CAMPHUB review

รีวิวค่ายเด็กเซียน ครั้งที่ 3 แบไต๋โรงปฏิบัติการ โดยพี่ๆ อุต-เมคคา บางมด [Ep.13]

สวัสดีครับน้องๆ วันนี้ พี่ฟิวส์ ขอรับไม้ต่อจากพี่ช้างกลับมาพบกับน้องๆ อีกครั้งกับ “แคมป์รีวิว” ซึ่งใน Ep. นี้พี่ฟิวส์จะพาน้องๆ ไปค่ายวิศวะน้องใหม่ ที่เพิ่งเกิดมา 3 ปี แต่ความสนุกและความรู้นี่พุ่งเกินอายุค่าย และค่ายนี้มีชื่อว่า ว่าว่าว่าว่า….. “ค่ายเด็กเซียน ครั้งที่ 3” เฮ่ๆๆๆๆ ซึ่งจัดในวันที่ 29 มกราคม – 1 กุมภาพันธ์ 2559 ที่ผ่านมา โดยภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการและเมคคาทรอนิกส์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี

“ค่ายเด็กเซียน” คือค่ายที่ยินดีต้อนรับน้องๆ ทั้งสายวิทย์-คณิต และปวช. ที่สนใจให้เข้ามาสัมผัสกับชีวิตแบบนักศึกษาภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการและเมคคาทรอนิกส์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรีจริงๆ สอนวิชาการพื้นฐาน ให้ลงช็อปปฏิบัติการจริง ได้สัมผัสไออุ่นอย่างครอบครัวอุตสาหการและเมคคาทรอนิกส์จริงๆ และกิจกรรมที่สร้างขึ้นด้วยใจจริงๆ ให้น้องๆ เต็มๆ ไม่มีกั๊ก

สำหรับ “ค่ายเด็กเซียน ครั้งที่ 3” คืออะไร รายละเอียดเท่านี้คงไม่พอ แล้วจะรอช้าอยู่ใยกันเล่า เราไปพบกับพี่ประธานกันเล้ยยยยย

คุยกับพี่ประธานค่าย

01

พี่เบญ สาวสวยคนเก่ง ประธานค่ายของเรานี่เองงงงง!!!

พี่ฟิวส์ – สวัสดีครับ พี่ช่วยแนะนำตัวหน่อยครับ
พี่เบญ – สวัสดีค่ะ พี่ชื่อพี่เบญ เบญญาพร แก่งศิลาลัย กำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 2 สาขาวิชาวิศวกรรมอุตสาหการ ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการและเมคคาทรอนิกส์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ค่ะ

พี่ฟิวส์ – ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการและเมคคาทรอนิกส์คืออะไรครับผม
พี่เบญ – ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการและเมคคาทรอนิกส์ เป็นภาควิชาหนึ่งในคณะวิศวกรรมศาสตร์ที่ก่อตั้งมาพร้อมกับมหาวิทยาลัย แบ่งออกเป็น 2 สาขา คือสาขาวิศวกรรมอุตสาหการ และสาขาวิศวกรรมเมคคาทรอนิกส์ โดยมหาวิทยาลัยของเราเน้นให้นักศึกษาได้เรียนรู้ทั้งทางด้านทฤษฎีและประสบการณ์ที่ใช้ทำงานได้จริงๆ และการลงปฏิบัติการจริง เพราะเราเชื่อในคำของอาจารย์ที่ว่า “เราจะเป็นนายคนได้นั้น ต้องมีทั้งความรู้และทักษะที่เหนือกว่าผู้เป็นลูกน้อง หากตัวเป็นนายโง่เง่า จะสอน จะคุมลูกน้องให้ทำงานได้อย่างไร”

พี่ฟิวส์ – และทั้งสองสาขานี้เรียนอะไร และเรียนแตกต่างกันอย่างไรครับ
พี่เบญ – ก็สำหรับที่นี่จะแบ่งออกเป็นสองสาขานะคะ คืออุตสาหการเนี่ย จะเรียนเกี่ยวกับการจัดการโรงงาน กระบวนการ การบริหารคนและทรัพยากร เรียนโลหะการ และวิชาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องในการจัดสรรและบริหาร รวมทั้งได้ลงปฏิบัติการเพื่อศึกษาการทำงานจริงและผลของงานที่ได้จริงๆ อีกด้วย

ส่วนเมคคาทรอนิกส์เป็นอีกสาขาหนึ่งที่น่าสนใจ ทำงานได้กว้างขวางเช่นเดียวกัน ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นการเรียนรู้ระบบกลไก (Mechanism) โดยมีไฟฟ้า (Electronics) เข้ามาเกี่ยวข้อง จะเป็นการศึกษาและลงมือทำเกี่ยวกับระบบกลไกต่างๆ ที่ใช้คอมพิวเตอร์เป็นตัวควบคุม เพื่อผลิตเครื่องจักรอัตโนมัติ ที่ใช้ในกระบวนการอุตสาหกรรม พวกเราก็สร้างได้นะ!

พี่ฟิวส์ – โอโหหห ฟังดูน่าสนใจมากครับ แล้วทั้งสองสาขาจบไปทำงานอะไรอ่าครับ
พี่เบญ – ที่จริงทั้งสองสาขาอะทำงานได้กว้างขวางมากเลย อย่างอุตสาหการแบบเนี้ย ถ้าทำงานตรงสายก็ทำได้ทั้งสายบริหาร สายเชื่อม สายกลึง สายหล่อ สายโลหะการ ส่วนเมคคาทรอนิกส์ก็เช่นเดียวกัน เพราะมีความรู้ทั้งในส่วนของไฟฟ้า และกลไก ไม่จำเป็นต้องทำแต่ในโรงงานนะคะ

พี่ฟิวส์ – ได้ข่าวว่าพี่บี้ เดอะสตาร์ ก็จบที่นี่ ช่วยเล่าให้ฟังหน่อยครับผม
พี่เบญ – อ้อออ.. ใช่ค่ะ พี่บี้ เดอะสตาร์ ก็เคยเรียนภาคเรา เรียนสาขาเมคคาทรอนิกส์ แต่พี่ก็เข้ามาไม่ทันเหมือนกันนะ ฮ่าๆๆ พี่บี้เขาก็คิวแน่นน่ะ ตอนนี้ก็มีพี่เบนซ์ (ม.6/5 ปากหมาท้าผี) เรียนอยู่สาขาอุตสาหการปี 3 เหมือนกันเจอบ่อยมาก ปี 2 พี่ก็มีนะ พี่อาร์ท ทูบีนัมเบอร์วันไอดอล เยอะแยะไปหมด ฮ่าๆๆ ที่จริงนักศึกษาหน้าตาดีภาคเราเยอะนะ ฮ่าๆๆ (ส่วนพี่บี้ เดอะสกา ก็วิศวะบางมดนะ แต่อยู่ภาคคอม ฮ่าๆๆๆ)

102467729

พี่บี้ เดอะสตาร์ สมัยที่ยังเรียนอยู่ที่เมคคาบางมด

พี่ฟิวส์ – มาที่เรื่องค่ายกันบ้าง พี่เบญมาเป็นประธานค่ายได้ยังไงครับ
พี่เบญ – มาเป็นประธานค่ายได้ยังไง นั่นสิ ก็… ส่วนตัวแล้วพี่ก็เป็นเด็กค่ายมาก่อน เคยเป็นเด็กล่าค่ายคนนึง ตอนมัธยมนี่เข้ามาเกือบสิบค่ายได้ ฮ่าๆๆๆ ค่ายเด็กเซียน ครั้งที่ 1 นี่ก็เคยมาเข้านะ เป็นเด็กค่ายรุ่นแรกเลยล่ะ ก็เป็นค่ายที่พี่ประทับใจค่ายนึงเลย แบบ.. สิ่งที่เคยได้รับมามากมาย เราก็อยากจะส่งต่อให้ดีกว่าเดิม ก็เลยเป็นเหตุผลเลือกมาทำค่ะ

พี่ฟิวส์ – ตอนที่พี่เบญเป็นน้องค่ายมัธยม พี่ค่ายตอนปี 1 กับประธานค่ายตอนปี 2 ความรู้สึกต่างกันยังไงบ้างครับ
พี่เบญ – ตอนมาเข้าเป็นน้องค่ายก็แบบ เห้ย.. พี่ๆ ค่ายนี้ดูแลดีจริง ยอมรับว่าตอนมัธยม มาค่ายคนเดียวก็ยังไม่ค่อยกล้าคุยกับใคร ก็มีพี่ค่ายมาคอยถาม คอยเทคแคร์ตลอด ขนาดจบค่ายไปแล้วก็ติดต่อกันเรื่อยๆ ก็รู้สึกว่า เห้ย ดีอะ อยากเข้ามาเรียน เข้ามาเจอสังคมแบบนี้จริงๆ

พอมีโอกาสได้มาเข้าภาค เป็นปี 1 ที่ดูแลน้องๆ ก็อยากทำให้มันดีขึ้น ให้ใจ ลงแรง ที่สุด อย่างน้อยก็อยากให้มันดีเท่าที่เคยได้รับมา พอสุดท้ายค่ายจบ ผลจากที่เราให้ใจน้องๆ ไปอะ มันมากเกิน ความสุขใจ จากรอยยิ้ม และคำขอบคุณของน้องๆ มันมาก มาก มากกว่าตอนที่เราเป็นน้องค่ายเองซะอีก ก็เลยรู้สึกว่าต้องมาทำต่อ ต้องทำให้มันดียิ่งขึ้นไปอีก

สุดท้าย ปีนี้ พี่ปี 2 แล้ว ได้มาทำหน้าที่ดูแลทั้งน้องปี 1 ของพี่ และน้องๆค่าย ภาระหน้าที่ที่เพิ่มขึ้น ก็ทำให้ได้ความภูมิใจที่เพิ่มขึ้นนะ ความสุขที่เห็นน้องค่ายยิ้ม มันยังไม่เท่า ที่ได้เห็นน้องๆปี 1 ของพี่เอง โตขึ้น อารมณ์แบบน้องสาวน้องชายฉัน โตขึ้นอีกระดับนึงแล้วนะ ฮ่าๆๆๆ

พี่ฟิวส์ – ละจากที่พี่อยู่กับค่ายนี้มาสามปี ค่ายมีการเปลี่ยนแปลงยังไรบ้างครับ.
พี่เบญ – อืมมม… ฮ่าๆๆๆ จากที่พี่อยู่กับค่ายนี้มา 3 ปีนะ ค่ายนี้ก็พึ่งปีที่ 3 เหมือนกัน ฮ่าๆๆๆ เป็นค่ายเกิดใหม่ ที่เริ่มจาก 0 จริงๆ แต่พวกพี่ๆ เขาก็เริ่มกันมาได้ดีมาก มีการพัฒนาอยู่เรื่อยๆ ทั้งทางวิชาการ การเรียนการสอน ทั้งกิจกรรม ความสนุกสนาน และโปรเจคท์ ที่เด็กๆ ที่มาค่ายสามารถนำไปใช้ได้จริง และจะพัฒนาต่อไปเรื่อยๆ จ้า

08

พี่เบญปลุกน้องข้างหน้าหน่อย!! ขนาดหลับยังชูสองนิ้วได้ (แซวเล่นนะ อย่าโกรธพี่เลย)

พี่ฟิวส์ – มาคุยกันที่กิจกรรมกันบ้างดีกว่า กิจกรรมด้านวิชาการในค่ายมีอะไรบ้างครับผม
พี่เบญ – ค่ายเราเนี่ย เป็นค่ายเชิงวิชาการ คือบอกได้เลยว่า ถ้ามาเข้าเนี่ย ต้องได้อะไรกลับไปแน่นอน (ค้อน ของที่ระลึก กระเป๋า หลอกกกกกกก)
ได้ความรู้สิ วิชาที่มีสอนในค่าย ก็จะเป็นวิชาพื้นฐานของ ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการและเมคคาทรอนิกส์ของเรา นำมาสอนอย่างง่ายๆ ด้วยเทคนิคของติวเตอร์ ซึ่งก็คือพี่ๆ ปี 2 ปี 3 ปี 4 นั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นวิชาการตรวจสอบคุณภาพ วิชาการศึกษางาน การวางผังงาน วิชาเขียนแบบ ระบบออโตเมชั่น เป็นต้น

พี่ฟิวส์ – และมีพาไปดูแล็บ เครื่องจักรต่างๆ ไรงี้มั๊ยครับ
พี่เบญ – จุดเด่นของค่ายเด็กเซียนอีกอย่างหนึ่งเลยคือเราเปิดให้น้องๆ ลงช็อปปฏิบัติการจริงๆ นี่แหละ ไม่ใช่แค่ไปเดินดูผ่านเฉยๆ นะ แต่ได้เชื่อมจริง กลึงจริง หล่อจริง ภายใต้ความดูแลของพี่ๆ ชำนาญการ

พี่ฟิวส์ – โอโหหหห ผมนี่อยากไปเข้าช็อปด้วยเลยนะเนี่ย แล้วกิจกรรมเพื่อความสนุกของน้องๆ มีอะไรบ้างเอ่ย
พี่เบญ – เดี๋ยวจะหาว่ามีแต่วิชาการ เป็นค่ายเครียดรึเปล่า ฮ่าๆๆๆ ไม่นะ กิจกรรมนันทนาการคลายเครียดเราก็มีเหมือนกัน สอดแทรกอยู่ทุกๆ ช่วง พี่ขออุบไว้แล้วกัน ว่าสนุกยังไง อยากรู้ก็เข้าต้องมานะคะ ฮ่าๆๆๆ แต่ไม่เครียด ไม่ลำบากแน่นอน อาหารการกินพร้อม อร่อยด้วย ฮ่าๆๆๆ

07

จังหวะนี้ ได้แน่นอน

พี่ฟิวส์ – มีอุ๊บอิ๊บซะด้วย ฮ่าๆๆๆ เล่าความรู้สึกหลังจบค่ายให้ฟังหน่อยครับผม
พี่เบญ – ความรู้สึกหรอ สำหรับพี่ในฐานะประธานค่ายนะ มันอิ่มเอิบอะ แม้ว่าเราจะไม่ได้อยู่ในจุดที่ร้องไห้กอดลาพี่ๆ ไม่ได้อยู่ในจุดที่สนิทกับน้องๆ ความภูมิใจที่โตขึ้นมันคือความภูมิใจที่ได้เห็นงานสำเร็จลุล่วงด้วยดี เด็กๆ ค่ายแฮปปี้ น้องๆ พี่มีความสุข เห็นทุกคนรักมัน อินกับมัน เห็นทุกฝ่ายตั้งใจทำงาน เห็นความร่วมมือร่วมใจของภาควิชา
นี่แหละ ความสุขของคนสร้างค่าย

พี่ฟิวส์ – สุดท้ายนี้ อยากให้พี่ฝากอะไรถึงน้องๆ ม.ปลายที่สนใจเข้าค่ายเด็กเซียนปีต่อๆ ไปหน่อยครับผม
พี่เบญ – ฮ่าๆๆๆ ก็สำหรับน้องๆ ม.ปลายนะคะ อาจจะเป็นน้องที่สนใจในสาขาวิศวกรรมอุตสาหการ หรือสาขาวิศวกรรมเมคคาทรอนิกส์ หรือแม้แต่น้องๆ ที่สนใจสายวิศวะ สำหรับพี่นะ สิ่งที่สำคัญที่สุด สำคัญมากกว่าการสอบให้ติด คือตามหาตัวเองให้พบ คือการรู้ก่อนว่าสิ่งที่เราชอบอาชีพที่ใช่นั้น จริงๆ คืออะไร แล้วไอ้สาขาชื่อเก๋ คนนิยมเข้า จบมามีงานทำแน่ๆ นี่ ใช่เราจริงมั้ย เราจะเรียนได้มั้ย อยากรู้ มาหาคำตอบได้เลยค่ะ กับ ค่ายเด็กเซียนครั้งต่อไป

พี่ฟิวส์ – ขอบคุณพี่เบญมากๆ ครับ
พี่เบญ – ขอบคุณพี่ฟิวส์และแคมป์ฮับเช่นกันค่ะ

วิศวกรรมอุตสาหการ วิศวกรรมเมคคาทรอนิกส์ เรียนอย่างไร แล็บปฏิบัติการม.พระจอมเกล้าฯ รุ่นพี่ สังคมภาควิชา อยู่อย่างนักศึกษาวิศวะได้ไหม สงสัย? ก็เข้ามา… ค่ายเด็กเซียน
– คำนิยามของค่ายเด็กเซียน ครั้งที่ 3 จากพี่เบญ

คุยกับพี่ค่าย

04

พี่น้ำหวาน พี่ค่ายปี 1 ขวัญใจน้องค่าย..!!

พี่ฟิวส์ – สวัสดีครับ ช่วยแนะนำตัวหน่อย
พี่น้ำหวาน – สวัสดีค่ะ พี่ชื่อพี่น้ำหวาน ปาจรีย์ เลิศกิจรุ่งเรือง กำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 1 สาขาวิชาวิศวกรรมอุตสาหการ ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการและเมคคาทรอนิกส์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ค่ะ

พี่ฟิวส์ – พี่น้ำหวานมาเป็นพี่ค่ายได้อย่างไรครับ เล่าให้ฟังหน่อย
พี่น้ำหวาน – พี่ๆ ก็ถามความสมัครใจว่าอยากทำมั้ย ถ้าใครไม่อยากทำก็ไม่ได้บังคับ แต่ก็อยากให้ทำกันทั้งรุ่น ตอนนั้นเลยตัดสินใจว่าจะทำกัน เพราะว่าอยากให้น้องๆ ม.ปลายรู้จักภาคเรามากขึ้น และได้รับความสนุกสนานและความรู้

พี่ฟิวส์ – ตอนที่เตรียมค่าย เป็นยังไงบ้าง ตอนนั้นรู้สึกยังไง
พี่น้ำหวาน – เหนื่อยมากๆ แต่ด้วยความที่มีเพื่อนมาทำงานด้วยกันเยอะ จากความเหนื่อยมันก็เปลี่ยนเป็นความสนุก เฮฮา หัวเราะกัน จนมันหายเหนื่อยไปเฉยเลย ละก็นึกถึงหน้าน้องที่จะมาเข้าค่าย เลยทุ่มเทไปสุดตัวเลย..

พี่ฟิวส์ – โอเค.. มาถามเรื่องในค่ายบ้าง ในค่าย แบ่งน้องๆ เป็นยังไงบ้างครับ
พี่น้ำหวาน – จะแบ่งตามธีมค่ายของแต่ละปี ซึ่งในปีนี้เป็นธีมดอก เลยแบ่งน้องออกเป็นดอกๆ ทั้งหมด 5 ดอกเลยจ้า มี ดอกไม้ไฟ ดอกจิก ดอกรัก ดอกยาง และดอกเห็ด

พี่ฟิวส์ – ดอกทั้งงานเลยยยย 55555 อย่างน้ำหวานก็เป็นพี่ดอกไรงี้ใช่ป๊ะ
พี่น้ำหวาน – ใช่จ้า

พี่ฟิวส์ – แล้วพี่ดอกมีหน้าที่อะไรบ้าง
พี่น้ำหวาน – หน้าที่หลักๆ ก็คือดูแลน้อง คอยนับจำนวนน้อง พาน้องเข้าห้องน้ำ คอยดูแลความปลอดภัยให้น้องๆ ตอนเข้าห้องปฏิบัติการ ถือกระเป๋าพยาบาล แจกข้าวให้น้อง ประมาณนี้ค่ะ

09

คิดจะพัก คิดถึง.. อะไรหล่ะ? นี่ไง.. ถึงเวลาพักแล้วววว

พี่ฟิวส์ – แล้วกิจกรรมที่ห้องปฏิบัติการ นี่ให้น้องๆ ทำอะไรกันบ้างเอ่ย
พี่น้ำหวาน – ก็ได้ลงปฏิบัติจริงๆ เลยค่ะ มีทั้งหล่อ เชื่อม กลึง น้องก็ได้ทำจริงๆ เลยค่ะ

พี่ฟิวส์ – อย่างพี่น้ำหวานอยู่ปี 1 ละ ได้มีโอกาสหล่อ เชื่อม กลึง จริงๆ หรือยังครับ
พี่น้ำหวาน – ยังเลยค่ะ ฮ่าๆๆ อิจฉาน้องเลยนะเนี่ย

พี่ฟิวส์ – มีกิจกรรมอะไรในค่ายที่ภูมิใจนำเสนอมั๊ยครับ
พี่น้ำหวาน – กิจกรรมนี้เลยค่ะ เต้นคอมโบ ที่แตกต่างจากที่อื่นคือ จะมีเพลงประจำดอกแต่ละดอกมารวมด้วย ซึ่งจะมีความสนุกสนานมาก และอีกกิจกรรมที่ภูมิใจนำเสนอคือ เกมส์คิลเลอร์และกล่องรับฝากข้อความประจำค่าย กิจกรรมนี้จะทำให้น้องๆ ได้พูดคุยกันมากขึ้นและสนิทสนมกันมากขึ้นด้วยค่ะ

10

นี่มันช่วงเวลาที่หนูรอคอยเลยหละค่าาาา

พี่ฟิวส์ – ตอนนี้จบค่ายไปแล้ว รู้สึกยังไงบ้าง
พี่น้ำหวาน – รู้สึกคิดถึงค่าย คิดถึงน้องๆ คิดถึงความรู้สึกตอนนั้น ทั้งเหนื่อยแต่สนุก ได้ร่วมงานกับเพื่อนและพี่ ได้เห็นน้องๆ ยิ้ม หัวเราะ รู้สึกดีมากๆ ที่สามารถทำให้น้องมีความสุขได้ แม้ตอนที่จบค่ายไปแล้วก็ยังเห็นน้องๆ พูดถึงค่าย คิดถึงค่าย มันเป็นความรู้สึกที่บอกไม่ถูก แต่ว่ามันตื้นตัน มีความสุขมาก คุ้มกับที่พี่ๆ ทุกคนให้ใจน้องๆ ไป

พี่ฟิวส์ – อยากฝากอะไรถึงน้องๆ ที่อยากเข้าค่ายเด็กเซียนปีต่อไปมั๊ยเอ่ย
พี่น้ำหวาน – อยากบอกว่ามาสมัครกันเยอะๆ น้าาาาา ไม่ได้มาจะพลาดมากกกก มีอะไรให้เรียนรู้ให้ลองอีกมากมาย ค่ายเราเน้นคุณภาพจริงๆ ได้ความรู้และประสบการณ์ใหม่ๆ เพื่อนใหม่มากมาย พี่ค่ายทุกคนทุ่มเทกับค่ายนี้มากจริงๆ ฝากค่ายเด็กเซียน จากภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการและเมคคาทรอนิกส์บางมดด้วยค่าาาาา

พี่ฟิวส์ – ขอบคุณพี่น้ำหวานมากๆ ครับ
พี่น้ำหวาน – เช่นกันค่ะ

อยากรู้ว่าภาคอุต-เมคคาเขาเรียนอะไรกัน จบไปทำงานอะไร เข้ามาค้นหาตัวเองได้ที่นี่ ค่ายเด็กเซียนครั้งที่ 3
– คำนิยามของค่ายเด็กเซียน ครั้งที่ 3 จากพี่น้ำหวาน

คุยกับน้องค่าย

02

น้องฟร้องซ์ และน้องเข่ง น้องค่ายที่ไม่ได้มาเล่นๆ..!!

พี่ประธานค่ายก็ไปแล้ว พี่ค่ายก็ไปแล้ว เหลืออะไรน้า ?? ก็น้องค่ายไง เรียกได้ว่ารุ่นพี่ว่าแซ่บแล้ว รุ่นน้องนี่แซ่บยิ่งกว่า รอช้าอยู่ใย ไปพบกับน้องๆ ทั้งสองกันเลยจ้า

น้องเข่ง

05

น้องเข่ง หนุ่มน้อยที่พกความมั่นใจมาอย่างเต็มเปี่ยม

พี่ฟิวส์ – สวัสดีครับ น้องแนะนำตัวหน่อยครับผม
น้องเข่ง – สวัสดีครับ ผมชื่อเข่ง ศฤงคาร ศิลป์วิสุทธิ์ เรียนอยู่ชั้น ม.6 ที่โรงเรียนอมาตยกุล แผนการเรียนวิทย์ – คณิต ครับ

พี่ฟิวส์ – น้องอยากเข้าที่นี่อยู่แล้วรึปล่าวเอ่ย
น้องเข่ง – ติดที่นี่แล้วครับ ติดตั้งแต่ก่อนไปค่ายเด็กเซียนแล้ว

พี่ฟิวส์ – โอโหหหหหแล้วน้องติดสาขาอะไรครับเนี่ย
น้องเข่ง – สาขาวิชาวิศวกรรมอุตสาหการครับ

พี่ฟิวส์ – ทำไมถึงอยากเข้าสาขาวิชานี้ครับ
น้องเข่ง – ผมสนใจเรื่องเกี่ยวกับอุตสาหกรรมและการผลิตมากครับ ซึ่งในสาขานี้จะได้เรียนเกี่ยวกับการบริหารงานในการผลิต เพื่อให้การผลิตนั้น มีคุณภาพสูงสุด และคุ้มที่สุด เป็นการเรียนเพื่อเป็นผู้รู้ในหลากหลายสาขวิชาแบบพอประมาณ เพื่อให้เข้าถึงเรื่องต่างๆ ได้ แต่งานของเราจะมุ่งเน้นไปเพื่อการจัดการเป็นหลัก ด้วยเหตุนี้ผมจึงคิดว่าวิศวฯ อุตสาหการสามารถหางานได้ง่ายในหลายๆ สายงานและเหมาะกับผมที่สุดครับ

12

กำลังดูอะไรกันหนะ..?

พี่ฟิวส์ – แน่นมากครับน้อง และอย่างน้องเราติดที่นี่ก่อนจะเข้าค่ายแล้ว พอเราเข้าค่ายเรารู้สึกยังไง
น้องเข่ง – ความอยากเรียนที่นี่เพิ่มขึ้นเป็นสิบเท่าเลยครับ

พี่ฟิวส์ – เพราะอะไรครับ ??
น้องเข่ง – เพราะค่ายนี้เป็นการเปิดภาควิชาฯ ให้ผมที่เข้ามาในค่ายนี้ได้เห็นคนที่เรียนภาควิชานี้จริงๆ เขาเรียนอะไรกัน มีเปิดโอกาสให้ผมเข้าไปนั่งในห้องเรียนจริงและมีคนสอนจริงด้วย ซึ่งสิ่งที่เรียนนั้นก็เป็นวิชาของวิศวกรจริง เหมือนผมได้เรียนรู้ว่า ตอนผมมาเป็นนักศึกษาผมจะเจออะไรบ้าง ซึ่งผมรู้สึกชอบภาควิชานี้มากขึ้นอย่างมากๆ เลยครับ

พี่ฟิวส์ – เรียกได้ว่าน้องเข่งเข้าค่ายได้ตรงมากเลยทีเดียว แล้วน้องเข่งชอบกิจกรรมอะไรในค่ายนี้มากที่สุดครับ
น้องเข่ง – ได้เข้าเวิร์คช็อป หล่อ หลอม กลึง ครับ เพราะเป็นภาคปฏิบัติที่ผมชอบ และมีแต่วิศวฯ ที่เรียน เพราะฉะนั้นกิจกรรมแบบนี้ มีที่ค่ายนี้เท่านั้นครับ และมันเป็นโอกาสครั้งแรกของผมที่ได้สัมผัสกับงานแบบนี้ ผมจึงสนุกและตื่นเต้นเป็นพิเศษครับ

11

โอโหหหหห นึกว่าหนังไซไฟ

พี่ฟิวส์ – พี่ค่าย พี่ดอกในค่ายนี้ เป็นยังไงบ้าง
น้องเข่ง – รุ่นพี่ดูแลเราราวกับเป็นครอบครัวเดียวกัน แต่ละคนตั้งใจมาทำค่ายด้วยความสมัครใจและความที่อยากจะเจอรุ่นน้อง ผมรู้สึกตื้นตันมากๆ เพราะเหมือนกับเรามาเจอครอบครัวใหม่เลยครับ

พี่ฟิวส์ – ค่ายนี้เรามากับเพื่อนหรือคนเดียวครับ
น้องเข่ง – มาคนเดียวครับ

พี่ฟิวส์ – แล้วช่วงเข้าค่ายมาแรกๆ ไม่รู้จักใครเลย รู้สึกยังไงบ้าง
น้องเข่ง – ก็เงียบๆ ครับ แต่อันที่จริงผมรู้จักรุ่นพี่บ้างแล้วครับ

พี่ฟิวส์ – แล้วความสนิทกับเพื่อนในค่ายนี่เป็นยังไง พอเข้าค่ายมาได้วันสองวัน
น้องเข่ง – เริ่มคุยกันมากขึ้น คาบกิจกรรมตอนกินข้าว รวมไปถึงตอนก่อนนอนด้วยครับ ส่วนใหญ่ก็คุยแชร์ประสบการณ์กันครับ

 

13

เข่งไง จะใครหละ

พี่ฟิวส์ – แล้วพอวันสุดท้ายหล่ะ น้องกับเพื่อนเป็นยังไง
น้องเข่ง – ก็รู้สึกเศร้านิดๆ เมื่อต้องจากลา แต่ก็บอกลากันแบบแฮปปี้ดีครับ ส่วนใหญ่จะบอกผมว่า เดี๋ยวเปิดเจอกัน จะมาให้ได้ ส่วนรุ่นน้องหลายคนก็ดูมีกำลังใจจะสอบเข้าที่นี่ปีหน้าให้ได้ครับ

พี่ฟิวส์ – นี่เป็นค่ายที่จัดโดยพี่ๆ มหาวิทยาลัยแรกเลยป่าวที่เราเข้า
น้องเข่ง – ใช่ครับ

พี่ฟิวส์ – ให้น้องเข่งฝากถึงน้องๆ มัธยมที่อยากเข้าค่ายเด็กเซียนครั้งต่อๆ ไปหน่อยครับผม
น้องเข่ง – ค่ายเด็กเซียนเป็นค่ายที่เปิดโอกาสให้เราได้เข้ามาสัมผัสชีวิตการเรียนวิศวฯ แบบมหาลัยจริงๆ ทั้ววิชาการและเวิร์คช็อปจริงที่น้องๆ หาไม่ได้ที่โรงเรียนแน่นอน ใครสนใจจะเรียนวิศวฯ อุตสาหการและเมคคาทรอนิกส์ต้องมาค่ายนี้เลยครับ และถ้าไม่สนใจยิ่งต้องมา ฮ่าๆๆๆ เพื่อทำความเข้าใจว่าภาควิชานี้คืออะไร และเพื่อพิสูจน์ว่าเรารู้จักภาควิชาดีแค่ไหน ดีไม่ดีน้องอาจจะตกหลุมรักมันเลยก็ได้ ค่ายนี้จัดขึ้นมาเพื่อน้องๆ ทุกคนได้เข้ามาเรียนรู้และเปิดหูเปิดตา พร้อมกิจกรรมและสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาก ค่าเข้าร่วมก็แสนจะถูก รุ่นพี่ดูแลเราอย่างอบอุ่น ผมกล้ารับประกันความสุขที่น้องๆ จะได้จากค่ายเด็กเซียนครับผม

พี่ฟิวส์ – ขอขอบคุณน้องเข่งมากๆ ครับ
น้องเข่ง – เช่นกันครับ

ค่ายเด็กเซียนแห่งอุตสาหการและแมคคาทรินิกส์ อบอุ่น ได้ความรู้ได้ประสบการณ์ที่จะไม่มีวันลืมและจะตกหลุมรักภาควิชาเรา
– คำนิยามของค่ายเด็กเซียน ครั้งที่ 3 จากน้องเข่ง

น้องฟร้องซ์

06

น้องฟร้องซ์ น้องค่ายสุดน่าร้ากกกก

พี่ฟิวส์ – สวัสดีครับ น้องแนะนำตัวหน่อยครับผม
น้องฟร้องซ์ – สวัสดีค่ะ หนูชื่อฟร้องซ์ พิภัสสร เล่ารุ่งโรจน์ เรียนอยู่ชั้น ม. 6 ที่โรงเรียนราชดำริ แผนการเรียนวิทย์ – คณิต ค่ะ

พี่ฟิวส์ – น้องฟร้องซ์รู้จักค่ายนี้จากไหนครับผม
น้องฟร้องซ์ – เพื่อนค่ะ ก็สมัครมาด้วยกัน

พี่ฟิวส์ – แล้วเพื่อนติดมาด้วยกันมั๊ยเอ่ย
น้องฟร้องซ์ – ติดค่ะ

พี่ฟิวส์ – ตอนเราเข้าค่ายวันแรกรู้สึกยังไงบ้าง
น้องฟร้องซ์ – ตื่นเต้นมากๆ เลยค่ะ แต่พี่ๆ ที่เจอครั้งแรกน่ารักมากๆ คอยดูแลตลอดเลย แล้วก็กังวลด้วยว่าจะผ่านไปได้รึป่าว ฮ่าๆๆๆ เพราะมีโปรเจคท์ที่ต้องทำในค่ายด้วย

พี่ฟิวส์ – อย่างเรามากับเพื่อนและได้อยู่กลุ่มเดียวกันกับเพื่อนรึปล่าว
น้องฟร้องซ์ – ไม่ค่ะ อยู่กันคนละกลุ่ม

พี่ฟิวส์ – ละช่วงเข้าค่ายมาแรกๆ ไม่รู้จักใครเลยในกลุ่ม น้องฟร้องซ์รู้สึกยังไง
น้องฟร้องซ์ – คิดอยู่ตลอดว่าจะทักเพื่อนยังไงดี ไม่รู้ว่าเราจะทักเค้าก่อน หรือเค้าทักเราก่อน ฮ่าๆๆๆ แต่ก็พอได้คุยกันก็สนิทกันเกือบทั้งกลุ่มเลยค่ะ

14

น้องฟร้องซ์และเพื่อนๆ ในกลุ่ม (น้องข้างหน้าเค้าตื่นละนะ)

พี่ฟิวส์ – พี่ค่าย พี่ดอก เป็นยังไงบ้าง
น้องฟร้องซ์ – น่ารักกกกกใจดีมากๆเลย คอยดูแลใกล้ชิดตลอด ขนาดไปเข้าห้องน้ำยังประกบติดตลอดเลยค่ะ ฮ่าๆๆๆๆ

พี่ฟิวส์ – น้องฟร้องซ์ชอบกิจกรรมอะไรในค่ายนี้มากที่สุดครับ
น้องฟร้องซ์ – ชอบตอนที่ได้ลงมือปฏิบัติลงช็อปของจริงค่ะ ทั้งการหล่อ การเชื่อม สนุกมากๆ เลยแล้วก็ร้อนมากด้วย ฮ่าๆๆๆๆ

พี่ฟิวส์ – เหงื่อแตกกันเลยทีเดียว พอวันสุดท้ายตอนจะจากลากับเพื่อนๆ พี่ๆ แล้วหล่ะรู้สึกยังไง
น้องฟร้องซ์ – โหหหห แทบไม่อยากจากกันเลย ก็เศร้ามากกกก เพราะจะไม่มีพี่คอยดูแล คอยเอาใจใส่ ไม่มีเพื่อนที่อยู่กับเราทั้งวันทั้งคืน เฮฮาสนุกสนาน ไม่มีกิจกรรมสันทนาการสนุกๆ อีกแล้ว หนูคงไม่ได้เจอกันแบบในค่ายอีก เพราะมันหมดวัยที่หนูเข้าค่ายแล้ว ฮ่าๆๆๆ และก็รู้สึกขอบคุณพี่ๆ มากๆ ที่ให้โอกาสหนูได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของค่ายนี้ค่ะ

พี่ฟิวส์ – พอน้องฟร้องซ์ได้เข้าค่ายนี้ แล้วอยากเข้าภาควิชานี้รึปล่าวเอ่ย
น้องฟร้องซ์ – ตอนแรกก็ไม่ค่อยได้สนใจทางด้านนี้เท่าไหร่ เพราะตัวเราเองเนื้อหาทางด้านฟิสิกส์ไม่ค่อยแน่นด้วย แต่พอได้มาเข้าก็รู้สึกได้ถึงความอบอุ่นในค่ายนี้ค่ะ เพื่อนๆ พี่ๆ จะคอยช่วยเหลือเราตลอด เวลาเราทำไม่ได้ เวลาท้อ แล้วพอได้เรียนก็คิดว่าเห้ย เราอาจจะเรียนได้ก็ได้ เพราะมันสนุกมากๆ เวลาที่ได้ลงชอปปฏิบัติจริง ได้สัมผัสว่าเด็กวิศวฯ เค้าเรียนกันยังไง ทางทฤษฎีก็ดูเหมือนจะอึนๆ งงๆ แต่มันมีอะไรเราให้เรียนรู้อีกเยอะมากๆ ทำให้เราเกิดมีความคิดที่อยากจะเรียนที่นี่ขึ้นมาเลยค่ะ

15

มาแอโรบิคกันเถอะ

พี่ฟิวส์ – น้องฟร้องซ์เคยเข้าค่ายอะไรมาก่อนรึปล่าว
น้องฟร้องซ์ – เคยเข้า CE smart camp , CS camp ของลาดกระบัง แล้วก็ Tue Admission ของบางมดค่ะ

พี่ฟิวส์ – เด็กล่าค่ายประมาณนึงเลยนะเนี่ย ให้น้องฟร้องซ์ฝากถึงน้องๆ มัธยมที่อยากเข้าค่ายเด็กเซียนครั้งต่อๆ ไปหน่อยครับผม
น้องฟร้องซ์ – ฝากถึงน้องๆ ทุกคน ค่ายนี้สนุกมากๆ ได้ทั้งความรู้ความสนุกมิตรภาพดีๆ จากเพื่อนๆ พี่ๆ และอยากบอกว่าพี่ๆ ค่ายนี้เค้าทุ่มเทกับการทำค่ายมากๆ เพราะฉะนั้นมาเถอะ ไม่ผิดหวังแน่นอน เย่!!

พี่ฟิวส์ – ขอบคุณน้องฟร้องซ์มากๆ ครับ
น้องฟร้องซ์ – เช่นกันค่ะ

ค่ายเด็กเซียน พวกเรามาเรียน ไม่ได้มาเกรียน ถ้าอยากเซียน ไม่ต้องเกรียน ขอแค่กล้า และต้องเรียนภาคอุต-เมคคา
– คำนิยามของค่ายเด็กเซียน ครั้งที่ 3 จากน้องฟร้องซ์

นี่มันเพลงค่ายหนิน้อง!!!
– พี่เบญฝากบอกมา

เชิญทัศนาภาพบรรยากาศค่าย

บทสรุป..

03

อ้า นึง ส่อง ซั่ม แชะ

เป็นยังไงกันบ้างครับสำหรับ “ค่ายเด็กเซียน ครั้งที่ 3” จากบทสัมภาษณ์จะเห็นเลยว่า ถึงค่ายนี้จะเพิ่งเกิดขึ้นมาแค่ 3 ปี แต่ค่ายเค้านี่ไม่ธรรมดาเลยนะเนี่ย พี่ฟิวส์ก็หวังว่าบทความนี้จะช่วยตัดสินใจว่าน้องๆ จะสมัครค่ายนี้ดีรึปล่าว แต่บทความแค่นี้ก็ยังไม่สามารถตัดสินได้นะ ว่าอยากเรียนภาควิชานี้ดีมั๊ย เพราะฉะนั้น.. น้องๆ ก็ต้องมาพิสูจน์ด้วยตัวเอง “ค่ายเด็กเซียน” โดย “พี่ๆ อุต-เมคคา บางมด” ก็พร้อมต้อนรับน้องๆ ให้มาสัมผัสประสบการณ์ความเป็น “เด็กอุต-เมคคา” อยู่นะครับ สำหรับ “ค่ายเด็กเซียน ครั้งที่ 4” จะเปิดรับสมัครช่วงปลายปีนี้ ทางแคมป์ฮับ ก็จะรีบมาบอกน้องๆ ทันทีเลยนะครับ สำหรับ “แคมป์รีวิว” Ep. หน้านั้นจะเป็นค่ายไหน พี่ฟิวส์ขอเก็บเป็นความลับไว้ก่อน สำหรับ Ep. นี้ “พี่ฟิวส์” ต้องขอลาไปก่อน สวัสดีคร้าบบบบบ :D

ขอขอบคุณรูปภาพประกอบพี่บี้จาก เด็กดี

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

พี่ฟิวส์

พี่ชื่อฟิวส์ ตอนนี้จบวิศวเคมี บางมดแล้ว ตอน ม.ปลาย ก็เป็นเด็กล่าค่ายประมาณนึงเลย พูดเลยว่า "ถ้าไม่ได้เข้าค่าย ก็ไม่ได้มาทำแคมป์ฮับนะ" อยากให้น้องๆ หาโอกาสไปลองเข้าค่าย ทำกิจกรรมกันดูนะ เผื่อเราจะได้เจอคำตอบว่า "เราอยากเรียน อยากทำสิ่งๆ นี้ จริงๆ มั้ย?"