แคมป์รีวิว

รีวิวค่าย Econ CU First Step #19 ท่องไปในกาแล็กซี กับก้าวแรกสู่นักเศรษฐศาสตร์ [EP.55]

ฮัลโลลล สวัสดีค่าา น้องๆ เด็กค่ายทุกคน แคมป์รีวิว วันนี้ พี่เหมี่ยว จะพาน้องๆ มารู้จักกับกาแล็กซี่เกิดใหม่ที่มีชื่อว่า “OIKOS” ซึ่งเป็นคอนเซ็ปต์ของค่าย Econ CU First Step หรือ ค่ายก้าวแรกสู่ความเป็นนักเศรษฐศาสตร์รั้งที่ 19 ที่จัดโดยคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาฯ

โดยในบทความนี้น้องๆ จะได้เรียนรู้ว่าจริงๆ แล้วเศรษฐศาสตร์เรียนเกี่ยวกับอะไร รวมไปถึงมีกิจกรรมในค่ายอันไหนที่น่าสนใจบ้าง เรียกว่าเหมือนได้ไปเป็นส่วนหนึ่งในค่ายกันเลยทีเดียว  แต่ก่อนที่จะไปท่องอวกาศกัน ไปรู้จักกับ คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาฯ กันก่อนเลยดีกว่า~

ทำความรู้จักกับ.. เศรษฐศาสตร์ จุฬาฯ

คณะเศรษฐศาสตร์ อยู่คู่กับ จุฬาฯ มานานกว่า 48 ปี โดยแยกออกมาจากคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี เศรษฐศาสตร์เป็นวิชาที่ว่าด้วยเรื่องปากท้องของคนในสังคม ซึ่งต้องศึกษาเกี่ยวกับพฤติกรรมของมนุษย์ หน่วยเศรษฐกิจในสังคม ตั้งแต่ระดับครัวเรือน จนถึงระดับประเทศเลย และยังได้ฝึกการวิเคราะห์นโยบาย หาเหตุผล และคิดแนวทางการแก้ไขปัญหาอีกด้วย

โดยคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาฯ เปิดสอนทั้งหมด 9 สาขาวิชา ประกอบไปด้วย

  • เศรษฐศาสตร์ทฤษฎี เป็นสาขาที่เรียนเกี่ยวกับทฤษฎีชั้นสูงในวิชาเศรษฐศาสตร์ เป็นส่วนใหญ่ โดยน้องๆ ที่สนใจอาจต้องมีพื้นฐานทางคณิตศาสตร์อยู่พอสมควร เพราะจำเป็นต้องใช้ในสาขาวิชานี้
  • เศรษฐศาสตร์การพัฒนา เป็นสาขาที่เรียนเกี่ยวกับการพัฒนาความเป็นอยู่ของประชาชน และพัฒนาประเทศให้มีความก้าวหน้า
  • เศรษฐศาสตร์ระหว่างประเทศ เป็นสาขาที่เรียนเกี่ยวกับทฤษฎีและนโยบายการค้าระหว่างประเทศ
  • เศรษฐศาสตร์สาธารณะ เป็นสาขาที่เรียนในเรื่องของนโยบายต่างๆ ของรัฐบาล รวมไปถึงการแก้ไขปัญหาความยากจนของประชาชน
  • เศรษฐศาสตร์การเงิน เป็นสาขาที่เนื้อหาวิชาที่เรียนจะเกี่ยวข้องกับตลาดการเงินทั่วโลก  เรียนรู้เกี่ยวกับเครื่องมือที่ใช้ในการจัดการกับเงิน การบริหารเงินโดยผ่านการเรียนรู้ในสินทรัพย์แบบต่างๆ
  • เศรษฐศาสตร์ปริมาณวิเคราะห์ เป็นสาขาที่เนื้อหาส่วนใหญ่ต้องใช้คณิตศาสตร์ในการสร้างโมเดลต่างๆ ขึ้นมา ดังนั้นต้องมีความถนัด และรักในคณิตศาสตร์พอสมควรเลย
  • เศรษฐศาสตร์แรงงานและทรัพยากรมนุษย์ เป็นสาขาที่เรียนในเรื่องการจัดการทรัพยากรมนุษย์  เรียนวิธีการแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับแรงงาน
  • เศรษฐศาสตร์สิ่งแวดล้อมและทรัพยากรธรรมชาติ เป็นสาขาที่การเรียนเกี่ยวกับปัญหาสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้น  พร้อมทั้งวิธีการแก้ไข
  • เศรษฐศาสตร์ว่าด้วยองค์กรและองค์กรอุตสาหกรรม เป็นสาขาที่เรียนเกี่ยวกับแนวคิดทฤษฎีเศรษฐศาตร์ ด้านการจัดการองค์กร การจัดการทรัพยากร การคิดกลยุทธ์ต่างๆ

ทำอาชีพอะไรได้บ้าง

อาชีพการทำงานของคนที่จบในคณะนี้ค่อนข้างกว้าง เพราะไปได้เกือบทุกสาย ทั้งภาครัฐและเอกชน ไม่ว่าจะเป็นนักเศรษฐศาสตร์, นักวิเคราะห์การลงทุน, นักธุรกิจ, นักข่าวเศรษฐกิจ, ข้าราชการ เป็นต้น

ท่องกาแล็กซี่ “OIKOS” ที่ค่าย.. Econ CU First Step

ค่าย Econ CU First Step หรือ ค่ายก้าวแรกสู่ความเป็นนักเศรษฐศาสตร์ จัดมาเป็นปีที่ 19 แล้ว โดยในปีนี้มาในคอนเซ็ปต์กาแล็กซี่ ที่มีชื่อว่า “OIKOS” ซึ่งเป็นรากศัพท์ของคำว่า Economics นั่นเอง โดยการแบ่งกลุ่มให้น้องๆ มาทำกิจกรรมร่วมกันตลอดทั้งค่ายนั้น ก็ครีเอทสุดๆ เพราะน้องๆ จะถูกแบ่งกลุ่มออกไปเป็นดาวแต่ละดวง ที่จะร่วมกันท่องไปในกาแล็กซี่ เพื่อแก้ไขปัญหาที่ทางสหพันได้มอบหมายไว้ โดยดาวแต่ละดวงก็จะมีความสามารถที่แตกต่างกันออกไป เราไปดูกิจกรรมในแต่ละวันกันเลยยย

วันที่ 1

น้องๆ จะได้สัมผัสประสบการณ์เสมือนเป็นนักศึกษาคณะเศรษฐศาสตร์จริงๆ ด้วยกิจกรรม Mock Up Class  ที่จะจำลองบรรยากาศของห้องเรียนเพื่อให้น้องๆ ได้เริ่มต้นทดลองเรียนจริง จากอาจารย์ที่สอนในคณะนี้จริงๆ และยังได้ความรู้จริงแบบไม่มีกั๊ก

และต่อกันด้วย กิจกรรม Financial Market & Inflation ที่น้องๆ จะได้เรียนรู้เกี่ยวกับแนวคิดแบบเศรษฐศาสตร์ กลไกพื้นฐานอย่างตลาดเงิน และเงินเฟ้อ เพื่อให้น้องๆ ได้นำไปใช้จัดการเงินที่ตัวเองมี หรืออาจจะต่อยอดไปสู่การลงทุนในชีวิตจริงก็ได้

กิจกรรม Sustainable Development กิจกรรมที่จะทำให้น้องๆ ได้เห็นภาพของการพัฒนาทางเศรษฐกิจที่อาจทำให้เกิดทั้งประโยชน์ และความเหลื่อมล้ำของคนในสังคมจากกรณีศึกษาจริงๆ และน้องๆ ยังจะได้ลองคิดในฐานะผู้วางแผนเศรษฐกิจของประเทศว่าจะทำให้พัฒนาอย่างยั่งยืนได้อย่างไรอีกด้วย

วันที่ 2

เริ่มต้นวันด้วยกิจกรรม Walk Rally ที่จะแบ่งเป็นฐาน กระจายตัวอยู่ทั่วมหาวิทยาลัย ให้พี่ๆ ได้พาเดินชมมหาวิทยาลัย แนะนำสถานต่างๆ พร้อมบอกเล่าเรื่องราวประวัติที่เล่าขานกันมาของชาวจุฬาฯ

และหลังจากได้เดินชมมหาวิทยาลัยแล้ว ตอนบ่ายน้องๆ จะได้พบกับกิจกรรม Microeconomics Games ที่น้องๆ จะได้ลองมองภาพในฐานะเจ้าของกิจการว่าเศรษฐกิจแบบนี้จะต้องวางแผนการผลิตยังไง ลงทุนยังไงให้ตัวเองอยู่เหนือคู่แข่ง โดยจำลองว่าน้องคือพลเมืองจากดาวแต่ละดวงที่ต้องช่วงชิงทรัพยากรมาให้ได้มากที่สุดเพื่อเอาชนะทีมอื่นๆ (แค่ฟังก็น่าสนุกแล้วใช่ป่ะ~)

วันที่ 3

กิจกรรม The Best World ซึ่งเป็นเกมที่เกี่ยวกับแนวคิดเศรษฐศาสตร์การเมืองที่จะทำให้น้องๆ ได้เห็นภาพสถาบันทางสังคมว่ามีผลกับเศรษฐกิจอย่างไร โดยที่น้องๆ จะได้ตัดสินใจเลือกระบบที่คิดว่าดีที่สุด และได้เห็นว่าเกิดผลดีหรือผลเสียกับเศรษฐกิจของประเทศอย่างไร

กิจกรรมต่อมาก็คือ The Last Galaxy War จะเป็นการแข่งขันกันระหว่างแต่ละทีม โดยการสอดแทรกแนวคิด “ทฤษฎีเกม” ในทางเศรษฐศาสตร์เข้าไป คราวนี้แหละ!! การต่อสู้ระหว่างดวงดาวจะต้องยุติลง ดาวที่วางแผนได้ดีที่สุดเท่านั้นที่จะเป็นผู้ชนะ ซึ่งขอบอกเลยว่าอาจไม่ใช่ผู้ที่เก่งที่สุดเสมอไป

หลังจากเล่นเกม ทำกิจกรรมกันไปเยอะแล้ว กิจกรรมต่อมา เรามานั่งฟัง Talk Show จากรุ่นพี่ศิษย์เก่า ที่จะมาบอกเล่าประสบการณ์ ว่าจบมาแล้วทำงานอะไร และได้ประโยชน์อย่างไรกับการเรียนสาขานี้ รวมถึงประสบการณ์ที่ได้รับตลอดสี่ปีในรั้วมหาวิทยาลัย เทคนิคในการเรียนคณะนี้(ให้จบ) หรือแม้แต่สิ่งที่ต้องทำให้ได้ก่อนเรียนจบ!

อ๊ะ อ๊ะ และเราก็มาถึงกิจกรรมสุดท้าย (แต่ไม่ท้ายสุด อิอิ) ซึ่งก็คือ กิจกรรม OIKOS Auction หรือการคืนกำไรสู่ประชาชน เอ้ย! ไม่ใช่ แต่ก็ใกล้เคียง เพราะจากการร่วมกิจกรรมตลอดสามวันน้องๆ จะได้รับเงินจำลอง ที่เก็บสะสมกันไว้ เพื่อนำมาประมูลของรางวัลต่างๆ ให้ได้ของติดไม้ติดมือกลับบ้านกันไป แฮปปี้~

 

ใครจะประมูลได้ไปกันนะ

สำหรับพิธีปิด ช่วงสุดท้ายที่น้องๆ จะได้รับคำแนะนำดีๆ จากท่านรองคณบดี และได้รับใบประกาศนียบัตร หลังจากนั้นพี่กลุ่มต่างๆ ก็จะพาน้องๆ ไปทานอาหารเย็นที่ร้านอาหารดังรอบจุฬาฯ หรือร้านอาหารที่พวกพี่ๆ มักจะไปสังสรรค์กัน เรียกได้ว่าเหมือนรับน้องย่อยๆ กันเลยทีเดียว

หลังจากได้รู้กิจกรรมกันไปแล้ว เรามาคุยกับกำลังสำคัญที่ทำให้เกิดค่าย Econ CU First Step ในปีนี้ อย่างพี่ประธานค่าย พี่ประธานกิจกรรมของค่าย และที่สำคัญก็คือน้องๆ ที่ได้เข้าร่วมในปีนี้ ถ้าพร้อมแล้วก็ไปเจอกับพวกเขาเลยดีกว่า~

ประธานค่าย – พี่เจมส์

สวัสดีค่า แนะนำตัวให้ชาวแคมป์ฮับฟังหน่อยจ้าา

สวัสดีครับ ผมเจมส์ ศุภมงคล สุรกิจสัมฤทธิ์ คณะเศรษฐศาสตร์ ชั้นปีที่ 3 จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยครับ

ที่มาของค่าย Econ CU First Step 19 คืออะไร

ค่ายนี้เราจัดขึ้นเพื่อให้น้องๆ ม.ปลายจากทั่วประเทศได้มีโอกาสเข้ามาสัมผัส และเรียนรู้เกี่ยวกับความเป็นคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ว่าคณะของเราเรียนอะไรแบบไหนบ้าง จบเศรษฐศาสตร์ไปแล้วทำอะไรได้บ้าง คณะนี้มีความสำคัญอย่างไร ตลอดจนบรรยากาศ และสถานที่ของคณะ ที่พวกเราชาวเศรษฐศาสตร์มักเรียกกันว่าคณะเล็กๆ แต่อบอุ่น ซึ่งน้องๆ ก็จะได้เข้ามาสัมผัสบรรยากาศจริงๆ ในคณะเราโดยมีรุ่นพี่ที่จะคอยบอกเล่าประสบการณ์ แนะนำน้องๆ และตอบคำถามทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับคณะเรา โดยค่ายนี้ได้จัดขึ้นมาเกือบ 20 ปีแล้วครับ ซึ่งเราได้มีการพัฒนารูปแบบ และกิจกรรมต่างๆ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของน้องๆ มากขึ้นจากฟีดแบคที่ได้รับแต่ละปีครับ

ขอบคุณพี่ๆ ที่จัดค่ายนี้ขึ้น เพราะมันช่วยให้พวกหนูมีความรู้ขึ้นจริงๆ เป็นความรู้ที่เป็นความรู้ไม่ใช่แค่ความบันเทิง

ทำไมต้องเป็นคอนเซ็ปต์กาแล็กซี่ Oikos

พวกเราคิดว่าคณะเศรษฐศาสตร์ยังมีนักเรียนม.ปลายที่มีความเข้าใจอย่างแท้จริงน้อยมาก ซึ่งเหมือนกับการเดินทางในอวกาศที่อาจจะยังไม่เห็นภาพชัดเจน ถ้าเกิดน้องๆ ต้องเลือกเข้ามาศึกษาต่อน้องๆ อาจไม่ทราบเป้าหมายที่ชัดเจนหรือรู้รายละเอียดเกี่ยวกับคณะนี้แบบชัดๆ ดังนั้น เราจึงเลือกคอนเซ็ปต์นี้เพื่อจำลองว่าน้องกำลังเดินทางสู่ห้วงอวกาศผ่านไปยังกาแล็กซี่ต่างๆ ซึ่งทางเราพยายามออกแบบการดำเนินงานและกิจกรรมต่างๆ ให้สอดคล้อง เช่น ใบสมัครที่น้องๆ ต้องกรอกเพื่อคัดเลือก เราก็จะสมมติให้เหมือนกับการสมัครเข้ามาเป็นนักบินอวกาศ ซึ่งรายละเอียดคำถามแต่ละข้อก็จะถูกออกแบบมาให้เหมือนกับต้องตัดสินใจในกรณีต่างๆ ขณะที่กำลังเดินทางสู่ห้วงอวกาศ ซึ่งนี่เองเป็นข้อดีของคำถามทางเศรษฐศาสตร์ที่เราสามารถประยุกต์ใช้ได้ในชีวิตประจำวัน และเราจะได้เห็นทักษะการคิดของน้องๆ ตั้งแต่ในใบสมัครเลยทีเดียว

กิจกรรมไหนในค่ายที่อยากแนะนำมากที่สุด

เกมแบบฉบับเศรษฐศาสตร์ครับ ทางเราได้ออกแบบให้กิจกรรมของปีนี้มีความสอดคล้องกันเพื่อให้ความรู้ที่น้องได้รับค่อยๆ เพิ่มขึ้นอย่างเป็นลำดับต่อๆ กันไปจากแต่ละเกมตามแต่ละสาขาย่อยของเศรษฐศาสตร์ครับ ซึ่งตลอดสามวันน้องๆ จะได้เล่นเกมหลากหลายแบบมากๆ ซึ่งแต่ละเกมกว่าจะออกมาให้น้องๆ เล่นได้ เราต้องมีการวางแผน ทดสอบแล้วก็ตรวจสอบความถูกต้องกับทฤษฎีทางเศรษฐศาสตร์จริงๆ ครับ ดังนั้นกิจกรรมแต่ละอย่างที่จัดมีความหมายลึกๆ ซ่อนอยู่ซึ่งตอนจบกิจกรรมเราถึงจะมีการเฉลยเนื้อหาให้น้องได้ทราบ

อีกกิจกรรมหนึ่งที่อยากแนะนำคือ ห้องเรียนจำลองครับ คือน้องจะได้รู้ว่าบรรยากาศในห้องเป็นอย่างไร เหมาะกับเรามั้ย เพราะบางครั้งการทำกิจกรรมอย่างเดียวอาจไม่พอ แต่การให้ลองทำจริงๆ อาจจะตอบคำถามในใจของน้องๆ หลายคนว่าเราเหมาะกับคณะนี้จริงหรือเปล่าครับ

“ค่ายเป็นเหมือนสะพาน”

ส่วนตัวคิดว่าค่ายเราทำหน้าที่เหมือนเป็นสะพานเชื่อมระหว่างน้องๆ ม.ปลายที่ยังไม่ได้มีภาพที่ชัดเจนกับคำว่าเศรษฐศาสตร์ กับรุ่นพี่ที่ได้เรียนรู้มาแล้ว เพื่อให้น้องๆ มีความเข้าใจมากขึ้นทั้งในตัวเนื้อหาสิ่งที่จะได้เรียนในอนาคต และการใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัย ซึ่งหลายคนอาจมีเรื่องสงสัย ค่ายนี้เราก็จะเป็นพื้นที่ที่เปิดโอกาสให้น้องๆ ได้เข้ามาเรียนรู้มากขึ้นจะได้เตรียมตัววางแผนต่อไปซึ่งจะเป็นเหมือน “ก้าวแรก” ของน้องๆ ที่จะเข้ามาศึกษาต่อครับ

ค่าย Econ CU First Step จัดช่วงเดือนมกราคมของทุกปี

ค่ายของเราจะจัดขึ้นช่วงต้นเดือนมกราคมของทุกปีครับ ส่วนวันที่ชัดเจนอยากให้ติดตามแต่ละปีไปครับ เนื่องจากเราต้องวางแผนไม่ให้ตรงกับวันสอบที่สำคัญของน้องๆ

ชวนน้องๆ มาค่าย ที่จะจัดขึ้นในครั้งหน้าหน่อย

ค่ายเราอยากให้คนที่สนใจในสาขาเศรษฐศาสตร์ได้มาลองเรียนรู้จริงๆ ทั้งในด้านความรู้ และสาขาย่อยที่เรามี และบรรยากาศความสัมพันธ์ระหว่างรุ่นน้องและรุ่นพี่ของคณะเราว่าเป็นอย่างไร เพื่อจะได้ทำให้คำถามในใจน้องๆ ว่าเศรษฐศาสตร์ ใช่หรือไม่ใช่กับตัวน้องๆ การคัดเลือกของค่ายเรากล้าพูดได้เลยว่าเปิดโอกาสสำหรับทุกคนจริงๆ ครับ เพราะเราจะไม่มีการเลือกใบสมัครจากเกรด หน้าตา หรือชื่อโรงเรียน เพราะเราเชื่อว่าทุกคนมีความสามารถของตัวเองครับ เราจะแยกข้อมูลส่วนตัวออกจากส่วนคำถามอย่างชัดเจนตอนพิจาณา ส่วนเรื่องการรับสมัคร ขอแอบบอกว่าค่ายเรามักจะเปิดรับช่วงเดือนพฤศจิกายนครับ อยากให้ลองติดตามได้ในเพจ EconCU First Step กดไลค์ไว้ก่อนก็ได้จะได้ไม่พลาดช่วงเปิดรับสมัครครับ หรือตอนนี้ถ้ามีข้อสงสัยอยากถามก่อนสมัครเข้าค่ายเรา หรืออยากปรึกษาเรื่องการเรียนเลย เราก็พร้อมที่จะเป็นตัวแทนตอบคำถามให้เลยครับ

พี่ใบเฟิร์น – ประธานสันทนาการ

แนะนำตัวหน่อยค่าา

สวัสดีค่าา ชื่อ ญาณิศา ปานขลิบ ชื่อเล่น ใบเฟิร์นค่าาา ตอนนี้เรียนอยู่คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาฯ กำลังจะขึ้นปี 3 ค่าาา อิอิ

หน้าที่ “ประธานกิจกรรม” ทำอะไรบ้าง

ปีนี้เราได้รับตำแหน่งให้เป็น “ประธานกิจกรรม” ซึ่งช่วงทำค่ายเราอยู่ปี 2 หน้าที่จริงๆ ค่อนข้างกว้างเลยค่ะ ก็คือทำทุกอย่างที่เป็นกิจกรรม 5555 เช่น ดูแลพิธีกรแต่ละช่วง พิธีเปิด-ปิด กิจกรรมในแต่ละวัน กิจกรรมช่วงพัก เกมต่างๆ ดูแลคนเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ที่ช่วยงานในแต่ละพาร์ท คอยแจกแจงงานให้ทราบทั่วกัน มีให้ลองเล่นเกมกันเองก่อน และดูแลสถานที่ทำกิจกรรมต่างๆ รวมถึงเป็นพิธีกรเองในบางช่วงด้วยค่ะ งานหินสุดๆ 55

กิจกรรมไหนในค่ายที่อยากแนะนำมากที่สุด

โหหห จริงๆ มีหลายกิจกรรมมากๆ ที่สนุกมาก (ขายของเก่ง555) แต่ถ้าจะแนะนำก็คงเป็นเกมวงใหญ่ที่น้องค่ายจะได้เล่นพร้อมกัน ปกติก็จะเปลี่ยนไปทุกปีนะ ตัวเกมก็จะเกี่ยวกับการไปเล่นเกมตามฐานย่อยๆ เพื่อได้ของหรือเงินมาทำกิจกรรมต่อไป ดูเหมือนจะธรรมดานะ แต่ความพิเศษคือเกมคือจะแอบแฝงเนื้อหาเศรษฐศาสตร์เข้าไปและมีหลายพีเรียดแต่ละพีเรียดก็จะมีเหตุการณ์ที่ทำให้เศรษฐกิจผันผวน และให้น้องๆ ตัดสินว่าจะทำยังไงกับของหรือเงิน เช่น ลงทุน ฝากธนาคาร ซื้อหุ้น ประมาณนี้ บอกเยอะไม่ได้ ต้องมาเล่นเอง คิคิ

เหตุการณ์ในค่ายที่ประทับใจจนอยากเล่าให้ฟัง

จริงๆ มีกิจกรรมนึงที่เป็นความลับของค่าย แต่ขออุบไว้ละกันน 555 กิจกรรมที่ประทับใจอีกก็คงเป็นช่วงเล่นเกมตอนเช้า ที่เรียกว่า กิจกรรมไอซ์เบรกกิ้ง หรือกิจกรรมละลายพฤติกรรมค่ะ ฟังดูอาจจะแบบงงๆ เอ๊ะ..ทำไมชอบ 555 แต่ถ้าพูดในฐานะคนที่เคยเป็นพี่กลุ่มและก็เป็นพิธีกร ช่วงเล่นเกม วันแรกๆ น้องๆ จะเขินๆ กันใช่ไหมคะ แต่พอวันที่ 2-3 น้องๆ จะเปิดเผยตัวเองกันมาเต็มที่สุดๆ เลย เพราะเหมือนรู้จักกันมาบ้างแล้ว มีคุยกันในกลุ่มไลน์บ้างแล้ว รวมถึงน้องๆ มัธยมยังเป็นวัยที่กำลังน่ารัก คุยง่าย เพราะงั้นกิจกรรมวันต่อๆ ไปน้องๆ จะให้ความร่วมมือกันมาก และมันทำให้ค่ายยิ่งสนุกและเป็นกันเองมากๆ จนพี่ๆ เพื่อนๆ ก็สนุกไปด้วย

“ค่ายเป็นเหมือนก้าวแรก”

จริงๆ ทุกค่ายก็สนุกเหมือนกันหมดเลย เพราะมีสไตล์ที่ไม่เหมือนกัน แต่สำหรับค่าย ECON CU FIRSTSTEP ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นค่ายก้าวแรกใช่ม้าา เพราะงั้นมันก็คงเหมือนเป็นก้าวแรกที่น้องๆ ได้ลองเปลี่ยนจากชีวิตมัธยมมาเป็นชีวิตมหาลัย รวมถึงได้มาเห็นและรู้จักความเป็นเศรษฐศาสตร์ในหลายๆ ด้านเพราะเชื่อว่าหลายคนๆ จำกัดความหมายของคณะนี้ค่อนข้างแคบ คิดว่าถ้าได้มาเข้าค่ายนี้ น่าจะเห็นอะไรมากยิ่งขึ้น รวมถึงเราพูดได้เลยว่าคณะเศรษฐศาสตร์จุฬาเป็นคณะที่อบอุ่นมากๆ พี่ๆ เพื่อนๆ ในค่ายเป็นกันเองมาก เฮฮา สนุกสนาน ทำให้บรรยากาศของค่ายดีมากๆ (ว้ายเขิน) เพราะงั้นค่ายนี้เลยไม่ใช่แค่ค่ายที่ให้ความรู้ และความสนุกสนานแต่ น้องๆ ที่เข้าค่ายจะได้มิตรภาพ ความอบอุ่น และได้เห็นมุมมองต่างๆ ของชีวิตมหา’ลัยอีกด้วย ก้าวแรกของน้องๆ ต้องเป็นก้าวที่ดี และประทับใจมากๆ แน่นอน

ชวนน้องๆ มาค่าย ครั้งหน้าหน่อย

ขายของหน่อยละกันน้า 555 ก็อยากเชิญชวนน้องๆ ทุกคนเลย ให้มาลองเข้าค่าย ไม่จำเป็นต้องเป็นค่ายนี้อย่างเดียวก็ได้น้า อยากให้ลองก้าวออกมาลองหาประสบการณ์ให้ตัวเอง กล้าที่จะหาความรู้และเพื่อนใหม่ๆ ให้ตัวเอง สำหรับน้องๆ ที่ยังไม่รู้จะเข้าค่ายไหน ก็แนะนำมาค่ายก้าวแรกของคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาฯ ของเราละกันเนอะ อิอิ ไม่ชอบไม่เป็นไร มาก่อนได้จ้า มาๆๆ นะ มาเจอกัน ปีหน้าก็เชื่อว่าจะได้เจอเราอีกเหมือนกัน 555 คอนเฟิร์มได้เลยว่ามาแล้วไม่เสียใจแน่นอน จะได้อะไรกลับไปเยอะแยะมากๆ ค่ายที่ไม่ได้มีแค่เศรษฐศาสตร์ ค่ายที่ไม่ได้มาแค่นั่งฟังความรู้ ค่ายที่ไม่ได้มาแล้วกลับไป ค่ายที่จะทำให้ความคิดของน้องๆ เปลี่ยนไป และเป็นค่ายที่จะทำให้น้องๆ จดจำไปตลอด “ค่าย ECON CU FIRST STEP ” เลย แล้วเจอกันน้า

น้องค่าย Econ CU First Step – น้องปลื้ม & น้องมังกร

น้องมังกร(คนซ้าย), น้องปลื้ม(คนกลาง)

แนะนำตัวให้เพื่อนๆ ชาวแคมป์ฮับ รู้จักหน่อยจ้า

น้องปลื้ม : โชติรส ศรีสาคร ค่ะ ชื่อเล่นชื่อ ปลื้ม เรียนอยู่โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย ม.6 ค่ะ
น้องมังกร : สวัสดีครับผมชื่อนายสิทธินนท์ ฤกษ์ศิริพงษ์ ชื่อเล่นชื่อมังกรนะครับ เรียนอยู่ที่โรงเรียนสตรีสมุทรปราการ ระดับชั้นม.6 ครับ

รู้จักค่าย Econ CU First Step ได้ยังไง แล้วทำไมถึงอยากมาสมัคร

น้องปลื้ม : รู้จักค่ายนี้เพราะว่าติดตามเพจเฟสบุ๊ค ECON CU FIRST STEP ตั้งแต่อยู่ ม.4 แล้วค่ะ แล้วก็ลองสมัครมาตั้งแต่มอสี่แต่ก็ไม่ติด พอมาอีกปีนึงก็อยากลองดูอีกครั้งเลยส่งใบสมัครดู สุดท้ายก็ติดจนได้
น้องมังกร : หาค่ายเกี่ยวกับเศรษฐศาสตร์จาก CampHUB ครับ ก็เลยอยากไปค้นหาตัวเองดู

ชอบกิจกรรมไหนในค่ายบ้าง

น้องปลื้ม : หนูชอบกิจกรรมประเภทฐานต่างๆ ที่พี่เค้าจะให้เราเข้าฐานทำกิจกรรม ถ้าเราทำได้ดีก็จะได้ผลตอบแทนเป็นพวกทรัพยากร เราก็เอาทรัพยากรที่เราได้จากการเข้ากิจกรรม ไปพัฒนาดาวของเราให้ความเจริญก้าวหน้า เช่น สร้างโรงเรียน สร้างสถานีอวกาศ ลงทุนต่างๆ เพื่อให้ได้ผลตอบแทนที่มากขึ้น หนูว่ามันสนุกดีค่ะ แล้วยิ่งได้เล่นกับเพื่อนๆ ที่เราได้จากการเข้าค่ายแล้วเนี่ย สนุกสุดๆ เลย ถึงบางอย่างมันจะเข้าใจยากแต่ก็จะมีรุ่นพี่ประจำกลุ่มเราคอยให้คำแนะนำอยู่ตลอดค่ะ
น้องมังกร : ชอบเกมในค่ายครับ ทุกๆ เกมในค่ายล้วนสอดแทรกความรู้ที่เกี่ยวข้องกับเศรษฐศาสตร์เอาไว้อยู่ ซึ่งทำให้ผมสนุกมากๆเลยครับ

หลังจากเข้าค่ายได้ความรู้อะไรเพิ่มเติมบ้าง

น้องปลื้ม : หลังเข้าค่ายได้ความรู้กลับบ้านเยอะมากค่ะ ได้รู้ว่าเศรษฐศาสตร์ในรั้วของมหาวิทยาลัยนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลย แล้วไม่ได้ว่าได้แค่ความรู้ในเชิงวิชาการ ได้ความรู้เกี่ยวกับการใช้ชีวิตอีกด้วยค่ะ
น้องมังกร : ได้ความรู้เกี่ยวกับความคิดแบบเศรษฐศาสตร์มากขึ้น กระบวนการคิดที่เป็นเศรษฐศาสตร์ เศรษฐศาสตร์ที่มีอยู่รอบๆ ตัวเราเอง

พี่ๆ ในค่ายให้คำแนะนำเยอะมั้ย

น้องปลื้ม : พี่ๆ ให้คำแนะนำดีมากๆ ค่ะ แล้วยังเป็นการเองอีกด้วย ในตอนแรกๆ ที่เข้าค่ายเราก็ไม่เข้าใจว่าพวกพี่เค้าให้ทำอะไร ไม่เข้าใจว่าเล่นเกมยังไง พอเราสงสัยพี่เค้าก็จะพยายามอธิบายให้เราเข้าใจในที่สุดค่ะ
น้องมังกร : พี่ๆ ให้คำแนะนำมากมายเลยครับ สามารถถามพี่ๆ ได้ทุกคนเลย พี่ๆ ทุกคนดูแลน้องๆ ดีมากเลย

เข้าค่ายแล้วอยากจะเรียนในคณะนี้เลย

น้องปลื้ม : พอเข้าค่ายแล้วอยากเรียนที่นี่มากค่ะ ไม่รู้จะบอกยังไงว่าอยากเรียน แต่ที่นี่ก็คือที่หนึ่งในใจของหนู
น้องมังกร : อยากเรียนครับผม

ชวนเพื่อนๆ มาเข้าค่ายครั้งหน้าหน่อย

น้องปลื้ม : ใครที่ยังลังเลว่าอยากเข้าคณะนี้ หรือใครที่ยังไม่รู้จะเรียนอะไรลองเข้าค่ายนี้ดูค่ะ อย่ากลัวว่าเรื่องเศรษฐศาสตร์จะเข้าใจยาก จริงๆ มันแฝงอยู่ในชีวิตประจำวันของเราทั้งนั้น หรือคิดอีกอย่างว่าเรามาหาประสบการณ์ให้ชีวิต มาหาเพื่อนใหม่ มาหารุ่นพี่ที่เขาผ่านการสอบเข้ามหาวิทยาลัยมาแล้ว มาลองแลกเปลี่ยนความคิดกับพวกพี่ๆ หรือเพื่อนๆ ที่ค่ายก็เป็นเรื่องที่น่าสนใจนะคะ สุดท้ายก็มาเข้าค่าย ECON CU FIRST STEP เยอะๆ นะจ๊ะ
น้องมังกร : สำหรับน้องๆ คนไหนที่อยากค้นหาตัวเองดู ก็ลองสมัครเข้ามาได้นะครับ ค่ายนี้ให้อะไรหลายๆ อย่างสำหรับพี่จริงๆ ไม่ผิดหวังแน่นอน

เป็นยังไงกันบ้างเอ่ย~ เอาตรงๆ นะพี่เรียนนิเทศพี่ยังอยากลองไปค่ายนี้เลย คือน่าสนใจมากๆ แล้วน้องๆ ล่ะ อยากไปกันมั้ย ถ้าอยากไปอดใจรออีกไม่นาน พี่เจมส์ประธานค่ายเขาบอกมาแล้วว่าเปิดรับสมัครเดือนพฤศจิกายน และแคมป์ฮับไม่พลาดที่จะมาบอกน้องๆ แน่นอน กดติดตามเพจไว้รับรองไม่พลาดเรื่องไหนแน่ๆ ส่วนแคมป์รีวิว EP. นี้ พี่เหมี่ยว ขอลาไปก่อน แคมป์รีวิว EP.หน้า จะเป็นค่ายไหนต้องติดตาม ไปแล้วจร้าา บะบุย

เขียนโดย : พี่เหมี่ยว แคมป์ฮับ
ขอขอบคุณรูปภาพจาก : เพจ Econ CU First Step

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

MaKeaSanG (พี่เหมี่ยว)

ADVERTISING | ICT | SU |^^|