กดแชร์เอาไว้อ่านทีหลัง หรือแชร์ให้เพื่อน คลิกด้านล่างเลยจ้า
CAMPHUB up level

5 โรคร้าย ที่เจอง่ายในหน้าฝน!

หน้าฝน หน้าใจ 🌧️💜 แม้จะดูโรแมนติกที่ได้อยู่ใต้ร่มกับหวานใจ แต่น้องๆ รู้ไหมว่าฤดูฝนแสนชุ่มช่ำนี่แหละ ที่จะนำพาโรคร้ายมาทำร้ายร่างกายน้องๆ ได้นะ! วันนี้แคมป์ฮับจะพาน้องๆ มารู้จัก 5 โรคร้ายที่มาพร้อมหน้าฝนกัน

🌧️ โรคฉี่หนู

เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อจากปัสสาวะของสัตว์ ไม่ว่าจะเป็น หนู หมา เป็นต้น ซึ่งจะปนเปื้อนอยู่ในที่ๆที่มีน้ำขัง โดยเข้าสู่ร่างกายแผลบนผิวหนัง ไม่เว้นแม้แต่รอยขีดข่วนเล็กๆ ! และยังสามารถเข้าทางเยื่อบุตา จมูก ปากได้ด้วย

🌧️ โรคไข้หวัดใหญ่

เป็นโรคติดต่อทางระบบทางเดินหายใจ ที่มาจากเชื้อไวรัส Influenza แพร่ได้จากการโดนละอองจากการไอ จาม หรือสัมผัสโดนผู้ที่ติดเชื้อก่อนหน้า

🌧️ โรคไข้เลือดออก

ช่วงหน้าฝน ยุงเยอะมาก! โรคนี้เป็นโรคที่ติดต่อจากยุงลายตัวเมีย โดยยุงที่กัดคนที่ป่วยเป็นไข้เลือดก่อนหน้านี้ ตัวไวรัส Dengue จะเพิ่มจำนวนในตัวยุงก่อนที่จะไปที่ผนังกระเพาะและต่อมน้ำลายของยุง และถ้ายุงตัวนั้นไปกัดคนอื่นก็จะติดเชื้อและป่วยเป็นไข้เลือดออก 

🌧️ โรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน 

หน้าฝนบอกนี่ระวังเผลอทานอาหารที่ไม่สะอาดหรือมีสิ่งปนเปื้อนได้ โรคนี้เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ไวรัสหรือปรสิต ที่เกิดจากการรับประทานอาหารหรือน้ำที่ไม่สะอาด ทำให้ในเวลา 24 ชั่วโมงนี้เกิดการถ่ายอุจจาระเหลว 3 ครั้งขึ้นไปเลย

🌧️โรคเยื่อบุตาอักเสบ หรือตาแดง (conjunctivitis) 

 ภาวะที่เยื่อบุตาเกิดการอักเสบหรือติดเชื้อ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อ ทั้งจากเชื้อไวรัส หรือทั้งจากเชื้อแบคทีเรีย สามารถติดต่อจากการสัมผัส และยังเกิดจากสิ่งแปลกปลอมต่าง ๆ เช่น ฝุ่นละออง ทำให้เกิดการระคายเคือง รวมถึงโรคภูมิแพ้ด้วย 

เป็นยังไงกันบ้าง น่ากลัวมากเลยใช่ไหม 🥲 พอรู้จักโรคร้ายน่ากลัวแบบนี้ต้องดูแลสุขภาพตัวเองให้ดีๆ นะ! อย่าลืมพกร่มกับเสื้อกันฝนคู่ใจ 🌂🌧️🤍  ถ้าป่วยเมื่อไหร่อย่าลืมรีบทานยา ไม่ก็ไปหาคุณหมอ 

แต่ถ้าใครอยากโตไปเป็นคุณหมอ มีค่ายแพทย์สุดเลิศ ที่แม้จะหน้าฝนน้องๆ ก็สมัครกันได้!

📍Essential Medical: Pandamic เจาะลึกแพทยศาสตร์กับโรคระบาด

camphub.in.th/changeedu-essential-medical-aug2023/

📍ค่ายฝันเป็นหมอ ขอได้ไหม ครั้งที่ 22 โดยคณะแพทย์ มธ.

camphub.in.th/meddreammedtu-22/ 

หรือถ้ายังไม่จุใจ ไปดูเพิ่มเติมได้ที่ camphub.in.th/medical-health/doctor/  เลย!

อ้างอิง 

rama.mahidol.ac.th/

bangkokhospital.com/

bumrungrad.com/

bangkokpattayahospital.com/th/

bumrungrad.com/th/

กดแชร์เอาไว้อ่านทีหลัง หรือแชร์ให้เพื่อน คลิกด้านล่างเลยจ้า

ข้อมูลผู้เขียน

กล้วยหอม

เด็กสาวผู้ชอบดื่มชาเขียว อ่านหนังสือ ฟังเพลง และท่องเที่ยวใต้แสงตะวัน