กดแชร์เอาไว้อ่านทีหลัง หรือแชร์ให้เพื่อน คลิกด้านล่างเลยจ้า
CAMPHUB up skill with BASE Playhouse บทความ

5 วิธีสร้าง Passion ในช่วงกักตัวและเรียนออนไลน์

สวัสดีค่าน้อง ๆ CAMPHUB ทุกคน เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับการอยู่บ้านและเรียนออนไลน์ในช่วงนี้ คิดว่าน่าจะมีหลากหลายอารมณ์ความรู้สึกเลยทีเดียว โดยเฉพาะความรู้สึกอยากออกจากบ้านแล้วสักที อยากไปเรียนที่โรงเรียนแล้ว พี่มะแม้ว ก็ขอเอาใจช่วยน้อง ๆ ทุกคนในช่วงนี้ ให้มีสุขภาพที่ดี เรียนออนไลน์แบบเข้าใจ มีความสุข และมีแรงบันดาลใจในชีวิตเพิ่มขึ้นนะคะ

แต่พี่มะแม้วไม่ได้แค่จะมาให้กำลังใจน้อง ๆ เท่านั้น เพราะคอลัมน์ CAMPHUB up skill by BASE Playhouse ก็ต้องมาพร้อมกับเคล็ดลับการเพิ่มทักษะเพื่อการใช้ชีวิตที่ง่ายขึ้น และเพื่อพิชิตคณะในฝันสำหรับน้อง ๆ มัธยมทุกคนเช่นเคยค่า เนื่องจากช่วงนี้พี่มะแม้วและพี่ ๆ ทีม BASE Playhouse สังเกตเห็นปัญหาของน้อง ๆ หลายคน ก็คือ Passion ที่หายไประหว่างการกักตัวอยู่บ้านอันยาวนานนั่นเอง พอไม่ได้ออกไปใช้ชีวิต แรงบันดาลใจของเราก็ลดลงได้เป็นธรรมดา 

วันนี้พี่มะแม้วเลยรวบรวม “5 วิธีสร้าง Passion ในช่วงกักตัวและเรียนออนไลน์” จากพี่ ๆ ทีม BASE Playhouse ที่ง่ายและทำได้เอง มาให้น้อง ๆ ปลุกไฟตัวเองกันค่ะ รับรองว่าทำตามได้ไม่ยาก แค่เตรียมกายและใจให้พร้อม แล้วลุยเลย! 

1) เพิ่มวินัยวันละนิด เน้นความสม่ำเสมอ

เปิดมาข้อแรกก็เป็นเรื่องวินัยเลย น้อง ๆ หลายคนคงได้ยินคำว่าวินัยมาบ่อยจนรู้สึกเบื่อ แต่คำนี้แหละที่จะเป็นกุญแจสำคัญที่ทำให้น้อง ๆ สามารถเรียกพลังของตัวเองกลับคืนมาได้ ไม่ว่าจะเป็นการตื่นนอนให้เป็นเวลา การทำความสะอาดบ้านอย่างสม่ำเสมอให้มีบรรยากาศที่ดี การแบ่งเวลาอ่านหนังสือหรือฝึกทักษะที่จำเป็น (ก็คือทักษะต่าง ๆ ในคอลัมน์ CAMPHUB up skill นั่นเอง!) วันละนิดละหน่อยจนเป็นนิสัย ได้เห็นพัฒนาการของตนเองทุก ๆ วัน แค่นี้เราก็จะมีกำลังใจเพิ่มขึ้นแบบไม่รู้ตัวเลยล่ะ

พี่ ๆ ทีม BASE Playhouse อยากจะเน้นย้ำความสำคัญอีกสักครั้ง ว่าการมีวินัยในตัวเอง แบ่งเวลามาฝึกฝนในสิ่งที่ตนเองตั้งใจทุกวันวันละนิด สำคัญกว่าการโหมฝึกฝนหนัก ๆ ในระยะเวลาสั้น ๆ เพราะความสม่ำเสมอจะทำให้สิ่งที่เราฝึกฝน สามารถอยู่ติดตัวเราไปตลอด เพราะฉะนั้นวันนี้อ่านเสร็จปุ๊บลองทบทวนสิ่งที่เพิ่งเรียนจบไปสัก 10-20 นาที แล้วทำแบบนี้ต่อเนื่องทุกวัน ถึงจะเรียนอยู่บ้านเกรดก็ออกมาสวยแน่นอนจ้า 


2) หาทำสิ่งใหม่ ๆ ที่ไม่เคยลองมาก่อน!

พี่มะแม้วเชื่อว่าในบ้านของน้อง ๆ จะต้องมีอุปกรณ์อย่างน้อย 1 ชิ้นที่แทบจะไม่เคยได้สัมผัสมันเลย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดนตรี เครื่องครัว อุปกรณ์วาดรูป อุปกรณ์ออกกำลังกาย หรือหนังสือที่ซื้อมาแล้วยังไม่ได้แกะอ่าน ช่วงเวลาที่อยู่บ้านถือเป็นโอกาสที่เราจะได้หยิบจับสิ่งเหล่านี้สักที ลองทำอะไรที่ตัวเองไม่เคยทำดูสักหน่อย! เพราะการทำลองกิจกรรมใหม่ ๆ จะช่วยให้สมองของเราตื่นตัว ไม่รู้สึกเฉื่อยชา และไม่แน่ว่าเราอาจเจอสิ่งที่ตนเองทำได้ดีเพิ่มขึ้นอีกอย่างหนึ่งก็ได้ 


3) เติมเต็มความรู้ด้านอื่น ๆ นอกจากการเรียนออนไลน์ (ของโรงเรียน) 

ช่วงเวลานี้น้อง ๆ หลายคนอาจรู้สึกเหนื่อยล้าจากการเรียนออนไลน์ แต่พี่ ๆ BASE Playhouse ก็อยากแนะนำให้น้อง ๆ ลองเติมเต็มความรู้ด้านอื่น ๆ ด้วย เพื่อไม่ให้เบื่อกับการเรียนมาก โดยการหาคอร์สเรียนออนไลน์ที่น่าสนใจใน website ต่าง ๆ ฟัง podcast หรือติดตาม content สาระแบบไม่หนักจนเกินไปจากเพจ Facebook หรือ Youtuber ที่ตนเองชื่นชอบ หรือจะส่อง Tiktok ก็มีความรู้ที่รอให้เราค้นหาอยู่ และสิ่งเหล่านั้นจะสามารถจุดประกาย Passion ในตัวเราได้ไม่มากก็น้อย


4) เติมแรงจูงใจ (Motivation) ให้ตัวเอง เพราะ Motivation สำคัญกว่าที่คิด

เมื่อเปลี่ยนจากการเรียนในห้องเป็นการเรียนออนไลน์ กิจกรรมของโรงเรียนถูกตัดทอนออกไปหลายส่วน เมื่อไม่ต้องให้เวลากับการทำกิจกรรม อาจทำให้น้อง ๆ กดดันตัวเองในเรื่องการเรียนเพิ่มขึ้น ว่าจะต้องเรียนให้ได้คะแนนดีกว่าที่ผ่านมา หรือน้องบางคนเมื่อต้องนั่งเรียนคนเดียวอาจรู้สึกเครียด จะบ่นกับเพื่อนก็ยากขึ้น การนั่งเรียนอยู่คนเดียวอาจทำให้แรงจูงใจของเราหายไปได้นั่นเองค่ะ สำหรับวิธีแก้ปัญหานี้ พี่มะแม้วคงไม่แนะนำให้น้อง ๆ ลดขนาดเป้าหมายของตนเอง แต่จะขอให้น้อง ๆ มอบตัวเสริมแรง หรือ “รางวัล” ให้ตนเองเมื่อทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งสำเร็จ เพื่อกระตุ้นตนเองให้สามารถทำต่อไปได้เรื่อย ๆ โดยไม่รู้สึกเบื่อ เช่น ถ้าช่วงนี้เราอยากอ่านหนังสือ ลองตั้งเป้าว่าถ้าอ่านหนังสือจบบทที่ตั้งใจไว้จะให้รางวัลตัวเองเป็น การได้ดูซีรีส์ 2-3 ตอน หรือดูหนังสักเรื่อง แบบนี้เราก็จะมีความสุขในการทำตามเป้าหมายให้สำเร็จจ้า 


5) คุยกับคนอื่นบ่อย ๆ เพื่อเรียกพลังของตัวเองกลับมา

ถึงจะต้องเรียนออนไลน์อยู่ที่บ้าน และยังออกไปเที่ยวที่ไหนไม่ได้ แต่อย่าปล่อยให้ตัวเองเหงาและเครียดอยู่คนเดียว น้อง ๆ ควรจะพูดคุย มีปฏิสัมพันธ์กับครอบครัวและเพื่อน ๆ update ชีวิตกับเพื่อน ๆ บ้างว่าเป็นอย่างไร หากรู้สึกเหงา รู้สึกเศร้าอย่างไร ให้คุยกับคนที่ตัวเองไว้วางใจ ให้เขารับฟังเรา ไม่เก็บเอาไว้คนเดียว เพื่อเติมเต็มความต้องการด้านสังคมของตัวเอง และจะได้เติมพลังใจให้ตัวเองในทุก ๆ วันด้วย ที่สำคัญ น้อง ๆ รู้มั้ยว่า พี่ ๆ หลายคนที่เขาค้นหาตัวเองเจอ รู้ว่า passion ของตัวเองคืออะไร ก็ค้นเจอได้ด้วยการพูดคุยแลกเปลี่ยนกับเพื่อน ๆ นี่แหละ!

ทั้งหมดนี้คือวิธีการสร้าง Passion แบบง่าย ๆ ที่พี่มะแม้วและพี่ ๆ ทีม BASE Playhouse ตั้งใจนำมาฝากในช่วงเรียนออนไลน์แบบนี้ อยากให้น้อง ๆ ลองทำวันละข้อสองข้อแบบไม่กดดันตัวเอง เพียงเท่านี้ก็จะสามารถเป็นคนใหม่ ที่เจอจุดมุ่งหมายของตัวเองได้ก่อนใคร!


และถ้าน้อง ๆ คนไหนสนใจคอร์สที่รวบรวมเทคนิคกระบวนการเพื่อค้นหาตัวเอง ทำความเข้าใจตัวเอง สามารถใช้ได้ตลอดชีวิต รวมถึงวิธีการเลือกคณะในฝัน โดยมุ่งเป้าไปที่ความสุขในการเรียน และเนื้อหาที่ตรงกับความเป็นเรา พร้อมสร้างเส้นทางที่เหมาะสมกับตนเองในระยะยาว ก็ไม่ควรพลาดคอร์ส “Passion Exploration” ภารกิจพิชิต Passion สำหรับน้อง ๆ มัธยม โดยความพิเศษของคอร์สนี้คือ สามารถปรึกษาพี่ ๆ BASE BUDDY ได้ทุกเรื่องแบบใกล้ชิด แถมยังมีกิจกรรมพิเศษรอน้อง ๆ อยู่อีกด้วย! 

น้อง ๆ สามารถติดตามรายละเอียดคอร์ส Passion Exploration และคอร์สอื่น ๆ ของ BASE Playhouse จากพี่ ๆ ได้ทาง Line: @BASEPlayhouse หรือทาง Facebook page: BASE Playhouse เช่นเดิมค่า

พี่มะแม้วคิดว่าน้อง ๆ น่าจะเตรียมนำเคล็ดลับที่นำมาฝากไปปรับใช้กันแล้ว ถ้าน้องคนไหนลองทำตามแล้วสามารถมาคุยกันกับพี่ ๆ CAMPHUB และพี่ ๆ BASE Playhouse ได้เลย! แล้วอย่าลืมติดตามบทความต่อไปของ CAMPHUB Up skill by BASE Playhouse กันด้วยน้า บ๊ายบายค่า

กดแชร์เอาไว้อ่านทีหลัง หรือแชร์ให้เพื่อน คลิกด้านล่างเลยจ้า

ข้อมูลผู้เขียน

BASE Playhouse

ข้อมูลผู้เขียน

พี่ออฟ

เราพี่ออฟ สาระไม่ค่อยมีหรอก หน้าตาดีไปวันๆ :p
หากน้องๆ มีปัญหาอะไร เข้ามาสอบถามได้น้า เดะตอบได้จะตอบให้

ข้อมูลผู้เขียน

พี่เต้ย

‘ค่าย’ ไม่ได้เป็นเพียงคำในภาษาไทยเท่านั้น แต่คำว่า ‘ค่าย’ เป็นทั้งจุดเริ่มต้นของประสบการณ์ใหม่ๆ และมิตรภาพอันอบอุ่น มาเข้าค่ายกันเถอะ