CAMPHUB up skill with BASE Playhouse

‘ทักษะ’ ที่จำเป็นสำหรับ ‘ธุรกิจ’ และ ‘ชีวิต’ วัยมัธยม

สวัสดีจ้าน้องๆ ทุกคน วันนี้มาพบกับพี่มะแม้ว ในคอลัมน์ CAMPHUB up skill with BASE Playhouse ที่จะมาเพิ่มทักษะของน้องๆ เพื่อการใช้ชีวิตที่ง่ายขึ้น และเพื่อพิชิตคณะในฝันของน้องๆ ทุกคนกันอีกเช่นเคย จากที่ครั้งก่อนเราได้รู้องค์ประกอบของธุรกิจกันไปแล้วว่ามีอะไรบ้าง น้องๆ หลายคนคงจะสนใจเรื่องธุรกิจกันมากขึ้น อยากทำธุรกิจของตัวเองแล้ว วันนี้พี่จะมาแนะนำก้าวแรกสู่การทำสิ่งที่ใหญ่ขึ้น คือการพัฒนาตนเองให้เป็นคนที่พร้อมจะทำธุรกิจ ด้วยทักษะที่จำเป็นสำหรับธุรกิจและชีวิตวัยมัธยมกันจ้า

วันนี้พี่มะแม้วจะมาแนะนำ 4 ทักษะสำหรับผู้ประกอบการ ให้น้องๆ ชาวแคมป์ฮับได้รู้จัก และฝึกฝนกันตั้งแต่วัยเรียน ด้วยวิธีการง่ายๆ อ่านบทความนี้จบแล้วทำได้เลย!


ทักษะความเป็นผู้นำ (Leadership skill)

ทักษะแรกที่พี่อยากนำเสนอคือความเป็นผู้นำ หรือความสามารถในการนำพาทีมให้ประสบความสําเร็จ สามารถตัดสินใจในสิ่งที่เกี่ยวกับทีมได้ดี กล้าคิดกล้าทำ สร้างและสื่อสารไอเดียได้ชัดเจน แบ่งงานให้คนในทีมได้เหมาะสม(เข้าใจคนในทีม) และไว้ใจการตัดสินใจของคนอื่นๆ ในทีมด้วย

ผู้นำต้องทำอะไรได้บ้าง?

“ผู้นำ” คือคนที่มีอำนาจตัดสินใจหรือจัดการสิ่งต่างๆ ในบริบทที่แตกต่างกันไป ในส่วนของธุรกิจ ‘เจ้าของธุรกิจ’ จะเป็นผู้ตัดสินใจในเรื่องที่จะส่งผลกระทบต่อธุรกิจ หรือหัวหน้าแผนกต่างๆ ในธุรกิจก็ต้องอาศัยทักษะความเป็นผู้นำด้วยเช่นกัน ถ้าลองมองใกล้ๆ ตัว คนที่เป็นผู้นำที่อยู่ใกล้ตัวเราคือ ‘หัวหน้าห้อง’ ซึ่งเป็นคนที่ครูไว้ใจให้จัดการเรื่องต่างๆ และดูแลเพื่อนๆ ในห้องนั่นเอง 

วิธีการฝึกทักษะความเป็นผู้นำ

 • หาโอกาสเป็นหัวหน้าในกิจกรรมต่างๆ ให้มาก เพราะจะทำให้เราเห็นว่าเมื่อเราได้มาเป็นผู้นำ เราทำได้ดีแค่ไหน แล้วให้เพื่อนๆ ลองบอกว่าเราเป็นหัวหน้าที่ดีหรือไม่สำหรับทุกคน
 • สังเกตลักษณะของผู้นำที่ดีที่เราคุ้นเคย 

แม้ว่าตอนนี้จะยังกล้าๆ กลัวๆ หรือยังไม่มีโอกาสได้เป็นหัวหน้า แต่เราก็สามารถเรียนรู้ทักษะของการเป็นผู้นำได้ ให้เราสังเกตว่าเพื่อนทำอะไร เวลาตัดสินใจทำยังไง แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะเป็นผู้นำที่ดี ให้เราคิดด้วยว่าคนที่เรากำลังสังเกตอยู่นี้เขาเป็นผู้นำที่ดีหรือไม่ 


ทักษะการคิดวิเคราะห์ (Critical thinking skill)

ทักษะต่อมาคือการคิดวิเคราะห์ น้องๆ หลายคนน่าจะเคยได้ยินทักษะนี้เพราะเป็นทักษะที่ได้รับความนิยมมากๆ แต่ถ้าพูดถึงความหมาย น้องๆ หลายคนน่าจะยังตอบไม่ได้ชัดเจน พี่ก็เลยนำนิยามมาฝากกัน

การคิดวิเคราะห์คือกระบวนการคิดรูปแบบหนึ่ง ที่ใช้ในการสร้างและประเมินข้อสรุปจากหลักฐานหรือเหตุการณ์ใดๆ ที่เกิดขึ้นแล้ว ได้อย่างถูกต้องตามความเป็นจริง การสร้างข้อสรุปต้องเริ่มต้นจากแยกองค์ประกอบของหลักฐานหรือเหตุการณ์ และระบุความสัมพันธ์ขององค์ประกอบต่างๆ เพื่อให้ได้ข้อสรุปที่ถูกต้อง

การแยกองค์ประกอบและระบุความสัมพันธ์ อาจจะฟังดูซับซ้อนเนอะ แต่ถ้าพี่พูดถึง ‘แผนภูมิมโนทัศน์’ (mind mapping) น้องๆ ต้องร้องอ๋อแน่นอน การฝึกเขียน mind mapping ทำให้เราเห็นภาพองค์ประกอบครบถ้วน ไม่ตกหล่นอะไรไปแม้แต่อย่างเดียว

ทักษะการคิดวิเคราะห์จำเป็นอย่างไร?

ความสามารถในการคิดวิเคราะห์ทำให้เรามองเห็นความเป็นไปได้ของธุรกิจ และทุกๆ ทางเลือกของชีวิตตัวเอง น้อง จะเห็นโอกาส ปัญหา และวิธีการแก้ไขปัญหาที่หลากหลาย ในระยะแรกอาจใช้เวลามากหน่อย หลายคนจึงรู้สึกเสียเวลาและอยากข้ามขั้นตอนนี้ไป แต่เมื่อฝึกไปเรื่อยๆ จะสามารถคิดวิเคราะห์ได้เร็วขึ้น และเราจะเห็นความแตกต่างในการคิดของตัวเองได้ชัดเจนมาก

วิธีการฝึกทักษะการคิดวิเคราะห์

 • รู้จักเครื่องมือในการคิด เช่น วิธีการใช้เหตุผล การแตกองค์ประกอบ หรือ mind mapping ที่พี่เล่าไปก่อนหน้านี้นั่นเอง
 • ลองหัดตั้งคำถามกับทุกอย่างรอบตัว อย่าเพิ่งเชื่ออะไรง่ายๆ ซึ่งคำถามที่ตั้งจะต้องตรงประเด็น และเหมาะสม

ทักษะการสื่อสาร (Communication skill)

อีกหนึ่งทักษะที่สำคัญคือ การสื่อสาร เพราะมนุษย์เป็นสัตว์สังคม การสนทนาจึงเป็นสิ่งที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทั้งการสื่อสารในที่สาธารณะ (Public speaking) ซึ่งเป็นการที่เราพูดทางเดียว และการสื่อสารระหว่างบุคคล (Interpersonal communication) เป็นการโต้ตอบระหว่างเราและคู่สนทนา 

ประเด็นสำคัญคือ การสื่อสารไม่ใช่แค่พูดแล้วจบไป แต่ถ้าเราอยากสื่อสารได้ดี จะต้องใช้สารที่ ‘ดี’ และคำนึงถึง ‘ผู้รับสาร’ และการสื่อสารไม่ใช่แค่การพูด (verbal communication) เท่านั้น แต่ยังรวมถึงการใช้ท่าทาง (gesture) สายตา (eye contact) และสีหน้า (facial expression) ในการสื่อสารที่เหมาะสมด้วย เพื่อให้ผู้ฟัง หรือคู่สนทนาของเราประทับใจในตัวเรานั่นเองค่ะ

วิธีการฝึกทักษะการสื่อสารเบื้องต้น 

 • สังเกตวิธีการพูด หรือเทคนิคการพูดดีๆ ใน Youtube อย่างเช่น TEDx ที่มีคนเก่งๆ มาแบ่งปันไอเดียผ่านทอล์ค 
 • เมื่อรู้เทคนิคแล้ว ให้ฝึกพูดโดยคิดถึง ‘ผู้รับสาร’ หรือคนที่เราสื่อสารด้วย ว่าเขาเป็นใคร ต้องการอะไรในการคุยกับเรา เช่น การนำเสนอหน้าชั้นเรียน ผู้รับสารเป็นครูและเพื่อนๆ ต้องการความรู้จากเรา ต้องการให้เราเล่า ไม่ใช่อ่านให้ฟัง 

หรือเวลาที่จะอธิบายอะไร ลองพูดให้ตัวเองฟังก็ได้ โดยคิดว่าเราเป็นคนที่ไม่รู้เรื่องนี้เลย ควรจะเล่ายังไงดี 

 •  ก่อนจะพูดหรือเล่าเรื่องอะไร ลอง list ประเด็นที่ต้องพูดออกมา หากเราจะเล่าให้เพื่อนฟังว่าซีรีส์เรื่องนี้สนุกยังไง ก็ลอง list ออกมาว่าในซีรีส์มีองค์ประกอบอะไรบ้าง (มีเยอะมากเลยน้าา เช่น นักแสดง โครงเรื่อง สถานที่ ประเด็น ฯลฯ ทั้งหมดประกอบกันกลายเป็นซีรีส์สนุกๆ เรื่องนึงนั่นเอง)

 

ทักษะความร่วมมือ (Collaboration skill) 

ทักษะสุดท้ายที่พี่นำมาให้น้องๆ รู้จักคือความร่วมมือในทีม นั่นคือ การทำหน้าที่ของตนเองในทีมเป็นอย่างดี ช่วยเหลือเพื่อนร่วมทีมเมื่อเกิดปัญหา และยอมรับความแตกต่างของความคิดเห็นที่อาจเกิดขึ้นได้

การทำงานหลายๆ อย่าง เราไม่สามารถทำคนเดียวได้ เพราะว่าธุรกิจจำเป็นต้องมีหลายส่วนประกอบกัน (ลองกลับไปทบทวนเรื่ององค์ประกอบของธุรกิจในบทความที่แล้วกันดูน้า) 

ถ้ามองในเรื่องใกล้ตัว อย่างเช่นการจัดงานกีฬาสี เราคนเดียวไม่สามารถเนรมิตงานกีฬาสีขึ้นมาได้ แต่จะต้องอาศัยคนหลายคน ที่เก่งในเรื่องที่ต่างกันมารวมกันให้กลายเป็น ‘ทีมที่ดี’ บางคนเก่งกีฬาก็ไปแข่ง เก่งตีกลอง เก่งจังหวะก็มาคุมแสตนด์ เก่งเต้น เก่งให้กำลังใจ ก็มาอยู่ในทีมเชียร์ งานกีฬาสีถึงออกมาสำเร็จลุล่วงได้ 

วิธีการฝึกทักษะความร่วมมือเบื้องต้น

 • หาจุดแข็ง จุดอ่อนของตัวเอง หาว่าเราทำหน้าที่อะไรได้ดีหรือไม่ดี เพื่อปรับเปลี่ยนทีมให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น
 • หาโอกาสในการทำงานเป็นทีม ร่วมกิจกรรมต่างๆ เยอะๆ เพื่อเรียนรู้ว่าการทำงานแต่ละอย่างต้องอาศัยหน้าที่ใดบ้าง   
 • รับผิดชอบหน้าที่ตัวเองให้ดีในทุกๆ งาน ทำให้คนอื่นสบายใจที่จะทำงานกับเรา  

เป็นยังไงบ้างกับ 4 ทักษะที่พี่นำมาฝากกันในบทความนี้ น้องๆ คงเห็นแล้วว่าทักษะเหล่านี้มีประโยชน์สำหรับน้องๆ ทุกคนในทุกสถานการณ์ไม่ใช่แค่ในด้านธุรกิจเท่านั้น และทักษะทั้ง 4 จะต้องถูกฝึกฝนและใช้ควบคู่กันเพื่อให้เราเป็นคนเก่งและประสบความสำเร็จในเส้นทางของตัวเอง

ถ้าน้องๆ อยากฝึกทักษะเหล่านี้แบบสนุก เข้มข้น และจัดเต็ม ในช่วงนี้ ยาวๆ จนถึงต้นปีหน้า BASE Playhouse มีค่ายสำหรับฝึกทักษะการสื่อสาร การนำเสนอตนเองให้น่าสนใจ และยังมีคอร์สรวมทักษะที่จำเป็นสำหรับน้องๆ มัธยมต้น หรือSkills Starter ให้ได้เรียนยาวจุใจกันถึง 8 ครั้ง! น้องๆ สามารถติดตามรายละเอียดหรือสอบถามข้อมูลจากพี่ๆ ทาง Line: @BASEPlayhouse หรือทาง Facebook page: BASE Playhouse ได้เลยจ้า 

ในตอนนี้น้องๆ คงได้ความรู้ และได้ทบทวนตัวเองแล้วว่าเราเก่งทักษะไหน และเรายังขาดทักษะอะไรบ้าง เพราะฉะนั้นห้ามพลาดเทคนิคดๆ เพื่อพัฒนาทักษะที่จำเป็นในศตวรรษที่ 21 ที่พี่มะแม้วจะนำมาฝากในบทความต่อไปน้า บ๊ายบายค่า 

เขียนโดย พี่มะแม้ว เบส เพลย์เฮ้าส์

ตรวจทาน พี่ออฟ แคมป์ฮับ

กราฟิก พี่ออม แคมป์ฮับ

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

พี่ออฟ

เราพี่ออฟ สาระไม่ค่อยมีหรอก หน้าตาดีไปวันๆ :p
หากน้องๆ มีปัญหาอะไร เข้ามาสอบถามได้น้า เดะตอบได้จะตอบให้

แคมป์ฮับใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวได้ที่นี่

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเปิดหรือปิดใช้งานคุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้นคุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  แคมป์ฮับใช้คุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าชมเว็บไซต์และใช้งานได้อย่างเป็นปกติ คุณไม่สามารถปิดใช้งานคุกกี้ประเภทนี้ในเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้งานคุกกี้ประเภทนี้ แคมป์ฮับจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า