CAMPHUB review

รีวิวค่าย Multicamp#18 บางมด [EP.59]

สิ่งที่น้องๆ จะได้รู้จากรีวิวนี้

  • ไขข้อสงสัยมัลติมีเดีย ที่บางมดเขาเรียนอะไรกันบ้าง แล้ว CIT กับ CMM คืออะไร?
  • พาน้องๆ ไปล้วงความลับฉบับ 18 มงกุฎ ว่าการทำสื่อที่มีคุณภาพเนี่ย ค่าย Multicamp ครั้งที่ 18 เขาสอนอะไรกัน แล้วมีกิจกรรมอะไรน่าสนใจบ้าง

สวัสดีค่าาา มาพบกับแคมป์รีวิว EP. 59 ในค่าย Multicamp ครั้งที่ 18 ตอน 18 มงกุฎ เป็นค่ายของหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ประยุกต์-มัลติมีเดีย (CMM) เหมาะสำหรับน้องๆ ที่กำลังค้นหาตัวเอง หรือชอบด้านมัลติมีเดียอยู่แล้ว พร้อมกันรึยังเอ่ย ถ้าพร้อมแล้วลงไปอ่านกันต่อเลย! 

ที่มาของ “เป็ด” สัญลักษณ์ของ CIT & CMM @ KMUTT

 

พี่เอี๊ยม (ประธานค่าย): คณะครุศาสตร์ของเรา ไม่ใช่ครุศาสตร์ธรรมดา แต่เป็น ครุศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี บอกเลยว่า จบจากคณะนี้เป็นได้มากกว่าครู ยิ่งสาขาวิชาคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศ หรือที่รู้จักกันในชื่อ มัลติมีเดีย ความเป็น “เป็ด” ของเรา ทำให้มีความสามารถรอบด้าน เจ๋งขนาดนี้ มาเรียนที่นี่กันเถอะ ? เราอยู่กันเป็นครอบครัว ฝูงเป็ดที่อบอุ่น

CIT & CMM คืออะไรกันนะ?

CIT หรือ Computer Information Technology เป็นหลักสูตรครุศาสตร์อุตสาหกรรมมหาบัณฑิต สาขาวิชาคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศ ดูได้ตามชื่อหลักสูตรเลยว่า “มหาบัณฑิต” ก็คือหลักสูตรการเรียนของปริญญาโทของที่นี่นั่นเอง

ฉะนั้นถ้าน้องๆ อยากเข้า “มัลติมีเดีย บางมด” จะต้องสมัครที่คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี สาขาวิชาคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศ หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ประยุกต์-มัลติมีเดีย (Computer Science Multimedia : CMMนะคะ อย่าหลงผิดไปสมัครเรียนของป.โทกันล่ะ

การเรียนแบบเป็ดที่ว่าเขาเรียนอะไรกันบ้างล่ะ?

ในหลักสูตรขอปริญญาตรีมัลติมีเดีย จะเรียนทั้งหมด 4 ปี ส่วนใหญ่จะเรียนเป็นเทคโนโลยีพื้นฐาน เพื่อนำไปพัฒนาต่อยอดสร้างให้มีมัลติมีเดียคุณภาพดีๆ ออกมาให้ได้รับชมกัน โดยจะแบ่งได้ออกเป็น 7 กลุ่มวิชาด้วยกัน ได้แก่…

  • กลุ่มวิชาออกแบบมัลติมีเดีย จะเรียนเกี่ยวกับพื้นฐานการออกแบบสื่อและทัศนศิลป์ เช่น การถ่ายภาพ วิทยุโทรทัศน์ทางการศึกษา กราฟิก เทคนิคสีสรร และเสียงสำหรับงานมัลติมีเดีย เป็นต้น
  • กลุ่มวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ เรียนการจัดการและวิเคราะห์ระบบ ทั้งระบบเว็บ ฐานข้อมูล ซอฟท์แวร์ และเครือข่าย
  • กลุ่มวิชาพื้นฐานฮาร์ดแวร์ เรียนพวกอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ไมโครคอนโทรลเลอร์
  • กลุ่มวิชาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ เรียนเกี่ยวกับหลักการทำงานของโปรแกรม โครงสร้างข้อมูล รวมทั้งจริยธรรมและกฎหมายทางเทคโนโลยี
  • กลุ่มวิชาสื่อปฎิสัมพันธ์ เรียนการสร้างเว็บ เกม โปรแกรมสำเร็จรูปทางมัลติมีเดีย มัลติมีเดียประยุกต์ทางการศึกษา สื่อสารมวลชน โฆษณาและประชาสัมพันธ์ เป็นต้น
  • กลุ่มวิชาโครงงานศึกษา จะเรียนเกี่ยวกับการทำวิจัย การจัดการข้อมูลทางสถิติ
  • กลุ่มวิชาฝึกงาน อันนี้แล้วแต่นักศึกษาจะสนใจไปฝึกปฏิบัติงานในสายงานต่างๆ จากสถานที่ทำงานจริง

พอจะถึงบางอ้อกันบ้างแล้วรึยังเอ่ย ถ้าน้องๆ อยากจะอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม เข้าไปดูได้ที่เว็บไซต์นี้เลย >>> http://cit.kmutt.ac.th/

เข้าค่ายมัลติแคมป์ แล้วจะเจออะไรบ้าง?

พี่เอี๊ยม: ท้าวความก่อนว่าค่ายนี้มีมาทั้งหมด 18 ครั้งแล้ว พี่ๆ อยากให้น้องๆ เข้ามาทำความรู้จักกับ “มัลติมีเดีย” ว่าสิ่งนี้คืออะไร เรียนอะไรบ้าง มาแนะแนวหลักสูตรให้ได้รู้จักกับสาขาวิชาเราเพิ่มมากขึ้น และอยากแชร์สิ่งดีๆ ให้กับน้องๆ ทักษะต่างๆ ที่พวกเรามัลติมีเดียได้เรียนรู้มา เลยทำให้เกิดเป็นค่ายมัลติแคมป์ค่ะ

และในครั้งที่ 18 นี้ตลอดระยะเวลา 4 วัน 3 คืน พี่ๆ ก็จะถ่ายทอดความรู้ด้าน Drawing (วาดรูป) , Design (การออกแบบ) , Photo (ถ่ายภาพ) , Production (ตัดต่อวิดีโอ) แล้วก็ Programming (การเขียนโปรแกรม) ซึ่งเป็นวิชาเรียนที่น้องๆ จะได้เจอเมื่อเข้ามาเรียนที่นี่ ให้ได้รู้พื้นฐานของเนื้อหาที่เรียนจริงๆ และทำให้น้องๆ รู้ตัวเองว่าใช่ทางของน้องๆ มั้ย และยังมีกิจกรรมสนุกๆ อีกมากมาย ลองดูได้ที่วิดิโอ Highlight ค่ายด้านล่างนี้เลย!

มาเริ่มสัมภาษณ์ที่คนจัดค่ายกันก่อนเลย

พี่เอี๊ยม: สวัสดีค่า พี่ชื่อวรรณนภา อรุณ (เอี๊ยม) เรียนอยู่ชั้นปีที่ 2 คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี สาขาวิชาคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศ เป็นประธานค่ายค่ะ จะคอยดูภาพรวมของค่าย ว่าเป็นยังไง เกิดปัญหาตรงไหนบ้าง
พี่โก้: สวัสดีครับ พี่ชื่อยุทธพิชัย ศรีโยธา (โก้) ครับ ตอนนี้อยู่ปี 2 เช่นกัน ทำหน้าที่เป็นไทม์เมอร์ คอยคุมสคริปค่ายทั้งหมดอ่ะครับ

ทำไมถึงมาทำในตำแหน่งนี้ได้คะ

พี่เอี๊ยม: ได้รับเลือกจากเพื่อนๆ ในชั้นปีค่ะ บวกกับเคยทำตอนมัธยมมาบ้าง ก็เลยรับที่จะทำตำแหน่งนี้ แต่พอลองทำจริงๆ ก็หินเหมือนกัน ดีที่เพื่อนๆ ทุกคนตั้งใจและเต็มที่
พี่โก้: ผมอยากลองทำหน้าที่ที่ตัวเองกลัวที่สุดครับ เพราะปกติตัวเองเป็นคนไม่ตรงเวลาเลย (ฮา) แต่หน้าที่นี้ต้องตรงต่อเวลาทุกอย่างเลย อยากชนะตัวเองก็เลยมาทำครับ

มีกิจกรรมไหนที่อยากแนะนำน้องๆ เป็นพิเศษมั้ยคะ

พี่เอี๊ยม: มีค่าาา ซึ่งแต่ละกิจกรรมที่พิเศษมากๆ ของเรา จะมาในช่วงของมัลติแคมป์ไนท์ ซึ่งแต่ละปีจะมีชื่อตอนค่ายที่แตกต่างกัน ทำให้ กิจกรรม มัลติแคมป์ไนท์ จะพิเศษมากกก อย่างครั้งที่ 18 นี้ มาในชื่อตอน 18 มงกุฎ แนวนักสืบ หลอกไปหลอกมา กิจกรรมมัลติแคมป์ไนท์ เลยออกมาในรูปแบบที่ให้น้องๆ ทำมิชชั่นต่างๆ และก็ มีโชว์พิเศษๆ จากพี่ๆ ค่ายด้วยค่า
พี่โก้: กิจกรรมมัลติไนท์เหมือนกันครับ เพราะเป็นการให้น้องออกมาทำการแสดงคล้ายๆ กับการแสดงรอบกองไฟ ทำให้เราได้เห็นศักยภาพของน้องๆ ครับ

ถ้าน้องๆ ไม่เคยมีพื้นฐานด้านนี้มาก่อนเลย พี่ๆ จะรับมั้ยคะ

พี่เอี๊ยม: มาเลยค่ะ ถ้าน้องๆ มีความสนใจค่ายของพวกเรา ไม่มีพื้นฐานก็มาได้ค่ะ ?? ไม่จำเป็นต้องเรียนวิทย์-คณิต วิทย์-คอม ก็ได้นะ จะศิลป์ภาษา หรือศิลป์ไหนๆ พี่ๆ ก็ยินดีต้อนรับค่าา

ประทับใจอะไรในวันค่ายบ้างคะ

พี่เอี๊ยม: ประทับใจรอยยิ้มของน้องๆ feedback ดีๆ จากน้องๆ เชื่อว่าเพื่อนๆ ก็คงจะมีความสุขเหมือนกัน

ฝากค่ายนี้กับน้องๆ ที่สนใจหน่อยค่าาา

พี่เอี๊ยม: สำหรับน้องที่สนใจทางด้านนี้ หรือว่าพลาดค่ายครั้งล่าสุดนี้ไป ก็เตรียมมาสมัครในครั้งที่ 19 ได้เลยน้า แล้วน้องจะไม่พลาดสิ่งดีๆ จากเราแน่นอน ขอบอกเลยค่ะ ว่าความสนุกของค่ายเรามันพัฒนาตามเทคโนโลยีแน่นอนค่ะ เริ่ด!!!
พี่โก้: ค่ายนี้นะครับ เป็นค่ายที่แนะนำสายการเรียนของสาขาวิชาคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศ หรือว่า มัลติมีเดีย ค่ายนี้อาจจะเป็นค่ายที่ไม่ได้สนุกที่สุดในชีวิต แต่ค่ายนี้จะเป็นค่ายที่จะอยู่ในความทรงจำของน้องๆ ที่ได้มาแน่นอนครับ ของแบบนี้ไม่ลองไม่รู้ครับ พอน้องๆ เข้ามาน้องจะรู้ว่า มัลติบางมด เขาเรียน และใช้ชีวิตแบบไหนบ้าง

ต่อด้วยน้องค่ายยย

น้องเต้ย: สวัสดีครับ ผมเต้ย นายพรหมสรรค์ ตาดำครับ ปัจจุบันกำลังศึกษาอยู่ชั้นม.6 โรงเรียนหอวังครับ
น้องมิ่ง: ชื่อ มิ่งขวัญ จิตวศิน ชื่อเล่นมิ่งค่ะ ตอนนี้เรียนอยู่ชั้น ม.5 จากโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย นนทบุรี

รู้จักค่ายนี้ได้ยังไงเอ่ย

น้องเต้ย: ผมรู้จักจากเพื่อนที่สนิทผมเองครับ เขารู้ว่าผมชอบด้านนี้ เขาเลยแนะนำค่ายนี้ให้ผมลองสมัครดูครับ
น้องมิ่ง: ได้รับข้อความข่าวค่ายจาก Line official ของ CampHUB ค่ะ

เคยเข้าค่ายที่ไหนมาก่อนรึเปล่าคะ

น้องเต้ย: ผมไม่เคยเลยครับ ส่วนใหญ่จะทำแต่กิจกรรมที่โรงเรียน แล้วผมก็ไม่เคยไปค่ายแนวๆ นี้มาก่อนเลย ค่ายนี้ก็เป็นค่ายแรกที่ผมไปครับ
น้องมิ่ง: เคยเข้าค่าย Thai Science Camp10 ของอพวช.ค่ะ ค่ายทำก่อนฝัน แล้วก็ค่าย EYH ค่ะ ส่วนค่ายมัลติ เป็นค่ายที่ 4

สำหรับน้องเต้ยแล้วเป็นไงบ้างกับค่ายวิชาการครั้งแรก

น้องเต้ย: เป็นค่ายแรกของผมที่ทั้งดี สนุก ได้ความรู้และ ประสบการณ์ใหม่ๆ เยอะมากเลยครับ

แล้วของน้องมิ่งล่ะ ค่ายที่เคยเข้ามาก่อนหน้านี้แตกต่างยังไงกับค่ายมัลติบ้างคะ

น้องมิ่ง: ค่ายมัลติมาแล้วคุ้มมากค่ะ ได้ลองทำหลายอย่าง หลายด้านในค่ายเดียว แล้วก็รู้สึกเป็นกันเองกับพี่ๆ พี่ๆ ทุกคนดูแลดีมาก นี่ละค่ะที่รู้สึกว่าค่ายมัลติต่างจากค่ายอื่น

มีอันไหนที่เราเป็นมือใหม่มั้ยคะ แล้วยากมั้ยเอ่ย

น้องมิ่ง: เป็นเรื่องใหม่เกือบหมดเลยนะคะ (ฮา) มีแค่เรื่องโค้ดที่พอรู้มาบ้าง แต่พี่ๆ เริ่มสอนให้จากศูนย์เลย ไม่เข้าใจก็ถามพี่ได้ตลอด

ค่ายนี้ก็จะแบ่งเป็นกิจกรรมกับวิชาการ เราชอบกิจกรรมไหนมากที่สุด ของในแต่ละส่วน

น้องเต้ย: ในส่วนของวิชาการ ผมชอบวิชา production(ตัดต่อ) มากที่สุดครับ เพราะผมเองชอบทำงานเกี่ยวกับการตัดต่อวิดิโออยู่แล้วครับ ผมเพิ่งใช้โปรแกรม Adobe Premiere Pro (Pr) เป็นก็เพราะค่ายนี้แหละครับ ผมเชยมากพี่ (ฮา) ปกติผมใช้ Adobe After Effects (Ae) ตัดต่อคลิปหรือวิดิโอของผมครับ และวิชานี้ทำให้ผมรู้ว่้า ใช้โปรแกรม Pr ตัดต่อวิดิโอง่ายและสะดวกกว่า Ae เยอะเลยครับ และอีกส่วนที่ชอบคืองาน project ของค่าย ก็เป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่ผมชอบมากครับ พี่ค่ายจะแบ่งกลุ่มให้พวกเราทำงาน Project หนึ่ง ที่พวกพี่เขากำหนดไว้ให้เราทำ แล้วให้เรานำเสนองานของเรา ในวันสุดท้ายของค่ายครับ การได้ทำ Project นี้ฝึกให้ผมและเพื่อนๆ ได้ทำงานรวมกันเป็นทีม และพวกผมได้นำความรู้ที่ได้เรียนรู้จากค่ายนี้ มาใช้ทำ Project นี้อีกด้วยครับ เป็นค่ายที่ได้ความรู้แล้ว นำไปใช้จริงในงานของเราเลยครับ

ได้ทำโปรเจคอะไรคะ

น้องมิ่ง: พี่ๆ แจกงานมาให้ว่าให้สร้างมงกุฎขึ้นมาค่ะ แต่แบบไหนก็ได้แล้วแต่เราเลย ออกแบบทำเป็นมงกุฎจริง จากวัสดุที่กำหนดให้ค่ะ หลังจากนั้นก็ใช้ความรู้เรื่องถ่ายภาพที่พึ่งเรียนมา มาใช้ถ่ายมงกุฎกับนางแบบค่ะ

แล้วพี่ๆ ให้คำแนะนำเยอะมั้ย

น้องเต้ย: โหหห เยอะอยู่นะครับ ให้คำแนะนำทุกเรื่องจริงๆ (ฮา) ถ้าเรื่องค่าย ก็อธิบายตอนเรียน ทุกวิชา พวกพี่ๆ จะคอยเดินดูแลน้องๆ และคอยให้คำแนะนำน้องๆ อยู่ตลอดครับผม ส่วนเรื่องการศึกษาต่อ พวกพี่เขาก็แนะนำว่า คณะนี้ต้องใช้เกรดเท่าไหร่ ใช้คะแนนอะไรบ้าง และก็มีอาจารย์จากมหาวิทยาลัยเข้ามาแนะนำการศึกษาต่อที่คณะนี้อีกด้วยครับ สำหรับผม ผมคิดว่าคณะนี้น่าสนใจและตอบโจทย์สิ่งที่ผมอยากจะทำ แล้วผมเองว่าจะมายื่นรอบพอร์ตที่นี่ด้วยครับ

เราหาตัวเองเจอได้ยังไงว่าอยากจะเรียนด้านนี้

น้องเต้ย: ผมเพิ่งมารู้ตัวเมื่อตอน ม.4 ว่าตัวเองชอบดูหนัง ถ่ายรูป วาดรูปครับ แบบว่ารักเลยอะครับ (ฮา) ผมมีความสุขมากกกกกก เวลาผมได้ทำสิ่งเหล่านั้น และผมว่านี่แหละ สิ่งที่ผมตามหาและอยากจะทำมากที่สุดในอนาคตครับ ผมว่าคณะนี้ก็เป็นอีกหนึ่งคณะที่ตอบโจทย์ในสิ่งที่ผมรักและผมต้องเข้าศึกษาต่อที่นี่ให้ได้ครับ

มัลติแคมป์ให้อะไรกับเราคะ

น้องมิ่ง: อย่างแรกคือเราได้มาพิสูจน์ตัวเองค่ะว่าเราชอบ หรือเราเหมาะมั้ยกับคณะนี้ มาค่ายได้ทั้งความรู้ใหม่ๆ กลับไป ได้เพื่อน ได้พี่ พี่ๆ ที่ค่ายคอยแนะนำตลอดเลยค่ะ เรื่องการเรียนต่อมหาวิทยาลัย เรื่องทุนต่างๆ สามารถถามพี่เขาได้ตลอดเลย

ชวนเพื่อนๆ น้องๆ ให้มาเข้าค่ายนี้หน่อยย

น้องเต้ย: อยากชวนเพื่อนๆ และน้องๆ นะครับ ที่ชอบทั้งดูหนัง ถ่ายรูป วาดรูป ออกแบบ เขียนโปรแกรม และยังไม่รู้ว่าตัวเองอยากจะเรียนอย่างใดอย่างหนึ่ง ลองมาค่าย Multicamp ดูครับ ค่ายนี้ได้เรียนรู้ทุกอย่างครับ ได้เรียนการเขียน Flowchart, Drawing, Design, Photo และ Production ครับ เพื่อนๆ และน้องๆ จะได้ทั้งความรู้ ความสนุก ประสบการณ์ใหม่ๆ และมิตรภาพที่ดีกลับไปอย่างแน่นอนครับ มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในพี่น้องของ Multicamp กันเถอะครับ
น้องมิ่ง: อยากเชิญชวนทุกๆ คนมาลองเข้าค่ายมัลติดูนะคะ ค่ายนี้ให้ได้หลายอย่างจริงๆ มีหลายอย่างให้ลองทำในค่ายนี้ ถ้าเราลองทำกิจกรรมหนึ่งแล้วไม่ชอบ ก็ยังมีกิจกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจให้ได้ทำ ตามที่บอกไว้ข้างต้น ทั้งเขียนโค้ด วาดรูป ถ่ายภาพ แล้วก็ตัดต่อวีดีโอ บอกได้คำเดียวว่าคุ้ม อีกอย่างที่ประทับใจนะคะ คือพี่ๆ ที่ค่ายดูแลดี ให้คำแนะนำเรื่องการเรียนต่อได้เป็นอย่างดี รับรู้ได้ถึงความใส่ใจของพี่ๆ ทุกคนในค่าย ใครที่สนใจด้านมีเดีย ถ่ายภาพ วาดรูป ทำสื่อ เขียนโปรแกรม หรือใครยังไม่รู้ว่าชอบอะไรและต้องการมาค้นหาตนเอง ห้ามพลาดค่ายนี้เลยค่ะ มาแล้วจะไม่เสียใจ

จบกันไปแล้วกับรีวิวค่ายมัลติแคมป์ ครั้งที่ 18 ทั้งพี่ค่ายและน้องค่ายจัดเต็มในเรื่องการให้สัมภาษณ์มากๆ หวังว่าชาวแคมป์ฮับที่อ่านมาถึงจุดนี้จะได้มองเห็นบรรยากาศโดยรวมของค่ายกันไปแบบอิ่มหนำกันน้า แต่อย่างที่บอกทุกครั้ง แค่อ่านมันก็ไม่ได้รับความรู้หรือความสนุกจริงๆ ได้หรอก มันต้องไปลองของจริงถึงจะรู้!! เอาเป็นว่าถ้ามีมัลติแคมป์ ครั้งที่ 19 เมื่อไหร่ พี่ๆ แคมป์ฮับจะรีบเอาข่าวมาบอกน้องๆ แน่นอน อดใจรอกันได้เลย

และสำหรับน้องๆ คนไหนที่อยากบอกเล่าเรื่องราวดีๆ ประสบการณ์ดีๆ ที่ได้จากค่ายที่ไปมา สามารถส่งเรื่องราวของน้องๆ มาที่อีเมล dhanamon@camphub.in.th หรือส่งมาในเฟซบุ๊กแฟนเพจของแคมป์ฮับก็น้า ไม่ต้องกลัวว่าเราจะเขียนไม่ดีเพราะพี่ๆ แคมป์ฮับรอช่วยแนะนำน้องๆ อยู่  แล้วเจอกันใหม่แคมป์รีวิว EP. ถัดไป จะไปที่ค่ายไหน คอยติดตามกันนะคะ บ้ายบายยยย

เขียนโดย พี่มน แคมป์ฮับ
ขอขอบคุณ  สาขาวิชาคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศ คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

พี่มน