แคมป์รีวิว

รีวิวค่าย FECampX วิศวฯ จุฬาฯ [EP.45]

สวัสดีค่าาา น้องๆ เด็กล่าค่ายทุกคน ขอต้อนรับเทศกาลลอยกระทงในค่ำคืนนี้ด้วยแคมป์รีวิวค่าย “FECampX” ที่จัดโดยพี่ๆ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และที่สำคัญพี่มนไม่ได้มารีวิวคนเดียวแน่ๆ วันพิเศษแบบนี้ก็ต้องมากับคนพิเศษ นั่นก็คือออ “น้องฟ้า” สาวน้อยคนเก่งว่าที่วิศวกรนี่เอง บอกเลยว่าน้องๆ คนไหนที่มองหาค่ายติวเพื่อสอบเข้าล่ะก็ต้องเลื่อนลงไปอ่านต่อแล้วแหละ เพราะน้องฟ้าจะมาเล่าประสบการณ์เน้นๆ พิสูจน์ให้รู้ไปเลยว่าคุ้มค่าจริงรึเปล่า แต่ก่อนอื่นเรามารู้จักคณะวิศวกรรมศาสตร์ ในรั้วจามจุรีกันก่อนดีกว่า…

ทำความรู้จักกับ “คณะวิศวฯ จุฬาฯ”

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นสถาบันอุดมศึกษาแห่งแรกของประเทศไทย ถือกำเนิดจากโรงเรียนสำหรับฝึกหัดวิชาข้าราชการฝ่ายพลเรือน โดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ ให้สถาปนาประดิษฐาน โรงเรียนข้าราชการพลเรือนขึ้นเป็น จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ส่วนโรงเรียนยันตรศึกษา ก็เปลี่ยนมาเป็นคณะวิศวกรรมศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยนี้

ในปัจจุบันคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีภาควิชาต่างๆ รวม 12 ภาควิชา คือ

 • วิศวกรรมโยธา (Civil Engineering)
 • วิศวกรรมไฟฟ้า (Electrical Engineering)
 • วิศวกรรมเครื่องกล (Mechanical Engineering)
 • วิศวกรรมอุตสาหการ (Industrial Engineering)
 • วิศวกรรมเคมี (Chemical Engineering)
 • วิศวกรรมเหมืองแร่และปิโตรเลียม (Mining and Petroleum Engineering)
 • วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม (Environmental Engineering)
 • วิศวกรรมสำรวจ (Survey Engineering)
 • วิศวกรรมโลหการ (Metallurgical Engineering)
 • วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ (Computer Engineering)
 • วิศวกรรมนิวเคลียร์ (Nuclear Engineering)
 • วิศวกรรมแหล่งน้ำ (Water Resources Engineering)

สำหรับคณะวิศวฯ จุฬาฯแห่งนี้ ถ้าน้องๆ อยากดูรายละเอียดเพิ่มเติม ก็คลิกไปที่ https://www.eng.chula.ac.th/th/ ได้เลยค่าาา เอาล่ะ หลังจากที่ได้รู้จักกับคณะแล้ว ก็ถึงเวลานั่งยานในค่าย “FECampX” ไปพร้อมๆ กับน้องฟ้ากันต่อเลยจ้าาา

ออกเดินทางไปกับน้องฟ้า

สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ พี่ๆ ทุกคน เราชื่อฟ้านะ มาจากโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยรามคำแหง วันนี้จะมารีวิวค่าย FECampX (X หมายถึง ครั้งที่10 ในเลขโรมัน) ค่ายนี้เป็นค่ายติว ค่ายแนะแนว เพื่อสร้างทัศนคติให้แก่ “เด็ก ม.6” ที่อยากจะเข้าคณะวิศวกรรมศาสตร์ ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดขึ้นในวันที่ 26-31 พฤษภาคม 2560 ที่ผ่านมา ค่ายนี้มีแบ่งกิจกรรมหลักๆ ได้เป็น 2 กิจกรรมคือ…

 • กิจกรรมติว ทบทวนเนื้อหา ม.ปลาย รวมถึงวิชาที่ PAT3 ออก (มีเนื้อหาฟิสิกส์ คณิต เคมี และความถนัดวิศวฯ) เป็นการติวโดยพี่ๆ นิสิตแต่ละปี และบางห้องจะได้เรียนกับรุ่นพี่ศิษย์เก่าอีกด้วย
 • กิจกรรมสันทนาการ เป็นเหมือนการสร้างทัศนคติและความอบอุ่นในรั้ววิศวฯ จุฬาฯ โดยจะมีเวลาให้ได้พูดคุยกับรุ่นพี่ เป็นการคลายเครียดระหว่างคาบและหลังจบวันก็จะมีกิจกรรมให้คลายเครียดหลังจากเรียนไป

ทีนี้มาลงลายละเอียดกันดีกว่า…

ใครมาค่าย FECampX ตามพี่มา!

วันแรก: 26 พฤษภาคม 2560
เริ่มจากการมาถึง MRT สามย่าน จะมีรุ่นพี่จำนวนหนึ่งมารับตามจุดต่างๆ จากนั้นก็มาลงทะเบียน ต่อกันด้วยสอบ Pre-test ข้อสอบจะเหมือน PAT3 จริงๆ เลยแต่รุ่นพี่เป็นคนจัดทำข้อสอบเองเพื่อให้สมจริง พอสอบเสร็จได้มาห้องประชุมใหญ่มีพิธีเปิดที่เรียบง่าย หลังจากนั้นก็ได้แยกย้ายกันไปตามห้องของตนเอง ส่วนเราได้ “ห้อง Kaupisch” ชื่อห้องก็จะแบ่งไปตามชื่อนักเคมีที่สำคัญ (ธีมแต่ละปีไม่เหมือนกัน)

แบ่งห้องกันแล้ววว

พอขึ้นไปถึงก็มีกิจกรรมให้เรารู้จักกับเพื่อนในห้องและพี่ห้อง เพื่อนแต่ละห้องมีประมาณ 40-50 คน พี่ห้องมีประมาณ 10-20 คน จะมีพี่จากฝ่ายต่างๆ มาอยู่รวมกับพี่ห้องด้วยจึงบอกจำนวนจริงๆ ไม่ค่อยได้ หลังจากกิจกรรมรู้จักกันก็จะเป็นการเรียน (แต่ละห้องจะมีตารางเรียนที่แตกต่างกันผู้สอนก็จะแตกต่างกัน) เรียน 2 ชม.ต่อคาบ

วันที่สอง: 27 พฤษภาคม 2560
วันนี้เราก็เริ่มมีเพื่อนมากขึ้นเริ่มคุยกับพี่ห้องปรึกษาการเรียนหลายๆ อย่าง วันนี้เป็นวันที่เรียนหนักสุดเพราะเรียนตั้งแต่ 8.00-17.00 น. แต่ระหว่างนั้นก็จะมีน้ำและขนมแจกในช่วงพักเบรก บ่ายๆ ก็จะมีแซนต้ามาโปรยลูกอมให้เราผ่อนคลายลงไปได้บ้าง555

 

วันที่สาม: 28 พฤษภาคม 2560
ช่วงเช้าเรียนปกติ ช่วงบ่ายนี้ถือว่าเป็นช่วงที่พีคสุดๆ ของค่ายก็ว่าได้คือการสอบกลางภาค เฮือกกกกก😣 พอสอบเสร็จก็มีกิจกรรมนิดๆ หน่อยๆ ให้ได้คลายเครียดกัน

เฮ!!!

วันที่สี่: 29 พฤษภาคม 2560
วันนี้ช่วงเช้าก็มีการเรียน ช่วงบ่ายก็มีกิจกรรมกระชับความสัมพันธ์พี่น้อง ถ้าอยากรู้ว่าเป็นไง ต้องลองมาค่ายดู!

วันที่ห้า: 30 พฤษภาคม 2560

ช่วงเช้าเรียนปกติ ช่วงบ่ายพี่ๆ ให้ลงไปที่ห้องประชุมรวมเพื่อติวรวม ความรู้แน่นปึ้กเลยในวันนี้ทั้งวัน แต่ถึงจะเรียนทั้งวันก็ไม่น่าเบื่อนะ 😚

น้องๆ ขอคนสอน “สวยๆ” ฮะ ;)

วันสุดท้าย: 31 พฤษภาคม 2560
วันนี้เป็นวันสุดท้ายของค่ายนี้ เช้ามีการสอบหลังเรียน จากนั้นกินข้าวแล้วขึ้นมาทำกิจกรรมภายในห้องของตนเอง จากนั้นก็เฉลยบัดดี้กัน เขียนเฟรนชิพกัน

จากนั้นก็ให้ทุกคนไปรวมที่ห้องประชุมแล้วก็ได้มีเวลาพูดคุยกับรุ่นพี่เรื่องการเตรียมตัวสอบ การให้กำลังใจกัน การเตรียมตัวต่างๆ และพิธีปิด จากนั้นพี่ๆ พาไปไหว้ 2 รัชกาลที่มีความสำคัญกับจุฬาฯ และถ่ายภาพรวม ภาพของแต่ละห้อง และตามอัธยาศัย จบค่าย.. แต่ความสัมพันธ์หลายๆ คนยังไม่จบนะคะ ก็มีการพูดคุยในโซเชียลต่อ 😀😚ถ้าเราถามว่าค่ายนี้ดียังไง? หลายคนชอบถามประโยคนี้ ขอยืนยันคำตอบว่า… “ค่ายนี้ดีจริงๆ ค่ะ” พวกเราอยู่กันเป็นครอบครัว อบอุ่นมากๆ พี่ห้องช่วยเหลือเราในทุกๆ อย่าง แล้วก็มีการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การสอบที่เขาเจอมา ตอนแรกที่สมัครมานึกว่าจะเป็นค่ายติวโดยเฉพาะ แต่เข้ามาแล้วแบบ เฮ้ยแก มันไม่ใช่อะ มันคือค่ายที่ทำให้น้องๆ เปลี่ยนมุมมองของเด็กวิศวฯ ได้เลยอะ แล้วก็มีการติวผสมผสานอยู่ มีการสอบให้เรารู้ว่าเราพร้อมรึยัง เราพลาดตรงไหนบ้าง เราควรอ่านเนื้อหาตรงไหนเพิ่มบ้าง รู้สึกดีมากๆ ที่พี่ๆ รับหนูเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของค่ายนี้ ทำให้เราได้ความคิดใหม่ๆ มุมมองหลายๆ อย่างเลยสุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณพี่ห้องและพี่ค่ายทุกๆ คนที่ทำให้ค่ายนี้ออกมาได้ดีมากจริงๆ ขอบคุณที่ช่วยเหลือในทุกๆ อย่าง ใครที่รู้ตัวว่าอยากจะเข้าวิศวฯ รึเปล่า อยากให้น้องๆ ลองมาหาตนเองในค่ายนี้ว่าเราเหมาะจริงๆ มั้ย บรรยากาศของพี่ดูแลน้องเป็นอย่างไร วิศวฯ ที่นี้ดีรึเปล่า อยากให้ลองมาสมัครดูเยอะๆ  หลายๆ คนคิดว่าผู้หญิงเป็นวิศวฯ ไม่ได้หรอก ก็อยากให้มาดู เพราะผู้หญิงมีเยอะมากค่ายนี้  ถ้าค่ายนี้ไม่ดีจริง พี่ๆ คงไม่สามารถถ่ายทอดบรรยากาศจากครั้งที่ 1 มาสู่ครั้งที่ 10 ไม่ได้หรอก เชื่อเราเถอะ…มันดีจริงๆ พี่ๆ และเพื่อนๆ ทุกคนในห้องจะอยู่กับเราไปจนเราเติบโตในมหาวิทยาลัย

จุดเริ่มต้นอันอบอุ่นที่ดีที่สุดของวิศวกร

แชะ! รวมกันเป็นรูปสุดท้าย

จบไปแล้วกับการรีวิวค่าย “FECampX” โดย น้องฟ้า เป็นยังไงบ้างเอ่ย นั่งยานไปกับน้องฟ้าถึง 6 วันด้วยกัน น้องๆ “ว่าที่วิศวกร” คนไหนที่กำลังมองหาค่ายติว PAT3 ต้องไม่พลาดแล้วแหละ นอกจากได้ความรู้กลับไปแล้ว ยังได้มิตรภาพที่แสนอบอุ่นจากพี่ๆ และเพื่อนๆ อีกด้วย ถ้าค่ายเปิดรับสมัครเมื่อไหร่ แคมป์ฮับขอรับรองว่าจะไม่พลาดที่จะมาบอกข่าวกับน้องๆ แน่นอน!!

และสำหรับน้องๆ คนไหนที่ไปค่ายมาแล้วมีความประทับใจที่อยากมาแชร์กับเพื่อนๆ แบบน้องฟ้านั้น ก็สามารถส่งบทความรีวิวค่ายมาให้ทีมงานแคมป์ฮับได้ที่.. dhanamon@camphub.in.th หรือทาง แฟนเพจแคมป์ฮับ ก็ได้น้าาา.. ไม่ต้องกลัวว่าเราจะเขียนออกมาไม่ดี ยังไงก็ลองส่งกันเข้ามาก่อน เดี๋ยวพี่ๆ ทีมงานแคมป์ฮับ จะช่วยดูให้น้องๆ เอง! สำหรับวันนี้พี่มน และน้องฟ้า ต้องขอลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่น้า บ้ายบายยย

เขียนโดย : พี่มน แคมป์ฮับ และน้องฟ้า
ขอขอบคุณรูปภาพ : FECAMP
ขอขอบคุณข้อมูล : คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

Dhanamon (พี่มน)