CAMPHUB review

รีวิวค่ายวิชาการโบราณคดี #5 ม.ศิลปากร [EP.61]

สิ่งที่น้องๆ จะได้รู้จากรีวิวนี้

 • ประสบการณ์การเข้าค่ายวิชาการโบราณคดี ผ่านการพูดคุยกับพี่ค่าย และน้องค่าย
 • คณะโบราณคดี เขาขุดไดโนเสาร์กันจริงหรือ? แล้วเรียนอะไร เหมาะกับใครบ้างน้า
 • ค่ายวิชาการโบราณคดี ไม่ได้มีแต่วิชาการนะ แต่มีกิจกรรมสนุกๆ เพียบ อยากรู้ว่าอะไร ไปอ่านกันเลย

สวัสดีเจ้าค่ะ ออเจ้าชาวแคมป์ฮับทั้งหลาย วันนี้พี่จั๊มพ์ก็จะอินหน่อยๆ เพราะว่าจะพาออเจ้าทุกคน ไปชม ค่ายวิชาการโบราณคดีครั้งที่ 5  ตอนเที่ยววัดลัดทุ่ง บุกกรุงสุโขทัย ที่เพิ่งจัดไปเมื่อวันที่ 22 – 25 มิถุนายน 2561 แค่สถานที่จัดค่ายก็น่าสนใจแล้วใช่มั้ยยย

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับคณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร คณะที่เกศสุรางค์ นางเอกจากละครบุพเพสันนิวาสเรียนกันซะหน่อย ว่าคืออะไร เรียนกันที่ไหนนะ

คณะโบราณคดี เป็นคณะที่เปิดสอนที่เดียวของประเทศไทย นั้นก็คือที่มหาวิทยาลัยศิลปากร โดยจะศึกษาโดยตรงเกี่ยวกับอดีตทางประวัติศาสตร์ โบราณสถานและโบราณวัตถุ ปัจจุบันมีด้วยกัน 7 สาขา

 • สาขาวิชาโบราณคดี
 • สาขาวิชาประวัติศาสตร์ศิลปะ
 • สาขาวิชามานุษยวิทยา
 • สาขาวิชาภาษาไทย
 • สาขาวิชาภาษาอังกฤษ
 • สาขาวิชาภาษาฝรั่งเศส
 • สาขาวิชาประวัติศาสตร์ท้องถิ่น
เรียนที่ไหน

จริงๆ แล้วคณะโบราณคดีจะเรียนอยู่ 2​ ที่หลักๆ​ คือ

 • มหาวิทยาลัยศิลปากร​ วังท่าพระ​
 • ศูนย์สันสกฤตศึกษา​ ทวีวัฒนา​

แต่ปัจจุบันตึกคณะโบราณคดีที่วังท่ากำลังซ่อมปรับปรุงตึกอยู่​ จึงเรียนที่ศูนย์สันสกฤตเป็นหลัก​ และ​ สถานที่อื่นใกล้กับวังท่าพระ​ เช่น​ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์​ ท่าพระจันทร์​​, วัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์​, มหาวิทยาลัยศิลปากร​ ตลิ่งชัน เป็นต้น

สำหรับออเจ้าคนไหน อยากรู้รายละเอียดเพิ่มเติมของคณะ สามารถกด ที่นี่ ได้เลยจ้า

เที่ยววัดลัดทุ่ง บุกกรุงสุโขทัย

วันนี้พี่เจน ประธานค่าย และพี่เมี่ยง จะพาออเจ้าทั้งหลายไปรู้จักคณะโบราณคดีมากขึ้น ผ่านการอาสาพาเที่ยววัดลัดทุ่ง บุกกรุงสุโขทัยกันแบบ 4 วัน 3 คืน ในค่ายวิชาการโบราณคดีครั้งที่ 5 นี้กัน

สวัสดีค่าพี่ๆ แนะนำตัวให้เหล่าออเจ้า ชาวแคมป์ฮับรู้จักกันหน่อย

พี่เจน : สวัสดีค่ะ​ พี่ชื่อเจนจิรา​ วิริยะ​ หรือพี่เจนนะคะ​ ตอนนี้กำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่​ 3 สาขาประวัติศาสตร์ศิลปะ​ คณะโบราณคดี​ มหาวิทยาลัยศิลปากรค่าา

พี่เมี่ยง : สวัสดีค่ะ พี่ชื่อชัญญา จันสุริยวงศ์ ชื่อเล่นว่าเมี่ยงค่ะ ตอนนี้กำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 2 เอกภาษาไทย คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากรเช่นกันค่าา

คณะโบราณคดีแห่งเดียวในประเทศไทย

อยากรู้ว่าทำไมถึงเลือกเรียนคณะนี้กันเอ่ย

พี่เจน : เพราะพี่เป็นคนชอบเที่ยว​ ชอบเดินทาง​ และคณะโบราณคดีก็เป็นคณะที่ได้เดินทางบ่อยมาก​ หลายครั้งที่เราต้องออกไปภาคสนามหรือที่เรียกกันว่า​ ออกฟิลด์ ตามสถานที่ต่างๆ​ เช่น​ อุทยานประวัติศาสตร์​ พิพิธภัณฑ์​ ชุมชนหรือย่านเก่า​ มันทำให้ได้เห็นอะไรใหม่ๆ​เสมอ​ นอกจากนี้การเรียนที่นี่ยังช่วยให้เราเข้าใจในสถานที่ที่เราไปอีกด้วย​

พี่เมี่ยง : ตอนเรียนมัธยมพี่ชอบวิชาประวัติศาสตร์มาก ส่วนตัวก็ชอบศิลปากรอยู่แล้ว และยิ่งได้รู้ว่าที่นี่เป็นคณะโบราณคดีแห่งเดียวในประเทศไทยก็ยิ่งตื่นเต้น แต่จุดที่ทำให้ตัดสินใจได้คือการไปค่ายวิชาการโบราณคดีครั้งที่ 2 ค่ะ

มีเรื่องที่คนอื่นมักเข้าใจผิดเกี่ยวกับคณะโบราณบ้างมั้ย

พี่เมี่ยง : โบราณคดีจะขุดค้นไดโนเสาร์หรือทุกคนที่เรียนต้องขุดดิน อะไรทำนองนี้ค่ะ แต่ว่าความจริงเรื่องการขุดค้นพวกนี้ขึ้นอยู่กับวิชาเอกที่เราเลือก ส่วนเรื่องไดโนเสาร์นี่ไม่เกี่ยวเลยค่ะ นอกจากนี้ก็พวก จบโบราณคดีแล้วจะต้องเป็นนักโบราณคดีอย่างเดียว อันนี้ก็ยิ่งไม่จริงนะคะ พี่ๆ ที่จบจากคณะเราเลือกทำอาชีพได้หลากหลายมากๆ ค่ะ แล้วแต่ความชอบและความสนใจเลยจริงๆ

พี่เจน : ใช่ๆ แล้วก็เชื่อว่า​ เป็นหน่วยงานเดียวกับกรมศิลปากรด้วย เพราะที่ชื่อพ้องกัน จริงๆ คือไม่ใช่ 555

ความจริงเรื่องการขุดค้นพวกนี้ขึ้นอยู่กับวิชาเอกที่เราเลือก ส่วนเรื่องไดโนเสาร์นี่ไม่เกี่ยวเลยค่ะ

แล้วคณะโบราณเราแตกต่างจากคณะอักษรยังไงบ้าง

พี่เจน : ภาควิชาของคณะโบราณคดีที่มีชื่อตรงกับคณะอักษรศาสตร์​ จะมี​ 3​ สาขาด้วยกัน​ คือ​ สาขาวิชาภาษาไทย​ ภาษาอังกฤษ​ และภาษาฝรั่งเศส​ สำหรับสาขาวิชาภาษาไทย​ นอกจากจะศึกษาด้านทักษะภาษา​ หลักภาษา​ ภาษาศาสตร์​ วรรณกรรม​แล้ว​ ยังมีอีกหนึ่งจุดแข็งของเรา​ นั่นก็คือ​ อักขระจารึกและเอกสารโบราณ​ ซึ่งถือว่าเป็นวิชาบังคับของสาขานี้เลย และสำหรับสาขาวิชาภาษาอังกฤษและฝรั่งเศสนั้น​ จะเน้นไปทางภาษาศาสตร์ประยุกต์​ วัฒนธรรม​ และการใช้ภาษาเพื่อวัตถุประสงค์เฉพาะ​ หรือพูดง่ายๆ ก็เน้น​วิชาที่จะนำไปใช้ในชีวิตประจำวันนั่นเอง

สำหรับคำถามยอดฮิต จบไปแล้วทำอาชีพอะไรได้บ้าง?

พี่เจน : คณะนี้จบมาด้วยวุฒิศิลปศาสตร์บัณฑิต​ เพราะฉะนั้นสามารถประกอบอาชีพได้หลากหลาย​ สามารถแบ่งได้แบบตรงสายกับไม่ตรงสายตรงสาย​ ก็เช่น​ นักโบราณคดี​ ภัณฑารักษ์​ ​ นักวิชาการ​ อาจารย์​ ฯลฯ หรือไม่ตรงสาย​ เช่น​ แอร์โฮสเตส​ ล่าม​ นักแปล​ นักเขียน​ ฯลฯ ก็มีค่ะ

คิดว่าคณะนี้เหมาะกับน้องๆ ประเภทไหนกันบ้างนะ

พี่เจน : เหมาะสำหรับน้องๆ ที่มีความอดทน​และมีใจรัก​ ยิ่งวิชาที่ต้องออกภาคสนามด้วยแล้ว​ ต้องสามารถปรับตัวได้​และไม่กลัวความลำบาก​ น้องก็จะมีความสุขในสิ่งที่เรียนค่ะ แต่บางสาขาก็ไม่มีออกสนามนะ เช่น สาขาภาษาอังกฤษและสาขาภาษาฝรั่งเศส

พี่เมี่ยง : ก็คงจะแตกต่างกันนิดหน่อยตามวิชาเอกนะคะ เช่น เอกภาษาไทยก็ต้องมีทักษะการใช้ภาษาและอ่านหนังสือเก่งนิดหน่อย แต่เรามองว่า ของพวกนี้ก็สามารถฝึกฝนหรือพัฒนาได้นะ เน้นที่ว่าใจรักในเรื่องราวจากอดีตรวมไปถึงเรื่องรอบๆ ตัวและพร้อมศึกษาความซับซ้อนพวกนี้ดีกว่าค่ะ

แม่การะเกดทำให้หลายๆ คนสนใจเข้ามารู้จักคณะโบราณคดีมากขึ้น ไม่ใช่แค่น้องๆ แต่ผู้ปกครองก็มีโอกาสรู้จักและมีทัศนคติที่เปลี่ยนไปในทางที่ดี

คิดว่าบุพเพสันนิวาสมีมีผลต่อคณะโบราณยังไงบ้าง

พี่เมี่ยง : แม่การะเกดทำให้หลายๆ คนสนใจเข้ามารู้จักคณะโบราณคดีมากขึ้น ไม่ใช่แค่น้องๆ แต่ผู้ปกครองก็มีโอกาสรู้จักและมีทัศนคติที่เปลี่ยนไปในทางที่ดีบ้าง บุพเพสันนิวาสจึงส่งผลดีต่อคณะของเราไม่น้อยเลย แต่ในขณะเดียวกันก็ทำให้น้องๆ เข้าใจว่าอะไรๆ จะเหมือนในละครไปเสียหมด ในส่วนนี้อาจจะเป็นข้อเสียเล็กน้อย แต่ก็แฝงไปด้วยข้อดีเช่นกัน เพราะการได้อธิบายเรื่องเกี่ยวกับคณะให้กับน้องๆ ฟังว่าความจริงต่างจากละครอย่างไรก็เป็นโอกาสดีดีที่จะได้เล่าเรื่องคณะโบราณคดีให้กับคนที่เปิดใจพร้อมรับฟังค่ะ

ค่ายโบราณนี้จะพาน้องไปพบกับกิจกรรมอะไรกันบ้างน้าา

พี่เจน : ไฮไลท์ของค่ายคงเป็นการพาน้องๆ ไปพบกับสถานที่จริง​ ผ่านการนำชมหรือเวียนฐานโดยพี่ๆ ที่มีความรู้เฉพาะด้านแน่นปึ๊ก​ บางท่านเป็นพี่ค่ายที่ช่วยกันทำค่ายมาแล้วหลายปี จนปัจจุบันเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยแล้วยังกลับมาช่วยกันทำค่ายนี้ต่อเลย

กิจกรรมในค่ายก็จะเริ่มจากการสอนให้น้องๆ​ ได้ค่อยๆ เรียนรู้วิธีการทำงานแบบคณะโบราณคดีในสาขาต่างๆ​ ว่าแต่ละสาขาวิชา​ เขามีวิธีการทำงานอย่างไร ซึ่งน้องค่ายหลายๆคนก็ได้ค้นพบตัวเองว่าเหมาะกับสาขาวิชาไหนจากกิจกรรมนี้​ รวมถึงตัวพี่เองด้วยค่ะ 555 หลังจากได้เรียนรู้วิธีการแล้วก็จะมาถึงเวลาที่น้องๆ ได้ลองเก็บข้อมูลเอง​ โดยมีพี่ที่คอยให้คำแนะนำหากน้องมีข้อสงสัย

ปล.อีกหนึ่งไฮไลต์เด็ดนะคะ​ ด้วยค่ายวิชาการโบราณคดีเป็นค่ายที่จัดนอกสถานที่และเปลี่ยนไปทุกปี​ น้องๆ ก็จะได้พบกับของดี​ ของอร่อยแต่ละจังหวัดไม่ซ้ำกัน​ อย่างเช่นค่ายวิชาการโบราณคดีครั้งที่ 5​ เราไปสุโขทัยใช่มั้ยคะ​ น้องๆ ก็จะได้ชิมก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย​ และไปนั่งเขียนลายถ้วยสังคโลก​ ที่จะเผาและเคลือบส่งกลับให้น้องๆ ถึงบ้านเลยค่ะ ><

พี่เมี่ยง : อีกอย่าง การเวียนฐานรอบๆ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย โดยการปั่นจักรยานไปรอบๆ ก็ยื่งเพิ่มความสนุกสนานน่าตื่นเต้นตลอดกิจกรรมเลยค่ะ

โมเมนต์อะไรในค่ายที่พี่ๆ ประทับใจกันมากที่สุด

พี่เมี่ยง : ในค่ายจะมีช่วงหนึ่งที่ให้น้องนำความรู้มานำเสนอตามหัวข้อ ทั้งๆ ที่มีเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมงแต่น้องๆ ทุกกลุ่มทำออกมาได้ครบถ้วนและน่าสนใจมากๆ วิธีการนำเสนอของแต่ละกลุ่มก็แปลกใหม่ ตอนนั้นทั้งทึ่งในความสามารถของน้องและดีใจที่ทุกคนได้รับความรู้อย่างเต็มที่จนถึงขั้นสามารถนำไปถ่ายทอดต่อให้กับผู้อื่นได้อย่างยอดเยี่ยมค่ะ

พี่เจ : สิ่งที่พี่ประทับใจตั้งแต่เป็นเด็กค่ายจนถึงพี่ค่ายนั้น​ คือโมเมนต์ของกิจกรรมคืนวันสุดท้ายของค่ายค่ะ​ แต่จะเป็นอะไรแบบไหน​ ขออุ๊ปไว้ก่อนนะคะ 555

ตอนนี้ค่ายก็จบไปแล้ว หวังว่าน้องจะได้อะไรไปจากเราบ้าง

พี่เจน : หวังว่าน้องจะประทับใจกับหลายๆ สิ่งที่เราและทีมงานพยายามหยิบยื่นให้และได้แนวทางการศึกษาต่อว่าคณะนี้เหมาะกับน้องหรือไม่​ ถ้าใช่ควรเป็นสาขาไหน​ จะได้ไม่ต้องมีใครเสียเวลาซิ่วหรือจำใจเรียนในสิ่งที่ไม่ใช่​ หรืออย่างน้อยที่สุดก็ขอให้น้องๆ คิดถึงเมื่อผ่านไปสถานที่ที่เราเคยไปด้วยกันก็ดีใจแล้ว

พี่เมี่ยง : ค่ายของเราชื่อว่าค่ายวิชาการโบราณคดี ก็คาดหวังว่าน้องจะได้รับความรู้ทางวิชาการจากค่ายเราติดตัวกลับไป ความรู้สึกดีๆ ต่างๆ ก็อยากให้น้องเก็บเอาไว้ด้วยนะ แต่ที่สำคัญก็อยากให้การเดินทางร่วมกันของพวกเรา เป็นแรงบันดาลใจให้น้องๆ อยากเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของคณะโบราณคดี ทั้งเพื่อที่จะได้เรียนรู้มากขึ้นในสิ่งที่น้องสนใจจะศึกษา และเพื่อให้ได้มาเจอกันอีกครั้ง

ฝากพี่ๆ ชวนน้องมาเข้าค่ายวิชาการโบราณครั้งต่อๆ ไปกันหน่อยจ้า

พี่เจน : หากน้องๆ สนใจหรือสงสัยในคณะโบราณคดี​ เชิญมาหาคำตอบได้ที่ค่ายวิชาการโบราณคดีครั้งที่​ 6​ เลยนะคะ​ และสามารถติดตามข่าวสารได้ ที่นี่​ ได้เลยค่ะ​

พี่เมี่ยง : ขอรับรองทั้งในฐานะอดีตน้องค่ายและในฐานะพี่ค่ายว่านี่ไม่ใช่ค่ายที่วิชาการจ๋าจนน่าเบื่อเพราะพี่ๆ พร้อมจะสอดแทรกความสนุกและความทรงจำดีๆ ไว้ในทุกๆ วันที่เราอยู่ด้วยกัน ส่วนปีหน้าเราจะพาน้องไปที่ไหนต้องขอเก็บเป็นความลับก่อน ยังไงก็ฝากติดตามข่าวสารและเชิญชวนน้องๆ ทุกคนเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของค่ายนี้ด้วยกันนะคะ

คุยกับน้องค่าย

ไหนแนะนำตัวให้ออเจ้าทางบ้านรู้จักกันหน่อยจ้า

น้องหนูแดง : สวัสดีค่ะทุกคน เราชื่อนางสาวพรธิดา อิสระโกศล หรือเรียกสั้นๆ ว่า หนูแดงก็ได้นะ กำลังศึกษาอยู่ชั้น ม.6 สายศิลป์-คำนวณ โรงเรียนบางกะปิจ้า

น้องการ์ด : สวัสดีครับ ชื่อ นายกัณฑ์เอนก มั่งคั่ง ชื่อเล่น การ์ด ตอนนี้กำลังศึกษาอยู่ ม.5 สายวิทย์ – คณิต โรงเรียนสุรศักดิ์มนตรีครับ

รู้จักค่ายนี้กันได้ยังไงเอ่ย

น้องหนูแดง : รู้จักผ่านทาง www.camphub.in.th หรือเว็บไซต์ของแคมป์ฮับนั่นเอง!! ก็กำลังเลื่อนๆ หาค่ายที่เหมาะกับเราอยู่ จนมาเจอค่ายนี้ แววตาเรานี่เปล่งประกายออกมาเลยแหละ *-*

น้องการ์ด : คุณครูที่รู้จักแนะนำและส่งลิ้งค์มาให้ดู เป็นค่ายที่น่าสนใจดีครับ

เคยเข้าค่ายของทางมหาลัยที่ไหนมาก่อนมั้ย 

น้องหนูแดง : ไม่เคยเลยค่ะ นี่เป็นค่ายแรกเลย แถมยังต้องค้างคืนอีกตั้งหลายคืนแหนะ ตอนแรกรู้สึกตื่นเต้นและกังวลมากๆ กลัวจะเข้ากับเพื่อนๆ พี่ๆ ไม่ได้เพราะหนูแดงเองไม่ค่อยเก่งเรื่องการเข้าสังคมเท่าไหร่ (แต่ก็ผ่านไปได้ด้วยดีนะ)

น้องการ์ด : ไม่เคยครับนี่เป็นค่ายแรกของผมเลย

แล้วอะไร ทำให้น้องๆ อยากเข้าค่ายวิชาการโบราณคดีครั้งนี้เอ่ย

น้องหนูแดง : เพราะหนูแดงอยากเป็นเยาวชนคนหนึ่ง ที่ได้เรียนรู้และศึกษาเรื่องราวประวัติศาสตร์ของไทย โดยเฉพาะครั้งนี้ ได้ไปที่จังหวัดสุโขทัย อาณาจักรที่สำคัญของไทยในอดีต ทำให้ความอยากไปของหนูแดงทวีคูณมากยิ่งขึ้นอีก และตั้งเป้าหมายกับตัวเองไว้ว่า เราจะต้องไปค่ายนี้ให้ได้! (ทำท่ามั่นใจ)

น้องการ์ด : เป็นค่ายของคณะที่สนใจอยากจะเข้าศึกษาและอยากลองไปใช้ชีวิตแบบนักเรียนคณะโบราณคดีดูเพื่อค้นหาตัวเองครับผม

ก่อนเข้าค่ายกับหลังเข้าค้าย เข้าใจความเป็นคณะโบราณคดีแตกต่างกันไหม

น้องหนูแดง : โอ้โหหห เข้าใจมากกกขึ้นเลยล่ะค่ะ ตอนแรกคิดว่าโบราณคดีต้องเกี่ยวกับสิ่งก่อสร้าง และวัตถุโบราณ หรืออะไรที่เกี่ยวกับของไทยเท่านั้น แต่จริงๆ แล้วโบราณคดีมีหลายสาขาทั้งสาขาโบราณคดี  สาขาภาษาไทย ภาษาอังกฤษ ภาษาฝรั่งเศส local ซึ่งแต่ละสาขาก็จะมีการเนื้อหาที่แตกต่างกันไป แต่ที่เหมือนกันก็คือ…พี่ๆ น่ารักมากเลยค่ะ ><!

น้องการ์ด : สำหรับผม ไม่นะครับเพราะว่ามีการศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับคณะโบราณคดีมาบ้างแล้วแต่เมื่อมาค่ายนี้ก็ทำให้รู้จักวรรณคดีมากขึ้นน

แล้วกิจกรรมอะไรในค่ายที่เราประทับใจมากที่สุด

น้องหนูแดง : ชอบกิจกรรมบายศรีที่สุดแล้วล่ะค่ะ เพราะเราจะได้พูดคุยกับพี่ค่ายหลายๆ คน โดยจะเวียนเป็นวงกลม แล้วพี่จะผูกข้อมือให้เรา ระหว่างนั้นก็คุยเล่นหยอกล้อกันสนุกสนานเลย พี่บางคนที่เราไม่เคยมีโอกาสได้พูดคุยด้วยกัน แต่กิจกรรมนี้ทำให้เราได้รู้จักกับพี่ค่ายมากยิ่งขึ้นอีกด้วยค่ะ

น้องการ์ด : กิจกรรมบายศรีสู่ขวัญเหมือนกันครับเพราะ ทำให้เรารู้สึกผูกพันกับพี่ๆ ที่ค่ายมากยิ่งขึ้นราวกับว่าเราได้เป็นรุ่นน้องในโบราณคดีจริงๆ

ไหนแอบเมาท์พี่ค่ายให้ฟังหน่อยสิ

น้องหนูแดง : เอ…เมาท์ใครดีนะ? อ๋อ…ต้องพี่พีชเลย! พี่พีชน่ารักกกกและเมาท์เก่งมากก น้องผู้หญิงนี่แทบจะไม่ได้นอนเลย 555555 ป่วนไปหมดทุกคนเลย ส่วนอีกคนต้อง พี่เตอร์! พี่เตอร์ใส่แว่นเห็นครั้งแรกนี่ดูติ๋มๆ เรียบร้อยๆ แต่เอาเข้าจริงๆ แล้ว…โอ้โห (ขยี้ตาแทบไม่ทัน) แอบมีน้องกระซิบว่าพี่เป็นตุ๊ดด้วย 5555 แต่พี่เตอร์น่ารักนะ เทคแคร์ดีเวอร์~~ ส่วนพี่คนอื่นๆ ก็น่ารักไม่แพ้กันเลย

น้องการ์ด : พี่บีบีนฝ่ายสันทนาการครับ พี่เป็นคนที่ตลกมาก ชอบทำหน้าแปลกๆ และคอยสร้างสีสันให้กับพวกเรา

ค่ายนี้ให้อะไรกับเราบ้าง

น้องหนูแดง : สิ่งที่ได้จากค่ายมีเยอะแยะเลยค่ะ อย่างแรกของกิน! กินดีอยู่ดีมากกกกก นอกจากจะท้องอิ่มแล้ว ความรู้ยังแน่นมากกอีกด้วยยยย เพราะพี่วิทยากรสามารถตอบคำถามของน้องค่ายได้แบบไม่กั๊กความรู้เลย  น่ารักมากก ><

น้องการ์ด : ให้มิตรภาพที่ดีและเปิดสู่สังคมที่กว้างขึ้น เป็นแรงบันดาลใจให้เราอยากคณะโบราณคดีครับผม

พอจบค่ายนี้คิดว่าเราจะเดินต่อทางนี้กันมั้ย

น้องหนูแดง : เดินต่อทางนี้แน่นอนค่ะ เพราะหนูแดงอยากเรียนรู้และร่วมอนุรักษ์สิ่งต่างๆ ที่ทรงคุณค่าของไทยให้อยู่ถึงรุ่นลูกรุ่นหลานได้ศึกษาและซึมซับไปด้วยเพื่อไม่ให้สิ่งที่ทรงคุณค่าเหล่านี้เสื่อมสลายไปตามกาลเวลาค่ะ

น้องการ์ด : แน่นอนครับ เพราะค่ายนี้ทำให้ผมพบตัวตนที่แท้จริงของผม ทำให้ผมรักคณะโบราณมากขึ้นครับ

สุดท้ายแล้ว เชิญชวนออเจ้าทั้งหลาย มาเข้าค่ายวิชาการโบราณคดี รุ่นต่อไปกันหน่อยจ้า

น้องหนูแดง : หนูแดงอยากเชิญชวนเพื่อนๆ ม.ปลายทุกคนที่ชื่นชอบหรือสนใจในด้านโบราณดคีมาสมัครค่ายนี้กันเยอะๆ น้า พี่ในค่ายน่ารักและติ๊งต๊องมากเลย 5555 (พี่ค่ายจะโกรธหนูมั้ยนะ) รับรองได้ทั้งสาระความรู้ ความสนุก และความทรงจำดีๆ ที่ไม่มีวันลืมเลือนแน่นอน (น หนู 50 ล้านตัว)

น้องการ์ด : สำหรับน้องๆ ที่สนใจเกี่ยวกับด้านโบราณคดีอยากให้น้องๆ ได้ลองเข้าค่ายนี้เพื่อค้นหาตัวเองว่าเราเดินมาถูกทางหรือไม่ สุดท้ายนี้เพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้ตัวเองลองเข้าไปสู่สังคมใหม่ๆ ด้วยครับ

ลองเข้าค่ายนี้เพื่อค้นหาตัวเองว่าเราเดินมาถูกทางหรือไม่

เป็นยังไงกันบ้างออเจ้า ได้รับความรู้เกี่ยวกับคณะ และค่ายวิชาการโบราณคดีกันอย่างสนุกสนานกันเลยใช่มั้ยล่ะ สำหรับใครที่อ่านแล้วเรียกน้ำย่อยความอยากไปลองเข้าค่ายวิชาการโบราณคดีนี้ดูแล้วละก็ สามารถติดตามข่าวสารค่ายได้ที่ www.facebook.com/archaeocampsu ได้เลยน้าา

ส่วนน้องๆ คนไหนที่อยา่กบอกเล่าเรื่องราว และประสบการณ์ดีๆ ที่ได้จากค่าย สามารถส่งเรื่องของน้องๆ มาได้ที่ dhanamon@camphub.in.th หรือส่งมาในเฟซบุ๊กแฟนเพจของแคมป์ฮับก็น้า ไม่ต้องกังกลว่าเราจะเขียนไม่ดีเพราะพี่ๆ แคมป์ฮับรอช่วยแนะนำน้องๆ อยู่  แล้วเจอกันใหม่แคมป์รีวิวหน้า สำหรับวันนี้ไปแล้วจ้า

เขียนโดย พี่จั๊มพ์ แคมป์ฮับ
ขอบคุณภาพถ่าย ค่ายวิชาการโบราณคดี คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

jump (พี่จั๊มพ์)

แคมป์ฮับใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวได้ที่นี่

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเปิดหรือปิดใช้งานคุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้นคุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  แคมป์ฮับใช้คุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าชมเว็บไซต์และใช้งานได้อย่างเป็นปกติ คุณไม่สามารถปิดใช้งานคุกกี้ประเภทนี้ในเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้งานคุกกี้ประเภทนี้ แคมป์ฮับจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า