CAMPHUB review

รีวิวค่าย Beam Camp#3 วิศวกรรมชีวการแพทย์ ลาดกระบัง [EP.66]

สิ่งที่น้องๆ จะได้รู้จากรีวิวนี้

 • ทำความรู้จักกับโลกวิศวกรรมชีวการแพทย์ ที่ไม่ใช่เทคนิคการแพทย์
 • วิศวกรรมชีวการแพทย์ ลาดกระบัง เขาเรียนอะไรกันบ้าง
 • ตะลุยค่าย Beam Camp ครั้งที่ 3 ไปกับบทสัมภาษณ์พี่ค่ายและน้องค่าย

สวัสดีค่าาา กลับมาเจอกันอีกแล้วกับแคมป์รีวิว EP.นี้เลขสวยใช้ได้เลยทีเดียว ก็ถือเป็นโอกาสที่ดีในการเปิดโลกกว้างให้น้องๆ ได้รู้จักกับสาขาวิชาหนึ่งในคณะวิศวกรรมศาสตร์ ที่ใครหลายๆ คนอาจจะไม่เคยได้ยินชื่อนี้มาก่อนเลย นั่นคือสาขาวิศวกรรมชีวการแพทย์นั่นเอง! ซึ่งใน EP. นี้ก็จะพาน้องๆ ไปตะลุยในค่าย Beam Camp ครั้งที่ 3 ที่เพิ่งจบค่ายไปไม่นานมานี้ จัดโดยพี่ๆ สาขาวิศวกรรมชีวการแพทย์ ลาดกระบัง เอาล่ะ…ใครที่พร้อมแล้ว เลื่อนลงไปอ่านต่อกันเลย!

ทำความรู้จักกับวิศวกรรมชีวการแพทย์

หนึ่งในสาขาของคณะวิศวกรรมศาสตร์ที่นำเอาความรู้จากทางด้านวิศวกรรม คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และการแพทย์มาบูรณาการเข้าด้วยกัน เพื่อคิดค้น ออกแบบ และพัฒนาเครื่องมือ ซอฟต์แวร์ หรืออุปกรณ์ทางการแพทย์ นำไปช่วยเหลือผู้ป่วยในด้านต่างๆ เช่น การสร้างอวัยวะเทียม, แขนหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดระบบนำทางการผ่าตัด, การทำนายการเกิดโรคมะเร็ง, การประมวลภาพจากเครื่อง CT Scan, เครื่องกระตุ้นหัวใจ เป็นต้น ซึ่งแน่นอนว่าหนึ่งในอุปกรณ์เหล่านี้ที่ทาง“วิศวกรรมชีวการแพทย์” เป็นผู้สร้างจะส่งไม้ต่อไปให้ทาง “เทคนิคการแพทย์” ได้ใช้เพื่อรักษาผู้ป่วยต่อในขั้นตอนต่อไป ฉะนั้นทั้งสองวิชาชีพนี้ทำงานคนละส่วนกันนะ อย่าเผลอไปเรียกรวมล่ะ!

BME ลาดกระบัง เขาเรียนอะไรกัน?

สำหรับคณะวิศวกรรมศาสตร์ หลักสูตรปริญญาตรี สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ในสาขานี้เป็นหลักสูตรนานาชาติ 4 ปี วิชาที่จะได้เรียนกันก็จะมีคร่าวๆ ตามด้านล่างนี้เลย

 • ปี 1 เรียนพื้นฐานวิทย์ คณิต และวิศวกรรมที่มาแบบเต็มเม็ดเต็มหน่วย
 • ปี 2 เรียนพื้นฐานแบบเพิ่มเติมจากปี 1 ด้านวิศวกรรม และเรียนพื้นฐานวิศวกรรมชีวการแพทย์ เช่น วงจรไฟฟ้า การวัด เครื่องมือดิจิทัล เป็นต้น
 • ปี 3 เป็นปีที่ต้องเลือกเรียนสาขาย่อยต่างๆ ซึ่งมีด้วยกันทั้งหมด 5 สาขาย่อยด้วยกัน ได้แก่
  • สาขาย่อยเครื่องมือแพทย์ (Biomedical Instrumentation, BME-BMI) เน้นการบริหารจัดการเครื่องมือแพทย์ การซ่อมบำรุงรักษาเครื่องมือแพทย์ เน้นทำงานเป็นนักวิศวกรชีวการแพทย์ในโรงพยาบาล การทำงานเป็น Service Engineer, Product Specialist, Sale Representative เครื่องมือแพทย์
  • สาขาย่อยเทคโนโลยีสารสนเทศด้านการดูแลสุขภาพ (Healthcare Information Technology, BME-HIT) เน้นด้านระบบเครือข่ายในโรงพยาบาล ระบบภาพทางการแพทย์ การประมวลผลสัญญาณและภาพทางการแพทย์ การสร้างแบบจำลองทางการแพทย์ เหมาะสำหรับนศ. ที่มีสนใจทำงานด้านเทคโนโลยีสารสนเทศในโรงพยาบาล
  • สาขาย่อยวิศวกรรมเภสัชชีวภาพ (Bio-Pharmaceutical Engineering, BME-PHA) ศึกษาเกี่ยวกับขบวนการส่งยาเข้าสู่ร่างกาย การออกแบบผลิตภัณฑ์ยา ขบวนการทางเคมีที่เกี่ยวกับยา
  • สาขาย่อยวิทยาศาสตร์แพทย์ (Medicine Science, BME-MS) เพื่อต่อยอดนักศึกษาระดับหัวกระทิ เป็นแพทย์ผู้สามารถสร้างสรรค์ผลงานวิจัยด้านวิศวกรรม โดยเข้าศึกษาต่อในหลักสูตรแพทย์ศาสตร์บัณฑิต (นานาชาติ) สจล. ได้ 2 ปริญญาใน 8-9 ปี เรียกหลักสูตรนี้ว่าหลักสูตร 4+4 (GPA 3.5, BMAT)
  • หลักสูตร Dual Degree 2+2 เรียนวิศวกรชีวการแพทย์ที่สจล. แล้วไปเรียนวิศวกรรมชีวการแพทย์ที่ Glasgow University อีก 2 ปี ได้ 2 ปริญญา (GPA: 3.25, IELST: 6.5)
 • ปี 4 ทำโปรเจกต์จบ

จบไปทำอะไรได้บ้าง?

แบ่งสายงานออกเป็น 2 สายหลักๆ คือ

 • สายทำงานในโรงพยาบาล เป็นผู้ดูแลและจัดการเครื่องมือต่างๆ ภายในโรงพยาบาล
 • สายทำงานในบริษัท ไม่ว่าจะเป็นบริษัทนำเข้าเครื่องมือแพทย์ บริษัทผลิตเครื่องมือแพทย์ และบริษัทที่ให้บริการทางด้านการดูแลบำรุงรักษาเครื่องมือแพทย์ ก็สามารถทำได้ทั้งฝ่ายผลิต ฝ่ายพัฒนางานวิจัย ฝ่ายขายผลิตภัณฑ์ ฝ่ายซ่อมบำรุง ฝ่ายจัดการระบบและเทคโนโลยี เป็นที่ปรึกษาหรือผู้เชี่ยวชาญในการผลิต

ใครยังไม่จุใจตามไปอ่านกันต่อได้ที่ เฟซบุ๊กเพจคณะ หรือเว็บไซต์ของคณะ ได้เลยจ้า

ทำไมต้องไปค่าย Beam Camp?

ถ้าอยากจะมาสัมผัสวิศวกรรมชีวแพทย์ อยากรู้ว่าเขาเรียนอะไร ค่ายแนะแนวให้น้องๆ ม.ปลายนี้ ตอบโจทย์ของน้องๆ เพราะค่ายนี้จะพาให้น้องๆ ได้เข้ามารู้จักกับภาคชีวการแพทย์ ลาดกระบัง แบบที่ไหนก็ให้ได้ไม่เต็มเหนี่ยวเท่านี้มาก่อน! เพราะมีทั้งกิจกรรมสนุกๆ ให้น้องๆ ได้ทดลองเรียน ลองเล่น ลองทำเหมือนกับมานั่งเรียนไปพร้อมๆ กับพี่ๆ ในคณะเลยทีเดียว Schedule ในค่ายก็จะประมาณนี้เลย!

Day 1

 • ฟังบรรยายเกี่ยวกับหลักสูตรวิศวกรรมชีวการแพทย์
 • เข้าสู่บทเรียน Arduino หรือบอร์ดอิเล็กทรอนิกส์ ที่เอาไว้ใช้ติดต่อสื่อสารและควบคุมอุปกรณ์ไฟฟ้าอื่นๆ เช่น ระบบเปิด/ปิดไฟในบ้านอัตโนมัติ, ระบบรดน้ำต้นไม้อัตโนมัติ เป็นต้น
 • กิจกรรมเปิดตัว Lab mini project สำหรับในปีนี้เป็นการทำไม้เท้านำทางสำหรับคนตาบอด
 • กิจกรรมสันทนาการ

Day 2

 • เข้าชมเครื่องมือแพทย์ เช่น เครื่องจี้ที่เอาไว้ผ่าตัด เครื่อง X-ray ตู้อบเด็ก เป็นต้น
 • การแสดงจากน้องๆ แต่ละบ้านและพี่ๆ Staff แต่จะสนุกแค่ไหน ไปตามอ่านที่บทสัมภาษณ์ได้เล้ย

Day 3

 • การแข่งขัน Lab mini project จำลองสนามแข่งเล็กๆ ให้ใช้ไม้เท้าของกลุ่มตัวเองเดินคลำหาทางออก
 • พิธีปิดและมอบรางวัลสำหรับผู้ชนะในการแข่งขันทำ Lab mini project

มาเริ่มกันที่บทสัมภาษณ์ของพี่ๆ กันก่อนเลยดีกว่า

พี่ขนุน – สวัสดีค่าาา พี่ชื่อขนุน คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิชาวิศวกรรมชีวการแพทย์ ปี 3 ทำหน้าที่ประธานค่ายค่า
พี่แอน – สวัสดีค่ะ พี่ชื่อแอน ตอนนี้เรียนอยู่ชั้นปีที่ 3 คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาชีวการแพทย์ค่ะ ทำหน้าที่เป็นพี่ประจำกลุ่มโปรเจกต์ และพี่ Staff ค่ะ

มาทำในหน้าที่นี้ได้ยังเอ่ย

พี่ขนุน – ปกติทุกๆ ปี ค่ายบีมจะมีหัวหลักที่จัดงานคือปี 3 ค่ะ แล้วประธานค่ายก็จะมาจากการโหวตของเพื่อนๆ ในรุ่นอีกที สำหรับพี่ นี่เป็นค่ายแรกเลยที่เป็นประธาน แต่ก็เพราะเพื่อนๆ พี่ๆ และน้องๆ ในคณะช่วยกันจัดงานอย่างเต็มที่ ทำให้งานออกมาดีค่ะ
พี่แอน – พี่ประจำกลุ่มนี่เพื่อนๆ โหวตให้ค่ะ

น้องๆ เป็นยังไงบ้างคะ สอนยากมั้ยเอ่ย

พี่แอน – ไม่เลยค่ะ น้องกลุ่มน่ารักมาก ไม่เข้าใจตรงไหนหรือมีความคิดเห็นตรงไหน น้องจะถามเราตลอดเลย เลยทำให้สอนง่ายมาก

มีกิจกรรมไหนที่อยากแนะนำน้องๆ แคมป์ฮับเป็นพิเศษมั้ยคะ

พี่ขนุน – จริงๆ เด็ดทุกกิจกรรมเลยนะคะ แต่ขอเลือกเป็นกิจกรรมการแข่งขันโปรเจกต์ค่ะ เพราะน้องๆ จะได้นำโปรเจกต์ที่น้องๆ สร้างขึ้นมาใช้งานจริง น้องจะเกิดความภูมิใจที่ทำผลงานออกมาสำเร็จด้วยดีค่ะ แล้วผู้ชนะก็มีรางวัลด้วยนะคะ
พี่แอน – แข่งขันไม้เท้าสำหรับคนตาบอดค่ะ น้องๆ จะได้นำไม้เท้าที่น้องๆ สร้างเอง นำมาแข่งขันกัน ช่วงเวลานั้นเป็นช่วงที่สนุกมากๆ ทั้งพี่และน้องเลยค่ะ เชียร์กันสุดใจเลย

โปรเจกต์ให้น้องทำอะไรบ้างคะ

พี่ขนุน – บอกก่อนว่าโปรเจกต์ในแต่ละปีจะต่างกันไปนะคะ ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม แต่หลักๆ จะยึดการสร้างเครื่องมือทางการแพทย์ช่วยเหลือผู้ป่วยค่ะ สำหรับครั้งที่เพิ่งผ่านมาให้ทำไม้เท้าช่วยนำทางคนตาบอดค่ะ ในวันสุดท้ายจะมีจัดสนามแข่งขันให้น้องๆ แต่ละกลุ่มปิดตาแล้วใช้ไม้เท้าที่ตัวเองทำ ข้ามสิ่งกีดขวางมาจนถึงเส้นชัย กลุ่มไหนที่มาเร็วและชนน้อยที่สุดจะเป็นผู้ชนะค่ะ

ถ้าน้องๆ ไม่มีพื้นฐานมาด้านการเขียนโปรแกรมมาเลย สามารถสมัครค่ายนี้ได้มั้ยคะ

พี่ขนุน – เกณฑ์การรับสมัครแต่ละปีจะไม่เหมือนกันค่ะ ขึ้นอยู่กับความยากของตัวโปรเจกต์ แต่จะแจ้งเกณฑ์ในเอกสารรับสมัคร หรือจะสังเกตได้จากคำถามตอนสมัครค่ายก็ได้ค่ะ

เล่าเหตุการณ์ประทับใจในค่ายให้ฟังหน่อยค่าาา

พี่ขนุน – ค่ายนี้เป็นค่ายที่ทำให้ได้เห็นความรักความสามัคคีช่วยเหลือกันของครอบครัว BME ลาดกระบัง มีพี่ๆ คอยช่วยเหลือ support ในทุกๆ เรื่อง เพื่อนๆ ที่อยู่ข้างๆ ยอมทำงานหนักด้วยกันไม่ทิ้งกันไปไหน น้องๆ staff ที่ดูแลน้องค่ายเป็นอย่างดี และน้องค่ายที่น่ารัก ไม่ดื้อ ไม่ซน ขอบคุณมากๆ นะคะที่เลือกส่งใบสมัครมาเค้าค่ายนี้ หวังว่าเราจะได้เจอกันอีกนะ รักทุกคนมากๆ เลยค่ะ
พี่แอน – ถ้าให้บอกก็คงประทับใจทุกอย่างเลยค่ะ เพื่อนก็คอยซัพพอร์ตกัน น้องๆ ปี 1-2 ก็ให้ความร่วมมือดีมากๆ น้องๆ ก็ทำงานหนักกันมาเลย และน้องๆ ที่มาค่ายช่วยเติมเต็มให้ค่าย BEAM Camp เป็นค่ายบีมจริงๆ

ขอนอกเรื่องซักนิด พี่แอนรู้ได้ยังไงว่าอยากเรียนด้านนี้คะ

พี่แอน – เอาจริงๆ เลยตอนแรกก็ไม่รู้หรอกค่ะ แค่คิดว่าชื่อมันเท่ดี 55555555 ทุนเดิมอยากเรียนวิศวะอยู่แล้ว แต่ส่วนหนึ่งก็เพราะชอบชีวด้วย และอาจจะเพราะแม่อยากให้เรียนหมอ แต่เราไม่ชอบ เลยพบกันครึ่งทาง ตอนปี1เทอม1ยังปรับตัวไม่ได้ ก็มีท้อบ้างถึงกลับโทรไปร้องไห้กับแม่ช่วงอ่านหนังสือสอบ แต่ก็ผ่านมันมาได้ เป็นเพราะคนรอบข้างด้วยค่ะที่ทำให้เราเรียนต่อมาถึงทุกวันนี้ สามารถปรึกษาอาจารย์ได้ตลอด และเพื่อนๆ ก็คอยช่วยกันเรียนช่วยกันติว

ฝากค่ายนี้ถึงน้องๆ ที่สนใจหน่อยค่า

พี่ขนุน – สำหรับน้องๆ ที่สนใจ อยากรู้จักวิศวกรรมชีวการแพทย์มากขึ้น พี่ฝากค่าย Beam Camp ครั้งที่ 4 ไว้ในใจน้องๆ ด้วยนะ #ค่ายปีหน้ารับรองเด็ดกว่า 10 เท่า
พี่แอน – น้องๆ คนไหนที่ไม่รู้ว่าวิศวกรรมชีวการแพทย์คืออะไร เป็นยังไง หรือใครที่กำลังลังเลว่าจะเข้าดีมั้ย อยากให้น้องๆ ได้ลองยื่นใบสมัครมากันนะคะ น้องจะได้ร้บคงามสนุกสนาน ความรู้ และมิตรภาพดีๆ กลับไปแน่นอน

มาต่อกันที่น้องค่าย

น้องหลิว – สวัสดีค่า หลิวค่ะ ตอนนี้เรียนอยู่ชั้น ม.5 โรงเรียน ยุพราชวิทยาลัย จ.เชียงใหม่ค่ะ
น้องปาล์ม – สวัสดีครับ ชื่อปาล์มครับ อยู่ ม.6 โรงเรียนอัสสัมชัญ บางรักครับ

รู้จักค่าย Beam camp ได้ยังไงเอ่ย

น้องหลิว – ที่โรงเรียนประชาสัมพันธ์ค่ะ แต่ก็ยังไม่ค่อยสนใจ555 เข้ามาดูๆ ใน CampHUB ก็เจออีก เข้าไปดูใบสมัคร คำถามก็ไม่ยาก ก็เลยสมัครไปค่ะ
น้องปาล์ม – วันนั้นไปสอบพรีเทสแถวๆ ตึกวรรณสรณ์ครับ แล้วก็เห็นพวกพี่ๆ เขาโปรโมทกันอยู่ก็เลยลองสมัครไปดูครับ

เคยไปค่ายไหนมาบ้าง

น้องหลิว – ไปเภสัช ม.นเรศวร และแพทย์ ม.ขอนแก่นค่ะ
น้องปาล์ม – ค่ายนี้เป็นที่แรกที่สมัครติดครับ นอกนั้นนกหมด555

ทำไมถึงมาสมัครค่ายนี้คะ

น้องหลิว – หนูมองเป็นโอกาสอ่ะค่ะ ไปเปิดประสบการณ์ ลองไปดูเผื่อไว้ด้วยค่ะ หนูติดค่ายแล้วด้วยค่ายฟรีอีกลาดกระบังอีก555 ถ้าไม่ไปในอนาคตหนูอาจจะเสียใจทีหลังค่ะ
น้องปาล์ม – ส่วนตัวชอบในคณะวิศวะอยู่แล้ว อาจจะเพราะทั้งพ่อทั้งพี่ชายเป็นวิศวะครับ เหมือนถูกหลอมมาด้วยมั้งครับ เลยแบบรู้อีกทีก็ชอบไปแล้วอะพี่ แล้วชอบฟิสิกส์กับคณิตด้วยมั้งครับ แต่คือยังไม่มั่นใจในสาขาครับ แล้วก่อนหน้านั้นก็ได้ข่าวคณะนี้พอดี เวลาค่ายก็ว่างพอดี เลยลองสมัครมาดูครับ

คำถามสมัครค่ายเป็นยังไง ยกตัวอย่างให้ฟังหน่อย

น้องหลิว – พาร์ทวิชาการให้เขียน Flow chart ค่ะ มีถอดรหัสภาษา C ด้วย ส่วนพาร์ทพวกทัศนคติความคิดไรงี้ มีให้แต่งเรื่องตามคำที่เค้าให้ทั่วไปค่ะ แต่ข้อแม้คือแต่งยังไงก็ได้ให้พี่เค้าจำเราได้ค่ะ
น้องปาล์ม – ผมว่ายากพอสมควรนะพี่555 มันมีทั้งภาษา C และ Flow chart แล้วนอกนั้นก็เป็นคำถามถามความคิดเห็นหมดล่ะครับ

พอเข้าค่าย Beam camp แล้วทำให้เราเข้าใจสาขานี้ แตกต่างจากเมื่อก่อนมั้ย

น้องหลิว – แตกต่างนะคะ ตรงที่พี่ๆ ไม่ได้ดูดุเถื่อนอย่างที่คิดค่ะ พี่น่ารักมากกกค่ะ 55555 มีเขียนโปรแกรมไรงี้ด้วยค่ะ ต่อวงจรไฟฟ้า แต่สาขานี้อาจจะไม่ได้เรียนหลักสูตรวิศวะเยอะเท่าสาขาอื่นค่ะ
น้องปาล์ม – ตอนแรกไม่รู้จักสาขานี้เลยครับ มาเข้าค่ายนี้ก็ได้เข้าใจขึ้นมากเลย ได้เห็นว่า แผนการเรียนเป็นยังไง จบไปแล้วมันทำงานได้หลายประเภท ไปทำตามโรงพยาบาลก็ได้

ในวันค่ายพี่ๆ มีสอนอะไรบ้าง

น้องหลิว – สอนเขียนโปรแกรม เขียน Flow Chart ต่อวงจรแผง Arduino แล้วก็ Drawing ค่า ตอนอยู่ค่ายหนูรู้สึกไม่ถนัดด้านนี้เลยค่ะ รู้สึกว่ายาก แต่พอกลับจากค่าย ที่โรงเรียนก็มีสอนพอดีเลย หนูก็เลยทำเป็นเลยค่ะเพราะไปค่ายมาแล้ว เพราะพี่ๆ เขาสอนดีมากค่ะ ให้เราคิดเองก่อนแล้วพี่เค้าจะตรวจให้ค่ะว่าผิดตรงไหน ซึ่งดีมากๆ ค่ะ
น้องปาล์ม – มีภาษา C ที่ใช้กับพวก Arduino ครับ ที่ใช้ทำเซนเซอร์ต่างๆ แล้วมีสอนเครื่องมือแพทย์หลายตัวอยู่นะครับ เช่น อัลตราซาวน์

ในค่ายมีกิจกรรมไหนที่เราชอบที่สุดคะ

น้องหลิว – จริงๆ ชอบหมดเลยค่ะ 555 แต่ที่ชอบที่สุดก็เป็นตอนแสดงละครค่ะ ได้เต้นได้เห็นพี่ๆ มีความสุข น่ารักดีค่ะ แล้วที่ชอบมากก็คือมีเลี้ยงโต๊ะจีนด้วย อาหารอร่อยมากค่ะ หนูไปมาหลายค่าย ค่ายนี้ลงทุนสุดค่ะ5555555
น้องปาล์ม – ที่นึกออกอันแรกเลยก็คือการแสดงแต่ละบ้านแหละพี่ ขำกันทั้งหมดเลยครับ5555 ทั้งเด็กในค่าย และพวกพี่เขาก็แสดงด้วยกันหมด บ้านผมแสดงเป็นละครตลกครับ ชื่อเรื่องหนูน้อยระยำไป ก็คือเอานิทานคลาสสิคมันปนกันมั่วๆ แต่ตอนจบแค่จากเจ้าชายจะคู่กับเจ้าหญิง เป็นไปได้กับองครักษ์แทนน่ะครับ ปล่อยเจ้าหญิงร้องไห้แทนเอาพี่55555 ??‍♂️ แล้วก็ชอบที่มีโปรเจกต์เล็กๆ ให้ทำไม้เท้าสำหรับคนตาบอดในค่ายด้วยครับ โปรเจกต์พี่เขาก็บอกตั้งแต่มาวันแรกตอนบ่ายๆ เลยครับ บอกให้จับกลุ่มกันทำโปรเจกต์นะพี่ กลุ่มละ 3 คน แต่กลุ่มผมก็มีแค่ 2 ละครับ ? แล้วให้มาแข่งกันใช้วันจบด้วย ใครชนะก็ได้รางวัลไปเป็นเงินครับ

ค่ายนี้ให้อะไรกับเราบ้าง

น้องหลิว – เยอะเลยค่ะ ความรู้อันนี้ให้เยอะมาก ให้ทัศนคติใหม่ๆ ให้เพื่อนให้พี่เยอะมากๆ คือความคิดของพี่ๆ ตอนเรียน หนูถามพี่เค้าว่าเรียนหนักท้อมั้ยคะ ไรงี้ พี่เค้าก็เล่าว่าท้อแหละ ล้มได้ แต่ก็แปปนึงต้องลุกละ โปรเจกต์รออยู่ อาจารย์รออยู่5555 น่ารักดีค่ะ ให้เพื่อนก็คือเพื่อนในค่ายค่ะ ต่างถิ่นต่างที่เยอะมาก ซึ่งตอนนี้ก็ยังคุยกันอยู่ค่ะ สนิทมากกว่าเดิมอีกค่า มาค่ายนี้สนุกจริง ไม่เครียดด้วยค่ะ5555 นึกถึงทีไรก็ตลกตลอดค่ะ
น้องปาล์ม – ได้รู้จักในคณะนี้ สาขานี้แหละพี่ ได้ประสบการณ์ใหม่ๆ เพื่อนรุ่นพี่ที่รู้จัก นิสัยดีน่ารักทุกคนเลยครับ ได้ใบที่ช่วยในการยื่นมหาลัยเป็นของแถมอีกด้วย

เราสองคนเลือกได้รึยังว่าอยากเรียนคณะไหน

น้องหลิว – เลือกได้ตั้งแต่ยังไม่ไปเลยค่ะ555 อยากเรียนคณะแพทย์ค่ะ จริงๆ แล้วไม่ใช่ว่าค่ายไม่ดีนะคะ หนูชอบทุกค่ายเลยค่ะ แต่หนูชอบในทางของหนูมากกว่าค่ะ
น้องปาล์ม – สาขาวิศวะชีวการแพทย์ก็เป็นสาขาที่ผมค่อนข้างสนใจนะครับ นี่คือก็ยื่นรอบ Portfolio ของที่ สจล. ไปแล้วด้วยครับ ใช้ใบที่เข้าค่ายบีมก็มายื่นสมัครก็ได้นะครับ ใช้รวมกับเกรดได้เลย

ฝากค่ายนี้กับเพื่อนๆ น้องๆ หน่อยค่า

น้องหลิว – ฝากค่ายนี้ถึงคนที่กำลังค้นหาตัวเองเจอแล้วหรือยังไม่เจอนะคะ สาขานี้เป็นสาขาหนึ่งที่น่าสนใจและมาแรงในยุคนี้มากๆ ค่ายนี้สนุกมาก ได้ความรู้กลับไปแน่นอนค่ะ คุ้มด้วยมีโต๊ะจีน5555 พี่ๆ ก็น่ารักค่ะให้คำปรึกษาดีมาก ถ้าได้มารับรองว่าไม่เสียใจแน่นอน เป็นอีกค่ายนึงที่ดีมากๆ เลยจ้า แนะนำๆ
น้องปาล์ม – ถ้ามีโอกาสก็ลองสมัครเข้ามาเถอะครับ ค่ายสนุกมากๆ พี่ๆ ดูแลดีทุกคนเลยครับ มีสาระในค่ายด้วยนะครับ ได้เข้าแล้วไม่ผิดหวังแน่นอนครับ

เป็นยังไงกันบ้างงง กับโลกของวิศวกรรมชีวการแพทย์ และค่าย Beam Camp ครั้งที่ 3 สำหรับพี่มนเองถือว่าเป็นการเปิดโลกเลยนะ เราก็รู้มาบ้างแหละว่ามีวิชาชีพนี้อยู่ แต่ก็เพิ่งจะมารู้ว่าต้องเรียนจากคณะนี้ สาขานี้นะ แล้วสายอาชีพนี้ต่างประเทศก็เป็นที่ต้องการมากๆ เลยด้วย ฉะนั้นถ้าเรียนที่ลาดกระบัง ซึ่งเป็นหลักสูตรนานาชาติอยู่แล้ว ก็ยิ่งดีขึ้นไปอีก เพราะจบมาเราก็ได้ทั้งวิชาชีพ และภาษาติดตัวไปสมัครงาน หรือไปต่อยอดทำธุรกิจเป็นของตัวเองก็ได้ด้วย น้องๆ คนไหนอยากจะได้มาเรียนสาขาเจ๋งๆ แบบนี้ หรือยังไม่แน่ใจอยากมาลองเข้าค่ายดูก่อนว่าชอบมั้ย สามารถติดตามข่าวสารเกี่ยวกับค่ายได้ที่เว็บไซต์ เฟซบุ๊กเพจ Twitter หรือ Line@ CampHUB ได้เลยน้า หรือจะติดตามที่เฟซบุ๊คเพจของค่ายโดยตรงเลยก็ได้จ้า

และสำหรับน้องๆ คนไหนที่อยากเล่าเรื่องราวดีๆ ประสบการณ์ดีๆ ที่ได้จากค่ายที่ไปมา สามารถส่งต่อเรื่องราวของน้องๆ มาที่อีเมล dhanamon@camphub.in.th หรือส่งมาในเฟซบุ๊กแฟนเพจของแคมป์ฮับก็น้า ไม่ต้องกลัวว่าเราจะเขียนไม่ดีเพราะพี่ๆ แคมป์ฮับรอช่วยแนะนำน้องๆ อยู่ แล้วเจอกันใหม่แคมป์รีวิว EP. ถัดไป จะไปที่ค่ายไหน คอยติดตามกันนะคะ บ้ายบายยยย

เขียนโดย พี่มน แคมป์ฮับ
ขอขอบคุณ คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมชีวการแพทย์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

พี่มน