กดแชร์เอาไว้อ่านทีหลัง หรือแชร์ให้เพื่อน คลิกด้านล่างเลยจ้า
รีวิวค่าย 15th MAT-E Youth Camp รู้จักวิศวกรรมวัสดุ ม.เกษตร กับ "น้องกบ" [EP.83]
CAMPHUB review

รีวิวค่าย 15th MAT-E Youth Camp รู้จักวิศวกรรมวัสดุ ม.เกษตร กับ “น้องกบ” [EP.83]

ALL ABOUT 15th MAT-E Youth Camp 

  • ค่าย 3 วัน 2 คืนของคณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาควิชาวิศวกรรมวัสดุ เกษตรศาสตร์  ที่จะแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกับ “วิศวกรรมวัสดุ”
  • ภาควิศวกรรมวัสดุเหมาะกับคนที่มีความคิดสร้างสรรค์ ชอบคิดค้นสิ่งใหม่ๆ
  • กิจกรรมตามฐานมีให้น้องๆ ได้ลองชิม ไอติมจากไนโตรเจนเหลว ที่น้องกบรับประกันความอร่อยด้วย

ฮัลโลทู้กโคนนนน มานี่เร็วว ใครที่อยากเข้าวิศวะต้องห้ามพลาดแคมป์รีวิวอีพีนี้เลยนะ เพราะ “พี่เหมี่ยว” ชวน “น้องกบ” น้องค่ายจากค่าย 15th MAT-E Youth Camp หรือ ค่ายเยาวชนวัสดุ ครั้งที่ 15 มาพาทุกคนไปรู้จักกับ “ภาควิชาวิศวกรรมวัสดุ คณะวิศวกรรมศาสตร์ เกษตรศาสตร์” ใครที่อยากรู้ว่าบรรยากาศภายในค่ายจะเป็นยังไง ตามน้องกบไปอ่านกันเลยจ้าา


ทำความรู้จักค่าย 15th MAT-E Youth Camp กับ “น้องกบ”

น้องกบ (กัญญารัตน์ วุฒิเศรษฐไพบูลย์)

15th MAT-E Youth Camp เป็นค่ายของคณะอะไร?

ค่าย 15 Th Mat-E Youth Camp เป็นค่ายของคณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาควิชาวิศวกรรมวัสดุ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ค่าย 3 วัน 2 คืน ที่จะแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกับภาควิชาวิศวกรรมวัสดุ การเรียนในแต่ละชั้นปี ที่สำคัญเลยคือพี่ๆ จะให้เราได้เข้าแล็ปจริงๆ หาความรู้ในเรื่องที่ต้องเรียนตามฐานต่างๆ แล้วยังให้ทำเวิร์กชอปเพื่อสรุปความรู้ที่ได้อีกด้วย

วิศวกรรมวัสดุ เรียนเกี่ยวกับอะไร?

วิศวกรรมวัสดุ เป็นสาขาที่จะเรียนเกี่ยวกับการศึกษาความสัมพันธ์ของโครงสร้าง สมบัติ กระบวนการผลิต และการใช้งานของวัสดุเชิงวิศวกรรม เช่น โลหะ พอลิเมอร์ เซรามิก วัสดุประกอบ วัสดุนาโนวัสดุอิเล็กทรอนิกส์ ใครที่มีความคิดสร้างสรรค์ ชอบคิดค้นสิ่งใหม่ๆ เหมาะมากๆ ที่จะเรียนในภาควิชานี้ เพราะจะได้เรียนรู้เรื่องของวัสดุ และได้คิดค้นวัสดุใหม่ๆ อีกด้วย

จบมาทำอะไรได้บ้าง?

สามารถเป็นนักวิจัย พัฒนา และคิดค้นวัสดุหรือผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ในหน่วยวิจัยทั้งภาครัฐและเอกชนได้ รวมถึงเป็นคนควบคุมและปรับปรุงกระบวนการผลิตในโรงงานต่างๆ

อ่านข้อมูลคณะแบบละเอียดสุดๆ ได้ที่นี่เลยจ้า… จิ้มๆ


บรรยากาศค่าย ตลอด 3 วัน 2 คืน

วันที่ 1

เริ่มต้นด้วยการแนะนำภาควิชาวัสดุ ว่ามีการเรียนการสอนเป็นยังไง มีกี่ภาค ซึ่งวิศวกรรมวัสดุ ของที่นี่จะแบ่งเป็น 2 ภาค คือภาคปกติและภาคพิเศษ

จากนั้นก็จะเป็นกิจกรรมละลายพฤติกรรม ทำความรู้จักน้องค่ายและพี่ค่ายให้มากขึ้น มีการเล่นฉุบพลทหารด้วย แบบจะมีพลทหาร พลเอก พลโท พลตรีอะไรบ้างไม่รู้ แล้วกบแพ้บ่อยมากเลยได้เป็นพลโท 5555

ส่วนกิจกรรมในช่วงภาคบ่าย จะเป็นกิจกรรมเดินฐาน มีฐานต่างๆ มากมาย เช่น โลหะจำรูป ไอติมจากไนโตรเจนเหลว อยากบอกว่าอร่อยมากก อยากให้ทุกคนได้มาลองกัน!

กิจกรรมในตอนกลางคืนจะมีการแนะนำตัวพี่สันทนาการ แต่ละคนก็คือแซ่บมากแม่ น่ารักกันทั้งนั้นเลยย สันทนาการที่พวกพี่ๆ เตรียมมาสนุกมากกก เพลินกันจนเริ่มดึกมากแล้วพี่ๆ ก็จะพาน้องๆ สวดมนต์เข้านอน คร่อก~ 

วันที่ 2

เริ่มต้นช่วงเช้าด้วยกิจกรรมระดมความคิด ให้แต่ละกลุ่มช่วยกันนำกระดาษหนังสือพิมพ์สร้างสะพานนำไข่กลับรัง สนุกมาก เพราะช่วยกันคิดทั้งกลุ่ม ตีกันเองบ้างว่าต้องทำอย่างนี้ๆ นะ 55555

ส่วนในช่วงบ่ายจะมีกิจกรรมเวิร์กชอป พี่ๆ จะแบ่งกลุ่มน้องๆ แล้วให้พี่ๆ ตัวแทนประมาณ 6-7 คนมาพูดปัญหาให้น้องฟังคนละกลุ่มๆ ว่าพี่แต่ละคนมีปัญหายังไง เช่น แบ่งเวลาไม่ถูก เล่นเกมเยอะ ตื่นสายไปเรียนไม่ทัน จากนั้นพอพี่ๆ พูดปัญหาครบทุกคน ก็จะให้แต่ละกลุ่มเขียนสรุปปัญหาของพี่ๆ และเริ่มออกแบบแอปพลิเคชันตัวช่วยในการเรียน มีคะแนนให้ทีมที่ดีที่สุดในด้านต่างๆ ด้วย เช่น กลุ่มไหนได้ความรู้เยอะ กลุ่มไหนประยุกต์เนื้อหาจากกิจกรรมฐานวันแรกได้ดี กลุ่มไหนออกแบบแอปโดนใจ ก็จะมีคะแนนพิเศษให้

แล้วก็พอมาถึงช่วงกลางคืนจะมีการแสดงละครเป็นกลุ่มๆ ตามหัวข้อที่ได้รับ แต่ละกลุ่มคือตลกมาก555 แล้วก็พอแสดงละครเสร็จก็เริ่มมืดแล้วเลยเริ่มพิธีการบายศรีให้น้องๆ และก็ให้น้องๆได้คุยกับพี่ๆ แต่ละคน เป็นโมเมนต์ที่ดีมากจริงๆ ค่ะ

วันที่ 3

มาถึงวันปิดค่ายแล้วว หลังจากได้ทั้งความรู้และความสนุกมาแบบจัดเต็ม ก็ถึงเวลามอบประกาศนียบัตรจบค่าย และถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกัน อาจารย์ประจำภาควิชาก็มาให้โอวาทเล็กน้อย ซึ่งอาจารย์ภาควัสดุใจดีมากกก ชอบมากๆ รักอาจารย์นะค้าา

หลังจากนั้นก็มีให้น้องๆ ตัวแทนออกไปพูดความรู้สึกกับค่าย ซึ่งกบก็ออกไปพูด แถมร้องไห้ต่อหน้าทุกคนเลย คืออายมาก แต่ก็มีเพื่อนข้างๆ คอยปลอบ ฮืออบอุ่นทั้งพี่ค่าย อาจารย์ แล้วก็เพื่อนค่ายเลยล่ะค่ะ

โดยรวมแล้วค่ายนี้สำหรับกบมีกิจกรรมสนุกมากก พี่ๆ เป็นกันเอง ดูแลน้องในกลุ่มดีมากๆ ใส่ใจน้องๆ ตั้งแต่ตอนน้องๆ มาถึงค่ายยันจบค่าย รู้สึกว่าพี่ๆ ทำด้วยใจจริง กิจกรรมแต่ละฐานก็ได้ความรู้กลับมาเยอะมาก ทำให้รู้ว่ามีการทดลองแบบนี้ด้วย กิจกรรมสันทนาการจากพี่ๆ สนุกมากๆ โดยเฉพาะฐานกลางคืน สนุกจนน้ำตาไหลเลย555  แล้วก็อาจารย์ในภาคน่ารักมากๆ ชอบค่ายนี้มากค่ะ ยกให้เป็นที่หนึ่งในใจเลยยย


โหห เป็นอีกหนึ่งภาควิชาที่น่าสนใจมากๆ เลยนะเนี่ยย น้องๆ คนไหนที่อยากเข้าคณะวิศวกรรมศาสตร์ แต่ไม่รู้จะเรียนภาควิชาไหนดี พี่เหมี่ยวหวังว่ารีวิวจาก “น้องกบ” น่าจะทำให้น้องๆ ได้รู้จักภาควิชาวิศวกรรมวัสดุมากขึ้น และเก็บเป็นตัวเลือกหนึ่งได้เลยนะ น้องๆ คนไหนอยากดูบรรยากาศค่ายเพิ่มเติมสามารถเข้าไปดูได้ที่เพจค่าย 15 Th Mat-E Youth Camp ได้เลยจ้าา

แคมป์รีวิวอีพีนี้ต้องขอขอบคุณ “น้องกบ” มากๆ ที่มาบอกเล่าบรรยากาศ ให้เพื่อนๆ ได้ทำความรู้จักกับค่าย 15th MAT-E Youth Camp ได้เป็นอย่างดีเลย ส่วนอีพีหน้า พี่เหมี่ยวจะพาไปรู้จักกับค่ายไหนอีกอย่าลืมติดตามกันด้วยน้าา อีพีนี้ไปแล้วจ้าบัยบายย (น้องกบ : บัยบายค่า)

ติดตามแคมป์ฮับไม่พลาดทุกข่าวค่าย

อย่าลืมแอดไลน์ @CAMPHUB

Line CampHUB


เขียนโดย : พี่เหมี่ยว แคมป์ฮับ และน้องกบ
ขอขอบคุณรูปภาพ : 15th MAT-E Youth Camp ค่ายเยาวชนวัสดุ

กดแชร์เอาไว้อ่านทีหลัง หรือแชร์ให้เพื่อน คลิกด้านล่างเลยจ้า

ข้อมูลผู้เขียน

พี่เหมี่ยว

ADVERTISING | ICT | SU |^^|