือปิดใช้งานคุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้นคุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  แคมป์ฮับใช้คุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าชมเว็บไซต์และใช้งานได้อย่างเป็นปกติ คุณไม่สามารถปิดใช้งานคุกกี้ประเภทนี้ในเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้งานคุกกี้ประเภทนี้ แคมป์ฮับจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า