บทความ แคมป์รีวิว

รีวิวค่ายเพื่อนกาวน์ #12 สหเวช จุฬาฯ [EP.36]

สวัสดีจ้า น้องๆ ชาว แคมป์ฮับ ทุกคน เป็นยังไงกันบ้างเอ่ย กับการเปิดเทอมกันมาเกือบจะ 1 เดือนแล้ว น้องๆ บางคนได้เจอเพื่อนใหม่ๆ ได้มิตรภาพใหม่ ก็ไม่ต่างกับการที่เราได้ไปเข้าค่าย ที่จะได้พบเจอกับเพื่อนๆ ต่างภาค ต่างความคิด แต่มีความชอบคล้ายๆ กันเลยใช่มั้ยล้า ซึ่งวันนี้ พี่ต้อง มีเรื่องเล่ามิตรภาพ ความทรงจำดีๆ ของน้อง “น้องยูจีน” ที่ส่งเรื่องราวความสนุกมาแบ่งปันกัน กับ “ค่ายเพื่อนกาวน์ ครั้งที่ 12” จัดขึ้นเมื่อวันที่ 10 – 12 ธันวาคม 2559 โดยพี่ๆ คณะสหเวชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

แต่เอ๊ะ! น้องๆ อาจสงสัยว่าคณะนี้คืออะไร เขาเรียนอะไรกันบ้างหว่า ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเราไปทำความรู้จักกับ คณะสหเวชศาสตร์ จุฬาฯ กันก่อนเลยดีกว่าา

มาทำความรู้จักกับ สหเวช จุฬาฯ

คณะสหเวชศาสตร์ จุฬาฯ

คณะสหเวชศาสตร์ จุฬาฯ เป็นคณะสหเวชศาสตร์แห่งแรกของประเทศไทย ซึ่งจัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2534 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อผลิตบัณฑิต ในสาขาวิทยาศาสตร์การแพทย์ที่จำเป็นต่อการทำงานของทีมแพทย์สู่สังคม ได้แก่ นักเทคนิคการแพทย์ และนักกายภาพบำบัด
ปัจจุบันทางคณะจัดการเรียนการสอนระดับปริญญาบัณฑิต 4 หลักสูตร ได้แก่

  • หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต (เทคนิคการแพทย์)
  • หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต (กายภาพบำบัด)
  • หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต (โภชนาการและการกำหนดอาหาร)
  • หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต (รังสีเทคนิค)

ภาควิชาเหล่านี้ล้วนแตกแขนงมาจากสาขาแพทยศาสตร์ ตามความก้าวหน้าทางวิทยาการและเทคโนโลยีต่างๆ ทางการแพทย์ที่เพิ่มมากขึ้น วงการแพทย์จึงต้องการบุคลากรผู้ร่วมงานกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์อื่นๆ ที่มีความสามารถเฉพาะทางมาช่วยเหลือ

ตอนนี้น้องๆ ก็น่าจะรู้จักกับ คณะสหเวชศาสตร์ จุฬาฯ กันไปแล้ว ดังนั้นเราไปทำความรู้จักกันให้มากยิ่งขึ้นกับ แคมป์รีวิว ของน้องยูจีนกันเลยดีกว่า…

รีวิวค่ายสุดหรรษา.. จากมุมมองของน้องยูจีน

ยูจีนเองฮะ ^^

หวัดดีคร้าบบ เพื่อนๆ ชาวแคมป์ ผมยูจีนเองง วันนี้ผมจะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักกับค่ายเพื่อนกาวน์ครั้งที่ 12 กันน ค่ายเพื่อนกาวน์ครั้งที่ 12 จัดวันที่ 10 – 12 ธันวาคม 2559 ที่คณะสหเวชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มากับธีม ‘อวกาศ’ งั้นผมก็จะเริ่มรีวิวซึ่งเป็นรีวิวในแต่ละวันเลยนะครับ let’s go!!

มาสนุกกันเถอะ!!

Day 0 – วันประกาศผล

ตอนเย็น ณ วันประกาศผล ก็มีเสียงโทรศัพท์ขึ้นมา เบอร์ใครก็ไม่รู้ 5555 เขาก็แกล้งเป็นริงโทนเพลงมา ผมก็เลยวางสายไป แต่พอครั้งที่สอง ก็มีเสียงโทรศัพท์โทรมาอีกครั้ง เขาก็ถามว่า ‘ใช่น้องจันรึเปล่า’ ผมก็ช็อกนิดหน่อยว่าบ้านผมไม่มีคนชื่อจันมีแต่ชื่อจีน ผมก็วางสายอีกครั้ง แล้วก็เสียงโทรศัพท์ดังอีก ผมก็เลยบอกว่า ‘ผมชื่อจีนนะครับ’ พี่ๆ ก็เลยไปดูชื่อใหม่อีกครั้งก็ประกาศว่าพิมพ์ชื่อผิด

หลังจากนั้นพี่เขาก็บอกว่า ‘ดีใจด้วยนะ น้องติดค่ายสหเวช จุฬาฯ’ ตอนนั้นผมก็ยังงงๆ อยู่ว่า ‘ติดค่ายแล้วหรอ’ 55 เพื่อนค่ายทุกคนก็จะโดนแกล้งต่างๆ นานากัน

3 ผ่าน ไปเลยค่าา

Day 1 – วันแรกของค่าย

เช้าวันแรกของค่ายพอก่อนผมมาค่ายนี้ ก็เกือบจะหมดเวลาลงทะเบียนแล้ว ผมก็เลยรีบเดินทางมาที่ค่าย แล้วพอถึงค่าย เพื่อนๆ ค่ายก็มากันเยอะแล้ว พี่ค่ายก็พาผมไปนั่งกับเพื่อนๆ ในกลุ่มเดียวกัน ผมเกร็งนิดหน่อย ยังไม่กล้าเข้าหาเพื่อนๆ 555

หลังจากนั้นก็มีกิจกรรมละลายพฤติกรรมซึ่งจะช่วยลดอาการเกร็งกลัว เขินอายต่างๆ เช่น เกมที่ใช้ความสามัคคีต่างๆ และก็มีการตั้งสโลแกนกลุ่มค่ายด้วย + ท่าทางประกอบ แล้วพี่ๆ พิธีกรก็จะให้ไปแสดงบนเวที

เปียกกันหน่อย จะได้สดชื่น~

หลังจากกิจกรรมละลายพฤติกรรมแล้วก็พักรับประทานอาหารกลางวัน ช่วงบ่าย ก็ได้เข้าแล็บของ ภาควิชารังสีเทคนิค(RT) พี่ๆ ภาครังสีเทคนิคก็จะอธิบายว่าภาคนี้ เขาเรียนอะไรกันบ้างง

แล้วก็เข้าสู่แล็บ ภาควิชาโภชนาการและการกำหนดอาหาร(ND) พี่เค้าก็พาไปเรียนรู้เกี่ยวกับ ‘อาหารปั่นผสม’ ซึ่งเป็นอาหารสำหรับคนป่วย ‘เหลวจริงๆ 555’ แล้วมีฐานให้ชิมน้ำด้วยเพื่อทดสอบรสชาติของน้ำว่าเป็นยังไงบ้าง

(พี่ฟิวส์ขอฝาก – Lab ที่แปลว่าห้องปฏิบัติการ เขียนทับศัพท์เป็นไทยว่า “แล็บ” นะ ไม่ใช่ “แลป” บ.ไบไม้ ถอดมาจากตัว b ไม้ไต่คู้ มีเอาไว้ให้เสียงสั้น ใครสะกดผิดกันบ้าง ก็มาสะกดกันให้ถูกน้า)

หลังจากกิจกรรมวิชาการแล้วก็มาสู่กิจกรรมคลายเครียดกันบ้าง เช่น กิจกรรมฐานเปียก พี่เขาก็จัดเต็มมากๆ เลย 555 กิจกรรมสันทนาการ พี่ค่ายก็เต้นกันสนุกสนาน ก่อนที่จะเข้านอนก็มีกิจกรรมจากพี่ค่ายด้วย

สนุกสุดๆ ><

Day 2 – วันที่สองของค่าย

วันที่สองก็เป็นกิจกรรมวิชาการทั้งวันเลย ตอนเช้าก็จะเป็นฐานของ ภาควิชากายภาพบำบัด (PT) เช่น ฐานการรักษาด้วยไฟฟ้า และร้อน-เย็น ซึ่งการรักษาด้วยไฟฟ้าจะมีเครื่องกระตุ้นไฟฟ้าช่วยในการกระตุ้นในร่างกายให้ดีขึ้น ผมกลัวอุปกรณ์ชิ้นนี้มากจากการดูรายการเกมโชว์ต่างๆ ที่ใช้แกล้งกัน 5555 ก็เลยลองแค่นิดหน่อย และการรักษาร้อน-เย็น พี่ๆ ก็จะอธิบายอุปกรณ์ในการรักษาด้วยความร้อนและความเย็น เช่น เจลร้อน เจลเย็น

ฐาน Surface Anatomy เป็นฐานที่เรียนรู้เกี่ยวกับส่วนประกอบต่างๆของร่างกายและเป็นวิชาพื้นฐานเลยล่ะ พอช่วงบ่ายก็พาไปดู ฐานสุดท้ายของคณะก็คือฐาน ภาควิชาเทคนิคการแพทย์ (MT) มีแล็บทดลองเช่น ฐานแบคทีเรีย ฐานเจาะเลือด (พูดถึงเลือด ผมกลัวทุกที55555) แล็บเซลล์เม็ดเลือดขาว

ตอนกลางคืนมีกิจกรรมเล่นเกม อย่างเกมปิ๊ก แปะ โป้ง เป็นเกมส์ที่แบ่งกลุ่มนั่งเป็นวงกลม แล้วต้องชี้เรียกชื่อกลุ่มอื่น ถ้าเรียกชื่อไม่ทันก็จะโดนบ้านบึ้ม 555(เละจริงๆ>.<)

(พี่ฟิวส์ขอฝาก – Game เขียนทับศัพท์เป็นไทยว่า “เกม” นะ ไม่ใช่ “เกมส์” ไม่ต้องไปเติม ส์ ให้ เพราะ Game ไม่ได้มี s ไม่ต้องไปแถม ส์ ให้น้า)

กิจกรรมบายศรีสู่ขวัญ

กิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมสุดท้ายในคืนสุดท้ายก่อนที่จะจบค่ายกัน T^T ฮือๆ ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ซึ้งอีกกิจกรรมนึงเลย ซึ่งพี่ๆ เขาก็มีการร้องเพลงประสานเสียงระหว่างที่กำลังหลับตาอยู่ ยิ่งทำให้ซึ้งไปอีก หลังจากที่ผมลืมตาก็นั่งอยู่ต่อหน้าพี่ค่ายด้วยเทียนกลมๆ และสายสิญจน์วางอยู่ด้านหน้าๆ พี่ๆ ก็ถามว่า ‘อยากเรียนที่ไหน’ ‘ค่ายสนุกไหม’ เป็นคืนที่เป็นหนึ่งในความทรงจำของผมเลย :)

Day 3 – วันค่ายวันสุดท้าย

แป๊บๆ ก็เข้าสู่วันสุดท้ายละ ซึ่งตอนเช้าก็มีสอบแล็บกริ๊ง เป็นการสอบที่นำความรู้จากภาควิชาทั้ง 4 จากคณะสหเวชศาสตร์มาตอบคำถาม ตอนสอบ พอเจอคำถามเข้าไป โชดดีที่ยังมีอยู่ข้อตลกๆ อยู่บ้าง ทำให้สอบไม่ค่อยเครียด ทำไปยิ้มไป 55 หลังจากสอบเสร็จ ตอนบ่ายก็มีเขียนสมุด Friendship และสันทนาการก่อนกลับบ้าน แล้วพี่ๆ ก็พาไปเลี้ยงด้วยก่อนที่จะกลับบ้านกัน ถึงจะกลับบ้านแล้วก็คิดถึงค่ายอยู่ดี

สุดท้ายนี้ผมก็ขอบคุณพี่ค่ายทุกคนทุกฝ่ายนะครับที่ทำให้มีค่ายนี้ขึ้นมา รวมถึงเพื่อนค่ายและพี่กลุ่มด้วยนะครับ ที่ได้มาเจอกัน ฝากถึงเพื่อนๆ นะคร้าบ ว่าถ้าใครสนใจที่จะมาศึกษาว่าคณะสหเวชศาสตร์ เขาเรียนอะไรกันบ้างง หรือว่าคนที่อยากเข้าคณะสหเวชศาสตร์ จุฬาฯ ก็ลองสมัครเข้ามาดูนะครับ ค่ายเพื่อนกาวน์จัดทุกปี ติดตามได้ในเพจค่ายเพื่อนกาวน์หรือแคมป์ฮับนี้ได้เลยนะครับ ถ้าข้อมูลผิดพลาดประการใดก็ขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะครับ เพราะเป็นการรีวิวครั้งแรกของผมมเลย งั้นวันนี้ยูจีนขอตัวไปก่อนนะครับ บ๊ายบาย

ขอบคุณสำหรับทุกอย่างเลยนะครับ

เป็นยังไงกันบ้างเอ่ย สำหรับรีวิวค่าย เพื่อนกาวน์ #12 ที่ น้องยูจีน ได้นำภาพบรรยากาศมาให้เราได้สัมผัสกัน เล่าสนุกมากเลยทีเดียว สำหรับน้องๆ คนไหนที่สนใจค่ายนี้ คงต้องอดใจรอกันนึดนึง แต่ถ้าเมื่อค่ายเปิดรับสมัครเมื่อไหร่ แคมป์ฮับ จะรีบมารายงานให้น้องๆ กันอย่างท่วงทีเลยน้าาา..

นึง ส่อง ซั่ม แชะ!!

และสำหรับน้องๆ คนไหนที่ไปค่ายมาแล้วมีความประทับใจที่อยากมาเล่าสู่กันฟังแบบน้องยูจีน ก็สามารถส่งบทความรีวิวค่ายมาให้พี่ๆ ได้ที่ [email protected] หรือทาง แฟนเพจแคมป์ฮับ ก็ได้น้าาา.. ไม่ต้องกลัวว่าเราจะเขียนออกมาไม่ดี ยังไงก็ลองส่งกันเข้ามาก่อน เดี๋ยวพี่ต้อง และทีมงานแคมป์ฮับ จะช่วยดูให้น้องๆ เองจ้า !! สำหรับวันนี้ พี่ต้อง และ น้องยูจีน ต้องไปแล้ว แล้วเจอใหม่ บ๊ายบายจ้า ฟิ่ววววว ~~~~~

เขียนโดย : พี่ต้อง แคมป์ฮับ และน้องยูจีน
ขอขอบคุณรูปภาพ : เพจ AHS CU Today
ขอขอบคุณข้อมูล : คณะสหเวชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

itarataa (พี่ต้อง)

suksanari l 2bkmutt l jwcth
school of information technology, kmutt