บทความ แคมป์ทริค

ยังไม่รู้ว่าตัวเองชอบอะไรใช่มั้ย ?​ มาดูวิธีค้นหาตัวเองกัน

สวัสดีครับวันนี้ก็พบกับพี่ออฟ อีกเช่นเคยกับแคมป์ทริคนะครับ หลังจากเรื่องที่แล้วพี่ออฟ ได้พูดถึงการดูกำหนดการค่าย เพื่อที่ไม่ให้พลาดค่ายเป็นยังไงกันบ้าง ได้ความรู้เยอะใช่ม้าา วันนี้พี่ออฟจะมาพูดถึงเกี่ยวกับการค้นหาตัวเองครับ เผื่อน้องๆ ที่ยังค้นหาตัวเองยังไม่เจอว่าตัวเองชอบอะไร ชอบเรียนคณะอะไร อยากรู้กันแล้วใช่มั้ยล้าาา? เรามาดูกันเถอะดีกว่ามีอะไรบ้าง

1-4

1. นั่งคุยกับพ่อแม่หรือเพื่อนๆ

อันดับแรกเลย คุยกับพ่อแม่หรือเพื่อนๆ มาดูว่าตัวเองมี จุดเด่น จุดด้อยยังไง เพื่อที่เราจะได้รู้ว่าจริงๆ แล้วตัวเรานั้นในสายตาคนอื่นๆ เรามีจุดเด่น จุดด้อยอะไร และก็เราก็ต้องยอมรับตัวเองด้วยนะ ว่าตัวเราในสายตาคนอื่นนั้นเป็นยังไง เช่น แม่บอกว่าเราชอบคิดเลขมากๆนะ หรือพ่อบอกเราว่าเราชอบเครื่องบินมากๆ อะไรแบบนี้

2-2

2. ลองเข้าค่ายของคณะที่เราสนใจ

จากข้อแรก เรามาดูว่าเรามีจุดเด่นหรือถนัดอะไร ก็ลองเข้าค่ายของคณะที่เราอยากเข้าดู ว่าจริงๆ แล้วเราชอบในสิ่งนั้นจริงๆ รึเปล่าน้าา เช่นแม่บอกว่าเราชอบคิดเลข เราก็ลองไปเข้าค่ายบัญชี หรือว่าค่ายวิศวะฯ ดูแล้วมาดูว่าจริงๆ เราชอบคณะนี้รึเปล่า

3-2

3. แยกความฝันออกจากความเหมาะสม

หากเรามีความฝันอยู่ด้วย แยกความเหมาะสม กับ ความฝันออกจากกันก่อน แล้วค่อยมาผสมให้ลงตัวทีหลังครับ (แต่ก็ไม่ได้ให้ทิ้งความฝันนะ แต่ทำในสิ่งที่เหมาะก่อน แล้วค่อยไปตามหาความฝันอีกที มันจะมีเวลาที่เหมาะๆอยู่)

4-1

4. ลองไปงาน Open House

หรือกิจกรรมที่แนะแนวอาชีพ ที่มีจัดให้สำหรับเด็ก ม.ปลาย เพื่อที่จะได้ค้นหาตัวเองว่าถ้าเราเรียบจบคณะนี้ จะทำอาชีพอะไร เพราะว่าเราเรียนจบมหาลัยไปเราก็ต้องอยู่กับอาชีพนี้ไปอีกนาน จะทำให้เราเลือกเดินความฝันที่เราอยากเป็นได้

5-1

5. ลองให้เต็มที่กับทุกสนามสอบ

พี่ออฟอยากให้เราเต็มที่กับทุกสนามสอบ ซึ่งน้องๆ อาจจะเสียใจที่หลังก็ได้น้า เช่นเราเหมาะสมกับคณะนี้นะ แต่เราไม่เต็มที่กับทุกๆ สนามสอบ สุดท้ายมาคะแนนแอดไม่ถึง จะทำให้เราพลาดกับคณะที่เราชอบก็ได้

เป็นยังไงกันบ้างครับกับวิธีการค้นหาตัวเอง ก็จะได้ทริคการค้นหาตัวเองถ้าหากน้องๆ คนไหนมีวิธีการค้นหาตัวเองแบบอื่นๆ น้องๆ สามารถแชร์ให้พี่ออฟฟังได้น้าา นี่เลยพี่ออฟแนะนำสำหรับการค้นหาตัวเองคืองาน “ฟักฝันเฟส” เทศกาลแนะแนวอาชีพและสร้างแรงบันดาลใจที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศ ซึ่งเป็นงานที่จะทำให้น้องๆ ได้รู้จักอาชีพต่างๆ ว่าแต่ละอาชีพนั้นมีเจ๋งขนาดนั้น และมีกิจกรรมแนะนำอาชีพต่างๆ มากมาย และน้องๆ ได้พบกับพี่ออฟในงานด้วยนะครับ น้องๆ อย่าพลาดกันเลยทีเดียวนะครับ

001

FBads_ฟักฝันเฟส6

และสุดท้ายนี้พี่ออฟก็ต้องขอบคุณ พี่แก้วสำหรับรูปวาดสวยๆ ในแคมป์ทริคเรานะครับ (ติดตามผลงานได้ที่นี่) ในตอนหน้านั้นแคมป์ทริคจะเป็นเรื่องอะไร ไว้ติดตามกันนะครับผม สำหรับวันนี้พี่ออฟขอลาไปก่อนบ้ายบายครับผมม ~

 

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

Kunchai Sodhom

เราพี่ออฟ สาระไม่ค่อยมีหรอก หน้าตาดีไปวันๆ :p
หากน้องๆ มีปัญหาอะไร เข้ามาสอบถามได้น้า เดะตอบได้จะตอบให้