CAMPHUB review

รีวิวค่ายบ้านมด ครั้งที่ 2 พาน้องๆ มาเปิดโลกให้กว้างขึ้น กับสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา ธรรมศาสตร์ [EP.75]

ALL ABOUT Baan Mod Camp

  • คณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา หรือที่หลายคนรู้จักในชื่อ “สังวิทฯ” เป็นคณะที่เรียนเพื่อทำความเข้าใจความคิด และพฤติกรรมของคนในสังคม
  • สังวิทฯ และสังคมสงเคราะห์แตกต่างกันที่สังวิทฯ เหมือนนักคิด แต่สังคมสงเคราะห์เหมือนนักทำ
  • กิจกรรมให้ดีเบต ในหัวข้อคนรักเพศเดียวกันถูกลงโทษด้วยการปาหิน เป็นกิจกรรมที่น้องๆ พี่ๆ ในค่ายพูดกันเป็นเสียงเดียวว่าสนุกมากกกก

สวัสดีจ้าา แคมป์ฮับรีวิวกลับมาแล้วว อีพีนี้ “พี่เหมี่ยว” จะพาน้องๆ มาทำความรู้จักคณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา หรือที่หลายๆ คนอาจจะคุ้นหูในชื่อ “สังวิทฯ”

แต่อาจจะมีน้องๆ หลายคนรวมถึงพี่เหมี่ยวด้วย ที่ไม่รู้ว่า “สังวิทฯ” เขาเรียนอะไรกัน จบมาเป็นอาชีพอะไรได้บ้าง วันนี้เราจะมาทำความรู้จัก ทำความเข้าใจกับคณะนี้ให้มากขึ้น เพราะจริงๆ แล้วคณะนี้น่าสนใจมากกว่าที่คิดเลยแหละ

ทำความรู้จัก สังวิทฯ มธ.

การทำความเข้าใจ ทำให้เคารพกัน จนสร้างความเปลี่ยนแปลง 

“สังวิทฯ” หรือคณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา เป็นคณะที่ศึกษาเพื่อทำความเข้าใจคน ปรากฏการณ์ในสังคมที่เกิดขึ้น เช่นเรื่องความเหลื่อมล้ำในสังคม อธิบายง่ายๆ ก็คือ คนทุกคนเกิดมาในสังคมที่แตกต่างกัน แต่ละประเทศ แต่ละที่ก็มีวัฒนธรรมไม่เหมือนกัน บนความแตกต่างนี้ทำให้มี ความคิด และพฤติกรรม ที่แตกต่างกัน

การเรียนในคณะสังวิทฯ จึงเป็นการเรียนเพื่อศึกษาให้เข้าใจความคิด พฤติกรรมของคน ที่เมื่อเราเข้าใจแล้ว ก็จะไร้ซึ่งอคติ ทำให้เกิดความเคารพ ในสิ่งนั้นๆ จนเราสามารถสร้าง ความเปลี่ยนแปลง อะไรบางอย่างในสังคมได้

สังวิทฯ = สังคมวิทยา + มานุษยวิทยา

สังวิทฯ เป็นการรวมกันของ 2 สาขาวิชา คือสังคมวิทยา และมานุษยวิทยา

สังคมวิทยา เป็นการศึกษาที่เน้นภาพรวมใหญ่ๆ ของสังคม ไม่ว่าจะเป็นโครงสร้างทางสังคม บริบททางสังคม ประเด็นทางสังคมและอิทธิพลทางสังคม ซึ่งเรียนเพื่อทำความเข้าใจพฤติกรรมของคนในสังคม ไม่ใช่แค่ผิวเผินแต่วิเคราะห์ถึงต้นตอของพฤติกรรมเหล่านั้น ในการหาข้อมูลจำเป็นต้องใช้ข้อมูลทางสถิติ เช่นการสัมภาษณ์โดยใช้แบบสอบถาม ทำให้การเรียนสิ่งที่ต้องเจอแน่ๆ คือวิชาสถิติ

มานุษยวิทยา จะแตกต่างกับสังคมวิทยาตรงที่ จะเน้นศึกษาที่ตัวมนุษย์มากกว่าสังคม เน้นการสังเกตการณ์อย่างมีส่วนร่วม คือเข้าไปใช้ชีวิตอยู่กับเขา ทำให้เราเข้าใจความคิดเขา ในมุมมองเขามากขึ้น การเรียนจะมีการลงภาคสนาม เพื่อศึกษาข้อมูลในเชิงลึก เช่น การเข้าไปศึกษาชุมชมชาวกระเหรี่ยง ให้รู้ถึงวัฒนธรรม ความคิดของเขา

สังวิทฯ แบ่งออกเป็น 2 สาขา

  • สาขาสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา (ภาคปกติ)
  • สาขาวิชาการวิจัยทางสังคม (ภาควิจัย)

จบไปทำอะไรได้บ้าง?

ขอบอกว่าทุกงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับคน ซึ่งแน่นอนว่าเยอะมากก ถ้าสายตรงก็คือนักวิจัยทางสังคม นักวิชาการ อาจารย์ และเพราะทักษะด้านความคิด การทำความเข้าใจคน ที่มีความแตกต่างกัน ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญต่อการทำงานในปัจจุบัน รุ่นพี่ที่จบไปก็มีการทำงานที่หลากหลายอาชีพมาก ตั้งแต่ สจ๊วต แอร์โฮสเตส การทำงานในองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไร อาชีพ HR 

มาทำความรู้จักค่ายบ้านมดกันดีกว่า

ค่ายบ้านมดเป็นค่ายที่จัดขึ้นโดยพี่ๆ สังวิทฯ มธ. ที่ต้องการจะแนะนำคณะให้น้องๆ ได้รู้จักผ่านมุมมองการเข้าค่ายเพื่อไปมีส่วนร่วมกับพี่ๆ และอาจารย์ ให้ได้ลองสัมผัสบรรยากาศการเรียนการสอน การใช้ชีวิตในคณะจริงๆ จนถึงแนะแนวการทำงานในอนาคต

วันที่ 1

จ๊ะเอ๋!! ใครเป็นตำรวจ ใครเป็นโจร

กิจกรรม ice breaking ละลายพฤติกรรมสร้างความสนิทสนมโดยให้น้องๆ หันหลังเข้าหากัน โดยตกลงกันว่าใครจะเป็นตำรวจ ใครเป็นโจร ถ้าเพลงจบแล้วหันหน้ามาเจอกันคนที่เป็นตำรวจก็ชนะแต่ถ้าไม่เจอโจรจะเป็นฝ่ายชนะแทน งานนี้แค่เริ่มก็สนุกแล้วว

การต้อนรับอย่างอบอุ่นจากอาจารย์และรุ่นพี่

แค่วันแรกก็ได้รับการต้อนรับอย่างล้นหลาม ทั้งจากอาจารย์ที่จะมาแนะนำคณะ วิชาการเรียน พร้อมเคลียร์ทุกคำถามกับพี่ๆ ทั้งศิษย์เก่า และศิษย์ปัจจุบัน เรื่องการเรียน ชีวิตในมหาลัย จนถึงการทำงาน

ตีฆ้องร้องข่าว

กิจกรรมที่น้องค่ายรับประกันความสนุก เป็นกิจกรรมที่พี่ๆ จะออกมาแสดงท่าทางตามแต่ละสถานการณ์ โดยให้น้องแต่ละกลุ่มส่งตัวแทนผลัดกันไปดูเหตุการณ์แล้วนำมาเขียนข่าวเป็นหนังสือพิมพ์หนึ่งหน้า พร้อมกับนำเสนอ

ใครฆ่าอารยา

ตกเย็นก็ให้น้องๆ สวมบทบาทเป็นนักสืบ เพื่อไปสืบคดีว่าใครเป็นฆาตกรที่ฆ่าคุณย่าที่รวยมหาศาล และลูกหลานในบ้านคือผู้ต้องสงสัย โดยน้องๆ จะได้แฟ้มคดีเพื่อสืบหาเบาะแส งานนี้ใครที่มองคนออก และจับสังเกตเก่งๆ ก็ชนะเลิศไปเลยจ้า

วันที่ 2

สวมบทบาทแล้วมาดีเบตกัน!

มาต่อกันที่วันที่ 2 ด้วย กิจกรรม simulation ที่จะกำหนดเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศหนึ่ง แล้วให้น้องๆ แต่ละกลุ่มสวมบทบาทเป็นคนแต่ละอาชีพในประเทศนั้น ให้น้องๆ ได้กล้าแสดงความคิดเห็น โดยไม่ถูกตัดสินว่าใครผิดใครถูก กิจกรรมนี้ถือเป็นไฮไลท์ของค่ายที่พี่ๆ นำเสนออยากให้น้องๆ มาลองเลยก็ว่าได้

walk rally หาเงิน มาประมูลหนัง

กิจกรรม walk rally ที่น้องๆ จะต้องผ่านด่านที่พี่ๆ กำหนด เพื่อหาเงิน และนำเงินไปประมูลเพื่อเลือกหนังที่ต้องแสดงในตอนกลางคืน ใครเงินหนา ก็ได้หนังที่อยากได้ไปเลยจ้าา

วันที่ 3

วันสุดท้ายรวบรวมบรรยากาศค่าย

เดินทางมาถึงวันสุดท้าย พี่ๆ ก็จะเปิดคลิปรวบรวมบรรยากาศค่ายที่เกิดขึ้นตลอดทั้ง 3 วัน ให้น้องๆ มีการมอบเกียรติบัตร และรางวัลให้กับน้องๆ แล้วก็ถึงเวลาอำลา

รู้จักสังวิทฯ ให้มากขึ้นผ่านมุมมองประธานค่าย “พี่กานดา”

พี่กานดา สาขาวิจัยทางสังคม ชั้นปีที่ 2

คำถามยอดฮิต สังเคราะห์ กับ สังวิทฯ แตกต่างกันยังไง

สังวิทฯ จะเน้นในเรื่องของทฤษฎีและการวิเคราะห์ปัญหาหรือสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นในสังคม ส่วนสังเคราะห์จะเป็นคนที่คอยเยียวยาหรือแก้ปัญหาให้ผู้ที่ประสบปัญหาโดยตรง พูดง่ายๆ คือ สังวิทฯ จะเป็นเหมือนนักคิด ส่วนสังเคราะห์จะเป็นนักทำ

ทำไมถึงเลือกมาเข้าเรียนคณะนี้ 

เพราะไม่เคยได้ยินเกี่ยวกับคณะนี้มาก่อนเลย แต่ตัวเราเองสนใจในเรื่องของสังคมมาก แต่ไม่เคยเห็นคณะไหนที่จะรองรับความต้องการนี้ของเราเลย พอมานั่งหาๆ ดู ก็มีคณะนี้โผล่ขึ้นมา ก็เลยไม่ลังเลที่จะเลือกคณะนี้เลย

คิดว่าตัวเองจบแล้วจะไปทำอะไร

ส่วนตัวแฮปปี้กับการทำวิจัยมาก เลยคิดว่าจบไปคงจะวนเวียนอยู่ในแวดวงการวิจัย ไม่ก็วิชาการ

อันนี้สงสัยมากเลย ทำไมถึงชื่อว่าค่ายบ้านมด

เพราะมดเป็นสัญลักษณ์ของคณะ และบ้านเป็นที่อยู่อาศัยของคน ซึ่งเป็นสิ่งที่คณะของเราศึกษา จึงออกมาเป็นค่ายบ้านมด

ในฐานะประธานค่าย ประทับใจอะไรในค่ายมากที่สุด

อยากพูดตรงๆ เลยว่า สิ่งที่ประทับใจมากที่สุดในค่ายคือ น้องๆ ค่ายนี่เอง ทุกคนน่ารักมาก ย้ำว่าทุกคนจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการร่วมกิจกรรม หรือเรื่องของความกล้าแสดงออก ซึ่งเป็นสิ่งที่ประทับใจพวกพี่ๆ มากกก

ให้เชิญชวนน้องๆ มาเข้าค่ายหน่อย

ก่อนอื่นต้องบอกเลยว่า ค่ายบ้านมดอาจจะเป็นค่ายหน้าใหม่ แต่ก็ต้องบอกอีกว่า คุณภาพคับแก้วจริงๆ สำหรับน้องที่มีคำถาม ว่าคณะนี้เป็นยังไง เรียนเกี่ยวกับอะไร จบแล้วทำงานอะไร และทุกคำถามที่น้องสงสัย จะถูกตอบให้หมดในค่ายนี้ และนอกจากนี้สิ่งที่น้องจะได้กลับไปจากค่าย ไม่ใช่แค่ตัวเลือกในการตัดสินใจในการเข้ามหาวิทยาลัย แต่ยังมีมิตรภาพจาก เพื่อนๆ พี่ๆ และอาจารย์ในค่าย และความเป็นสังวิทฯ ที่จะตรึงใจน้องๆ ไปอีกนาน สุดท้ายนี้ อย่าลังเลที่จะส่งใบสมัครมา เพราะเราก็จะไม่ลังเลที่จะเลือกน้องๆ เช่นกัน

คุยกันต่อกับพี่ค่ายสุดน่ารัก “พี่ป็อปแป๊ป”

พี่ป๊อปแป๊อป สาขาวิจัยทางสังคม ชั้นปีที่ 2

นอกจากถามพี่กานดาแล้วขอถามพี่ป็อปแป๊ปบ้าง ทำไมถึงเลือกมาเข้าเรียนคณะนี้?

ถ้าพูดตรงๆ แล้ว จริงๆ ก่อนหน้านี้อยากเรียนวิศวะ ของม. อื่น แต่ที่บ้านอยากให้เข้า มธ. เลยดูว่าคะแนนเรายื่นคณะไหนถึงบ้าง สุดท้ายก็ได้เข้ามาอยู่ที่นี่

อย่างนี้เรียนมา 2 ปี แล้วโอเคมั้ย

โอเคนะคะ มันสนุกแล้วก็ทำให้เราได้เปิดโลกกว้างมากขึ้น ในที่นี้หมายถึงในการมองคน ในการวิเคราะห์เรื่องราวทางสังคมต่างๆ

เคยคิดจะซิ่วมั้ย?

ไม่นะคะ พอได้ลองเข้ามาสัมผัสก็รู้สึกชอบ เพราะสังคมในคณะรุ่นพี่ก็น่ารัก อยู่กันเหมือนเป็นครอบครัว เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้เรารักที่นี่

มาพูดถึงเรื่องค่ายกันบ้างพี่ป็อปทำหน้าที่อะไรในค่ายคะ

เป็นเฮดพี่เลี้ยงดูแลภาพรวมของน้องๆ แต่ละกลุ่มค่ะ

ประทับใจอะไรในค่ายมากที่สุด

ประทับใจน้องค่ายค่ะ เพราะน้องที่มาเข้าค่ายมีเอเนอจี้มาก แบบทุกคนพร้อมที่จะเรียนรู้ และเปิดรับทุกอย่างๆ เลย แล้วก็มีความตั้งใจกับทุกกิจกรรมที่ให้ทำ

ในฐานะพี่ค่ายชอบกิจกรรมไหนมากที่สุด 

ชอบกิจกรรม simulation ที่ให้น้องๆ มาดีเบตกัน เพราะรู้สึกว่าน้องๆ มีส่วนร่วมกันทุกคนเลย แล้วมันถึงอารมณ์มาก จนเกือบจะทะเลาะกันจริง แต่พอจบดีเบตน้องก็เข้าไปกอดกัน แล้วก็บอกว่าไม่เป็นไรนะเมื่อกี้มันก็แค่เกม 

มีอะไรอยากบอกน้องค่ายมั้ย

ขอบคุณน้องๆ ทุกคนที่ให้ความสนใจและเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของค่าย ขอบคุณที่ตั้งใจ และให้ความร่วมมือในการทำกิจกรรมต่างๆ ตลอด 3 วัน 2 คืนที่ผ่านมา และขอบคุณที่เข้ามาสร้างความทรงจำที่ดีร่วมกัน มาแลกเปลี่ยนประสบการณ์ระหว่างกัน สุดท้ายเราอยากบอกทุกคนว่าเราจะรอน้องๆ ทุกคนมาเป็นรุ่นน้องในคณะของเรานะ

รอน้องๆ ทุกคนมาเป็นรุ่นน้องในคณะของเรานะ

ถึงตาน้องค่ายเอเนอจี้ล้น “น้องพริมโนบุ” และ “น้องสายรุ้ง”

น้องสายรุ้ง โรงเรียนวัดไร่ขิงวิทยา ชั้น ม.6 สายวิทย์-คณิต

น้องพริมโนบุ โรงเรียนสตรีพัทลุง ชั้น ม.5 สายศิลป์ภาษา-ฝรั่งเศส

ทำไมถึงเลือกมาเข้าค่ายนี้ 

น้องพริมโนบุ : ตอนแรกเคยไปเข้าค่ายของสังคมสงเคราะห์ก่อน แล้วก็สงสัยว่าสังวิทฯ กับสังเคราะห์มันแตกต่างกันยังไงเลยถามพี่ที่ค่าย แล้วก็ได้ความประมาณว่า สังเคราะห์ดูแลจุดเล็กๆ สังวิทฯ ดูแลจุดใหญ่ๆ เลยบอกตัวเองว่าโอเค เดี๋ยวจะลองไปค่ายของสังวิทฯ ด้วย เลยมาลองหาที่เว็บไซต์แคมฮับของพี่นี่แหละค่ะ จนเจอว่าค่ายบ้านมดเปิดรับเลยสมัครเข้ามา

น้องสายรุ้ง : เพราะว่าค่ายนี้เป็นคณะที่หนูลิสต์ไว้ว่าอยากเข้ามากที่สุดใน 3 อันดับค่ะ

ความฝันอยากเป็นอะไร อยากเข้าคณะไหน 

น้องพริมโนบุ : หนูอยากทำงานในคุก เพราะอยากไปทำความเข้าใจว่าทำไมเขาถึงมีความคิดอย่างนั้น มันอาจจะเป็นเพราะเขาไม่มีเงินเลยไปปล้น ก็เลยอยากรู้ว่าถ้าไม่ใช่เหตุผลนี้ยังมีเหตุผลอื่นอีกมั้ยที่จะซัพพอร์ตว่าทำไมเขาทำแบบนั้น หนูอยากเป็นคนที่ทำอะไรเพื่อสังคมได้ เคยมีเพื่อนมาถามว่าฆ่าตัวตายด้วยวิธีไหนดี หนูเลยอยากเป็นพลังบวกให้กับทุกคน หลังจากไปเข้าค่ายหนูก็ตัดสินใจว่าอยากเรียนคณะเกี่ยวกับสังคมนี่แหละ แล้วหนูคิดว่าต้องเข้าให้ได้หนูติดไว้ที่ผนังห้องเลยอ่ะ 

น้องสายรุ้ง : อยากเป็นนักจิตวิทยา คณะศิลปศาสตร์ สาขาจิตวิทยา

สิ่งที่น้องพริมโนบุติดไว้เพื่อให้กำลังใจตัวเอง

พอได้เข้ามาในค่ายแล้ว ชอบกิจกรรมไหนมากที่สุด

น้องพริมโนบุ : หนูชอบกิจกรรม simulation ที่ให้มาโต้วาทีกันค่ะ หนูจะอยู่กลุ่มประชาชนที่เห็นด้วยกับการที่คนรักเพศเดียวกันต้องถูกลงโทษด้วยการปาหิน ซึ่งจริงๆ เราไม่เห็นด้วยเลย แต่ต้องหาเหตุผลว่ารักเพศเดียวกันแล้วมันผิดตรงไหน มันยากมากๆ แต่ก็ท้าทายไปอีกแบบ โดยกิจกรรมนี้พี่ๆ เขาแค่ต้องการให้เราออกความคิดเห็น ไม่มีแพ้มีชนะ 

น้องสายรุ้ง : ส่วนของหนูชอบกิจกรรมใครฆ่าคุณอารยา คือเป็นกิจกรรมนักสืบค่ะ

สิ่งที่ประทับใจที่สุดในค่าย

น้องพริมโนบุ : หนูประทับใจพี่คนหนึ่งมากที่เล่นเป็นคุณย่าในใครฆ่าอารยา ตั้งแต่วันแรกที่เข้ามาพี่เขาพูดว่า พี่รู้แหละว่าน้องบางคนที่มาที่นี่ไม่ได้อยากเข้าคณะนี้โดยตรง แต่ถ้าเรามาค่ายสิ่งแรกที่เราต้องทำเลยคือให้ใจค่ายก่อน แล้วหลังจากนั้นเราก็จะได้ไปเต็มๆ คือมาค่ายนี้ต้องเปิดใจนะ แค่อย่างเดียวก็พอ ไม่ว่าเราจะชอบหรือไม่ชอบ แต่ขอให้เปิดใจก่อน

ถ้าเรามาค่ายสิ่งแรกที่เราต้องทำเลยคือให้ใจค่ายก่อน

น้องสายรุ้ง : พี่เลี้ยงแต่ละกลุ่มคือดูแลดีมากก ดูแลเราแทบทุกอย่างถามว่าเหนื่อยมั้ยก็บอกไม่เหนื่อย มีขนมให้กินตลอด แล้วก็ไม่ให้เราทำอะไรเลย ให้ทำกิจกรรมให้เต็มที่อย่างเดียว

สุดท้ายก่อนไปค่ายกับหลังเข้าค่าย มีอะไรที่เปลี่ยนแปลงมั้ย 

น้องพริมโนบุ : อย่างแรกก็คือประโยคติดปากค่ะ เวลาหนูไปค่ายจะได้ประโยคติดปากกลับมาตลอดเลย ค่ายสังวิทฯ ก็คือคำว่า “เลยนะคะ” ก็คือจะมีพี่สมิหลา เปรม กับพี่สายป่านเป็นพิธีกร แล้วก็จะถามน้องๆ ว่า “เลยนะคะ” แล้วก็ตอบว่า “เลยยยยย”

น้องสายรุ้ง : ก่อนไปค่ายหนูคิดว่าจะได้ความรู้แบบไม่มากแบบไม่ได้ลงลึกเท่าไร แต่ไปค่ายนี้ได้ทั้งความรู้ที่แทรกความสนุกแบบเต็มๆ ไปเลย ได้รู้รายละเอียดทั้งการเรียนและสังคมการใช้ชีวิตอยู่ในมหาลัยที่แบบเข้าใจและสนุกค่ะ

น้องๆ ที่อ่านมาจนถึงตรงนี้ ถ้ารู้สึกว่าตัวเองเป็นคนที่ชอบคิด วิเคราะห์ ติดตามข่าวสาร ชอบเรื่องสังคม หรือเป็นคนที่อยากทำความเข้าใจสังคม ผู้คน ทั้งในอดีตและปัจจุบันมากขึ้น พี่คิดว่าคณะนี้น่าสนใจมากๆ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ตอนนี้ในประเทศเราต้องการมากจริงๆ ยังไงก็ฝากค่ายนี้ไว้อีกหนึ่งค่ายในใจน้องๆ ด้วยน้าา

สุดท้ายย ครั้งหน้าแคมป์ฮับจะมารีวิวค่ายไหน คณะไหนอีกก็ติดตามกันให้ดีๆ หรือน้องๆ มีค่ายไหนที่อยากให้รีวิวก็บอกกันเข้ามาได้เลยทั้งทางไลน์หรือเฟซบุ๊ค กด Like กด Add Friend ไว้ไม่พลาดทุกข่าวค่าย ข่าวเปิดบ้าน และรีวิวค่ายต่างๆ อีกมากมาย

ติดตามแคมป์ฮับไม่พลาดทุกข่าวค่าย

Line CampHUB

ทิ้งท้ายด้วยคลิปประมวลภาพในค่ายบ้านมดตลอด 3 วัน

❤️❤️ถึงตัวจะห่างไกลแต่ใจยังใกล้กัน❤️❤️วิดิโอสรุปกิจกรรมค่ายบ้านมดครั้งที่2 " Baanmod Camp and The Mythical Creature" ขอบคุณทุกๆคนที่มาเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างประสบการณ์ครั้งใหม่ให้ประสบความสำเร็จอีกครั้ง ✨✨✨แล้วเจอกันใหม่ในครั้งหน้า✨✨✨#ค่ายบ้านมดครั้งที่2#baanmodcamp2

โพสต์โดย ค่ายบ้านมด เมื่อ วันเสาร์ที่ 28 ธันวาคม 2019

ติดตามค่ายบ้านมด

Line crazyganda

เขียนโดย : พี่เหมี่ยว แคมป์ฮับ
ขอขอบคุณข้อมูล : น้องกานดา น้องป็อปแป๊ป และรุ่นพี่จากคณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มธ.
ขอขอบคุณรูปภาพ : เพจ ค่ายบ้านมด

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

MaKeaSanG (พี่เหมี่ยว)

ADVERTISING | ICT | SU |^^|