บทความ

“เหนื่อย ไม่อยากทำแล้ว” ก้าวผ่านความรู้สึกนี้ด้วย Growth Mindset

บทความนี้ สนับสนุนโดย YourNextU


ในการทำงานบางครั้งเราก็ไม่ได้คาดหวังว่าจะต้องเจอเรื่องปวดหัวมากมายขนาดนี้ ปัญหาจากงานที่ต้องแก้ไม่รู้จบ การสื่อสารที่ไม่เข้าใจกันในทีม งานล่าช้าที่กลายเป็นปัญหาใหญ่ เรื่องปวดหัวเหล่านี้มันพาลให้เราต้องจมอยู่กับความรู้สึกที่ต้องสู้ตลอดเวลา สู้จนไม่มีแม้กระทั่งเวลาที่จะพัก สุดท้ายเราก็เหนื่อยจนไม่อยากทำอะไร

อย่าลืมแอดไลน์ @CAMPHUB

แต่ความเหนื่อยเหล่านั้นบางทีสาเหตุหลักอาจจะไม่ได้มาจากการทำงานอย่างเดียวก็ได้ การที่ต้องติดต่อและพูดคุยกับคนมากมายหลากหลายประเภท ทั้งหัวหน้า เพื่อนร่วมงาน หรือแม้กระทั่งลูกค้า ก่อให้เกิดความเครียดที่ไม่สามารถหาทางระบายออกได้ ความอัดอั้นที่อยู่ในใจ สิ่งเหล่านี้มันบั่นทอนเราทีละนิด จนสุดท้ายกว่าจะรู้ตัว เราก็เหนื่อยเกินกว่าที่จะทำอะไรแล้ว

ความคิดที่ว่าเราไม่สามารถเปลี่ยนแปลงอะไรได้ เรื่องนี้มันยากเกินกว่าที่ฉันจะแก้ด้วยตัวเอง หรือแม้กระทั่ง “ฉันทำอะไรได้บ้างนะ” ความคิดเหล่านี้คือ Fixed Mindset ที่ทำให้เกิดความกลัวในตัวเรา แน่นอนว่ามันไม่ใช่ความคิดที่ผิด แต่เราสามารถเปลี่ยนความคิดของเราและเปลี่ยนแปลงสิ่งต่างๆ ให้ดีขึ้นได้ด้วย 3 วิธีง่ายๆ ที่จะพาเราไปสู่ Growth Mindsetเปลี่ยนมุมมอง

เราสามารถเรียนรู้และพัฒนาตัวเองไปพร้อมๆ กับความไม่รู้ของเราได้ มันอาจเป็นเรื่องยากที่จะต้องเชื่อในสิ่งที่ตัวเองไม่เคยเชื่อมาก่อน หรือต้องลองทำในสิ่งที่ตัวเองคิดว่าเป็นไปไม่ได้ แต่ไม่ว่าเราจะทำอะไรก็ตาม ก้าวแรกมันยากเสมอ แต่แค่เพียงเรากล้าที่จะก้าว เราก็จะได้เรียนรู้ในเรื่องราวใหม่ๆ ที่เราไม่เคยเจอแล้วยอมรับในสิ่งที่เป็น

การยอมรับในสถานการณ์ที่เราเจออยู่มันอาจจะเป็นเรื่องที่ยากและลำบากใจ แน่นอนว่าเราไม่สามารถเปลี่ยนแปลงในสิ่งที่เกิดขึ้นแล้วได้ แต่เราสามารถเปลี่ยนแปลงผลลัพธ์ให้มันดีขึ้นได้ ดังนั้นอย่าจมอยู่กับความรู้สึกแย่ๆ ลุกขึ้นและมองว่าเราจะเรียนรู้อะไรได้จากเรื่องราวเหล่านั้นได้บ้างตอกย้ำเชื่อมั่นเชื่อใจ

การเชื่อใจ ไว้ใจ เป็นสิ่งที่สำคัญมากในการทำงาน ไม่ใชช่เพียงแค่เชื่อใจคนอื่นแต่การเชื่อใจตัวเองก็เป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน การที่จะเริ่มทำอะไรสักอย่าง แค่เราเชื่อในตัวเองว่าเราทำได้ มั่นใจในศักยภาพของตัวเอง แม้งานจะหนักขนาดไหน สังคมรอบข้างจะเป็นยังไง แค่ใจเราสู้ก็พอแล้ว


พื้นที่โฆษณา

การที่เราเริ่มมี Growth Mindset จะทำให้เรามีมุมมองทางความคิดกับเรื่องราวต่างๆ รอบตัวได้ดีขึ้น ไม่ว่า ณ ตอนนั้นเราจะอยู่ในสถานการณ์ไหนก็ตาม การเติบโตจากความล้มเหลว ได้เรียนรู้จากประสบการณ์ที่ไม่คาดฝัน สิ่งต่างๆ นี้เกิดขึ้นได้ด้วยมุมมองและชุดความคิดที่ก้าวหน้าและเปิดโอกาสให้ตัวเอง

แค่เปลี่ยนมุมมองความคิด เรื่องราวต่างๆ ในชีวิตของเราก็กลายเป็นหนังสือเล่มใหม่ ความเหนื่อยที่เกิดขึ้นอาจกลายเป็นความท้าทาย ความล้มเหลวที่เราคิดไว้อาจกลายเป็นจุดเริ่มต้นในการทำสิ่งใหม่ๆ สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นได้ด้วย Growth Mindset การเดินทางไม่มีที่สิ้นสุด การเรียนรู้ก็เช่นเดียวกัน เริ่มเลยวันนี้กับ YourNextU คลิก www.yournextu.com/mega-sales


เขียนโดย พี่เพียงฟ้า CAMPHUB
รูปประกอบโดย พี่เต้ย CAMPHUB

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

พี่เพียงฟ้า

พี่เพียงฟ้า นิสิตนิเทศ จุฬาฯ

แคมป์ฮับใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวได้ที่นี่

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเปิดหรือปิดใช้งานคุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้นคุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    แคมป์ฮับใช้คุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าชมเว็บไซต์และใช้งานได้อย่างเป็นปกติ คุณไม่สามารถปิดใช้งานคุกกี้ประเภทนี้ในเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้งานคุกกี้ประเภทนี้ แคมป์ฮับจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า