กดแชร์เอาไว้อ่านทีหลัง หรือแชร์ให้เพื่อน คลิกด้านล่างเลยจ้า
CAMPHUB review

รีวิวค่าย Comcamp 30 วิศวะคอม บางมด [EP.57]

ALL ABOUT COMCAMP

 • Comcamp ค่ายคอมดีๆ เพื่อน้องๆ ม.ปลาย เป็นค่ายจากพี่ๆ วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ บางมด ที่จัดมาแล้ว ร่วม 30 ปี !!
 • ในค่าย นอกจากความสนุกแล้ว น้องๆ ยังจะได้เรียนรู้การใช้ภาษา C เพื่อเขียนโปรแกรม ภาษาต่างๆ ในการเขียนเว็บ และเทรนด์สุดล้ำในโลกไอที อย่าง IoT หรือ Internet of Things นั่นเอง
 • หลักสูตรของวิศวะคอมที่บางมดนี้ จะให้ผู้เรียน ได้ลงมือทำโปรเจกต์จริงๆ ซึ่งเราจะได้ฝึกการเรียนรู้ด้วยตัวเอง ความคิดสร้างสรรค์ และการทำงานเป็นทีม

ทาดา !! ทักทายน้องๆ เด็กค่ายทุกคน วันนี้พี่ฟิวส์ และพี่อัยย์ ขอพาน้องๆ ไปเที่ยวค่ายคอมอีกหนึ่งค่าย ที่น้องๆ หลายๆ คนใฝ่ฝันอยากจะเข้ากัน นั่นก็คือ.. “Comcamp 30” ค่ายวิศวฯ คอมพิวเตอร์ ที่จัดขึ้นเพื่อให้น้องๆ ม.ปลาย ได้ลองเข้ามาสัมผัสในโลกแห่งคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยียุคอนาคตกัน จัดโดยพี่ๆ จากภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี หรือบางมดนั่นเอง..

แต่ก่อนที่จะไปทำความรู้จักกับค่ายแห่งนี้ เราไปรู้จักกับภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ที่บางมดกันก่อนดีกว่า..

ทำความรู้จัก.. CPE บางมด

ภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี เป็นภาควิชาที่มุ่งผลิตวิศวกรคอมพิวเตอร์ที่มีความรู้ความสามารถในการคิด การออกแบบ และการประยุกต์ใช้งาน ทั้งซอฟต์แวร์ ฮาร์ดแวร์ และโครงข่าย อันเป็นรากฐานสำคัญของระบบเทคโนโลยีและการสื่อสาร วิศวกรคอมพิวเตอร์จะต้องสามารถเรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ๆ ได้ด้วยตนเอง และเรียนรู้ได้ตลอดชีวิต

เข้ามาแล้ว.. เรียนอะไรบ้าง

เมื่อน้องๆ ได้เข้ามาในภาควิชาแห่งนี้ ในสถานะ “นักศึกษา” ปีแรก น้องๆ ก็จะได้พบวิชาพื้นฐานอย่างการเขียนโปรแกรม ใครไม่เคยเขียนมาก่อนก็ตั้งใจเรียนวิชานี้ให้ดีเลย เพราะในปีต่อๆ ไปน้องๆ จะได้ใช้มันอย่างแน่นอน และก็อีกวิชาที่อยากลองตั้งใจกับมันดูนั่นก็คือวิชา “เปิดโลกวิศวกรรมศาสตร์” เป็นวิชาที่จะนำบางส่วนของวิชาในปีโตๆ มาให้น้องใหม่ได้ชิมลางกันดู ซึ่งน้องๆ ก็จะได้ลงมือทำโปรเจกต์สนุกๆ ตามที่น้องสนใจอีกด้วย (เดี๋ยวได้ทำอีกเยอะเลยโปรเจกต์น่ะ 5555)

ต่อไป.. น้องๆ ก็จะได้เรียนวิชาที่ลงลึกไปในด้านต่างๆ มีวิชาแล็บที่น้องๆ จะลงไปบัดกรีวงจรไฟฟ้า วางเครือข่ายต่างๆ ด้วยตนเอง ซึ่งก็มีทั้งวิชาบังคับ และวิชาเลือกเสรีที่น้องๆ สามารถเลือกเองตามความสนใจ ในแต่ละปี ก็มีวิชาหัวข้อพิเศษที่อาจารย์จะเปิดสอน ซึ่งจะเป็นตามความสนใจของตัวอาจารย์เอง และตามกระแสของโลก ถือว่าอัปเดตตามยุคตามสมัยกันเลยทีเดียว

ภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ที่บางมดนั้น อาจจะไม่ได้เน้นให้นักศึกษาเรียนรู้การทำงานของเครื่องมือที่เฉพาะด้าน แต่จะเน้นในการสอนพื้นฐานที่จำเป็นในการใช้เครื่องมือหลายๆ แบบ และเพื่อนำไปต่อยอดความรู้ในเรื่องที่ตัวผู้เรียนเองสนใจอีกด้วย ด้วยความที่แนวทางการเรียนการสอนของที่นี่เป็นการทำโปรเจกต์ให้ผู้เรียนได้ลงมือทำจริงๆ ทักษะที่ได้ จะเป็นทักษะที่เกิดจากการเรียนรู้ด้วยตนเอง ความคิดสร้างสรรค์ และการทำงานร่วมกับผู้อื่น

หากน้องๆ สนใจรายละเอียดหลักสูตรของที่นี่ก็สามารถเข้าไปดูในเว็บไซต์ของภาควิชาได้เลยจ้า..

Comcamp ค่ายคอมเพื่อน้องๆ ที่จัดมาแล้ว ร่วม 30 ปี !!

Comcamp เป็นค่ายที่จัดขึ้นเพื่อให้น้องๆ ม.ปลาย สายวิทย์-คณิต ได้พบกับประสบการณ์จริงในการเรียนการสอนของภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม.บางมด รวมทั้งยังเป็นการเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ โดยน้องๆ ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น โดยในแต่ละปี จะมีวิชาในการสอนและธีมค่ายที่แตกต่างกันไป สำหรับในปีล่าสุดนี้ ค่าย ComCamp 30 มาในธีม “จอมมาร” และมีวิชาเรียน 3 วิชาที่น้องๆ ทุกคนได้เรียนรู้กัน ไม่ว่าจะเป็น..

 • ภาษา C เรียนรู้เกี่ยวกับพื้นฐานในการเขียนภาษาซี เช่น ตัวแปร เงื่อนไข การวนรอบ และโปรแกรมต่างๆ ที่จะทำให้น้องๆ ได้เปิดโลกการเขียนโปรแกรม
 • Web Programming เรียนรู้การสร้างเว็บด้วยภาษา HTML, CSS, และ JavaScript ให้เว็บของน้องๆ สวยงามไม่เหมือนใคร
 • IoT (Internet of Things) เรียนรู้การเชื่อมต่อ อ่านค่า และสั่งการอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ ที่น้องๆ สร้างขึ้นผ่านระบบอินเทอร์เน็ตด้วย NodeMCU และ Anto ให้น้องๆ ได้ทดลองทำจริง และสามารถนำความรู้ไปประยุกต์ใช้ได้ในหน้างานจริง

การเขียนโปรแกรม ก็เปรียบเสมือนการที่น้องๆ จะเดินทางไปที่แห่งหนึ่ง ที่น้องอยากจะไป ซึ่งการเดินทางนี้ ก็ต้องวางแผนก่อนว่า เราจะเดินทางยังไงให้สั้นที่สุด ไวที่สุด และซับซ้อนให้น้อยที่สุด แล้วถึงค่อยให้รถของน้องๆ ขับตามแผนที่น้องๆ ได้วางแผนไว้ การเขียนโปรแกรมก็เช่นกัน

ท้ายบทความรีวิวค่ายนี้ พี่ฟิวส์และพี่อัยย์ ได้นำเกมน่ารักๆ จากกูเกิล ที่จะให้น้องๆ ฝึกวางแผนเส้นทางง่ายๆ ซึ่งเปรียบเสมือนกับการวางแผนการเขียนโปรแกรม แต่ก่อนจะไปเล่นเกมกัน ไปเจอะเจอกับพี่ๆ น้องๆ จากค่าย Comcamp กันก่อนเลย..

พี่บี้ เดอะสกา ศิษย์เก่าจากที่นี่ ก็มาเหมือนกันนะ

[facebookpost https://web.facebook.com/bietheska/posts/1749712661739143]

พี่ค่าย.. พี่คิว – พี่ฟางข้าว

พี่คิว ประธานค่าย

พี่ฟางข้าว รองประธานค่าย

แนะนำตัวกับน้องๆ แคมป์ฮับกันหน่อย..

พี่คิว : สวัสดีครับน้องๆ พี่ชื่อคิว วุฑฒิทัต ครองยศ รับหน้าที่เป็นประธานค่าย ตอนนี้กำลังจะขึ้นปีที่ 2 ที่วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ บางมดนี่เองครับ

พี่ฟางข้าว : สวัสดีค่าน้องๆ พี่ชื่อฟางข้าว ภูแรฟ้า รัตนฐากูร ในค่ายพี่เป็นรองประธานค่าย ตอนนี้กำลังจะขึ้นปีที่ 2 ที่วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ บางมด เช่นเดียวกับพี่คิวเลยค่ะ

ทั้งประธานค่าย และรองประธานค่าย Comcamp มาทำหน้าที่นี้กันได้ยังไง..

พี่คิว : มาจากการเลือกตั้งครับ ก็คือเพื่อนๆ ในรุ่นโหวตให้เป็น แต่ก็มีถามนะครับว่าเต็มใจจะเป็นมั้ย ผมก็เต็มใจครับ ด้วยความที่เป็นเด็ก Comcamp 28 มาก่อน แล้วรู้สึกประทับใจค่ายนี้มากๆ เลยอยากมาส่งต่อความรู้สึกดีๆ เหล่านั้น ให้น้องๆ ต่อครับ

พี่ฟางข้าว : เริ่มต้นจากการที่เคยเป็นน้องค่าย Comcamp 29 ความสนุก และความประทับใจจากตอนนั้นทำให้เราตัดสินใจมาทำค่าย สุดท้ายแล้วเพื่อนๆ ก็เลือกให้เราเป็นรองประธาน

แล้วทั้งสองหน้าที่นี้ต้องทำอะไรในค่ายบ้าง..

พี่คิว : ในช่วงเตรียมค่าย แรกสุดก็คือเขียนใบโครงการครับ เป็นสิ่งสำคัญสุด และต้องรีบทำให้เสร็จโดยเร็ว เพราะต้องใช้ขอสปอนเซอร์ สถานที่ทำกิจกรรม และอื่นๆ จากนั้นก็ประสานงานกับอาจารย์และเจ้าหน้าที่ เป็นหัวหน้าในการนัดประชุมเพื่อขอความเห็นจากเพื่อนๆ ทุกคนภายในรุ่น ว่าอยากให้ค่ายออกมาเป็นแบบไหน รวมทั้งแบ่งฝ่ายงาน คอยดูภาพรวม พยายามแก้ปัญหาต่างๆ ซึ่งก็มีพี่ๆ เพื่อนๆ หลายๆ คน มาช่วยแก้ปัญหาตรงนี้ เป็นช่วงที่หนักหน่วงพอสมควรครับ

ส่วนในช่วงวันค่าย ค่อนข้างชิลล์เลยล่ะครับ หน้าที่จริงๆ ก็คือสแตนด์บายรอ ถ้าเกิดมีปัญหาใหญ่ๆ เช่น น้องต้องเข้าโรงพยาบาล ผู้ปกครองต้องการมารับน้องกลับด่วน มีคนมาร้องเรียนว่าส่งเสียงรบกวน ก็ต้องรีบเข้าไปจัดการในจุดนั้นทันทีเลยครับ แต่วันจริงก็ไม่มีปัญหาใหญ่ๆ ให้กังวลอะไรเลย แต่ก็ยังต้องพร้อมอยู่ตลอดเวลานะครับ

พี่ฟางข้าวประทับใจอะไรในตัวน้องค่าย..

พี่ฟางข้าว : ประทับใจน้องๆ ตรงที่ น้องๆ หลายๆ คน เต็มที่กับการทำกิจกรรมและโปรเจกต์มาก มันทำให้ค่าย Comcamp ในครั้งนี้ ราบรื่นและเต็มไปด้วยความสุขตลอดทั้งค่ายเลยค่ะ

กิจกรรมไหนในค่าย ที่พี่คิวอยากนำเสนอให้น้องๆ แคมป์ฮับมากที่สุด..

พี่คิว : คิดว่าคงเป็นกิจกรรม “จอมมารการละคร” ที่จะให้น้องๆ แสดงละครตามหัวข้อที่ได้รับไป ก็คล้ายๆ กับการแสดงละครรอบกองไฟทั่วไปนั่นล่ะครับ แต่จุดพีคมันอยู่ที่การดึง “ท่านจอมมาร” (ซึ่งก็คือพี่ค่ายที่แต่งชุดคอสเพลย์) มามีส่วนร่วมในละครของน้องๆ ด้วย อย่างฮา เป็นจุดที่ผมชอบสุดละครับ 5555

พี่ฟางข้าวได้อะไรจากการมาเป็นพี่ค่ายใน Comcamp 30..

พี่ฟางข้าว : สิ่งที่ได้จากการเป็นพี่ค่ายคือ สนุกมากกก.. มันทำให้เราเห็นได้รู้ว่าเป็นพี่ค่ายมันรู้สึกยังไง จากการที่เรามองจากฝั่งน้องค่ายเพียงอย่างเดียว อีกทั้งยังทำให้เรามีความรับผิดชอบมากขึ้น เราต้องดูแลน้องๆ นับร้อย ซึ่งมันไม่ง่าย หากไม่ทำงานกันเป็นทีมร่วมกับเพื่อนๆ

ขอถามเกี่ยวกับเรื่องเรียนกันหน่อย พี่คิวคิดว่า อะไรที่ทำให้คนที่เข้าวิศวะคอมมา แล้วซิ่วออกไปในภายหลัง..

พี่คิว : ในความคิดผมนะ ผมว่าสาเหตุมันเยอะมาก เพราะแต่ละคนก็มีปัญหาที่แตกต่างกันออกไป แต่จากที่สังเกตคนรอบตัวมา ก็จะเป็นประมาณว่า..

 • เข้ามาเพราะไม่ติดคณะที่อยากเข้า (ไม่ได้อยากเรียนแต่แรก)
 • แค่ชอบเล่นเกม เลยมาเข้าวิศวะคอม
 • คิดว่าเงินเดือนดี
 • เรียนแล้วพบว่ามันไม่ใช่ตัวเรา แบบว่ามันมีอะไรหลายๆ อย่างมากกว่าที่เคยคิดไว้ก่อนเข้ามาเรียน
 • เปลี่ยนความสนใจกลางทาง
 • ทำเกรดวิชานอกภาคได้ไม่ดี

อะไรประมาณนี้ ซึ่งเอาจริงๆ แล้วสำหรับผมนะ มันไม่ผิดที่เราเข้ามาแล้วเราซิ่วเพราะเราไม่ชอบ อย่างน้อยเราก็ได้ลองแล้ว แต่มันจะผิดมากๆ ถ้าเรายังฝืนเรียนต่อไป ทั้งๆ ที่ไม่ชอบ การซิ่วเป็นตัวเลือกที่ดีอย่างนึงเลย แต่ก็ไม่ได้แนะนำให้ทุกคนซิ่วนะ 5555 คือมันจะดีกว่ามากๆ ถ้าเราหาข้อมูลเกี่ยวกับวิศวะคอมให้ดีก่อน ว่าจะต้องเจออะไรบ้างในตอนเรียน แล้วจบไปสามารถนำความรู้ที่ได้รับไปหาเลี้ยงชีพตนเองและครอบครัวได้อย่างไรบ้าง (การมา Comcamp หรือค่ายวิศวะคอมอื่นๆ ก็เป็นส่วนเล็กๆ ส่วนนึงของการรวบรวมข้อมูลเหมือนกัน) แล้วค่อยตัดสินใจว่าจะเรียนดีมั้ย

บางคนอาจจะเลือกเรียนเพียงเพราะ “ผลตอบแทนมันน่าจะดี” แต่บางคนเค้าอาจจะเลือกเพราะว่าเค้าอยู่กับมันได้แล้วเค้าชอบมัน เมื่อเราชอบมัน เราก็จะมีแรงผลักดันให้เราฝึกฝน หาความรู้เพิ่มเติม และเมื่อเราเก่งในด้านๆ นึงแล้ว ผลตอบแทนที่คุ้มค่าทั้งเงิน และความสุขก็จะตามมาเอง..

เมื่อเราชอบมัน เราก็จะมีแรงผลักดันในเราฝึกฝน หาความรู้เพิ่มเติม

ช่วงนี้คำว่า IoT หรือที่เรียกกันว่า Internet of Things กำลังฮิตมากๆ พี่ฟางข้าวมีความคิดยังไงกับสิ่งนี้..

พี่ฟางข้าว : พอพูดถึงคำว่า อินเทอร์เน็ต หรือเทคโนโลยี หลายๆ คนอาจมองว่ามันเป็นเรื่องไกลตัว โดยเฉพาะกับคนที่ไม่ได้ศึกษาเรื่องแบบนี้ แต่ความจริงแล้วเนี่ย IoT มันอยู่ใกล้ตัวเราและสามารถจับต้องได้ สังเกตง่ายๆ เลย จากที่ทุกวันนี้เราสามารถเปิดปิดไฟโดยการกดจากมือถือ ไม่ต้องเดินไปเปิดหรือปิดสวิตช์ หรือสามารถดูภาพจากกล้องวงจรปิดผ่านมือถือได้เลย เพียงแค่มีอินเทอร์เน็ตเท่านั้น

ทุกอย่างมันพัฒนาขึ้นมาเพื่อประยุกต์ใช้รอบๆ ตัวเรา แค่มีโทรศัพท์มือถือ เราก็สามารถทำอะไรได้หลายอย่างมากๆ มีแอปพลิเคชันหลายล้านแอพที่ตอบสนองความต้องการของเรา ดังนั้นจึงไม่แปลกเลยที่ตอนนี้ อินเทอร์เน็ตและเทคโนโลยีอย่าง IoT จะสำคัญต่อการดำเนินชีวิตของเรา

ทุกอย่างมันพัฒนาขึ้นมาเพื่อประยุกต์ใช้รอบๆ ตัวเรา แค่มีโทรศัพท์มือถือ เราก็สามารถทำอะไรได้หลายอย่างมากๆ

Comcamp 30 ก็จบลงไปแล้ว ฝากพี่ๆ ทั้งสอง ชวนน้องๆ มาเข้าค่ายครั้งที่ 31 ในปีหน้ากันหน่อย..

พี่คิว : สำหรับพี่เอง พี่คิดว่าค่ายนี้คือ “ค่ายฟรีที่ดีที่สุดในโลก” เพราะพี่เคยเป็นทั้งน้องค่ายและพี่ค่าย เข้าใจความรู้สึกทั้งผู้ให้และก็ผู้รับ ที่นี่เป็นค่ายที่มากกว่าการให้น้องมาเปิดโลกดูว่าวิศวะคอม บางมด เป็นยังไง ในส่วนของวิชาการนั้น สิ่งที่น้องจะได้เห็น อาจเป็นเพียงส่วนนึงของที่นี่ เพราะถ้าจะให้บอกทั้งหมดเลยว่าต้องเจออะไรบ้าง ก็คงจะเป็นไปไม่ได้ จากข้อจำกัดหลายๆ อย่าง

แต่สิ่งที่พี่รับประกันได้เลยว่าน้องจะได้รับกลับไปอย่างเต็มเปี่ยม นั่นคือความอบอุ่นที่ได้รับจากพี่ค่ายในค่าย Comcamp ถึงแม้หลักสูตรอาจเปลี่ยนไปในทุกปี แต่สังคมความอบอุ่นแบบพี่น้องที่นี่ไม่เปลี่ยนไปแน่นอนครับ

พี่ฟางข้าว : Comcamp ไม่ใช่แค่ค่ายวิชาการ หรือค่ายสันทนาการเพียงอย่างเดียว แต่เป็นค่ายที่ให้ทุกอย่างกับน้องๆ ทั้งความรู้ ความสนุก และ ให้ครอบครัวอีก 1 ครอบครัว พี่ค่ายทุกคนพร้อมที่จะดูแลน้องๆ ไม่ว่าน้องจะเข้ามาในปีไหน สุดท้ายก็เป็นครอบครัว Comcamp เหมือนกัน เพราะฉะนั้นแล้ว.. อย่าลืมมาเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวของเรานะคะ

ค่ายฟรีที่ดีที่สุดในโลก
คำพูดจากพี่คิว ที่มอบให้ “Comcamp 30”
ตั้งแต่เริ่มจนจบ ไม่มีวันไหนที่ไม่มีรอยยิ้ม
คำพูดจาก พี่ฟางข้าว ที่มอบให้ “Comcamp 30”

น้องค่าย.. น้องนาว – น้องแทน

น้องนาว น้องค่าย Comcamp

น้องแทน น้องค่าย Comcamp

แนะนำตัวให้เพื่อนๆ ทางบ้านรู้จักกันหน่อย..

น้องนาว : สวัสดีค่ะ หนูชื่อนาว กุลิสรา ขยันกิจ ตอนนี้เรียนอยู่ชั้นม. 5 ที่โรงเรียนระยองวิทยาคมค่ะ

น้องแทน : สวัสดีครับ ผมชื่อแทน เตชิษฏ์ ตรังตรีชาติ เพิ่งจบม. 6 มาจากโรงเรียนอัสสัมชัญบางรักครับ

ทำไมถึงอยากมาเข้าค่ายนี้กัน..

น้องนาว : อยากจะมาค้นหาตัวเองว่า เราเหมาะกับสายนี้รึเปล่า พอได้รู้จักและได้ทำแล้ว ก็มีความสนใจและอยากค้นคว้ามากกว่านี้ อีกส่วนหนึ่งก็คือเพื่อนชักชวนด้วยค่ะ

น้องแทน : ที่ผมอยากมาค่ายนี้เพราะเป็นค่ายที่จัดโดยคณะที่ผมอยากจะเข้าอยู่แล้ว เลยอยากจะมาค่ายเพื่อดูว่าวิศวะคอมเขาทำอะไรกันบ้างครับ

น้องๆ มีงานอดิเรกเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์กันอยู่แล้วรึเปล่า..

น้องนาว : มีงานอดิเรกในคอมอยู่บ้างค่ะ ส่วนใหญ่จะเป็นพวกวาดรูป กราฟิก ถ้าช่วงไหนว่างๆ ก็จะวาดรูปขายด้วย พอมาลองด้านนี้ ก็ได้ศึกษาและลองทำบ้างค่ะ

น้องแทน : งานอดิเรกของผมคือการเล่นเกมคอมพิวเตอร์ครับ ซึ่งแทบจะอยู่ติดกับคอมทั้งวันเลย 5555

ระหว่างซอฟต์แวร์ หรือฮาร์ตแวร์ ชอบด้านไหนมากกว่ากัน..

น้องนาว : ชอบฮาร์ดแวร์มากกว่า เพราะมันจับต้องได้ นึกภาพออกได้ชัดเจนกว่า ส่วนซอฟต์แวร์ สำหรับหนูเอง เดาทางมันไม่ค่อยออก แต่ก็น่าสนใจทั้งคู่ค่ะ

น้องแทน : ตอนแรกผมคิดว่าตัวผมชอบด้านซอฟต์แวร์นะครับแต่พอมาค่ายนี้ผมคิดว่าผมชอบทั้งซอฟต์แวร์ และฮาร์ดแวร์ เลยครับ

ประทับใจอะไรในค่ายมากที่สุด..

น้องนาว : พี่ๆ เทคแคร์ดีมากๆ มีเทคนิคการสอนดีมากๆ เลยค่ะ ขนาดหนูขอยาหม่อง พี่ยังไปหามาให้หนูด้วย ชอบกิจกรรมของพี่ๆ ทุกๆ อย่างเลยค่ะ ทำให้กล้าแสดงออกมากขึ้น แถมยังทำให้คลายเครียดอีกด้วยค่ะ

น้องแทน : สิ่งที่ประทับใจมากที่สุดในค่ายคือพี่ๆ ทุกคนดูแลน้องค่ายดีมากครับ ไม่ว่าจะเป็นพี่ๆ พยาบาลที่คอยถามว่ารู้สึกไม่ดีไหม พี่ๆ วิชาการที่คอยเดินมาถามว่าน้องๆ เรียนรู้เรื่องไหม พี่ๆ สวัสดิการที่คอยเตรียมอาหารให้น้องๆ ได้ทานกัน และพี่กิจกรรมที่เตรียมกิจกรรมสนุกๆ ไว้ให้ครับ

Comcamp ให้อะไรกับเรา..

น้องนาว : ให้มิตรภาพ ความรู้ ได้รู้ด้วยว่าตัวเองเหมาะกับด้านนี้ไหม สนุกด้วย ชอบค่ายนี้มาก ไปค่ายอื่นยังไม่ประทับใจขนาดนี้เลย

น้องแทน : ค่ายนี้ให้มิตรภาพระหว่างพี่ค่ายและเพื่อนค่ายที่มาจากต่างโรงเรียนกัน และความรู้ใหม่ๆ ที่ตัวผมเองยังไม่เคยทราบมาก่อนเกี่ยวกับวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ครับ

ชวนเพื่อนๆ มาเข้า Comcamp 31 กันหน่อย..

น้องนาว : อยากให้มาค่ายนี้กันเยอะๆเลย สนุกมากจริงๆ ไม่เบื่อ ประทับใจมากกก พี่ๆน่ารักทุกคน ความรู้ก็ได้เยอะเหมือนกัน ค่ายนี้มีดีทุกอย่างจริงๆ

น้องแทน : สำหรับใครที่สนใจเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์และอยากค้นหาตัวเอง อยากให้ลองมาที่ค่ายนี้ครับ บอกได้เลยว่าวิชาการอัดแน่นไม่แพ้กิจกรรม แถมยังเป็นค่ายฟรี !!! ที่ดีที่สุดในโลกอีกด้วยยย

ประทับใจมาก ให้อะไรหลายๆอย่างเลยค่ะ รัก!
คำพูดจาก น้องนาว ที่มอบให้ “Comcamp 30”
ถึงค่ายนี้จะเป็นค่ายฟรี แต่คุณภาพชั้นดีไม่แพ้ค่ายอื่นเลย อยากให้ทุกคนมากันเยอะๆ นะครับ
คำพูดจาก น้องแทน ที่มอบให้ “Comcamp 30”

ถึงจุดนี้แล้ว น้องๆ น่าจะเข้าใจกันแล้วว่า วิศวะคอม เราเข้าไปแล้วจะได้เจออะไรบ้าง รวมทั้งบรรยากาศสนุกๆ ในค่าย Comcamp 30 จากการให้สัมภาษณ์ของพี่ๆ น้องๆ ของค่ายนี้ ถ้าน้องๆ อยากเข้ามาค้นหาคำตอบว่า “สายคอมคือเรารึเปล่า?” มาค่ายนี้ ได้คำตอบกันแน่นอน.. ไว้ Comcamp 31 ในปี 2562 มาเมื่อไหร่ พี่ๆ แคมป์ฮับจะรีบเอามาบอกน้องกันเลยน้า ฟอลโล่วแคมป์ฮับกันไว้ให้ดีๆ นะ

สำหรับน้องๆ คนไหนที่เข้าค่ายมา แล้วอยากรีวิวค่าย อยากบอกต่อสิ่งดีๆ ที่เราเจอในค่ายมา มาบอกต่อกับเพื่อนๆ สามารถส่งรีวิวค่ายในรูปแบบไดอารี่ของน้องๆ มาที่ [email protected] หรือที่เฟซบุ๊กแฟนเพจของแคมป์ฮับก็ได้จ้า ไม่ต้องกลัวว่าเราจะเขียนไม่ดี ถ้าใจมันบอกว่าอยากเล่า แล้วจะรออะไร ส่งมากันได้เลย เดี๋ยวพี่ๆ แคมป์ฮับ จะช่วยแนะนำน้องๆ ว่าต้องเพิ่มตรงไหน อะไรยังไงให้จ้า สำหรับ EP. นี้ พี่ฟิวส์ พี่อัยย์ และพี่ๆ น้องๆ Comcamp 30 ต้องลาไปแล้ว เจอกัน EP. หน้า สวัสดีจ้า ฟิ่วววว.. ~~~

 

ตามสัญญา !! เกมจาก Google Doodle ที่ให้ทั่วโลกได้เล่นเกมนี้กันบนหน้าเว็บไซต์และแอปของ Google ในวันที่ 4 ธันวาคม 2560 เพื่อเฉลิมฉลองให้กับการครบรอบ 50 ปี ของ Kids Coding

เขียนโดย : พี่ฟิวส์ พี่อัยย์ แคมป์ฮับ
ขอขอบคุณ : ภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี

กดแชร์เอาไว้อ่านทีหลัง หรือแชร์ให้เพื่อน คลิกด้านล่างเลยจ้า

ข้อมูลผู้เขียน

พี่ฟิวส์

พี่ชื่อฟิวส์ ตอนนี้จบวิศวเคมี บางมดแล้ว ตอน ม.ปลาย ก็เป็นเด็กล่าค่ายประมาณนึงเลย พูดเลยว่า "ถ้าไม่ได้เข้าค่าย ก็ไม่ได้มาทำ CAMPHUB นะ" อยากให้น้องๆ หาโอกาสไปลองเข้าค่าย ทำกิจกรรมกันดูนะ เผื่อเราจะได้เจอคำตอบว่า "เราอยากเรียน อยากทำสิ่งๆ นี้ จริงๆ มั้ย?"