CAMPHUB review

รีวิวค่าย Vettech Camp #8 แอบส่อง ค่ายกล้องกาวน์ เทคนิคสัตวแพทย์ ม.เกษตร [EP.81]

ALL ABOUT Vettech Camp #8

  • คณะ เทคนิคการสัตวแพทย์ ม.เกษตร เป็นที่แรกในประเทศไทยที่เปิดหลักสูตรนี้ มากว่า 30 ปี
  • ฐานกายวิภาคศาสตร์ จะมีอาจารย์ใหญ่ที่เป็นสุนัขจริงๆ ให้น้องๆ ได้เรียนรู้อวัยวะภายในของสัตว์
  • ไฮไลท์ของค่ายนี้คือ ฐานการจับบังคับสัตว์ให้สุนัขทำตามคำสั่ง น้องๆ จะได้ลองออกคำสั่งกับสุนัขจริงๆ

ฮัลโหลลล แคมป์รีวิวกลับมาอีกครั้งแล้วจ้า คิดถึงกันไหมเอ่ย วันนี้ “พี่จั๊มพ์” จะพาน้องไปทำความรู้จักกับค่ายกล้องกาวน์ครั้งที่ 8 ที่จัดไปเมื่อวันที่ 11-12 มกราคม 2563 โดยคณะเทคนิคการสัตวแพทย์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตบางเขน หลายคนอาจเพิ่งรู้ว่ามีคณะนี้ด้วยหรอ รู้จักแต่สัตว์แพทย์ เอาล่ะ เพื่อเป็นการไม่เสียเวลา เรามาทำความรู้จักคณะเทคนิคสัตวแพทย์ กันนน

เทคนิคสัตวแพทย์

รู้จักคณะเทคนิคการสัตวแพทย์ กับ “พี่กานต์” ประธานค่าย 

“พี่กานต์” ณัฐวดี พิชัยกาล นิสิตชั้นปีที่ 3 คณะเทคนิคการสัตวแพทย์ ม.เกษตร บางเขน

คณะเทคนิคการสัตวแพทย์ คือ คณะที่ศึกษาเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพสัตว์ จับบังคับสัตว์ การตรวจชันสูตรทางปฏิบัติการและการพยาบาลสัตว์นั้นเอง บ่งออกเป็น 2 สาขา 

  • สาขาวิชาการพยาบาลสัตว์ ถือว่าเป็นสาขาน้องใหม่ของคณะเราเลยค่ะ ขอแทนสาขาการพยาบาลสัตว์สั้นๆ ว่า “เนิส” นะคะ ก็จะเน้นเกี่ยวกับการดูแล ประเมินสุขภาพของสัตว์ การรักษาสัตว์โดยอยู่ภายใต้การควบคุมของสัตวแพทย์ค่ะ ไม่เน้นแลปที่เข้มข้นเหมือนกับสาขาเทคนิคการสัตวแพทย์ 
  • สาขาเทคนิคการสัตวแพทย์ ขอเรียกสั้นๆ ว่า “เทค” นะคะ จะเน้นเรียนแลปแบบเข้มข้นเลยค่ะ ตรวจแบคทีเรีย เลือด วินิจฉัยโรคจากตัวอย่างที่เก็บมาค่ะ สำหรับใครที่อยากทำงานในห้องแลป แนะนำสาขานี้เลยค่ะ เพราะว่าแลปเขาเข้มข้นจริงๆ

แต่ละปีเรียนอะไรกันบ้าง

ปี 1 จะเรียนวิชาตัวกลางของมหาวิทยาลัยเป็นส่วนใหญ่ เรียนเป็นเซคใหญ่รวมกันกับคณะต่างๆ ที่ต้องเรียนพื้นฐานเหมือนกัน จะเป็นปีที่ได้เข้ามาในคณะน้อยมากเลย ปี1 วิชาสำหรับสายเด็กวิทย์ที่เลื่องลือเลยก็คือว่า เจนเคม (general chemistry) เป็นวิชาพื้นฐานเคมีที่โหดมากกก สำหรับหลายๆ คณะเลยก็ว่าได้ บางคนกว่าจะผ่านคือ 3 ไม้ (ไม้แทนจำนวนครั้งที่ลงเรียน) นอกจากวิชานี้ก็จะเป็นวิชาบูรณาการที่เราอยากเรียนอะไรก็เลือกได้

ปี 2 เริ่มเข้ามาเรียนวิชาในคณะมากขึ้น มีวิชากายวิภาคศาสตร์ 2 ตัว จะได้เรียนกับอาจารย์ใหญ่ที่เป็นสุนัขจริงๆ เลย (แอบสปอยด์ว่าในค่ายก็มีนะ^^) มีวิชาที่เรียนเกี่ยวกับปรสิต ส่องกล้องกันสนุกเลยวิชานี้ ส่วนอีกวิชาก็คือ จุลวิทยา วิชานี้เป็นวิชาที่เรียนแลปด้วย ได้ทดลองเสมือนเราเป็นชาวเทค

ปี 3 เป็นปีที่หนักที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะต้องเรียนวิชาในกลุ่มพยาธิวิทยา (Pathology) ถึง 2 ตัว เรียนวิชา ภูมิคุ้มกันวิทยา (Immunology) วิชาเภสัชวิทยา (Pharmacology) ชาวเนิสอย่างเราก็ได้เรียนนะ อีกตัวนึงก็คือ วิชาเกี่ยวกับภาพถ่ายรังสี (Radiography) มีเรียนวิชาการพยาบาลสัตว์เบื้องต้นและวิชาการพยาบาลสัตว์เล็ก ซึ่งสองวิชานี้เราจะได้ดูแลสุขนัขเองด้วย นำมาตรวจประเมินสุขภาพ พาออกกำลังกายและนำมาใช้เรียนจริงๆ มีอีกหลายวิชาเลยแหละ

ปี 4 จะได้เรียนเพียงเทอมเดียว เพราะอีกเทอมเราไปฝึกงานกัน วิชาที่เรียนก็มี การบริหารธุรกิจสัตว์เลี้ยงและโรงพยาบาลสัตว์ ทำวิจัย สัมมนา แล้วก็วิชาเลือกเสรีค่ะ

มีฝึกงานไหม ฝึกที่ไหนได้บ้าง

คณะเราไม่ว่าจะเป็นสาขาเทคหรือเนิส จะได้ฝึกงานกันตั้งแต่ปี 1 เลยโดยฝึกเกี่ยวกับการจัดการฟาร์ม 100 ชั่วโมง เราสามารถเลือกได้เองเลยว่าจะไปฝึกงานที่ไหน แล้วให้คณะทำเรื่องให้ ตัวพี่กานต์เองไปที่ ปางช้างแม่แตง ช่วงเดือนธันวาคม เพราะอยากไปเที่ยวด้วย สนุกมากกก

เริ่มตอนปี 3 จะแยกการฝึกระหว่างเนิสกับเทคแล้ว เทคก็จะไปฝึกในห้องปฏิบัติการต่างๆ ส่วนเนิสก็จะไปฝึกในโรงพยาบาลสัตว์หรือสถานประกอบการต่างๆ จริงๆ แล้วสามารถไปฝึกตามบริษัทอาหารสัตว์หรือกรมปศุสัตว์ก็ได้นะแล้วแต่เราจะถนัดในสายงานนั้นเลยจ้า

ส่วนตอนปี 4 สาขาเนิสจะต้องไปสหกิจตามสถานประกอบการหรือโรงพยาบาลสัตว์ต่างๆ เป็นเวลาทั้งหมด 4 เดือนด้วยกัน เท่ากับว่าปี 4 เราจะได้เรียนแค่เทอมเดียว

ความพิเศษของคณะเทคนิคการสัตวแพทย์ ม.เกษตร

คณะเทคนิคการสัตวแพทย์ ม.เกษตร เป็นที่แรกในประเทศไทยที่เปิดหลักสูตรนี้ ซึ่งการเรียนจะครบถ้วนเข้มข้น และเป็น “คณะ” ที่อื่นอาจเป็นแค่สาขาวิชาอยู่ในคณะวิทยาศาสตร์ จึงทำให้ที่นี่มีความแตกต่างจากที่อื่นค่ะ

คณะเทคนิคการสัตวแพทย์ ม.เกษตร เป็นที่แรกในประเทศไทยที่เปิดหลักสูตรนี้

คณะเทคนิคการสัตวแพทย์แตกต่างกับคณะสัตวแพทย์ยังไงบ้าง

คณะเทคนิคการสัตวแพทย์ เมื่อจบไปสามารถเราทำงานควบคู่กับสัตวแพทย์ จะทำการตรวจ รักษา และทำหัตถการต่างๆ ภายใต้การควบคุมของสัตวแพทย์ค่ะ

จบมาทำงานอะไรได้บ้าง

เป็นคณะที่สามารถทำงานได้หลายสายงานมาก สามารถทำงานตามโรงพยาบาลสัตว์ คลินิกหรือสถานประกอบการต่างๆ ได้ กรมปศุสัตว์ เป็นเซลล์ขายอุปกรณ์เครื่องมือทางการแพทย์ก็ได้ หรืออาจจะเปิดธุรกิจอาหารสัตว์ นักวิทยาศาสตร์ เป็นอาจารย์สอนในมหาวิทยาลัยในกรณีเรียนต่อ นักโภชนาการอาหารสัตว์ก็ได้ เพราะเราก็ได้เรียนวิชาโภชนาการด้วยนะ

สิ่งที่คนทั่วไปยังไม่รู้ เกี่ยวกับ เทคนิคสัตวแพทย์

คณะเราไม่ได้แค่เรียนอย่างเดียวนะคะ กิจกรรมก็ไม่น้อยหน้า เพราะเราได้ทำกิจกรรมตลอดทั้งปี ที่เพิ่งผ่านพ้นไปก็มีกิจกรรมค่ายกล้องกาวน์ที่จัดให้น้องๆ มัธยม งานเกษตรแฟร์ ซึ่งคณะเราเปิดร้านอาหารสบายปาก โดยการบริหารจัดการโดยนิสิตในคณะทั้งหมด อีกกิจกรรมที่กำลังจะเกิดขึ้นคือ ค่ายปศุสัตว์ ซึ่งจะเกิดขึ้นในเดือนเมษายนนี้ ไปเข้าค่ายกัน 9 วัน เพื่อทำหมันตรวจสุขภาพสัตว์ ฉีดวัคซีนให้แก่สัตว์ที่ต่างจังหวัดกัน ทำกันเป็นประจำทุกปี

แอบส่อง ค่ายกล้องกาวน์ครั้งที่ 8 

วันที่ 1

จะเป็นกิจกรรมที่ให้พี่และน้องค่ายมาทำความรู้จักกันโดยผ่านกิจกรรมสันทนาการต่างๆ เข้าฐานกิจกรรมของสาขาเทคนิคการสัตวแพทย์ทั้งหมด ประกอบด้วย ฐานแบคทีเรีย ฐานเลือด ฐานปรสิต โดยจะให้น้องๆ ได้ลองทำแลปกันจริงๆ เหมือนที่พี่ๆ สาขาเทคเรียนกันเลยยย

วันที่ 2

เทคนิคสัตวแพทย์

จะเป็นกิจกรรมของสาขาการพยาบาลสัตว์ทั้งหมด  ฐานเจาะเลือด ให้น้องๆ ทำความรู้จักกับอุปกรณ์ที่ใช้ในห้องผ่าตัด เช่น เครื่องให้น้ำเกลือ เครื่องเอ็กซเรย์ เครื่องอัลตราซาวน์ เป็นต้น

ฐานกายวิภาคศาสตร์ จะมีอาจารย์ใหญ่จริงๆ ที่เป็นสุนัข แล้วก็มีอวัยวะภายในของสัตว์ให้เรียนรู้ ฐานนี้ห้ามถ่ายรูปจ้า ต้องรอสมัครค่ายครั้งหน้าไปดูด้วยตาตัวเองนะจ๊ะ

ฐานการตรวจสุขภาพสัตว์เบื้องต้น ใช้สุนัขจริงๆ ของทางคณะ ในการเรียนรู้วิธีการตรวจเลยทีเดียว น้องๆ จะได้ทดลองการเป็นชาวเนิสกันจริงๆ ว่าหากน้องๆ เลือกเรียนสาขานี้จะได้เรียนอะไรกันบ้าง

ไฮไลท์ของค่ายนี้คือ ฐานการจับบังคับสัตว์ จะเป็นนิสิตของคณะเราเองที่ฝึกอบรมการให้สุนัขทำตามคำสั่ง และให้น้องๆ มาลองออกคำสั่งกับสุนัขจริงๆ

ในฐานะประธานค่าย ประทับใจอะไรในค่ายมากที่สุด

ต้องบอกก่อนเลยว่า อยู่ในค่ายนี้มาตั้งแต่ ค่ายกล้องกาวน์ครั้งที่ 5 (น้องค่าย) จนมาค่ายกล้องกาวน์ครั้งที่ 8 ซึ่งเป็นประธานค่าย ผูกพันธ์กับค่ายนี้แบบไม่รู้ตัวเลย เราเห็นความแตกต่างของแต่ละปี แต่พอได้มาทำค่ายนี้จริงๆ ประทับใจกับความร่วมมือกันของพี่ค่ายและน้องค่ายในการทำกิจกรรมมาก น้องค่ายสนุกสนานได้รับความรู้ พี่ๆ ก็รู้สึกประสบความสำเร็จกับการทำค่าย เพราะเราเตรียมค่ายกันมาหลายเดือนเลย

“ค่าย” สำคัญยังไง

สำคัญมาก เป็นตัวตัดสินเลยนะว่าตัวเองเหมาะกับคณะนี้จริงๆ ไหม เพราะเราจะได้เจอสิ่งที่เราจะได้เรียนจริงๆ ตอนมหาลัย แล้วค่ายสำคัญต่อคณะเพราะเป็นการประกาศให้คนภายนอกได้รู้ว่าคณะเรามีอะไรดี (ขายของ5555)

ฝากชวนน้องๆ มาเข้าค่ายนี้ครั้งต่อไปกันหน่อย

ก็อยากชวนน้องๆ ม.ปลาย มาเข้าค่ายกล้องกาวน์ครั้งที่ 9 ด้วย กิจกรรมภายในค่ายแต่ละปีก็จะเปลี่ยนไปตามการจัดการของปีนั้นๆ แต่ถ้าไม่อยากพลาดการรับสมัครติดตามได้ที่ เพจค่ายกล้องกาวน์ อยากให้น้องๆ ได้เข้ามาสัมผัสค่ายที่เป็นมากกว่าค่าย แล้วเจอกันที่คณะเทคนิคการสัตวแพทย์นะคะ ><

รู้จักค่าย ผ่านมุมมองเลขาฯ ค่าย “พี่หยก”

“พี่หยก” นวพัชร์ สังข์จีน นิสิตชั้นปีที่ 3 คณะเทคนิคการสัตวแพทย์ ม.เกษตร บางเขน

เรียนคณะนี้จำเป็นต้องรักสัตว์มากๆ มั้ย

พี่เองเป็นคนรักสัตว์เลยอยากทำงานในด้านที่ชอบ อยากที่จะเข้าใจสัตว์มากขึ้น แต่รักสัตว์มากไปก็ไม่ดีและไม่ชอบเลยก็คงไม่ได้ค่ะ ถ้ารักมากไปในขั้นตอนที่เราจำเป็นต้องทำให้เขาเจ็บเราก็จะทำเขาไม่ลง

เป็นเลขานุการค่าย รับผิดชอบอะไรบ้าง

หลักๆ คือทำสมุดค่าย ให้น้องๆ ได้จดบันทึกกิจกรรมที่ได้เรียนรู้ และสันทนาการน้องๆ ค่ะ สันทนาการของคณะนี้สนุกมากๆ ทุกปีคอนเฟิร์มเลยจ้า

ในฐานะพี่ค่าย ประทับใจอะไรในค่ายมากที่สุด

ประทับใจการที่ทำให้น้องๆ เข้าใจและอยากที่จะเรียนคณะนี้จริงๆ ไม่ใช่เรียนเพราะรักสัตว์ ก็เลยอยากจะเป็นสัตวแพทย์เพียงอย่างเดียว แต่จริงๆ มีตำแหน่ง เทคนิคสัตวแพทย์ ให้น้องๆ มาลองศึกษาดูด้วยนะ

“ค่าย” สำคัญยังไง

การที่ทำให้เรากล้าออกจากเซฟโซน ออกมาเจอคนใหม่ๆ ที่ไม่เคยรู้จักเลย มาเจอสังคมใหม่ๆ และยังทำให้เรารู้จักตัวเองมากขึ้นโดยไม่ได้ยึดตามความคิดใคร

เทคนิคสัตวแพทย์

มีอะไรอยากบอกน้องๆ ที่กำลังค้นหาตัวเองมั้ย

อยากให้น้องๆ ลองไปค่ายเกี่ยวกับคณะที่อยากเรียนดูก่อนจะได้รู้ว่าเราชอบจริงไหม อยากให้เรียนสิ่งที่ชอบจริงๆ อย่าตามความคิดใครเพราะเราคือคนเรียนและใช้ชีวิตกับสิ่งที่เราจะเรียนไปตลอด

สิ่งที่น้องๆ จะได้รับจากค่ายนี้

จะได้เข้าใจถึงคณะเทคนิคการสัตวแพทย์ว่าได้ทำงานอย่างไรบ้าง ความอบอุ่นและความสนุกจากพี่ๆ ค่ายทุกคน ถ้าอยากรู้ว่าคณะนี้เรียนเป็นอย่างไร จบแล้วทำงานอะไร ต่างกับสัตวแพทย์แบบไหน ให้ลองมาค่ายดูได้นะคะ นอกจากได้ความรู้แล้วยังได้ความสนุกแบบจัดเต็มแน่นอน

มาฟังเสียงจากน้องค่ายกันบ้าง

น้องใบปอ ธุวานนท์ วีรวิทย์พร ชั้นม.5 สายการเรียน วิทย์คณิต โรงเรียนบางปะกอกวิทยาคม

น้องบอล วีระภัทร บุญไทย ชั้น ม.6 สายการเรียน วิทย์คณิต  โรงเรียนเซนต์นิโกลาส พิษณุโลก

อะไรทำให้น้องๆ อยากเข้าค่ายกล้องกาวน์

น้องใบปอ : คือตอนแรก ก็มองผ่านๆ คณะเทคนิคการสัตวแพทย์นี่มันคืออะไรกันแน่ ที่นี้ก็เลยไปเปิดตามเว็บ pantip ต่างๆ ถึงการรีวิวคณะซึ่งมันแบบ ไม่ใช่การรีวิวที่ดี เลยอยากลองมาดูเองจริงๆ ว่า เทคนิคการสัตวแพทย์เกี่ยวกับอะไร แล้วจะสามารถไปทำอะไรได้บ้าง มีเงินเดือนเท่าไหร่ เกิดจากความสงสัยและสนใจ เพราะส่วนตัวชอบสัตว์อยู่แล้ว เลยทำให้อยากเข้าค่ายกล้องกาวน์ค่ะ

น้องบอล : ผมสนใจในสายงานที่เกี่ยวกับสัตว์มากๆ และค่ายกล้องกาวน์ก็ดูตอบโจทย์ผม เพราะมีกิจกรรมหลายๆอย่างที่เกี่ยวกับสัตว์ทั้งในด้านการดูแลรักษาและการฝึกบังคับสัตว์ซึ่งเป็นกิจกรรมที่น่าสนใจมากครับ

เราได้เรียนรู้อะไรจากค่ายบ้าง 

น้องใบปอ :  เราสามารถตอบสมมติฐาน ปัญหาและความสงสัยส่วนตัวได้แล้วก็ยังรู้ว่าคณะนี้จบไปทำอะไรเรียนอะไร และในระหว่างที่เราเรียนเนี่ยเราก็ยังสามารถไปฝึกงานได้อีกด้วย ซึ่งพี่ในคณะก็จะให้คำแนะนำน้องๆ เป็นอย่างดี แล้วเรายังได้รู้อีกว่าคณะนี้เหมาะกับเรามากน้อยแค่ไหน วิชาที่เราเรียนเราจะสามารถเรียนกับเพื่อนๆ ได้ไหม หรือว่าสายการทำงานของคณะนี้จะใช้ทางของเราหรือเปล่า 

น้องบอล : ผมได้อะไรหลายๆ อย่างจากค่ายนี้มากเลยครับทั้งในด้านความรู้และมิตรภาพจากพี่ๆ เพื่อนๆ ในค่าย และความทรงจำดีๆ ที่เกิดขึ้นในค่ายกล้องกาวน์ครับ

กิจกรรมในค่ายที่ประทับใจมากที่สุด

น้องใบปอ : คงจะเป็นกิจกรรมสันทนาการ ของพี่สัน ส่วนตัวหนูชอบกิจกรรมนี้มากเพราะว่ามันสามารถละลายพฤติกรรมระหว่างเพื่อนร่วมกลุ่มได้ แล้วก็ได้พบเจอกับเพื่อนกลุ่มอื่นๆ ระหว่างที่เราทำกิจกรรมนั้นเพื่อนๆ พี่ๆ ก็ให้กำลังใจหนูดีเป็นอย่างมากเพราะว่าหนูก็ยังเป็นโปรโตซัวที่ไม่ข้ามขั้นไปขั้นอื่น มันคือเกมเป่ายิงฉุบวิวัฒนาการแล้วหนูก็ไม่ได้วิวัฒนาการจนจบเกม 555555

น้องบอล : กิจกรรมที่ผมประทับใจคือกิจกรรมโชว์การฝึกสุนัขครับ มันเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นดีครับ ในการบอกให้สุนัขนั่ง คอยหรือหมอบ เป็นกิจกรรมที่ผมประทับใจมากกก

นอกเหนือจากกิจกรรมแล้ว มีอะไรที่เราประทับใจอีกบ้าง

น้องใบปอ : ประทับใจหลายอย่างเลย ทั้งเพื่อนๆ พี่ๆ ก็คือน่ารักมากๆ ประทับใจพี่เรนะเป็นพิเศษมากๆ พี่เขาน่ารักมากๆ เลยค่ะ พี่เขาเป็นเพศที่สามที่หล่อมาก 555555 เพื่อนๆ ที่อยู่ในค่ายก็เป็นมิตรกัน ทั้งสถานที่จัดกิจกรรมก็ดีแล้วก็ชอบที่สุดก็คงเป็นสถานที่นอนค่ะ เขาจัดให้นอนคนละกลุ่มกันแล้วก็มานอนด้วยกัน 2 คนซึ่งเพื่อนน่ารักมากคนที่เป็นรูมเมทกัน แล้วก็ห้องพักก็ดีมากกกก ชอบเป็นพิเศษเลย  แล้วน้องหมาในคณะก็น่ารักมากๆ ด้วย 

น้องบอล : พี่ๆ ในค่ายดูแลดีมากครับ ไม่ว่าจะเป็นอาหารการกินหรือน้ำดื่มพี่ๆ ถามตลอดครับว่า อิ่มไหม พอไหม และเพื่อนๆ ในค่ายก็เป็นกันเองมากด้วยมีการพูดคุย แลกเปลี่ยนประสบการณ์ต่อกันและกันซึ่งเป็นเรื่องที่ดีและน่าจดจำมาก

เราคิดว่าจะเลือกเรียนต่อในเส้นทางนี้มั้ย

น้องใบปอ : คงเส้นทางนี้ค่ะ แต่ยังคิดอยู่เพราะวิชาบางวิชารู้สึกยังไม่ค่อยถูกกัน ซึ่งคิดว่าบางทีถ้าเราเรียนไปจริงๆ จะรอดไหม ส่วนตัวแล้วไม่อยากเสียเวลาไปกับการดรอป ในขณะที่เราเลือกไปแล้ว แต่มาค้นพบที่หลังว่ามันไม่ใช่ ก็เลยต้องใช้เวลาพิจารณาอีกหน่อยค่ะ 

น้องบอล : ผมคิดว่าคณะนี้เป็นคณะที่ผมสนใจและชอบ ถ้ามีโอกาสผมจะเลือกคณะนี้แน่นอนครับ

สุดท้ายแล้วชวนน้องๆ ม.ปลาย มาเข้าค่ายกล้องกาวน์ รุ่นต่อไปกัน

น้องใบปอ :  หากน้องๆ คนไหนนะคะที่สนใจเกี่ยวกับสัตว์ ก็อยากให้ลองมาดูกันเพราะว่าคณะนี้มันมีมากกว่านั้น เป็นทั้งพยาบาลให้สัตว์ แล้วก็เป็นผู้ดูแลสัตว์ เป็นคนตรวจเลือด เป็นผู้ช่วยของสัตวแพทย์ เราต้องทำงานกันเป็นทีมเพราะฉะนั้นจึงมีแค่สัตวแพทย์อย่างเดียวไม่ได้ดังนั้นเราจึงมีทีมพยาบาลสัตว์และเทคนิคการสัตวแพทย์มาช่วยวินิจฉัยและรักษาสัตว์ น้องคนไหนที่สนใจก็อยากให้ลองเข้ามาดู มาลองเปิดใจกันสักหน่อย ว่าคณะนี้มันมีดีกว่าที่เห็นมากๆ 

น้องบอล : สำหรับเพื่อนๆ และน้องๆ คนไหนสนใจในสายงานที่เกี่ยวกับสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมหรือข้อมูลจากคณะโดยตรง และค่ายกล้องกาวน์เป็นค่ายที่น่าสนใจ หลังจบจากค่ายนี้ไม่เพียงแต่จะได้ความรู้เกี่ยวกับสัตว์อย่างเดียวแต่ยังรวมถึงประสบการณ์และความทรงจำดีๆ ที่เกิดขึ้นในค่ายกล้องกาวน์แน่นอนครับ

เป็นยังไงกันบ้าง เป็นอีกหนึ่งค่ายคุณภาพที่น้องๆ ที่รักสัตว์ ต้องลองไปสัมผัสบรรยากาศค่ายดูสักครั้ง เพื่อที่ว่าน้องๆ จะได้ตัดสินใจเข้ามหาวิยาลัยได้ง่ายมากขึ้นนะ ฝากติดแฮมป์ฮับด้วยล่ะ จะได้ไม่พลาดข่าวค่ายที่หน้าสนใจนะ สำหรับวันนี้ “พี่จั๊มพ์” ขอลาไปก่อนเจอกันใหม่ในแคมป์รีวิวครั้งหน้า สำหรับวันนี้บ๊าย บายยย

ติดตามแคมป์ฮับไม่พลาดทุกข่าวค่าย

Line CampHUB

เขียนโดย : พี่จั๊มพ์ แคมป์ฮับ
ขอขอบคุณรูปภาพ : Vettech Camp #8

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

jump (พี่จั๊มพ์)