กดแชร์เอาไว้อ่านทีหลัง หรือแชร์ให้เพื่อน คลิกด้านล่างเลยจ้า
CAMPHUB idol

“สนุกกับชีวิตนอกช่องปาก” กับพี่ตาต้า รุ่นพี่ทันตะอินเตอร์ มหิดล

All About : P’TATA and DENTISTRY..

  • ทันตแพทย์เป็นการรวมกันของทักษะ “วิทย์” และ “ศิลป์” Hand Skill (ทักษะการใช้มือ) เป็นสิ่งที่สำคัญมากในการเรียน
  • นักศึกษาทันตะอินเตอร์ มหิดล จะได้เรียนวิชาที่น่าสนใจมากมายตั้งแต่ปี 1 ไม่ว่าเรื่องการเป็นผู้ประกอบการ การเงิน หรือแม้แต่เรื่องจิตวิทยา
  • พี่ตาต้าได้รู้จักคณะทันตะ มหิดลผ่านการเข้าค่าย และเกิดความชื่นชอบ จนสามารถกลับมาเป็นพี่ค่ายที่นี่ได้อีกครั้ง

สวัสดีจ้าน้องๆ ชาวแคมป์ฮับทุกคน เคยปวดฟันกันไหม? ถ้าเคย.. พี่ฟิวส์และพี่เจมส์ก็จะขอพาน้องๆ มารู้จักกับคณะทันตะ ห้องเรียนพี่ๆ หมอฟันนั่นเองงง น่าจะทราบกันดีว่าถึงพี่ๆ หมอฟันต้องใช้เวลาเรียนถึง 6 ปีกว่าจะมาทำงานในพื้นที่เล็กๆ อย่างปากของเราได้ สงสัยไหมว่า คณะที่ดูเรียนหนักแบบนี้ พี่ๆ นักศึกษาทันตแพทย์มีเวลาพักผ่อน ทำกิจกรรมอื่นได้ยังไง วันนี้ “พี่ตาต้า” ชานน เหล่าวณิชย์วิทย์ รุ่นพี่คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล หลักสูตรนานาชาติ จะมาเม้าท์ให้น้องฟังกัน ถ้าพร้อมแล้วก็ตามมาได้เลยยย!


อย่าลืมแอดไลน์ @CAMPHUB
แนะนำตัวกันหน่อย

สวัสดีครับน้องๆ ชาวแคมป์ฮับ ผมชื่อ “ตาต้า” ชานน เหล่าวณิชย์วิทย์ ตอนนี้กำลังเรียนอยู่ปี 4 ที่คณะทันตะอินเตอร์ มหิดล ครับ


ชื่อ “ตาต้า” มีที่มายังไง

ผมมีพี่น้อง 4 คนครับ ซี ซัน สกาย กับผมเป็นน้องเล็กสุด ตอนแรกแม่จะตั้งชื่อว่า “สตาร์” แต่พอดีผมเกิดวันศุกร์ ถ้าชื่อสตาร์ก็ดูลางไม่ดี บัญเอิญแม่เห็นชื่อพี่ๆ ทั้ง 3 คน ดูเป็นอะไรที่ “ยิ่งใหญ่” ทั้งหมด ก็เลยตั้งชื่อผมว่า “ตาต้า” ซึ่งในภาษาจีนตัวอักษร “ต้า (大)” ก็มีความหมายว่า “ใหญ่” นั่นเอง ฮ่าๆ


คติประจำใจของพี่ตาต้า

ทำให้เต็มที่ ผลลัพธ์จะออกมาดีที่สุดในแบบของมันเอง ในบางผลลัพธ์เราอาจจะมองว่ามันแย่ในตอนนี้ แต่ในอนาคตก็อาจเป็นเส้นทางที่พาเราไปเจอกับสิ่งที่ดีกว่าที่เราเคยคิดไว้ได้ ไม่ว่ายังไงเราก็ควรพยายามให้เต็มที่ไว้ก่อนอยู่เสมอ จะได้ไม่มาเสียใจภายหลังครับ

ทำให้เต็มที่ ผลลัพธ์จะออกมาดีที่สุดในแบบของมันเอง

แล้วถ้าเวลาที่เต็มที่มากๆ พี่ตาต้าคงมีอาการ “หมดไฟ” เกิดขึ้นบ้างแน่ มีวิธีจัดการอย่างไร

หยุดทำในสิ่งที่ตัวเองกำลังเหนื่อยอยู่ ทำกิจกรรมอื่นๆ ที่เราชอบ หรือกิจกรรมที่ผ่อนคลายแทน อาจจะไปนอนพักผ่อนสักงีบ ก็สามารถช่วยให้หายจากอาการเครียดได้ครับ


ตั้งแต่ตอนเด็ก พี่ตาต้าอยากเป็นอะไร

เมื่อก่อนผมเคยอยากเป็น “ผู้กำกับละครเวที” เพราะชอบดูละครเวทีมากๆ ตอนอยู่โรงเรียนมัธยมก็เคยแสดงละครเวที แล้วยังเคยกำกับละครเวทีด้วยครับ ช่วงแรกก็คิดว่าอยากจะเรียนนิเทศศาสตร์ด้วยเหมือนกัน


สาเหตุที่ตัดสินใจพลิกจาก “ผู้กำกับละครเวที” มาสู่ “ทันตแพทย์”

ช่วงใกล้ขึ้นม.ปลาย พ่อแม่แนะนำคณะต่างๆ ให้ผมเยอะเลย พอลองมาค้นหาข้อมูลดู ก็เจอค่ายของคณะทันตะ มหิดล แรกๆ ผมรู้สึกว่าทันตะ ดูจะไม่ค่อยน่าเรียน เหมือนเป็นหมอที่เรียกได้ไม่เต็มตัว พอได้มาค่ายก็เปลี่ยนความคิดเลย ได้เห็นว่าทันตแพทย์มีอะไรมากกว่าแค่การทำฟัน

พอได้มาค่ายก็เปลี่ยนความคิดเลย ได้เห็นว่าทันตแพทย์มีอะไรมากกว่าแค่การทำฟัน

ณ วันนั้นเห็นอะไรจากอาชีพนี้ ถึงทำให้พี่ตาต้าเปลี่ยนความคิด

ทันตแพทย์เป็นการรวมกันของทักษะ “วิทย์” และ “ศิลป์” ส่วนตัวผมชอบศิลปะอยู่แล้ว พอได้ลองใช้ Hand Skill (ทักษะการใช้มือ) ประดิษฐ์หรือปั้นสิ่งต่างๆ จากกิจกรรมในค่ายก็สนุกและรู้ว่านี่คือสิ่งที่เราชอบ

อีกเหตุผลคือ ผมอยากช่วยคนอื่นครับ แต่การเป็นหมออาจจะต้องเจอกับเหตุการณ์ที่คนไข้เสียชีวิต ผมไม่อยากเห็นภาพแบบนั้น ทันตแพทย์จึงเป็นอีกหนึ่งเส้นทางที่สามารถช่วยเหลือคนอื่นได้เช่นกัน


ถ้ามีคนมาถามว่า “ทันตะ เรียนอะไร” พี่ตาต้าจะตอบยังไง

เรียนทุกอย่างที่เกี่ยวกับช่องปาก คนมักเข้าใจผิดว่าเราเรียนแค่เรื่องฟัน จริงๆ เราเรียนทุกเรื่องที่เกี่ยวกับช่องปากทั้งหมดเลย ไม่ว่าจะเป็นโรคต่างๆ เช่น มะเร็ง หรือแม้แต่ตุ่มเล็กๆ ที่เกิดขึ้นบริเวณปาก เรียกได้ว่าเรียนทุกอวัยวะของร่างกายเหนือขาขึ้นไปทั้งหมดนั่นเอง


แล้วความ “อาร์ท (Art)” ที่ใช้ในการเรียนทันตะ คืออะไร

อย่างเช่นวิชา Dental Anatomy ที่เรียนเกี่ยวกับเรื่องกายวิภาคฉบับฟันๆ เราก็ต้องทำก้อนแว็กซ์ (โดยการค่อยๆ ขูด) ให้มีรูปร่างแบบเดียวกับฟันตามหลักกายวิภาคจริงๆ การทำปูนก็อาศัยความสวยงาม หรือการพิมพ์ปาก สิ่งเหล่านี้ต้องอาศัยทักษะความอาร์ทในการเรียนนั่นเอง


การเรียนทันตะ อินเตอร์ทั้ง 6 ปี มีความแตกต่างกันยังไง
  • ปี 1 – เรียนที่ศาลายา ในภาคอินเตอร์น่าสนใจตรงที่จะได้เรียนพวกวิชาที่เราไม่ค่อยได้เจอครับ เช่น Psycology, Enterpreneur, Globalization, Computering หรือแม้แต่ Finance เราก็ได้เรียน อย่างเรื่อง Finance ถ้าเราไปเปิดคลีนิกทันตกรรมเอง ความรู้ด้านนี้ก็เป็นสิ่งสำคัญ
  • ปี 2 – ปีนี้ย้ายมาเรียนที่วิทยาเขพญาไทครับ เรียนเลคเชอร์ค่อนข้างหนัก จะเป็นวิชา Biology หรือ Anatomy พวกเราจะได้ทำแล็บผ่าอาจารย์ใหญ่กันในช่วงปีนี้
  • ปี 3 – วิชาแล็บจะเพิ่มขึ้นเยอะจากเดิมมาก เนื้อหาที่เรียนในปีนี้จะเริ่มลงลึกเกี่ยวกับทันตแพทย์มากขึ้น เช่น การถ่ายเอ็กซเรย์ฟิล์ม การกรอฟัน หรือการทำฟันปลอม
  • ปี 4 – เราจะได้จับกลุ่มกันทำวิจัยในหัวข้อที่เราสนใจ ส่วนการฝึกทำฟันก็จะได้จับคู่ฝึกทำฟันให้กับเพื่อน
  • ปี 5 – วิชาคลีนิกที่ได้ฝึกกับคนไข้จะเยอะมากกก แต่วิชาเลคเชอร์จะน้อยลงเหลือนิดเดียว
  • ปี 6 – จะคล้ายกับปี 5 เลยครับ มีวิชาเลคเชอร์ไม่เยอะ แต่จะเน้นหนักที่วิชาคลีนิก และเราต้องเก็บหน่วยกิตในวิชาต่างๆ ให้ครบในปีนี้ก่อนจะได้จบไปเป็นทันตแพทย์เต็มตัวด้วย

ช่วงที่โรคโควิด-19 ระบาดการเรียนทันตะ น่าจะลำบากเลยล่ะสิ

ช่วงแรกที่มีการระบาดเกิดขึ้นหนัก วิชาเลคเชอร์ทุกวิชาจะย้ายไปเรียนออนไลน์ทั้งหมดครับ ต่อมาก็มีคณะก็มีการปรับเปลี่ยนวิธีการสอน โดยเอาวิชาเลคเชอร์ทุกวิชามาสอนก่อนทั้งหมดเลย ส่วนวิชาแล็บค่อยมาเรียนตามภายหลัง ตอนนี้ก็เริ่มกลับมาเรียนแล็บได้ระยะหนึ่งแล้ว


แล้วที่คณะมีแนวทางการป้องกันเชื้อยังไง

ตอนเริ่มกลับมาเรียนแล็บทุกคนต้องสวมผ้าปิดปากและหน้ากากอนามัยครับ เวลาทำแล็บก็ต้องนั่งเว้นระยะห่างกัน ส่วนนักศึกษาทันตแพทย์ภาคไทยที่เรียนชั้นคลีนิกกับคนไข้จริงอยู่ จะมีสอนวิธีการสวมชุด PPE สำหรับป้องกันเชื้อ และคณะยังเพิ่มอุปกรณ์ลดละอองน้ำที่เกิดจากกรอฟันด้วย


จุดเด่นของทันตะมหิดล

ความพร้อมของเครื่องมือ ไม่ว่าจะในยูนิตทำฟัน ห้องแล็บ หรือสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ที่ม.มหิดลจะมีครบ พร้อมที่จะให้นักศึกษาทันตแพทย์ได้ใช้งาน

ในเรื่องความเป็นอยู่ที่คณะทันตแพทย์ ที่พญาไท ก็มีทั้งสนามแบดมินตัน สนามฟุตซอล หรือแม้แต่ห้องฟิตเนสบริการนักศึกษาอยู่เสมอ สำหรับภาคอินเตอร์ที่ผมเรียนก็มีบริการห้องล็อคเกอร์สำหรับเก็บของ หรือสามารถเข้ามานั่งทำงานได้


รีวิวการสอบเข้าของพี่ตาต้า

ผมใช้ SAT Subject Test วิชาที่บังคับใช้คะแนนคือเคมี (Chemistry) และอณูชีววิทยา (Biology Molecular) ส่วนวิชาภาษาอังกฤษจะใช้คะแนน IELTS ครับ แล้วก็สุดท้ายวิชาคณิตศาสตร์ (Math) และฟิสิกส์ (Physics) ให้เราเลือกได้เลยว่าจะใช้วิชาไหน สำหรับผม ผมเลือกคณิตศาสตร์ เพราะไม่ชอบฟิสิกส์เลย ฮ่าๆ

วิธีเตรียมตัวคือไปเรียนพิเศษครับ นอกจากนั้นก็อ่านหนังสือเอง ผมทำแบบฝึกหัดเยอะมาก อันไหนที่เป็นแบบฝึกหัดของ SAT ก็จะหยิบมาทำหมดเลย อะไรอื่นๆ ที่เกี่ยวของก็จับมาทำด้วยทั้งเล่ม


เคล็ดลับในการสอบเข้าที่นี่

ที่นี่จะดูคะแนน SAT เป็นหลัก ดังนั้นเราควรทำคะแนน SAT ให้สูงไว้ก่อน รอบสัมภาษณ์ก็โหดพอสมควร ต้องเตรียมตัวมาให้ดี พยายามทำตัวให้เราดูเป็นคนที่มั่นใจ แต่ยังมีความอ่อนน้อมถ่อมตนอยู่ แล้วก็จะมีทดสอบ Hand Skill ต่างๆ ที่แตกต่างกันทุกปี อย่างการให้ปั้นดินน้ำมัน หรือให้ดัดลวดด้วย

พยายามทำให้ตัวเราดูเป็นคนที่มั่นใจ แต่ยังมีความอ่อนน้อมถ่อมตนอยู่

ได้ข่าวว่า พี่ตาต้าชอบวิชาชีววิทยามาก

ใช่ครับ ในวิชาหมวดวิทย์ผมชอบชีววิทยาที่สุด คนมักจะคิดว่าวิชาชีววิทยาจะอาศัยแค่การท่องจำ จริงๆ แล้ววิชานี้ต้องอาศัยความเข้าใจด้วย เช่น เรื่องระบบในร่างกาย ถ้าเราอาศัยแค่การท่องจำอย่างเดียวก็ยากที่จะจำได้ ต้องอาศัยความเข้าใจในกลไกที่เกิดขึ้นด้วย แต่กับฟิสิกส์นี่ผมไม่ชอบเลยครับ ฮ่าๆ เป็นคนไม่ถูกกับวิชาคำนวนมากๆ


แล้ววิชาเรียนในคณะทันตะ ที่พี่ตาต้าชอบที่สุดคือวิชาอะไร

ผมชอบวิชาที่เกี่ยวกับฟันทั้งหมดเลย ถึงแม้ว่าบางวิชาเราอาจจะทำแล็ปไม่ผ่าน จะรู้สึกเครียดบ้าง แต่ก็ยังคงชอบอยู่


พี่ตาต้าต้องใช้ทุนหลังเรียนจบไหม วางแผนอนาคตไว้ยังไงบ้าง

ที่คณะทันตะ ภาคอินเตอร์ของ ม.มหิดลจะไม่ต้องใช้ทุน เพราะตอนเรียนเราจะเสียค่าใช้จ่ายเต็มจำนวนอยู่แล้ว ถ้าผมจบแล้วก็คิดว่าอาจจะไปทำตามคลีนิกก่อน ทุกวันนี้คลีนิกทันตกรรมในกรุงเทพฯ มีเยอะมาก


ยกตัวอย่างกิจกรรมในมหาวิทยาลัยที่พี่ตาต้าเคยทำให้น้องๆ ฟังหน่อย

ช่วงปี 1 เราเห็นประกาศรับสมัคร MU-IR Ambassadors เป็นเหมือนทูตของมหาลัย คิดว่าน่าสนใจดี เพราะเป็นโอกาสที่จะได้ลองประสานงานที่เป็น International ของมหาลัย หรือประสานงานกับชาวต่างชาติ ช่วงนั้นยังเรียนไม่หนักมากด้วย แต่พอขึ้นปี 2 ก็มาอยู่ที่วิทยาเขตพญาไท เลยไปทำกิจกรรมในคณะแทน 


ทำไมพี่ตาต้าถึงชอบทำกิจกรรมกันล่ะ

ผมรู้สึกว่าชีวิตเราไม่ได้มีแค่การเรียน ชีวิตมีอะไรมากกว่านั้น ดังนั้นแล้วเราก็ต้องออกไปหาประสบการณ์อื่นๆ ที่มากกว่าแค่การเรียน ถ้าเราจบไปยังไงเราก็ต้องใช้ทักษะอื่นๆ ในการใช้ชีวิตมากกว่าแค่เนื้อหาที่เราเรียน 

ถ้าเราจบไปยังไงเราก็ต้องใช้ทักษะอื่นๆ ในการใช้ชีวิตมากกว่าแค่เนื้อหาที่เราเรียน

การทำกิจกรรมเยอะ ทำให้พี่ตาต้าได้เรียนรู้อะไรบ้าง

การทำกิจกรรมทำให้เราได้เจอคนหลายแบบ มาจากหลายคณะ การพบเจอกับคนใหม่ๆ ทำให้ได้แลกเปลี่ยนมุมมอง หรือประสบการณ์ต่อกัน ช่วยฝึกให้เราได้ปรับตัวที่จะทำงานร่วมกับคนเหล่านี้ได้มากเลย


พี่ตาต้าได้มีโอกาสกลับมาเป็นพี่ค่ายของคณะทันตะ มหิดล ที่ตัวเองเคยเข้าด้วย รู้สึกยังไงบ้าง

ผมเคยเป็นน้องค่ายและรู้สึกดีกับค่ายนี้มาก เลยอยากกลับมาส่งต่อประสบการณ์ดีๆ พอเจอน้องๆ ก็นึกถึงตัวเองที่เคยมาค่าย พวกเขาจะมีความฝันและความตั้งใจที่สูงมาก ในค่ายผมทำงานทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังครับ เบื้องหลังคือเป็นฝ่ายพัสดุ จัดเตรียมของต่างๆ ในค่าย ส่วนเบื้องหน้าก็รับบทพี่กลุ่มที่คอยดูแลน้องๆ


แบ่งเวลาไปทำกิจกรรมอย่างอื่นนอกจากเรียนทันตะไหม

เรียนที่นี่ผมรู้สึกว่าช่วงไหนว่าง เราต้องรีบเที่ยว! ว่างเมื่อไหร่ผมก็จะรีบไปเที่ยวกับครอบครัวเลยเพราะเวลาว่างมีน้อยมาก ถ้ามีวันหยุด 9 วันก็เที่ยวทั้ง 9 วันเลย แล้วค่อยกลับเรียนต่อ ฮ่าๆๆ


แล้วพี่ตาต้าชอบเที่ยวสไตล์ไหน

ชอบการเดินป่าครับ ชอบอากาศในป่า สำหรับผมเสน่ห์ของการเดินป่าคือความสงบ ไม่มีสิ่งกวนใจ เวลาเดินไปเรื่อยๆ เราจะมีโอกาสได้คิดอะไรหลายอย่างเหมือนเป็นการอยู่กับตัวเอง ถึงไปกับเพื่อนแต่จิตใจเราก็ยังรู้สึกได้พัก เคยเที่ยวแบบนี้ที่เขาใหญ่กับเพื่อนครับ เป็นทริปที่ประทับใจมาก


พี่ตาต้าชอบดูงานศิลปะด้วยนี่ ทำไมถึงชอบล่ะ

บางครั้งเวลาดูผมจะชอบคิดตามนะ ว่าผู้สร้างสรรค์ผลงานแต่ละชิ้นเขาคิดอะไรอยู่ พอเจอผลงานที่น่าสนใจก็จะลองอ่านว่าจริงๆ คนสร้างผลงานนี้เขาคิดอะไร เราจะได้มองเห็นแนวคิดใหม่ๆ ที่เราไม่เคยได้คิดแบบเขา


ฝากถึงน้องๆ แคมป์ฮับที่กำลังสู้เพื่อความฝันของตัวเองหน่อย

สู้ๆ ครับน้องๆ การเข้ามหาลัย เหมือนช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อที่สามารถกำหนดชีวิตเราไปได้หลายทาง อยากให้น้องๆ ตั้งใจ ช่วง ม.5 – ม.6 อาจจะรู้สึกเครียดบ้าง หรืออาจจะต้องลดกิจกรรมที่ตัวเองชอบลงไปบ้าง แต่บางครั้งก็ต้องยอมเพื่อให้เกิดความจริงจังยิ่งขึ้น แต่ไม่จำเป็นต้องเครียดเกินไปนะ หาเวลาพักผ่อนดูแลตัวเองบ้าง การออกไปติวหนังสือกับเพื่อนก็เป็นอีกตัวช่วยที่จะทำให้เราได้รู้ในสิ่งที่เราอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน 

ไม่ต้องเครียดแต่ควรพยายามให้เต็มที่ จะได้ไม่เสียใจในภายหลัง ถ้าเราทำเต็มที่ไม่ว่าอนาคตจะเป็นยังไง เราก็จะภูมิใจกับมันแน่นอนครับน้องๆ


พี่ตาต้ามีวันนี้ได้เพราะการเข้าค่าย อยากฝากอะไรถึงน้องๆ ที่ลังเลจะสมัครค่ายอยู่บ้างไหม

น้องๆ บางคนอาจจะยังไม่รู้ว่าตัวเองอยากเป็นอะไร การเริ่มสงสัยว่าเส้นทางนี้จะดีมั้ย จะทำให้เราไปหาข้อมูลดูเอง ถ้ามีข้อมูลไม่พอก็อยากให้ไปเข้าค่าย ในค่ายเราจะได้รู้อะไรมากขึ้น เพราะรุ่นพี่ในค่ายพร้อมมอบคำตอบและประสบการณ์เกี่ยวกับการเรียนในคณะนั้นๆ ให้แก่น้องจริงๆ เราจะสามารถตัดสินใจได้ว่า เราชอบสิ่งที่เราจะอยู่กับมันไปทั้งชีวิตจริงๆ หรือไม่ จะได้ตื่นขึ้นมาและออกไปเรียน ออกไปทำในสิ่งที่ชอบอย่างมีความสุข

เราจะสามารถตัดสินใจได้ว่า เราชอบสิ่งที่เราจะอยู่กับมันไปทั้งชีวิตจริงๆ หรือไม่

3 ค่ายนี้.. ทันตะ จัดเต็ม!!!

ค่ายอยากเป็นหมอฟัน ทันตะ จุฬาฯ

ค่ายแนะแนวจากพี่ๆ คณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยที่มีทั้งกิจกรรมแบบ Online และ On Ground ให้น้องสัมผัสชีวิตการเป็นนักเรียนทันตะอย่างจุใจ แต่ค่ายนี้เพิ่งปิดรับสมัครเมื่อวันที่ 4 ต.ค. นี้ ไว้ถ้าค่ายนี้มาอีก แคมป์ฮับจะรีบมาบอกน้องๆ นะ


ค่ายสานฝันทันตแพทย์รุ่นเยาว์ ทันตะ มหิดล

ค่ายที่จะเปิดโอกาสให้น้องๆ เรียนรู้เกี่ยวกับการเป็นนักศึกศึกษาทันตะตลอด 2 วันผ่านกิจกรรมฐานจากพี่ๆ คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งค่ายนี้ก็ได้จัดไปเรียบร้อยแล้ว ถ้ามีค่ายนี้มาอีกล่ะก็ พี่ๆ แคมป์คับรีบมาบอกน้องๆ ให้ไวเลย


Dent Camp CMU

ค่ายที่ให้น้องสัมผัสกับบรรยากาศการเรียน และวิชาชีพทันตแพทย์จากพี่ๆ คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นอีกค่ายที่ได้จัดกิจกรรมเสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว ถ้าน้องๆ คนไหนอยากมาค่ายนี้ต้องกดตามแคมป์ฮับไว้ พี่ๆ จะรีบมาบอกเลย

ทั้ง 3 ค่ายนี้ เป็นเพียง 3 ค่ายจากหลายค่ายในคณะทันตแพทยศาสตร์เท่านั้น น้องๆ สามารถกดดูค่ายทั้งหมดได้ ที่นี่ และน้องๆ ยังสามารถไปงานเปิดบ้านของคณะในด้านนี้ตามมหาวิทยาลัยต่างๆ สามารถดูงานเปิดบ้านของมหาวิทยาลัยต่างๆ ได้แค่คลิก ตรงนี้ เลยน้าาา..


สนุกกันไหมกับเรื่องราวในรั้วโรงเรียนหมอฟันของพี่ตาต้า คณะสายวิทย์แห่งนี้ไม่ได้มีแต่เรื่องวิชาการเสียทีเดียว ยังต้องอาศัยทักษะความอาร์ทมาใช้ประโยชน์อีกด้วย ถ้าน้องๆ คนไหนสนใจคณะเหล่านี้ ก็สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติม หรือลองสมัครมาเข้าค่ายดูแบบที่พี่ตาต้า บางทีก็อาจจะได้กลับเป็นพี่ค่ายเหมือนกัน ถ้าน้องๆ คนไหนไม่อยากพลาดข่าวสารจากแคมป์ฮับล่ะก็.. แอดไลน์ไว้เลย ที่ @camphub (อย่าลืม @ เชียวนะ!) หรือคลิกที่นี่ได้เลย สำหรับวันนี้พี่ฟิวส์ พี่เจมส์ และพี่ตาต้า ต้องขอตัวลาไปก่อน แล้วมาเจอกันใหม่ในตอนหน้าน้า บ๊ายบายยย


แคมป์ฮับไอดอล พี่ตาต้า ชานน เหล่าวณิชย์วิทย์
บทความ พี่เจมส์ แคมป์ฮับ
สัมภาษณ์ พี่ฟิวส์ แคมป์ฮับ
ถ่ายภาพ พี่ซัน แคมป์ฮับ
กราฟิก พี่ต้อง แคมป์ฮับ
ขอขอบคุณสถานที่ The Commons ศาลาแดง

กดแชร์เอาไว้อ่านทีหลัง หรือแชร์ให้เพื่อน คลิกด้านล่างเลยจ้า

ข้อมูลผู้เขียน

James (พี่เจมส์)