CAMPHUB up level

อ่านหนังสือไม่ทันแล้ว! มาดูเทคนิคการอ่านหนังสือแบบ One Night Miracle กัน

สวัสดีค้าบน้องๆ วันนี้ก็มาพบกับแคมป์ฮับอัพเลเวลกันอีกเช่นเคย กับพี่ออฟแคมป์ฮับ นะครับ ช่วงนี้ใครสอบกลางภาคบ้างง ยกมือหน่อย สอบกลางภาครวมกับเรียนออนไลน์คงน่าเบื่อไม่ใช่น้อยเลยใช่มั้ยครับ แล้วยิ่งถ้าเราเรียนไม่เข้าใจอีก การทบทวนหนังสือก็จะเป็นเรื่องยากขึ้นมาทันทีเลย และก็อ่านไม่ทันแล้วววววว

วันนี้พี่ออฟก็จะมีวิธีมานำเสนอกัน นั่นก็คือการอ่านหนังสือแบบ One Night Miracle กัน แต่พี่ออฟขอเตือนว่า วิธีนี้ควรใช้ตอนที่อ่านหนังสือไม่ทันเท่านั้น เพราะมีความเสี่ยงสูงมากในการผิดพลาด ดังนั้นทางที่ดีควรอ่านหนังสือตั้งแต่เนิ่นๆ นะครับ ว่าแต่มีวิธีอะไรบ้างบ้างมาดูกันเล้ย 

1) จัดลำดับความสำคัญ จากเนื้อหาที่ง่าย ไปเนื้อหาที่ยาก

การอ่านหนังสือที่ดีเราต้องจัดลำดับการอ่านครับ โดยที่เริ่มจากส่วนที่ง่ายที่สุดในความคิดของน้อง และค่อยๆ อ่านทบทวนไปถึงเนื้อหาที่ยาก ระหว่างการอ่านน้องๆ ควรที่จะตั้งใจและโฟกัสกับการอ่านหนังสือ โดยอาจจะปิดมือถือต่างๆ เพื่อเป็นตัวช่วยในการอ่าน ถ้ารู้สึกเหนื่อยก็ให้พัก 5 นาทีและลุยอ่านต่อไปครับ 

 

2) อ่านเนื้อหาคร่าวๆ และจดส่วนที่สำคัญ

น้องๆ ของ Overview ตัวบทเรียนก่อนว่ามีอะไรบ้างและค่อยมาเน้นอีกทีโดยอาจจะจดส่วนที่คิดว่าสำคัญ หรือออกสอบแน่ๆ ล่ะ ลงไปในสมุดหรือกระดาษโน๊ต เพื่อทบทวนอีกครั้งหน้าห้องสอบอีกทีครับผม 

3) ไปอ่านหนังสือกับเพื่อน

ถ้าเราอ่านหนังสือกับเพื่อนๆ เราก็สามารถแชร์ตัวเนื้อหาคร่าวๆ ที่เราจดไว้กับเพื่อนและช่วยกันแสดงความคิดเห็นได้ “เออ…เราว่าส่วนนี้น่าจะออกนะ ลองจำไปหน่อยมั้ย” และยิ่งเราแชร์กัน เราก็จะเห็นสรุปของเพื่อนๆ ทุกคนทำให้เราประหยัดเวลาในการอ่านเนื้อหาทั้งหมดด้วยนะ

4) พยายามทบทวนในหัวตลอด

หลังจากที่เราแชร์กับเพื่อนๆ เสร็จ ลองนึกทบทวนว่าเราได้อ่านอะไรไป ถ้าถามแบบนี้จะตอบอะไร เนื้อหามีกี่แบบ สูตรอันนี้แก้ยังไง ลองทบทวนในเวลาอาบน้ำ หรือว่าเวลาก่อนสอบสัก 10-15 นาที เพื่อให้เนื้อหาวนเวียนอยู่ในหัว

5) พักผ่อน

ข้อนี้สำคัญมากๆ คนเราต้องพักผ่อน เราไม่ควรโต้รุ่งเพื่อไปสอบครับ มันจะส่งผลเสียทั้งร่างกายตัวเองและผลการเรียน ถ้าเราพักผ่อนก็จะส่งผลเสียแค่ผลการเรียนถูกมั้ยล่ะ (จีเนียส…สุด) พี่ออฟพูดเล่นครับ ถ้าพูดจริงๆ ถ้าเรารู้สึกเหนื่อยและล้า หรือ ง่วง ฝืนอ่านยังไงก็ไม่เข้าหัวหรอกครับ ให้ลองตื่นเช้าๆ มาทบทวนเนื้อหาที่เหลือก็จะดีกว่า หรือเอาเท่าที่ได้ที่จะทำได้มากสุดดีกว่า

วิธีการอ่านหนังสือแบบ One Night Miracle นั้นพี่ออฟไม่อยากให้ใช้ไปตลอด เพราะการอ่านหนังสือสอบบจริงๆ ก็ควรเป็นการอ่านทบทวนเนื้อหาที่เราเรียนมาทั้งหมด ไม่ใช่มาจำในวันเดียวนะ ดังสุภาษิตที่ว่า “กรุงโรม ไม่ได้สร้างภายในวันเดียว” ฮ่าๆ ดังนั้นสอบรอบต่อไปควรทะยอยๆ ทบทวนเนื้อหานะครับบผม 

จริงๆ พี่ออฟมีทริคเดาข้อสอบของอาจารย์นิดหน่อย ส่วนใหญ่แกจะออกข้อสอบตาม Course Syllabus ที่แจกให้ตอนก่อนเรียน และลองดูๆ ว่าอาจารย์ตั้งใจสอนเนื้อหาไหนให้เดาไว้เลย ออกข้อสอบแน่ๆ ถ้าอาจารย์พูดแบบเชิงผ่านๆ อันนี้ก็คิดว่าไม่น่าออกครับผม

เป็นยังไงกันบ้างง กับแคมป์ฮับอัพเลเวลในตอนนี้ เราจะได้อัพเลเวลจากการอ่านหนังสือแบบ One Night Miracle แล้ว ฮ่าๆ น้องๆ คนในอยากแชร์วิธีการอ่านหนังสือสอบ คอมเมนต์บอกพี่ออฟได้เลยนะครับ เผื่อพี่ออฟจะได้เขียนภาคต่อไปเป็นรวมวิธีการอ่านหนังสือจากน้องๆ ทางบ้านก็เป็นได้ครับ 

เอาละหมดเวลาสำหรับแคมป์ฮับอัพเลเวลแล้วววว และในตอนหน้านั้นแคมป์ฮับอัพเลเวลจะเป็นเรื่องอะไร ไว้ติดตามกันนะครับผม สำหรับวันนี้พี่ออฟขอลาไปก่อนบ้ายบายครับผมม ~ 

เขียนโดย : พี่ออฟ แคมป์ฮับ 

กราฟิก : พี่ต้อง แคมป์ฮับ

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

พี่ออฟ

เราพี่ออฟ สาระไม่ค่อยมีหรอก หน้าตาดีไปวันๆ :p
หากน้องๆ มีปัญหาอะไร เข้ามาสอบถามได้น้า เดะตอบได้จะตอบให้

ข้อมูลผู้เขียน

พี่ต้อง

ค่ายให้อะไรเรามากกว่าความรู้ในห้องเรียน โดยเฉพาะอย่างยิ่งประสบการณ์และมิตรภาพ การได้พบเพื่อนใหม่ ๆ ที่มีความคิดเหมือนเราบ้าง แตกต่างจากเราบ้าง จะเป็นสิ่งที่ทำให้น้อง ๆ เติบโตขึ้น ดังนั้นมาเข้าค่ายกันเถอะ!!

แคมป์ฮับใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวได้ที่นี่

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเปิดหรือปิดใช้งานคุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้นคุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    แคมป์ฮับใช้คุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าชมเว็บไซต์และใช้งานได้อย่างเป็นปกติ คุณไม่สามารถปิดใช้งานคุกกี้ประเภทนี้ในเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้งานคุกกี้ประเภทนี้ แคมป์ฮับจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า