กดแชร์เอาไว้อ่านทีหลัง หรือแชร์ให้เพื่อน คลิกด้านล่างเลยจ้า
CAMPHUB up level

ลังเล = ชอบไม่จริง? ความลังเลเกิดจากอะไร ทำไมเราถึงลังเล?

หลายคนคงต้องเคยเจอกับเหตุการที่เราต้องตัดสินใจอะไรบางอย่างแล้วไม่รู้ว่าจะเลือกอะไรดี ไม่ว่าจะเรื่องเล็กอย่าง วันนี้จะกินอะไรอะไรดี? หรือเรื่องใหญ่อย่าง จบไปจะเรียนอะไรต่อดี? แน่นอน และน้องๆ ในเพจของเราก็คงต้องเจอคำถามนี้แน่ๆ ว่าระหว่างคณะนี้ กับคณะนี้ เราจะเรียนอะไรอะไรดี ถ้าเรากำลังเลแบบนี้ แปลว่าเราชอบไม่จริงหรือเปล่า? อ้าวแล้วถ้างั้นต้องตัดตัวเลือกทั้งหมดเลยเหรอ? วันนี้เราจะมารู้จักเจ้าความลังเลกัน ว่าอะไรกันนะ ที่ทำให้เราลังเล แล้วการที่เราลังเล แปลว่ามีปัญหากับตัวเลือกของเราหรือเปล่า?

อย่างแรกเลย ทำไมเราถึงลังเล? ความลังเลมีหลายปัจจัยด้วยกัน แต่เราจะพกมาพูดในภาพกว้างๆกัน ความลังเลเนี่ยมาจาก 2 ปัจจัยหลักๆ คือความกลัว และความคาดหวัง 

ความกลัว เมื่อมีความลังเล สิ่งที่ทำให้เกิดความลังเลแน่นอนว่าต้องมาจากการตัดสินใจ เราต้องตัดสินใจอะไรบางอย่าง และเมื่อมีการตัดสินใจ แปลว่าต้องมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น ไม่ว่าเราจะเลือกทางใดก็ตาม ที่เราลังเลว่าจะเรียนคณะอะไรดี อาจเป็นเพราะเรากลัวว่าถ้าเราเลือกไปแล้วการเรียนจะเป็นยังไง เราจะเข้ากับสังคมของที่นี่ได้หรือเปล่า ซึ่งเป็นเรื่องปกติมากๆ เลยที่เราจะกลัว เพราะเราไม่รู้อนาคต แต่เมื่อเรากลัว ปัญหาอยู่ที่เราจะจัดการความกลัวของเราอย่างไรมากกว่า จะเลือกทางอื่นเลยไหม หรือจะไม่เลือกเลย แต่ไม่ว่าเราจะเลือกทางไหนก็ตาม ยังไงก็ต้องมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นนะ มาลองคิดดีกว่า ว่าความกลัวอันไหนที่เราจะกล้าเสี่ยงกับมันมากที่สุด

ต่อมา ความคาดหวัง ข้อนี้ก็คล้ายๆกับความกลัว กลัวว่าถ้าเลือกไปแล้วมีสื่งที่กว่าขึ้นมาล่ะ เราหวังว่าจะมีตัวเลือกที่เราจะไม่ต้องลังเล แต่ถ้าการตัดสินใจขชองน้องๆ มีเวลาจำกัด นี่อาจบ่งบอกแล้วว่า ตอนนี้น้องๆ ทำได้แค่นี้ การคาดหวังรออนาคตที่เราไม่รู้อาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดีเท่าไร แต่ก็ไม่ใช่ว่าเราจะรอไม่ได้ เราเลือกจะรอได้นะ แต่สุดท้ายเราก็ต้องเลือกอยู่ดี ถ้าซึ่งนี้เกิดขึ้นซ้ำๆ บางทีอาจถึงเวลาที่เราต้องเผชิญหน้า และต้องเลือกแล้วก็ได้นะ 

สุดท้ายแล้วการลังเลเท่ากับเราไม่ได้รักสิ่งนั้นจริงๆเหรอ อยากจะบอกว่า เราเกิดความกลัวได้ทุกเมื่อ และความกลัวไม่ใช่เรื่องผิดปกติ ตราบใดที่เราพิจารณาตัวเลือกของเราอย่างดีแล้ว แล้วน้องๆ มั่นใจในตัวเลือกที่คัดมาแล้ว ก็เลือกเลยค่ะ อย่าไปกลัวความลังเล เรามีเรื่องให้ต้องกลัวตลอดเวลา ไม่ใช่ความผิดเราเลยหากเราจะลังเล ถ้าหากเลือกไปแล้วปรากฏว่า อ้าว ดันมีสิ่งที่ดีกว่า ถ้าเลือกได้ก็เลือกค่ะ แต่ถ้าเลือกไม่ได้ก็อยากให้คิดว่า ก็ตอนนั้นมันมีแค่เท่านี้ให้เราเลือกนี่นา อย่าโบยตีตัวเองกันเลยนะ เรียนรู้ทั้งความกลัว ความลังเล และความเสียดายกัน ยังไงสิ่งเหล่านี้ก็คือส่วนประกอบของชีวิตเรานี่นา

กดแชร์เอาไว้อ่านทีหลัง หรือแชร์ให้เพื่อน คลิกด้านล่างเลยจ้า

ข้อมูลผู้เขียน

พัด

ความฝันวัย 5 ขวบคือการเป็นนางเงือก ความฝันวัย 15 ปี คือนักการทูต ความฝันวัย 18 ปี คือผู้กำกับ ความฝัน ณ ปัจจุบันคือการเป็นแม่มด