กดแชร์เอาไว้อ่านทีหลัง หรือแชร์ให้เพื่อน คลิกด้านล่างเลยจ้า
CAMPHUB review

รีวิวค่าย FECampX วิศวฯ จุฬาฯ [EP.45]

สวัสดีค่าาา น้องๆ เด็กล่าค่ายทุกคน ขอต้อนรับเทศกาลลอยกระทงในค่ำคืนนี้ด้วยแคมป์รีวิวค่าย “FECampX” ที่จัดโดยพี่ๆ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และที่สำคัญพี่มนไม่ได้มารีวิวคนเดียวแน่ๆ วันพิเศษแบบนี้ก็ต้องมากับคนพิเศษ นั่นก็คือออ “น้องฟ้า” สาวน้อยคนเก่งว่าที่วิศวกรนี่เอง บอกเลยว่าน้องๆ คนไหนที่มองหาค่ายติวเพื่อสอบเข้าล่ะก็ต้องเลื่อนลงไปอ่านต่อแล้วแหละ เพราะน้องฟ้าจะมาเล่าประสบการณ์เน้นๆ พิสูจน์ให้รู้ไปเลยว่าคุ้มค่าจริงรึเปล่า แต่ก่อนอื่นเรามารู้จักคณะวิศวกรรมศาสตร์ ในรั้วจามจุรีกันก่อนดีกว่า…

ทำความรู้จักกับ “คณะวิศวฯ จุฬาฯ”

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นสถาบันอุดมศึกษาแห่งแรกของประเทศไทย ถือกำเนิดจากโรงเรียนสำหรับฝึกหัดวิชาข้าราชการฝ่ายพลเรือน โดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ ให้สถาปนาประดิษฐาน โรงเรียนข้าราชการพลเรือนขึ้นเป็น จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ส่วนโรงเรียนยันตรศึกษา ก็เปลี่ยนมาเป็นคณะวิศวกรรมศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยนี้

ในปัจจุบันคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีภาควิชาต่างๆ รวม 12 ภาควิชา คือ

 • วิศวกรรมโยธา (Civil Engineering)
 • วิศวกรรมไฟฟ้า (Electrical Engineering)
 • วิศวกรรมเครื่องกล (Mechanical Engineering)
 • วิศวกรรมอุตสาหการ (Industrial Engineering)
 • วิศวกรรมเคมี (Chemical Engineering)
 • วิศวกรรมเหมืองแร่และปิโตรเลียม (Mining and Petroleum Engineering)
 • วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม (Environmental Engineering)
 • วิศวกรรมสำรวจ (Survey Engineering)
 • วิศวกรรมโลหการ (Metallurgical Engineering)
 • วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ (Computer Engineering)
 • วิศวกรรมนิวเคลียร์ (Nuclear Engineering)
 • วิศวกรรมแหล่งน้ำ (Water Resources Engineering)

สำหรับคณะวิศวฯ จุฬาฯแห่งนี้ ถ้าน้องๆ อยากดูรายละเอียดเพิ่มเติม ก็คลิกไปที่ https://www.eng.chula.ac.th/th/ ได้เลยค่าาา เอาล่ะ หลังจากที่ได้รู้จักกับคณะแล้ว ก็ถึงเวลานั่งยานในค่าย “FECampX” ไปพร้อมๆ กับน้องฟ้ากันต่อเลยจ้าาา

ออกเดินทางไปกับน้องฟ้า

สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ พี่ๆ ทุกคน เราชื่อฟ้านะ มาจากโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยรามคำแหง วันนี้จะมารีวิวค่าย FECampX (X หมายถึง ครั้งที่10 ในเลขโรมัน) ค่ายนี้เป็นค่ายติว ค่ายแนะแนว เพื่อสร้างทัศนคติให้แก่ “เด็ก ม.6” ที่อยากจะเข้าคณะวิศวกรรมศาสตร์ ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดขึ้นในวันที่ 26-31 พฤษภาคม 2560 ที่ผ่านมา ค่ายนี้มีแบ่งกิจกรรมหลักๆ ได้เป็น 2 กิจกรรมคือ…

 • กิจกรรมติว ทบทวนเนื้อหา ม.ปลาย รวมถึงวิชาที่ PAT3 ออก (มีเนื้อหาฟิสิกส์ คณิต เคมี และความถนัดวิศวฯ) เป็นการติวโดยพี่ๆ นิสิตแต่ละปี และบางห้องจะได้เรียนกับรุ่นพี่ศิษย์เก่าอีกด้วย
 • กิจกรรมสันทนาการ เป็นเหมือนการสร้างทัศนคติและความอบอุ่นในรั้ววิศวฯ จุฬาฯ โดยจะมีเวลาให้ได้พูดคุยกับรุ่นพี่ เป็นการคลายเครียดระหว่างคาบและหลังจบวันก็จะมีกิจกรรมให้คลายเครียดหลังจากเรียนไป

ทีนี้มาลงลายละเอียดกันดีกว่า…

ใครมาค่าย FECampX ตามพี่มา!

วันแรก: 26 พฤษภาคม 2560
เริ่มจากการมาถึง MRT สามย่าน จะมีรุ่นพี่จำนวนหนึ่งมารับตามจุดต่างๆ จากนั้นก็มาลงทะเบียน ต่อกันด้วยสอบ Pre-test ข้อสอบจะเหมือน PAT3 จริงๆ เลยแต่รุ่นพี่เป็นคนจัดทำข้อสอบเองเพื่อให้สมจริง พอสอบเสร็จได้มาห้องประชุมใหญ่มีพิธีเปิดที่เรียบง่าย หลังจากนั้นก็ได้แยกย้ายกันไปตามห้องของตนเอง ส่วนเราได้ “ห้อง Kaupisch” ชื่อห้องก็จะแบ่งไปตามชื่อนักเคมีที่สำคัญ (ธีมแต่ละปีไม่เหมือนกัน)

แบ่งห้องกันแล้ววว

พอขึ้นไปถึงก็มีกิจกรรมให้เรารู้จักกับเพื่อนในห้องและพี่ห้อง เพื่อนแต่ละห้องมีประมาณ 40-50 คน พี่ห้องมีประมาณ 10-20 คน จะมีพี่จากฝ่ายต่างๆ มาอยู่รวมกับพี่ห้องด้วยจึงบอกจำนวนจริงๆ ไม่ค่อยได้ หลังจากกิจกรรมรู้จักกันก็จะเป็นการเรียน (แต่ละห้องจะมีตารางเรียนที่แตกต่างกันผู้สอนก็จะแตกต่างกัน) เรียน 2 ชม.ต่อคาบ

วันที่สอง: 27 พฤษภาคม 2560
วันนี้เราก็เริ่มมีเพื่อนมากขึ้นเริ่มคุยกับพี่ห้องปรึกษาการเรียนหลายๆ อย่าง วันนี้เป็นวันที่เรียนหนักสุดเพราะเรียนตั้งแต่ 8.00-17.00 น. แต่ระหว่างนั้นก็จะมีน้ำและขนมแจกในช่วงพักเบรก บ่ายๆ ก็จะมีแซนต้ามาโปรยลูกอมให้เราผ่อนคลายลงไปได้บ้าง555

 

วันที่สาม: 28 พฤษภาคม 2560
ช่วงเช้าเรียนปกติ ช่วงบ่ายนี้ถือว่าเป็นช่วงที่พีคสุดๆ ของค่ายก็ว่าได้คือการสอบกลางภาค เฮือกกกกก? พอสอบเสร็จก็มีกิจกรรมนิดๆ หน่อยๆ ให้ได้คลายเครียดกัน

เฮ!!!

วันที่สี่: 29 พฤษภาคม 2560
วันนี้ช่วงเช้าก็มีการเรียน ช่วงบ่ายก็มีกิจกรรมกระชับความสัมพันธ์พี่น้อง ถ้าอยากรู้ว่าเป็นไง ต้องลองมาค่ายดู!

วันที่ห้า: 30 พฤษภาคม 2560

ช่วงเช้าเรียนปกติ ช่วงบ่ายพี่ๆ ให้ลงไปที่ห้องประชุมรวมเพื่อติวรวม ความรู้แน่นปึ้กเลยในวันนี้ทั้งวัน แต่ถึงจะเรียนทั้งวันก็ไม่น่าเบื่อนะ ?

น้องๆ ขอคนสอน “สวยๆ” ฮะ ;)

วันสุดท้าย: 31 พฤษภาคม 2560
วันนี้เป็นวันสุดท้ายของค่ายนี้ เช้ามีการสอบหลังเรียน จากนั้นกินข้าวแล้วขึ้นมาทำกิจกรรมภายในห้องของตนเอง จากนั้นก็เฉลยบัดดี้กัน เขียนเฟรนชิพกัน

จากนั้นก็ให้ทุกคนไปรวมที่ห้องประชุมแล้วก็ได้มีเวลาพูดคุยกับรุ่นพี่เรื่องการเตรียมตัวสอบ การให้กำลังใจกัน การเตรียมตัวต่างๆ และพิธีปิด จากนั้นพี่ๆ พาไปไหว้ 2 รัชกาลที่มีความสำคัญกับจุฬาฯ และถ่ายภาพรวม ภาพของแต่ละห้อง และตามอัธยาศัย จบค่าย.. แต่ความสัมพันธ์หลายๆ คนยังไม่จบนะคะ ก็มีการพูดคุยในโซเชียลต่อ ??ถ้าเราถามว่าค่ายนี้ดียังไง? หลายคนชอบถามประโยคนี้ ขอยืนยันคำตอบว่า… “ค่ายนี้ดีจริงๆ ค่ะ” พวกเราอยู่กันเป็นครอบครัว อบอุ่นมากๆ พี่ห้องช่วยเหลือเราในทุกๆ อย่าง แล้วก็มีการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การสอบที่เขาเจอมา ตอนแรกที่สมัครมานึกว่าจะเป็นค่ายติวโดยเฉพาะ แต่เข้ามาแล้วแบบ เฮ้ยแก มันไม่ใช่อะ มันคือค่ายที่ทำให้น้องๆ เปลี่ยนมุมมองของเด็กวิศวฯ ได้เลยอะ แล้วก็มีการติวผสมผสานอยู่ มีการสอบให้เรารู้ว่าเราพร้อมรึยัง เราพลาดตรงไหนบ้าง เราควรอ่านเนื้อหาตรงไหนเพิ่มบ้าง รู้สึกดีมากๆ ที่พี่ๆ รับหนูเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของค่ายนี้ ทำให้เราได้ความคิดใหม่ๆ มุมมองหลายๆ อย่างเลยสุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณพี่ห้องและพี่ค่ายทุกๆ คนที่ทำให้ค่ายนี้ออกมาได้ดีมากจริงๆ ขอบคุณที่ช่วยเหลือในทุกๆ อย่าง ใครที่รู้ตัวว่าอยากจะเข้าวิศวฯ รึเปล่า อยากให้น้องๆ ลองมาหาตนเองในค่ายนี้ว่าเราเหมาะจริงๆ มั้ย บรรยากาศของพี่ดูแลน้องเป็นอย่างไร วิศวฯ ที่นี้ดีรึเปล่า อยากให้ลองมาสมัครดูเยอะๆ  หลายๆ คนคิดว่าผู้หญิงเป็นวิศวฯ ไม่ได้หรอก ก็อยากให้มาดู เพราะผู้หญิงมีเยอะมากค่ายนี้  ถ้าค่ายนี้ไม่ดีจริง พี่ๆ คงไม่สามารถถ่ายทอดบรรยากาศจากครั้งที่ 1 มาสู่ครั้งที่ 10 ไม่ได้หรอก เชื่อเราเถอะ…มันดีจริงๆ พี่ๆ และเพื่อนๆ ทุกคนในห้องจะอยู่กับเราไปจนเราเติบโตในมหาวิทยาลัย

จุดเริ่มต้นอันอบอุ่นที่ดีที่สุดของวิศวกร

แชะ! รวมกันเป็นรูปสุดท้าย

จบไปแล้วกับการรีวิวค่าย “FECampX” โดย น้องฟ้า เป็นยังไงบ้างเอ่ย นั่งยานไปกับน้องฟ้าถึง 6 วันด้วยกัน น้องๆ “ว่าที่วิศวกร” คนไหนที่กำลังมองหาค่ายติว PAT3 ต้องไม่พลาดแล้วแหละ นอกจากได้ความรู้กลับไปแล้ว ยังได้มิตรภาพที่แสนอบอุ่นจากพี่ๆ และเพื่อนๆ อีกด้วย ถ้าค่ายเปิดรับสมัครเมื่อไหร่ แคมป์ฮับขอรับรองว่าจะไม่พลาดที่จะมาบอกข่าวกับน้องๆ แน่นอน!!

และสำหรับน้องๆ คนไหนที่ไปค่ายมาแล้วมีความประทับใจที่อยากมาแชร์กับเพื่อนๆ แบบน้องฟ้านั้น ก็สามารถส่งบทความรีวิวค่ายมาให้ทีมงานแคมป์ฮับได้ที่.. dhanamon@camphub.in.th หรือทาง แฟนเพจแคมป์ฮับ ก็ได้น้าาา.. ไม่ต้องกลัวว่าเราจะเขียนออกมาไม่ดี ยังไงก็ลองส่งกันเข้ามาก่อน เดี๋ยวพี่ๆ ทีมงานแคมป์ฮับ จะช่วยดูให้น้องๆ เอง! สำหรับวันนี้พี่มน และน้องฟ้า ต้องขอลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่น้า บ้ายบายยย

เขียนโดย : พี่มน แคมป์ฮับ และน้องฟ้า
ขอขอบคุณรูปภาพ : FECAMP
ขอขอบคุณข้อมูล : คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

กดแชร์เอาไว้อ่านทีหลัง หรือแชร์ให้เพื่อน คลิกด้านล่างเลยจ้า

ข้อมูลผู้เขียน

พี่มน

แคมป์ฮับใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวได้ที่นี่

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเปิดหรือปิดใช้งานคุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้นคุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  แคมป์ฮับใช้คุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าชมเว็บไซต์และใช้งานได้อย่างเป็นปกติ คุณไม่สามารถปิดใช้งานคุกกี้ประเภทนี้ในเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้งานคุกกี้ประเภทนี้ แคมป์ฮับจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า