CAMPHUB review บทความ

รีวิวค่ายเพาะกล้าซากุระไทยสู่ TNI #10 [EP.34]

คมบังวะ ~! สวัสดีฮะ กลับมาพบกับแคมป์รีวิวเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือความญี่ปุ่น วันนี้พี่ช้างจะพาน้อง ๆ ทุกคนไปรู้จักกับ “Sakura Camp” ค่ายเพาะกล้าซากุระไทยสู่ TNI ครั้งที่ 10 ค่ายฟรีและดีสำหรับน้อง ๆ ที่มีความฝันอยากจะเรียนต่อปริญญาตรีที่สถาบันเทคโนโลยีไทย-ญี่ปุ่น (TNI)

และเพื่อไม่ให้เสียเวลา พี่ช้างได้ไปสืบข้อมูลค่ายและสัมภาษณ์พี่ค่าย + น้องค่ายมาแล้ว ไปอ่านกันได้เลยจ้าา (ノ´ヮ´)ノ*:・゚✧

ทำความรู้จักสถาบันเทคโนโลยีไทย-ญี่ปุ่นกันก่อน

สถาบันเทคโนโลยีไทย-ญี่ปุ่นหรือ TNI เป็นสถาบันที่ก่อตั้งขึ้นโดยความร่วมมือร่วมใจของ “สมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น)” กลุ่มคนที่เคยไปศึกษาและฝึกงานในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากกระทรวง METI ประเทศญี่ปุ่นในทุก ๆ ปี เพื่อถ่ายทอดความรู้และสร้างบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญในเทคโนโลยีใหม่ ๆ เฉพาะทาง ด้านวิศวกรรม สารสนเทศ และการบริหารจัดการ เพื่อสนับสนุนอุตสาหกรรมของไทย ผ่านแนวคิด “Monozukuri” เน้นฝึกงานจริง จบแล้วทำงานได้เลย

สถาบันเทคโนโลยีไทย-ญี่ปุ่น (Thai – Nichi Institure of Technology)

และเนื่องจาก TNI เป็นสถาบันใหม่ (จัดตั้งเมื่อปี 2549 นี้เอง) ยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก ทางสถาบันก็เลยจัดค่ายเพาะกล้าซากุระไทยสู่ TNI หรือ Sakura Camp ขึ้น เพื่อเป็นทางเลือกและเปิดโอกาสให้น้อง ๆ ม. 6 ที่กำลังเตรียมตัวเข้าสู่ระดับอุดมศึกษาได้เข้ามาสัมผัสกับบรรยากาศ คณะและสาขาที่เปิดสอน ของสถาบัน ซึ่งค่ายนี้ก็ถูกจัดมาถึง 10 ครั้งแล้ว และได้รับผลตอบรับที่ดีมาโดยตลอด

ใครสนใจประเทศญี่ปุ่น อยากไปแลกเปลี่ยน หรือชอบสถาบัน TNI อยู่แล้ว พี่ช้างบอกเลยว่าห้ามพลาดค่ายนี้เด็ดขาด เพราะน้อง ๆ จะได้สิทธิ์โควตาเข้าศึกษาต่อที่สถาบันอีกด้วย ^_^

คุยกับพี่ค่าย

พี่ช้าง – สวัสดีฮะ แนะนำตัวกันหน่อย เป็นใคร ตำแหน่งอะไร ทำอะไรในค่ายกันบ้างเอ่ย
พี่ตูน – สวัสดีค่ะ พี่ตูน เอ็มซีค่ายซากุระแคมป์ครั้งที่ 10 ค่าาา
พี่กลาง – สวัสดีค่ะ ชื่อกลางค่ะ ณัฏฐชา งามเสงี่ยม เป็นประธานค่าย Sakura ครั้งที่ 10 ค่ะ

พี่ตูน MC ค่าย

พี่ช้าง – ค่าย Sakura Camp จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 10 แล้ว ลองเล่าที่มาที่ไป ว่าทำไมถึงได้มีโอกาสมาทำค่ายนี้ได้มั้ยครับ
พี่ตูน – ทางสถาบันของเราจะเปิดรับสมัครน้อง ๆ ที่สนใจจะทำค่ายทุกปีค่ะ มีหลากหลายหน้าที่มากเลย แล้วตูนก็สมัครเข้าไปในฐานะเอ็มซี (อย่างมั่นใจ) ค่ะ 555 ส่วนตัวเป็นคนชอบอะไรที่มันสนุกสนานอยู่แล้ว พอได้ทำก็รู้สึกไม่ผิดหวังค่ะ
พี่กลาง – ก่อนอื่นเลยค่ะ คือตอนม. 6 มีโอกาสได้เข้าค่ายนี้ แล้วรู้สึกประทับใจในลักษณะของค่ายค่ะ จึงตัดสินใจเข้าศึกษาที่สถาบันนี้ ด้วยความที่เราประทับใจและรู้สึกรักค่ายนี้ เราจึงอยากมีส่วนร่วมและเป็นส่วนหนึ่งในการจัดค่ายนี้ค่ะ จึงเข้ามาทำค่ายนี้ :)

พี่กลาง ประธานค่าย

พี่ช้าง – มีความรู้สึกยังไงที่ได้มาทำค่าย
พี่ตูน – ช่วงแรก ๆ จนเกือบถึงวันค่ายก็มีกดดันบ้าง กลัวน้องจะไม่แฮปปี้กับค่าย น้องเบื่อ อะไรแนว ๆ เนี้ยค่ะ แต่พอถึงวันจริง ๆ น้อง ๆ ให้การตอบรับดีมาก ยิ้มแย้มทุกคนค่ะ พี่ ๆ หายเหนื่อยเลย
พี่กลาง – การทำค่ายนี้ สนุกนะคะ ได้ทำร่วมกับพี่ ๆ น้อง ๆ ทำให้เราเรียนรู้ ประสบการณ์ต่าง ๆ ในการทำงานร่วมกับคนอื่นด้วยค่ะ และเมื่อค่ายประสบความสำเร็จ ทุกคนมีความสุข เราก็รู้สึกมีความสุขไปด้วยค่ะ (เวอร์ไปหน่อย 555)

[facebookpost https://www.facebook.com/TNISakuraCamp/videos/847871538645977/]

พี่ช้าง – เตรียมตัวกันนานมั้ย ก่อนจะจัดค่ายนี้
พี่ตูน – นานมากค่ะ ประมาณสองเดือน ซ้อมเรียกได้ว่า หนึ่งอาทิตย์ซ้อมแปดวัน 55555 (ล้อเล่นค่ะ) อยากบอกว่าพี่ ๆ ทุกคน ทุกฝ่าย เต็มที่จริง ๆ เพื่อค่ายนี้ค่ะ
พี่กลาง – เตรียมตัวประมาณ 3 เดือนค่ะ เพราะคนทำค่ายเราจะให้น้อง ๆ ที่อยากจะทำเข้ามาสมัครค่ะ (ด้วยความสมัครใจ) จึงต้องมีระยะเวลาในการเตรียมงาน สอนงานไปในตัวด้วยค่ะ

พี่ช้าง – รู้สึกยังไงกับน้องค่าย มีเหตุการณ์พิเศษประทับใจในค่ายที่อยากมาแบ่งปันให้ฟังมั้ยฮะ
พี่ตูน – น้องค่ายทุกคนน่ารักมาก ๆ ค่ะ ให้ความร่วมมือดีมากก (กอไก่ล้านตัว) ทำเอาพี่ ๆ ยิ้มไปตาม ๆ กันค่ะ
พี่กลาง – น้องน่ารักมากค่ะ ปลื้มมากค่ะ เหตุการณ์ประทับใจ น่าจะเป็นการที่เห็นน้อง ๆ สนใจกับกิจกรรมและสนิทกับเพื่อน ๆ และพี่ ๆ อย่างดีค่ะ แค่เห็นรอยยิ้มน้อง ๆ ก็มีความสุขแล้วค่ะ

พี่ช้าง – หลังปิดค่ายแล้วรู้สึกยังไงบ้าง ผลตอบรับเป็นยังไงบ้างครับ
พี่ตูน – หลังปิดค่ายรู้สึกใจหายอยู่เหมือนกันนะ กลายเป็นว่าสองวันที่อยู่ด้วยกันกลายเป็นความผูกพันธ์แล้วมากกว่า ผลตอบรับหลังค่ายจากน้อง ๆ ทำให้รู้ว่า สิ่งที่พยายามกันมาตลอดสองเดือนนั้นมันไม่สูญเปล่าจริง ๆ ดีใจค่ะที่ทำให้น้อง ๆ มีความสุข
พี่กลาง – ผลตอบรับดีมากค่ะ น้อง ๆ น่ารัก หลังค่ายเราก็จะมีการคุยกันบ้าง นัดกินเลี้ยงกันบ้าง ส่วนใหญ่น้อง ๆ จะบอกว่าอยากให้ระยะเวลาเข้าค่ายเพิ่มเพราะยังไม่อิ่มค่ะ

พี่ช้าง – คิดว่าการมาทำค่ายนี้ พี่ ๆ ได้อะไรฮะ
พี่ตูน – ค่ายนี้เป็นค่ายที่เรียกได้ว่าใหญ่ที่สุดของสถาบันเราแล้วค่ะ ถึงอย่างนั้นก็ยังคงได้สิ่งที่เรียกว่ามิตรภาพระหว่างเพื่อน รุ่นพี่ กับน้อง ๆ อีกทั้งยังฝึกการทำงานเป็นทีมระหว่างเรากับเพื่อน ๆ มีอุปสรรคเยอะมากเลยค่ะ แต่ก็มีรุ่นพี่ก็คอยช่วยเหลืออย่างใกล้ชิดตลอดค่าย ทำให้ทุกคนและค่ายนี้ผ่านไปได้ด้วยดี (เกินคาด) ค่ะ
พี่กลาง – ได้มากมายเลยค่ะ ทั้งการใช้ความคิด การทำงานร่วมกัน ฝึกความอดทน รอยยิ้มและความสุข และได้เพื่อนดี ๆ มิตรดี ๆ ด้วยค่ะ

พี่ช้าง – อยากฝากบอกอะไรน้อง ๆ ที่กำลังสนใจค่ายนี้ในปีหน้าและปีต่อ ๆ ไปมั้ยครับ
พี่ตูน – ค่ายนี้ไม่ใช่แค่ค่ายวิชาการ เป็นค่ายที่ให้สาระและความสนุกสนาน เป็นค่ายที่บันเทิงมาก ๆ น้อง ๆ ที่สนใจค่ายซากุระแคมป์ของเราไม่ต้องลังเลค่ะ สมัครกันเข้ามาได้เลย ไม่มีคำว่าผิดหวังแน่นอนค่ะ แล้วเจอเจอกันนะคะ ^3^
พี่กลาง – อยากจะบอกว่า ถ้าน้อง ๆ มีโอกาส ไม่ว่าจะโอกาสด้านใดก็ตาม อยากให้น้องไขว่คว้าไว้ เพราะบางโอกาสมักจะไม่ได้มีมาบ่อย ๆ ค่ะ เอาเป็นว่าที่อยากฝากค่ายนี้นะคะ พี่ ๆ ทุกคนลงทุนและตั้งใจทำค่ายนี้มากค่ะ มาเป็นครอบครัวเดียวกันกับเรานะคะ

คุยกับน้องค่าย

พี่ช้าง – สวัสดีฮะ แนะนำตัวกันหน่อย ชื่ออะไรเอ่ย
น้องเปียร์ – นางสาวชลลดา (เปียร์) โรงเรียนสตรีวัดอัปสรสวรรค์ ระดับชั้น ม. 6 ค่ะ
น้องลูกหมี – ชื่อนาย.พรรษกร สุทธิวรฤทธิ์ โรงเรียนวัดสุทธิวราราม ศึกษาอยู่ระดับชั้นม. 6

น้องเปียร์

พี่ช้าง – น้องรู้จักค่ายนี้ได้ยังไงครับ
น้องเปียร์ – ติดตามในเพจเฟซบุ๊กของทางสถาบันค่ะ เพราะว่าหนูสนใจในสถาบันนี้มาก ๆ
น้องลูกหมี – จริง ๆ ผมรู้จักค่ายนี้เพราะ CampHUB ครับ
พี่ช้าง – ขอบคุณที่ติดตามกันนะฮะ :D

น้องลูกหมี + พี่ตูน :D

พี่ช้าง – ทำไมถึงเลือกเข้าค่ายนี้ครับ อยากเรียนต่อที่สถาบันเทคโนโลยีไทย-ญี่ปุ่นอยู่แล้วรึเปล่าเอ่ย
น้องเปียร์ – อยากเรียนต่อที่นี่ค่ะ วางแผนไว้ตั้งแต่ตอนอยู่ม. 5 เลยล่ะค่ะ 555555 ที่เลือกเข้าค่ายที่นี่เพราะว่าอยากจะรู้จักสถาบันแห่งนี้ให้มากขึ้น อยากรับรู้บรรยากาศของสถาบันด้วยตนเองน่ะค่ะ อยากรู้สังคมของมหาลัยนี้ อยากรู้ว่ากว้างแค่ไหน พี่ ๆ นักศึกษาที่นี่เป็นอย่างไรบ้างค่ะ
น้องลูกหมี – จริง ๆ อ่านรายระเอียดและธีมของค่ายน่าสนใจ และดูของปีก่อน ๆ ก็เห็นว่าน่าจะเป็นค่ายที่สนุกมากเลยลองสมัครดูครับ เรื่องอยากสึกษาต่อนี่ตามมาจากกลับค่ายเลยรู้สึกว่าเป็นสถาบันที่ตอบโจทย์ในชีวิตเรามาก ๆ คือรู้สึกว่าใช่เลยครับ

พี่ช้าง – ตอนรู้ตัวว่าเราติดค่ายนี้รู้สึกยังไงบ้าง เตรียมตัวอะไรกันยังไงเอ่ย
น้องเปียร์ – ดีใจมากค่ะ เพราะไม่คิดว่าตัวเองจะติดเลย เพราะคำถามที่พี่เขาให้ตอบมันเกี่ยวกับนายอำเภอ พวกคาวบอย ถ้าเราสวมบทบาทเป็นคาวบอย เป็นนายอำเภอ แล้วเกิดปัญหาแบบนี้ขึ้น เราจะแก้ยังไง กังวลมากค่ะตอนพิมพ์ตอบคำถาม เพราะหนูไม่ค่อยมีความรู้เรื่องคาวบอย หนูถึงกับต้องไปเปิด Google อ่านเลยค่ะ ว่ายุคนั้นเขาทำอะไรกันบ้าง จริงจังมากค่ะ 555555 พอทราบว่าติดค่ายก็ใจจดใจจ่อรอรับโทรศัพท์จากพี่ที่มหาลัยเลยค่ะ ส่วนการเตรียมตัวก็อ่านในเว็บ พี่ ๆ มีแจ้งรายละเอียดไว้เรียบร้อยแล้วค่ะ
น้องลูกหมี – ตอนติดค่ายนี้นี่ไม่ทันตั้งตัวเลยครับเพราะอยู่ ๆ พี่ ๆ ที่จัดค่ายก็โทรมาหาว่าน้องติดค่าย SAKURA CAMP นะครับ คือตกใจมากไม่คิดว่าจะติด 555 การเตรียมตัวก็รู้สึกตื่นเต้นมากเพราะไม่ทันตั้งตัว แต่ทางค่ายดีมาก ๆเพราะทางค่ายมีรายระเอียดว่าควรเตรียมอะไรไปบ้างและมีกำหนดการให้อย่างระเอียดเลย คือว่าเป็นค่ายที่มีพี่ค่ายเอาใจใส่น้อง ๆ มาก ๆ

พี่ช้าง – มีเหตุการณ์ประทับใจในค่ายอะไรที่อยากเล่าให้ฟังมั้ยครับ
น้องเปียร์ – มีหลายอย่างเลยค่ะ อย่างแรกเลยคือ พี่ ๆ ค่ายน่ารักกันทุก ๆ คนเลยค่ะ พี่ ๆ บริการให้น้อง ๆ ที่มาค่ายดีมาก ๆ ช่วงนันทนาการพี่ ๆ จัดเต็มกันทุกคน เต้นกันเหมือนไม่รู้จักคำว่าเหนื่อยเลยค่ะ 5555555

มีช่วงนันทนาการตอนนึงค่ะ คือหนูก็ให้ความร่วมมือสุด ๆ แล้วพี่เขาก็เรียกออกไปถามชื่อ

พี่พิธีกร: ชื่ออะไรครับผม (ยื่นไมค์ให้)
เปียร์: ชื่อเปียร์ค่ะ
พี่พิธีกร: เปียร์แบบเปียโนอะหรอ
เปียร์: แล้วแต่พี่อะคะ พี่อยากเรียกหนูว่าอะไรก็ได้ 5555555 พี่อยากเรียกอะไรก็เรียก
พี่พิธีกร: อ่าว งั้นถ้าพี่เรียกเราว่าสมชาย เราก็ชื่อสมชายอะสิ 55555
เปียร์: นั่นแหละค่ะพี่ 55555

แล้วหลังจากนั้น ทั้งค่ายก็เรียกหนูว่าน้องสมชายค่ะ ทั้งเพื่อนที่ไปร่วมค่ายและทั้งพี่ค่าย 5555555

ตอนคืนวันแรก มีผูกข้อมือให้ด้วยค่ะ อลังการมีเทียนตามทางเดิน สวยมาก ๆ ค่ะ พี่ ๆ จัดเป็นคำว่า SAKURA ค่ะ แล้วพอวันสุดท้ายก่อนจบค่าย พี่ ๆ เขาก็ให้กระดาษคนละ 1 ใบ ให้เพื่อน ๆ พี่ ๆ เขียนความรู้สึกที่อยากบอกกับเรา เป็นใบความทรงจำน่ะค่ะ รู้สึกมีความสุขมาก ๆ ค่ะที่ได้ไปเข้าค่ายนี้

น้องลูกหมี – จริง ๆ มีหลายเหตุการณ์เลยเพราะค่ายนี้นี่ไม่มีช่วงให้พักหายใจเลยทีเดียว 555 มีกิจกรรมมาอย่างต่อเนื่อง ไม่มีจะพี่ ๆ ฝ่ายนันทนาการ หรือพี่ ๆ ที่ค่อยดูแลน้อง ๆ ตลอดเวลา 2 วัน 1 คืน ถ้าประทับใจมากที่สุดคือพี่ ๆ ครับ พี่ ๆ ทุ่มเทเพื่อน้อง ๆ ที่มาค่ายนี้มาก ๆ เลย เรียกได้ว่าแทบไม่ได้นอนเลย และชอบมากที่สุดคือกิจกรรมบายศรีสู่ขวัญ คือประทับใจแบบอธิบายไม่ได้เลยครับ น้ำตาไหลเลย

ก็อยากจะชวนรุ่นน้องรุ่นถัด ๆ ไปมาลองค่ายนี้ดูเพราะมีทุกรสชาติจริง ๆ เพราะ มีทั้งสนุกและซึ้ง รับประกันเลยค่ายนี้ถ้ามีโอกาสก็อยากมาอีกครับ

พี่ช้าง – คิดว่าค่ายนี้ให้อะไรกับเราบ้าง
น้องเปียร์ – ให้ความรู้ ให้มิตรภาพ และให้ความสุขค่ะ
น้องลูกหมี – จริง ๆ ค่ายนี้ให้อะไร ๆ กับเราอย่างๆอย่างเลยทั้งความสนุก ทั้งความรู้และก็แนวทางความคิดต่าง ๆ รักและคิดถึงค่ายนี้ครับ

พี่ช้าง – สุดท้ายแล้ว ขอ 3 คำกับค่ายนี้ครับ
น้องเปียร์ – รัก นะ คะ
น้องลูกหมี – รัก พี่ ค่าย

เป็นยังไงกันบ้างเอ่ย กับบทสัมภาษณ์ความประทับใจและแคมป์รีวิว Sakura Camp #10 ค่ายเพาะกล้าซากุระไทยสู่ TNI ตอนนี้ ~

Sakura Camp 10

พี่ช้างก็หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ในการช่วยน้อง ๆ ตัดสินใจว่าจะสมัครค่ายนี้ดีมั้ย

และสำหรับน้อง ๆ ที่สนใจค่ายนี้คงต้องอดใจรอกันนิดนึง เพราะปกติค่าย Sakura Camp จะจัดขึ้นทุกปี โดยจะเปิดรับสมัครช่วงส.ค. – ก.ย. และจัดค่ายในช่วงต.ค. ถ้าค่าย Sakura Camp 11 เปิดรับสมัครเมื่อไหร่ แคมป์ฮับ จะรีบมารายงานให้น้อง ๆ รู้กันให้เร็วที่สุดเลย !!

สำหรับวันนี้พี่ช้างก็ขอลาไปก่อน แล้วพบกันในแคมป์รีวิวตอนหน้า

มาตาเนะ แล้วเจอกันใหม่จ้า (*´▽`*)

ติดตามค่าย Sakura Camp

เว็บไซต์ค่าย

เขียนโดย : พี่ช้าง แคมป์ฮับ
ขอขอบคุณรูปภาพ : เพจ Sakura Camp และ Megane Suki

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

พี่ช้าง

พี่ช้าง ทีมงานแคมป์ฮับสุดคิ้วท์ นักศึกษาคณะ ICT มหิดลที่มีใจรักในค่าย :)