CAMPHUB review

รีวิวค่าย Power Energy Camp #2 สัมผัสปฏิบัติการทางไฟฟ้า กับคณะวิศวฯ ไฟฟ้า ลาดกระบัง [EP.76]

ALL ABOUT Power Energy Camp

 • คณะวิศวฯ ไฟฟ้า ลาดกระบัง ต่างจากที่อื่นในด้านการเรียนการสอน อุปกรณ์ต่างๆ ทั้งห้องเรียนและห้องปฏิบัติการ ที่นี่มีพร้อมมาก!
 • กิจกรรม Solar Cell Arduino Smart Car เรียกได้เลยว่าเป็นไฮไลท์ของค่ายนี้จริงๆ
 • ค่ายที่จะพาน้องๆ ได้ความรู้เกี่ยวกับไฟฟ้า แล็บ โปรเจคต่างๆ ที่พวกพี่เตรียมไว้ให้ เพื่อที่จะได้นำความรู้ไปใช้ในการสอบเข้ามหาวิทยาลัย

สวัสดีค่าาา พบกับแคมป์รีวิวอีกครั้ง ประจำวันพุธเช่นเคย วันนี้ “พี่จั๊มพ์” รับอาสาพาน้องมาทำความรู้จักกับค่าย Power Energy Camp ครั้งที่ 2 คณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง วันที่ 25 – 28 ธันวาคม 2562 ที่ผ่านมา จะสนุกสนาน เอเนอจี้ล้นกันแค่ไหน ไปดูกันเลยยย

คณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า ลาดกระบัง 

คณะวิศวกรรมไฟฟ้า (Electrical Engineering) เป็นคณะที่ศึกษาเกี่ยวกับทฤษฎีไฟฟ้าต่างๆ รวมถึงการออกแบบ การวิเคราะ และสร้างอุปกรณ์เกี่ยวกับระบบไฟฟ้าด้วย โดยจะเน้นในเรื่องประสิทธิภาพการทำงานและความปลอดภัยเป็นหลัก โดยปัจจุบันมีอยู่ด้วยกัน 2 สาขา

 • สาขาไฟฟ้ากำลัง (Electrical Power) เน้นการศึกษากระบวนการผลิตพลังงานไฟฟ้า เช่น การวางวงจรสายไฟฟ้าแรงสูง การจ่ายไฟไปตามอาคารบ้านเรือน เป็นต้น
 • สาขาพลังงานไฟฟ้า (Electrical energy) เน้นการศึกษาที่เกี่ยวกับพลังงานทดแทน เช่น พลังงานเซลล์แสงอาทิตย์ พลังงานลม พลังงานชีวมวล เป็นต้นเพื่อไปสู่กระบวนการผลิตให้ได้พลังงานไฟฟ้านั่นเอง

หากน้องๆ คนไหน สนใจคณะนี้ สามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ ที่นี่ นะคะ

วันที่ 1

วิชาการก็ดี กิจกรรมก็เด่น

ทักทายน้องๆ ด้วยการแบ่งน้องเป็นบ้านๆ ปีนี้มาในธีม “โดราเอม่อนนน” ไม่ว่าจะเป็น บ้านโนบิตะ บ้านชิซุกะ บ้านไจแอนท์ และบ้านซูเนโอะ พร้อมด้วยกิจกรรมสันทนาการเช้า – เย็น แต่วิชาการเราก็เด่น และเปิดค่ายด้วยการทำแบบทดสอบก่อนเข้าค่ายกันหน่อย

วันที่ 2 

เรียนรู้วิชาจากอาจารย์ของภาค

วันนี้น้องๆ ได้เรียนรู้แล็บต่างๆ มากมาย บางแล็บได้เรียนกับอาจารย์ของภาคโดยตรงด้วยนะ เช่น การสอนต่อกระแสไฟ ได้เรียนรู้การทำงานของไฟฟ้าตั้งแต่โรงงานจนกระทั่งถึงสวิตซ์ไฟที่บ้าน วิธีการดูว่าหลอดไฟไหนกินไฟ เรียนรู้วิธีการใช้ออสซิลโลสโคป (เครื่องที่ใช้วัดสัญญาณไฟฟ้า) ได้ฟังแค่นี้ก็อยากเข้าค่ายกันแล้วใช่ไหมล่าาา

วันที่ 3

กิจกรรมไฮไลท์ ทำรถหุ่นยนต์เคลื่อนที่ด้วยพลังงานแสงอาทิตย์

Solar Cell Arduino Smart Car ที่น้องๆ จะได้ชาเลนจ์ตัวเองตั้งแต่การคิดวิธีการเก็บพลังงานแสงอาทิตย์อย่างไรให้ได้พลังงานมากที่สุด ไปจนกระตั้งเขียนโค้ดอย่างไรให้วิ่งได้ไว อีกทั้งเป็นกิจกรรมที่ทำให้น้องๆ ได้แสดงความสามารถในการทำงานเป็นทีม และการสื่อสารกับเพื่อนในกลุ่มอย่างเต็มที่ นับเป็นช่วงเวลาที่ทำให้น้องค่ายทุกคน ต่างก็หลงรักคณะวิศวฯ ไฟฟ้า ลาดกระบังเลยก็ว่าได้

วันที่ 4 

และแล้วก็มาถึงวันสุดท้าย

ถึงจะเป็นวันสุดท้ายของค่าย แต่มิตรภาพระหว่างพี่และน้องค่ายนี้ไม่จบง่ายๆ แน่นอน ดูจากรูปแล้วน้องๆ ที่มาค่ายนี้คงอมยิ้ม แก้มปริ แถมอิ่มพุงป่องจากอาหารที่พี่ๆ เลี้ยงก่อนกับบ้านแน่ๆ เลย นี่เป็นแค่น้ำย่อยของค่ายเท่านั้นนะ ถ้าอยากรู้เพิ่มเติม ติดตามค่าย Power Energy Camp ครั้งหน้าน้าา

มาทำความรู้จักคณะวิศวฯ ไฟฟ้ามากขึ้นกับ “พี่อันดา”กัน 

“พี่อันดา” ชนัญอยุส ลีลาพตะ ประธานภาคไฟฟ้า ชั้นปีที่ 1 คณะวิศวกรรมศาสตร์ ลาดกระบัง

ทำไมถึงตัดสินใจมาเรียนคณะนี้

พี่เป็นคนชอบเรียนวิชาด้านคำนวณมาก ทั้งวิชาคณิตศาสตร์และวิชาฟิสิกส์ จึงคิดว่าคณะวิศวกรรมศาสตร์นี่แหละ ตอบโจทย์ที่สุดแล้ว จึงตัดสินใจเรียนวิศวะครับ

คณะวิศวฯ ไฟฟ้า ลาดกระบัง ต่างจากที่อื่นอย่างไร 

คณะวิศวฯ ไฟฟ้า ลาดกระบัง ต่างจากที่อื่นในด้านการเรียนการสอน อุปกรณ์ต่างๆ ทั้งห้องเรียนและห้องปฏิบัติการ ที่นี่มีพร้อมมากและที่สำคัญวิศวฯ ลาดกระบัง เรารักกันฉันท์พี่น้อง ไม่ต้องห่วงในเรื่องจบไปแล้วจะไม่มีงานทำ เพราะล้วนแล้วเกือบ 100% ของวิศวฯ ไฟฟ้า ลาดกระบัง เรียนจบแล้วมีงานทำแน่นอนครับ


อุปกรณ์ต่างๆ ทั้งห้องเรียนและห้องและปฏิบัติการ ที่นี่มีพร้อมมาก!

จบไปแล้วทำงานอะไรได้บ้าง 

หลากหลายมากครับ คณะวิศวฯ ไฟฟ้า สามารถทำงานที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค การไฟฟ้านครหลวง และการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย หรือดูระบบไฟฟ้าในโรงงานต่างๆ ครับ โดยส่วนตัวพี่เอง พี่อยากทำงานอยู่ในการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย หรือทำงานในด้านสายตรงของวิศวกรไฟฟ้าเลยครับ 

เกือบ 100% ของคณะวิศวฯ ไฟฟ้า ลาดกระบัง เรียนจบแล้วมีงานทำแน่นอน!

ในฐานะประธานค่าย ประทับใจอะไรในค่ายที่สุด

บอกตรงๆ เลยนะครับ ประทับใจน้องค่ายมากที่สุดเลยครับ เพราะน้องค่ายทุกคนน่ารักมากกก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ เรื่องความกล้าแสดงออก น้องๆ เต็มที่กับค่ายนี้อย่างเห็นได้ชัดมาก เพราะพวกพี่รับรู้ได้ถึงรอยยิ้มและเสียงหัวเราะของน้องๆ แค่นี้ก็ทำให้พวกพี่ประทับใจที่สุดในปี 2019 เลยครับ

คิดว่า “ค่าย” สำคัญยังไง

ค่ายสามารถทำให้เราได้ค้นพบตัวตนที่แท้จริง ว่าเราเหมาะที่จะเรียนในด้านอะไร และสังคมแบบไหน ซึ่งการมาค่ายนอกจากจะได้ความรู้กลับไปแล้ว ยังได้มิตรภาพที่ดีจากเพื่อนและรุ่นพี่ทุกคนในค่าย อีกทั้งยังได้ประสบการณ์ในการทำงานร่วมกับผู้อื่น ได้ฝึกให้ตัวเองได้กล้าแสดงออก และยอมรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่นครับ

ค่ายสามารถทำให้เราได้ค้นพบตัวตนที่แท้จริง ว่าเราเหมาะที่จะเรียนในด้านอะไร

พูดคุยกันต่อกันกับ “พี่โก้” พ่อบ้านประจำค่าย

“พี่โก้” พิสิทธ์ กิจประเสริฐ ชั้นปีที่ 1 คณะวิศวกรรมศาสตร์ ลาดกระบัง

พ่อบ้านประจำค่าย ทำอะไรบ้าง

ดูแลน้องๆ และพี่สตาฟภายในบ้าน รับผิดชอบเกี่ยวกับบ้าน (กลุ่ม) ของตัวเอง อีกอย่างคือคอยสร้างสีสัน เอนเตอร์เทนน้องๆ ในค่ายครับ

มาค่ายนี้น้องๆ จะได้อะไรกลับไปบ้าง

ได้ความรู้เกี่ยวกับไฟฟ้า แล็บ โปรเจคต่างๆ ที่พวกพี่เตรียมไว้ให้ เพื่อที่น้องๆ จะได้นำความรู้ไปใช้ในการสอบเข้ามหาวิทยาลัย แล้วก็ความสนุกกับกิจกรรม ความผูกพันธ์ระหว่างน้องกับพี่ และเพื่อนๆ ในค่าย ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของวิศวฯ ลาดกระบังครับ

มีอะไรอยากบอกน้องๆ ที่กำลังค้นหาตัวเองอยู่ไหม

เลือกในสิ่งที่น้องชอบ เพราะถ้าน้องเลือกในสิ่งที่ชอบ น้องจะตั้งใจทำ และจะทำมันออกมาได้ดีครับ

เลือกในสิ่งที่น้องชอบ เพราะถ้าน้องเลือกในสิ่งที่ชอบ น้องจะตั้งใจทำ และจะทำมันออกมาได้ดี

ให้ “พี่อันดา” กับ “พี่โก้” ชวนน้องๆ เข้าค่าย Power Energy Camp ครั้งต่อไปกันหน่อย

พี่อันดา : พี่ก็อยากจะฝากถึงน้องๆ ม.ปลาย คนไหนที่ยังไม่แน่ใจว่าตัวเองถนัดในด้านอะไร อยากให้ลองมาเปิดใจกับวิศวฯ ไฟฟ้าดูสักครั้ง ค่าย Power Energy Camp จะทำให้น้องๆ มั่นใจได้ว่า น้องๆ เหมาะกับวิศวฯ ไฟฟ้า ลาดกระบังมากแค่ไหน พี่รับรองว่าจะไม่ผิดหวังแน่นอน พี่จะรอเจอน้องๆ ทุกคนอยู่น้าาา มาเจอกันนะครับบบบ

พี่โก้ : สำหรับน้องๆ คนไหนที่อยากมาค่าย Power Energy Camp ครั้งที่ 3 ก็รอติดตามให้ดีนะครับ รับรองว่าไม่ผิดหวัง แล้วน้องๆ จะรู้ว่าวิศวฯ ไฟฟ้า ลาดกระบัง มาอยู่รวมกันจะมันส์ขนาดไหน พี่ๆ รอน้องๆ อยู่นะ 

สัมภาษณ์ “น้องเนม” และ “น้องหยก” น้องค่าย

“น้องเนม” กษมา หมอกขุนทศ ชั้น ม.6 สายการเรียนวิทย์ – คณิต โรงเรียนบางบ่อวิทยาคม

“น้องหยก” วริศรา พรพาที ชั้น ม.6 สายการเรียน IEP (วิทย์ – คณิต) โรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี

รู้จักค่ายนี้ได้ยังไง

น้องเนม : ผมติดตามเพจช็อปติดไฟของลาดกระบังครับ และเห็นค่ายเลยตัดสินใจสมัครค่ายครับ

น้องหยก : รู้จักค่ายนี้ผ่านแคมป์ฮับค่ะ ปกติเราชอบหาค่ายต่างๆ ผ่านทางนี้อยู่แล้ว เว็บนี้เป็นเหมือนศูนย์รวมค่ายต่างๆ เอาไว้แบบครบมากๆ

แล้วอะไร ทำให้น้อง อยากเข้าค่าย Power Energy Camp 

น้องเนม : เพราะความชอบส่วนตัวครับ อยากเรียนรู้ในสาขาที่อยากเรียน อยากมาสัมผัสบรรยากาศพี่ๆ เพื่อนใหม่ด้วย รวมถึงกิจกรรมพี่ๆ ด้วย เพราะกิจกรรมเซอร์ไพรส์มากกก

น้องหยก : เรามีความฝันที่อยากจะเรียนคณะวิศวกรรมศาสตร์มากๆ แต่เรายังไม่มีมหาวิทยาลัยในใจเลย พอเห็นค่ายนี้ ซึ่งเป็นของสถาบันพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เลยตัดสินใจลองสมัครดู เพราะที่นี่ก็มีชื่อเสียงด้านวิศวกรรมมากพอสมควร

กิจกรรมอะไรในค่าย ที่เราประทับใจมากที่สุด

น้องเนม : ก็เป็นกิจกรรมสันทนาการครับ พี่ๆ ทุกคนทุ่มเทมาก ยอมใจในความลงทุน แต่ก็ชอบมากๆ ครับ และอีกกิจกรรมคือบายศรีครับ ต้องมาสัมผัสและจะรู้ว่าอบอุ่นมากแค่ไหน

น้องหยก : ชอบกิจกรรมสันทนาการของที่นี่มากเหมือนกันค่ะ ปกติเราเป็นคนที่ไม่ค่อยเต้น ไม่ค่อยยิ้ม ให้กับมุขตลกหรืออะไรต่างๆเลย แต่มาค่ายนี้พี่ๆ ที่นี่ทำให้เรากล้าเต้น กล้าแสดงออกหลายๆ อย่างออกมา สลัดความเขินอายทุกอย่างทิ้งไปหมดเลย 

ค่ายนี้ให้อะไรกับเรา

น้องเนม : อันดับแรกเลยค่ายนี้สนุกมากก ทั้งวิชาการและความเฮฮา ทำให้เรากล้าแสดงออก รู้จักเข้าหาคนอื่น ไม่ว่าจะเป็นรุ่นพี่ เพื่อน หรือรุ่นน้อง และก็ให้คำพูดคำนึงที่ติดหูมาด้วยคือ คำว่า “คาดหวัง” และสุดท้ายนะครับ ค่ายนี้ให้ประสบการณ์ที่ไม่เคยมีที่ไหนมาก่อนครับ

น้องหยก : ค่ายนี้ให้ทั้งความรู้ ทั้งมิตรภาพค่ะ เราได้เพื่อนใหม่ เราได้รู้จักรุ่นพี่หลายๆ คน พี่ที่นี่เปรียบเหมือนเป็นพี่แท้ๆ ของเราเลย พี่ๆ เค้าทำให้รู้สึกว่าการมีพี่น้องเป็นยังไง ไม่มีวันไหนในค่ายที่เราไม่มีความสุขเลย ประสบการณ์ทุกๆ อย่างที่เราได้สามารถนำไปใช้ได้ในอนาคตข้างหน้า และสิ่งที่ค่ายนี้ให้กับตัวเรามากที่สุดคือการที่ทำให้เรารู้ว่าเราชอบคณะวิศวกรรมศาสตร์จริงๆ ไหม มันใช่เราจริงๆ หรือเปล่า

สิ่งที่ค่ายนี้ให้กับตัวเรามากที่สุดคือการที่ทำให้เรารู้ว่าเราชอบคณะวิศวกรรมศาสตร์จริงๆ ไหม มันใช่เราจริงๆ หรือเปล่า

พอจบค่ายไปแล้ว เราคิดว่า จะเลือกเรียนต่อในเส้นทางนี้มั้ย

น้องเนม : ครับ ผมเลือกแล้วว่าจะเดินต่อในสายนี้ครับ ผมคิดว่าผมชอบสายนี้มากที่สุดแล้ว เพราะไฟฟ้าเป็นสิ่งที่เรารู้จักกันมาแต่เด็กแล้ว ผมแค่เรียนรู้และชอบ เลยอยากเอาความรู้ไปทำงานวิจัยด้านไฟฟ้า ไม่ว่าจะเป็นด้านพลังงานสะอาด หรือว่ารถยนต์ไฟฟ้าที่กำลังจะมีผลต่อคนไทยในอนาคตด้วย การมาค่าย Power Energy Camp นั้นทำให้ผมมั่นใจได้แล้วครับว่าผมชอบไฟฟ้าจริงๆ 

น้องหยก : เลือกค่ะ เพราะว่าอย่างที่บอกว่าเราอยากที่จะเป็นวิศวกรอยู่แล้ว พอมาค่ายนี้ ทุกๆอย่างมันชัดเจนมากขึ้น ว่านี่คือสิ่งที่เราจะเรียนกับมันไป 4 ปี และทำงานในสายนี้ไปตลอดชีวิต

การมาค่าย Power Energy Camp นั้นทำให้ผมมั่นใจได้แล้วครับว่าผมชอบไฟฟ้าจริงๆ

ฝากถึงเพื่อนๆ ที่กำลังลังเลว่าจะเข้าค่ายนี้ดีไหม

น้องเนม : ถ้าใครมีโอกาสมาก็อยากให้มาหาประสบการณ์ดูนะครับ แล้วคุณจะได้อะไรใหม่ๆ เยอะเลย บางทีคุณอาจจะเหมาะกับสายไฟฟ้าก็ได้นะครับ อีกอย่างคุณจะได้รู้ว่า “ภาคไฟยิ่งใหญ่” ครับ 555

น้องหยก : เราอยากให้เพื่อนๆ ลองเปิดใจมาค่ายนี้ดูนะ ก่อนหน้านี้เราคิดว่าค่ายไหนๆ มันก็คงเหมือนๆ กัน แต่ค่ายนี้ให้อะไรมากกว่าที่ค่ายอื่นให้ บางคนอาจจะกังวลว่า ไม่มีเพื่อนมา หรือมาคนเดียว ก็มาได้นะ เราก็มาคนเดียว แต่เชื่อไหมค่ายนี้ไม่เหงาเลย ได้เพื่อนกลับไปเยอะมาก และสำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าตัวเองชอบอะไรอยากเรียนด้านไหน ลองมาค่ายนี้ดูนะ อาจจะหลงรัก วิศวฯ ภาคไฟฟ้า ที่ลาดกระบังไปเลยก็ได้ 555 ภาคไฟฟ้าที่นี่ไม่เหมือนใครจริงๆ น้าาาา

หากน้องๆ คนไหนสนใจในคณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาคไฟฟ้า สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง หรือกำลังลังเลอยู่ว่าเราจะเหมาะกับที่นี่ไหม พี่จั๊มพ์ แนะนำว่า การไปค่าย Power Energy Camp อาจทำให้เป้าหมายของน้องๆ ชัดเจนขึ้นก็ได้นะ และถ้าค่าย Power Energy Camp ครั้งที่ 3 มาเมื่อไหร่ แคมป์ฮับจะมาบอกน้องๆ ให้เร็วที่สุดเลย โดยน้องๆ สามารถติดตามข่าวค่ายของแคมป์ฮับได้ที่ด้านล่างนี้เลย สำหรับวันนี้ “พี่จั๊มพ์” ขอตัวลาไปก่อน พบกันใหม่ในแคมป์รีวิวสัปดาห์หน้า บัยบายยย

ติดตามแคมป์ฮับไม่พลาดทุกข่าวค่าย

Line CampHUB

เขียนโดย : พี่จั๊มพ์ แคมป์ฮับ

ขอขอบคุณรูปภาพ : ค่าย Power Energy Camp #2

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

jump (พี่จั๊มพ์)

แคมป์ฮับใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวได้ที่นี่

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเปิดหรือปิดใช้งานคุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้นคุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  แคมป์ฮับใช้คุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าชมเว็บไซต์และใช้งานได้อย่างเป็นปกติ คุณไม่สามารถปิดใช้งานคุกกี้ประเภทนี้ในเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้งานคุกกี้ประเภทนี้ แคมป์ฮับจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า