กดแชร์เอาไว้อ่านทีหลัง หรือแชร์ให้เพื่อน คลิกด้านล่างเลยจ้า
CAMPHUB up level

‘แด่หนุ่มสาว’ หนังสือเล่มน้อยที่อุทิศแด่วัยแรกรุ่น

🥳 ใกล้ปีใหม่แล้วหลายคนคงอยาก New Year New Me กันใช่ไหม? วันนี้เราพกหนังสือเล่มน้อยเล่มบางมาแนะนำทุกคนให้เคาท์ดาวน์ไปพร้อมๆ กับเล่มนี้กัน เล่มที่ว่านั่นก็คือหนังสือเรื่อง “แด่หนุ่มสาว” หนังสือปรัชญาที่ว่าด้วยการค้นหาตัวเองของวัยหนุ่มสาว เขียนโดย นักคิดอันเลื่องชื่อชาวอินเดีย กฤษมูรติ ที่แม้แต่ เจ้ย อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ผู้กำกับชื่อดังชาวไทยก็เคยออกปากชื่นชมงานเขียนของนักคิดท่านนี้ วันนี้เราจะมารีวิวย่อๆ กันว่าทำเล่มนี้ถึงไม่ควรพลาด 💥

📑 หนังสือเล่มนี้เป็นหนึ่งในหนังสือที่ถูกตีพิมพ์อย่างแพร่หลายหลังเหตุการณ์ 14 ตุลา เป็นหนังสือที่ได้ทำหน้าที่สร้างกำลังใจ ความกล้า และความมุ่งมั่นอย่างดี ในคำนำสำนักพิมพ์ของฉบับปี 2531 ได้พูดถึงเล่มนี้เอาไว้ว่า “มีผู้กล่าวขวัญถึงพลีงของหนังสือเล่มนี้อยู่เสมอ โดยเฉพาะในหมู่ผู้ที่ปลีกตัวจากกระแสแนวคิดหลักของคนหนุ่มสาวในสังคมสมัยนั้น โดยกลับมาหาความเป็นตัวของตัวเอง” เล่มนี้ได้พูดถึงการหาตัวตนอย่างจริงใจและในมุมมองที่บางทีเราอาจไม่ทันคิดมาก่อน พาเราไปตั้งคำถามกับความรัก ความกลัว เสรีภาพและจิตใจของเราเอง 

🔖 มีหลายคำถามที่พาเราย้อนกลับมาถามตัวเองว่าหลายนั้นเราทำไปทำไม เราเข้าใจสิ่งที่เราทำหรือไม่ หากไม่แล้ว เราทำไปเพื่ออะไร หากอธิบายสั้นๆ แค่นี้คงไม่น่าสนใจและพาเรางงกับตัวเองยิ่งกว่าเดิม แต่ในหนังสือจะพาเราไปคิดอีกว่าอาจเป็นเพราะความกลัวที่ทำให้เราเลือกทำสิ่งต่างๆ และเราจะพ้นจากความกลัวและทำตามสิ่งที่เป็นตัวตนจริงๆ ของเราได้อย่างไร หนังสืออาจไม่ได้ให้คำตอบเราเสียทีเดียวเพราะคำตอบของแต่คนย่อมไม่มีทางเหมือนกัน แต่หนังสือให้คำถามที่เฉียบคมเพื่อให้เรากลับไปค้นหาคำตอบของตัวเราที่เหมาะกับเราเอง

ยังมีอีกหลายบทที่ชวนเราคิดแง่มุมต่างๆ ของชีวิต เป็นหนังสือแนะนำว่าเราควรอ่านให้จบในวันที่เรายังอยู่ในวัยหนุ่มสาว ถ้าปีใหม่นี้ยังคิดไม่ออกว่าจะทำอะไร ก็ลองมาแวะเวียนตั้งคำถามใหม่ๆ เพื่อตัวตนใหม่ๆ ของเราในหนังสือเรื่อง “แด่หนุ่มสาว” กันได้นะ :)

กดแชร์เอาไว้อ่านทีหลัง หรือแชร์ให้เพื่อน คลิกด้านล่างเลยจ้า

ข้อมูลผู้เขียน

พัด

ความฝันวัย 5 ขวบคือการเป็นนางเงือก ความฝันวัย 15 ปี คือนักการทูต ความฝันวัย 18 ปี คือผู้กำกับ ความฝัน ณ ปัจจุบันคือการเป็นแม่มด