CAMPHUB check me with Learn O Life ยังไม่มีหมวด

ฉันไม่ได้เศร้า แต่ก็ไม่ได้สุข

อยู่บ้านก็ไม่ได้แย่ “ไม่ได้เศร้า แต่ก็ไม่ได้มีความสุข คงเป็นอาการที่หลายคนกำลังเจออยู่ในตอนนี้

มันเป็นอาการที่อธิบายลำบาก เพราะไม่รู้จะนิยามว่าความรู้สึกที่เกิดยังไงดี จะเศร้าก็ไม่ใช่ จะเบื่อก็ไม่เชิง รวม ๆ แล้วก็ไม่ได้แย่ ไม่ถึงกับว่าเราอึดอัด จนทนอยู่ในสภาวะแบบนี้ไม่ได้ เราก็ยังอยู่ได้แหละ ไม่ได้เศร้าเหมือนเวลาเจอปัญหาหนัก ๆ ในชีวิต

แต่จะพูดว่าสุขเราก็คงพูดได้ไม่เต็มปาก เราอยู่ได้ แต่ในขณะเดียวกันเราก็ไม่ได้เอ็นจอยกับชีวิตสักเท่าไร เราอาจจะมีความสุขตอนได้เปิดโซเชียลมีเดีย ตอนดูซีรีส์ที่ชอบจบ หรือตอนได้ดูคลิปศิลปินที่ชอบ แต่เราก็พูดได้ว่ามันเป็นความรู้สึกสุข ที่แตกต่างจากความสุขที่ได้ใช้ชีวิตในแต่ละวันเหมือนเมื่อก่อน เหมือนตอนได้ไปเที่ยว ได้ไปสนุกกับเพื่อน มันแทบจะเทียบกันไม่ได้เลย

จะว่ายังไงดีหละ ถ้าซ้ายสุขคือเศร้า ขวาสุดคือมีความสุข เราน่าจะเป็นคนที่อยู่ตรงกลางพอดีหละมั้ง

ประโยคที่อธิบายอาการข้างบนได้ใกล้เคียงที่สุด น่าจะเป็น “not happy, not sad, just empty” 

มันน่าจะเป็นความรู้สึกว่างเปล่า รู้สึกเฉยๆ ไปกับทุกอย่าง เหมือนอยู่ดี ๆ ชีวิตเราดันถูกกด Pause เอาไว้ เวลายังเดินต่อไป ชีวิตประจำวันเรายังมีตามเดิม แต่ตัวตนของเรามันหายไปพร้อมกับชีวิตของเราที่ถูกกดหยุดเอาไว้ เหมือนเราถูกหยุดความรู้สึกสุขและเศร้าเอาไว้ ใช้ชีวิตไปแต่ละวันไปตามวิถีแบบเดิม ๆ ไม่มีอะไรให้ตื่นเต้น ไม่มีอะไรแปลกใหม่ ก็แค่ตื่นเช้า กดโทรศัพท์ เปิดคอมพิวเตอร์ แล้วก็หมดวัน

พูดง่าย ๆ เราเหมือนหุ่นยนต์ไร้อารมณ์เข้าไปทุกที ที่วัน ๆ ตื่นมาก็ทำหน้าที่ของตัวเองไป ไร้ซึ่งความรู้สึกใดใด ถ้าจะพูดว่า “อยู่ไปวัน ๆ”  ก็คงไม่ผิดเท่าไรนัก อาจเพราะเราไม่รู้ว่ามันจะเป็นแบบนี้ไปอีกนานเท่าไร ความรู้สึกว่างเปล่ามันเลยยิ่งดูรุนแรง และยาวนานมากขึ้นทุกที จนเรารู้สึกไม่มีความหวังในการรอคอยอีกต่อไป

สิ่งที่เราอยากได้ในตอนนี้ คือ การเปลี่ยนแปลงให้ชีวิตมีสีสันขึ้น เพราะเราจมอยู่กับการไม่ได้ใช้ชีวิตกันมานานเหลือเกิน ในช่วงวัยนี้เราควรจะได้ใช้ชีวิต ได้สดใสอย่างที่ควรจะเป็น เพราะหลาย ๆ สิ่งมันไม่ได้หยุดตามการใช้ชีวิตที่เราถูกหยุดไป เรายังคงสูญเสียโอกาสในการใช้ชีวิตไปเรื่อย ๆ ในขณะที่เวลายังคงเดินต่อ

การเปลี่ยนแปลงสถานการณ์ต่าง ๆ ในตอนนี้เราคงควบคุมไม่ได้ แม้ว่าเราจะอยากให้มันเปลี่ยนแปลงมากแค่ไหนก็ตาม แต่สิ่งที่เราทำได้มากสุดตอนนี้ คือ การเปลี่ยนแปลงเรื่องของเราที่เราพอจะทำได้

ลองดูวิธีง่าย ๆ ที่จะทำให้ชีวิตเรามีสีสัน สร้างความรู้สึกให้ชีวิตเรามากขึ้น ด้วยการลองเพิ่มกิจวัตรประจำวันใหม่ ๆ ที่ยังไม่เคยทำ ปลดล็อคสกิลใหม่ ๆ ที่เรายังทำไม่ได้ หรือไม่เคยมีโอกาสได้ทำจริง ๆ จัง ๆ สักที ใช้โอกาสนี้ในการพัฒนาตัวเองไปเรื่อย อาจจะช่วยให้ชีวิตมันมีสีสัน ไม่รู้สึกว่างเปล่าจนเกินไประหว่างที่เรารอวันของเรา

แม้ว่าการเพิ่มกิจวัตรประจำวันใหม่ ๆ มันจะไม่สามารถทดแทนชีวิตปกติ ชีวิตที่เราจะได้ออกไปสนุกได้ แต่อย่างน้อยมันคงจะช่วยให้เราชีวิตเรามีสีสันขึ้นมาบ้าง ช่วยให้เรามีความสุขเล็ก ๆ ในชีวิตมากขึ้น บางที มันอาจจะช่วยปลุกความหวังในการรอคอยสิ่งดี ๆ ของเราขึ้นมาอีกครั้งก็ได้นะ อย่าจมกับความรู้สึกว่างเปล่านานเกินไปเลย ลองสร้างความสุขเล็กๆ ในชีวิต เพราะสภาพจิตใจของเราตอนนี้ก็สำคัญไม่แพ้กัน


บทความโดย: Learn O Life – ทีมงานที่มีความตั้งใจอยากให้เด็กไทยเจอตัวเองและพัฒนาตัวเองได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีทักษะการคิดที่ทันกับโลกปัจจุบัน 

เพื่อนๆ สามารถพูดคุย สอบถามทีมงาน Learn O Life เพิ่มเติมได้ตามช่องทางด้านล่าง เรามีทีมงานนักจิตวิทยาผู้เชี่ยวชาญด้านเด็กและวัยรุ่นที่มีประสบการณ์ ที่ต่างมีเป้าหมายอยากให้คนรุ่นใหม่ได้รู้จักค้นหาตัวเอง และสามารถพัฒนาตัวเองไปสู่ความสำเร็จที่ออกแบบเองได้ ไม่ใช่การเดินตามรอยเท้าของใคร 

LINE @learnolife Website Learn O Life

เป็นยังไงกันบ้างเอ่ย สำหรับ CAMPHUB check me with Learn O Life อีพีนี้ ถ้าชอบ ก็อย่าลืมแชร์ให้เพื่อนๆ ได้มาเช็กจิตใจตัวเองไปด้วยกันเยอะๆ น้าาา และน้องๆ ยังสามารถอ่านบทความเพื่อเช็คสภาพจิตใจของตัวเองอีก ได้ที่นี่ แล้วถ้าจิตใจเราพร้อมแล้ว ก็พร้อมที่จะไปหาค่าย หากิจกรรมเข้าเพื่อค้นหาตัวเองกัน หาค่าย กิจกรรม โอเพนเฮ้าส์ ได้ง่ายๆ ที่ CAMPHUB.in.th ได้เลยจ้า สำหรับวันนี้ พี่ๆ CAMPHUB และ Learn O Life ต้องไปก่อน แล้วเจอกันในอีพีหน้าจ้า

เขียนโดย : พี่ๆ ทีมงาน Learn O Life

เรียบเรียงโดย : พี่ปาล์มมี่ CAMPHUB

รูปภาพประกอบ : พี่จั๊บ CAMPHUB

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

พี่ปาล์มมี่

แคมป์ฮับใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวได้ที่นี่

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเปิดหรือปิดใช้งานคุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้นคุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    แคมป์ฮับใช้คุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าชมเว็บไซต์และใช้งานได้อย่างเป็นปกติ คุณไม่สามารถปิดใช้งานคุกกี้ประเภทนี้ในเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้งานคุกกี้ประเภทนี้ แคมป์ฮับจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า