CAMPHUB review บทความ

รีวิวค่าย Junior Webmaster Camp 7 [EP.11]

สวัสดีฮะ วันนี้ก็กลับมาพบกันอีกแล้วนะครับกับแคมป์รีวิว เหมือนเดิม เพิ่มเติมคือพี่ช้างคนนี้ที่จะพาน้อง ๆ ทุกคนไปรู้จักกับ “Junior Webmaster Camp 7” ค่ายสร้างฝัน นักสร้างเว็บ ระดับชั้นม.ปลายที่เจ๋งที่สุดในประเทศไทยปีที่ 7 ซึ่งมีน้อง ๆ รอสมัครกันเยอะมากกกกก ในทุก ๆ ปีจะมีเด็กที่ติดค่ายหลายคนเป็นเด็กที่สมัครไม่ติดในปีก่อน ๆ บางคนอยากเข้าตั้งแต่ม. 2 แต่พึ่งจะติดตอนม. 6

โดยค่าย Junior Webmaster Camp 11 ในปีนี้ก็ใกล้จะปิดรับสมัครแล้ว (รับสมัครถึง 20 มีนาคมนี้!) สำหรับใครที่กำลังสนใจจะสมัครค่าย JWC 11 อยู่ก็ลองมาอ่านรีวิวค่าย JWC 7 ของเราก่อน จะได้รู้จักและเตรียมตัวให้พร้อมก่อนเนอะ ^ ^”

รู้จักค่าย JWC กับ 3 วัน 2 คืนที่จะเปลี่ยนชีวิต

“Junior Webmaster Camp” หรือ “JWC” เป็นค่ายทำเว็บที่มีมากกว่าการทำเว็บ จัดขึ้นโดยพี่ ๆ ชมรมเยาวชนผู้ดูแลเว็บไทยที่ผ่านการเข้าร่วมโครงการ “Young Webmaster Camp” หรือ “YWC” ค่ายสร้างรัก นักสร้างเว็บ ระดับชั้นอุดมศึกษา

ถ่ายรูปรวม JWC เฮ้ !!

ถ่ายรูปรวม JWC เฮ้ !!

น้อง ๆ ที่เข้าค่ายนี้จะได้มาเรียนรู้ สัมผัสประสบการณ์พิเศษ และรับแรงบันดาลใจ ได้มีโอกาสคิดไอเดียจริง ๆ ลองลงมือทำเว็บจริง ๆ จาก 0 ตั้งแต่การคิดว่าจะทำเว็บอะไรเพื่ออะไร ไปจนถึงการตลาดและการนำเสนอเว็บไซต์ ผ่านการทำงานเป็นทีมในระยะเวลา 3 วัน 2 คืนที่มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม โดยค่ายนี้จะมีการคัดเลือกน้อง ๆ ม.ปลายหรือจากทั่วประเทศมาเข้าร่วมโครงการใน 3 สาขา ได้แก่

 1. Web Content: หัวใจหลักของการดึงคนเข้าเว็บไซต์ ด้วยวิธีการนำเสนอข้อมูลที่น่าสนใจที่สุด สำหรับน้อง ๆ ที่ชอบอ่าน มีไอเดียการนำเสนอ
 2. Web Design: เนรมิตหน้าเว็บ การผนวกนำจินตนาการและสานความคิดสร้างสรรค์สร้างเว็บไซต์ที่โดดเด่นน่าสนใจ สำหรับน้องๆ ที่ชอบสร้างสรรค์และมีความคิดสรรค์สร้าง
 3. Web Marketing: ที่สุดของการกำหนดทิศทางการตลาดออนไลน์ที่สำคัญของเว็บไซต์ ด้วยช่องทางและมุมมองใหม่ ๆ สำหรับน้องๆ ที่ชอบวางแผน ฟังข่าวสาร ถนัดคิดคำนวณ

ซึ่งแต่ละสาขาจะรับเพียงแค่ 16 คนเท่านั้น ถ้าดูจากยอดสถิติผู้สมัครในปีที่ผ่านมาก็ไม่เยอะเท่าไหร่.. JWC 5 มีน้องสมัครมาทั้งหมด 595 คน.. JWC 6 สมัครมา 613 คน.. และ JWC 7 ก็ 520 คนเอ๊งงง ไม่น่ายากเนอะ #ยิ้ม

และนี่ก็คือน้อง ๆ ที่ผ่านการคัดเลือกทั้ง 42 คนจากผู้สมัครทั้งหมด 520 คน

และนี่ก็คือน้อง ๆ ที่ผ่านการคัดเลือกทั้ง 42 คนจากผู้สมัครทั้งหมด 520 คน

ค่าย JWC 7 ปีนี้มีโจทย์คือ “เว็บไซต์สร้างสรรค์ปีที่เจ็ด เว็บเด็ดสไตล์ไทย” น้อง ๆ ก็ต้องทำเว็บให้มีความเป็นไทย โดนในตลอดระยะเวลาค่ายนี้จะมีพี่ ๆ หน้าตาดีคอยติชมและให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด เพื่อเตรียมความพร้อมให้น้อง ก่อนจะไปโดนเชือด เอ๊ย ก่อนจะไปโชว์การนำเสนอผลงานกับกรรมการกิตติมศักดิ์เหล่ากูรูแห่งเว็บไทย ได้แก่ พี่บอยแห่ง Pantip และนายกสมาคมผู้ดูแลเว็บไทย / พี่โน๊ต ผู้ก่อตั้ง Dek-D / พี่ปอง Sanook! / และผู้จัดการค่าย พี่เอ็ม [เกือบ]สุดยอดแฟนพันธุ์แท้สตีฟ จ๊อบส์ และผู้ก่อตั้ง MacThai

ถือเป็นค่ายฟรีที่ดีงามมาก เพราะในการนำเสนอครั้งนี้น้องจะได้รับฟังคอมเมนต์ดี ๆ มีประโยชน์ และคำติชมจากเหล่ากรรมการที่หาจากที่ไหนไม่ได้แล้วนะ แถมยังมีการถ่ายทอดสดออนไลน์และแท็ก #JWC7 และ #JWCth บนทวิตเตอร์ที่มีครอบครัว JWC / YWC คอยติดตามให้กำลังใจอย่างอบอุ่นอีกนับร้อยนับพันคนจากทั่วประเทศ ลองคิดดูว่าจะมีสักกี่ค่ายที่จะมีพี่ ๆ สต๊าฟเป็นเด็กค่าย JWC เก่าคอยแวะเวียนกลับมาเยี่ยมน้องทุกปี มีพี่นักศึกษา YWC เรียนไอที แพทย์ วิศวะ บัญชี นิเทศ การตลาด สังคมศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยทั่วประเทศที่พร้อมให้คำปรึกษาอยู่เสมอ หรือแม้กระทั่งคนที่จบแล้ว ทำงานแล้ว เป็นนักแสดง เป็นเจ้าของเว็บ เจ้าของธุรกิจมากประสบการณ์ พี่ช้างบอกเลยว่าจบค่ายนี้ไป น้องจะมีเพื่อนคู่คิดและชีวิตน้องจะเปลี่ยนไป

โอ้ย ยังกะขายตรง ถ้ายังไม่เชื่อ เราลองมาฟังความประทับใจจากปากน้องค่ายและพี่ค่ายของเรากันดีกว่า

ทักทายน้องค่าย

พี่ช้าง – สวัสดีครับ แนะนำตัวกันหน่อย ชื่ออะไรกันบ้างเอ่ย
น้องจ๊อบ – สวัสดีครับ ชื่อจิรชัย จันทร์สิวานนท์ ชื่อเล่นชื่อจ๊อบครับ โรงเรียนปราจิณราชฎรอำรุง กำลังจะขึ้นปี 1 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี สมัครสาขา Content ครับ
น้องแจน – สวัสดีค่ะ ชื่อเขมนิจ มัณฑนาจารุค่ะ ชื่อแจน จบจากโรงเรียนพระแม่มารี ตอนนี้ติดคณะ IT บางมดค่ะ สมัครสาขา Content

น้องจ๊อบ น้องแจน และพี่ช้างสุดคิ้วท์

น้องจ๊อบ น้องแจน และพี่ช้างสุดคิ้วท์

พี่ช้าง – รู้จักค่ายนี้ได้ยังไงครับ
น้องจ๊อบ – มีพี่สต๊าฟค่าย YWC 11 มาแนะนำครับผม แล้วก็ลองสมัครมาตั้งแต่ค่าย JWC 6 ตอนนั้นไปอยู่หัวหิน ก็อดไป ติดตัวสำรอง พอปีนี้เห็นว่ามีลงสมัครผมก็ไม่รอช้า เพราะเป็นค่ายที่อยากเข้าอยู่แล้ว
น้องแจน – แฟนแนะนำ แฟนเป็นเด็กค่าย JWC 6

พี่ช้าง – ตอนรู้ตัวว่าเราติดค่ายนี้รู้สึกยังไงบ้าง เตรียมตัวอะไรกันยังไงเอ่ย
น้องจ๊อบ – ก็ทำตัวปกติครับ ก็ลุ้นมาจนหายลุ้นแล้ว แต่พอได้มาจริง ๆ ก็ตื่นเต้นมากครับ
น้องแจน – รู้สึกงงค่ะ ว่าติดได้ไง ไม่ได้เตรียมตัวค่ะ

พี่ช้าง – เป็นยังไงบ้าง ความรู้สึกแรกที่ได้มาสัมผัสค่ายนี้
น้องจ๊อบ – อันดับแรกเราเห็นพี่สต๊าฟก็จะเป็นหลาย ๆ รุ่น อายุเท่ากันบ้าง น้อยกว่าบ้าง มากกว่าบ้าง ก็จะรู้สึกเป็นครอบครัว เห็นคนที่อยู่ค่ายเจก่อนหน้านี้ก็ประทับใจ เลยอยากมาค่ายเจมาก
น้องแจน – รู้สึกสนุก ได้รับความรู้เยอะแยะเลย

พี่ช้าง – แล้วรู้สึกยังไงกับพี่ค่ายบ้างครับ
น้องจ๊อบ – พี่ค่ายเป็นกันเองมากครับ ทุ่มสุดตัวจริง ๆ ครับ ดึกดื่นตี 2 ตี 3 ยังไม่นอนเลย มาช่วยงานช่วยให้คำแนะนำน้อง
น้องแจน – พี่ค่ายเป็นกันเอง น่ารักดีค่ะ

พี่ช้าง – มาค่ายนี้ทำอะไรบ้างเอ่ย
น้องแจน – ก็ได้มาเต้น เล่นเกม ร่วมกิจกรรมกับทางค่าย แล้วก็มีอบรมการทำ Content ให้น่าสนใจ

พิธีมอบป้ายแคมป์ฮับ

พิธีมอบป้ายแคมป์ฮับ

พี่ช้าง – มีเหตุการณ์ประทับใจในค่ายอะไรที่อยากเล่าให้ฟังมั้ยเอ่ย
น้องแจน – ชอบงานตอนกลางคืนที่จัดเป็นงานวัด ประทับใจตอนที่โดนกระดาษบาดนิ้วแล้วพี่เค้าเอาพลาสเตอร์มาให้ ดูแลดี พี่กลุ่มก็คอยให้คำแนะนำ คอยเป็นห่วง ถามว่าขาดอะไรมั้ย นอนได้รึเปล่า หนาวมั้ย

พี่ช้าง – ได้ข่าวว่าแจนเป็นดาวค่ายด้วย รู้สึกยังไงบ้าง
น้องแจน – รู้สึกงงมากค่ะ ก็ขอบคุณทุกคนที่โหวตให้ค่ะ 555
พี่ช้าง – คิดว่าเดือนค่ายเป็นคนยังไง
น้องแจน – เป็นคนกวน ๆ ค่ะ แบบพูดมาก พูดตลอดเวลาอยู่ไม่สุข ก็เป็นคนตลกดีอ่ะ

ภาพบรรยากาศ "เจเจ็ดเฟสติวัล" ในธีมงานวัด

ภาพบรรยากาศ “เจเจ็ดเฟสติวัล” ในธีมงานวัด

เป็นงานวัดที่สตรองมาก

เป็นงานวัดที่สตรองมาก

คุณแม่แอ๊มมอบมงกุฎดาวค่าย

คุณแม่แอ๊มมอบมงกุฎดาวค่าย

น้องจ๊อบกับน้องตุลย์ เดือนค่ายของเรา

น้องจ๊อบกับน้องตุลย์ เดือนค่ายของเรา

พี่ช้าง – แล้วจ๊อบล่ะครับ เป็นทีมที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ คิดว่าอะไรทำให้เราได้รางวัลนี้มาครับ
น้องจ๊อบ – ใช่ครับ ทุกคนมีความตั้งใจครับ ทุ่มเทกับทุกอย่าง เรารับฟังเหตุผลของกันและกัน และมาวางแผนกัน คอยแก้ไข เราต้องคิดให้กว้าง ต้องคิดถึงว่าผู้บริโภคต้องการอะไร

พี่ช้าง – คืนก่อน Present นอนดึกมั้ย
น้องจ๊อบ – ก็ไม่ดึกมากครับ
พี่ช้าง – แต่เช้าเลย? 555
น้องจ๊อบ – ครับผม ก็ตี 3 เกือบตี 4 นั่นแหละครับ
พี่ช้าง – แล้วตื่นกี่โมงฮะ
น้องจ๊อบ – เค้าเรียกรวมกัน 8 โมงใช่มั้ยครับ แบบเจอกัน 8 โมง ก็ตื่นเลยครับ 8 โมง

พี่ช้าง – คิดว่าค่ายเจต่างจากค่ายอื่นยังไง
น้องจ๊อบ – ค่ายนี้เป็นค่ายฟรี ได้ของรางวัล ประสบการณ์ ความรู้ ได้มิตรภาพและครอบครัวครับ
น้องแจน – เป็นค่ายที่รวมคนที่มีความชอบเหมือนกัน มีพี่ ๆ กรรมการที่มีประสบการณ์ในด้านนี้มาด้วย เป็นค่ายฟรี ดี ของแจกเยอะแยะ

พี่ช้าง – สุดท้ายแล้ว อยากบอกอะไรเพื่อน ๆ ที่กำลังสนใจค่ายนี้ JWC 8
น้องจ๊อบ – อยากมาก็มาเลยครับ ไม่จำเป็นว่าต้องเรียนสายคอมพิวเตอร์ ถ้ามีความสนใจที่จะศึกษาเกี่ยวกับเว็บไซต์ ค่ายนี้ตอบโจทย์ในทุกอย่างเลยครับ
น้องแจน – ก็มาสมัครค่ายกันเยอะ ๆ สนุก ฟรีด้วย

คุยกับพี่ค่าย

พี่ช้าง – สวัสดีครับ แนะนำตัวหน่อยฮะ เป็นใคร ตำแหน่งอะไร ทำอะไรในค่ายกันบ้างเอ่ย
พี่พีท – สวัสดีครับ พี่พีทครับ เป็นประธานโครงการ JWC 7 หรือเรียกว่าเบ๊ใหญ่ประจำค่ายครับ ทำได้ทุกอย่างตั้งแต่สากกะเบือยันเรือรบครับ ดูภาพรวมตั้งแต่การประชุมครั้งแรก จนวันค่ายวันสุดท้ายเลยครับ
พี่จาบอน – สวัสดีค่ะ พี่จาบอนค่ะ เป็น Staff ค่าย เป็นพี่ซีเนียร์แล้วด้วย ก็คือจะมาดูทั้งเล่นเองด้วยแล้วก็เป้นที่ปรึกษาให้ด้วย เพราะเราจะเห็นภาพรวมของทั้งค่ายแล้ว

พี่พีท ประธานค่าย และพี่จาบอนสุดสวย [?]

พี่พีท ประธานค่าย และพี่จาบอนสุดสวย [?]

พี่ช้าง – ลองเล่าที่มาที่ไป ว่าทำไมถึงได้มีโอกาสมาทำค่าย JWC 7 ได้มั้ยฮะ
พี่พีท – จุดเริ่มต้นมาจากการเข้าค่าย YWC 12 ครับ ซึ่งเป็นค่ายเหมือนกับ JWC เลย เพียงแต่เป็นของระดับชั้นอุดมศึกษาครับ ซึ่งไป ๆ มา ๆ ก็ได้มาทำค่าย JWC 7 ครับ
พี่จาบอน – คือพี่เป็นคนสวยมาก ต้องเข้าใจตรงนี้ก่อนนะคะ ทำให้พี่ Staff ชวนพี่มาร่วมงานค่ะ นอกจากเรื่องหน้าตาก็คือ เป็นธรรมเนียมอยู่แล้วที่พี่ ๆ YWC สามารถเข้ามาทำ JWC ได้แล้วแต่พี่ ๆ สะดวก เราก็อยากจะกลับมาร่วมสนุกตรงนี้ เพราะแต่ละปีมันก็มีเสน่ห์ต่างไป

พี่ช้าง – มีความรู้สึกยังไงที่ได้มาทำค่าย
พี่พีท – รู้สึกดีครับ ภูมิใจแล้วก็ดีใจ ที่ได้เสียสละมาทำอะไรดี ๆ ให้น้อง ๆ ได้เห็นน้อง ๆ มีความสุข พี่ก็ดีใจแล้วครับ
พี่จาบอน – โอ้ย ปังมาก ต้องเข้าใจก่อนว่าการมาทำค่ายน่ะมันได้ประสบการณ์ใหม่ ๆ มัน Fresh เสมอ ไม่ว่าจะผ่านมากี่ค่ายแต่ละค่ายก็มีอะไรใหม่ ๆ ให้เราเสมอ ยิ่ง Staff เนี่ยก็พอคุ้นหน้า แต่พอมาทำค่ายปุ๊บ จะเปลี่ยนจากคนคุ้นหน้าเป็นเพื่อนร่วมงานทันที น้องค่ายเมื่อปีที่แล้ว มาเป็น Staff ปุ๊บก็เป็นเพื่อนร่วมงานทันที มีความสุขมากก เหมือนฝันไปเลยค่าาา

พี่ ๆ เด็กเจเก่ามารอต้อนรับน้อง ๆ ในค่ายวันแรก น้อง ๆ มากันเช้ามากก

พี่ ๆ เด็กเจเก่ามารอต้อนรับน้อง ๆ ในค่ายวันแรก น้อง ๆ มากันเช้ามากก

พี่ช้าง – เตรียมตัวกันนานมั้ย ก่อนจะจัดค่ายนี้
พี่พีท – ประมาณ 4 เดือนตั้งแต่เริ่มประชุมกันครั้งแรกครับ
พี่จาบอน – โอ๊ยปีนี้เตรียมนานมว๊าก เพราะมีอะไรหลาย ๆ อย่างต้องปรับ พี่ ๆ เลื่อนเปิดเทอมกันมา ติดสอบกันวุ่นไปหมด ทีมงานพี่พีทเตรียมพร้อมกันมาก ธีมค่ายชัด คืออยากเล่าก่อนว่ากว่ามันจะมาเป็นค่าย 3 วัน 2 คืนเนี่ย มันไม่ได้ง่ายนะคะน้อง (ถ้าอยากให้ดี) แม้ค่ายจะถูกจัดมาเป็นรอบที่ 7 แล้ว แต่เราจะมาจัดเดิม ๆ ตารางเดิม ๆ ไม่ได้ ทุกครั้งที่จัด เราต้องมาตั้งคำถามใหม่เสมอว่า สิ่งที่ทำมาแล้ว “มันดีจริง ๆ หรอ?” ไม่งั้นเราติดกับดักตัวเอง เราต้องมาถามว่า แน่ใจหรอว่าเอาไว้ตรงนี้ดี เนื้อหาตรงนี้ที่เคยสอนมาสามปีมันยังดีพอมั้ย?

"Journey with the Cloud" เพลงประจำค่าย JWC

“Journey with the Cloud” เพลงประจำค่าย JWC

ไม่พอนะคะ เรื่องกิจกรรมสำคัญมากกกก พี่บอกเลยว่ายิ่งเป็นค่ายวิชาการยิ่งต้องทำการบ้านตรงนี้ เพราะเกมต่าง ๆ มันจะเล่นไร้สาระก็ได้นะ เอามาเต้น ตบมือ ร้องเพลงอะไรไม่รู้แล้วจบไปก็ทำได้ แต่พวกเราไม่ทำ ทุกเกมเราต้องประชุมว่าจะเล่นเกมนี้เพื่ออะไร คุ้มกับเวลาที่เสียมั้ย ก่อนเล่นเกมนี้น้องทำอะไรมาก่อน หลังเล่นจะเจออะไร โอเคน้องจะเบรนสตรอมงั้นต้องเล่นให้คนในกลุ่มกล้าพูดกล้าแสดงความเห็น ต้องเชื่อฟังพี่กลุ่มนะ เกมนี้เล่นหลังทำโปรเจคเสร็จงั้นก็ต้องผ่อนคลาย ปลดปล่อยเลยนะ เกมนี้เล่นตอนยังไม่รู้จักกัน งั้นก็ให้มีชื่อคนเยอะ ๆ หน่อยนะ บาย…

พี่ช้าง – รู้มาว่าค่ายนี้มีคนสมัครกันเยอะมาก มีการคัดน้องยังไงฮะ พอจะแอบบอกได้มั้ยครับ
พี่จาบอน – ตรงนี้ได้ว่าแต่ละปีจะมีน้องมาถามเยอะมากและพยายามจะใข้เส้นเยอะมาก 5555 พี่คิดว่าพี่พีทคงอธิบายตรงนี้ได้ดีกว่าพี่ เพราะแต่ละปีนั้น YWC รุ่นไหนจัดก็ตรวจคำตอบไป แต่หลัก ๆ ก็จะเป็นเหมือนกติกาอยู่แล้วทุกปีว่า คนตรวจไม่สมควรจะรู้ว่าตรวจคำตอบให้ใคร เพราะค่ายนี้แม้ตัวเลขอาจจะไม่ได้สูงมาก แต่เด็กอยากเข้ามาก เป็นเด็กเฉพาะทาง ทุกปีจะมีเด็กที่ติดจำนวนมากเป็นเด็กที่สมัครไม่ติดในปีก่อน ๆ ก็มาเปิดใจให้พี่ ๆ ฟัง ดังนั้นการคัดเราจะเที่ยงตรงมาก
พี่พีท – เป็นความลับครับผม มีมาตรฐาน และเป็นธรรมกับน้อง ๆ ทุกคนแน่นอน เรียกได้ว่า กว่าจะมาเข้าค่ายนี้ได้ ไม่ใช่เล่น ๆ เลยนะ

พี่ ๆ ทุกคนทุ่มเทกับค่ายนี้มาก น้องนอนดึก พี่นอนดึกกว่า รอยยิ้มของน้องคือความสุขของพี่

พี่ ๆ ทุกคนทุ่มเทกับค่ายนี้มาก น้องนอนดึก พี่นอนดึกกว่า รอยยิ้มของน้องคือความสุขของพี่

พี่ช้าง – รู้สึกยังไงกับน้องค่าย
พี่พีท – น้อง ๆ ทุกคนน่ารักมาก ๆ ครับ แล้วก็เก่งมาก ๆ ด้วย จนต้องกลับไปมองตัวเองเลยว่า ตอนนั้นเราทำอะไรอยู่ (ฮ่า)
พี่จาบอน – ตรงนี้ยาวหน่อยนะคะ อยากให้น้องที่กำลังอ่านอยู่ตั้งใจอ่านค่ะ

น้องค่ายนี้สร้างความประทับใจให้พี่ได้เสมอเลยค่ะ น้อง ๆ แต่ละคนมีเหตุผลไม่เหมือนกันว่าทำไมถึงมาสมัคร JWC ความตั้งใจแต่ละคนไม่เหมือนกัน น้องบางคนต้องกลับมาจากต่างประเทศเพื่อมาเข้าค่ายแปปนึงก่อนกลับไปเรียนต่อ บางคนอยากรู้จักพี่ ๆ ในวงการ บางคนเคยดูถ่ายทอดสด YWC / JWC บางคนโคตรอยากล่าค่าย บางคนอยากเอาความรู้เน้น ๆ คอมพ์ไป แต่สิ่งหนึ่งที่แต่ละคนจะได้รับไปคือ มิตรภาพ

ค่ายนี้เริ่มมาจากค่ายวิชาการที่แทบไม่มีอะไรเลยนอกจากปณิธานที่จะทำให้เด็กไทยมีวิสัยทัศน์ทาง IT สูงมากขึ้นและมันก็ทำได้จริง ๆ แต่สิ่งหนึ่งที่น้องได้ไปแน่นอนนอกจากความรู้คือมิตรภาพ

น้องจะได้อยู่ในกลุ่มขนาดพอเหมาะที่ะจะรู้จักกันหมด เราออกแบบให้น้องทุกคนสำคัญ ออกแบบให้ถ้าขาดคนใดคนหนึ่งทีมจะต้องพังพินาศ! เพราะยิ่งค่ายวิชาการ ยิ่งคัดมา เราจะเจอเด็กเก่งมากกก ในโรงเรียนเค้า เด็กชนะเลิศศศศศ จากเวทีนู่นนี่ คนที่ดีไซน์ขั้นเทพพพ แต่ไม่รู้เรื่องการรักษาไทม์ไลน์เลย คนที่คอนเทนต์เก๋มาก แต่มองการตลาดไม่ออกเลย เมื่อคนเก่งมาเจอคนเก่งก็ตู้ม กลายเป็นโกโก้ครั้นช์ ทีนี้ละสนุกเลย น้องค่ายจะต้องปรับตัวให้ทันกับสถานการณ์ของค่ายที่ไปไวและบีบคั้นมาก แต่น้องทุกคนก็ผ่านมันไปได้ ปรบมือออ ค่ายนี้ไม่มีการประคบประหงมเลยค่ะ อยากนอนดึกหรอ ได้ เอาให้ดึกที่สุดเท่าที่จะนอนไหวนะ อยากทำงาน ได้ ทำเลยยย คิดอะไรมาพูดเลย แต่พี่ไม่ปราณีนะคะ วันสุดท้ายต้องพรีเซนต์กับกรรมการสุดเทพ แถมถ่ายทอดสด ถ้าพลาดอะไรไปโดนทางบ้านอีกเละ 555

น้อง ๆ เหลือเวลาทำเว็บอีก 4 ชั่วโมง

น้อง ๆ เหลือเวลาทำเว็บอีก 4 ชั่วโมง

สุดท้ายน้องจบค่าย JWC น้องคือคนเก่งคนนึงค่ะ และสุดท้าย น้องก็จะเป็นคนของครอบครัวเรา ปีล่าสุดมีน้องกลับมาร่วมทำค่ายเราเยอะมากกกก จะเห็นว่าค่ายนี้ไม่มีวันจบ น้องออกจากค่ายไป ปีหน้ากลับมาเป็น Staff ก็จะได้ฝึกเรื่องอื่น ๆ ที่ไม่เคยรู้มาก่อน โอ๊ย เยอะ เอาเป็นว่าถ้าน้องที่อ่านอยู่เป็นคนนอกอยู่แล้วอ่านพี่พล่ามได้ถึงตรงนี้ น้องก็มีคุณสมบัติด้านความอดทนพอจะสมัครค่ายนี้แล้วแหละค่ะ #ยิ้มอ่อน

พี่ช้าง – ขอบคุณพี่จาบอนมากครับ แล้วมีเหตุการณ์พิเศษประทับใจในค่ายที่อยากมาแบ่งปันให้ฟังมั้ยฮะ
พี่พีท – เหตุการณ์ประทับใจในค่าย ก็คงเป็นช่วงกิจกรรมงานวัด บายศรี ที่เห็น พี่ ๆ น้อง ๆ ทุกคน มีส่วนร่วมกัน ทั้งพี่ซีเนียร์
พี่จาบอน – พี่ประทับใจแทบทุกโมเมนท์ที่เกิดในค่ายเลยนะ เหมือนฝันไป แต่ในมุมมองของ เอ่อ คนแก่ เค้าใช้คำนี้กันใช่มั้ย? คือในมุมมองคนแก่อย่างป้าอะนะ น้องค่ายก็สำคัญ แต่ค่ายมาทำฟรี ๆ แบบนี้ Staff จะเป็นคนที่ได้อะไรเยอะมาก พี่เลยโฟกัสไปที่ Staff ซะมาก

กิจกรรมบายศรีสู่ขวัญที่ครอบครัว JWC และ YWC ได้มาอยู่ร่วมกันอย่างอบอุ่น

กิจกรรมบายศรีสู่ขวัญที่ครอบครัว JWC และ YWC ได้มาอยู่ร่วมกันอย่างอบอุ่น

เรื่องที่พี่ประทับใจในครั้งนี้จึงขอพูดถึงน้อง ๆ JWC 4 5 6 ที่กลับมาเป็น “พี่ค่าย” ในครั้งนี้ ปรกติค่ายทั่วไปจะไม่ค่อยมีเท่าไหร่ที่คนเข้าค่ายจะกลับมาเป็นที่ปรึกษารวมถึงลงมาทำเต็มตัว น้องจะต้องเหนื่อยเท่ากับพี่ นอนพร้อมพี่ ๆ มหาลัย โดยมีสิทธิเท่าเทียมกันทุกประการ เมื่อน้อง ๆ เหล่านี้มาทำค่ายแล้วจะเป็น “พี่ค่าย” นั่นหมายความว่าพี่ ๆ สต๊าฟทั้งหลายก็ต้องเรียกน้อง ๆ เหล่านี้ว่า พี่ ซึ่งเป็นสิ่งที่พี่ย้ำเสมอว่าต้องกระทำตลอดเวลา และน้อง ๆ ก็แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของเด็ก JWC น้องอดทนกันมาก พี่ค่ายมันทำยากมาก กฏเกณฑ์ต่าง ๆ ความพร้อม คือถึกอย่างเดียวไม่ได้ ต้องฉลาดด้วยนะฮะ จนกระทั่งคืนก่อนเริ่มค่าย เราก็ได้มีเปิดใจว่าทำไมถึงมาทำค่าย น้อง ๆ เหล่านี้ได้เล่าถึงที่มาของตัวเอง ทำให้เรารู้สึกประทับใจเป็นพิเศษมาก ๆ ทุกคนจะมีเรื่องราวของตัวเอง แต่สิ่งหนึ่งที่เหมือนกันคือ “อยากลองมาเป็นผู้ให้” บางคนกิจกรรมไม่เคยทำเลยยยยยยย มาค่ายนี้ค่ายเดียว แล้วคิดว่าจะจบแล้ว ขอกูทำอะไรดี ๆ บ้างเถอะ!

พี่ช้าง – Staff ค่ายนี้นอนกันกี่โมงครับเนี่ย
พี่พีท – สต๊าฟค่ายนี้เสียสละกันมาก ๆ เลยครับ ต้องนอนทีหลังน้อง ๆ ตื่นก่อนน้อง ๆ เรียกได้ว่าทำงานกันหนักจริง ๆ ต้องขอขอบคุณสต๊าฟทุก ๆ คนด้วยนะครับ
พี่จาบอน – นอนกี่โมงไม่รู้ คือเราจะนอนเป็นเวลาได้น้อยมาก เพราะค่ายนี้ไม่มีเวลานอน คิดดูว่าน้องยังไม่มี แล้วพี่จะนอนกันต่อไหน?

ภาพประธานค่ายขณะกำลัง.. เอ่อ ทำงาน

ภาพประธานค่ายขณะกำลัง.. เอ่อ ทำงาน

พี่ช้าง – แล้วทำไมถึงมีการให้อาหารปลาตอนเช้าด้วย ค่ายอื่นไม่เห็นมีเลย
พี่พีท – ส่วนการให้อาหารปลาตอนเช้า เป็นการเริ่มต้นวันใหม่ด้วยการทำสิ่งดีดี เพื่อเข้ากับธีมไท๊ไทย ต้องขอขอบคุณพี่ถิงถิงด้วย (ประเด็นคือ พี่ ๆ ขี้เกียจออกกำลังกายครับ ฮ่า)
พี่จาบอน – ก็เป็นสิ่งที่ดีนะ นี่อาจจะเป็นเรื่องเล็ก แต่อยากเป็นตัวอย่างให้กับ “อะไรใหม่ ๆ” มาก เรายังเห็นว่าหลาย ๆ ครั้งเด็กไทยจะโดนปลูกฝังให้ยึดติดกับอะไรเดิม ๆ การตั้งคำถามใหม่ ๆ เป็นสิ่งที่ดีเสมอเนอะ

พี่ช้าง – หลังปิดค่ายแล้วรู้สึกยังไงบ้าง
พี่พีท – รู้สึกใจหายครับ แล้วก็รู้สึกดีใจด้วย ที่ได้เห็นเมล็ดพันธ์ุที่เราคอยรดน้ำ พรวนดิน เติบโตเป็นต้นกล้า เป็นต้นไม้ใหญ่ สำเร็จไปได้ด้วยดีครับ
พี่จาบอน – ไม่อยากให้มันจบ ทุกครั้งที่จัดค่ายจะมีอารมณ์ว่า มันจบลงแล้วนะ มันจะจบลงแล้ว เกลียดบรรยากาศการเก็บของออกจากโรงแรม เกลียดการเตรียมรันอีเวนท์อำลา คืนก่อนหน้านั้นเทรนสต๊าฟทำบายศรี อิเจ้เทรนไปเทรนมา น้ำตาไหลเฉย 55 น้องบางคนอาจจะรู้สึก รักค่ายจัง ผูกพันธ์จัง แต่น้องคิดดูว่าน้องมาแค่ 3 วัน พี่ ๆ เตรียมการกันมานานมาก รักน้องตั้งแต่วันที่ยังไม่รู้จัก พอถึงวันที่ต้องจากลามันทำใจยากมาก (แต่ตอนจบค่ายจริง ๆ จะมีอีกอารมณ์คือ จบค่ายแล้วเว้ย!!)

jwc-7-18

jwc-7-19

พี่ช้าง – คิดว่าการมาทำค่ายนี้ พี่ ๆ ได้อะไรฮะ
พี่พีท – อย่างแรกเลย พี่ ๆ สต๊าฟทุกคน ได้ประสบการณ์ครับ ได้ลองทำอะไรใหม่ ๆ กับคนใหม่ ๆ เรียกได้ว่า ได้ทั้งผู้ให้ และผู้รับเลยครับ
พี่จาบอน: ประสบการณ์ที่หาไม่ได้ในห้องเรียน มิตรภาพที่หาไม่ได้บนโซฟาห้องนั่งเล่น สกิลต่าง ๆ ที่หาไม่ได้หากพี่ ๆ ไม่เดินออกจาก Comfort Zone ของตัวเอง มาทำค่าย และคุณจะรู้ว่าโลกนี้มีอะไรมากมายให้คุณเรียนรู้

พี่ช้าง – คิดว่าค่าย JWC แตกต่างจากค่ายอื่นยังไงเอ่ย
พี่พีท – โครงการ JWC เป็นโครงการที่ไม่ได้อยู่ภายใต้มหาวิทยาลัยใด มหาวิทยาลัยหนึ่ง ทำให้มีพี่ ๆ จากทุกมหาวิทยาลัย เข้ามาเป็นส่วนร่วม ทำให้เกิดความหลากหลายทางความคิด และได้มุมมองหลาย ๆ แบบ จากพี่ ๆ หลาย ๆ ที่ เรียกได้ว่าแตกต่างอย่างสร้างสรรค์ แน่ ๆ ครับผม
พี่จาบอน – ค่ายที่เด็กสายคอมพ์ทุกคนควรจะได้มา และเด็กที่ไม่ใช่สายคอมพ์ ก็ควรจะลองดูสักตั้ง พี่ ๆ จากหลายที่มา ผู้รู้จริง ๆ ที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมาเยอะ เป็นค่ายวิชาการที่กิจกรรมแน่นและมีประโยชน์ พี่ทำค่ายมาเยอะม๊าก เป็นที่ปรึกษามาก็แยะ แต่ค่ายนี้มันโดดเด่นออกมาเพราะมันเป็นเหมือนค่ายที่รับคนเข้ามาอีกสังคมหนึ่งเลย ค่ายนี้เข้าแล้วเข้าตลอดชีวิต

พี่ค่ายเลี้ยง KFC และพิซซ่าน้อง

พี่ค่ายเลี้ยง KFC และพิซซ่าน้อง

พี่ช้าง – อยากฝากบอกอะไรน้อง ๆ ที่กำลังสนใจค่าย JWC 11 ปีนี้อยู่
พี่พีท – ติดตามข่าวคราวดี ๆ แล้วพบกันครับผม ^_^
พี่จาบอน – ถ้าป๊อดก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าใจ ๆ ก็ลองครับ อย่าไปกลัว ไม่งั้นน้องจะเสียใจ พี่ไม่ได้พูดเพราะพี่ทำค่ายนี้ แต่พี่พูดเพราะน้องหลายคนเหลือเกินที่เปิดใจบอกว่า “ถ้าผมไม่ได้เข้าค่ายนี้ ผมคงเสียใจไปตลอดชีวิต” หรือ “หนูคิดไม่ผิดที่ตัดสินใจสมัครค่ายนี้” น้องที่กำลังอ่านอยู่ล่ะคะ? อยากจะเป็นคนต่อไปที่ได้พูดคำนี้มั้ย #ถามใจตัวเองดู

ป้ายต่อไป.. JWC 11

เป็นยังไงกันบ้างครับ กับบทสัมภาษณ์ความประทับใจของน้อง ๆ พี่ ๆ JWC 7 และแคมป์รีวิวตอนนี้ ได้รู้จักค่าย Junior Webmaster Camp มากขึ้นรึเปล่าเอ่ย พี่ช้างก็หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ในการช่วยน้อง ๆ ตัดสินใจว่าจะสมัครค่ายนี้ดีมั้ย (ซึ่งพี่บอกเลยว่าดี สมัครสิ สมัครเลย) ถ้าน้องเพิ่งรู้จักค่าย JWC และไม่อยากพลาดค่ายดีและฟรีแบบนี้ล่ะก็ ตอนนี้ค่าย JWC 11 เปิดรับสมัครแล้วนะครับ กับธีม “ศึกมนตรา แก้ปัญหาโรงเรียน” บอกเลยว่าค่ายเจ 11 นี้ดีไม่แพ้ค่ายเจ 7 แน่นอน (แถมสต๊าฟก็หน้าตาดีทุกคน สมัครได้เลยที่ www.jwc.in.th)

ห้ามพลาด! Junior Webmaster Camp 11 เปิดรับสมัครแล้ววันนี้

สำหรับวันนี้ก็ขอจบการรีวิวไว้เท่านี้นะครับ ต้องขอขอบคุณพี่ ๆ น้อง ๆ ชาวค่าย JWC ที่ให้ CampHUB เข้าไปร่วมเป็นส่วนหนึ่งของค่ายมาก ๆ เลย แล้วพบกันในแคมป์รีวิวตอนหน้า สวัสดีครับ :)

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

พี่ช้าง

พี่ช้าง ทีมงานแคมป์ฮับสุดคิ้วท์ นักศึกษาคณะ ICT มหิดลที่มีใจรักในค่าย :)

แคมป์ฮับใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวได้ที่นี่

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเปิดหรือปิดใช้งานคุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้นคุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  แคมป์ฮับใช้คุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าชมเว็บไซต์และใช้งานได้อย่างเป็นปกติ คุณไม่สามารถปิดใช้งานคุกกี้ประเภทนี้ในเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้งานคุกกี้ประเภทนี้ แคมป์ฮับจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า