บทความ

เด็กไทยระดับโลก!! กับการทำลายสถิติในการแข่งขัน Honda ECO ประเทศญี่ปุ่น

บทความนี้ได้รับการสนับสนุนจาก บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด
น้องๆ ทราบกันรึเปล่าว่า ในวงการรถจักรยานยนต์และรถยนต์ ไม่ได้มีแค่การแข่งขันในด้านความเร็วเท่านั้นนะ แต่ยังมีการแข่งขันในด้านการประหยัดน้ำมันอีกด้วย และที่พิเศษสุดๆ สำหรับการแข่งขันนี้ ก็คือ “เด็กไทยคว้าชัยระดับนานาชาติ” มาได้สำเร็จ ถ้าอยากรู้ว่าแข่งขันอะไร ยังไง แล้วได้มาได้ยังไง ติดตามอ่านต่อกันได้เลย..

“น้ำมัน 1 ลิตร จะสามารถพารถวิ่งไปได้ไกลแค่ไหน ?”

จากคำถามนี้ นำไปสู่การแข่งขัน “Honda Eco Mileage Challenge” การแข่งขันที่ต้องการค้นหารถที่ประหยัดน้ำมันได้มากที่สุด จัดครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่น เมื่อปี 2541 ก่อนที่การแข่งขันรายการนี้จะเข้ามาจัดที่ประเทศไทยซึ่งเป็นประเทศที่ 2 ต่อจากประเทศญี่ปุ่น ในเวลาต่อมา ด้วยความตั้งใจจาก เอ.พี.ฮอนด้า (บริษัทที่จัดจำหน่ายมอเตอร์ไซค์ฮอนด้าในประเทศไทย) ที่ต้องการจุดพลังฝันให้เหล่านักประดิษฐ์เยาวชนไทยได้มีพื้นที่สำหรับคิดค้น ทดลอง สร้างสรรค์เครื่องยนต์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยผู้ชนะเลิศในประเทศไทย จากรายการ Honda Eco Mileage Challenge จะได้เป็นตัวแทนประเทศในการเข้าแข่งขันระดับนานาชาติ อย่างรายการ “Soichiro Honda Cup” ที่ประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย!

ในการแข่งขันครั้งล่าสุดที่ผ่านมา ประเทศไทยเราได้ส่งตัวแทนประเทศไป 2 ทีมด้วยกัน ได้แก่..

  • ทีมวิทยาลัยเทคโนโลยีช่างฝีมือปัญจวิทยา ผู้ชนะเลิศในการแข่งขัน Honda Eco Mileage Challenge ระดับ ปวช.
  • และ ทีมวิทยาลัยเทคนิคดอนเมือง ผู้ชนะเลิศในการแข่งขัน Honda Eco Mileage Challenge ระดับ ปวส.

ซึ่งทั้ง 2 ทีมนี้ จะเข้าไปเจอกับคู่ต่อสู้จากหลากหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็นจีน ญี่ปุ่น และเวียดนาม ในรายการ “Soichiro Honda Cup ครั้งที่ 58” ณ ประเทศญี่ปุ่น

ในวันแข่งขันจริง อุปสรรคก็เข้ามาอย่างมิได้นัดหมาย ทั้งอุปสรรคจากสภาพอากาศที่ชื้นจากฝนที่ตกลงมา และอุปสรรคจากความเสียหายไม่คาดคิด แต่อุปสรรคทั้งหลาย ก็รั้งเขาไว้ไม่อยู่จริงๆ !! ทีมวิทยาลัยเทคโนโลยีช่างฝีมือปัญจวิทยา สามารถต่อสู้กับอุปสรรคต่างๆ นานา จนคว้ารางวัลในรุ่น “New Challenge” มาได้สำเร็จ อีกทั้งยังทำลายสถิติเดิม จากทีม Gennuine2 วิทยาลัยเทคนิคสกลนคร ในการแข่งขันเมื่อปีที่แล้ว ที่ 2,698.834 กิโลเมตรต่อลิตร ด้วยสถิติใหม่ 3,056 กิโลเมตรต่อลิตร เรียกได้ว่า ทีมนี้เขาไม่ได้มาแค่คว้าชัย แต่ยังมาทำลายสถิติเดิมอีกด้วย

น้ำมันแค่ลิตรเดียว พารถวิ่งไปได้ไกล 3,056 กิโลเมตร !

(พี่ตูนวิ่งจากเหนือสุดไปใต้สุดของประเทศไทย ใช้ระยะทาง 2,215 กิโลเมตร)

นอกจากรางวัลที่คว้ามาได้แล้ว แน่นอนเลยว่า ทั้งสองทีมก็ยังจะได้รับประสบการณ์ดีๆ จากการแข่งขันระดับนานาชาติในครั้งนี้ ซึ่งจะเป็นแรงขับเคลื่อนชั้นดีให้น้องๆ ทั้งสองทีมนี้ได้พัฒนาศักยภาพและความคิดสร้างสรรค์ในการลงมือสร้างสิ่งประดิษฐ์เจ๋งๆ ให้คนไทยและชาวโลกได้ใช้กันต่อไป

ความสำเร็จมันไม่ได้มาง่ายๆ เราต้องสู้ให้มากที่สุด ระหว่างทางอาจจะมีอุปสรรคเข้ามาท้าทาย แต่มันไม่ได้ทำให้เราท้อ มันท้าทายให้เราฝ่าฟันมันไปต่างหาก แล้วสิ่งที่เราเจอเมื่อผ่านอุปสรรคเมฆหมอกพายุทุกอย่างมาได้ มันคือแสงแห่งความสำเร็จ นั่นต่างหากที่สำคัญ

อ. จุมพล สิริรส อาจารย์ที่ปรึกษาทีมวิทยาลัยเทคโนโลยีช่างฝีมือปัญจวิทยา

ติดตามความเคลื่อนไหว และร่วมให้กำลังใจเพื่อนๆ เยาวชนไทยในการประดิษฐ์ คิดค้น ยานพาหนะที่ประหยัดน้ำมัน ในรายการ “Honda Eco Mileage Challenge” ได้ที่ www.aphonda.co.th/econothai

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

บทความนี้ได้รับการสนับสนุน

ข้อมูลผู้เขียน

FusePlus (พี่ฟิวส์)

พี่ชื่อฟิวส์ ตอนนี้จบวิศวเคมี บางมดแล้ว ตอน ม.ปลาย ก็เป็นเด็กล่าค่ายประมาณนึงเลย พูดเลยว่า ถ้าไม่ได้เข้าค่าย ก็ไม่ได้มาทำแคมป์ฮับนะเออวววว์