บทความ แคมป์รีวิว

รีวิวค่าย Youth Wavemakers โครงการเยาวชนโดย Greenpeace [EP.64]

สิ่งที่น้องๆ จะได้รู้ในแคมป์รีวิว EP นี้

  • นาทีนี้ใครๆ ก็พูดถึงปัญหาพลาสติก ปัญหาพลาสติกส่งผลต่อสิ่งแวดล้อมยังไงบ้าง EP นี้จะได้รู้กัน
  • เยาวชนก็สามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงให้โลกได้ ใครอยากรู้ว่าเยาวชนช่วยเปลี่ยนแปลงโลกได้ยังไง อ่านต่อด้านล่างเลย!

สวัสดีชาวแคมป์ฮับทุกคนจ้า ช่วงนี้จะเห็นได้ว่าใครๆ ก็พากันพูดถึงเรื่องพลาสติก ไม่ว่าจะเป็นปัญหาพลาสติกหรือการรณรงค์เลิกใช้พลาสติก แคมป์รีวิว EP.64 นี้พี่ดรีมเลยจะพาทุกคนไปรู้จักกับ Youth Wavemakers ค่ายสำหรับเยาวชนที่สนใจปัญหาขยะพลาสติกเหมือนกัน บอกก่อนเลยว่าค่ายนี้เป็นค่ายที่มีน้องๆ สมัครเข้าค่ายถึง 1,200 คน และคัดเลือกเหลือเพียง 36 คนเท่านั้น เยาวชนแบบเราๆ จะทำอะไรกับปัญหาพลาสติกล้นโลกได้บ้าง แล้วทำไมค่ายนี้ถึงเป็นที่สนใจของน้องๆ ตามพี่ดรีมมาดูกันเลย

มารู้จักค่าย Youth Wavemakers กันดีกว่า

ค่ายนี้เป็นค่ายเกี่ยวกับอะไร?

Youth Wavemakers เป็นหนึ่งในโครงการของ Greenpeace ซึ่งเปิดรับอาสาสมัครที่เป็นเยาวชนที่สนใจประเด็นด้านสิ่งแวดล้อม มาร่วมทำกิจกรรมและรณรงค์เกี่ยวกับการเลิกใช้พลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้งหรือ Break Free From Plastic โดยค่ายเป็นค่าย 2 วัน 1 คืนที่เยาวชนจะได้ลงมือทำกิจกรรมเพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับโลกจริงๆ

Greenpeace คือใคร?

Greenpeace คือองค์กรรณรงค์อิสระระดับโลกที่ทำกิจกรรมหลากหลายอย่าง เพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงในด้านดีๆ ให้กับสิ่งแวดล้อมและโลก Greenpeace เป็นองค์กรที่หลายๆ คนน่าจะคุ้นเคยดีจากการทำกิจกรรมต่างๆ เพื่อแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม และทำให้คนตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อม ปัจจุบัน Greenpeace มีสำนักงานใน 55 ประเทศทั่วโลก และหนึ่งในนั้นก็ตั้งอยู่ที่ประเทศไทยของเรานั่นเอง ใครอยากรู้จัก Greenpeace ให้มากกว่านี้สามารถดูเรื่องราวเพิ่มเติมได้จาก www.greenpeace.org/seasia/th

ทำไมต้องประเด็นเกี่ยวกับพลาสติก?

น้องๆ หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าปัญหาพลาสติกเป็นเรื่องใหญ่กว่าที่เราคิด (แต่ก็ไม่ได้แปลว่าเราไม่สามารถแก้ไขมันได้นะ) ปัจจุบันขยะกว่า 8 ล้านตันทั่วโลกถูกทิ้งลงสู่ท้องทะเล นี่ยังไม่รวมปัญหาขยะล้นเมืองนะ สาเหตุที่พลาสติกเป็นขยะล้นเมืองก็คือการใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง (Single Used Plastics) ของคนเราเนี้ยแหละ พลาสติกที่กลายเป็นขยะจำนวนมากส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะขยะพลาสติกในทะเลที่เป็นต้นเหตุให้สัตว์ทะเลหลายชนิดต้องตาย ปัญหาพลาสติกเป็นเรื่องที่ Greenpeace มองว่าเราต้องรีบแก้ไขโดยด่วน

คุยกับพี่เอมมี่ หัวหน้าโครงการ Youth Wavemakers

เยาวชนจะช่วยแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมได้จริงหรอ?

พี่เอมมี่ – Greenpeace เชื่อว่าเยาวชนคือพลังสำคัญในการเปลี่ยนแปลง พวกเขาพร้อมที่จะรับและเรียนรู้สิ่งใหม่ๆอยู่เสมอ ถ้าหากเราสามารถดึงศักยภาพที่ซ่อนอยู่ภายในตัวของน้องๆ ได้ โดยให้องค์ความรู้และการทำกิจกรรมต่างๆ  จากประสบการณ์จริง เพื่อสร้างความตระหนักและเปลี่ยนทัศนคติด้วยการลงมือทำเพื่อแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะปัญหาเรื่องขยะพลาสติกที่เป็นวิกฤตโลกในขณะนี้ที่ต้องลงมือแก้ไขอย่างเร่งด่วน พวกเขาจะกลายเป็นคลื่นลูกใหม่ในการเปลี่ยนแปลงที่มีพลังในสังคมอย่างยั่งยืนต่อไป

Green Peace เชื่อว่าเยาวชนคือพลังสำคัญในการเปลี่ยนแปลง

ทำไมต้องเป็น Youth Wavemakers?

พี่เอมมี่ – ความหมายของคำว่า Wave ของเราไม่ได้จำกัดอยู่ที่คำว่าคลื่นหรือกระแส แต่เราต้องการสื่อถึง คลื่นลูกใหม่ ที่เต็มไปด้วยพลัง ความตั้งใจและ passion ที่ต้องการเปลี่ยนแปลงบางสิ่งบางอย่าง ซึ่งก็คือเยาวชน

Youth Wavemakers ครั้งนี้พิเศษกว่าเดิมยังไง?

พี่เอมมี่ – ก่อนหน้านี้เราก็เคยมีจัดกิจกรรม Youth Wavemakers กันเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ตอนนั้นเป็นกิจกรรม Clean Up the Ocean ที่บางแสน เราพาน้องๆ ไปร่วมกันเก็บขยะที่ชายหาด และนำขยะพลาสติกที่เราเก็บได้นั้นไปเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างสรรค์เป็นผลงานศิลปะเพื่อบอกเล่าเรื่องราวของขยะสู่ท้องทะเล ซึ่งจัดแสดงที่หอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพฯ (BACC) ครั้งนั้นเป็นกิจกรรมที่สร้างความตระหนักให้น้องๆ ได้รับรู้ถึงปัญหาขยะพลาสติกในทะเล และปลูกจิตสำนึกในการอนุรักษ์ท้องทะเลไทย  แต่ในครั้งนี้จะแตกต่างจากครั้งที่แล้ว เพราะเราไม่ได้แค่ Clean up ชายหาดเท่านั้น แต่เราอยากให้น้องๆ ได้เข้าใจถึงภาพรวมของต้นตอปัญหาและสถานการณ์วิกฤตของขยะพลาสติกทั่วโลก รวมทั้งบทบาทของทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องซึ่งรวมถึงตัวน้องๆ เยาวชนเองด้วย

Brand Audit กิจกรรมหลักของค่ายในปีนี้

พี่เอมมี่ –  การทำ Brand Audit หรือการสำรวจยี่ห้อขยะเป็นกิจกรรมหลักของโครงการปีนี้ จากขยะพลาสติกที่พบ ทำให้น้องๆ ได้ตระหนักว่าขยะพลาสติกตามชายหาดส่วนใหญ่นั้นมาจากพฤติกรรมในชีวิตประจำวันของเรา ทำไมขยะเหล่านี้จึงลงมาอยู่ที่ทะเลได้?  ไม่ว่าจะเป็นบรรจุภัณฑ์จากหมวดอาหาร หมวดของใช้ในครัวเรือน และของใช้ส่วนตัว นอกจากนั้นน้องๆ ยังได้เรียนรู้ว่าขยะพลาสติกที่พบว่าเป็นพลาสติกประเภทใด และจากยี่ห้อใดบ้าง นั่นก็เพราะเราอยากชี้ให้เห็นว่ามันถึงเวลาแล้วที่ภาคการผลิตและเจ้าของแบรนด์ผลิตภัณฑ์ต่างๆ จะต้องมีบทบาทในการรับผิดชอบและแก้ไขปัญหาพลาสติกและเสนอทางเลือกที่ดีให้กับผู้บริโภค โดยมีนโยบายและแนวทางการผลิตสร้างบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมรวมทั้งมีส่วนในการสร้างพฤติกรรมที่ดีให้แก่ผู้บริโภค โดยไม่ยัดเยียดบรรจุภัณฑ์พลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้งให้แก่ผู้บริโภคโดยไม่จำเป็น

ใครอยากเห็นภาพการทำ Brand Audit ให้ชัดขึ้น ลองดูในคลิปนี้เลย

คุยกับน้องๆ YWM36

YWM36 คืออะไร?

YWM36 ไม่ใช่กลุ่มไอดอลกลุ่มใหม่ แต่เป็นกลุ่มเยาวชน 36 คน ที่ผ่านการคัดเลือกจากเยาวชนทั่วประเทศ 1,200 คน มาเข้าร่วมโครงการ Youth Wavemakers ตอน Break Free From Plastic WM36 เป็นตัวแทนเยาวชนไทยที่ร่วมทำกิจกรรมเพื่อแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมกับ Green Peace นั่นเอง ในปีนี้น้องๆ YWM36 ได้ทำ Brand Audit หรือการสำรวจยี่ห้อขยะกันที่ หาดชะอํา จังหวัดเพชรบุรี

ทำไมน้องๆ ถึงมาสมัครค่ายนี้กัน?

น้องข้าวทิพย์ สำหรับหนู ตอนนั้นกำลังหาค่ายช่วงที่ว่าง แล้วก็มาเจอประกาศในแคมป์ฮับ ช่วงนั้นหนูได้ทำเรื่องสิ่งแวดล้อมกับทางโรงเรียน และหนูสนใจว่าหากหนูเข้าโครงการนี้แล้วหนูจะต่อยอดกับโครงการที่หนูทำกับโรงเรียนได้อย่างไร  เราได้เรียนรู้สิ่งที่ไม่เคยรู้ และขยายผลต่ออย่างไร หนูอยากช่วยโลกที่เราอยู่ให้ดีขึ้น
น้องเหมย – หนูเป็นคนที่ชอบสิ่งแวดล้อมที่สะอาดมาก มันเป็นความรู้สึกที่ดีอย่างหนึ่งเวลาเห็นสถานที่ที่ไม่มีขยะพลาสติก รู้สึกสะอาดตา หนูเป็นคนที่แบบถ้าเจอขยะแล้วอยากจะเก็บทิ้งให้หมด และไม่อยากให้ใครต้องมาทิ้งขยะอีก เมื่อสองสามปีก่อนหนูไปเดินตลาดนัดกับแม่ เวลาแม่ซื้อของนู่นนี่ก็จะได้ถุงพลาสติกใบเล็กใบใหญ่มาเยอะมาก หนูเห็นว่าถุงพลาสติกมันเยอะเกินแล้วอาการเดิมคือรู้สึกรกหูรกตากลับมาอีกครั้ง หนูถึงกับดุแม่ว่า แม่เลิกรับถุงพลาสติกมาเยอะ ๆ ได้มั้ย หนูไม่ชอบ (หัวเราะ) พอหลังจากนั้นแม่หนูก็เริ่มเปลี่ยนโดยที่บอกแม่ค้าที่ตลาดนัดว่า ไม่เอาถุงพลาสติกนะแม่ค้า แล้วก็ถ้ามีถุงพลาสติกอยู่แล้วก็ใส่รวมกันเลย

ความท้าทายของค่ายนี้คืออะไร?

น้องข้าวทิพย์ – พอเห็นข่าวจากแคมป์ฮับเราก็อยากสมัครมาโครงการนี้มาก ความท้าทายของหนูที่เจอเลยคือหนูกำลังอยู่ในช่วงสอบ ต้องอ่านหนังสือหนัก แต่เราก็ตัดสินใจแล้วว่าเราอยากจะมาเพื่อช่วยปกป้องโลกใบนี้นี้ เราอยากเป็นพลังอีกหนึ่งเสียง และเรามีใจที่จะอยากจะทำจริงๆ
น้องเหมย – เรื่องสำรวจยี่ห้อขยะ (Brand Audit) ค่ะ เพราะหนูไม่รู้ว่าคือะไร ไม่เคยได้ยินมาก่อน แต่พอได้ลองได้ลงสนามปฏิบัติจริงหนูก็เข้าใจถึงวัตถุประสงค์ของการทำสำรวจยี่ห้อขยะ (Brand Audit) ว่าเราทำไปทำไม
น้องจ้า – สิ่งที่ท้าทายผมคือเป็นความคิด ความกลัว ของผมเองว่าเราเป็นแค่เยาวชนคนหนึ่ง ตัวเล็ก ๆ เราจะไปทำอะไรได้ เราจะเปลี่ยนแปลงโลกนี้ได้อย่างไร แต่พอเมื่อจบค่ายผมก็มีความหวังและความเชื่อที่ว่าถ้าพลังเล็ก ๆ แต่รวมกันเป็นก้อนใหญ่เราก็สามารถเปลี่ยนแปลงและช่วยสิ่งแวดล้อมของโลกนี้ได้

ประทับใจอะไรในค่ายนี้?

น้องข้าวทิพย์ ค่ายนี้หนูได้รับความอบอุ่น และได้เจอคนที่มีจิตวิญญาณ มีทัศนคติตรงกัน รักโลก รักทะเล เราไม่รู้จักกัน แต่มีมุมมองเดียวกัน ทุกคนมาปุ๊บจูนติดกันเลย โครงการนี้มีอะไรมากกว่าโครงการเก็บขยะทั่วไป เราอยากดูแลโลกนี้ เพราะลูกหลานเรายังต้องอยู่ เราต้องช่วยกันดูแล ตระหนักสิ่งที่ทำลงไป อิน เราต้องรักโลกจริงๆ
น้องแตม – ค่ายนี้เปรียบเสมือนโรงเรียนที่ให้เยาวชนเข้ามาแลกเปลี่ยนความรู้ เมื่อได้ความรู้เราก็สามารถออกไปทำอะไรที่ดีให้กับสังคม นอกจากนี้ยังรู้สึกเป็นเหมือนบ้าน จบค่ายนี้แล้วเราก็ยังไม่ทิ้งกันไปไหน มีการสานต่อ การติดต่อกัน เพื่อกลับมาทำอะไรดีๆ ร่วมกันอีกครั้งหนึ่ง

น้องๆ คิดว่าใครต้องรับผิดชอบปัญหาขยะพลาสติกที่มีอยู่ในปัจจุบัน?

น้องเหมย – หนูคิดว่าปัญหานี้เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องรับผิดชอบ  เมื่อคุณคิดนวัตกรรมต่างๆ มาเพื่อสร้างถุงพลาสติกได้ คุณก็ต้องหาทางออกในการลดการผลิตให้ได้ หากทำไม่ได้มันคือการไร้ความรับผิดชอบ ส่วนพวกเราหากเราไปเริ่มกดดันร้านสะดวกซื้อ ร้านค้า แรงกดดันก็จะลามไปถึงไปถึงบริษัทได้  ถามว่าช้าไปมั้ย หนูก็ว่าช้าไปนะเมื่อเทียบกับสถานการณ์ตอนนี้ ถุงพลาสติกที่ฝังอยู่ในดินทำให้ดินเสีย หากเผาก็เกิดแก๊สเรือนกระจกทำให้โลกร้อน ตอนนี้โลกเราร้อนมาก เราต้องรู้จักการอยู่ร่วมให้ได้กับธรรมชาติ เราไม่ใช่เป็นนายธรรมชาติ ธรรมชาติต้องเป็นนายเรา

คิดว่าเยาวชนแบบเราๆ สามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงให้โลกได้จริงหรอ?

น้องข้าวทิพย์ – การที่เยาวชนคนหนึ่งลุกขึ้นมาทำอะไรสักอย่าง จากคนๆ เดียวอาจจะดูเล็ก แต่ถ้าไม่มีใครหรือองค์กรใดเริ่มที่จะทำอะไรเลยปัญหานี้จะไม่หมดไป เยาวชนเป็นแรงผลักดัน เป็นรากฐาน ทุกคนต้องเคยเป็นเด็ก เยาวชนเป็นรากฐานในการช่วยพัฒนาโลกนี้
น้องเหมย – หนูอยากให้คิดว่าเยาวชนก็เหมือนกับเป็นเสาหลักของตึก ถ้าเสามีความแข็งแกร่งตึกก็จะไม่ล้ม การที่เริ่มปลูกฝังกับเยาวชนเป็นเรื่องที่ดี ลองคิดอีกว่าเชื้อเพลิงคือถุงพลาสติกที่กำลังมีไฟไหม้ ถ้าเราไม่ช่วยกันดับไฟแน่นอนว่าถุงพลาสติกใบนั้นก็จะปล่อยสารพิษออกมามากมาย

เยาวชนเป็นรากฐานในการช่วยพัฒนาโลกนี้

ค่ายจบแล้วเราจะทำยังไงกับปัญหาขยะพลาสติกต่อ?

น้องแดม   ผมคิดว่าผมจะมีวินัยในการทิ้งขยะมากขึ้น ที่สำคัญคือลดการใช้ถุงพลาสติก ความรู้ที่เราได้จากค่ายนี้ผมจะเอาไปสานต่อ ไปเล่าให้เพื่อนหรือครอบครัวได้ฟัง
น้องข้าวทิพย์ ส่วนตัวเรื่องปัญหาพลาสติกหนูเป็นคนที่ตระหนักเรื่องนี้พอสมควร มีคนบอกว่าให้เริ่มจากตัวเราก่อน โอเคหนูทำจริง ๆ แต่มันไม่ทันแล้ว ปกติแล้วหนูพกกระติกน้ำไปโรงเรียนตลอด แต่หลังจากนี้หนูจะลดใช้พลาสติกอย่างอื่น ส่วนเรื่องหลอดพลาสติกหนูอยากคุยกับอาจารย์เผื่อมีโครงการอะไรเพิ่มเติม หนูอยากทำให้มันเห็นผลได้จริง
น้องบั๊มพ์ – ผมจะนำความรู้ที่ได้ไปแบ่งปันให้เพื่อนและครูที่โรงเรียน แล้วก็ครอบครัวด้วยครับ ผมอยากให้โรงเรียนผมเป็นตัวอย่างให้กับโรงเรียนอื่น ๆ เพื่อส่งต่อให้เกิดเป็นพลังใหม่ให้กับคนที่มีจุดมุ่งหมายเดียวกัน

เป็นยังไงกันบ้างคะน้องๆ เห็นมั้ยว่าเยาวชนแบบเราๆ ก็สามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงดีๆ ให้กับโลกได้นะ ใครที่อ่านแคมป์รีวิวตอนนี้ แล้วอยากออกไปทำอะไรดีๆ ให้กับโลกอย่างเพื่อนๆ Youth Wavemakers แล้วหล่ะก็ ติดตามข่าวค่ายครั้งต่อไปที่แคมป์ฮับได้เลย ค่ายเปิดรับสมัครเมื่อไหร่พี่ดรีมและแคมป์ฮับจะรีบมาอัปเดตให้น้องๆ รู้ทันที

และสำหรับน้องๆ คนไหนที่อยากเล่าเรื่องราวดีๆ ประสบการณ์ดีๆ ที่ได้จากค่ายที่ไปมา สามารถส่งเรื่องราวของน้องๆ มาที่อีเมล [email protected] หรือส่งมาในเฟซบุ๊กแฟนเพจของแคมป์ฮับก็น้า ไม่ต้องกลัวว่าเราจะเขียนไม่ดีเพราะพี่ๆ แคมป์ฮับรอช่วยแนะนำน้องๆ อยู่จ้า

แคมป์รีวิว EP นี้ก็จบลงแล้ว แคมป์ฮับจะไปบุกค่ายไหนในต่อ รอติดตามกันได้ในแคมป์รีวิว EP หน้านะคะ สำหรับวันนี้บ๊ายบายจ้า

เขียนโดย พี่ดรีม แคมป์ฮับ
ขอบคุณ Greenpeace Thailand

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

Dreamwk (พี่ดรีม)