รีวิวค่าย Chem E. Camp #9 ค่ายวิศวเคมีจากพี่ๆ มหิดล [Ep.9]
CAMPHUB review บทความ

รีวิวค่าย Chem E. Camp #9 ค่ายวิศวเคมีจากพี่ๆ มหิดล [Ep.9]

สวัสดีครับน้องๆ ทุกคน วันนี้ “พี่ฟิวส์” และ “แคมป์รีวิว” ก็กลับมาพบกับน้องๆ อีกครั้ง ซึ่งครั้งนี้แคมป์รีวิวของเราก็เดินทางมาถึง Ep. ที่ 9 กันแล้ว สำหรับ Ep. นี้พี่ฟิวส์และแคมป์ฮับจะพาน้องๆ ไปเที่ยวค่าย “Chem E. Camp #9” ซึ่งจัดในวันที่ 21 – 23 สิงหาคม 2558 ที่ผ่านมา โดยภาควิชาวิศวกรรมเคมี คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่ง Ep. นี้พี่ฟิวส์ก็ขอรับอาสาพาน้องๆ ทัวร์ค่ายนี้เอง (ซึ่งพี่ฟิวส์ก็เป็นน้องค่าย “Chem E. Camp #8” มาก่อนด้วย)

“Chem E. Camp #9” คือค่ายที่จะพาน้องๆ ไปพบกับความสนุก เสียงหัวเราะ มิตรภาพเพื่อนๆ พี่ๆ และความรู้ที่อัดแน่นภายในภาควิชาวิศวกรรมเคมี คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล พบกับนวัตกรรมที่น้องๆ อาจไม่เคยรู้ว่าวิศวกรสายเคมีก็ทำได้ ประดิษฐ์และออกแบบรถยนต์พลังงานเคมีด้วยตัวน้องๆ เอง (เคมอีคาร์) ฐานกิจกรรมสุดตื่นเต้นให้เล่นไปกับเพื่อนๆ และความสนุกเร้าใจอื่นๆ อีกมากมายที่จัดให้น้องๆ อย่างอุ่นหนาฝาคั่งกันเลยทีเดียว

“Chem E. Camp #9” คืออะไร รายละเอียดเท่านี้คงไม่พอ รอช้าอยู่ใย เราไปพบกับพี่ประธานกันเลยจย้า…..

คุยกับพี่ประธานค่าย

01

พี่นุ้ก น้องนน น้องเงินปอนด์ และพี่พีเจ้น

พี่ฟิวส์ – สวัสดีครับ พี่ช่วยแนะนำตัวหน่อยครับ
พี่นุ้ก – สวัสดีครับ พี่ชื่อพี่นุ้ก จตุรวิทย์ พันธกิจเจริญกุล กำลังศึกษาอยู่ที่ภาควิชาวิศวกรรมเคมี คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ชั้นปีที่ 4 ครับ

พี่ฟิวส์ – พี่นุ้กมาเป็นประธานค่ายได้ยังไงครับ
พี่นุ้ก – จากการคัดเลือกของเพื่อนๆ ภายในชั้นปีครับ

พี่ฟิวส์ – วิศวเคมีนี่เข้ามา เรียนเกี่ยวกับอะไรครับ เรียนวิชาเคมีซะส่วนใหญ่ตามชื่อภาคเลยรึปล่าว แล้วจบไปทำงานในสายไหนหรือครับ
พี่นุ้ก – ก็มีเรียนเคมีนะครับ แต่เป็นเคมีที่เอาไปประยุกต์ใช้กับอุตสาหกรรมและกระบวนการครับ ไม่ได้ลงลึกไปถึงทฤษฎีเคมีครับ และก็ใช้ฟิสิกส์พวกอุณหพลศาสตร์ ของไหลด้วยครับ ถามว่าทำงานสายไหนได้บ้างก็ตอบได้ไม่หมดครับ ไม่ว่าจะทางพลังงาน วัสดุ จนไปถึงทางการแพทย์ อาหารและยาก็ได้ครับ จบไปเข้าทำงานได้หลากหลายครับ

พี่ฟิวส์ – ค่าย Chem E. Camp ตั้งแต่รุ่นแรก นี่เกิดได้ยังไงครับ
พี่นุ้ก – ค่ายนี้เกิดขึ้นครั้งแรกจากความคิดของอาจารย์และรุ่นพี่ภาควิชาวิศวกรรมเคมี ที่อยากจะจัดกิจกรรมสักอย่างขึ้นโดยมีจุดประสงค์เพื่อให้น้องๆ ชั้นมัธยมปลายได้เข้ามาเรียนรู้เกี่ยวกับการเรียนการสอนภายในภาควิชานี้ แล้วก็เป็นการประชาสัมพันธ์ภาควิชาไปในตัวครับ จึงเกิดค่ายนี้ขึ้นมา

พี่ฟิวส์ – กิจกรรมในค่ายตลอด 3 วัน 2 คืนมีอะไรให้น้องๆ ทำบ้างครับ
พี่นุ้ก – มีหลากหลายกิจกรรมเลยครับ ในส่วนของวิชาการอย่างปีนี้จะเป็นการสาธิตโปรแกรมที่วิศวกรเคมีใช้ในการจำลองกระบวนการผลิต การเดินชมหน่วยปฏิบัติการ เยี่ยมชมห้องแล็บเพื่อการวิจัยในสาขาต่างๆ ทำเซลล์เชิ้อเพลิงไฟฟ้า เคมอีคาร์ ส่วนทางด้านสันทนาการก็มีกลุ่มสัมพันธ์ เข้าฐานแรลลี่ เกม และกิจกรรมอื่นๆ มากมายครับ

11

แล็บการผลิตไบโอดีเซล ด้วยวิธีเคมีไฟฟ้า

พี่ฟิวส์ – เซลล์เชื้อเพลิงไฟฟ้าคืออะไรหรือครับ
พี่นุ้ก – เซลล์เชื้อเพลิงที่อาศัยปฏิกิริยาไฟฟ้าเคมีแบบไฮโดรไลซิสเพื่อให้การเคลื่อนที่ของอิเล็กตรอนสามารถให้กระแสไฟฟ้าออกมาได้ครับ พูดง่ายๆ คือเอาไฮโดรเจนมารวมกับออกซิเจนให้เกิดน้ำในขณะเดียวกันก็ได้กระแสไฟฟ้าด้วยครับ

พี่ฟิวส์ – แล้วเคมอีคาร์นี่คืออะไรหรือครับ วิศวเคมีมาเกี่ยวกับรถได้ยังไง งงๆ
พี่นุ้ก – เป็นกิจกรรมที่ให้น้องๆ ออกแบบและประกอบรถยนต์ที่ขับเคลื่อนจากพลังงานของปฏิกิริยาเคมีด้วยตัวน้องๆ เองครับ จากนั้นนำมาแข่งขันกันว่าใครไปไกลกว่ากัน

พี่ฟิวส์ – พี่นุ้กช่วยฝากอะไรถึงน้องๆ ที่สนใจเข้าค่าย Chem E. Camp #10 และปีต่อๆ ไปหน่อยครับ
พี่นุ้ก – น้องที่อยากรู้จักเกี่ยวกับวิศวกรรมเคมีหรืออยากจะมาค่ายนี้อยู่แล้วก็ขอเรียนเชิญมาสมัครกันให้ไวครับ เพราะมีทั้งความสนุก ความรู้ ประสบการณ์ มิตรภาพ รอยยิ้ม หรือแม้แต่ของรางวัลที่รอน้องๆ อยู่เพียบเลยครับ ถ้าได้มาพี่เชื่อเลยว่าน้องๆ จะไม่ผิดหวังแน่นอนครับ

พี่ฟิวส์ – ขอบคุณพี่นุ้กมากๆ ครับ
พี่นุ้ก – เช่นกันครับ

ค่ายที่นำเสนอนวัตกรรมทางความคิดเพื่อชีวิตและสิ่งแวดล้อม ตามสโลแกนค่ายเลยครับ
– คำนิยามของ Chem E. Camp #9 จากพี่นุ้ก

คุยกับพี่ค่าย

04

พี่พีเจ้น พี่ค่ายปี 2

พี่ฟิวส์ – สวัสดีครับ ช่วยแนะนำตัวหน่อยครับ
พี่พีเจ้น – สวัสดีค่ะ ชื่อพี่พีเจ้น รามิล วิศว์วาณิชย์กุล กำลังศึกษาอยู่ที่ภาควิชาวิศวกรรมเคมี คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ชั้นปีที่ 2 ครับ

พี่ฟิวส์ – พี่พีเจ้นมาเป็นพี่ค่ายได้ยังไงครับผม
พี่พีเจ้น – ก็ค่ายที่จัดเป็นของภาควิชาครับ ซึ่งนักศึกษาแต่ละชั้นปีก็จะได้รับมอบหมายงานที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งปี 2 ได้รับหน้าที่ให้เป็นพี่กลุ่มคอยดูแลและอำนวยความสะดวกสบายให้น้องค่ายมากที่สุดครับ

พี่ฟิวส์ – ตลอด 3 วัน 2 คืน นี้มีกิจกรรมสันทนาการอะไรให้น้องทำบ้างครับ
พี่พีเจ้น – โห เยอะเลยครับ เรียกได้ว่าทุกครั้งที่เป็นกิจกรรมสันทนาการเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมกลุ่มสัมพันธ์หลังทานอาหารเย็น หรือกิจกรรมฐานรอบคณะ ก็ยังมีสันทนาการให้น้องๆ อีกด้วยครับ

พี่ฟิวส์ – แล้วกิจกรรมฐาน นี่เป็นยังไง อะไรยังไง เล่าให้ฟังหน่อยครับผม
พี่พีเจ้น – กิจกรรมฐาน ก็คือจะมีเกมแต่ละฐานให้น้องๆ ได้เดินเล่นกันครับ ซึ่งเกมที่เล่นก็มีวิชาการและสนุกสนานปะปนกันไป ยกตัวอย่างเช่นฐานของพี่เป็นฐานเกมเหยียบลูกโป่งธรรมดา ฝ่ายใดหมดก่อนฝ่ายนั้นคือผู้ชนะ แต่กลับกันตอนประกาศผล ผู้แพ้กับเป็นฝ่ายได้รับรางวัล เหตุผลที่ตัดสินแบบนี้ เพราะเราอยากให้คติน้องๆ ที่ว่า ไม่มีใครบนโลกใบนี้ ที่จะชนะไปซะทุกอย่าง และก็ไม่มีใครบนโลกนี้ที่จะแพ้ไปตลอด ในสังคมที่แท้จริง มันอยู่ที่ตัวเราว่าเราจะรับมือกับปัญหาหรืออุปสรรคเหล่านั้นได้หรือไม่ครับ แต่สุดท้ายแล้วก็ให้รางวัลฝ่ายที่ชนะด้วย และย้ำกับน้องๆ ว่า เราอยากให้น้องทุกคนที่มาค่ายนี้ นอกจากจะได้ความรู้เต็มที่ เราอยากจะแบ่งเป็นประสบการณ์ข้อคิดดีๆ ให้กับน้องๆ ด้วยครับ

15

หนึ่งในหลายๆ กิจกรรมฐาน ที่ให้ทั้งสาระและความฮา

พี่ฟิวส์ – ได้ข่าวว่ามีให้น้องๆ เล่มละครแสดงกันด้วย เป็นยังไงหรือครับ เล่าให้ฟังหน่อย
พี่พีเจ้น – คือพี่ๆ จะให้หัวข้อละครและการ์ตูน ให้น้องๆ แต่ละกลุ่มไปคิดกันมาว่าจะแสดงยังไง โดยเอาทั้งสองเรื่องที่พี่ๆ ให้มาผสมกันเป็นเรื่องใหม่ มีกลุ่มนึง จับได้ Fifty Shades of Grey กับโดราเอมอน ละครออกมาฮาน่าดู

พี่ฟิวส์ – แล้วในค่ายนี้พี่ทำอะไรบ้างครับ
พี่พีเจ้น – หลักๆ เลยคืออยูกับน้องๆ ครับ ดูแลทุกอย่าง นอนในค่ายกับน้องๆ ถ้าเทียบกับพี่ปีอื่นๆ แล้ว งานของพี่สบายไปเลย ยิ่งพี่ๆ ปี 3 ปี 4 กว่าจะมาเป็นค่ายได้ พี่เค้าต้องประชุมทุ่มเท วางแผนทุกอย่างกันเกือบครึ่งปีเลยก็ว่าได้

พี่ฟิวส์ – พี่พีเจ้นเป็นพี่กลุ่มใช่ป่าวครับ ดูแลน้องๆ กี่คนครับเนี่ย
พี่พีเจ้น – 13 คนครับ

09

น้องๆ ทำอะไรกันอยู่?

พี่ฟิวส์ – มีเหตุการณ์ที่ทำให้พี่รู้สึกแปลกใจเกิดขึ้นในค่ายนี้บ้างรึป่าวครับ เล่าให้ฟังหน่อย
พี่พีเจ้น – น่าจะเป็นพวกกิจกรรมให้ความรู้มั้ง คือพี่ไม่เคยมาค่ายนี้ตอนมัธยม พอมาทำค่าย หน้าที่ตรงอื่นเป็นของพี่ๆ ปี 3 ปี 4 พี่เลยไม่รู้เลยว่า ฐานนั่นนี่จะมีอะไร รู้แค่ว่าเวลานี้พาน้องไปฐานนั้นนะ เป็นหัวข้อนี้นะไรงี้ แต่พอไปฟังด้วย บางอย่างที่ไม่เคยรู้ก็ได้รู้พร้อมน้องในค่ายด้วย

พี่ฟิวส์ – ตอนนี้จบค่ายไปแล้ว รู้สึกยังไงบ้างครับ
พี่พีเจ้น – ย้อนกลับไปตอนจบค่าย สบายใจครับ งานเสร็จ น้องสนุก ทุกอย่างโอเค ดีใจมากๆ คิดถึงน้องๆ ไลน์กลุ่มนี่ส่งรูปกันทั้งวันเลยว่าทำอะไรกันอยู่

พี่ฟิวส์ – ฝากอะไรถึงน้องๆ ที่สนใจเข้าค่ายนี้ในปีหน้า และปีต่อๆ ไปหน่อยครับ
พี่พีเจ้น – อยากรู้ว่าวิศวเคมีคืออะไร มาค่ายที่นี่ นอกจากจะรู้แล้วว่าวิศวเคมีคืออะไร น้องๆ อาจจะเจอทางที่ใช่สำหรับอนาคต เพราะพี่เชื่อว่านอกจากจะมาเอาความรู้แล้ว ค่ายที่ดีต้องมากประสบการณ์ พอที่จะเติมเต็มชีวิตของเรา ปล. ค่ายที่มีแต่คนหน้าตาดี ต้องค่ายวิศวเคมีมหิดล

พี่ฟิวส์ – แหม่ๆๆๆ เอาเลยๆ ขอบคุณพี่พีเจ้นมากๆ ครับ
พี่พีเจ้น – เช่นกันครับ

ค่ายที่ทำให้น้องๆ กล้าคิด กล้าทำ และได้ปฏิบัติจริง ตามแบบฉบับของวิศวกร เพื่อสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อชีวิตและสิ่งแวดล้อมสู่สังคมไทย และก้าวไกลสู่อนาคต
– คำนิยามของ Chem E. Camp #9 จากพี่พีเจ้น

คุยกับน้องค่าย

02

น้องเงินปอนด์ สาวสวยจาก ร.ร. สตรีวิทยา

พี่ฟิวส์ – สวัสดีครับน้อง ช่วยแนะนำตัวหน่อยครับผม
น้องเงินปอนด์ – ชื่อเงินปอนด์ คณสมน อภิการสกุลชัยค่ะ กำลังศึกษาอยู่ชั้น ม.4 โรงเรียนสตรีวิทยาค่ะ

พี่ฟิวส์ – มีเป้าหมายในใจรึยังว่าอยากเข้าสาขาคณะอะไรที่ไหน?
น้องเงินปอนด์ – ก็มีนะคะ คิดว่าอยากเข้าวิศวกรรมเคมี เพราะว่าตัวเองเป็นคนชอบวิชาคณิต ฟิสิกส์ และเคมีค่ะ

พี่ฟิวส์ – น้องเงินปอนด์รู้จักค่าย Chem E. Camp #9 ได้ยังไงครับ
น้องเงินปอนด์ – ก็รู้จักจาก CampHUB นี่หล่ะค่ะ

พี่ฟิวส์ – อะน่อววววว มีเพื่อนๆ ที่รู้จักกันสมัครมาค่ายนี้ด้วยป่าวเอ่ย
น้องเงินปอนด์ – มีค่ะ สมัครแล้วก็ติดด้วย เลยมาด้วยกันค่ะ

พี่ฟิวส์ – ตอนสมัครคำถามยากรึป่าวครับ
น้องเงินปอนด์ – จริงๆ มันก็ไม่ยากนะคะ แต่ต้องใช้ความคิดเยอะ 55555

พี่ฟิวส์ – แล้วตอนประกาศผลรู้สึกยังไงบ้างเอ่ย
น้องเงินปอนด์ – ตอนนั้นเปิดดูก่อนนอน แบบว่าดีใจมากที่ติดค่าย นอนแทบไม่หลับเลยค่ะ

พี่ฟิวส์ – นอนไม่หลับกันเลยทีเดียว แล้วมาค่ายวันแรกเป็นยังไงมั่งเอ่ย
น้องเงินปอนด์ – ก็เหงาๆ ค่ะเพราะไม่ได้อยู่กลุ่มเดียวกับเพื่อน แล้วเราก็ยังไม่รู้จักกับใครเลย

พี่ฟิวส์ – แล้วพออยู่ไปๆ มาๆ สนิทกับเพื่อนๆ รึป่าว เพื่อนๆ เป็นยังไงกันมั่ง
น้องเงินปอนด์ – สนิทมากๆ เลยค่ะ หลังจากได้เข้าฐานวันที่ 2 เพื่อนๆ น่ารักกันทุกคนเลย เฟรนลี่กันมากๆ

22

เคมอีคาร์ พร้อมโลโก้มหาลัยงามๆ

พี่ฟิวส์ – แล้วน้องเงินปอนด์ชอบกิจกรรมไหนที่สุดในค่ายครับ
น้องเงินปอนด์ – เคมอีคาร์ค่ะ เพราะว่าเราได้ช่วยกันทำกับเพื่อนๆ ในกลุ่มของเรา ละก็ได้ฝึกคิดส่วนผสมในการทำด้วยค่ะ เพื่อจะให้รถเคลื่อนตัวไปได้ให้ไกลที่สุด

พี่ฟิวส์ – และผลการแข่งขันเคมอีคาร์เป็นยังไงมั่ง
น้องเงินปอนด์ – ผิดคาดค่ะ ได้ที่โหล่เลยย ตอนแรกคิดว่าคิดสัดส่วนเป๊ะต้องวิ่งได้ไกลแน่ๆ แต่พอเริ่มปล่อยรถ คนละอย่างกับที่คิดเลยค่ะ 55555

พี่ฟิวส์ – พี่ค่ายในค่ายนี้ เป็นยังไงบ้างเอ่ย
น้องเงินปอนด์ – พี่ๆ เค้าตลกกันมากๆ ค่ะ น่ารักด้วย แถมแต้นกันเก่งอีกต่างหาก 5555

พี่ฟิวส์ – พี่กลุ่มเราคือใครเอ่ย และพี่กลุ่มเราเป็นยังไงบ้าง เทคแคร์เรายังไง
น้องเงินปอนด์ – ก็มีพี่ฝ้าย พี่ป๊อป พี่โย่ พี่ปังปอนด์ พี่ป๊อด และอีกหลายๆ คนค่ะ พี่เค้าคอยดูแลดีมากๆ เลยค่ะ ละก็มีตอนที่หนูไข้ขึ้น พี่ๆ เค้าก็เอายาพารามาให้ค่ะ รู้สึกประทับใจมากๆ เลย

06

พร้อมแล้วก็เลทส์โกวววว…

พี่ฟิวส์ – น้องเงินปอนด์เคยเข้าค่ายที่จัดโดยมหาวิทยาลัยมาก่อนรึป่าวครับ
น้องเงินปอนด์ – ไม่เคยเข้าเลยค่ะ ค่ายนี้เป็นค่ายแรกเลย

พี่ฟิวส์ – แล้วจะมีค่ายต่อๆ ไปมั๊ยเอ่ย
น้องเงินปอนด์ – มีแน่นอนค่ะ อยากลองหาประสบการณ์จากค่ายอื่นๆ บ้าง

พี่ฟิวส์ – ฝากอะไรถึงเพื่อนๆ ที่สนใจเข้าค่ายนี้ในปีหน้า และปีต่อๆ ไปหน่อยครับ
น้องเงินปอนด์ – อยากบอกว่าค่ายนี้มันสนุกมากจริงๆ ไม่สมัครถือว่าพลาดมากๆ แล้วก็อยากให้คนที่ยังลังเลอยู่ว่าอยากเข้าวิศวะสาขาอะไร ลองมาสมัครค่ายนี้ดู ค่ายนี้จะทำให้เรารู้เลยว่ามันเจ๋งจริงๆ และอาจจะสามารถเป็นทางเลือกหนึ่งในการตัดสินใจว่าจะสอบเข้าสาขาคณะไหนอีกด้วยนะคะ มาสมัครกันเยอะๆ นะ

พี่ฟิวส์ – ขอบคุณพี่น้องเงินปอนด์มากๆ ครับ
น้องเงินปอนด์ – เช่นกันค่ะ

เป็นค่ายวิศวกรรมเคมี ที่ให้ทั้งความรู้ ให้ทั้งประสบการณ์ ให้ทั้งเพื่อนใหม่ๆ ให้ความสนุกสนาน เป็นกันเอง ให้ความสามัคคีกันในการทำกิจกรรมในค่ายถึงแม้ว่าเราจะไม่รู้จักกัน และก็ยังเป็นค่ายที่ทำให้พวกเราสนิทกันจนไม่อยากให้ค่ายครั้งนี้จบลงเลยค่ะ
– คำนิยามของ Chem E. Camp #9 จากน้องเงินปอนด์

ชมภาพบรรยากาศภายในค่าย

ก่อนจากกัน

32

มีแจกเสื้อสุดเท่จาก CampHUB ด้วย !!

เป็นยังไงกันบ้างครับสำหรับค่าย Chem E. Camp #9 พี่ฟิวส์ก็หวังว่าบทความนี้จะช่วยตัดสินใจว่าน้องๆ จะสมัครค่ายนี้ดีไหม? แต่บทความนี้คงไม่สามารถช่วยน้องตัดสินใจได้ว่าอยากเรียนวิศวเคมีจริงๆ หรือเปล่า น้องๆ คงต้องมาสัมผัสเองในค่าย Chem E. Camp #10 ซึ่งในครั้งต่อไปจะจัดเร็วขึ้น จากทุกๆ เดือนสิงหาคม มาเป็นมกราคม ทันทีที่มีการเปิดรับสมัคร CampHUB จะรีบมาบอกน้องๆ เลยนะครับ สำหรับแคมป์รีวิว Ep. หน้านั้นจะเป็นค่ายไหน พี่ฟิวส์ขออุบไว้ก่อน สำหรับ Ep. นี้ต้องลาไปก่อน สวัสดีครับผม :D

Chem E. Camp #10 เร็วๆ นี้

 

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

พี่ฟิวส์

พี่ชื่อฟิวส์ ตอนนี้จบวิศวเคมี บางมดแล้ว ตอน ม.ปลาย ก็เป็นเด็กล่าค่ายประมาณนึงเลย พูดเลยว่า "ถ้าไม่ได้เข้าค่าย ก็ไม่ได้มาทำแคมป์ฮับนะ" อยากให้น้องๆ หาโอกาสไปลองเข้าค่าย ทำกิจกรรมกันดูนะ เผื่อเราจะได้เจอคำตอบว่า "เราอยากเรียน อยากทำสิ่งๆ นี้ จริงๆ มั้ย?"